Bật Mí Top 10+ cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm [Hay Nhất]

Cách pha mắm tôm chấm ăn bún đậu ngon, đậm đà hương vị nhất tại nhà là kết hợp pha cùng nước cốt tắc cùng gia vị đơn giản như sau.

Mắm tôm chấm ăn bún đậu được làm từ gì?

Mắm tôm theo cách làm truyền thống được ủ từ tôm và muối, thường được ăn kèm món bún đậu nổi tiếng của Hà Nội. Theo đó, người ta sẽ trộn tôm đã được làm sạch với muối theo tỷ lệ: 30% muối và 70% tôm. 2 nguyên liệu này được xếp xen kẽ từng lớp với nhau trong các chum gốm hoặc hũ, vại bằng đất. Sau đó, những chum, vại này sẽ được đặt dưới ánh nắng mặt trời, đậy nắp kín để nước mưa không thấm vào trong.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách chưng mắm tôm ăn bún đậu ngon mà cần bạn phải biết!
  • Hướng dẫn 3 cách làm mắm tôm chua ngon đúng điệu!
  • TOP 3 cách làm cà pháo mắm tôm ngon không thể chê

Quá trình lên men mắm tôm sẽ diễn ra trong vài tháng. Thành phẩm là phần mắm lỏng màu xám nâu, mang mùi vị rất đặc biệt. Những người yêu thích loại nước chấm này sẽ ví mùi của nó như gió mùa hè. Ngược lại, những ai không thể chịu nổi mùi mắm tôm sẽ phàn nàn rằng nó có mùi giống như…động vật chết!

Loại mắm này cũng có mùi rất đậm và mặn, rất nồng. Nhưng, một khi được pha chế lại như một nước chấm thì nó tỏ ra cực kì hữu ích ki có thể phát huy được mùi vị thơm ngon nhất của các món chính đi kèm. Hay nói cách khác, mắm tôm giúp các món ngon đó được nâng lên một tầm cao mới. Chẳng hạn như món đậu hũ chiên giòn, bún đậu mắm tôm lòng rán, bún riêu cua, bún ốc, cá nướng, cách nấu bún thang Hà Nội,…Trong số đó, mắm tôm ăn với bún đậu có lẽ là món ngon Hà Nội nổi tiếng nhất với bí quyết pha được chia sẻ ngay sau đây.

Cách làm mắm tôm ăn bún đậu chấm ngon nhất tại nhà?

2.1. Cách pha mắm tôm ăn bún đậu đơn giản nhất

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh tỏi tươi băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh sả băm nhuyễn
  • 2 muỗng canh mắm tôm đóng chai loại ngon
  • 4 muỗng canh đường cát trắng
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 5 ml nước cốt chanh bỏ hạt
  • 1 thìa cà phê ớt tươi băm
Các bước nấu mắm tôm với tỏi sả phi
Các bước nấu mắm tôm với tỏi sả phi

Cách pha mắm tôm ngon ăn bún đậu:

  • Bạn bắc nồi nhỏ lên bếp, chế dầu ăn vào đun nóng.
  • Dầu nóng, cho tỏi và sả băm vào phi thơm vàng. Sau đó, lần lượt cho mắm tôm, đường, bột ngọt vào nồi, đảo đều, đun cho sôi thì tắt bếp.
  • Múc mắm tôm ra chén, đợi nguội thì cho nước cốt chanh, ớt băm vào, khuấy đều, chấm ăn bún đậu hoặc thịt heo luộc ngon nhất.

2.2. Cách làm mắm tôm với rượu ăn bún đậu ngon chuẩn tỷ lệ vàng

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh đường cát trắng
  • 2 muỗng canh mắm tôm đóng chai
  • 1/2 thìa cà phê rượu trắng
  • Nước cốt 1/2 trái chanh tươi (nhớ bỏ hột nha)
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê hành tím băm
  • Ít ớt tươi băm nhỏ (tùy theo khẩu vị)
Nấu mắm tôm pha rượu với hành tím băm cho sôi

Cách pha mắm tôm ngon:

  • Trong chén nhỏ, bạn khuấy đều đường với mắm tôm, rượu trắng, nước cốt chanh cho đường tan.
  • Bắc chảo nhỏ lên bếp, đun nóng với dầu ăn. Sau đó, cho hành tím băm vào chảo, phi cho vàng thơm thì chế phần mắm tôm đã pha rượu ở trên vào, khuấy đều.
  • Nấu cho hỗn hợp mắm tôm sôi khoảng 2 phút cho đặc lại, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc mắm tôm đã nấu ra chén, rắc ớt tươi vào, ăn kèm bún đậu rán ngon “hết sảy”!

Giờ thì thưởng thức mắm tôm nấu với rượu chấm ăn bún đậu xem hương vị đậm đà thế nào nhé. Ảnh: Feedy VN

Rất hay:  Bật Mí Top 10+ hướng dẫn làm nước chấm thịt nướng [Hay Nhất]

2.3. Cách làm mắm tôm chay từ tương hột ăn với bún đậu

Nguyên liệu:

  • 50 gram tương hột (lấy cả nước và cái)
  • 50 gram chao đậu hũ (lấy cả nước và cái)
  • Nước cốt 1 trái chanh tươi bỏ hạt
  • 2 muỗng canh đường cát trắng
  • Ớt thái lát

Cách pha mắm tôm chay ngon:

  • Tán nhuyễn tương hột trong chén nhỏ, hoặc cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.
  • Cho chao vào chén tương hột, dùng muỗng tán nhuyễn cho 2 nguyên liệu hòa quyện.
  • Thêm nước chanh, đường vào chén nước chấm, khuấy đều cho tan. Điều chỉnh gia vị cho nước chấm có vị chua chua ngọt vừa miệng.
  • Cuối cùng, thêm ớt tươi cắt lát vào mắm chao tương hột chấm bún đậu chay và thưởng thức.

2.4. Cách pha mắm tôm ngon ăn bún đậu không cần nấu

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng canh mắm tôm đóng chai
  • 1 muỗng canh đường cát trắng
  • 1/2 thìa cà phê giấm trắng
  • 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1/2 thìa cà phê rượu trắng
  • 1 thìa cà phê dầu ăn nấu sôi
  • 1 trái ớt thái lát hoặc băm nhỏ
Hướng dẫn pha mắm tôm với giấm, dầu ăn mà không cần nấu
Hướng dẫn pha mắm tôm với giấm, dầu ăn mà không cần nấu

Xem thêm:

  • Mắm tép – Linh hồn trong mọi món ăn của người Việt
  • Mắm chưng – Món ăn mang đậm hương vị miền Tây Nam Bộ

Cách pha mắm tôm ngon: Trong chén nhỏ, bạn khuấy tan đường với mắm tôm, giấm, nước chanh, rượu trắng. Lúc này, bạn có thể tùy chỉnh nguyên liệu cho vừa vị. Sau đó, thêm dầu ăn nấu sôi và ớt tươi vào, khuấy đều là hoàn tất.

Mắm tôm chiếm một vị thế đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Có nhiều cách nấu món ăn ngon mà nếu thiếu đi chén nước chấm này thì không bao giờ toát lên được hương vị đặc trưng, mà ngay lập tức trở nên buồn tẻ như một ngày đông mưa ảm đạm. Bún đậu lòng rán chính là một món ăn như thế.

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu thì lại cực kì đơn giản, chỉ cần bạn kết hợp các loại gia vị như đã hướng dẫn trên đây là đảm bảo có ngay chén nước chấm siêu ngon. Nào, giờ thì hãy vào bếp để làm bún đậu mắm tôm ngon, trổ tài nội trợ cho cả nhà ngưỡng mộ nhé!

Tổng hợp: giavibep.net

Top 17 cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm viết bởi Cosy

Mẹo pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 08/17/2022
  • Đánh giá: 4.96 (879 vote)
  • Tóm tắt: Các bước thực hiện · Cho vào bát 2 muỗng canh mắm tôm. · Thêm vào bát 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê rượu trắng, …

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị Bắc Bộ – Dạy nấu ăn

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị Bắc Bộ - Dạy nấu ăn
  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Ngày đăng: 01/05/2023
  • Đánh giá: 4.48 (372 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon, chuẩn vị được sẽ giúp bạn có … Khi bún kết hợp cùng thịt, đậu phụ, chả cốm, rau sống… chấm với mắm tôm …
  • Nội Dung: Đặt chân giò vào nồi, đổ nước ngập thịt, cho 30g hành tím củ vào cùng rồi bắt lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và nêm vào ½ muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, …

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu hay chấm thịt luộc cực ngon

  • Tác giả: congthucmonngon.com
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 4.25 (233 vote)
  • Tóm tắt: Để bát mắm tôm ngon ngọt, bông lên mà không bị nặng mùi thì cần phải có những bí riêng. Bếp Eva sẽ hướng dẫn các bạn công thức pha mắm tôm …

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Và Pha Nước Chấm Ngon Tại Nhà

Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Và Pha Nước Chấm Ngon Tại Nhà
  • Tác giả: hotronghiencuu.com
  • Ngày đăng: 02/05/2023
  • Đánh giá: 4.15 (398 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ đơn giản gồm bún tươi, đậu khuôn chiên giòn, chả cốm, thịt heo luộc, các loại rau thơm ăn kèm và dưa leo, mắm tôm, ấy vậy mà không kém phần …
  • Nội Dung: Với cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon vừa hoàn thành vừa rồi, CET tin chắc rằng cả nhà bạn sẽ có bữa ăn lạ miệng và thật hấp dẫn. Đặc biệt, với những gia đình nghiện món mắm tôm từ lâu thì công thức pha chế này vừa ngon chuẩn vị mà vừa đơn …

NƯỚC MẮM NGON CHẤM BÚN ĐẬU VÀ CÁCH PHA CHUẨN VỊ NHẤT!

  • Tác giả: ngon1.vn
  • Ngày đăng: 11/28/2022
  • Đánh giá: 3.86 (486 vote)
  • Tóm tắt: Cách 1: Nước chấm | nước mắm chanh ớt và tỏi · 2 thìa nước mắm loại ngon · 1 thìa đường · ½ thìa dấm · 1/3 thìa nước cốt chanh · 4-5 thìa nước lọc …
  • Nội Dung: Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã mang đậm hương vị miền bắc được thực khách trên cả nước yêu mến. Nghĩ đến bún đậu mắm tôm là nghĩ đến những miếng đậu chiên vàng giòn rụm béo ngậy, những miếng bún lá man mát chấm cùng mắm tôm chanh ớt chua cay …

Hướng dẫn cách pha nước chấm bún đậu chuẩn vị

  • Tác giả: thuysankv1.com
  • Ngày đăng: 09/24/2022
  • Đánh giá: 3.5 (322 vote)
  • Tóm tắt: Với những ai không quen thưởng thức mắm tôm, hãy sử dụng nước mắm truyền thống để pha chế nước chấm cho bún đậu. Để pha nước chấm theo công thức này, …

21 cách pha mắm tôm ăn bún đậu mới

  • Tác giả: thcsngogiatu.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/16/2022
  • Đánh giá: 3.28 (266 vote)
  • Tóm tắt: 9 Cách pha mắm tôm ăn bún đậu hay chấm thịt luộc cực ngon [9]. 10 Mẹo pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị [10]. 11 Cách làm bún đậu …

Cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon như ngoài hàng

  • Tác giả: vn.alongwalker.co
  • Ngày đăng: 04/30/2022
  • Đánh giá: 3.15 (295 vote)
  • Tóm tắt: Cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon đã hoàn tất. Mời mọi người cùng thưởng thức. Tôi tin rằng với công thức chế biến này, sẽ làm hài lòng …
  • Nội Dung: Đầu tiên dùng bát con cho mỳ chính, đường và rượu theo tỉ lệ 1:1:1/2 đánh tan lên là được. Sau đó múc 2 thìa mắm tôm cho vào, cùng lúc cho luôn nước chanh,ớt khuấy đều. Khi thấy sủi bọt trắng lên trên là được. Có thể nếm xem thiếu hương vị gì rồi …

Mách bạn cách pha mắm tôm chấm bún đậu chuẩn vị Hà thành

Mách bạn cách pha mắm tôm chấm bún đậu chuẩn vị Hà thành
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 09/21/2022
  • Đánh giá: 2.89 (155 vote)
  • Tóm tắt: Cho ớt băm vào bắt mắm. Tùy sở thích và lượng ớt bỏ vào có thể nhiều hoặc ít. Tuy nhiên vẫn cần một chút hơi de de của ớt để nước mắm được ngon …
  • Nội Dung: Gây ra nhiều ý kiến như vậy, thế nhưng không thể phủ nhận những đóng góp của mắm tôm cho hình ảnh nước nhà. Bún đậu, thứ luôn đi kèm với mắm tôm, từ lâu cũng đã trở thành một món ăn giản dị, độc đáo mà người Hà Nội đã quá quen thuộc. Tuy nguyên liệu …

4 cách làm mắm tôm ngon không bị tanh, cực dễ ăn – Digifood

4 cách làm mắm tôm ngon không bị tanh, cực dễ ăn - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 04/10/2022
  • Đánh giá: 2.81 (131 vote)
  • Tóm tắt: Cùng tìm hiểu bí quyết mà các chủ quán bún đậu pha nước chấm nhé! cach lam mam tom 4. Ảnh: Nguyễn Khánh Linh. Nguyên liệu. 1 thìa canh mắm …
  • Nội Dung: Quốc hồn quốc túy của món bún đậu sao có thể không nhắc tới “mắm tôm”. Mắm tôm chính là linh hồn của món ăn này. Sự khác biệt lớn nhất giữa các quán bún đậu chính là cách họ pha nước chấm. Nước chấm ngon khiến đồ ăn kèm cũng vì thế mà hấp dẫn theo. …

Hướng dẫn hai cách pha nước mắm chấm bún đậu ngon tại nhà

Hướng dẫn hai cách pha nước mắm chấm bún đậu ngon tại nhà
  • Tác giả: tapchinhabep.net
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 2.67 (124 vote)
  • Tóm tắt: Do nguyên liệu đơn giản nên cách pha chế cũng thế, bạn chỉ cần căn chỉnh chuẩn tỉ lệ và thực hiện bước sau là được: Bạn hòa tan đường với mắm …
  • Nội Dung: Bún đậu mắm tôm là món ăn ngoài hàng quán, nhưng bạn cũng có thể chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh. Bạn thắc mắc tại sao ngoài quán bún đậu lại ngon thế, mình xin mách bạn đó là dựa vào một phần nước chấm thành thánh. Vậy thì hôm nay, …

Công thức làm bún đậu mắm tôm pha nước chấm chuẩn vị chưa

Công thức làm bún đậu mắm tôm pha nước chấm chuẩn vị chưa
  • Tác giả: choqueonline.vn
  • Ngày đăng: 07/07/2022
  • Đánh giá: 2.59 (161 vote)
  • Tóm tắt: bạn lo lắng trước tình hình giãn cách toàn xã hội như hiện nay quán bún đậu mắm tôm “ruột” của bạn bị đóng cửa? Vậy tại sao bạn không thử làm món khoái khẩu …
  • Nội Dung: Thịt phải luộc vừa chín tới không quá dai mà lại không được sống, chả cốm thơm ngon, mắm tôm cũng phải pha vừa vị để quyết định món bún đậu có thành công hay không. Một đĩa bún đậu mắm tôm chỉ đơn giản có bún tươi, đậu rán, chả cốm, thịt heo luộc, …

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Pha mắm tôm ngon đúng kiểu

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Pha mắm tôm ngon đúng kiểu
  • Tác giả: buanhocduong.com.vn
  • Ngày đăng: 01/10/2023
  • Đánh giá: 2.53 (158 vote)
  • Tóm tắt: Cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Cách làm nước chấm bún đậu đúng kiểu. Chọn và pha mắm tôm như nào cho ngon, đảm bảo vệ sinh.
  • Nội Dung: Mắm tôm được làm từ con moi (hay con ruốc) hoặc tôm biển. Ruốc để làm ra mắm tôm ngon, phải được đánh bắt vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hằng năm. Thời điểm này, những con ruốc đang độ trưởng thành, chúng có lớp vỏ mỏng, lại nhiều thịt và …

Mắm tôm Thanh Hóa – Món ngon xứ Thanh say lòng thực khách

  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 12/28/2022
  • Đánh giá: 2.39 (91 vote)
  • Tóm tắt: Món ngon Thanh Hóa mắm tôm vừa là gia vị, vừa là thứ nước chấm thơm … của nhiều món ăn ngon như bún đậu, thịt luộc, bún ốc, bún riêu,.
  • Nội Dung: Khác với những vùng khác, mắm tôm ở Thanh Hóa mang hương vị mặn mòi, đặc trưng của vùng duyên hải nhiều nắng gió. Xuất thân từ vùng đất “nước mắm tiến vua”, mắm tôm Thanh Hóa ngon có thời gian ủ mắm đủ lâu, công đoạn ủ mắm kỳ công cùng bí quyết pha …

Cách làm bún đậu mắm tôm và pha nước chấm ngon tuyệt

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 10/10/2022
  • Đánh giá: 2.19 (158 vote)
  • Tóm tắt: Chỉ cần các bạn làm theo cách làm bún đậu mắm tôm dưới đơn giản đây thôi là bạn đã có được mẹt bún đậu thơm ngon không chiêu đãi cả gia đình rồi nhé!
  • Nội Dung: Nếu bạn đã từng lần ghé thăm Hà Nội chắc hẳn bạn đã được thưởng thức món bún đậu mắm tôm – một đặc sản lừng danh của người Hà Nội. Tuy rất dân dã nhưng bún đậu lại rất mang đậm hương vị của người Việt Nam chúng ta. Món ăn đơn giản chỉ từ các nguyên …