Những quả vải to tròn, ngọt lịm là nguyên liệu hấp dẫn để bạn làm trà vải ngọt mát, giải khát. Một ly trà vải với vị ngọt thanh của vải kết hợp với vị chua của chanh và hương trà đen thơm nhẹ tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món thức uống vào mùa hè. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu cách làm trà vải tại bài viết này nhé.
Trà vải bạc hà thơm ngon để giải khát ngày hè
Có 2 cách làm trà vải, đó là bạn pha trà vải tươi ngay khi mùa vải đến. Khi qua mùa thì bạn vẫn có thể làm trà vải từ syrup vải hoặc vải ngâm đường được bán sẵn. Ngoài thơm ngon, ngọt mát, trà vải còn là thức uống có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay cách làm trà vải cực hot dưới đây.
Trà vải là gì?
Trà vải được pha chế từ hồng trà hoặc trà oolong kết hợp với các nguyên liệu như vải, syrup đường, chanh… Một số nơi xay nhuyễn quả vải hoặc lấy nước quả vải pha trộn vào đồ uống để tạo vị thơm tự nhiên. Vào thời vua chúa ở Trung Quốc, người ta dùng quả vải để lấy nước cốt pha trà, còn quả vải sẽ dùng trong nguyên liệu Đông Y.
Video cách làm trà vải
Nguyên liệu làm trà vải
Nguyên liệu làm trà vải
Cách làm trà vải ngon đơn giản
Với cách làm đơn giản, bạn sẽ có ngay thức uống thơm mát đặc biệt tại nhà cho mình và người thân cùng thưởng thức.
Bước 1: Cách ủ trà thơm nồng
Đầu tiên, bạn dùng nước sôi có nhiệt độ khoảng 90 độ C (đối với trà đen). Ở nhiệt độ này, trà sẽ được chiết xuất trọn vẹn mùi hương, không để lại vị chát hoặc đắng. Bạn ủ trà khoảng 10 phút là được. Sau đó, để nguội nước cốt trà.
Trà đen ủ đúng cách có màu đỏ nâu đẹp mắt
Bước 2: Cách làm vải ngâm đường
Bạn hòa tan khoảng 100gr đường với 300ml nước lọc sau đó dùng muỗng khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Bạn chọn những quả vải tươi ngon nhất bóc vỏ, bỏ hạt và ngâm phần thịt vải ngập trong nước đường này.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
Bạn cho khoảng 1/3 lượng nước đường vải đã để nguội vào ly, rót thêm 80ml trà, 10ml nước cốt chanh, 10ml syrup vải (nếu bạn cho nước vải ngâm thì không cần cho syrup vải vào), một ít sả cắt nhỏ. Sau đó bạn khuấy nhẹ và thêm đá viên, vải ngâm vào. Bạn cũng có thể shake lên để thức uống được hòa quyện với nhau rồi rót ra ly, trang trí thêm cho thức uống bằng một vài lá bạc hà tươi.
Shaker đều để các nguyên liệu hòa quyện tốt hơn
Yêu cầu thành phẩm
- Trà vải ngọt và chua vừa miệng, không quá nhạt hoặc loãng.
- Nếu thành phẩm bị nhạt thì bạn cho quá nhiều nước khi ủ trà, nên trà bị loãng làm nhạt vị. Bạn có thể xử lý bằng cách thêm nước đường và syrup vải tạo vị đậm đà hơn.
- Bạn có thể dùng trà đen thay cho trà lipton để thức uống thơm ngon, đậm đà hơn. Tuy nhiên, trà đen là nguyên liêu được lên men toàn phần vì vậy bạn cần biết cách ủ trà đen để trà không bị đổi màu, bị đục khi kết hợp với đá lạnh.
- Bạn có thể sử dụng vải tươi để làm trà, nhưng cần sơ chế nguyên liệu trái cây trước khi thực hiện để giữ màu, giữ mùi tự nhiên cho thức uống. Ngoài ra, bạn có thể mua hộp vải ngâm được bán sẵn trên thị trường để làm trà vải, bạn chú ý chọn mua sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng tại những nơi uy tín.
Tác dụng của trà vải
Trà vải được pha chế từ 2 nguyên liệu chính đó là trà đen và vải nên thức uống này mang lại cho sức khoẻ nhiều công dụng tuyệt vời như giúp tỉnh táo, điều hoà tim mạch, ngăn ngừa ung thư… nhờ các chất có trong lá trà đen sấy khô. Ngoài ra, theo dữ liệu nghiên cứu của Bộ Nông Nghiệp Mỹ thì một quả vải chứa hàm lượng vitamin C đáp ứng 9% yêu cầu hàng ngày. Một ly trà vải với 3-4 quả vải có thể cung cấp khoảng 30% lượng vitamin C.
Trà vải vừa giải khát vừa cung cấp dinh dưỡng
Ngoài cách làm trà vải tươi đơn giản tại nhà, đã qua mùa vải những vẫn yêu thích thức uống này, bạn có thể pha trà vải từ syrup, kết hợp với hương hoa hồng rất được ưa chuộng trong các quán thức uống. Ngoài trà vải, để mùa hè thêm hương sắc, bạn có thể học ngay cách làm trà đào ngon ngay tại đây.
Để tìm hiểu chương trình học pha chế đồ uống đang chiêu sinh tại Dạy Pha Chế Á Âu, bạn vui lòng liên hệ hotline: 1800 6148 (miễn phí cước) hoặc cần hỗ trợ thông tin thêm thì để lại thông tin vào form đăng ký bên dưới nhé!
Top 20 cách nấu nước vải viết bởi Cosy
Cách làm Vải ngâm đường – Bếp nhà – Kingfoodmart
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 02/27/2022
- Đánh giá: 4.9 (875 vote)
- Tóm tắt: Nước. 500 ml. Cách làm món ăn (4 bước). 1. Nấu nước vải ngâm đường: Cho vào nồi 500ml nước và 2 cọng lá dứa cho thơm, đun sôi nước rồi cho …
Tác dụng của quả vải và cách làm vải ngâm đường ngon tuyệt
- Tác giả: hutu.vn
- Ngày đăng: 03/25/2022
- Đánh giá: 4.44 (397 vote)
- Tóm tắt: Quả vải ăn thơm ngon tự nhiên dầu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. … Bạn đưa nồi lên bếp và cho 500 ml nước vào nồi bật bếp nấu cho nước sôi.
- Nội Dung: Đặc điểm của trái (quả) ngon khi chín là vỏ đỏ thắm tự nhiên bắt mắt, Khi bóc ra là đến ngay lớp thịt mềm màu trắng đục. Ăn 1 chút đã cảm nhận ngay được mùi thơm và vị ngọt tự nhiên ngon khó cưỡng. Vì vậy thông thường trong bữa ăn gia đình thường …
Cách làm vải ngâm đường ngọt thanh pha cùng trà giải khát mùa hè
- Tác giả: giaoducthoidai.vn
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 4.36 (388 vote)
- Tóm tắt: Bước 2: Cho 800 ml nước, đường vào nồi khuấy đều cho tan đường sau đó bật bếp nấu cho nước đường sôi thì cho vải vào.
Top 15 Cách Nấu Nước Vải Khô hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 12/08/2022
- Đánh giá: 4.03 (202 vote)
- Tóm tắt: 22 thg 6, 2021 · Chi tiết cách làm vải ngâm đường đã được chia sẻ ở bài viết …., mời bạn cùng tham khảo. cach lam vai say kho Hình ảnh quả vải tươi được sử dụng …
Tổng hợp 3 cách nấu chè vải thanh mát, ngọt dịu, giải nhiệt mùa hè
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 01/13/2023
- Đánh giá: 3.93 (504 vote)
- Tóm tắt: Với cách này sẽ giữ được nước ngọt của vải khi lột bỏ vỏ. Cách nấu chè vải hạt sen: Sơ chế vải. Bước 2: Cho 150 gram đường vào sen ướp khoảng 30 phút, đường sẽ …
- Nội Dung: Bước 2: Để tiếp tục cách nấu chè vải đậu xanh, bạn hãy cho đậu xanh không vỏ vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn, đun đến khi đậu chín bở. Chú ý khi nồi đậu xanh sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đậu không bị trào ra khỏi nồi. Bạn có thể đặt một đôi …
Chung tay giải cứu vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em “mua vải một lần, dùng được cả năm”
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 3.67 (558 vote)
- Tóm tắt: Đun nước đường. Bạn cho 500 ml nước vào nồi, bật bếp nấu cho nước sôi thì thêm 400gr đường và 1/4 muỗng cà phê …
Cách làm vải tươi ngâm đường phèn và làm trà vải cực dễ tươi mát ngày hè
- Tác giả: anmongiday.com
- Ngày đăng: 05/20/2022
- Đánh giá: 3.42 (350 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế vải. Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi. Cho vải (còn vỏ) vào luộc 2-3 phút.
Cách làm trái vải ngâm đường giòn ngon để lâu
- Tác giả: ckktv.net
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 3.26 (392 vote)
- Tóm tắt: Ngâm vải trong thau nước muối loãng trong suốt quá trình sơ chế. – Nấu nước đường cho sôi 1 – 2 phút, tắt bếp rồi để nguội. Vớt trái vải ra để …
Đang mùa vải, mách bạn cách làm vải ngâm đường, giòn ngon, bảo quản lâu
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Đánh giá: 3.08 (586 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết ngâm vải ngấm đường, giòn ngon, bảo quản lâu – Ảnh 2. Bước 6: Nấu nước đường ngâm : dùng đường phèn kết tinh tự nhiên có vị ngọt thanh.
- Nội Dung: – Chọn chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Khi nắn thấy quả thấy hơi mềm và có độ đàn hồi thì là vải tươi. Quả vải tươi thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng, nếu ngửi thấy có mùi lên men là vải cũ để lâu hoặc bị dập bên …
Học cách làm vải ngâm đường đơn giản ngay tại nhà
- Tác giả: lamkem365.com
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 2.91 (163 vote)
- Tóm tắt: Mùa vải đang vào mùa và rất rẻ, bạn có thể tranh thủ để làm siro vải, nước vải uống liền… để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
- Nội Dung: Mùa vải đang vào mùa và rất rẻ, bạn có thể tranh thủ để làm siro vải, nước vải uống liền… để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Vải chứa lượng đường cao, bởi vậy nếu ăn nhiều, bạn có thể bị nổi mụn hoặc cảm thấy nóng nực. Vì thế, quả vải vẫn được cho là …
Cách làm món vải ngâm đường và cách pha trà vải thơm mát ngày hè
- Tác giả: vansam.vn
- Ngày đăng: 01/18/2023
- Đánh giá: 2.74 (119 vote)
- Tóm tắt: 2. Cách làm vải ngâm đường và trà vải: Bước 1: Nấu nước đường. Bước 2: Chần sơ vải. Bước 3: Ngâm vải đã chần trong nước đá.
Cách làm vải ngâm đường để lâu ngon giòn thanh mát
- Tác giả: hocvienamthuc.com
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 2.6 (78 vote)
- Tóm tắt: Vải ngon sẽ có phần thịt dày, mềm, màu trắng trong, mọng nước và dễ tách khỏi hạt. Nấu nước đường. Bạn cho 500 ml nước vào nồi bật bếp nấu cho …
- Nội Dung: Vải ngon và chín tới sẽ có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều, gai nhẵn, gai càng nhiều và nhọn là vải còn xanh ăn sẽ bị chua. Vải thiều quả sẽ thường nhỏ hơn vải lai (chỉ bằng khoảng 70%), trong khi vải lai sẽ to và thuôn dài, màu đỏ đậm hơn. Không chọn …
Bật Mí 3 Công Thức Làm Trà Vải Thiều Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: klook.com
- Ngày đăng: 10/17/2022
- Đánh giá: 2.66 (100 vote)
- Tóm tắt: Cách làm trà vải truyền thống. Sơ chế vải thiều: Bạn nấu một nồi nước sôi lớn, thêm vào một muỗng café muối rồi cho vải thiều đã cắt bỏ …
Cách ngâm vải thiều và công thức làm trà thạch vải mát lịm
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 2.54 (114 vote)
- Tóm tắt: – Đun sôi 1,5 lít nước, khi nước sôi cho vải vào nồi chờ vải sôi trở lại thì canh khoảng 2 phút vớt vải ra 1 chậu nước đá lạnh để vải nguội trở …
- Nội Dung: Cho 200ml nước + 200ml nước vải ngâm vào nồi đặt lên bếp bật lửa nhỏ vừa khuấy vừa cho bột rau câu dẻo vào từng chút 1 đến khi bột thạch tan hoàn toàn, tăng nhiệt độ cao đến khi thạch sôi thì hạ lửa cho 100ml sữa vào khuấy đều rồi tắt bếp đổ ra hộp …
Bật mí cách làm vải ngâm đường để lâu và những món ngon cho bé!
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.29 (120 vote)
- Tóm tắt: Thực hiện · Bước 1: Rửa sạch vải, bỏ cuống, lá và không bóc vỏ. · Bước 2: Nấu 1 nồi nước sôi 300ml nước, cho lá dứa và đường phèn vào nấu cho tan …
Cách làm trà vải giải nhiệt mùa hè
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 2.33 (128 vote)
- Tóm tắt: Hương vị vừa thơm ngọt lại mọng nước, ăn một quả rồi lại muốn ăn thêm nhiều quả nữa. Chưa kể, quả vải cũng có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn, thức …
- Nội Dung: Chưa kể, quả vải cũng có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn, thức uống đa dạng khác nhau, ví như hôm nay ameovat sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm trà vải tại nhà với nguyên liệu chính là vải thiều, một thức uống vừa thanh mát, vừa thơm ngon, lại …
Cách nấu trà vải từ vải tươi thơm ngon mát lành
- Tác giả: ghiennauan.info
- Ngày đăng: 01/08/2023
- Đánh giá: 2.26 (141 vote)
- Tóm tắt: Trà vải được pha chế cực kỳ đơn giản, bao gồm nước trà, vải ngâm và một chút đá viên. Sự kết hợp này sẽ tạo ra một đồ uống có vị ngọt thanh của vải kết hợp …
Vải thiều ngâm nước đường decaf 560gr. tại E3 Audio Miền Nam
- Tác giả: e3audiomiennam.com
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 2.16 (69 vote)
- Tóm tắt: Khi mùa vải đến việc tiêu thụ và phân phối vải tương đối khó khăn, tuy nhiên ngày nay bà con nông dân đã tìm ra nhiều cách bảo quản và chế biến để giữ được …
9 món từ vải thiều siêu ngon cho mùa hè, nếu không làm thì quá phí
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 2.08 (139 vote)
- Tóm tắt: Sau đó, vớt thịt vải ra, vẩy nhanh cho ráo nước. Không nên để vải tự ráo sẽ mất đi độ lạnh. Bước 2: Nấu nước đường. Cho đường vào một nồi nước.
- Nội Dung: – Đun sôi nước đường, vừa đun vừa khuấy đều cho tan sau đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút để nước đường hơi sệt lại rồi tắt bếp để nguội. Sau khi nước đường nguội, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nước đường lạnh xuống. Như vậy, nước đường lạnh, …
2 Cách làm vải ngâm ngon, để được lâu tại nhà
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 03/09/2022
- Đánh giá: 1.87 (173 vote)
- Tóm tắt: Cách làm vải ngâm đường. Bước 1: Nấu nước đường. Đun sôi 500ml nước, sau đó thêm 400g đường, 1/4 thìa cà phê muối vào nồi nước, khuấy đều cho tan thì tắt …
- Nội Dung: Sau khi ngâm nước đá xong, bạn lấy quả vải tách vỏ và hạt ra, chỉ giữ lại phần thịt vải. Cách tách hạt vải rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng ống hút chọc vào phần hạt vải hoặc có thể dùng dao mũi nhọn lách xung quanh phần núm vải rồi khéo léo lấy hạt …