Chia sẻ về công thức làm nước đường bánh trung thu của tác giả Huỳnh Phương Ngọc dưới đây sẽ làm thỏa mãn những ai kỹ tính nhất. Bài viết không chỉ hướng dẫn cho bạn một cách nấu nước đường làm bánh trung thu đơn thuần, mà còn giúp bạn hiểu nguyên lý để có thể nấu mọi mẻ nước đường bất bại.
Nếu bạn thường xuyên làm bánh trung thu tại nhà, kinh doanh bánh trung thu homemade, bạn nhất định phải đọc bài viết này.
Trong bài này mình sẽ nói một cách rõ ràng, chính xác và đầy đủ nhất để chị em có thể nấu nước đường mà ko phải lo sợ là đạt hay chưa đạt.
Những cách làm nước đường bánh trung thu phổ biến
Thông thường, bấy lâu nay chúng ta thường nấu nước đường với tỉ lệ phổ biến như sau:
Cách nấu nước đường truyền thống thứ nhất
- 1kg đường
- 0.5 kg nước
- 1 quả chanh Thành phẩm cho ra 1.25kg nước đường
Cách nấu nước đường truyền thống thứ hai (hiện đại hơn – dùng brix kế và PH kế)
- 1kg đường
- 0.5 kg nước
- 1 quả chanh
-> Nấu lên và thử bàng Brix kế và PH kế .
- Brix°= 79 _80
- PH °= 3.4_ 6
Vậy tại sao chúng ta lại nấu nước đường đúng với tiêu chuẩn này mà không phải lỏng (ít ngọt hơn ) hay đặc sánh (đậm đặc và ngọt hơn)?
Hiểu về cách nấu nước đường bánh trung thu khoa học
Thực ra chúng ta đang nấu để có loại nước đường có tính chất tương đồng với mật ong. Ai cũng biết là mất ong rất tốt cho sức khỏe và được sử dụng ở nhiều mục đích khách nhau, đặc biệt trong ẩm thực.
Mật ong
- Brix = 80°
- PH = 3.4° _6°
Nước đường bánh trung thu thực chất là syrup golden (đường đảo ngược) hay còn gọi là mật ong nhân tạo. Như vậy, việc của chúng ta là phải nấu lại nước đường có tính chất hóa học như mật ong.
Đường trắng, đường mía (sucrose) hòa tan với nước đun nóng 》đường và nước sẽ phá vỡ liên kết hóa học tạo thành 2 phần đường glucose và fuctose.
Các phương trình hóa học cân bằng cho quá trình thủy phân sucrose thành glucose và fructose là:C 12 H 22 O 11 (sucrose) + H 2 O (nước) → C 6 H 12 O 6 (glucose) + C 6 H 12 O 6 (fructose)
● Sucrose là đường cát ( đường đơn) ● glucose + fructose ( đường đôi)
Khi một dung dịch nước + đường cát (sucros ) đun nóng đã có một số sucrose biến thành glucose và fructose, dung dịch này không còn được nguyên chất và tinh khiết vì vậy tính chất hóa học của dung dịch bị thay đổi gọi là xoay quang học.
Lưu ý – việc đun nóng nước đường
Khi đun nóng nước đường thì đường sucose biến thành đường glucose + fuctose một phần mà vẫn còn một phần chưa biến đổi hết.
Vì vậy chúng ta dùng nước chanh (axit) là chất có tác dụng làm nhanh quá trình chuyển đổi sucose = glucose + fuctose , giúp đảo ngược hoàn toàn (sau khi nấu xong nước đường thì không bao giờ có hiện tượng lại đường đước đáy).
Nước cốt chanh có vai trò là chất xúc tác là quá trình chuyển đổi nhanh và hoàn toàn hơn .
PH kế là dụng cụ để đo độ PH có trong nước đường PH < 7 dung dịch có tính AxitPH > 7 dung dịch có tính kiềm (bazơ).
Độ PH tối ưu khi sử dụng nước cốt chanh là 2.15 (lúc này nước đường sẽ không hề có vị chua).
Nếu nước đường bạn nấu quá chua vì lỡ tay bỏ nhiều nước cốt chanh, đo PH kế thấy đưới 3°_ thì nước đường có vị chua của chanh thì chúng ta sẽ dùng baking soda để trung hòa Axit (vị chua của chanh). Lí do: Baking soda là chất hóa học có tính kiềm nên sẽ trung hòa axít
Tóm lại:
Độ PH tốt nhất là PH = 3.4 °_ 6 °( tương đương với mật ong)
Thức ăn chứa nhiều Axit là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh ,Và streess căng thẳng, trầm cảm. Thức ăn có độ PH cao ” tính kiềm” có rất nhiều tác động tích cực cho sức khỏe. Vì vậy cần phải đưa nước đường trở lại độ PH cao hơn
Tỉ lệ nước đường / nước cốt chanh là 1:50 ở 114 ° C .
Brix kế
Khi một dung dịch nước + đường cát (sucros) đun nóng đã có một số sucrose biến thành glucose và fructose, dung dịch này không còn được nguyên chất và tinh khiết vì vậy tính chất hóa học của dung dịch bị thay đổi gọi là xoay quang học.
Một loại ánh sáng gọi là ánh sáng phân cực phẳng có thể được chiếu qua dung dịch sucrose khi nó được làm nóng để thủy phân. Ánh sáng như vậy có “góc”. Góc này có thể đo được bằng cách sử dụng một công cụ gọi là phân cực kế (Brix kế).
Khi ánh sáng như vậy chiếu qua dung dịch sucrose nguyên chất, nó đi ra phía bên kia với một góc khác so với khi nó đi vào; do đó, góc của nó được gọi là ‘xoay’ và góc đã thay đổi bao nhiêu độ (mức độ quay của nó hoặc ‘góc quay quang học’) được đặt một tên chữ cái (alpha)
● Độ Brix (ký hiệu ° Bx) là hàm lượng đường trong dung dịch nước. Một độ Brix là 1 gram sucrose trong 100 gam dung dịch và thể hiện độ mạnh của dung dịch theo phần trăm theo khối lượng.
Nếu dung dịch chứa chất rắn hòa tan khác với sucrose nguyên chất thì ° Bx chỉ xấp xỉ hàm lượng chất rắn hòa tan.Vậy dụng cụ đo độ BRIX chỉ đo chính xác lượng sucrose trong 100g dung dịch .
Nếu dung dịch có chứa chất rắn hòa tan như glucose và fuctose thì BRIX chỉ đo được xấp xỉ hàm lượng chứ hoàn toàn ko chính xác.
Ví dụ: Mật ong độ brix = 80°. Suy ra, nước đường bánh trung thu được nấu chuẩn khi đạt brix = 80° (có nghĩa là có gần 80g đường trong 100g dung dịch nước đường hay trong 100 g dung dịch nước đường có 80g đường + 20 g nước)
Vậy khi nào chúng ta đo độ brix ?
1/ Khi nấu xong để nguội. Có 2 trường hợp xẩy ra a/ BRIX đạt được 80° (đổ đường vào hũ cất để dùng)b/ BRIX chưa đạt 80° • BRIX nhỏ hớn 80° (phải tiếp tục nấu và canh chừng đo độ thường xuyên cho đến khi đạt )• BRIX lớn hơn 80° (phải đổ thêm nước nấu tiếp. Và thường xuyên đo lại đường để đạt 80°)
Đối với việc sử dụng BRIX kế thì mẫu đường phải đưa về 20 ° C. Nếu mẫu đường có nhiệt độ cao hơn thì góc đo khúc xạ quang học sẽ không đúng.
Thực sự, cách đo dường bằng độ Brix rất mất thời gian. Chúng ta quay lại cách nấu nước đường theo kiểu truyền thống (canh chừng rồi cân) nhé:
1 kg nước đường + 0.5 kg nước +80g nước cốt chanh
Nấu cho đến khi tổng = 1.25 kg nước đường là đạt.
Bạn nấu và canh thấy gần đạt thì cân. Nếu chưa đạt thì nấu tiếp, và lại cân và nấu cho đến khi đạt.
Vậy 1.25 kg dung dịch nước đường thành phẩm đạt chuẩn sẽ bao gồm 1kg đường + 250g nước (trong 250g nước này có axit trong nước cốt chanh)
1.25kg thành phẩm nước đường là chứa 80% đường + 20% nước. Điều này có nghĩa là nếu đem Brix kế để đo thì kết quả là Brix = 80°.
Tóm lại, với 1kg đường + 0.5 kg nước + 80g nước cốt chanh
Cách 1/ Nấu theo cách cân thành phẩm cho ra 1.25kg đường
Cách 2/ Nấu theo cách đo thành phẩm bằng Brix kế, Brix = 80°
Cả 2 cách đều cho ra thành phẩm như nhau – là chứa 80% đường và 20% nước.
Vậy làm cách nào để nấu nước đường bánh trung thu nhanh không cần phải mất công cân hay đo brix kế ? Làm thế nào để đưa mẫu về 20°C mà vẫn có kết quả chính xác Brix = 80° hay trong dung dịch nước đường chứa 80% đường + 20% nước (1 kg đường cát cho ra 1.25 kg nước đường) – Căn cứ vào nhiệt kế.
Khi nấu chị em chỉ cần đặt mức hẹn chuông ở 112°C – 114° C thì tắt bếp, không cần cân đo đong đếm gì.
Vì sao ở 112°C -114°C thì dung dịch nước đường đạt?
Vì ở 112_114° C thì dung dịch nước đường sôi chứa 80% đường + 20% nước Ở 123 °C thì dung dịch nước đường sôi chứa 90% đường + 10% nước. Lượng nước có thể được tăng lên để tăng thời gian cần thiết để đạt đến nhiệt độ cuối cùng mong muốn và tăng thời gian làm tăng lượng đảo ngược xảy ra.
Nói chung, nhiệt độ cuối cùng cao hơn dẫn đến xi-rô dày hơn, và nhiệt độ cuối cùng thấp hơn, syrup mỏng hơn.
Độ dày hay còn gọi độ nhớt
Cách nấu đước đường đơn giản nhất – không cần cân đo thành phẩm, không cần canh độ đạt nước đường bàng cách nhỏ giọt đường vào nước lạnh.
Không cần đo bằng Brix kế, chỉ cần sử dụng nhiệt kế:
- 100g đường +2 muỗng nước = nấu để được đường caramen (màu cánh gián thì tắt bếp )
Tiếp tục
- 500g đường cát
- 500g đường vàng
- 20g nước chanh
- 500g nước
Đun lửa nhỏ sôi lăn tăn, trong lúc đun sôi đường chị em nhớ vớt bột bẩn để nước đường trong đẹp hơn.
Đun khoảng 35-40p, cắm nhiệt kế hẹn nhiệt tối đa trong khoảng 112 °C_ 114 °C thì ắt bếp. Trước khi tắt bếp hòa tan hỗn hợp gồm 8g bakingsoda với 30g nước, vừa tắt bếp thì đổ hổn hợp bakingsoda vào.
Đợi đến khi nước đường vỡ hết bột khí thì khuấy nhẹ cho đều. Để nguội đường, cho vào hủ.
Thành phẩm ra màu đậm và rất đẹp.
Trên đây là những hướng dẫn siêu chi tiết của tác giả Phương Ngọc để bạn tìm hiểu và thực hành nấu nước đường bánh trung thu tại nhà.
Nếu bạn muốn được học nhiều kiến thức hơn, nhiều công thức nấu nước đường bánh trung thu cũng như biết tất cả các công đoạn để có thể làm ra bánh trung thu truyền thống, hiện đại, tạo hình, bạn có thể tham khảo những khóa học sau:
Tác giả – hình ảnh bài viết: Huỳnh Phương Ngọc
Top 17 cach lam nuoc duong banh trung thu viết bởi Cosy
Bật mí bí quyết nấu nước đường bánh Trung Thu cực chuẩn
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 4.72 (559 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu nước đường làm bánh Trung Thu một công đoạn quan trọng, góp phần làm nên màu sắc và độ ngon cho những chiếc bánh trung thu.
- Nội Dung: Nước đường đạt chuẩn sẽ góp phần làm cho bánh ngon hơn. Nếu đường quá loãng, bánh trung thu sẽ dễ bị chảy khi nướng. Ngược lại, đường nấu quá kỹ sẽ làm cho bánh bị khô, cứng và mất ngon. Cách tốt nhất là chỉ nên nấu nước đường vừa phải, có thể kiểm …
Cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 4.48 (377 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu chuẩn bị · 1kg đường (có thể dùng 1/2 đường trắng + 1/2 đường nâu). · 600ml nước. · 1 quả chanh vàng nặng khoảng 60 – 70gr. · 30ml mạch nha (không bắt …
- Nội Dung: Trên đây là cách nấu nước đường làm bánh trung thu nhanh và chuẩn mà META muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ cho ra lò những chiếc bánh thật thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức. Bên cạnh cách nấu nước đường, META cũng còn …
Hướng dẫn cách làm nước đường bánh trung thu chuẩn nhất
- Tác giả: buuyen.vn
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 4.39 (503 vote)
- Tóm tắt: Biết được cách làm nước đường bánh trung thu là bạn đã nắm được bí quyết quan trọng để có một vỏ bánh đẹp mắt. Vì đây được coi như là….
- Nội Dung: Sau đó, giảm lửa nhỏ và đun đường sôi lăn tăn trong 40-50p (Trong quá trình đun sẽ có những hạt đường kết tinh quanh thành nồi, bạn dùng khăn ướt lau đi, tránh để rơi xuống lại nồi nước đường). Bạn hãy thường xuyên kiểm tra và nếu nước đường có bọt …
Hướng dẫn cách nấu nước đường làm bánh trung thu chuẩn nhất 2022
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 01/16/2023
- Đánh giá: 4.17 (442 vote)
- Tóm tắt: Làm thế nào để nấu được mẻ nước đường một cách dễ dàng? Cùng Cleanipedia tìm hiểu cách nấu nước đường làm bánh Trung Thu đúng chuẩn!
French Bread, Pastry Recipes – Học làm bánh Pháp
- Tác giả: paticusi.com
- Ngày đăng: 02/23/2022
- Đánh giá: 3.94 (370 vote)
- Tóm tắt: Được nấu từ đường sucrose , dưới tác động của nhiệt độ và chất xúc tác là acid, sản phẩm thu được có màu sắc và cấu trúc tương tự như mật ong và …
- Nội Dung: Bước 1 : cho đường + nước vào nồi và khuấy để giúp đường tan bớt. Bắt lên bếp và đun với lửa vừa đến khi nước đường sôi thì bắt đầu cho nước cốt chanh vào. Nhớ vớt bọt thường xuyên. Sau khi hỗn hợp sôi, rửa sạch các tinh thể đường bám vào thành nồi …
Cách nấu nước đường bánh trung như thế nào?
- Tác giả: songdaymooncake.com
- Ngày đăng: 01/22/2023
- Đánh giá: 3.71 (383 vote)
- Tóm tắt: Phương pháp bạn sử dụng để đun nước đường cho bánh trung thu sẽ là bước quan trọng đầu tiên để tạo ra một chiếc bánh ngon nhất có tầm cỡ cao nhất.
- Nội Dung: Lưu ý: Cách nấu nước đường đơn giản là không khuấy nước đường khi đang nóng lên; nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến tổn hại. Khi đổ đường kính vào nồi nên dàn đều xung quanh đáy nồi chứ không nên đổ hết một lúc và tập trung vào một chỗ. Tránh để nhiệt …
Cách làm bánh trung thu – nước đường quyết định đến tỉ lệ thành công của bánh
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 3.54 (205 vote)
- Tóm tắt: Theo cách làm truyền thống : thường là tỉ lệ 1:1 (đường & nước bằng nhau) với nước đường cho bánh dẻo, và trừ bớt 4 phần nước so với đường, áp …
- Nội Dung: Nấu nước đường cho bánh trung thu hiện đại hay truyền thống không chỉ đòi hỏi nấu đúng kỹ thuật, đúng tỉ lệ và lượng, mà còn đòi hỏi ở người nấu sự kiên nhẫn và bình tĩnh. Bạn cần chú ý kỹ thuật và tuân thủ tỉ lệ để có thành phẩm nước đường đạt tiêu …
Bí quyết làm bánh trung thu ngon bất bại thành công ngay lần đầu tiên
- Tác giả: mordanbakery.vn
- Ngày đăng: 07/05/2022
- Đánh giá: 3.34 (271 vote)
- Tóm tắt: Độ ngọt của nước đường chính là chất bảo quản tự nhiên của bánh trung thu vì vậy bạn cần nấu nước đường có độ ngọt chuẩn, màu sắc của nước …
- Nội Dung: Khi sên nhân cần sên trên trên lửa vừa, đảo đều tay để tránh bị khét. Trong quá trình sên nhân bạn cần cho vào 1 ít dầu ăn để nhân có độ mềm mà không bị khô, không nên cho dầu ăn quá nhiều sẽ dễ khiến dầu thấm ra vỏ làm bánh nhanh bị hôi dầu và …
Nước đường bánh Trung thu nướng
- Tác giả: phuongskitchen.com
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Đánh giá: 3.1 (523 vote)
- Tóm tắt: https://youtu.be/XKgR2VIYr-c Cách nấu nước đường mời các bạn xem video clip . P chỉ tóm tắt phần nguyên liệu. 600g đường (P thích pha đường …
Nước đường bánh nướng – 500g
- Tác giả: thichlambanh.com
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Đánh giá: 2.87 (94 vote)
- Tóm tắt: Nước đường có vị ngọt đậm đà, tự nhiên do được làm từ các thành phần tự nhiên như đường nâu, nước, cốt chanh,… giúp bánh nướng Trung thu của bạn có độ mềm …
Cách Làm Bánh Trung Thu 🥮
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 2.85 (194 vote)
- Tóm tắt: Bạn đun đến khi hỗn hợp chuyển thành màu cánh gián thì cho 20 g nước cốt chanh vào. Trong quá trình thắng đường, bạn không nên khuấy, đường sẽ …
Tuyệt chiêu nấu nước đường bánh dẻo
- Tác giả: daynauan.vn
- Ngày đăng: 03/21/2022
- Đánh giá: 2.73 (69 vote)
- Tóm tắt: Sử dùng đường phèn để nước đường nấu xong hạn chế bớt vị ngọt gắt, đồng thời có mùi thơm thanh mát hơn bằng chanh. Chuẩn bị nguyên liệu: nau-nuoc-duong-banh-deo.
Tổng hợp cách nấu nước đường bánh Trung thu nướng thơm ngon cực đơn giản 02 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 06/23/2022
- Đánh giá: 2.56 (199 vote)
- Tóm tắt: Tổng hợp cách nấu nước đường bánh Trung thu nướng thơm ngon cực đơn giản 01 / 2023. Updated at: 13-07-2022 – By: Hoàng Cường. Bánh nướng, bánh dẻo là một …
- Nội Dung: Nước đường bánh nướng là một trong những phần nguyên liệu quan trọng nhất, quyết định độ ngon ngọt, mềm mịn, màu sắc và thời gian bảo quản của bánh. Nước đường thường được nấu từ rất sớm, để qua một thời gian để nước ngấu và trở nên sậm màu hơn, đặc …
Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu chuẩn nhất
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 04/15/2022
- Đánh giá: 2.41 (122 vote)
- Tóm tắt: Các bước nấu nước đường để làm bánh trung thu nướng … 2. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa lớn. Nấu 10 phút thì cho cốt chanh và thơm (khớm) vào.
Cách nấu nước đường bánh nướng
- Tác giả: miyukikitchen.com
- Ngày đăng: 03/02/2022
- Đánh giá: 2.39 (104 vote)
- Tóm tắt: Chỉ mới mùa hè thôi nhưng các mẹ các chị đã rục rịch nấu nước đường làm bánh trung thu, Saigon mấy năm trở lại đây ai cũng thích tự làm bánh …
- Nội Dung: Mình đã từng thử rất nhiều cách nấu nước đường, và thật sự cũng đã hư khá nhiều vì đôi khi các lý thuyết học được chưa đủ để áp dụng cho căn bếp của mình. Ví dụ khi học cách nấu, thì mỗi lò bếp khác nhau, lửa khác nhau, nồi nấu nước đường khác nhau, …
Cách nấu nước đường bánh nướng đúng chuẩn
- Tác giả: lambanh365.com
- Ngày đăng: 03/06/2022
- Đánh giá: 2.28 (147 vote)
- Tóm tắt: sẽ giúp những chiếc bánh Trung thu có đầy đủ cả sắc, hương và vị! Cùng lambanh365.com học cách nấu nước đường bánh nướng đúng chuẩn này nhé!
- Nội Dung: – Khi nước đường đã đạt thì nhấc nồi nước đường ra khỏi bếp, vớt vỏ chanh ra rồi để cho nước đường gần nguội. Bạn chuẩn bị một vài lọ thủy tinh sạch (đã tráng qua nước sôi và để cho khô ráo) rồi dùng 1 cái muỗng lớn để múc nước đường vào trong lọ. …
8 Lưu ý khi nấu nước đường bánh trung thu nướng tại nhà
- Tác giả: ckktv.net
- Ngày đăng: 06/13/2022
- Đánh giá: 2.29 (159 vote)
- Tóm tắt: Về cách bảo quản nước đường thì bạn chỉ cần bảo quản bên ngoài nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp là được. Chai, lọ đựng nước đường nên là …