Rất Hay Top 10+ bánh ít lá gai nhân dừa [Đánh Giá Cao]

Nếu bạn đang muốn làm bánh gai dẻo thơm, ngon chuẩn vị thì hãy cùng Bách hoá XANH tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bánh gai là món bánh quen thuộc của người dân Đồng bằng Bắc Bộ. Hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn làm bánh gai tại nhà dẻo thơm, ngon chuẩn vị cho các bạn nhé!

1 Cách làm bánh gai nhân dậu xanh

Cách làm bánh gai nhân dậu xanh

Chuẩn bị 5 phút Chế biến 55 phút Dành cho 4 – 5 người

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gai

Nguyên liệu để làm bánh lá gai

  • 500g bột nếp
  • 200g đường
  • 350g đậu xanh không vỏ
  • 50g sợi dừa
  • 20g hạt mè
  • 50g lá gai khô
  • 1 muỗng tinh dầu bưởi
  • Lá chuối khô, dầu ăn

Hướng dẫn các bước làm bánh gai nhân đậu xanh

Bước 1 Làm bột bánh lá gai

Đầu tiên bạn cho 50g lá gai khô đã chuẩn bị vào nồi để luộc lấy nước. Sau khoảng 10 – 15 phút, bạn lấy lá gai ra để nguội rồi tuốt bỏ phần gân lá. Tiếp theo bạn cho vào cối giã nhuyễn.

Bạn cho 500g nếp, 3 muỗng đường hoặc cho theo sở thích của các bạn, lá gai đã giã nhuyễn và khoảng 950g nước nấu lá gai vào thau để trộn.

Lưu ý: Nhào bột mạnh tay và để bột nghỉ khoảng 10 phút để bột được dẻo và ngon hơn.

Bột phải ngon thì bánh lá gai mới ngon được

Bước 2 Làm nhân bánh lá gai

Đầu tiên bạn hãy hấp 350g đậu xanh không vỏ khoảng 20 phút, sau đó giã nhuyễn. Tiếp theo bạn cho 150g đường, sợi dừa tùy ý, 350g đậu xanh đã giã và 1 muỗng tinh dầu bưởi vào trộn đều.

Nhân bánh có vị ngọt bùi của đậu xanh, sợi dừa

Bước 3 Gói và hấp bánh

Bạn dùng lá chuối khô đã lau sạch. Cắt 2 miếng có chiều dài 30cm và chiều rộng 20cm, một miếng để thẳng một miếng để ngang.

Tiếp theo thấm dầu đều tay rồi lấy một lớp bột mỏng, cho nhân vào giữa và gói lại, thêm một chút mè lên bột bánh để khi ăn bánh thơm và ngon hơn. Sau đó bạn đem bánh đi hấp khoảng 20 phút.

Gói và hấp bánh nữa là hoàn thành

Bước 4 Thành phẩm bánh gai nhân đậu xanh

Những chiếc bánh lá gai chín vừa, có mùi thơm của hạt vừng, tinh dầu bưởi, bùi của đậu xanh và ngọt nhẹ của đường, sợi dừa.

Những chiếc bánh lá gai có ngon không nè!

Đặc sản bánh gai Hải Dương bắt nguồn từ thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Theo chia sẻ của các bô lão ở Ninh Giang, làng nghề làm món bánh gai này đã có cách đây khoảng 700 năm. Khác với bây giờ, bánh gai nguyên thủy của Ninh Giang có hình tròn, không có lá bọc, sau này bánh được gói theo hình vuông và bọc bằng lá chuối/lá gai khô.

2 Cách làm bánh gai nhân dừa

Chuẩn bị 15 phút Chế biến 60 phút Dành cho 3 – 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gai nhân dừa

  • Lá gai 300 gr
  • Bột nếp 250 gr
  • Bột năng 5 gr
  • Dừa nạo 300 gr
  • Đậu phộng rang 150 gr
  • Gừng 80 gr
  • Đường 210 gr
  • Dầu ăn 1 ít
  • Lá chuối 6 cái

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gai nhân dừa

Hướng dẫn các bước làm bánh gai nhân dừa

Bước 1 Làm bột bánh

Rửa sạch và bỏ phần cuống xơ của lá gai, sau đó rửa sạch và đun sôi trong khoảng 10 – 15 phút.

Sau đó, cho lá vào máy xay nhuyễn cùng với 200ml nước. Tiếp theo, lọc lấy nước và bỏ phần lá đã xay.

Rất hay:  Bật Mí Top 20+ cách làm món bò tái chanh [Tuyệt Vời Nhất]

Bạn cho lá gai vừa thu được vào trộn với 250g bột nếp và 200g đường, nhào đều tay cho đến khi bột mịn, không dính tay. Lúc này, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại và để bột nghỉ trong 30 phút.

Làm bột bánh

Bước 2 Làm nhân bánh

Cho 150ml nước lọc và 110g đường vào nồi đun sôi ở lửa vừa. Đường chuyển sang màu nâu, nhanh tay cho gừng băm vào đảo đều rồi cho dừa nạo vào, đánh đều tay cho trong khoảng 5 – 10 phút.

Sau đó cho đậu phộng rang giã nhỏ và bột năng vào nồi dừa nạo tiếp tục đảo khoảng 2-3 phút.

Làm nhân bánh

Bước 3 Hoàn thành

Bạn lấy bột đã nghỉ ra, lấy một ít bột và vo thành viên tròn, sau đó cán mỏng miếng bột, múc một ít nhân dừa đậu phộng rồi bọc các mép bột lại.

Nên bôi dầu lên các viên bột để chúng không dính vào nhau.

Bạn rửa sạch lá chuối rồi lau khô hoặc hơ trên lửa cho đến khi lá mềm rồi bạn có thể gói bánh. Cắt lá thành hình chữ nhật hoặc hình vuông và đặt chúng như một cái phễu. Rồi cho bột vào, gói lại.

Cho bánh vào nồi và hấp bánh trong khoảng 25-30 phút là có thể dùng được.

Hoàn thành

Bước 4 Thành phầm bánh gai nhân dừa

Bánh gai nhân dừa sở hữu nhân dừa ngọt lịm kết hợp với đậu phộng, vỏ lá gai mềm ngọt tạo nên một món bánh ăn một lần là nhớ mãi, không thể nào quên.

Thưởng thức bánh gai nhân dừa

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn làm bánh gai dẻo thơm, ngon chuẩn vị, Bách hóa XANH đã giúp bạn có thông tin cần thiết về cách làm bánh gai rồi nhé! Chúc các bạn thành công!

Mua dầu ăn các loại để làm bánh lá gai tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Top 18 bánh ít lá gai nhân dừa viết bởi Cosy

Nơi bán bánh ít lá gai Bình Định ngon và cách làm bánh

  • Tác giả: quynhonme.vn
  • Ngày đăng: 12/15/2022
  • Đánh giá: 4.9 (739 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít lá gai Bình Định là một món ngon đặc sản ở Bình Định được làm từ bột và nhân bánh làm từ dừa nạo hoặc đậu xanh. Cách làm món bánh ít lá gai đơn giản …

Bánh ít lá gai Bình Định món ngon làm quà

  • Tác giả: dichvuxunau.vn
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 4.65 (281 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít lá gai Bình Định là loại bánh ngọt nhân đậu xanh dừa, bánh dẻo mềm có vị ngon đặc biệt và thường được du khách chọn mua về làm quà.

Bánh ít lá gai – Đặc sản đất võ Bình Định

  • Tác giả: langngheviet.com.vn
  • Ngày đăng: 12/12/2022
  • Đánh giá: 4.19 (560 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít lá gai Bình Định được gói như kim tự tháp, nên nhiều người còn gọi là “tháp bánh ít”. Bánh gói xong được mang đi hấp khoảng 30 phút cho …

Làm bánh ít lá gai kiểu Bình Định tuyệt ngon

 Làm bánh ít lá gai kiểu Bình Định tuyệt ngon
  • Tác giả: thanhnien.vn
  • Ngày đăng: 01/10/2023
  • Đánh giá: 4.08 (468 vote)
  • Tóm tắt: – Dừa chọn trái vừa già tới, bào ra thành sợi. Đậu xanh làm nhân bánh cũng chọn loại một, đều hạt. – Dừa nấu chín với đường, cho thêm ít gừng …

Cách làm bánh ít lá gai nhân đậu xanh dừa ăn ngon mê

Cách làm bánh ít lá gai nhân đậu xanh dừa ăn ngon mê
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 08/17/2022
  • Đánh giá: 3.78 (323 vote)
  • Tóm tắt: Vỏ bánh dẻo dai thơm mùi lá gai đặc trưng, còn nhân bánh thì mềm bùi của đậu xanh và sực sực của dừa bào hấp dẫn vô cùng.
  • Nội Dung: Sau khi quết bột, bước tiếp theo trong cách làm bánh ít lá gai nhân đậu xanh dừa là gói bánh. Mọi người thoa dầu ăn lên tay rồi lấy một lượng bột (phù hợp kích thước bánh mình muốn làm). Sau đó ấn dẹp khối bột cho viên nhân đậu xanh vào giữa, dùng …

Kể chuyện làng: Bánh ít lá gai Bình Định

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 06/14/2022
  • Đánh giá: 3.57 (278 vote)
  • Tóm tắt: Nhân bánh thông thường sẽ được làm từ đậu xanh và dừa già. Đậu xanh sau khi xay, sẽ được mẹ tôi đem ngâm cho vỏ bung ra rồi đãi sạch, kết hợp …
  • Nội Dung: Sau đó, mẹ sẽ vo lại thành những viên tròn, nhỏ nhỏ xinh xinh. Mẹ tôi thường bảo công đoạn này không tốn nhiều thời gian như bước giã nhuyễn nhưng lại đòi hỏi sự khéo tay và tinh tế của người gói. Mẹ tôi thường chia bột bánh thành từng viên nhỏ, sau …

Bật mí cách làm bánh ít lá gai đặc sản Bình Định từ A-Z

  • Tác giả: salatour.com
  • Ngày đăng: 11/24/2022
  • Đánh giá: 3.37 (348 vote)
  • Tóm tắt: Khi ăn vào thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon không thể lẫn với bất kỳ loại bánh nào khác. Ngoài ra nhân đậu xanh bùi bùi và nhân dừa sẽ làm bạn …

Bánh ít lá gai Quảng Ngãi nhân đậu xanh, nhân dừa

  • Tác giả: amthuc3mien.info
  • Ngày đăng: 12/10/2022
  • Đánh giá: 3.01 (354 vote)
  • Tóm tắt: Chuyên cung cấp Bánh ít Lá Gai Quảng Ngãi Nhân Đậu Xanh, Nhân Dừa, Bánh ít lá gai Quảng Ngãi nhân đậu xanh và nhân mè đậu phộng.

Bánh Ít Lá Gai Bình Định Chính Gốc

 Bánh Ít Lá Gai Bình Định Chính Gốc
  • Tác giả: cohaxunau.com
  • Ngày đăng: 04/01/2022
  • Đánh giá: 2.99 (188 vote)
  • Tóm tắt: Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm Bánh ít lá gai nhân dừa cho 12 bánh; Bước 2: Chế biến vỏ bánh ít sao cho dẻo ngon, màu đẹp; Giai đoạn 3: Chế biến nhân …
  • Nội Dung: Thành phẩm bánh gai ngon, chất lượng và chuẩn Bình Định phải có phần vỏ bánh thơm, dẻo và có màu đen đặc trưng của lá gai, cùng phần nhân đậu xanh và dừa bùi bên trong. Tất cả hòa quyện tạo nên chiếc bánh có vẻ ngoài bắt mắt, hương vị hấp dẫn và …

Tổng hợp hơn 30 cách làm bánh ít lá gai hay nhất

  • Tác giả: daotaonec.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 2.71 (157 vote)
  • Tóm tắt: Thảo luận về 2 cách làm bánh ít lá gai nhân đậu và nhân dừa mềm mịn ngon như ngoài hàng Bánh ít lá gai nhân dừa là một biến thể đặc biệt của …
  • Nội Dung: Lá gai sau khi xay và trộn với bột bánh như cách làm trên, cho bột nghỉ 30 phút để chuẩn bị gói bánh. Bánh ít lá gai nhân dừa là một biến thể đặc biệt của bánh gai truyền thống, món ăn có phần nhân dừa ngọt ngào kết hợp với đậu phông bùi bùi và phần …

Hé lộ cách làm bánh ít lá gai dẻo thơm, vị ngon say đắm

Hé lộ cách làm bánh ít lá gai dẻo thơm, vị ngon say đắm
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 12/14/2022
  • Đánh giá: 2.68 (63 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít lá gai nhân dừa tươi. 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu. Bột nếp: 250gr; Bột năng: 5gr; Lá gai: 300gr; Dừa nạo sẵn: 300gr …
  • Nội Dung: Bánh ít lá gai là một trong những loại bánh dân giã nổi tiếng tại Bình Định. Loại bánh này có sự kết hợp hoàn hảo giữa cách làm vỏ bánh dày và nhân bánh chưng. Hôm nay hãy cùng VinID trổ tài vào bếp học ngay 2 cách làm bánh ít lá gai cực kỳ thơm …

Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc

Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 11/24/2022
  • Đánh giá: 2.42 (177 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít là gai có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội đều ngon. Bánh đen nhánh, dẻo mịn, bên trong là phần nhân đậu ngọt bùi, béo ngậy vị dừa, …
  • Nội Dung: Bánh ít là gai có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội đều ngon. Bánh đen nhánh, dẻo mịn, bên trong là phần nhân đậu ngọt bùi, béo ngậy vị dừa, thêm một hương nếp dịu nhẹ cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bánh bất cứ khi nào mình …

Bánh ít lá gai bình định hương vị truyền thống việt nam

  • Tác giả: banhitconga.com
  • Ngày đăng: 12/31/2022
  • Đánh giá: 2.29 (150 vote)
  • Tóm tắt: Lá gai được công nhận là một loại thuốc nam quý. … nhân dừa. Thành phần: Lá gai khô, bột nếp tươi xay, bánh gói với lá chuối, dừa bào sợi, đường, gừng, …

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định

  • Tác giả: binhdinh.gov.vn
  • Ngày đăng: 07/21/2022
  • Đánh giá: 2.3 (144 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm bánh ít lá gai lại rất dễ tìm ở vùng quê Bình Định. Hái một ít lá … Phần nhân, ngoài đậu xanh và đường phải có dừa khô nạo cơm mới đúng “gu”.

Bánh ít lá gai – Đặc sản Bình Định

  • Tác giả: binhdinhquan.vn
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 2.29 (120 vote)
  • Tóm tắt: Nhân bánh làm cũng khá công phú, nó quyết định độ ngon giở của bánh. Ở khâu này, người làm bánh nên chọn dừa vừa già là ngon nhất. Đem bào sợi, xào với đường …
  • Nội Dung: Hải Dương có bánh dậu xanh, Hà Nội có bánh cốm, Bắc Giang có bánh tro thì Bình Định nổi tiếng với Bánh ít lá gai. Là một trong những món bánh không bao giờ thiếu trong các dịp lễ, tết của người Bình Định, bánh ít lá gai lớp vỏ bánh dẻo dai, nhân đậu …

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/12/2022
  • Đánh giá: 2.16 (107 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít lá gai là một món bánh đặc sản thơm ngon của Xứ Nẫu. Trong một chiếc bánh là sự kết hợp hài hòa giữ vị ngọt của đường, vị bùi của đậu xanh cùng với …
  • Nội Dung: Chúng ta đều biết đây là một thứ bánh dân dã, được làm từ những nguyên liệu “cây nhà, lá vườn” và luôn có mặt trong các hoạt động ẩm thực của người dân Bình Định như lễ tết, cưới hỏi, đám giỗ,… Sau khi dùng cỗ, người ta mời khách dùng bánh để “tráng …