TÌM HIỂU VỀ BAO TỪ HEO (DẠ DẠY LỢN)
Bao tử heo là gì?
Bao tử heo là dạ dày của con heo, được cấu tạo bởi các cơ rất khỏe dùng để nghiền và tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy mà bao tử heo rất giòn dai.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, bao tử heo rất giàu chất đạm, đường, mỡ, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, phốt pho và các vitamin A, B1 và B2. Ngoài ra còn có một số men như pepsin, gastrin và gastric mucoitin.
Theo Đông y, bao tử heo vị ngọt, tính ấm, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược. Hỗ trợ chữa trị các chứng bệnh dạ dày, suy nhược cơ thể, thiếu máu, viêm gan vàng da, xơ gan, đái tháo đường, rối loạn tiểu tiện, sa tử cung, di tinh, trẻ em suy dinh dưỡng, chứng ra mồ hôi nhiều ban đêm…
Cách chọn mua bao tử heo ngon
– Nên chọn mua bao tử có màu trắng hoặc hồng nhạt. – Có độ dày 2-3cm, có tính đàn hồi. – Chất dịch nhiều nhưng không nhớt tay, trong lòng dạ dày không có phần cứng hoặc hạt cứng – Khi ngửi có mùi chua nhẹ.
Cách sơ chế để không bị hôi
Bạn có thể làm như sau:
– Rửa sơ với nước. – Lộn trái bao tử heo cho muối vào, chà xát mạnh tay để làm sạch bao tử, để bao tử ra hết nhớt. Rửa sạch lại với nước. – Vắt vài miếng chanh và chà xát với bao tử trong 10 phút để làm sạch lại một lần nữa. Sau đó tiếp tục rửa sạch lại với nước. – Cho vào nước sôi có bỏ giấm, rượu, gừng, chần sơ qua. – Vớt ra dùng dao cạo hết chất bẩn, rửa lại với nước sạch một lần nữa là xong.
THAM KHẢO CÁC MÓN NGON TỪ BAO TỬ HEO
Bao tử heo luộc
Một món ngon từ bao tử heo với cách chế biến đơn giản nhưng lại được lòng các bà nội trợ nhất. Đĩa dạ dày lợn luộc trắng giòn, giữ trọn được vị giòn ngọt tự nhiên được chấm cùng bát mắm tôm đánh bông rồi ăn kèm mấy cọng húng quế thì hết sảy.
Một món ngon từ bao tử heo với cách chế biến đơn giản nhưng lại được lòng các bà nội trợ nhất
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Dạ dày lợn: 1 cái + Gừng: 1 củ + Giấm ăn: 2 thìa + Rượu trắng: 2 thìa + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,… + Rau sống ăn kèm: húng, ngò rí,…
Bí quyết dọn bao tử (dạ dày) ngon là chị em nên đi chợ vào sáng sớm để có đồ tươi mới. Mỗi cái dạ dày chỉ nặng trung bình 600 – 800g, không nên chọn cái to mà chọn dạ dày cầm thấy nặng tay thì sẽ dầy mình, ăn giòn ngon hơn. Dạ dày tươi mới bên ngoài có màu trắng đồng đều, không có vết thâm bầm, vết chích, loét hay bị bơm nước căng phồng.
Luộc bao tử ngon
– Dùng muối trắng và gừng và rượu: đầu tiên bạn cho muối vào bóp nhẹ để loại bỏ hết nhớt. Chuẩn bị nồi nước sôi, đập dập vài nhánh gừng và cho thêm muôi canh rượu trắng vào. Thả dạ dày vào chần nhanh 2 phút sau đó vớt ra xối nước lạnh. Lúc này dùng dao cạo màng bám khá dễ dàng.
– Dùng dấm hoặc chanh: bạn lột ngược dạ dày, dùng chanh/dấm bóp nhẹ nhàng cả bên trong và bên ngoài. Rửa lại dạ dày thật sạch rồi dùng dao cạo hết các màng bám bên ngoài
– Đun sôi nồi nước, lượng nước bạn ước chừng ngập được dạ dày nhé. Nước sôi thì thả dạ dày vào, thêm gừng đập dập, 1 thìa bột nêm, 1 thìa rượu, 1 thìa giấm ăn. – Luộc sôi khoảng 20 phút, bạn dùng đũa xiên vào thấy dạ dày mềm là được. Vớt dạ dày ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh 10 phút.
– Thái miếng dạ dày vừa ăn, bày ra đĩa và thưởng thức.
Bao tử heo khìa nước dừa
Nếu bạn đang thắc mắc bao tử heo làm món gì ngon thì đừng bỏ qua bao tử heo khìa nước dừa này nhé. Dạ dày heo khìa nước dừa có màu nâu sánh đẹp mắt. Miếng dạ dày giòn dai thấm đẫm gia vị, quyện trong vị ngọt béo của nước dừa kích thích vị giác vô cùng. Chế biến cũng không quá cầu kì, quan trọng nhất là bước sơ chế bao tử thật sạch để khử mùi hôi.
Nguyên liệu
+ Bao tử (dạ dày) heo: 1 cái khoảng 600g + Gừng: 1 nhánh + Chanh: 1 quả + Tỏi: 4 tép + Ớt: 1 quả + Nước dừa xiêm: 1 quả + Ngũ vị hương: 1 thìa cafe + Dầu màu điều: 1 thìa + Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, nước tương…
Ngoài sử dụng bao tử heo, bạn cũng có thể dùng thêm lòng non hoặc khấu đuôi cũng rất ngon nhé.
Miếng dạ dày giòn dai thấm đẫm gia vị, quyện trong vị ngọt béo của nước dừa kích thích vị giác vô cùng
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bao tử dùng chanh và gừng đập dập chà xát cả bên trong và ngoài để khử mùi hôi. Lột bên trong bao tử, tách bỏ hết màng mỡ. Dùng nước sôi dội trực tiếp lên bao tử rồi dùng dao cạp sạch lớp màng.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ
Bước 2: Ướp bao tử
Cho bao tử heo với 1/2 tỏi ớt băm, ngũ vị hương, dầu màu điều, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe bột canh, 1/2 thìa cafe tiêu.
Bước 3: Bao tử khìa nước dừa
– Phi thơm phần tỏi băm còn lại. Cho bao tử heo đã ướp vào xào đến khi săn lại thì đổ nước dừa xiêm vào. Thêm nước lọc để xăm xắp thịt.
– Đun nhỏ lửa, khìa đến khi nước dừa cạn gần hết, bao tử heo sánh sệt lại màu nâu đỏ đẹp mắt là được
– Khi ăn, thái bao tử heo thành từng miếng vừa ăn. Cho bao tử ra đĩa rồi rưới phần sốt còn lại lên trên
– Bao tử heo khìa nước dừa ăn giòn ngon chứ không bị dai, thấm đẫm gia vị mặn ngọt hài hòa cùng chút béo ngậy của nước dừa. Bạn có thể ăn kèm dưa cải chua hoặc dưa món để không bị ngán.
Bao tử hầm tiêu xanh
Nguyên liệu
+ Bao tử heo: 1 cái + Tiêu xanh: 4 nhánh + Xương ống: 500g hoặc sử dụng sườn + Hành tím: 1 củ + Tỏi: 4 tép + Củ cải: 1 củ + Hoa hồi: 3 cái + Rượu trắng: 3 thìa + Nấm hương hoặc nấm rơm tươi: 100g + Rau mồng tơi: 1 mớ + Ớt xiêm xanh: vài quả + Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế bao tử cho hết mùi hôi với muối hạt, chanh, rượu hoặc gừng. Bóp rửa rồi cạo hết lớp màng rồi rửa nhiều lần cho thật sạch
– Xương ống chặt khúc. Ngâm xương ống trong nước muối loãng 20 phút cho ra hết nước máu. Đem chần xương 3-5 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó, rửa lại xương cho thật sạch.
– Hành nướng sơ cho thơm. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ
– Củ cải gọt vỏ rồi cắt khúc
– Nấm hương hoặc nấm rơm rửa sạch, để ráo nước. Nếu dùng nấm hương khô thì ngâm 15 phút cho nở, cắt bỏ chân rồi rửa sạch.
Bước 2: Ướp bao tử
– Cho bao tử vào nồi cùng với rượu trắng và hoa hồi. Luộc trong 10 phút để bao tử thơm hơn. Sau đó, vớt thả ngay vào bát nước đá lạnh để bao tử được giòn. Chờ nguội thì thái bao tử thành từng miếng dài vừa ăn.
– Ướp bao tử cùng với 1/2 tỏi băm, vài quả tiêu xanh đập dập, dầu hào, nước mắm, bột nêm. Trộn đều rồi ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị
Bước 3: Bao tử hầm tiêu xanh
– Xương ống hoặc sườn cho vào nồi. Thêm 1 củ hành tím nướng, 1 thìa bột nêm và 1,5 lít nước. Đun sôi nồi xương thì hớt bỏ bọt để nước được trong. Thêm củ cải cắt khúc, hạ nhỏ lửa và ninh trong 40 phút để ngọt nước.
– Thêm ớt xiêm xanh, tiêu xanh đập dập vào nồi (để lại 2 nhánh nguyên hạt cho đẹp). Sau đó cho bao tử heo đã ướp vào cùng. Nêm nếm gia vị muối, bột nêm, đường phèn cho phù hợp khẩu vị gia đình. Hầm khoảng 15 phút đến khi bao tử chín mềm là được.
Bước 4: Hoàn thành món bao tử hầm tiêu xanh
Bao tử hầm tiêu xanh có mùi thơm đặc trưng của tiêu cùng các gia vị. Miếng bao tử giòn, thấm đều gia vị. Bạn có thể mục trực tiếp ra bát để ăn nóng hoặc cho ra bếp điện ăn lẩu. Khi ăn, nhúng các loại nấm và rau mồng tơi ăn cùng.
Bao tử heo nướng
Nếu bạn là tín đồ của các món nướng thì đừng bỏ qua bao tử heo nướng nhé. Có thể nướng sa tế, nướng mật ong đều ngon. Bao tử heo sau khi sơ chế thật sạch, thái miếng hơi dày một chút. Bạn ướp cùng các gia vị mắm, muối, tiêu, bột nêm, sa tế cho ngấm gia vị. Cuối cùng xiên vào qua hoặc cho vào vỉ và nướng trên bếp than cho vàng thơm là được.
Phá lấu bao tử heo
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Bao tử heo, phèo, gan heo: 500g (nguyên liệu này có thể tùy chỉnh vào sở thích của bạn) + Nước dừa xiêm: 300ml + Hành tím: 1 củ + Tỏi: 4 tép + Rượu trắng: 100ml + Gia vị: mắm, muối, tiêu ngũ vị hương,… + Bột màu điều + Nước dừa xiêm: 400ml (hoặc mua dừa nạo về làm nước cốt dừa)
Các bước nấu phá lấu heo cốt dừa
– Bao tử lợn mua về dùng muối hạt chà xát xung quanh cho hết mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Sau đó, cho bao tử heo vào nồi, thêm chút rượu trắng, củ sả và nửa của hành tây luộc trong vòng 15 phút.
– Đem ướp bao tử cùng 2 thìa rượu trắng, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, thìa đường, tỏi ớt băm nhuyễn, thìa ngũ vị hương, bột hạt điều. Để có được cách nấu phá lấu heo nước cốt dừa được đậm đà nhất thì bạn nên ướp trong khoảng 2 giờ đồng hồ nhé.
– Phi chút hành tỏi cho thơm. Cho bao tủ heo vào đảo nhanh tay cho săn lại. Sau đó đổ nước dừa xiêm vào xăm xắp mặt. Đun sôi liu riu đến khi gần cạn là được. Lúc nào bao tử cũng đã chín mềm
– Cắt bao tử heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Khi ăn rưới thêm chút nước sốt, chút mắm me lên trên. Công thức pha mắm me gồm: 3 thìa nước cốt me, thêm 2 thìa đường, 2 thìa mắm ngon, ớt băm nhỏ đun sôi liu riu cho sền sệt lại là được. Phá lấu ăn kèm bánh mì, cơm trắng đều rất tuyệt.
Bao tử heo kho tiêu
Nếu như cá kho tiêu hay thịt kho tiêu đã quá quen thuộc trong những bữa cơm hàng ngày thì bao tử heo kho tiêu là cách chế biến mới lạ nhưng hương vị của nó sẽ khiến bạn mê tít ngay lần đầu nếm thử. Miếng bao tử mềm giòn, thấm đẫm vị mặn mặn, cay cay, thơm nồng mùi tiêu ăn cùng cơm trắng thì hết sảy. Cách thực hiện món ăn này cũng cực đơn giản, quan trọng nhất là bước sơ chế để khử sạch mùi hôi của bao tử.
– Bao tử mua về bóp rửa nhiều lần với rượu, gừng hoặc muối. Nhớ lọc hết lớp màng cho thật sạch nhé. Chần nhanh bao tử 3 phút, rửa lại sạch rồi thái miếng vừa ăn
– Ướp bao tử với 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa tiêu, 2 thìa nước màu. Trộn đều rồi ướp 20 phút cho ngấm gia vị. Định lượng gia vị có thể thay đổi tùy theo khẩu vị nhé.
– Phi thơm 1 thìa tỏi, ớt băm. Cho bao tử đã ướp vào xào cho săn lại. Tiếp đó, cho một bát nước dừa (hoặc nước lọc). Khi nhỏ lửa liu riu đến khi can hết nước là được. Rắc thêm tiêu xay lên trên rồi tắt bếp.
Bao tử heo hầm hạt sen
Bao tử (Dạ dày) kết hợp cùng hạt sen mang đến một món hầm không chỉ ngon mà còn cực bổ dưỡng cho sức khỏe. Hạt sen và dạ dày mềm cùng lúc hòa quyện tạo nên hương vị món ăn ngọt bùi, béo béo ngon khó cưỡng.
Hi vọng với bài viết này, bạn đã biết bao tử heo làm món gì ngon rồi chứ. Mỗi cách chế biến lại mang đến hương vị hấp dẫn riêng cho món ăn. Nếu còn biết món ngon từ bao tử heo nào nữa, hãy comment xuống dưới và chia sẻ cùng mọi người nhé.
>>Xem thêm: MỘT LY CAFE YẾN MẠCH NGỌT THƠM, CHO SÁNG MÙA THU SE LẠNH
Top 20 bao tử heo khìa nước dừa viết bởi Cosy
QUÁN ĂN HÙNG BIỂN VĨNH LONG | QUÁN ĂN HÙNG BIỂN TRÀ VINH
- Tác giả: hungbien.vn
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Đánh giá: 4.88 (957 vote)
- Tóm tắt: Hùng Biển Seafood là một trong những nhà hàng hải sản cao cấp bậc nhất và đa dạng nhiều loại món ăn ngon hấp dẫn và chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng dành …
Mách bạn cách làm bao tử heo khìa nước dừa cực đơn giản mà siêu ngon
- Tác giả: bepnhamo.vn
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 4.58 (315 vote)
- Tóm tắt: Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món bao tử heo khìa nước dừa thơm ngon mà cực đơn giản.Nếu các bạn …
Cách làm bao tử heo khìa nước dừa đơn giản mà cực ngon
- Tác giả: thanhnien.vn
- Ngày đăng: 06/07/2022
- Đánh giá: 4.27 (337 vote)
- Tóm tắt: Hễ nhắc đến bao tử heo khìa nước dừa, là tưởng tượng ra ngay được những miếng bao tử màu nâu óng ánh, thơm lừng mùi ngũ vị hương.
DẠ DÀY LÀM MÓN GÌ NGON
- Tác giả: hufa.edu.vn
- Ngày đăng: 04/24/2022
- Đánh giá: 4.03 (497 vote)
- Tóm tắt: 1, Bao tử heo khìa nước dừaBao tử heo khìa nước dừa có màu vàng đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn và quyến rũ.
Cách làm bao tử khìa nước mía ngon tuyệt cú mèo
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 3.94 (413 vote)
- Tóm tắt: Các bước thực hiện. Sơ chế. Đầu tiên, bạn phải rửa sạch bao tử heo. Tiếp theo, cho 1 chén bột …
Bao tử heo khìa nước dừa
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 11/21/2022
- Đánh giá: 3.76 (358 vote)
- Tóm tắt: Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi đã đập dập, tỏi thơm cho bao tử vào, trở đều 2 mặt cho bao tử được thấm gia vị, tiếp theo cho 1 ít nước dừa vào …
Bao tử heo khìa nước dừa thơm ngon chuẩn vị miền Tây
- Tác giả: cpfoods.vn
- Ngày đăng: 07/29/2022
- Đánh giá: 3.59 (360 vote)
- Tóm tắt: Bao tử khìa nước dừa là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, dùng để ăn chơi hay ăn với cơm, bánh mì đều ngon, lạ miệng.
Rất Hay Top 20 dạ dày khìa nước dừa [Hay Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 3.26 (443 vote)
- Tóm tắt: cach lam da day khia nuoc dua dai gion san sat cho nhung ngay tet ngan. Ngon lạ món dạ dày khìa nước dừa. Tác giả: amthuc365.vn; Ngày đăng: 01/ …
Những Món Ngon Chế Biến Từ Bao Tử Heo – Botocuchigiasi.vn
- Tác giả: botocuchigiasi.vn
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 3.02 (483 vote)
- Tóm tắt: Bao tử heo khìa nước dừa có màu vàng đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn và quyến rũ. Miếng bao tử thì giòn dai thấm đẫm vị nước sốt mặn mặn ngọt ngọt vô cùng ngon.
Cách làm món bao tử heo khìa nước dừa độc đáo lại tuyệt ngon
- Tác giả: danhgia.tv
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 2.96 (128 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm món bao tử heo khìa nước dừa: Muối, ngũ vị hương, đường, giấm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, nước mắm; Dạ dày; Dừa tươi; Xì dầu, cà chua, …
Bao tử khìa nước dừa
- Tác giả: sotaydaubep.net
- Ngày đăng: 04/22/2022
- Đánh giá: 2.84 (130 vote)
- Tóm tắt: Bao tử khìa nước dừa · 1. Sơ chế. – Bao tử rửa sạch bên trong và bên ngoài, dùng muối hột và nước cốt chanh xát thật kĩ. Dùng dao cạo sạch hết nhớt, rửa lại bằng …
Cách làm bao tử khìa nước dừa đẫm sốt, ngon lạ miệng mà đơn giản
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 2.6 (116 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bao tử khìa nước dừa ngon … Bước 1: Đầu tiên bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đó cho tỏi băm vào phi thơm.
- Nội Dung: Bao từ khìa nước dừa chắc hẳn là gợi ý món ngon được rất nhiều người yêu thích. Không những ngon mà nó còn gây xao xuyến bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào. Từng miếng bao tử màu nâng vàng óng, thơm nức mũi dai giòn càng ăn càng mê. Món này mà ăn cùng …
Dạ dày khìa nước dừa
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 2.64 (169 vote)
- Tóm tắt: Dạ dày (bao tử heo) khìa nước dừa với những miếng dạ dày heo dai dai, béo ngon, được xử lý sạch mùi hôi, đem khìa nước dừa cùng gia vị ngấm …
Bao tử, lưỡi lợn khìa nước dừa
- Tác giả: chagiotomdatbinhdinh.com
- Ngày đăng: 02/11/2023
- Đánh giá: 2.57 (195 vote)
- Tóm tắt: Bao tử, lưỡi lợn khìa nước dừa là một món kho dân dã thơm ngon hấp dẫn ngày hè được yêu thích trong bữa cơm nhiều gia đình.
Những Món Ngon Chế Biến Từ Bao Tử Heo – THUCPHAMSI.VN
- Tác giả: thucphamsi.vn
- Ngày đăng: 07/14/2022
- Đánh giá: 2.39 (94 vote)
- Tóm tắt: Bao tử heo khìa nước dừa có màu vàng đẹp mắt cùng hương thơm hấp dẫn và quyến rũ. Miếng bao tử thì giòn dai thấm đẫm vị nước sốt mặn mặn ngọt ngọt vô cùng ngon.
Món mới toanh từ bao tử heo, giòn ngon hết cỡ!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 09/02/2022
- Đánh giá: 2.26 (200 vote)
- Tóm tắt: Với cách khìa mới là dùng nước mía không phải nước dừa, bạn sẽ có món bao tử heo rất mới lạ nhưng thơm ngon, vị ngọt đậm tự nhiên từ cây mía …
DẠ DÀY HEO KHÌA NƯỚC DỪA NGON GIÒN SẦN SẬT
- Tác giả: nauankhongkho.com
- Ngày đăng: 10/19/2022
- Đánh giá: 2.23 (170 vote)
- Tóm tắt: Dạ dày heo khìa nước dừa là một món ăn quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ. Khìa gần giống với kho nhưng món ăn thơm hơn và dậy mùi của nước cốt dừa.
Cách làm món bao tử heo khìa nước dừa đơn giản mà ngon
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 09/17/2022
- Đánh giá: 2 (127 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bao tử khìa nước dừa … Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho bao tử đã ướp vào chiên/xào cho săn lại. … Tiếp đến cho nước dừa vào …
Bao tử khìa nước dừa – 7 bước thực hiện món ngon hết cơm
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 09/01/2022
- Đánh giá: 2.05 (165 vote)
- Tóm tắt: Bao tử rửa sạch, lộn ngược lại rồi cắt bỏ lớp mỡ, cạo sạch. · Đun một nồi nước sôi, có giấm và gừng, sau đó cho bao tử vào đun trong khoảng 2 phút, lấy ra rửa …
Giòn sần sật dạ dày heo khìa nước dừa
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 1.97 (90 vote)
- Tóm tắt: Những miếng dạ dày heo giòn sần sật, thơm ngon quyện cùng vị ngọt nhẹ của nước dừa vô cùng hấp dẫn.