Bánh tai yến là loại bánh thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, cách làm bánh này cực kỳ đơn giản ,dễ làm, bạn có thể xuống bếp tự làm ở nhà mỗi khi thèm ăn.
Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ về cách làm bánh tai yến truyền thống vàng ruộm và ngon miệng này nhé!
Bánh tai yến là gì? Có nguồn gốc ở đâu?
Bánh tai yến là một trong những món bánh đặc sản dân dã của miền Tây sông nước. Món bánh được kết hợp giữa các loại bột (bột gạo, bột năng, bột nếp) cùng với trứng gà. Vì hình dáng bên ngoài giống tổ chim yến nên có cái tên là tai yến, nhiều nơi còn gọi tên khác là bánh nón.
Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được phần rìa bánh giòn rụm, bên trong dai mềm cùng vị thơm béo cực kì hấp dẫn. Mặc dù có nguồn gốc từ miền Tây nhưng bánh tai yến trở thành món ăn quen thuộc của người dân ở Sài Gòn.
Nơi góc phố, lề đường chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những gánh hàng rong bán bánh tai yến nhưng hiện nay ngày càng vắng bóng những gánh hàng rong này. Tuy nhiên cách làm bánh tai yến rất đơn giản, nếu muốn thưởng thức bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào tự thực hiện.
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh tai yến
Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây để làm món bánh ngon tai yến này.
- Bột gạo: 270g.
- Bột năng, bột nếp mỗi loại 30g.
- Trứng gà ta: 1 quả.
- Nước cốt dừa: 230g.
- Bột vani: 1 thìa nhỏ.
- Muối: 1 muỗng nhỏ.
- Đường trắng: 150g.
- Dầu ăn: 250ml.
Dụng cụ cần có: chảo chiên ngập dầu, bát sạch, thau và cây đánh trứng.
Hướng dẫn công thức làm bánh tai yến truyền thống
Bước 1: Đánh trứng
Đập trứng vào bát sạch, dùng cây đánh trứng đánh cho tan đều lòng đỏ và lòng trắng. Chú ý không cần đánh bông trứng, tiếp theo cho khoảng 160ml nước lọc vào vào tiếp tục khuấy đều.
Bước 2: Trộn bột
Cho tất cả bột gạo, bột nếp, bột năng, bột vani đã chuẩn bị vào một chiếc bát lớn. Đổ trứng gà qua lọc qua rây vào hỗn hợp bột rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột hòa quyện. vào nhau
Bước 3: Đun hỗn hợp nước cốt dừa
Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho vào đường, muối và nước cốt dừa. Vừa khuấy đều tay vừa đun lửa nhỏ cho đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp.
Bước 4: Trộn bột và ủ bột
Cho một phần hỗn hợp nước cốt dừa vừa nấu vào phần bột bánh đã trộn ở bước 2. Dùng tay nhồi bột sao cho bột không bị vón cục.
Sau đó 3 phút, bột bánh tai yến đã mềm mịn và còn dính tay thì cho phần nước cốt dừa còn lại vào. Khuấy đều tất cả tạo thành hỗn hợp sánh loãng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để ủ bột trong 4 – 6 tiếng.
Bước 5: Chiên bánh
Cho 250ml dầu ăn vào chảo, đun lửa vừa cho đến khi dầu nóng. Sau đó hạ lửa xuống mức vừa. Múc từng muỗng bột khoảng 50ml bằng 1 ly nhỏ đổ vào giữa chảo.
Chiên bột bánh cho vàng rồi lật sang chiên mặt còn lại. Khi bánh chín vàng, phần giữa phồng lên và rìa bánh cong nhẹ là bánh chín. Vớt bánh ra đĩa sạch có lót giấy thấm dầu để bánh thấm bớt dầu sẽ ngon hơn.
Bước 6: Hoàn thành bánh
Bánh tai yến thành phẩm có mùi thơm nước dừa, vị ngọt nhẹ, bánh giòn bên ngoài, mềm bên trong. Bánh nên ăn khi còn nóng và có thể chấm cùng tương ớt cay. Hoặc dùng bánh kèm với trà ấm giúp bữa ăn ngon miệng hơn.
Một số mẹo dạy làm bánh tai yến ngon hơn
Nếu muốn bánh có phần vành nhiều và nở to, khi trộn bột có thể thêm một chút nước vào cho bột loãng ra. Tuy nhiên không nên cho nhiều nước quá vì như vậy có thể khiến bánh bị nhăn, trông không được đẹp mắt.
Khi đổ bột vào chảo chiên có thể cho bột vào ly nhỏ trước rồi đổ bột từ ly vào chảo. Điều này giúp bánh có hình dạng đẹp hơn, và bánh đều nhau không bị cái to cái nhỏ.
Nên chiên bánh ngập trong dầu để rìa bánh giòn ngon hơn, ngoài ra còn giúp bánh chín vàng đều, nở đẹp.
Trên đây là những hướng dẫn công thức cũng như cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà cho bất kì ai cũng có thể làm được.
Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể tự tay vào bếp làm bánh để bản thân, bạn bè và gia đình cùng thưởng thức. Ngoài loại bánh truyền thống bạn có thể làm các phiên bản khác như bánh tai yến không trứng và bánh tai yến lá dứa.
>> Đừng quên tham khảo ngay chuyên mục món ngon mỗi ngày của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích các bạn nhé.!
Thông tin được truyền tải bởi:
- KÊNH TIN TỨC ẨM THỰC – DU LỊCH
- Website: https://amthucvadulich.net/
- Email: [email protected]
TIN LIÊN QUAN
Top 20 bột làm bánh tai yến viết bởi Cosy
Học ngay cách làm món bánh tai yến đang cực hot trên mạng để không trở thành người tối cổ các chị em ơi
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 4.71 (204 vote)
- Tóm tắt: 1. Bột gạo 250g · 2. Bột nếp 50g · 3. Nước 250ml · 4. Đường 160g · 5. Vani 1 thìa cà phê.
Cách tự làm bánh Tai yến đơn giản
- Tác giả: dienmaythiennamhoa.vn
- Ngày đăng: 08/18/2022
- Đánh giá: 4.59 (580 vote)
- Tóm tắt: Các bước để làm ra những chiếc bánh tai yến thơm ngon. Bước 1: Đầu tiên là bạn phải trộn bột. Lần lượt cho các nguyên liệu chính …
- Nội Dung: Trước tiên là bắc một nồi nhỏ lên bếp để lửa mức vừa, sau đó là bạn cho vào nồi khoảng 150g đường, rồi thêm 1 muỗng cà phê muối và cho khoảng 230g nước cốt dừa. Sau khi đã bỏ các hỗn hợp vào nồi nhỏ, rồi bạn khuấy tan các hỗn hợp và đun hỗn hợp đó …
Gợi Ý Top 21 cách làm bánh tai yến không cần bột nếp [Tuyệt Vời Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 01/20/2023
- Đánh giá: 4.21 (324 vote)
- Tóm tắt: 1 thìa cà phê tinh chất vanilla (hoặc bột vani). Cách làm bánh tai yến miền Tây cực ngon và đơn giản. Bước 1: Chuẩn bị bột làm bánh. Đầu tiên, …
- Nội Dung: Bánh tai yến là một trong những đặc sản miền Tây sông nước. Bánh có hình tròn và đường viền rất giống tổ chim yến. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm béo, ngọt mềm của bánh; đặc biệt là phần đường viền giòn rụm rất bắt miệng. Dưới đây là cách …
Hướng dẫn cách làm bánh tai yến đơn giản ngay tại nhà
- Tác giả: kiemtientuweb.com
- Ngày đăng: 12/05/2022
- Đánh giá: 4.12 (260 vote)
- Tóm tắt: Nguyện liệu làm bánh tai yến cho 5 người ăn như sau: 250gr bột gạo; 50gr bột nếp; 250ml nước; 160gr đường; 1 thìa cà phê Vani. II. Hướng dẫn cách làm bánh …
Hướng dẫn cách làm bánh tai yến chuẩn vị nhà hàng 03 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 10/09/2022
- Đánh giá: 3.84 (434 vote)
- Tóm tắt: Bánh tai yến là sự kết hợp khéo léo giữa các loại bột như bột gạo, bột năng, bột nếp, trứng gà, là một món bánh dân dã, một trong những đặc sản …
- Nội Dung: Tiếp theo, cho 160 g đường vào thau bột và trộn đều lên. Khi đường tan, hỗn hợp sẽ trở nên lỏng và chảy hơn lúc đầu một chút. Tiếp tục nhồi bột khoảng 25 phút. (Lưu ý: Nhồi cho bột thật dẻo và có độ sệt một chút để khi chiên, bánh tai yến nở ra có …
Cách làm bánh tai yến thơm ngon, hấp dẫn tại nhà rất đơn giản
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 01/14/2023
- Đánh giá: 3.76 (395 vote)
- Tóm tắt: Bột gạo 270 gr · Bột năng 30 gr · Bột nếp 30 gr · Trứng 1 quả · Nước lọc 160 ml · Đường trắng 150 gr · Muối 1 muỗng cà phê · Tinh chất vani 6 gr …
3 cách làm bánh tai yến thơm ngon, giòn rụm cực hấp dẫn
- Tác giả: danhgiatot.vn
- Ngày đăng: 03/14/2022
- Đánh giá: 3.4 (436 vote)
- Tóm tắt: Bột năng 30 gr; Bột nếp 30 gr; Trứng 1 quả; Nước cốt dừa 230 gr; Đường trắng 150g; Bột vani 1 muỗng cà phê; Dầu ăn 250ml …
- Nội Dung: Bánh tai yến là loại bánh đặc sản vô cùng dân dã của người dân miền Tây sông nước. Món bánh này được kết hợp giữa các loại bột như bột gạo, bột năng và bột nếp cùng với vị ngậy của trứng gà. Hình dáng ở bên ngoài của bánh giống tổ chim yến nên bánh …
Cách làm bánh tai yến dai mềm ngọt thơm
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 3.2 (276 vote)
- Tóm tắt: Cho vào bát tô 250 gram bột gạo, 30 gram bột nếp, 30 gram bột năng cùng với một muỗng cà phê hương Vani. Cho phần trứng gà đã được đánh tan ở …
- Nội Dung: Bánh tai yến sau khi hoàn thành sẽ có hương vị thơm ngon, giòn và cũng không kém phần mềm dẻo. Bạn nên thưởng thức ngay sau khi vừa làm xong để cảm nhận hương vị thơm ngon nhất. Có thể ăn bánh tai yến cùng với tương ớt cay cay để tăng thêm hương vị …
Cách làm bánh tai yến bằng bột năng và bột gạo đậm vị miền Tây
- Tác giả: c3kienthuyhp.edu.vn
- Ngày đăng: 05/27/2022
- Đánh giá: 3.13 (427 vote)
- Tóm tắt: Bánh mì tai từ lâu đã trở thành món bánh tuổi thơ – trong đó có tôi. Cách làm bánh yến mạch là sự kết hợp khéo léo và hoàn hảo giữa các loại …
- Nội Dung: Cho 1/2 lượng nước cốt dừa đã đun vào bát bột năng, dùng tay nhào nhẹ để bột không bị vón cục. Sau 5 phút nhào, bột mịn và ẩm. Lúc này, bạn mới đổ phần nước cốt dừa còn lại vào và khuấy đều để được hỗn hợp đặc. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột …
3 Cách làm bánh tai yến ngon, đơn giản tại nhà
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 2.79 (95 vote)
- Tóm tắt: Bánh tai yến là loại bánh dễ làm. Nó được làm từ các loại bột như bột gạo, bột năng, bột nếp, trứng gà… Dưới đây, hãy cùng tham khảo cách …
- Nội Dung: Bánh tai yến có hương vị thơm ngon, vàng ruộm, giòn tan vô cùng kích thích vị giác nên được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn 3 cách làm bánh tai yến ngon, đơn giản tại nhà để bạn tham khảo. Mời bạn cùng theo …
Cách pha bột làm Bánh Tai Yến để viền bánh nở cao
- Tác giả: nauchuananngon.vn
- Ngày đăng: 10/30/2022
- Đánh giá: 2.85 (130 vote)
- Tóm tắt: Bánh tai yến là món ăn dân dã có từ lâu đời của người dân sông nước miền Tây, được làm từ bột gạo pha với bột năng hoặc bột nếp, đường và một số nguyên liệu …
- Nội Dung: Những năm gần đây, bánh được bán nhiều dọc các con đường ở Sài Gòn và được nhiều người biết đến và trở thành một món ăn quen thuộc với mọi người. Do dịch Covid đang diễn biến phức tạp trong gần 2 năm nay khiến các quang gánh tai yến ngày một ít đi, …
Làm bánh tai yến từ gạo ST25 vạn người mê
- Tác giả: phanphoi.com.vn
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 2.72 (59 vote)
- Tóm tắt: Cho vào tô lớn 270g bột gạo ST25 + 30g bột nếp + 30g bột năng + hai ống bột vani. Trộn đều hỗn hợp và rây qua để bột được mịn hơn. Tiếp đến, cho phần trứng gà …
- Nội Dung: Bánh tai yến ( hay một số nơi còn gọi làm bánh nón) là một món bánh đặc sản dân dã gợi nhớ lại ký ức tuổi thơ của nhiều người dân miền Tây sông nước. Sở dĩ, chúng có tên gọi thú vị như vậy là do hình dáng giống như tổ chim yến nên người dân lấy đó …
Cách làm bánh tai yến bằng bột nếp tại nhà ngon giòn
- Tác giả: hocvienamthuc.com
- Ngày đăng: 05/14/2022
- Đánh giá: 2.64 (169 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh tai yến bằng bột nếp tại nhà ngon giòn đơn giản với các nguyên liệu bạn có thể mua tại bất cứ nơi đâu ngoài chợ cùng hướng dẫn …
Bật mí cách làm bánh tai yến bằng nồi chiên không dầu cực dễ
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Đánh giá: 2.44 (65 vote)
- Tóm tắt: Có thể bạn chưa biết, bánh tai yến là một loại bánh dân dã với nguyên liệu chính là bột gạo. Rìa bánh giòn rụm còn bên trong thì dẻo dẻo, mềm mềm, …
- Nội Dung: Sau khi nhồi khoảng 3 phút thì thấy hỗn hợp bột đã mịn, còn mềm ẩm, dính tay thì bắt đầu cho tất cả phần nước cốt dừa còn lại vào bột. Tiến hành khuấy đều để tạo thành 1 hỗn hợp sánh loãng, hơi sệt lại rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại và ủ …
Cách làm bánh tai yến xốp dẻo bên trong, giòn ngon bên ngoài
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Đánh giá: 2.41 (174 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm bánh · 1kg bột gạo · 50g bột nếp · 50g đường vàng · 1 lít nước · 1 tsp tinh chất vani …
- Nội Dung: Muốn có bánh tai yến đẹp mắt, người thợ bánh phải thực hiện từng thao tác nhanh gọn, dứt khoát khi đổ bột vào chảo để bánh bám vào nhau theo hình tròn mà không bị dính ở xung quanh. Ngồi nhìn những chiếc bánh từ từ phồng dần lên, viền bánh bắt đầu …
Compo bột làm bánh tai yến-900g(bột gạo, bột nếp,vani, đường)- làm được 2 lần ăn tại E3 Audio Miền Nam
- Tác giả: e3audiomiennam.com
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 2.33 (181 vote)
- Tóm tắt: Compo bột làm bánh tai yến-900g(bột gạo, bột nếp,vani, đường)- làm được 2 lần ăn tại E3 Audio Miền Nam. Thương hiệu: OEM_ | Xem thêm Bột pha sẵn Thương hiệu …
Cách làm bánh tai yến ngon miệng đẹp mắt, đậm nét miền Tây
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 06/17/2022
- Đánh giá: 2.29 (97 vote)
- Tóm tắt: Bánh tai yến có nguyên liệu chính từ bột gạo, loại bánh dân dã của miền Tây sông nước. Bánh có hình nón tròn, đường viền bánh mỏng, được nặn đều …
- Nội Dung: Sử dụng phần trứng gà đã làm từ bước 1 lọc qua rây cho mịn rồi đổ trực tiếp vào hỗn hợp bột vừa trộn. Bạn có thể dùng thêm chút nước lọc nếu thấy bột quá đặc, trộn đều tay trong vòng từ 20 đến 30 phút, khi bột bánh tạo thành khối dẻo và xuất hiện …
3 cách làm bánh tai yến ngon, đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 06/30/2022
- Đánh giá: 2.18 (60 vote)
- Tóm tắt: – Bước 2: Kế đến, bạn cho trứng gà đã đánh tan, nước lọc và vani vào hỗn hợp bột rồi tiến hành trộn bột để các nguyên liệu hòa tan với nhau. Hỗn …
- Nội Dung: – Bước 2: Kế đến, bạn cho trứng gà đã đánh tan, nước lọc và vani vào hỗn hợp bột rồi tiến hành trộn bột để các nguyên liệu hòa tan với nhau. Hỗn hợp bột khi này sẽ có dạng lỏng và hơi chảy một chút do có chứa nhiều đường và nước. Để hỗn hợp bột nghỉ …
Cách làm bánh tai yến giòn rụm, hấp dẫn
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 02/08/2023
- Đánh giá: 1.94 (195 vote)
- Tóm tắt: Bột gạo: 1 kg; Bột nếp: 50 gram; Đường vàng: 50 gram; Nước: 1 lít; Tinh chất vani: 1 tsp.
- Nội Dung: Với hình dáng nhỏ nhắn, xinh xắn như những chiếc tổ yến, hương vị lại thơm ngon, giòn dai ngọt ngọt, bánh tai yến đã trở thành món “ruột” của rất nhiều người. Thay vì chạy vội ra tiệm để mua, tại sao bạn không thử tự tay làm bánh ở nhà? Chỉ cần làm …
Cách làm bánh tai yến miền Tây độc đáo tại nhà
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 09/29/2022
- Đánh giá: 1.99 (200 vote)
- Tóm tắt: … rìa bánh giòn, nhân mềm xốp. Cùng học cách làm bánh tai yến ngon độc đáo tại nhà. … Trộn đều bột gạo, bột nếp, nước cốt dừa và một chút muối.