Bật Mí Top 10+ cách kho thịt heo mắm ruốc [Ngon Nhất]

Bữa cơm gia đình ngon miệng luôn là tiêu chí hàng đầu của các bà nội trợ. Thực đơn phải biến tấu một cách đa dạng, thường xuyên và độc đáo. Nắm bắt được điều đó nên hôm nay Digifood sẽ đem đến cho các bạn những gợi ý chi tiết về 2+ cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc ăn mãi không chán. Cùng tìm hiểu về công thức, cách làm và những lưu ý khi chọn nguyên liệu dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về nguồn gốc mắm ruốc

Mắm ruốc là gia vị đặc trưng không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình ở khu vực miền Nam Trung Bộ. Đây là một dạng mắm được làm từ con ruốc sống ở vùng nước lợ (hay còn gọi là con tép biển/tép moi). Mùi vị và màu sắc của mắm ruốc khác hẳn với hương vị của mắm tôm. Mắm ruốc thường có mùi thơm, không tanh và có màu sắc đậm hơn.

thit ba chi kho mam ruoc 9

Ảnh: Sưu tầm

Một mẻ mắm ruốc thường được ủ ít nhất trong khoảng 6 tháng để giúp các protein và axit amin được phân hủy hoàn toàn. Cũng giống như mắm tôm, mắm ruốc có thể dùng như một loại nước chấm hoặc gia vị trong chế biến món ăn.

  • Nước chấm mắm ruốc dùng cho những món ăn vặt như xoài xanh, bánh đa nướng, rau củ quả luộc, sứa…
  • Gia vị mắm ruốc được sử dụng chế biến các món như: thịt kho mắm ruốc, bánh tráng nướng, cơm chiên, bún bò Huế, thịt xào…

thit ba chi kho mam ruoc 2

Ảnh: @doiratngon

Thành phần được làm nên hũ mắm ruốc rất giàu dinh dưỡng và lợi khuẩn cho sức khỏe. Trong quá trình ủ mắm, hàm lượng axit béo không hề mất đi mà còn tăng lên đáng kể nhờ hoạt động của các vi sinh vật và enzym nội sinh. Điều này vô hình chung làm tăng hiệu quả hoạt động của các chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Protein trong mắm ruốc chứa hàm lượng khá cao tương đương với nguồn protein trong thịt cá và ức gà. Quả là nguồn dinh dưỡng dồi dào để chế biến những món ăn. Cùng đọc tiếp bài viết dưới đây để khám phá bí mật về 2 cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc cực tốn cơm nhé!

2. Thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả ớt kiểu Huế

Để biết cách làm món thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả ớt kiểu Huế, bạn nên đọc kỹ những hưỡng dẫn chi tiết dưới đây:

Nguyên liệu chính

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 4-5 người 15 phút 30 phút 45 phút

  • 1 kg thịt ba chỉ heo
  • 400 gram mắm ruốc
  • 8 trái ớt hiểm
  • 2 thìa canh sả băm
  • 1 củ tỏi
  • 1 thìa hành khô băm
  • 1 thìa gừng băm
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh hạt nêm

Hướng dẫn chi tiết cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ba chỉ qua nước muối loãng rồi thái miếng vuông (độ dày 1-2cm) trụng qua nước sôi.
  • Các loại gia vị gừng, hành, tỏi, sả băm nhuyễn.
  • Thịt sau khi chần qua ướp cùng 1 thìa cà phê tỏi + sả + gừng + hành + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê hạt nêm. Dùng tay trộn đều cho gia vị ngấm đẫm vào thịt. Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa đậy kín ủ trong 30 phút ở nhiệt độ phòng.
  • 400 gram mắm ruộc đánh tan với nước lọc để lắng cặn. Sử dụng rây để lọc bỏ cặn.

Bước 2: Cách làm

  • Phi thơm tỏi băm vào chảo dầu nóng. Sau đó đảo qua thịt ba chỉ đến khi săn lại thị cho sả băm và ớt vào và đảo đều.
  • Kế đó là cho mắm ruốc vào và vặn lửa nhỏ để liu riu. Đảo qua vài lượt để mắm dính đều vào thịt. Đợi khi mắm cạn thì tắt bếp và cho gừng thái sợi vào.
  • Múc ra đĩa dùng với cơm nóng.

thit ngon

Ảnh: @vivian.t.t.v

Lưu ý: Để thịt có thể mềm thì khi đun bạn có thể đậy vung lại.

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt kho mắm ruốc kiểu Huế mang hương vị đậm đà, thơm ngon mà không hề tanh. Một món ăn dân dã của người dân xứ Huế. Món ăn ngon nhất khi được dùng với chén cơm nóng trắng tinh. Thịt ba chỉ mỡ se lại không còn bị ngấy nhưng cũng không bị khô. Đảm bảo khi nấu món này cơm sẽ hết rất nhanh!

Rất hay:  Xem Ngay Top 19 cách làm lẩu cá [Đánh Giá Cao]

thit ba chi kho mam ruoc 3

Ảnh: @maihomecooking

Digi gợi ý một số công thức ngon từ thịt heo:

  • Măng xào thịt
  • Thịt kho sả

3. Thịt ba chỉ kho mắm ruốc kiểu Nam Bộ

Mỗi vùng miền lại mang đặc trưng cách chế biến khác nhau. Cùng là một món ăn thịt ba chỉ kho mắm ruốc nhưng hương vị và cách nấu tại miền Nam Bộ lại hoàn toàn khác lạ. Cùng khám phá xem cách mà họ chế biến như thế nào nhé!

Nguyên liệu chính

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 3-4 người 15 phút 30 phút 45 phút

  • 500 gram thịt ba chỉ heo
  • 200 gram mắm ruốc
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa sả, tỏi, hành băm
  • 1 quả ớt

Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc kiểu Nam Bộ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mắm ruốc được lọc bỏ cạn bằng cách đánh tan với nước lọc sau đó dùng rây để lấy nước cốt.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch qua nước muối, thái thành miếng nhỏ vừa ăn (độ dày 1-2 cm) rồi trụng qua nước sôi.
  • Thịt được ướp cùng 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường + 1 thìa cà phê hành + tỏi + sả.
  • Dùng tay đảo thịt thật đều để ngấm hết gia vị. Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín để đậy lại và ủ trong 30 phút.

Bước 2: Cách làm

  • Phi thơm hành + tỏi + sả trên chảo dầu rồi cho thịt vào rang cháy cạnh.
  • Thêm nước mắm ruốc đã lọc cặn vào vặn lửa nhỏ liu riu.
  • Cho thêm đường, nước mắm, ớt băm nêm nếm cho vừa ăn. Nấu đến khi nước mắm hơi cạn và quyện đều vào từng miếng thịt thì múc để ra đĩa và thưởng thức.

thit ba chi kho mam ruoc 5

Ảnh: @culinary.frank

Yêu cầu thành phẩm

Hương vị mắm ruốc miền Nam thường có vị ngọt hơn so với mắm ruốc kiểu Huế. Miếng thịt ngọt mềm quyện cùng vị mắm ruốc ngọt mặn nhẹ. Nước sốt của thịt và mắm ruốc còn dùng để chấm rau củ quả cũng cực kỳ cuốn. Có thể ăn kèm thịt kho mắm ruốc với dưa leo, chuối xanh hoặc khế để cân bằng hương vị.

thit ba chi kho mam ruoc 4

Ảnh: @rasianbran

4. Những lưu ý khi làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc

Tiêu chuẩn của món thịt ba chỉ kho mắm ruốc

  • Thịt phải có màu nâu sậm, phần mỡ hơi se quắt lại nhưng vẫn giữ được độ béo nhất định.
  • Thịt thấm đều gia vị thơm nhưng không ngấy.
  • Nước cốt kho mắm ruốc mùi nồng, vị mặn đậm đà và sánh đặc.
  • Khi kho mắm ruốc Huế thường có vị mặn hơn thịt kho mắm ruốc kiểu Nam Bộ.
  • Gia vị hành, tỏi, ớt không được để cháy khi ăn sẽ bị đắng.

thit ba chi kho mam ruoc 6

Ảnh: @culinary.frank

Một vài tips chọn thịt ba chỉ ngon

Để có thể chế biến ra món thịt ba chỉ kho mắm ruốc thơm ngon thì yếu tố quan trọng chính là lựa chọn những miếng thịt rắn chắc, màu sắc tươi tắn và có tỷ lệ hoàn hảo. Một vài cách dưới đây sẽ giúp bạn chọn thịt nhanh và đúng nhất.

  • Tip 1: Quan sát màu sắc của thịt

Miếng thịt tươi ngon sẽ có lớp màng ngoài màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Lớp mỡ xen có màu trắng sáng và rắn chắc. Thịt kém chất lượng thường mang màu sắc nhợt nhạt. Khi sờ tay sẽ thấy nhớt và không có độ đàn hồi. Những miếng thịt để lâu ngày thường có màu thâm đen hoặc xanh nhạt.

thit ba chi kho mam ruoc 10

Ảnh: Sưu tầm

  • Tip 2: Quan sát tỷ lệ thịt và mỡ

Với những bạn không thích ăn quá nhiều mỡ thì hãy chú ý nên chọn tỷ lệ nạc mỡ bằng nhau để tránh khi nấu lên sẽ tiết ra nhiều chất béo gây ngấy.

  • Tip 3: Để ý đến mùi của thịt
Rất hay:  Rất Hay Top 19 chế biến ức gà [Tuyệt Vời Nhất]

Cách kiểm tra này chỉ áp dụng khi mua thịt ngoài chợ. Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng dễ chịu. Tránh những miếng thịt có mùi ôi hoặc mùi lạ bất thường. Vì đó có thể là những miếng thịt cũ hoặc lợn có vấn đề về sức khỏe.

cach chon thit ngon

Ảnh: Sưu tầm

  • Tip 4: Quan tâm đến độ đàn hồi của thịt

Thịt ba chỉ thường có độ đàn hồi cao. Để kiểm tra bạn có thể dùng tay nhấn vào rồi buông ra. Nếu bề mặt thịt không còn dấu tay ấn chứng tỏ đó là miếng thịt ngon. Ngược lại thịt lợn bệnh thường kém săn chắc và nhão. Khi sử dụng dao thái thường sẽ bị rỉ nước từ bên trong.

Món thịt ba chỉ kho mắm ruốc dân dã nay đã trở thành thương hiệu ở những nhà hàng lớn. Tận dụng được ưu thế dễ làm – dễ thưởng thức để đem đến trải nghiệm ăn ngon cho du khách nước ngoài. Nếu bạn chưa từng thử qua món ăn này thì còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp và làm theo công thức mà Blog Digifood đã gợi ý bên trên!

Ảnh đại diện thuộc bản quyền của bạn @doiratngon

Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

  • Cách làm món thịt ba chỉ rang cháy cạnh
  • Công thức thịt ba chỉ kho dưa cực đưa cơm

Top 14 cách kho thịt heo mắm ruốc viết bởi Cosy

Cách xào thịt heo mắm ruốc đậm đà, hao cơm vô cùng đơn giản

  • Tác giả: amthuc10phut.vn
  • Ngày đăng: 05/17/2022
  • Đánh giá: 4.6 (429 vote)
  • Tóm tắt: Thịt heo xào mắm ruốc đậm đà thơm ngon khiến bao người thổn thức. Đặc biệt là cách chế biến vô cùng đơn giản cho người mới nấu ăn.

Cách nấu thịt kho mắm ruốc ngon, đậm đà chuẩn vị miền Trung

  • Tác giả: palda.vn
  • Ngày đăng: 11/23/2022
  • Đánh giá: 4.49 (441 vote)
  • Tóm tắt: 6 Thịt heo kho mắm ruốc để được bao lâu? 7 Thịt kho mắm ruốc chứa bao nhiêu calo? 8 Thịt kho mắm ruốc ăn kèm với rau gì?
  • Nội Dung: Thịt kho mắm ruốc Huế là món có vị mặn nên để được khá lâu. Theo đó sau khi chế biến xong, bạn có thể bỏ chúng vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín lại và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh; khi nào ăn thì đem hâm nóng lại. Theo cách bảo quản này, bạn có thể để món …

Cách làm Thịt kho mắm ruốc sả ớt cực đưa cơm đơn giản tại nhà

  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 06/06/2022
  • Đánh giá: 4.33 (281 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho mắm ruốc chỉ cần ăn cùng cơm nóng với rau luộc thôi cũng rất ngon rồi, hôm nay Bếp 360 sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn này nhé.

Cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt thơm ngon đậm đà

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 05/17/2022
  • Đánh giá: 4.12 (454 vote)
  • Tóm tắt: Làm thịt kho mắm ruốc … Cho 4 thìa canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm 2/3 số hành, tỏi, ớt, sả, gừng băm, sau đó cho thịt ba rọi vào …

Cách làm món thịt xào mắm ruốc Huế

  • Tác giả: damsanstore.com
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 3.87 (347 vote)
  • Tóm tắt: Đảm bảo rằng là chỉ cần ngửi mùi thịt heo kho mắm ruốc sả thôi là bạn “chảy nước bọt” rồi. Một lưu ý đặc biệt là bạn cần nấu thật nhiều cơm trước khi thực hiện …

Thịt heo kho mắm ruốc

  • Tác giả: nauantainha.com
  • Ngày đăng: 05/13/2022
  • Đánh giá: 3.76 (563 vote)
  • Tóm tắt: Đối với món thịt heo kho mắm ruốc chị em nên chọn phần thịt ba chỉ hơi nạc một xíu để món ăn ngon hơn.Sau đó rửa sạch thịt, cắt khúc vừa ăn là được.

Thịt kho mắm ruốc ngon bạn đã biết cách làm chưa?

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 11/27/2022
  • Đánh giá: 3.51 (200 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho mắm ruốc thơm ngon đậm đà vị mắm ruốc đặc trưng với chút béo ngậy của thịt ba chỉ, vị cay của ớt, sả, giản dị mà vẫn đủ sức hấp dẫn lòng người.

Rất Hay Top 19 cách kho thịt mắm ruốc sả [Quá Ok Luôn]

  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 02/13/2023
  • Đánh giá: 3.18 (511 vote)
  • Tóm tắt: Tóm tắt: Thấy món ăn khô và trở màu hơi nâu thì tắt bếp. cach lam thit ba chi kho mam ruoc 3 Giadinhvietnam. Những lưu ý khi làm thịt kho mắm …
  • Nội Dung: Du lịch Huế mà không thưởng thức món mắm ruốc xào thịt thì quả thực là một thiếu sót rất lớn. Đặc biệt, bạn cũng có thể tự mình làm mắm ruốc có hương vị thơm ngon không kém đặc sản chính hiệu tại Huế. Món ăn có nhiều cách chế biến, tuy nhiên bài …

Cách làm thịt heo kho mắm ruốc sả ớt ngon đơn giản tại nhà

Cách làm thịt heo kho mắm ruốc sả ớt ngon đơn giản tại nhà
  • Tác giả: tailieu.com
  • Ngày đăng: 10/18/2022
  • Đánh giá: 2.84 (159 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẻ bí quyết làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ớt đậm đà, tròn vị với các bước thực hiện đơn giản tại nhà dành cho các bà nội trợ. 5.0.
  • Nội Dung: Món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon đậm đà mà không cần ướp thịt từ trước, mùi thơm hấp dẫn đến lạ lùng bởi sự kết hợp giữa mắm ruốc, sả và ớt, từng miếng thịt lại đậm đà khiến bạn cứ muốn ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác. Món ăn thơm ngon đến độ …

Hướng Dẫn Làm Thịt Kho Mắm Ruốc Miền Trung

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 01/04/2023
  • Đánh giá: 2.75 (132 vote)
  • Tóm tắt: Các bước thực hiện · Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt vào, chiên đến khi thịt săn lại. · Sau đó, …

Cách làm thịt kho mắm ruốc đảm bảo hao cơm ngày mưa

Cách làm thịt kho mắm ruốc đảm bảo hao cơm ngày mưa
  • Tác giả: bepcuana.com
  • Ngày đăng: 10/24/2022
  • Đánh giá: 2.72 (149 vote)
  • Tóm tắt: Thịt heo kết hợp với mắm ruốc kho lên tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt và ngon miệng. Chỉ cần vài bước đơn giản thì bạn sẽ có ngay một nồi thịt kho thơm ngon …
  • Nội Dung: Khi thưởng thức, tất cả các hương vị kết hợp lại khiến món ăn trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn bao giờ hết. Và điều đặc biệt của món ăn này là càng để lâu thì càng ngon. Lúc này, dù thưởng thức chúng với cơm nguội bạn vẫn cảm nhận được hết hương vị …

Thịt kho mắm ruốc: cách kho thịt ngon, để lâu, hao cơm ngày mưa

Thịt kho mắm ruốc: cách kho thịt ngon, để lâu, hao cơm ngày mưa
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 04/03/2022
  • Đánh giá: 2.69 (81 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt heo kho với mắm ruốc tuy đơn giản nhưng lại đậm đà đưa cơm. Những ngày trời mưa lạnh, nhiều bà nội trợ thường chọn món này cho bữa …
  • Nội Dung: Thịt heo là một trong những nguồn thực phẩm tươi sống quen thuộc, thường xuyên có mặt trong mâm cơm của gia đình Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt heo giàu protein, vitamin B, K, D, B1, B2, A cùng nhiều axit amin có lợi với phụ nữ mang …

Cách làm thịt heo kho mắm ruốc chuẩn vị thơm ngon đậm đà

Cách làm thịt heo kho mắm ruốc chuẩn vị thơm ngon đậm đà
  • Tác giả: leaufood.com
  • Ngày đăng: 01/27/2023
  • Đánh giá: 2.52 (177 vote)
  • Tóm tắt: Thịt heo kho mắm ruốc có mùi vị đặc trưng cực kỳ cuốn hút khiến nhiều người mê mẩn. Cách làm món ăn này cũng khá dễ dàng và nhanh chóng, cùng xem ngay nhé.
  • Nội Dung: Bạn đang muốn biết công thức nấu thịt heo kho mắm ruốc nhanh chóng đúng không nào? Bạn muốn nắm được những bí quyết giá trị và cốt lõi nhất khi chế biến món ăn này. Những vấn đề trên sẽ được LEAU FOOD giải đáp hoàn toàn cho bạn dưới bài viết sau …