Xem Ngay Top 10+ bột nở làm bánh mì [Đánh Giá Cao]

Bột nở là gì? Các Công thức bột nở sử dụng trong chế biến thức ăn

Công thức bột nở – Câu hỏi “Bột nở là gì?” thì đối với bất kỳ người Đầu bếp hay Chuyên gia làm bánh nào thì bột nở là một trong những nguyên liệu quen thuộc. Vậy nên, Luân Kha sẽ cùng bạn tìm hiểu xem bột nở là gì, cách làm bột nở và công thức hoá học của bột nở nhé!

1. Công thức bột nở – Bột nở là gì?

Bột nở có tên tiếng Anh là Baking Powder, được dùng phổ biến trong ngành thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Thành phần của nó gồm có ¼ baking soda, được kết hợp cùng một số loại muối axit, tinh bột ngô.

Công thức bột nở

2. Công thức bột nở – Công thức hoá học của bột nở

Bột nở có công thức hoá học là NaHCO3 (Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat). Thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra. Sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm.

3. Công thức bột nở – Công dụng của bột nở

Bột nở được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm (đặc biệt là làm bánh). Hiện nay, nó được chia làm 2 loại: double acting (loại bột nở chứa cả 2 loại acid phản ứng nhanh và chậm), single acting (loại bột nở chứa 1 trong 2 loại acid), 2 loại này có mang lại hiệu quả sử dụng khác nhau.

Trong các công thức làm bánh ngày nay, mọi người thường hay sử dụng double acting vì nó có thể tác động đến bột 2 lần (giai đoạn bột nguội và bột được làm nóng trong lò). Với bột single acting, chủ yếu được dùng trong các ngành công nghiệp nên rất khó để mua được.

Ngoài ra, bột nở cũng được dùng làm đẹp như Baking Soda, tuy nhiên chúng lại có tính axit cao hơn Baking Soda cũng như có giá thành cao hơn nên ít được sử dụng.

4. Công thức bột nở – Cách làm bột nở

Nguyên liệu: Muối nở (muối bicarbonate) và một trong các nguyên liệu sau: kem Tartar, bột ngô (không bắt buộc), sữa bơ, sữa có vị chua hoặc sữa chua, giấm hoặc nước cốt chanh, mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường.

Cách làm:

– Dùng 1/4 thìa cà phê muối nở (và một nguyên liệu có tính axit) để thay cho 1 thìa cà phê bột nở. Bạn cần lưu ý là muối nở mạnh gấp bột nở 4 lần, ví dụ: 1/4 thìa cà phê muối nở = 1 thìa cà phê bột nở; 1/2 thìa cà phê muối nở = 2 thìa cà phê bột nở.

– Dùng nguyên liệu axit phù hợp với công thức. Ví dụ, nếu làm bánh ngọt, bạn nên dùng muối nở với mật đường để bánh có màu mật đường đậm và vị đậm đà.

– Cho muối nở vào nguyên liệu khô và nguyên liệu axit vào nguyên liệu ướt trước khi kết hợp cả hai.

Công thức bột nở – Những loại bánh làm từ bột nở

Bột nở thường được sử dụng trong những loại bánh cần sự tơi xốp, nở tốt, chẳng hạn như: Các loại bánh mì nhanh như Biscuits, Muffins, Scones; các loại bánh ngọt, nhất là bánh bông lan. Ngoài ra, còn có bánh bao, bánh men, bánh Trung thu, một số loại bánh nướng, bánh gato… Với các thành phần được nêu ở trên như muối axit, tinh bột ngô, baking soda thì bột nở sẽ không gây độc hại với cơ thể con người.

Công thức bột nở

Bột nở và Baking Soda có giống nhau hay không?

Hầu hết mọi người đều lầm tưởng 2 nguyên liệu này là một nhưng Baking Soda là dạng chất rắn màu trắng trông giống như bột, có vị mặn và có tính kiềm tương tự như loại soda dùng trong tẩy rửa.

Baking soda có công dụng nhiều hơn so với bột nở, nó được dùng trong nấu ăn, tạo độ xốp cho nhiều loại bánh, thêm vào xốt cà chua hoặc nước chanh để giảm nồng độ axit. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng trong việc chữa đau dạ dày, dùng làm nước súc miệng hoặc loại bỏ mảng bám trên răng.

Mua bột nở ở đâu?

Hiện nay, bột nở chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ nên khi tìm mua bạn hãy kiếm với tên Baking Powder. Ngoài các siêu thị, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng chuyên về nguyên liệu làm bánh. Giá của Baking Powder dao động khoảng 50,000/ kg.

Cách bảo quản bột nở

Bạn có thể bảo quản bột nở trong hộp kín, để nơi khô ráo, tránh không để gần nơi có nhiệt độ cao như bếp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Hạn sử dụng của bột nở chỉ từ 3 tháng đến 6 tháng. Chính vì vậy, hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua cũng như sử dụng. Một gợi ý dành cho bạn: nếu bột nở bị vón cục thì đó là bột nở sắp không dùng được nữa.

Hy vọng, với bài viết hôm nay, Luân Kha đã giới thiệu được thêm các kiến thức thú vị về bột nở. Chúc các bạn có nhiều niềm vui hơn với công việc bếp núc nhé.

Rất hay:  Gợi Ý Top 14 cách hấp mực trứng [Ngon Nức Mũi]

Công thức bột nở – Bột nở là gì? Các loại bột nở và ứng dụng của nó

Đã bao giờ bạn thử cảm giác ăn một chiếc bánh thật chậm để có thể nếm hết sự mềm mại, tơi xốp cùng mùi vị thơm nồng của nó hay chưa? Bạn có thắc mắc người thợ làm bánh đã sử dụng bí quyết gì để chiếc bánh có thể thơm ngon đến bất ngờ như vậy? Đó chính là bột nở. Vậy bột nở là gì? Các loại bột nở và ứng dụng của nó như thế nào? Hãy để bài viết này giải đáp những thông tin trên giúp bạn nhé. Chúng ta vẫn thường nói về sự phong phú và đa dạng của các nguyên liệu trong gian bếp làm bánh. Thế nhưng càng đi sâu vào chi tiết từng nguyên liệu, bạn mới có thể hiểu hết sự độc đáo và thú vị của nó. Chẳng hạn như bột nở là gì? Các loại bột nở và ứng dụng của nó ra sao? Sẽ không mất quá nhiều thời gian nhưng bạn lại thu lượm được khá nhiều điều hay ho từ thứ bột được xem là trợ thủ đắc lực làm nên những chiếc bánh mềm mại và hấp dẫn này đấy.

Công thức bột nở

1. Công thức bột nở – Bột nở là gì?

Bột nở hay còn gọi là Baking Powder là nguyên liệu được dùng phổ biến trong ngành thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Thành phần của bột nở bao gồm có1/4 Baking Soda, một chút tinh bột ngô để giữ cho các thành phần khác khô ráo cùng một số loại muối axit cần thiết để có thể tạo ra lượng khí carbon dioxide cho những sản phẩm men khi nướng. Bột nở có công thức hoá học là NaHCO3, ở dạng bột mịn, màu trắng, dễ hút ẩm và tan nhanh trong nước. Loại bột nở thường dùng phổ biến trong quá trình làm các loại bánh như bánh ngọt, bánh quy, bánh bông lan hay muffins vì có khả năng giúp bánh nở bằng phản ứng hóa học khi sinh ra khí CO2.

Công thức bột nở

2. Công thức bột nở – Các loại bột nở thường sử dụng khi làm bánh

Bột nở không đơn thuần chỉ có một loại duy nhất mà có rất nhiều loại khác nhau. Tùy theo mỗi công thức và loại bánh phù hợp mà thợ làm bánh có thể sử dụng những dạng nguyên liệu giúp chiếc bánh nở đều và tơi xốp hơn. Trong đó, Baking Soda, Baking Power và men nở là những loại thường được sử dụng phổ biến hơn cả.

Baking Soda

Baking Soda hay còn gọi là sodium bicarbonate được sử dụng như một chất men. Baking Soda có kết cấu hạt nhỏ, dạng mịn và màu trắng, an toàn khi sử dụng. Chính vì vậy, Baking Soda được dùng trong nấu ăn, làm bánh như một chất tạo xốp cho nhiều loại bánh như cookies, muffin, biscuits, quẩy… Khi trộn Baking Soda vào bột nhão cùng với vài loại axit (đường nâu, sữa, bột cacao) và đem nướng thì Baking Soda sẽ phân tách thành khí cacbon dioxide làm bánh nở ra.

Công thức bột nở

Baking Power

Cũng giống như Baking Soda, Baking Power cũng là một dạng bột nở với thành phần chính bao gồm là chất tạo bọt, khí, tinh bột ngô và các muối acid (khô). Baking Powder được sản xuất với mục đích tạo độ nở giúp hoàn thiện hương vị chiếc bánh. Loại bột nở này có thể sử dụng trong nhiều loại bánh có hỗn hợp khô, chắc như cookies hay đặc và nặng như brownies, muffin, cupcake, các loại butter cake hay bánh bao…

Men nở

Men nở là nguyên liệu thường sử dụng khi làm bánh mì nhằm giúp bột nở đều hơn trong lúc ủ để chiếc bánh thơm ngon hơn. Có 3 loại men chủ yếu là men tươi, men khô, men instant.

Men tươi thường đóng thành khối, có độ ẩm tốt nên khi sử dụng để làm bánh sẽ rất ngon. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng men tươi khá ngắn và phải bảo quản trong tủ lạnh. – Men khô có màu nâu, hạt thô to. Vì ở dạng khô nên trước khi cho vào bột bánh phải ngâm men bằng nước ấm cho mềm ra. – Men instant thực chất cũng là men khô nhưng khi sử dụng không cần cho vào nước ấm. Men có hạt mịn và có thể trộn trực tiếp với bột bánh. Loại men này sẽ tạo ra nhiều khí gas nên chỉ sử dụng một lượng ít hơn men khô.

3. Công thức bột nở – Ứng dụng của các loại bột nở

Như đã nói ở trên, bột nở là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm. Mặc dù khi làm bánh, việc sử dụng bột nở là điều rất cần thiết tạo nên độ thơm ngon của chiếc bánh nhưng không nên dùng quá nhiều loại nguyên liệu này. Nguyên nhân là bởi khi dùng bột nở quá nhiều sẽ làm cho chiếc bánh bị bở, không mịn màng và có mùi vị khó chịu. Nhưng nếu lại sử dụng quá ít bột nở khi làm bánh lại khiến cho chiếc bánh không có độ tơi xốp và bánh không nở hết. Do vậy, việc sử dụng liều lượng bột nở phù hợp với từng loại bánh khác nhau là điều vô cùng quan trọng.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ thịt ba rọi xào mắm ruốc [Ngon Nhất]

Công thức bột nở

Khi trộn bột nở vào trong hỗn hợp nguyên liệu, hãy rây và trộn bột thật đều, tránh tình trạng bị vón cục từng chỗ dẫn đến khi nướng bánh sẽ xuất hiện các lỗ to nhỏ trên bề mặt và khiến nó bị mặn hoặc đắng. Với các loại bột nở, sau khi sử dụng nên bảo quản trong hộp kín. Để bột ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc nơi có nền nhiệt cao. Ngoài ra khi chế biến các món ăn, chị em nội trợ có thể dùng bột nở để giúp thực phẩm nhanh nở, chín mà mềm hơn. Ví dụ như muốn hầm các loại đậu, ngũ cốc, hãy hòa một chút bột nở trong chậu ngâm để qua để. Hôm sau tráng lại với nước trước khi nấu sẽ chín rất nhanh. Ngoài ra, sử dụng một lượng nhỏ loại bột này còn có thể ngâm trái cây, rau củ để loại bỏ các chất độc hại. Không phải thứ nguyên liệu nào cũng có thể áp dụng cho tất cả các loại bánh nhưng phải khẳng định rằng, bột nở là loại đặc biệt mà công thức bánh nào cũng cần có. Những thông tin về bột nở là gì? Các loại bột nở và ứng dụng của nó sẽ giúp bạn biết cách sử dụng phù hợp để có những mẻ bánh thật sự xứng đáng nhé.

Top 18 bột nở làm bánh mì viết bởi Cosy

Men bánh mỳ Mauri | Anh Quang Shop

Men bánh mỳ Mauri | Anh Quang Shop
  • Tác giả: dolambanh.net
  • Ngày đăng: 10/19/2022
  • Đánh giá: 4.73 (279 vote)
  • Tóm tắt: Là một người mê làm bánh, chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về men bánh mỳ, bột nở hay muối nở, tuy nhiên đôi khi học một số công thức làm bánh Âu hay tìm kiếm …
  • Nội Dung: Nói cách khác là điều kiện nào có thể kích hoạt các vi sinh vật, hay các vật thể sống có thể sản sinh ra các-bon (carbon dioxide – CO2). Thực chất men bánh mỳ chỉ được kích hoạt khi cho thêm nước ấm vào và mỗi loại men bánh mỳ khác nhau hay khi làm …

Men nở & bột nở – L’s Place

  • Tác giả: lsplace.com.vn
  • Ngày đăng: 08/05/2022
  • Đánh giá: 4.49 (335 vote)
  • Tóm tắt: Arche Bột nở Cream of Tartar hữu cơ. 85,000₫ … Biovegan Bột nở bánh mỳ chua lúa mạch hữu cơ. 68,000₫ … Saf-Instant Men làm bánh mì. 35,000₫ …

5 Cách Làm Bánh Mì Việt Nam Tại Nhà Siêu Đơn Giản | Nguyễn Kim

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 01/05/2023
  • Đánh giá: 4.28 (476 vote)
  • Tóm tắt: Từ đó bánh mì làm ra sẽ nở, xốp đều cực ngon. Kích hoạt men nở bằng cách cho nước ấm và men vào tô khuấy đều. Bước 2: Trộn bột. Trộn đều …

Bột nở có độc không? Cách nhận biết nột nở và baking soda

  • Tác giả: nhahanghoangthao.vn
  • Ngày đăng: 11/25/2022
  • Đánh giá: 4 (508 vote)
  • Tóm tắt: Men nở là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh, nhất là làm bánh mì. Đây là các vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các …
  • Nội Dung: Bột nở hay với tên gọi khác là baking powder bao gồm 2 loại là single-acting và double-acting. Single-acting có tác dụng làm cho phần bột bánh nở ngay khi vừa tiếp xúc với nước. Còn double-acting thì làm cho bánh nở qua 2 giai đoạn, giai đoạn tiếp …

Men-Bột Nở – bepxinhvn

  • Tác giả: bepxinhvn.vn
  • Ngày đăng: 07/15/2022
  • Đánh giá: 3.98 (271 vote)
  • Tóm tắt: Bột nở Wang-fu 454g. 60,000₫. Xem chi tiết · Bột nở Thái Imperial 400g. 60,000₫ … Phụ gia bánh mì ngọt Puratos ( S500 Melting ). 100,000₫.

Bột nở là gì? Có độc không? Công dụng, cách làm bột nở tại nhà – Digifood

Bột nở là gì? Có độc không? Công dụng, cách làm bột nở tại nhà - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 08/26/2022
  • Đánh giá: 3.67 (234 vote)
  • Tóm tắt: Phân biệt bột nở, men nở, muối nở trong làm bánh … không thể thiếu trong một số món bánh như: bánh mì, bánh bao, bánh bông lan, bánh gato…
  • Nội Dung: Cách 4: Dùng 3/8 cốc mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường cho mỗi ¼ thìa cà phê muối nở. Một số nguyên liệu tạo ngọt đặc và dính như mật đường cũng có tính axit và sẽ phản ứng với muối nở. Mật đường hay siro làm từ mía thô chính …

Bột nở làm bánh là gì? Loại nở bánh nào tốt nhất hiện nay

Bột nở làm bánh là gì? Loại nở bánh nào tốt nhất hiện nay
  • Tác giả: sgeviet.vn
  • Ngày đăng: 09/09/2022
  • Đánh giá: 3.5 (345 vote)
  • Tóm tắt: Bột nở làm bánh … Bột nở còn được gọi là Baking Powder chính là một hỗn hợp khô gồm có các thành phần là baking soda được kết hợp với tinh bột …
  • Nội Dung: Mỗi loại phụ gia sẽ có những đặc điểm khác nhau. Đặc biệt men nở khác hoàn toàn so với muối nở và bột nở vì vậy bạn không thể dùng thay thế. Bên cạnh đó, men dùng để làm đa số các loại bánh mì thì bột nở và muối nở được dùng nhiều trong làm bánh …

Men Nở Hữu Cơ Làm Bánh Mì BioVegan

  • Tác giả: cpsorganic.vn
  • Ngày đăng: 08/08/2022
  • Đánh giá: 3.01 (310 vote)
  • Tóm tắt: Công dụng sản phẩm. Men nở hữu cơ làm bánh mì BioVegan dạng men khô Active Dried Yeast Gói 9gr đủ dùng lên men cho 500gr bột mì. Lưu …

Tổng hợp Bột Nở Hàn Quốc giá rẻ, bán chạy tháng 2/2023 – BeeCost

  • Tác giả: beecost.vn
  • Ngày đăng: 03/05/2022
  • Đánh giá: 2.87 (190 vote)
  • Tóm tắt: Bột mì số 13 Beksul Hàn Quốc 1kg -nhập khẩu trực tiếp chuyên dụng làm các loại bánh mì … Shopee Bột nở (men nở) làm bánh Instant Dry Yeast Thành Phát 10g.

Bột nở là gì? Cách làm và công thức hoá học của bột nở

Bột nở là gì? Cách làm và công thức hoá học của bột nở
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 10/20/2022
  • Đánh giá: 2.72 (100 vote)
  • Tóm tắt: Bột nở thường được sử dụng trong những loại bánh cần sự tơi xốp, nở tốt, chẳng hạn như: Các loại bánh mì nhanh như Biscuits, Muffins, Scones; các loại bánh ngọt …
  • Nội Dung: Bột nở được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm (đặc biệt là làm bánh). Hiện nay, nó được chia làm 2 loại: double acting (loại bột nở chứa cả 2 loại acid phản ứng nhanh và chậm), single acting (loại bột nở chứa 1 trong 2 loại acid), 2 loại này có …

[2023] Top 7 Bột Nở Làm Bánh tốt nhất hiện nay [Tư Vấn Từ Chuyên Gia]

  • Tác giả: my-best.vn
  • Ngày đăng: 05/08/2022
  • Đánh giá: 2.71 (158 vote)
  • Tóm tắt: AlsaBột Nở Alsa · RufBột Nở Hữu Cơ Ruf · Bob’s Red MillBột Nở Bob’S Red Mill · BensfoodsBột Nổi Bensfoods · BioveganBột Nở Hữu Cơ Biovegan · Ab Mauri …

[Phân biệt] Men nở và bột nở có giống nhau không?

[Phân biệt] Men nở và bột nở có giống nhau không?
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 06/07/2022
  • Đánh giá: 2.51 (89 vote)
  • Tóm tắt: Men tươi rất khó bảo quản nên các tiệm bánh mì thường sẽ sử dụng men khô hoặc men instant. Và men nở là một nguyên liệu quan trọng trong quy trình làm bánh, …
  • Nội Dung: Các bạn thích học làm bánh đâu rồi nhỉ, các bạn đã biết phân biệt men nở và bột nở chưa? Men nở và bột nở là những nguyên liệu cần thiết cho quá trình làm các loại bánh, nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của …

Tự học làm bánh căn bản – Các chất gây nở (men nở, bột nở, muối nở…) – Phân loại và Các lưu ý khi sử dụng

Tự học làm bánh căn bản - Các chất gây nở (men nở, bột nở, muối nở…) - Phân loại và Các lưu ý khi sử dụng
  • Tác giả: savourydays.com
  • Ngày đăng: 03/18/2022
  • Đánh giá: 2.48 (83 vote)
  • Tóm tắt: Nói về các chất giúp nở, có lẽ nên chia thành hai nhóm cơ bản, liên quan đến hai loại bánh chính là bánh mỳ (bread) và bánh ngọt (cake) (thật ra …
  • Nội Dung: Nói về các chất giúp nở, có lẽ nên chia thành hai nhóm cơ bản, liên quan đến hai loại bánh chính là bánh mỳ (bread) và bánh ngọt (cake) (thật ra chia như thế này không hoàn toàn chính xác, nhưng ở mức độ căn bản thì mình nghĩ chia theo cách này sẽ …

Bột nở hữu cơ làm bánh mì bánh ngọt RUF Bio Weinstein Backpulver set 3 gói 20g

  • Tác giả: gm-nutritions.vn
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 2.35 (190 vote)
  • Tóm tắt: Cả bột nở thông thường và bột nở Weinstein đều chứa muối nở như một chất làm tăng độ nở . Tuy nhiên, bột không thể nổi lên chỉ với baking soda mà phải thêm …

Men khô, men nở làm bánh mì mauri gói 10g, hộp 5 gói tại E3 Audio Miền Nam

  • Tác giả: e3audiomiennam.com
  • Ngày đăng: 05/08/2022
  • Đánh giá: 2.35 (97 vote)
  • Tóm tắt: Men khô mauripan. Sử dụng Làm men cho bánh mì, bánh bao, bánh bò, paparoti,pizza. Mỗi gói 10g dùng với 1kg bột mì (hoặc phụ thuộc vào từng công thức bánh).

Cooking Soda Bột nở Hàn Quốc Cooking Soda 60g – Nhập Khẩu Hàn Quốc

  • Tác giả: dovumart.vn
  • Ngày đăng: 09/11/2022
  • Đánh giá: 2.27 (74 vote)
  • Tóm tắt: Trọng lượng : 60g; Sản xuất : CHOYA FOOD CO, LTD; Xuất xứ : Hàn Quốc; Hướng dẫn sử dụng : sử dụng để làm bột nở trong bánh mì , bánh ngọt , và các món xương …

Cách làm bánh mì không cần bột nở ngon bằng nồi chiên không dầu

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 04/11/2022
  • Đánh giá: 2.12 (110 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh mì không cần bột nở siêu đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị không thua kém bất cứ quán ăn nào.