Nếu bé nhà bạn đang trong chế độ ăn dặm thì cháo cá lóc là món ăn rất phù hợp để bạn chế biến dành cho những thiên thần nhỏ nhà mình. Tuy cháo cá lóc rất dễ chế biến nhưng nếu không khéo thì cháo sẽ dễ bị tanh. Vì vậy, hôm nay Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo cá lóc sao cho không bị tanh thơm ngon, bổ dưỡng nhé! Cá lóc là loại cá ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin nên là một trong những loài thủy sản rất được người Việt tin dùng. Vì thế, cháo cá lóc không chỉ thơm ngon mà lại còn bổ dưỡng, đặc biệt là dành cho trẻ con. Tuy nhiên, các chị em nội trợ thường xử lý cá chưa đúng cách nên dẫn đến nồi cháo vẫn còn mùi tanh sau dù đã nấu rất kỹ. Với những phương pháp sau thì bạn sẽ không còn quá lo lắng về vấn đề này nữa cũng như sẽ được hướng dẫn thêm một món cháo cũng vô cùng hấp dẫn cháo cá lóc rau đắng đậu xanh.
Cá lóc ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin nên cực kỳ bổ dưỡngđể nấu ăn (Nguồn: Internet)
Giá trị dinh dưỡng của cá lóc
- Cá lóc được chọn làm món ăn chữa bệnh nan y vì ít mỡ, nhiều khoáng chất và vitamin. Đặc biệt, cá lóc đen là một trong những món ăn dưỡng sinh khử gốc tự do, chống oxy hóa, lão hóa, chống ung thư.
- Cá lóc có tính bình, vị ngọt, không độc, có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ.
- Chữa phụ nữ huyết khô hoặc sau các phẫu thuật phụ khoa ít sữa, bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng tốt trong trường hợp bị bệnh phổi vì có tác dụng trừ đàm bổ phế, chữa lao phổi suy nhược.
- Chữa trĩ, trĩ ra máu
- Khí thận hư nhiễm mỡ phù nề
- Lương huyết tiêu thũng, trừ thấp lợi thủy
- Thanh nhiệt hòa vị, tiêu thũng
- An thần, ích trí
- Chữa thấp nhiệt ở bàng quang, đái dắt, nước tiêu ít và vàng
- Bổ nguyên khí, thông tiểu
- An thần, sinh tân nhuận phế, kiện tỳ, dưỡng trí, phòng chữa thâm quầng mắt, chữa mất ngủ, tăng huyết áp, chóng mặt, nhức đầu
- Dưỡng huyết chữa đái ra máu do tỳ hư
Cách nấu cháo cá lóc không bị tanh
Thành phần nguyên liệu nấu cháo cá lóc không bị tanh
- Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800 gr
- Gạo: ½ bát
- Rau đắng: 250 gr
- Đậu xanh (loại nguyên vỏ): khoảng 1/3 so với lượng gạo
- Hành lá, rau mùi, ngò tây, gừng, tỏi.
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu bột.
Các bước thực hiện nấu cháo cá lóc không bị tanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá lóc sau khi mua về thì đánh vẩy, bỏ hết phần nội tạng, dùng chanh để làm sạch nhớt cá, rửa sạch, để ráo. Sau đó lóc lấy thịt, thái miếng vừa ăn rồi ướp với một chút nước mắm + hạt nêm + tiêu. Bắc nồi lên bếp cho nước và xương vá vào luộc trong 10 – 15 phút để lấy nước dùng nấu cháo.
- Đậu Hà Lan nhặt, rửa sạch, ngâm trong nước muối từ 10 – 15 phút thù vớt ra để ráo. Khi nồi cháo sôi thì cho phần đậu này vào nấu cùng và nêm nếm chút muối.
Bước 2: Chế biến
- Nhặt bỏ sạn gạo rồi đem gạo đi vo rồi cho vào nồi nước dùng mà bạn luộc xương cá ban nãy, đun cho sôi thì khuấy đều rồi hạ nhỏ lửa để liu riu cho gạo chín nhừ và mềm. Thi thoảng nhớ mở vung để khuấy cháo giúp cháo nở bung và không bị tràn ra ngoài.
- Bắc chảo lên bếp cho vào một ít dầu ăn thì cho phần thịt cá cùng với nước mắm, hạt tiêu rồi đảo đều tay cho đến khi thịt cá chín.
Bước 3: Hoàn thành
Múc cháo ra bát, thêm thịt cá lóc và hành lá, chút gừng thái sợi là bạn hoàn thành món cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng.
Cháo cá lóc nếu chế biến đúng cách sẽ loại bỏ được mùi tanh của cá
(Nguồn: Internet)
Cháo cá lóc rau đắng đậu xanh
Thành phần nguyên liệu nấu cháo cá lóc rau đắng đậu xanh
- Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800 gr
- Gạo: ½ bát
- Rau đắng: 250 gr
- Đậu xanh (loại nguyên vỏ): khoảng 1/3 so với lượng gạo
- Hành lá, rau mùi, ngò tây, gừng, tỏi.
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu bột.
Các bước thực hiện cháo cá lóc rau đắng đậu xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 15 phút cho mềm, vớt ra để ráo.
- Cá lóc: bạn sơ chế như cách trên và cũng luộc xương cá để lấy nước dùng nấu cháo.
- Gừng, tỏi thì lột vỏ, đập dập, băm nhỏ. Rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Rau đắng lặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Chế biến
- Bạn nhặt sạn gạo rồi đem đi vo và cho vào nồi nước dùng cùng với đậu xanh, ninh cho tất cả đều chín nhừ. Nêm chút muối rồi đảo đều tay. Bạn cũng nên chú ý thi thoảng nhớ mở vung để khuấy cháo giúp cháo nở bung và không bị tràn ra ngoài.
- Bạn cho dầu vào chảo, dầu nóng bạn cho tỏi, hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên rồi cho phi lê cá đã ướp vào xào cho chín, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng, rồi cho phần cá này vào nấu cùng với cháo khoảng 3 -5 phút, thì tắt bếp hoàn toàn.
Bước 3: Hoàn thành
Cho phần rau đắng ra bát, múc cháo ra và cho chút tiêu, gừng, hành lá lên bên trên. Vậy là hoàn tất món cháo cá rau đắng đậu xanh.
Cháo cá lóc rau đắng đậu xanh là món ăn đậm chất miền Tâysông nước (Nguồn: Internet)
Cháo cá lóc nấu với rau gì cho bé?
Cá lóc là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ em, vì thế các mẹ hãy thường xuyên mua cá lóc, kết hợp các loại rau củ sau đây để nấu cho bé ăn dặm nhé.
Nếu là bé từ 8 tháng tuổi trở lên thì mẹ có thể nấu cháo cá lóc với các loại rau củ sau: cà rốt, bí đỏ, rau mồng tơi, khoai lang, nấm rơm, đậu đỏ, đậu xanh, rau ngót, rau chùm ngây, rau thơm: hành, thì là, mùi…
Bí quyết nấu cháo cá không tanh
- Bạn có thể dùng dấm, muối hoặc chanh hay gừng chà xát toàn bộ cá từ trong ra ngoài nhằm loại bỏ hết mùi tanh.
- Trước hết cho gia vị vào nước nấu sôi, sau đó cho cá vào, cho một thìa canh sữa bò, vừa làm mất mùi tanh của cá, vừa làm cho thịt cá mềm có mùi thơm ngon.
- Bạn có thể dùng rượu để khử mùi tanh của cá nhưng khi nấu cho bé ăn thì nên hạn chế cách này.
- Hoặc khi nấu bạn cho vào mấy hạt táo tầu, sẽ làm mất mùi tanh, mà còn tăng thêm hương vị.
Tổng kết
Hy vọng thông qua những hướng dẫn trên thì bạn đã biết cách nấu cháo cá lóc không bị tanh và cháo cá lóc rau đắng đậu xanh để dành cho bé nhà bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các món ăn khác cũng bổ dưỡng không kém trên chuyên mục món ăn ngon của Cet.edu.vn.
Top 22 nấu cháo cá lóc ngon viết bởi Cosy
2 cách nấu cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà cùng mê |lotion obagi
- Tác giả: huongkhe.hatinh.gov.vn
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 4.97 (948 vote)
- Tóm tắt: Cháo cá lóc là 1 trong các những những một hoa tợp dễ chế biến & bổ dưỡng, ham thích vị hiệp cho các ai đang cần bổ dưỡng sức khỏe. sẽ bật mý cho bạn cách nấu …
Top những cách nấu cháo cá lóc rau đắng Sóc Trăng ngon mê ly
- Tác giả: badasa.com.vn
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 4.58 (280 vote)
- Tóm tắt: Lên mâm nhớ ăn kèm với giá đỗ và rau đắng nhé! chao ca loc rau dang 2. Cách nấu cháo cá lóc kiểu miền Bắc. Nguyên liệu làm cho 4 người lớn. – 2 con cá …
- Nội Dung: – chọn lựa những con cá lóc đồng thật tươi mua về rửa sạch. Sau đó mổ bụng moi hết phần nội tạng ra ngoài. Bạn nên thận trọng không làm mật cá vỡ ra ăn sẽ rất đắng. Tuy nhiên đừng nên vứt lòng mề cá lóc đi vì phần này ăn rất ngon đó. những bạn nhớ …
Cách nấu Cháo Cá Lóc thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình
- Tác giả: thuvienamthuc.vn
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 4.21 (228 vote)
- Tóm tắt: Cắt vây và cạo vẩy cá lóc. · Ướp cá lóc bằng gừng băm nhuyễn + hành tím băm + 1 muỗng cà phê tiêu xay + 1 muỗng canh nước mắm +1 muỗng cà phê bột ngọt, thoa đều …
Gợi ý 2 cách nấu cháo cá lóc thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng nhất
- Tác giả: cachnau.vn
- Ngày đăng: 11/04/2022
- Đánh giá: 3.99 (473 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu để nấu cháo cá lóc nấm rơm. Cá lóc ngon: 1 kg; Nấm rơm: 200g; Gạo tẻ: 200g; Gạo nếp: 100g; Rau tía tô; Thì …
- Nội Dung: Một công thức chế biến cháo cá lóc nữa khá ngon mà Cachnau.vn muốn gợi ý đến cho các bạn đó chính là cháo cá lóc kết hợp với hành tây. Với vị ngọt thanh tự nhiên của hành kết hợp với vị bùi bùi, hương thơm nức mũi của cá lóc hẳn sẽ khiến bạn ăn một …
Cách nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây cực ngon tại nhà
- Tác giả: mrlvn.com
- Ngày đăng: 05/18/2022
- Đánh giá: 3.97 (261 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây – Món ăn với công thức gia truyền cầu kì hấp dẫn. Cháo là một món ăn vô cùng quen thuộc trong ẩm thực …
- Nội Dung: Khám phá cách nấu cháo cá lóc rau đắng miền tây cực kỳ hấp dẫn tại nhà. Cháo với vị ngọt ngọt, tươi ngon của thịt cá lóc, hương thơm nhẹ nhàng của nấm rơm hòa quyện cùng vị đăng đắng đặc trưng của rau đắng tạo nên đặc sản mang hương vị riêng của …
Cách Nấu Cháo Cá Lóc Bổ Dưỡng, Thơm Nóng Đơn Giản
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 02/13/2023
- Đánh giá: 3.6 (506 vote)
- Tóm tắt: Với cách nấu cháo cá lóc ngon bổ dưỡng được chia sẻ sau đây, không tốn quá nhiều thời gian để bạn chế biến những tô cháo nóng hổi, …
- Nội Dung: Cá lóc mua về đánh kỹ vảy và làm sạch ruột cá. Rửa cá với nước muối pha loãng, có thể thay bằng giấm, chanh hoặc gừng, chà xát cho sạch nhớt trên thân cá rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Nếu nấu cháo dành cho người lớn ăn, bạn cũng có thể dùng …
11 cách nấu cháo cá lóc cho bé, đơn giản mà lại bổ dưỡng
- Tác giả: fitobimbi.vn
- Ngày đăng: 03/06/2022
- Đánh giá: 3.4 (489 vote)
- Tóm tắt: Cá lóc nếu không biết cách nấu, cháo sẽ rất tanh, gây ảnh hưởng đến vị giác của bé. Dưới đây là những công thức giúp mẹ nấu được nồi cháo thơm ngon và đầy …
- Nội Dung: Dưới góc nhìn dinh dưỡng, cá lóc là nguồn bổ sung axit béo và axit amin dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó còn cung cấp đa dạng các vi chất cần thiết khác như lipid, protein, sắt, phospho, canxi,… Với những giá trị dinh dưỡng đó, bổ sung cá lóc trong …
Học cách nấu cháo cá lóc – cháo cá miền Tây đơn giản CHUẨN VỊ NHẤT!!!
- Tác giả: mangtay.net
- Ngày đăng: 09/02/2022
- Đánh giá: 3.35 (259 vote)
- Tóm tắt: Cháo cá lóc rau đắng – cháo cá miền Tây chuẩn ngon. chao ca mien tay. Nguyên liệu làm cháo cá lóc rau đắng.
- Nội Dung: Cháo là một món ăn mà ai cũng quen thuộc từ xa xưa. Tuy nhiên, để cháo đậm đà và ngon hơn, người miền Tây cho thêm cá lóc đồng. Cá lóc đồng là loài cá được đánh bắt trên ruộng, sông trong những ngày mưa lũ. Qua nhiều năm, cháo cá lóc – cháo cá miền …
Cá lóc nấu cháo thì gọi là cháo cá lóc, sao ở Trà Vinh gọi là cháo ám, cháo này có thêm cá gì?
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 08/19/2022
- Đánh giá: 3.13 (450 vote)
- Tóm tắt: nhưng có lẽ cháo ám là món ăn mà nhiều người lần đầu nghe qua. Đây là món ngon ở Trà Vinh được người dân địa phương và các tỉnh lân cận rất yêu …
- Nội Dung: Thông thường, người dân địa phương sẽ trộn đều cháo và cá lóc rồi thưởng thức cho nhanh, cho gọn. Có người kỹ tính và cầu kỳ hơn thì gắp cá lóc chấm cùng với mắm nêm, cảm nhận vị ngọt của cá hòa quyện cùng vị mặn ngọt chua cay của mắm tôm, sau đó …
Cách nấu cháo cá lóc ngon bổ dưỡng không tanh
- Tác giả: thewaterman.vn
- Ngày đăng: 07/05/2022
- Đánh giá: 2.94 (173 vote)
- Tóm tắt: Cháo cá lóc là món ăn bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Cùng The Water MAN tìm hiểu cách …
- Nội Dung: Khi cháo chín, vớt cá ra dĩa, múc cháo ra tô, tiếp theo cho hành lá, rau mùi, hành phi, tiêu xay vào, ăn nóng kèm với giá, rau đắng và nước mắm ớt là tuyệt. (Rau đắng muốn ăn ngon phải nhúng vào khi cháo còn nóng hổi và ăn ngay, không nên để quá lâu …
Cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm: 9 công thức cho mẹ
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 04/24/2022
- Đánh giá: 2.83 (152 vote)
- Tóm tắt: Các loại cá khi đem đi nấu cháo thường dễ có mùi tanh nếu sơ chế không đúng cách. Điều này sẽ làm giảm mùi vị thơm ngon của cháo và trẻ sẽ không chịu ăn. Dưới …
- Nội Dung: Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc và có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như bổ gân xương, trừ đàm, an thần… Đây cũng là một trong những thực phẩm giúp trẻ tăng cân, phòng chống hoặc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở …
✴️ Cách nấu cháo lóc thơm ngon, bổ dưỡng
- Tác giả: bvnguyentriphuong.com.vn
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 2.7 (114 vote)
- Tóm tắt: Ngoài biện pháp trên, bạn cũng có thể dùng rượu trắng để rửa cá, giúp khử mùi tanh và tăng hương vị của cá. 1. Cách nấu cháo cá lóc rau đắng. Đây là một trong …
- Nội Dung: Cá lóc hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác là cá quả, cá chuối, cá sộp, cá tràu… một loài cá sống ở ao hồ nước ngọt. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, thành phần cá lóc có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: albumin, chất đạm, vitamin …
Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc không tanh và thơm ngon cho cả nhà
- Tác giả: banhcanhcaloconu.com
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 2.62 (158 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, O Nữ sẽ hướng dẫn các mẹ cách nấu cháo cá lóc thơm ngon và tuyệt đối không bị tanh để thay đổi khẩu vị cho cả nhà!
Cách nấu Cháo cá lóc rau đắng siêu ngon, bổ dưỡng mà không bị tanh
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Đánh giá: 2.52 (182 vote)
- Tóm tắt: Cháo cá lóc rau đắng là đặc sản mang hương vị riêng của vùng sông nước miền Tây, với vị thơm ngọt của thịt cá lóc, kết hợp với rau đắng cùng các loại gia vị …
Cách nấu cháo cá lóc ngon tại nhà không bị tanh
- Tác giả: ckktv.net
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 2.39 (172 vote)
- Tóm tắt: Chia sẻ công thức và cách nấu cháo cá lóc thơm ngon tại nhà. Cháo cá lóc vừa dinh dưỡng lại rất dễ nấu. Cháo có mùi thơm, thịt cá lọc chắc …
Cháo cá lóc rau đắng
- Tác giả: satrafoods.com.vn
- Ngày đăng: 07/30/2022
- Đánh giá: 2.33 (107 vote)
- Tóm tắt: Trang chủ Món ngon mỗi ngàyCháo cá lóc rau đắng … thơm ngọt từ cá lóc, vị nhân nhẫn của rau đắng kết hợp với các loại gia vị làm món ăn thêm đậm đà hơn.
Cách nấu cháo cá lóc thơm ngon bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm
- Tác giả: bbcooker.vn
- Ngày đăng: 08/15/2022
- Đánh giá: 2.11 (62 vote)
- Tóm tắt: Thông thường cháo cá lóc thường có vị tanh, khiến trẻ cảm thấy không có hứng thú, bạn có thể làm giảm vị tanh ở cháo cá lóc bằng cách sử dụng chanh hoặc muối …
- Nội Dung: Vào mùa hè, cá dễ bị ươn, tốt nhất bạn nên mua cá và sử dụng ngay sau khi mua để cá được tươi nhất. Tuy nhiên, nếu bạn là người bận rộn không có thời gian, bạn có thể sử dụng phương pháp bảo quản cá lóc bằng cách đổ giấm vào cá. Lúc này, bạn có thể …
9 công thức nấu cháo cá lóc giúp các mẹ đổi bữa ăn dặm cho trẻ
- Tác giả: japana.vn
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 2.08 (87 vote)
- Tóm tắt: Các loại cá khi đem đi nấu cháo thường dễ có mùi tanh nếu sơ chế không đúng cách. Điều này sẽ làm giảm mùi vị thơm ngon của cháo và trẻ sẽ không …
Tuyệt chiêu nấu món cháo cá lóc thơm bổ dưỡng ngon miễng cưỡng
- Tác giả: angon.vn
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 2.07 (194 vote)
- Tóm tắt: Cháo cá lóc thơm ngon bởi vị ngọt thanh mát của thịt cá lóc cùng với gạo thơm mềm, ăn kèm rau sống giòn rụm có thể kích thích vị giác, giúp bạn ngon miệng …
TOP 3 cách nấu cháo cá lóc mềm ngon, bổ dưỡng, ăn là mê
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 1.88 (189 vote)
- Tóm tắt: 1.2. Các bước thực hiện · Cho vào nồi gạo tẻ cùng lượng nước vừa đủ, đun đến khi nước sôi thì chỉnh nhỏ lửa. · Khi gạo đã chín mềm và chuyển thành …
Ngon mê ly với cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 1.79 (84 vote)
- Tóm tắt: (Nên chọn cá lóc đồng còn tươi sống, to khoảng 1kg sẽ ít xương và đỡ tanh hơn, thịt cũng thơm và bùi hơn). Hướng dẫn cách làm. Bước 1: loc thit ca …
- Nội Dung: Tôi nhớ có lần bố mới ốm dậy, mẹ đã chỉ tôi cách nấu món cháo cá lóc vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng để bố ăn cho hồi phục sức khỏe. Món cháo cá lóc giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn này vẫn được mẹ thường xuyên nấu cho cả nhà thưởng thức để …
Cách nấu cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng
- Tác giả: maisonmando.com
- Ngày đăng: 01/08/2023
- Đánh giá: 1.59 (195 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu cháo cá lóc ngoài việc chọn nguyên liệu và sơ chế thì việc nấu cháo đúng cách sẽ giúp tăng thêm hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
- Nội Dung: Cá lóc có vị ngọt, lành tính. Có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Cá lóc là món ăn không thể bỏ qua trong những bữa cơm hằng ngày của người bị mắc các bệnh về phổi vì loại cá này có công …