1. Cách kho cá trắm ngon với thịt ba chỉ đúng kiểu làng Vũ Đại ngày Tết
1.1. Nguyên liệu
Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon có rất nhiều công thức khác nhau, với nhiều sự lựa chọn loại cá khác nhau. Tùy sở thích mà bạn chọn món kho cá thích hợp cho gia đình. Hôm nay, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn bạn cách kho cá trắm ngon đúng chuẩn làng Vũ Đại mỗi độ Tết về. Các thành phần nguyên liệu chính gồm có:
- Cá trắm : 1 kg
- Thịt ba chỉ: 200 gram (Thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp thịt màu hồng tươi và lớp mỡ trong. Để chọn thịt tươi, ngon, bạn nên mua vào sáng sớm nhé.)
- Riềng: 2 củ to
- Ớt sừng: 3 quả
- Tỏi: 2 củ
- Gia vị: bột canh, mì chính, đường, hạt tiêu, mắm, bột nêm
- Nồi kho cá (dùng nồi đất nấu cá kho ngon nhất)
1.2. Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon chi tiết từng bước
1.2.1. Sơ chế thịt, cá trắm và các nguyên liệu
- Cá trắm được chọn để kho thường là loại từ 1 kg trở lên để có chất thịt chắc, ngon, ít xương dăm hơn. Bạn nên chọn mua cá tươi để có một nồi cá kho tuyệt vời nhất. Cá mua về cần làm sạch ruột, cạo bỏ lớp màng đen trong bụng cá. Sau đó, bạn đánh sạch vảy và chặt bớt vây đuôi cá. Để khử mùi tanh kỹ hơn, bạn pha nước muối loãng và rửa cá để loại bỏ độc tố. Sau cùng, bạn chặt cá thành từng khúc vừa ăn.
- Thịt ba chỉ: Bạn rửa sạch thịt bằng nước lạnh nhiều lần. Sau đó, đun sôi nước và trụng sơ miếng thịt để khử đi chất bẩn, vi khuẩn trên thịt lợn. Công đoạn này cũng giúp cho thịt lợn thơm hơn, loại bỏ được hết nước đục từ miếng thịt. Sau đó, bạn thái thịt thành từng miếng vừa ăn, dày khoảng 3 cm.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Đối với củ riềng bạn có thể gọt sạch vỏ, rồi thái miếng mỏng hoặc cho vào cối giã nhỏ.
1.2.2. Ướp cá trắm và thịt ba chỉ
- Bạn xếp cá vào một bát to, cho tỏi băm nhuyễn, 1 nửa phần riềng, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa nước mắm vào bát và đảo đều cho các miếng cá ngấm gia vị.
- Tiếp theo, bạn ướp thịt ba chỉ với 1 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, trộn thật đều cho gia vị bám vào các miếng thịt. Cách kho cá ngon với riềng ướp gia vị khoảng 15 phút cho ngấm đều.
1.2.3. Làm nước hàng kho cá
- Để thịt ba chỉ và cá kho có màu vàng nâu đẹp mắt thì bạn cần làm nước hàng kho cá.
- Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi nhỏ, cho 150 gram đường vào khuấy đều.
- Khi đường tan chảy thì bạn cho một chút nước vào cùng. Đợi nước sôi thì tắt bếp để tránh nồi bị trào. Vậy là bạn đã làm xong nước hàng cho cách kho cá với thịt ba chỉ ngon tuyệt đỉnh này rồi.
1.2.4. Chuẩn bị nồi cá kho thịt ba chỉ
- Bạn chọn một chiếc nồi có đế dày để kho cá nhé.
- Đầu tiên, bạn cho riềng vào nồi, kế tiếp là thịt ba chỉ ướp và trên cùng là cá. Ở bước này, bạn nên dàn đều các khứa cá, để cá ngấm gia vị và chín nhanh.
- Sau đó, bạn đổ phần nước ướp thịt cá vào nồi, bật bếp. Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon cần nấu nồi cá trong khoảng 5 phút cho sôi nhẹ.
1.2.5. Hoàn thành món cá kho thịt ba chỉ và thưởng thức
- Sau 5 phút, bạn mở vung và đổ nước hàng vào nồi.
- Đợi sôi bùng lên thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon muốn vị cay hơn thì bạn bỏ hết ớt đã cắt nhỏ vào nấu cùng. Còn nếu không ăn cay, hoặc kho cá ngon cho bé ăn thì không nên thêm nguyên liệu này, hoặc cho 1/2 trái ớt để có vị the the thôi nhé.
- Tiếp tục nấu cho đến khi nước gần cạn thì đảo mặt cá.
- Sau đó, đợi cạn nước thì tắt bếp.
- Nếu bạn muốn thịt cá mềm thì nên để lại chút nước kho cá.
- Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon có thể ăn với cơm trắng để cân bằng hương vị. Bạn có thể bảo quản và ăn cá kho trong khoảng 2 – 3 ngày để món ăn đảm bảo hương vị ngon nhất.
2. Cách kho cá bống ngon với thịt ba chỉ
2.1. Nguyên liệu
- 200 gram cá bống ngon
- 100 gram thịt ba chỉ
- Ít tiêu
- Hành tím băm
- Gia vị: Nước mắm ngon, đường, dầu ăn.
2.2. Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon kết hợp vị tiêu nồng
- Cá sơ chế, làm sạch rồi đem ướp với hỗn hợp gồm 5 thìa cà phê nước mắm, ít tiêu (số lượng tùy khẩu vị), 1 thìa cà phê bột nêm, hành tím băm, 1 – 2 thìa đường (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị).
- Với thịt, sau khi sơ chế, bạn thái thành miếng mỏng, nhỏ. Sau đó, bắc chảo dầu chiên sơ thịt cho hơi săn lại.
- Bắc chảo, cho 1 thìa cà phê đường với 1 thìa cà phê dầu ăn vào để thắng làm nước màu kho cá. Khi nước màu chuyển sang vàng hơi cánh gián thì bạn cho tiếp ít tỏi, hành tím băm vào, đảo đều.
- Cho toàn bộ cá và thịt vào chảo nước màu. Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon đun cho đến khi nước màu dần cạn thì cho ít nước đun sôi vào ngập nguyên liệu.
- Đợi hỗn hợp sôi lần nữa, vớt bọt, hạ lửa. Đến đây, bạn chỉ cần kho cá liu riu khoảng hơn 1 tiếng thì tắt bếp.
- Cuối cùng, rắc thêm ít tiêu xay lên nồi cá kho là hoàn tất.
3. Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon với dưa chua, nghệ
3.1. Nguyên liệu
- Cá trắm: 700 gram (sơ chế tương tự công thức nấu ăn đầu tiên)
- Thịt ba rọi tươi: 200 gram
- Nghệ tươi: 1 củ (gọt vỏ, giã nát)
- Ớt: 2 trái (để nguyên)
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm loại ngon
- Ít kim chi cải chua muối sẵn
- Ít nước lọc
3.2. Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon kết hợp nghệ, dưa chua
- Cá và thịt sau khi sơ chế, cắt khúc thì để ở 2 tô ướp riêng. Tô thịt ba chỉ ướp với công thức tương tự cách kho cá trắm đầu tiên. Với cá, bạn ướp cùng 5 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa bột nêm. Cả 2 nguyên liệu để yên trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Khi bắt đầu kho cá, trước hết, bạn lấy ít dưa cải chua xếp một lớp vừa ăn dưới đáy nồi.
- Sau đó, xếp các khứa cá lên trên cùng với thịt heo. Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon sẽ chua ngọt đậm vị hơn nếu bạn cho thêm ít cải chua lên mặt cá và thịt.
- Bật bếp, nấu nồi cá kho dưa chua trong khoảng 5 phút.
- Đổ ít nước lọc vào nồi cá kho, đến khi hỗn hợp sôi bùng thì hạ nhỏ lửa lại liu riu thôi nhé.
- Cách kho cá với thịt ba chỉ ngon mất khoảng 1 – 2 tiếng là xong. Tùy khẩu vị mà bạn canh chỉnh thời gian kho cá phù hợp. Thời gian nấu cá kho càng lâu, hương vị sẽ càng đậm đà, chua mặn hài hòa, cực đưa cơm.
3 cách kho cá với thịt ba chỉ ngon trên đây sẽ giúp cho thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình thêm phong phú hơn. Món kho có màu cánh gián bắt mắt với lớp thịt cá trắng mềm nóng hổi ở bên trong, thịt ba chỉ với lớp thịt mỡ hòa quyện, sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn mãi khi đã cắn miếng đầu tiên. Thưởng thức món cơm nóng với cá kho thịt ba chỉ trong tiết trời lạnh giá này sẽ rất tuyệt, cùng thử ngay bạn nhé!
Quỳnh Anh tổng hợp
Top 22 cá kho thịt ba chỉ riềng viết bởi Cosy
Ba chỉ kho riềng đơn giản, thơm ngon không tưởng
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 4.99 (728 vote)
- Tóm tắt: Thịt ba chỉ kho riềng là món ăn bình dân, không cầu kỳ, không quá nhiều … 1 thìa cà phê ớt bột ( hoặc ớt tươi), 1 thìa cà phê mắm tôm, …
Cách làm món cá trắm kho thịt đậm đà trôi cơm
- Tác giả: hutu.vn
- Ngày đăng: 07/05/2022
- Đánh giá: 4.47 (585 vote)
- Tóm tắt: Đặc biệt thịt cá trắm đặc trưng mềm, ngọt tự nhiên cùng thịt ba chỉ bùi … là Riềng (một củ lớn), Xả, Khế. Khi kho sẽ khử tanh tạo mùi vị đậm đà khó quên.
- Nội Dung: Muốn món ăn ngon hơn bạn nên canh nồi khi bạn thấy phần nước kho sền sệt. Cho thêm chút hành lá cắt nhỏ và chút mắm, kho thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Còn với một số thích ăn cá kho khô thì bạn có thể thực hiện mở vung để tiếp tục đun to lửa 1 …
Hướng dẫn kho cá với thịt ba chỉ ngon hấp dẫn
- Tác giả: nongnghiep.farmvina.com
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 4.35 (421 vote)
- Tóm tắt: Bước 3: Chuẩn bị kho. Riềng bạn rửa sạch cho hết đất, cạo vỏ và thái thành miếng mỏng. Hoặc bạn có thể cho riềng vào cối xay cho nhỏ.
- Nội Dung: Vậy là không mất quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị bữa ăn mà gia đình bạn đã có được món ăn ngon với thịt cá mềm, xương cá giòn tan mà thịt vẫn chắc nguyên hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt ba chỉ tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể từ …
Bật mí cách kho cá bằng bếp từ ngon chuẩn vị
- Tác giả: ogaly.com.vn
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Đánh giá: 4.01 (200 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá kho: cá, thịt ba chỉ, riềng, xả,… Tuỳ vào nhu cầu thưởng thức của gia đình, bạn có thể chọn mua các nguyên liệu theo tỷ lệ phù …
- Nội Dung: Thịt lợn cạo rửa sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước, sau đó ngâm muối loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo. Sau đó, thái miếng vuông to khoảng 2x2cm. Không nên thái quá mỏng vì dễ bị nát khi đun lâu, cũng không nên thái …
Cách làm cá trắm kho thịt ba chỉ đậm đà đưa cơm
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 03/22/2022
- Đánh giá: 3.89 (485 vote)
- Tóm tắt: Cách kho cá trắm ngon kết hợp với thịt ba chỉ cho miếng cá béo ngậy, không bị khô. Trong bài viết này, Cookbeo cũng sẽ chia sẻ cách kho cá …
Cá chép kho riềng – Satra Food
- Tác giả: satrafoods.com.vn
- Ngày đăng: 10/09/2022
- Đánh giá: 3.65 (348 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu mua tại cửa hàng Satrafoods. -Cá chép: 400g -Thịt ba chỉ: 200g -Lá trà xanh: 200g -Riềng: 100g, Mía -Gia vị khác 2. Sơ chế.
Cá kho riềng thịt ba chỉ đậm đà ngon cơm
- Tác giả: yeunoitro.net
- Ngày đăng: 01/13/2023
- Đánh giá: 3.48 (316 vote)
- Tóm tắt: Cá kho riềng thịt ba chỉ là món ăn tổng hợp hài hòa mà ngon miệng. Cá mềm thịt quyện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ, thơm mùi riềng khiến cho bữa cơm càng …
Bí quyết làm cá nục kho riềng thịt ba chỉ thơm ngon, không tanh
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 05/13/2022
- Đánh giá: 3.27 (537 vote)
- Tóm tắt: Vào bếp làm cá nục kho riềng thịt ba chỉ thơm ngon, không tanh cùng Bách hóa XANH – món cơm nhà dân dã, dễ làm cho những ngày mưa lâm râm!
- Nội Dung: Mẹo hay:Cá nục tươi có vảy óng ánh, bám chặt vào thân, không có nhớt và mùi hôi. Còn cá nục ươn có vây mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi. Hậu môn cá nục tươi có màu trắng nhạt, thụt sâu vào bên trong, bụng cá lép.Thịt ba chỉ ngon …
Hướng dẫn cách làm cá trắm kho thịt ba chỉ thơm ngon
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 11/20/2022
- Đánh giá: 3.12 (428 vote)
- Tóm tắt: Cá trắm kho thịt ba chỉ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà lại giàu dinh dưỡng. Hãy đổi bữa cho cả nhà với món ăn cực kỳ tuyệt vời này nhé.
- Nội Dung: Cá trắm sau khi sơ chế bạn cho vào bát to, sau đó cho tỏi băm nhuyễn, nước cốt riềng lọc được ở bước 1, tiêu xay, nước mắm, mì chính, 1 chút bột canh và 1 chút bã riềng sau khi bạn lọc, tất cả trộn đều cho thấm vào cá. Bạn nên ướp cá như vậy trước …
Cách làm cá kho riềng đậm đà, thơm phưng phức hệt như ngoài hàng
- Tác giả: hapigo.vn
- Ngày đăng: 11/10/2022
- Đánh giá: 2.87 (59 vote)
- Tóm tắt: Đặc biệt hương vị mà món cá kho riềng mang đến đảm bảo không chỉ ngon mà còn rất bắt cơm. Món cá có màu vàng cánh gián sóng sánh, thịt cá chắc hòa quyện với mùi …
- Nội Dung: Nhiều chị em nghĩ rằng khâu sơ chế này không quan trọng và có thể lồng ghép đan xen khi chế biến. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc kết hợp 2 khâu này trong nấu ăn sẽ tiêu hao rất nhiều thời gian của bạn. Hơn nữa việc này cũng vô tình khiến cho cá …
Cách làm cá trắm kho riềng thịt ba chỉ thơm ngon, ăn là ghiền ngay
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 08/19/2022
- Đánh giá: 2.8 (61 vote)
- Tóm tắt: Thời tiết dạo này ẩm ương, tại sao chị em không tự tay vào bếp chuẩn bị cho gia đình một món cay nồng, đậm vị ăn cùng cơm nóng nhỉ? Một niêu cá kho mềm ngọt …
- Nội Dung: Tiếp theo bạn cạo hết vảy, cắt vay cá rồi rửa qua với nước. Bạn cũng cần chuẩn bị cả muối hạt, gừng đập dập để chà xát lên bề mặt cá khử mùi tanh. Bước sơ chế cuối cùng là cắt khúc rồi ướp gia vị cho cá ngấm đều thôi. Bước này bạn chỉ cần ướp cá với …
Bật mí 3 cách làm cá trắm kho riềng thơm ngon vô đối, ăn là ghiền
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 2.73 (132 vote)
- Tóm tắt: Ngâm cá trắm trong nước muối loãng và nước cốt chanh để hết nhớt và hạn chế mùi tanh nhanh chóng. Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn …
- Nội Dung: Những món cá kho thơm ngon, hấp dẫn luôn được nhiều người ưa thích bởi hương vị đậm đà, ăn rất đưa cơm. Giữa tiết trời hơi se se lạnh, thưởng thức chén cơm nóng hổi cùng đĩa cá trắm kho riềng thì ngon hết nấc. Khám phá ngay 3 cách làm cá trắm kho …
Món này có đủ thịt, cá và rau mà nấu cực đơn giản: Thành phẩm thơm ngon xuất sắc, không chê vào đâu được!
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 05/13/2022
- Đánh giá: 2.55 (161 vote)
- Tóm tắt: Cá rô/cá basa 500gr; 2. Thịt ba chỉ heo 300gr; 3. Rau củ 300gr dưa chua, 2 củ riềng, 4 củ hành khô, 4-6 quả ớt, 4-6 nhánh hành lá; 4.
Thịt ba chỉ kho riềng sả
- Tác giả: gaoanhvu.xim.tv
- Ngày đăng: 05/30/2022
- Đánh giá: 2.5 (66 vote)
- Tóm tắt: Thịt ba chỉ kho riềng sả … Riềng sả kết hợp cùng thịt heo sẽ dậy mùi thơm nồng đặc trưng của riềng và vị the của sả. Món ăn rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị …
Cách làm cá kho thịt ba chỉ đơn giản nhất
- Tác giả: tuyenquang.gov.vn
- Ngày đăng: 01/30/2023
- Đánh giá: 2.35 (57 vote)
- Tóm tắt: Cá kho thịt ba chỉ đơn giản cực ngon. Nguyên liệu. Cá. Thịt ba chỉ. Riềng. Lá chè tươi. Nước mắm. Đường trắng. Hạt tiêu sọ. Làm cá nục kho gừng ngon thơm, …
Cách làm cá kho riềng với thịt ba chỉ đậm đà đưa cơm
- Tác giả: suckhoe.vn
- Ngày đăng: 06/21/2022
- Đánh giá: 2.21 (182 vote)
- Tóm tắt: Cá kho là món ăn quen thuộc cùng với cơm của người Việt. Muốn làm cá kho ngon phải có bí quyết riêng. Cùng bỏ túi công thức nấu cá kho riềng mà chúng tôi …
- Nội Dung: >>> Lưu ý: Khi chọn mua thịt ba chỉ, bạn chọn mua thịt có màu hồng tươi, không dính khi dùng đầu ngón tay ấn vào và thịt có tính đàn hồi cao, ngửi không thấy mùi. Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím tụ …
Bí kíp làm món cá kho thịt ba chỉ ngon đúng điệu
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 09/30/2022
- Đánh giá: 2.25 (195 vote)
- Tóm tắt: 1 con cá (có thể chọn cá trôi, cá chép, cá mè, cá diêu hồng, cá quả… · 200 gr thịt ba chỉ · 1 củ riềng (gừng) · Tỏi bằm nhuyễn · Ớt · Gia vị: nước mắm, bột canh, mỳ …
- Nội Dung: Cho toàn bộ nước màu vừa làm vào nồi cá kho thịt ba chỉ, đun với lửa to khoảng 5 – 10 phút. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa khẩu bị của mình, nếu như bạn thích ăn cay có thể cho ớt xắt lát hoặc một ít ớt bột vào để tăng thêm hương vị. Giảm lửa bếp …
CÁ TRẮM KHO RIỀNG – Barona
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 01/08/2023
- Đánh giá: 2.1 (77 vote)
- Tóm tắt: Lần lượt cho cá đã ướp, riềng và thịt ba chỉ cắt nhỏ vào nồi. Sau đó bật lửa nhỏ và kho đến khi thịt cá ngấm vị, săn lại. Thêm 350ml kho trong vòng 45 phút …
Cách làm cá kho riềng sả thơm ngon chuẩn vị Miền Bắc
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 1.93 (164 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm cá kho riềng sả. – Cá: 1 con (cá chép, cá trắm, cá trôi tùy theo sở thích ăn uống của bạn). – Thịt ba chỉ …
Học cách kho cá với món cá mè kho thịt ba chỉ
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 03/25/2022
- Đánh giá: 1.86 (145 vote)
- Tóm tắt: Có thể làm mất đi mùi tanh và tăng vị đậm đà cho cá đồng thời quyện cùng vị béo của thịt ba chỉ thì rất cần sự kỹ lưỡng không chỉ khi chọn …
Cách Làm Cá Trắm Kho Riềng Ngon Chuẩn Hương Vị Bắc Bộ
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 05/20/2022
- Đánh giá: 1.75 (90 vote)
- Tóm tắt: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khối vuông dày khoảng 0.3cm. Làm hỗn hợp nước kho cá. Bạn cho vào âu 1 lít nước đun sôi cùng với 1 muỗng canh muối …
- Nội Dung: Cho một ít riềng và khế xuống dưới đáy nồi rồi đến vài miếng thịt xếp vào các góc, tiếp theo là cá. Bạn lại tiếp tục chèn thịt, khế, riềng, ớt xung quanh. Sau đó, bạn chan nước kho vào, cho riềng giã lên trên, đậy nắp, bắt lên bếp đun sôi. Khi nước …
Cá kho thịt ba chỉ, thơm ngon béo ngậy
- Tác giả: cakholangvudai.org
- Ngày đăng: 06/24/2022
- Đánh giá: 1.75 (150 vote)
- Tóm tắt: Cá kho vũ đại Hà Nam / Ngon hấp dẫn với cá chim kho riềng Món cá kho thịt ba chỉ cực hao cơm đấy các bạn ạ. Miếng cá chắc, nhừ nhưng không bị khô.