Giò sống (hay mọc) là nguyên liệu để chế biến các món chả như chả lụa, chả chiên, chả quế, chả mỡ… làm nhân nhồi khổ qua, đậu hũ; là thành phần không thể thiếu của món bún mọc, cũng như để sáng tạo nhiều món ăn ngon khác. Cùng Bếp Trưởng Á Âu tìm hiểu cách làm giò sống dai ngon, trắng mịn lại an toàn mà không tốn quá nhiều công sức nhé.
Giò sống là nguyên liệu phổ biến dùng trong chế biến món ăn ngon của người Việt. Ảnh: Internet
Giò sống là gì?
Giò sống là sản phẩm được chế biến từ thịt heo xay, hoặc giã nhuyễn cùng với một số gia vị đặc trưng khác. Giò sống ngon, không lẫn tạp chất là giò có màu hồng nhạt và quyện thành một khối dẻo dai, mịn màng, dễ tạo hình. Khi chế biến giò có độ dai thơm, không bở và không còn mùi hôi. Giò sống được bán dưới dạng làm sẵn tại các chợ, siêu thị, tuy nhiên cách làm giò sống không quá khó và bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm giò sống
- 1kg thịt heo nạc
- 250g mỡ heo
- 6 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 4 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng canh bột khoai tây (hoặc bột năng, bột bắp, bột đậu xanh)
- 2 muỗng cà phê bột nở
- 10 muỗng canh nước đá đập nhuyễn (đá bào)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc và mỡ heo bóp muối, rửa sạch. Sau đó, đem xắt hạt lựu, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 30 – 45 phút.
Thịt để làm giò sống phải là loại thịt tươi, ngon vừa mới được mổ từ con heo khoẻ mạnh. Ảnh: Internet
Bước 2: Xay thịt lần thứ nhất
Xúc mỗi lần 2 muỗng canh thịt cho vào máy xay, xay thịt trong 10 giây thì tắt, nghỉ khoảng 3 giây rồi xay tiếp 10 giây nữa. Xay 3 lần 10 giây rồi múc thịt ra và làm tương tự cho đến khi hết thịt.
Chia thịt đã xay thành 3 phần bằng nhau. Cho từng phần vào máy xay cùng 1 muỗng canh đá bào. Bật cho máy xay 3 lần 10 giây, nghỉ 3 giây giữa các lần như ở bước trên. Làm tương tự với 2 phần thịt còn lại.
Bước 3: Ướp thịt
Hoà tan bột nở, bột khoai tây với 5 muỗng canh nước lạnh, khuấy cho bột tan đều trong nước.
Cho tất cả gia vị đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm vào thịt đã xay nhuyễn, cùng hỗn hợp bột ở trên vào. Đeo găng tay vào và vừa trộn vừa quết mịn nhuyễn, cho phần thịt kết dính tạo độ dẻo.
Cho thịt đã quết vào hộp nhựa, dàn trải đều rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho thịt đông cứng.
Thịt sau khi xay lần thứ nhất đem quết nhuyễn với các gia vị. Ảnh: Internet
Bước 4: Xay thịt lần hai
Sau khi để thịt trong ngăn đông được 3h, bạn tiếp tục lấy ra xay lần 2. Múc mỗi lần 2 muỗng canh thịt xay 10 giây rồi tắt, xay 2 – 3 lần 10 giây đến khi thịt dẻo mềm, nhuyễn mịn, có màu hồng nhạt và kết dính tốt là được.
Giò sống đạt yêu cầu khi có màu hồng nhạt và quyện thành một khối dẻo, dai, mịn màng, dễ tạo hình. Ảnh: Internet
Mẹo làm giò sống dai ngon
Chọn thịt: Thịt để làm giò sống ngon nhất là thịt chân giò, nạc vai còn nóng, dẻo. Như vậy, giò sống vừa có độ ngon ngọt tự nhiên, vừa có độ kết dính tốt và không bị khô.
Quá trình xay: Trong quá trình xay thịt bằng máy, phải thực hiện đúng nguyên tắc, xay 3 lần, mỗi lần xay 10 giây và nghỉ 3 giây. Điều này để tránh máy xay bị nóng, nhiệt truyền lên làm bở thịt. Trong quá trình làm giò sống còn có bước cho thịt vào tủ lạnh, cho đá bào vào xay cùng thịt cũng nhằm mục đích trên.
Thử giò sống: Để xem giò có bị bở hay không, bạn đun sôi một nồi nước nhỏ rồi vo một viên giò sống cho vào luộc chín rồi ăn thử. Nếu giò dai ngon thì tiến hành bảo quản và chế biến món ăn. Nếu chưa, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thịt xay vào tủ đá, để 1 tiếng và đem xay lại.
Cách bảo quản giò sống
Giò sống bảo quản bằng cách dùng màng bọc thực phẩm gói thành từng gói nhỏ, cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần bỏ giò sống ra rã đông là có thể chế biến các món ăn.
Ngoài ra, bạn có thể lấy lá chuối gói giò lại để hấp làm chả lụa, hoặc chiên lên là đã có món chả chiên ngon tuyệt.
Trên đây là các bước thực hiện và một số mẹo nhỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể thực hiện thành công cách làm giò sống. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình, tự tay chế biến giò chả là cách nhiều người tìm kiếm nhằm biết thêm nhiều món ăn ngon mà không phải lo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu muốn học hỏi thêm nhiều bí quyết làm chả lụa, giò sống cùng bếp trưởng giàu kinh nghiệm, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.
Top 20 cách chế biến giò sống viết bởi Cosy
Những món ăn ngon, dễ làm từ giò sống
- Tác giả: bsaonline.vn
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 4.71 (289 vote)
- Tóm tắt: Giò sống là một loại thực phẩm quen thuộc được chế biến từ thịt heo … mà cách nêm nếm, kết hợp các nguyên liệu cũng như chế biến giò sống …
Gợi Ý Top 20 các món ngon từ giò sống [Tuyệt Vời Nhất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Đánh giá: 4.5 (308 vote)
- Tóm tắt: Tiếp đến cho thơm và cà chua vào nấu thêm 1-2 phút rồi cho rau ngò thơm, ngò … Xem chi tiết. Cách làm giò sống dai ngon, không bị tanh và bở tại …
- Nội Dung: Giò sống là một nguyên liệu rất phổ biến dùng trong chế biến món ăn ngon của người dân Việt Nam. Vậy giò sống là gì? Cách làm giò sống tại nhà như thế nào? Theo nguồn kênh thông tin uy tín từ giò sống (wikipedia) là sản phẩm được chế biến từ thịt …
Cách Làm Giò Sống Dẻo Mịn, Thơm Ngon Tại Nhà
- Tác giả: daynauan.info.vn
- Ngày đăng: 02/15/2023
- Đánh giá: 4.2 (450 vote)
- Tóm tắt: Những cách chế biến giò sống … Cách sử dụng giò sống rất đa dạng. Giò sống có thể trộn chung với ốc, gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn và lá lốt để làm …
- Nội Dung: Giò sống được làm chủ yếu từ thịt heo xay nhuyễn, được dùng để nấu những món ăn như bún, canh hoặc chiên giòn thơm ngon. Tự tay làm giò sống với cách làm giò sống dai ngon, dẻo mịn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® để có món giò sống đảm bảo vệ …
Cách quết giò sống bất bại vụng về mấy cũng làm được
- Tác giả: giadungthongminhvn.com
- Ngày đăng: 02/06/2023
- Đánh giá: 4.01 (213 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến Giò sống. 1. Xay thịt lần 1. Thịt mua về bạn cho vào tủ đông khoảng 2 tiếng cho đông xốp lại. Tiếp đó bạn cắt …
Cách làm giò sống dẻo mịn, thơm ngon dễ thực hiện tại nhà
- Tác giả: barona.vn
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Đánh giá: 3.79 (368 vote)
- Tóm tắt: Để làm được món canh hết sức kỳ công, đòi hỏi sự, khéo léo và cẩn thận của người nấu. Canh bóng được tạo nên từ các nguyên liệu như thịt nạc heo …
- Nội Dung: Muốn kiểm tra giò sống có bị bở hay không, hãy nặn thử một viên giò sống và thả vào nồi nước đang sôi, chờ đến khi chín thì vớt ra ăn thử. Nếu dai ngon, đạt tiêu chuẩn thì bạn có thể tiến hành chế biến món ăn luôn hoặc mang đi bảo quản. Nếu cảm thấy …
5 Cách Làm Giò Sống Chiên: Ngon, Giòn, Hấp dẫn nhất
- Tác giả: noiphoquanghuy.vn
- Ngày đăng: 03/19/2022
- Đánh giá: 3.72 (597 vote)
- Tóm tắt: Quả là đỉnh cao của nghệ thuật chế biến. Giò sống chiên ngon. 1.3 Chất bổ dưỡng. Thành phần chính để làm giò là thịt heo nên món ăn chứa rất …
- Nội Dung: Chỉ với 15 phút chế biến là món ăn đã hoàn thành. Tuy hơi công phu nhưng độ ngon mang lại là không phải bàn. Da heo cắn vào nghe “rợp rợp” giòn tan vui tai. Bên cạnh đó, thịt giò phía trong chín vừa tới vẫn đảm bảo dai mềm ngọt nước. Thêm vào chén …
Chả Sống Ngon Béo, Trắng Mịn, Dai Giòn, Nấu Canh Thơm Ngon 18/3 Cây
- Tác giả: chaluasaigonus.com
- Ngày đăng: 02/27/2023
- Đánh giá: 3.56 (241 vote)
- Tóm tắt: Giò sống là thực phẩm được chế biến từ thịt heo (phần thịt bao gồm cả mỡ heo) được xay nhuyễn kết hợp có màu hồng nhạt, mịn màng. Cách chọn mua …
- Nội Dung: Nên chọn mua giò sống đã được làm sẵn và đóng gói kín đáo, cẩn thận. Những loại giò sống bán ngoài chợ thường sẽ được để lộ thiên cho người dùng dễ lựa chọn. Điều này không tránh khỏi sự xâm nhập hay bấu víu của các loại côn trùng, bụi bẩn. Dù vô …
Cách Làm Giò Sống Từ Thịt Heo Đơn Giản Ngay Tại Nhà
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 3.26 (356 vote)
- Tóm tắt: Giò sống là một nguyên liệu được chế biến từ thịt heo xay. Thành phần chính của giò sống gồm: thịt lợn nạc, thịt lợn mỡ và một số gia vị đặc …
Chế biến món canh hoa thiên lý giò sống
- Tác giả: blogamthuc.com
- Ngày đăng: 06/19/2022
- Đánh giá: 3.07 (371 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng vào bếp với các món hoa thiên lý, ngọt bùi thanh mát rất phù hợp với ngày hè nóng nực. Nguyên liệu: Hoa thiên lý. Giò sống. Gia vị. thien ly gio song1 …
Giò sống SA – TVP Food
- Tác giả: tvpfood.com
- Ngày đăng: 11/15/2022
- Đánh giá: 2.8 (192 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn sử dụng: dùng làm nguyên liệu chế biến các món chiên, kho, nhồi, nấu canh… Hạn sử dụng: 03 ngày kể từ ngày sản xuất nếu bảo quản ở nhiệt độ từ -5°C …
Giò sống – Con Ăn Gì
- Tác giả: conangi.com
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 2.85 (166 vote)
- Tóm tắt: Công thức nấu ăn ngon mỗi ngày cho bé từ Giò sống tại Con Ăn Gì. Cách làm món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho bé yêu từ nguyên liệu Giò sống Miễn …
Cách Làm Giò Sống Dai Ngon Đơn Giản Tại Nhà
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Đánh giá: 2.66 (126 vote)
- Tóm tắt: Thành phần chính của sản phẩm này là mỡ heo, thịt heo nạc và một số gia vị đặc trưng. Tất cả được xay nhuyễn hoặc giã tùy theo cách chế biến của từng người. Giò …
- Nội Dung: Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm làm nhiều người lo ngại. Giò sống cũng nằm trong danh sách nguyên liệu cần đảm bảo vệ sinh đó. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nhiều người lựa chọn tự chế biến các nguyên liệu tại nhà. …
GIÒ SỐNG LÀ GÌ? GIÒ SỐNG LÀM MÓN GÌ NGON?
- Tác giả: 3sachfood.vn
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 2.69 (98 vote)
- Tóm tắt: Giò sống thường được dùng để nấu các món chả, món canh và nổi tiếng nhất là vo viên để làm món bún mọc trứ danh. Giò sống làm món gì ngon? Các …
Giò sống nấu canh gì ngon? 9 món canh ngon từ giò sống
- Tác giả: dacsanngon3mien.net
- Ngày đăng: 11/19/2022
- Đánh giá: 2.48 (111 vote)
- Tóm tắt: Giò sống nấu canh gì ngon? 9 món canh ngon từ giò sống · Món 1: CANH GIÒ SỐNG KHOAI TÂY CÀ RỐT · Món 2: CANH CHUA GIÒ SỐNG · Món 3: CANH GIÒ SỐNG …
- Nội Dung: Nấu cho giò sống chín nổi lên phía trên mọi người cho nấm kim châm vào đảo đều. Nấu sôi lại nêm nếm vào nước mắm, mì chính, ít tiêu vào cho vừa với khẩu vị của gia đình mình, rồi cho hành lá cắt nhỏ vào tắt bếp. Như vậy là mọi người đã hoàn thành …
Cách nấu canh bèo tây nấu giò sống – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 03/02/2023
- Đánh giá: 2.48 (106 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu canh bèo tây nấu giò sống … Gần đây, bèo tây (hay còn gọi là lục bình) được coi là nguồn thực phẩm sạch, được các bà nội trợ yêu thích.
SS302- Phụ gia tạo màu cho giò sống
- Tác giả: luankha.com
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.3 (180 vote)
- Tóm tắt: Thành phần chính của sản phẩm này là mỡ heo, thịt heo nạc và một số gia vị đặc trưng. Tất cả được xay nhuyễn hoặc giã tùy theo cách chế biến của từng người. Giò …
- Nội Dung: Giò sống mềm, nhuyễn, thấm gia vị và phù hợp làm nguyên liệu chế biến món ăn cho cả người già và trẻ nhỏ. Nguyên liệu giò sống đạt tiêu chuẩn có màu hồng nhạt, khi chế biến có độ dai thơm, không bở và không còn mùi hôi của heo. Có nhiều cách chế …
Món trứng cuộn giò sống cho bữa ăn thêm ngon miệng
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 05/18/2022
- Đánh giá: 2.18 (185 vote)
- Tóm tắt: Màu vàng ươm sắc trứng cuộn giò sống sẽ làm cho bữa ăn thêm phần ngon miệng. Nào các bạn hãy nhanh tay cùng Thế Giới Ẩm Thực vào bếp và cùng học cách làm món …
Giò sống là gì? Tổng hợp các món ngon từ giò sống cho bạn tham khảo
- Tác giả: maycatthit.vn
- Ngày đăng: 06/23/2022
- Đánh giá: 2.13 (76 vote)
- Tóm tắt: Đá sẽ làm giảm nhiệt độ tỏa ra trong quá trình xay, đảm bảo giò sống không bị bở khi chế biến. Để cách làm mọc sống được thành công và ngon …
- Nội Dung: Chúng ta chỉ quen với giò lụa, chả lụa là những món ăn được sử dụng phổ biến hàng ngày và đặc biệt trong những mâm cỗ, những bữa cơm ngày Lễ, Tết,… mà không quen với cái tên “giò sống” hay còn được gọi là “mọc sống”. Vậy hãy cùng maycatthit.vn tìm …
Cách nấu canh nấm kim châm với giò sống – Bắc Âu Mushroom
- Tác giả: bacaumushroom.com
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 2.04 (117 vote)
- Tóm tắt: Bài viết sẽ chia sẻ cách nấu món canh nấm kim châm với giò sống thanh mát, thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức để nâng cao sức khỏe.
Cách nấu bún mọc (giò sống) ngon tại nhà với hạt tiêu Mỹ Lộc mang hương vị của người miền Nam
- Tác giả: hattieumyloc.com
- Ngày đăng: 09/01/2022
- Đánh giá: 1.86 (135 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún mọc (giò sống) ngon tại nhà với hạt tiêu Mỹ Lộc mang hương vị của người miền Nam. Nguyên liệu chính của món bún này chính là mọc heo, …
- Nội Dung: – Khi nồi nước lèo đã hoàn tất thì chỉ cần cho bún vào tô , múc nước lèo chan vào cùng miếng sườn non vài viên mọc, xếp thêm vài lát chả, (giò lụa) và tí hành, ngò và hạt tiêu xay Mỹ Lộc. Cuối cùng thì ít hành phi lên trên và đừng quên nêm thêm ít …