Nấm tràm vừa được hái từ ở các khu rừng tràm
Mỗi năm có hai mùa nấm tràm, đó là vào tháng 3.4 và tháng 7.8 âm lịch, khi có đợt mưa chuyển mùa xuất hiện. Gần một tuần trở lại đây, người dân quê ở các địa phương như huyện Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới, Phong Điền, thị xã Hương Thủy, Hương Trà… tranh thủ rủ nhau đi hái nấm kiếm thêm thu nhập. Nấm mọc nhiều ở dưới tán rừng tràm, rừng bạch đàn nên cũng rất dễ tìm.
Ở chợ quê, nấm tràm được bán với giá khá rẻ với 20.000 đồng/kg, đến thành phố thì chừng 30.000 đồng/kg. Tại Thành phố Huế, nấm tràm được bày bán nhiều ở các chợ Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự… hay khu vực Nam Giao (phường Thủy Xuân), khu vực Kim Long…
Mùa nấm tràm kéo dài không lâu nên nhiều người “nghiện nấm” thường mua cả chục ki-lô-gam nấm rồi sơ chế và để tủ đông ăn dần. Dịp gần đây, nhiều cửa hàng thực phẩm còn thu mua nấm tràm số lượng lớn để sơ chế đóng đi các tỉnh miền Nam cho khách hàng. Công đoạn sơ chế cũng khá tỉ mỉ, phải với cắt bỏ phần nấm bị dập, cạo vỏ rồi ngâm nước muối, sau đó mới luộc qua nước sôi và để ráo. Chính vì thế giá nấm đã sơ chế cũng phải 70.000- 80.000 đồng/kg. Những người bạn của tôi đang làm việc ở TP. Hồ Chí Minh, nghe mùa nấm đến là liên tục điện thoại nhờ mua nấm gửi vào. Chúng nó bảo, đi đâu thì đi nhưng món ăn quê nhà là luôn phải có.
Chọn những cây nấm múp ụ và nặng chắc, khi chế biến sẽ rất ngon
Gia đình tôi cũng nghiền nấm tràm nên đến mùa là phải trữ ít nhất vài ki-lô-gam nấm. Khi thì nấu cháo với thịt bò, nấu cháo với cá tươi, xào với tôm thịt, có khi nấu với rau khoai lang… Chế biến kiểu gì cũng ngon miệng, tốn cơm.
Nấm tràm có vị đắng đặc trưng nên khi chế biến, phải luộc qua nước sôi để dễ ăn hơn. Khi thưởng thức món ăn từ nấm tràm, ban đầu sẽ có cảm giác đắng nhân nhẫn ở đầu lưỡi, nhưng một chút sau thì thấy được vị ngọt dễ chịu. Theo đông y, vị đắng của nấm tràm rất tốt cho việc chữa bệnh, đặc biệt giúp giảm mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giã rượu…
Để chế biến món ngon từ nấm tràm, trước hết phải chọn được nấm ngon. Buổi chiều chừng 15 – 16 giờ, khi người dân vừa đi hái nấm về là lúc chọn được những búp nấm tươi, mới, ít bị dập. Không nhất thiết chọn cây nấm tai to, mà nên chọn những cây nấm múp ụ, nặng, chắc cứng. Sau khi gọt vỏ, làm sạch nấm thì cho vào ngâm nước muối khoảng 20 phút. Nấu một nồi nước sôi, luộc qua nấm cho bớt đi vị đắng và rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Có nhiều người luộc nấm 2-3 lần vì không chịu được vị đắng. Lúc này, nấm tràm đã có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.
Ngon khó cưỡng với món nấm tràm xào tôm thịt
Tôi thì thích món xào nấm với tôm và thịt ba chỉ. Khi món ăn vừa chín, giã thêm ít tỏi và hạt tiêu, rau ngò để trộn đều. Món này, không chỉ ăn cơm ngon miệng mà đãi khách cũng rất chất lượng. Vào những ngày rằm, để mâm cơm chay ngon miệng thì tôi lại xào nấm tràm với rau khoai lang.
Nấm tràm trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Huế vào tiết giao mùa. Món ăn mà nhiều người đi xa Huế thì nhớ da diết, người ở nơi xa đến Huế thì phải tìm kiếm thưởng thức…
THÙY AN
Top 19 cách chế biến nấm tràm viết bởi Cosy
Nấm tràm – Món ngon xứ Huế
- Tác giả: baodaklak.vn
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 4.65 (370 vote)
- Tóm tắt: Người Huế có nhiều món ngon và bổ dưỡng được chế biến từ nấm tràm như nấm tràm xào thịt nạc, nấm tràm nấu canh rau lang hay nấu với rau tập tàng …
- Nội Dung: Rau khoai lang dùng để nấu với nấm tràm thường được chọn phần đọt. Đọt rau lang là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất lại có nhiều chất nhựa mà theo kinh nghiệm của người nội trợ thì chất nhựa của ngọn rau sẽ làm vị đắng của nấm tràm dịu đi nên món …
Nấm tràm- đặc điểm, công dụng và cách chế biến !
- Tác giả: launamgiakhanh.vn
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Đánh giá: 4.58 (555 vote)
- Tóm tắt: Nấm Tràm còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, dùng để nấu với rau tập tàng hoặc rau lang cùng với tôm bóc vỏ, thịt ba chỉ, hoặc nấu …
Cách làm món canh nấm tràm hầm giò heo dễ nấu ăn ngon giải nhiệt mùa hè
- Tác giả: thegioinamtuoi.com
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 4.29 (439 vote)
- Tóm tắt: Canh canh nấm tràm hầm giò heo nấu rất đơn giản, ăn ngon bổ dưỡng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc gan. Cùng Thế giới nấm tươi thực hiện nấu nhanh món nấm …
- Nội Dung: ♨️ khi lần đầu tiên ăn món canh nấm tràm hầm giò heo bạn sẽ có trãi nghiệm sau: Nấm tràm tươi thiên nhiên có vị đắng nhẹ đặc trưng (hơi giống khổ qua), thân nấm tràm giòn, ăn nấm tràm tươi có cảm giác có vị béo béo giòn giòn rất ngon. Dân gian có …
Nấm tràm khô Phú Quốc – Bán toàn quốc – Đặc sản ngon
- Tác giả: dacsanngon.co
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Đánh giá: 4.03 (545 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến nấm tươi và khô. Nấm tràm là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, dùng để nấu với rau tập tàng hoặc rau lang cùng với tôm bóc vỏ, …
Nấm Tràm Phú Quốc món ăn lạ miệng
- Tác giả: phuquocnews.vn
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Đánh giá: 3.93 (314 vote)
- Tóm tắt: và cách chế biến món ăn từ loại nấm này như thế nào? Sau đây Phú Quốc News xin chia sẽ một số thông tin liên quan đến loại nấm tràm này. Mục lục show.
- Nội Dung: Nấm tràm được mọc hoang dưới đống lá ẩm ướt và mục trong rừng. Cứ đến mùa, người dân lại vào rừng tràm tìm hái đầy giỏ mang về chế biến. Thường sau những cơm mưa đầu mùa, Đặc biệt sau những cơn mưa có kèm sấm chớp. Thì sau 2 ngày sau lên rừng tràm …
Nấm tràm: Những điều chưa biết và gợi ý chế biến ngon ngọt, thanh mát
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 3.72 (254 vote)
- Tóm tắt: Nấm tràm là gì Nấm tràm có thân hình tròn trịa, ú nụ, màu tím bên ngoài và trắng tuyết bên trong. · Nấm tràm là mắt · Cách kho nấm tiêu · Nấm tràm …
- Nội Dung: Nấm tràm có hình thù đa dạng, tai màu tím nhạt, béo tròn. Thân cây có màu tím thâm, khi mới nhú lại có búp tròn. Nấm nhỏ còn gọi là nấm búp, nấm lớn có hình dáng tương tự cái ô. Bên ngoài màu giống quả măng cụt, bên trong màu trắng mịn. Hình dáng …
5 món ngon từ nấm tràm Phú Quốc, đặc sản bổ dưỡng cho mọi người
- Tác giả: bazantravel.com
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 3.4 (387 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: nấm tràm, gạo, tôm tươi, thịt ba chỉ, thịt bò, mắm, muối, tiêu, hạt nêm, rau xà lách xoong ăn kèm. Cách làm: Nấu cháo với nước dùng …
- Nội Dung: Nấm tràm tươi hiện có giá dao động trong khoảng 100.000 – 150.000 VNĐ/kg. Còn nếu không phải trong mùa nấm, thực khách cũng có thể mua nấm tràm khô với giá 200.000 – 500.000 VNĐ/kg. Giá nấm khô đắt hơn nấm tươi vì cứ khoảng 3kg nấm tươi mới thu được …
Nấm tràm Quảng Bình – Món ngon độc lạ nên thử một lần
- Tác giả: qbtravel.vn
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Đánh giá: 3.29 (348 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, rất nhanh bạn sẽ có được một món kho chay lạ miệng trong bữa cơm gia đình. nam-tram-quang-binh-6 Nấm …
- Nội Dung: Vị đắng của nấm tràm không gay gắt như mướp đắng mà dịu hơn kèm theo hương vị beo béo. Càng về sau vị đắng càng dịu khiến bạn dần cảm nhận được vị ngọt vương lại trong khoang miệng. Nấm tràm mang hương vị ngai ngái của mặt đất sau cơn mưa sẽ khiến …
Nấm Tràm
- Tác giả: nongsantraitimviet.com
- Ngày đăng: 02/28/2022
- Đánh giá: 3.1 (592 vote)
- Tóm tắt: Nấm tràm còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, dùng để nấu với rau tập tàng hoặc rau lang cùng với tôm bóc vỏ, thịt ba chỉ, hoặc nấu cháo với cá …
- Nội Dung: Theo quan điểm đông y rất tốt vì chữa được mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng làm bổ nội tạng nhờ chất dầu tràm ở trong nó, vị đắng ấy lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, do vậy nấm tràm còn có tác dụng giã rượu. Nấm tràm còn là nguyên …
Nấm tràm là gì? Nơi bán, giá cả? Cách chế biến và bảo quản nấm tràm? |bộ mỹ phẩm hàn quốc
- Tác giả: vanhocnghethuathatinh.org.vn
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 2.9 (127 vote)
- Tóm tắt: Nấm tràm là gì? Nơi bán, giá cả? Cách chế biến và bảo quản nấm tràm? |bộ mỹ phẩm hàn quốc.
Nấm tràm Quảng Bình, thức quà khó quên những ngày mưa
- Tác giả: mia.vn
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 2.7 (138 vote)
- Tóm tắt: Rau lang là loại rau thanh mát có thể làm giảm bớt vị đắng từ nấm tràm. Cách chế biến món này khá đơn giản, nấm tràm Quảng Bình mua về gọt …
Nấm tràm, làm gì cho hết đắng?
- Tác giả: vatgia.com
- Ngày đăng: 12/22/2022
- Đánh giá: 2.6 (114 vote)
- Tóm tắt: Muốn bớt đắng thì cứ “vệ sinh” nó cho kỹ. Nấm khô phải ngâm, xà nhiều lần cho ra hết cát, sau đó luộc vài nước rồi mới chế biến. Nấm …
Hướng dẫn chọn nấm tràm ngon Phú Quốc
- Tác giả: phuquoctv.vn
- Ngày đăng: 06/06/2022
- Đánh giá: 2.49 (141 vote)
- Tóm tắt: +Đối với nầm tràm khô: Chọn cây nấm chắc, không nấm mốc và không bị gãy. nam-tram-phu-quoc007. Nấm tràm được phơi khô. Cách chế biến …
- Nội Dung: Phú Quốc hòn đảo xinh đẹp là nơi có “rừng vàng biển bạc”, hiện đang thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Không chỉ có Bãi Sao, Bãi Dài đẹp như tranh vẽ, những con suối thơ mộng nên thơ như Suối Tranh, Suối Đá Bàn, Suối Đá Ngọn, …
Nấm Tràm – Thực Dưỡng Bảo An
- Tác giả: thucduongbaoan.com.vn
- Ngày đăng: 05/01/2022
- Đánh giá: 2.47 (55 vote)
- Tóm tắt: Loại nấm này cũng không dễ tìm, chỉ phổ biến ở một số tỉnh miền Trung và vài tỉnh miền Nam theo mùa. Vậy cách chế biến nấm tràm như thế nào và nấu món gì ngon, …
Ba món ngon từ nấm tràm, sản vật đất cố đô Huế
- Tác giả: sgtiepthi.vn
- Ngày đăng: 03/28/2022
- Đánh giá: 2.32 (92 vote)
- Tóm tắt: Rau khoai lang dùng để nấu với nấm tràm thường được chọn phần đọt. Đọt rau lang là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất lại có nhiều chất nhựa mà …
- Nội Dung: Thưởng thức cháo nấm tràm chắc chắn bạn sẽ thích thú bởi sự đặc trưng của nó. Đưa muỗng cháo nấm tràm vào miệng cảm giác đầu tiên là vị đắng dịu, nhưng chỉ vài giây sau khi nuốt thì một cảm giác ngọt lành dễ chịu lại tới. Rồi mùi thơm của gạo, của …
Tìm hiểu về Nấm Tràm Phú Quốc
- Tác giả: linhchihoanggia.com
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.37 (148 vote)
- Tóm tắt: Nấm tràm có thể là món ăn được kết hợp với các loại nguyên liệu như hải sản, thịt gà. Người dân Phú Quốc thường nấu nấm tràm tươi cùng với thịt gà tạo nên các …
- Nội Dung: Phi hành tỏi trước, đến khi thơm thì cho 1 củ hành tây đã xắt trước vào xào sơ qua, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi đun, Cho nấm tràm vào (nấm trước đó phải qua sơ chế, luộc loại bỏ vị đắng trước nhé), chờ đến khi nấm bắt đầu nở ra hơn thì bắt đầu cho …
Nấm Tràm đặc sản Quảng Bình
- Tác giả: quangbinhtravel.vn
- Ngày đăng: 11/15/2022
- Đánh giá: 2.2 (141 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến Nấm Tràm. Nấm tràm có thể rửa sạch rồi nấu ăn hoặc có thể gọt vỏ để nấu nướng. Nếu gọt vỏ thì công đoạn này thường khá mệt …
Cách Làm Nấm Tràm Khô
- Tác giả: ifarmer.vn
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 2.07 (84 vote)
- Tóm tắt: 1. Canh nấm tràm khô với rau mồng tơi hoặc rau dền đỏ. · 2. Canh nấm tràm nấu với hải sản · 3. Nấm tràm khô xào thịt với tôm · 4. Nấm tràm kho tiêu …
- Nội Dung: Nhưng, có thể bạn chưa biết, rửa nấm tràm để sấy khô thì không nên rửa với nước. Bởi lẽ, khi rửa nấm tràm với nước trong nấm tràm lúc này sẽ bị ẩm ướt nhiều. Và khi đó có thể nấm tràm sẽ bị ẩm mốc, thậm chí là xuất hiện các nấm cạnh tranh, nấm cạnh …
Rau sấy khô – Cung cấp rau sấy khô, rau sạch, cây giống, hạt giống, sương sâm, lá giang, nấm rơm khô
- Tác giả: rausaykho.com
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Đánh giá: 1.95 (88 vote)
- Tóm tắt: Không chỉ vậy nấm Tràm còn có công dụng giải rượu rất tốt. Cách sử dụng và bảo quản. nam tram phu quoc. Nấm tràm là nguyên liệu dùng để nấu với các món hải sản …