Phù trúc là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong chế biến các món chay, món mặn. Đây là một sản phẩm được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, bổ dưỡng và dễ chế biến. Vì vậy, hôm nay, Nghề Bếp Á Âu sẽ cùng các bạn tìm hiểu phù trúc là gì, nguyên liệu, cách làm phù trúc.
Phù trúc là gì?
Phù trúc hay còn gọi là tàu hũ ky hoặc váng đậu là một sản phẩm làm từ hạt đậu nành. Đậu nành ngâm mềm, xay nhuyễn, lọc bỏ bã và nấu sôi. Trong quá trình nấu đậu, một lớp đậu mỏng chứa nhiều đạm và chất béo không no sẽ hình thành trên bề mặt nồi sữa đậu. Người ta chỉ việc vớt lớp màng mỏng này và phơi khô để thành phù trúc.
Ban có thể mua phù trúc ở dạng tươi hay khô, dạng cuốn hay miếng mỏng đều được. Sản phẩm này được dùng phổ biến trong các món chay, lagu, cà ri và để gói các loại há cảo Trung Quốc.
Phù trúc mỏng và rất dính, nên thường được xếp thành một xấp khi bán. Trước khi dùng, người ta thường chiên sơ để tàu hũ ky được cứng hơn.
Hướng dẫn làm phù trúc ngon nhất
Cách làm phù trúc rất đơn giản với nguyên liệu duy nhất là đậu nành. Vì vậy, nếu bạn lo lắng các sản phẩm phù trúc bên ngoài không đảm bảo chất lượng và vệ sinh thì bạn hoàn toàn có thể tự làm chúng tại nhà chỉ với một vài bước đơn giản.
Bước 1: Để có những mẻ phù trúc thơm ngon, chất lượng thì điều bạn cần thực hiện đó chính là chọn đậu nành. Đậu nành được chọn đó phải là đậu mới, hạt tròn, bóng, chắc, có màu vàng nhạt đẹp mắt, không bị mốc.
Bước 2: Khi đã chọn được những hạt đậu chất lượng, bạn đem đậu ngâm trong nước ấm khoảng 8 tiếng tùy thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Nếu thời tiết nóng, thời gian ngâm có thể ít hơn thời tiết lạnh. Bạn phải đảm bảo rằng, hạt đậu phải nở đều và mềm.
Bước 3: Cho đậu vào máy xay với nước theo tỷ lệ 1 kg đậu 7 lít nước. Sau khi xay xong, bạn dùng túi lọc, lọc bỏ bã đậu và tiến hành nấu phần nước cốt đậu.
Bước 4: Cho tất cả phần nước đậu xay vào nồi và nấu ở nhiệt độ 70 độ C. Lúc này, trên bề mặt của nước đậu sẽ hình thành một lớp váng màu vàng nhạt. Đó chính là phù trúc. Bạn phải thật khéo léo lấy phần váng đó ra và mang đi xử lý tùy sở thích dùng phù trúc tươi hay khô. Nhưng đa phần, phù trúc chế biến đều được mang phơi khô để bảo quản dễ hơn và sử dụng được lâu hơn.
Bước 5: Bạn tiếp tục nấu ở nhiệt độ ổn định, sau khi lấy xong lớp phù trúc đầu tiên, lớp kế tiếp sẽ hình thành và cứ thế cho đến khi phần nước đậu xay cạn. Lưu ý rằng mặc dù cách làm phù trúc khá đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận nhất là trong khâu thu thành phẩm nhé.
Đơn giản như vậy là bạn đã có một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác nhau rồi. Còn chần chừ gì mà không thử ngay cách làm phù trúc nào!
Đọc thêm bài viết: Tương Hột (Tương Hạt) Là Gì? Cách Làm Tương Hột
Điểm: 3.89 (17 bình chọn)
Top 19 cách chế biến phù trúc khô viết bởi Cosy
Váng Đậu Xào Thập Cẩm
- Tác giả: anchay.vn
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 4.86 (785 vote)
- Tóm tắt: Độ khó: Người bắt đầu Chuẩn bị 10 min Thời gian nấu 20 min Tổng thời gian 30 phút Phục vụ cho: 2 Mùa ăn tốt nhất: … 1 Miếng Phù trúc khô … Cách chế biến …
Phù trúc om nấm hương dai ngon hấp dẫn cho mâm cơm gia đình
- Tác giả: dantri.com.vn
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 4.58 (476 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến món ăn: Bước 1: Ngâm mềm nấm hương rồi bỏ chân nấm và rửa sạch lại với nước sau đó để ráo. Bước 2: Thái măng thành …
Phù Trúc – Tàu Hủ Ky Cho Thực Phẩm Chế Biến Món Ăn Chay, Lẩu, Chiên
- Tác giả: vatgia.com
- Ngày đăng: 03/28/2022
- Đánh giá: 4.21 (213 vote)
- Tóm tắt: Phù trúc là món ăn giữ eo được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích. … Vừa ngon lành, thanh dịu lại vừa đủ chất mà không sợ béo nhé! … Cách làm: – Ngâm nở nấm …
Phù Trúc | Món Ăn 3 Miền
- Tác giả: monan3mien.com
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 4.1 (490 vote)
- Tóm tắt: Phù trúc là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong chế biến các món chay, … Người ta chỉ việc vớt lớp màng mỏng này và phơi khô để thành phù trúc.
- Nội Dung: Phù trúc là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong chế biến các món chay, món mặn. Đây là một sản phẩm được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, bổ dưỡng và dễ chế biến. Vì vậy, hôm nay, Nghề Bếp Á Âu sẽ cùng các bạn tìm hiểu phù trúc là gì, nguyên …
Các Món Chay Làm Từ Phù Trúc / TOP 8 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 Top View
- Tác giả: raffles-hanoi.edu.vn
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 3.84 (539 vote)
- Tóm tắt: Món chay ăn với cơm nóng. Cách chế biến: Cùi mít rửa sạch luộc chín, dùng đũa xăm thử thấy mềm là được. Vớt ra, xả nước lạnh, vắt ráo …
- Nội Dung: – Phù trúc: 50gr (phù trúc hay còn được gọi là tàu hũ ky, hoặc váng đậu là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Phù trúc rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món ăn chay thông …
Những lợi ích bất ngờ của tàu hũ ky đối với sức khỏe
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 05/14/2022
- Đánh giá: 3.73 (440 vote)
- Tóm tắt: Tàu hũ ky (phù trúc, váng đậu nành), đây là một sản phẩm được chế biến từ … Người ta sẽ vớt lớp màng mỏng này và phơi khô cho ra thành phẩm là tàu hũ ky.
- Nội Dung: Protein có trong phù trúc không chứa cholesterol, rất tốt cho sức khỏe (đặc biệt là người già, người có các bệnh mãn tính về máu, huyết áp). Tàu hũ ky còn chứa axit béo không no, hàm lượng axit linoleic cao giúp gia tăng tốc độ đào thải cholesterol …
Món Chay ngon Với Phù Trúc!
- Tác giả: chaysach.com
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 3.59 (526 vote)
- Tóm tắt: Chay Sạch. Cái lợi Và Hại Trong Cách Nấu Món Chay Ngon! Cách Làm Món Chay …
- Nội Dung: – Phù trúc: 50gr (phù trúc hay còn được gọi là tàu hũ ky, hoặc váng đậu là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Phù trúc rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món ăn chay thông …
Váng Đậu Tương Phù Trúc ( 1 Thùng )
- Tác giả: giavituanphuong.com
- Ngày đăng: 08/02/2022
- Đánh giá: 3.33 (480 vote)
- Tóm tắt: Phù trúc dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, hợp vị. Được dùng phổ biến cho những người ăn chay. Bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
Phù trúc chay xào rau củ ngày đầu tháng
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 3 (384 vote)
- Tóm tắt: Món phù trúc chay vừa ngon lại dễ nấu, chị em hãy thử nhé! … là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô.
Phù trúc chay xào rau củ ngày đầu tháng
- Tác giả: cuasotinhyeu.vn
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 2.86 (173 vote)
- Tóm tắt: Món phù trúc chay vừa ngon lại dễ nấu, chị em hãy thử nhé! … hoặc váng đậu là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Phù …
Đổi vị với thịt ba chỉ kho phù trúc
- Tác giả: phunuvietnam.vn
- Ngày đăng: 07/16/2022
- Đánh giá: 2.88 (154 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến thịt heo xay lạ miệng, thơm ngon đủ chất … nhỏ xử lý phù trúc đều cho rằng nguyên liệu này không ngon, ăn vừa khô vừa cứng, …
Váng đậu nấu canh siêu ngon, siêu đơn giản cho những ngày bận rộn
- Tác giả: loihaogia.vn
- Ngày đăng: 02/18/2023
- Đánh giá: 2.71 (146 vote)
- Tóm tắt: Hãy tham khảo cách chế biến váng đậu nấu canh vừa ngon miệng. … Váng đậu hay còn được gọi là tàu hũ ky, phù trúc, là chế phẩm làm từ sữa …
- Nội Dung: Váng đậu hay còn được gọi là tàu hũ ky, phù trúc, là chế phẩm làm từ sữa đậu nành. Váng đậu không chỉ ngon miệng mà chứa rất nhiều dưỡng chất. Vào những ngày bận rộn không có thời gian đi chợ thì hãy thử làm ngay món váng đậu nấu canh đơn giản mà …
4 Món chay ngon, dễ làm được chế biến từ từ tàu hũ ky
- Tác giả: locthanhan.vn
- Ngày đăng: 02/14/2023
- Đánh giá: 2.55 (97 vote)
- Tóm tắt: Nấu đến khi thấy sốt sánh sệt, tắt lửa, thêm 1M dầu điều. CÁCH DÙNG: Thưởng thức: Cắt cuốn tàu hũ ky thành những khoanh vừa ăn, xếp ra dĩa, …
- Nội Dung: Nấu xốt: phi thơm hành boaro, đổ nước dừa vào, nêm 1/4m Bột ngọt, 1/3m muối, 1/2m Hạt nêm Nấm hương và hạt sen, 1/2m bột ngũ vị hương, 1m tiêu sọ, 1M mật ong, 2m nước tương , 1m tương ớt, nấu sôi hạ nhỏ lửa. Nấu đến khi thấy sốt sánh sệt, tắt lửa, …
Cách làm Ăn chay ngon với phù trúc cuộn rau chiên giòn đơn giản, dễ làm
- Tác giả: doivi.net
- Ngày đăng: 02/13/2023
- Đánh giá: 2.54 (105 vote)
- Tóm tắt: Món phù trúc cuộn rau có vỏ phù trúc giòn rụm, bùi bùi, ngậy ngậy kết hợp với lớp “nhân” rau thơm thơm bên trong đem đến hương vị khá lạ miệng….
Tàu hủ ky cọng khô
- Tác giả: anlocfood.com
- Ngày đăng: 05/16/2022
- Đánh giá: 2.36 (134 vote)
- Tóm tắt: Tàu Hủ Ky hay còn gọi là Váng đậu, Phù trúc ( dạng ống ) được An loc Food … + ứng dụng : chế biến các món ăn chay , ăn mặn, ăn lẩu, chiên xào, kho chay .
3 món chay ngon cho ngày Rằm
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 04/02/2022
- Đánh giá: 2.29 (133 vote)
- Tóm tắt: Phù trúc: 100gr (phù trúc hay còn được gọi là tàu hũ ky, hoặc váng đậu là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô.
- Nội Dung: – Phù trúc: 100gr (phù trúc hay còn được gọi là tàu hũ ky, hoặc váng đậu là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Phù trúc rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món ăn chay thông …
Cách làm Chả Phù Chúc Chay ( Chả lụa chay từ tàu hũ ky)
- Tác giả: thucphamchayhoangchau.com
- Ngày đăng: 09/11/2022
- Đánh giá: 2.19 (174 vote)
- Tóm tắt: 500g phù trúc (cho 1 đòn chả – bạn cũng có thể dùng phù trúc khô hay … cho chả lụa vào rồi đậy lại nấu, đến khi nước cạn là chả lụa chín.
Phù trúc EZ – EZlife
- Tác giả: nongsanez.com
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 2.1 (52 vote)
- Tóm tắt: Váng đậu ngày càng được các chị em nội trợ săn lùng để chế biến thành những món ăn ngon, lạ miệng và giàu dưỡng chất. Với thành phần chứa nhiều dưỡng chất cần …
- Nội Dung: Váng đậu là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất mà hạt đậu mang lại nên được coi là “nhà vô địch dinh dương”. Ngoài việc tạo nên những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe thì váng đậu khi nhai có cảm giác dai dai, giòn giòn cảm giác ngon miệng cho người …
Phù trúc là gì? Món ăn chế biến từ phù trúc ngon không cưỡng nổi
- Tác giả: nghethuatkinhdoanhmonchay.mozello.com
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 1.9 (58 vote)
- Tóm tắt: Tàu hũ ky có thể được mua ở dạng tươi hay khô. Tàu hũ ky được dùng trong các món chay, ragu, cà ri và để gói các loại há cảo Trung Quốc. Tàu hũ …