Trái vả và các món ăn chế biến từ trái vả đã khẳng định được thương hiệu của nó trong lòng người dân Huế và nhiều du khách khi đến đây.
Giới thiệu về cây vả xứ Huế
Có nhiều bạn không biết trái vả là trái gì? Nhất là các bạn ở các vùng địa phương không trồng được loại cây này. Cây vả cùng họ với cây sung được trồng nhiều ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, quả vả khi còn non có vỏ màu xanh, lông mịn. Ở Huế, trái vả được chế biến thành nhiều món ngon như: vả trộn hến, vả trộn tôm xúc bánh đa, những món ngon dân dã này được nhiều du khách ưa chuộng.
Cây vả là giống cây dễ trồng, ít cần phân bón và công chăm sóc. Gốc vả rất lớn, cành tỏa rộng che bóng mát cả một khoảng vườn. Lá vả to như lá sen, tán rộng, trái vả mọc theo thân, cành cây, mọc thành từng chùm, mỗi chùm có hơn cả chục trái xanh tươi, mỗi trái to bằng nắm tay, trái vả tròn dẹt, vỏ màu xanh lục có lông tơ mịn màng. Quả vả mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân, trên những nhánh riêng không có lá. Mùa vả kéo dài từ tháng 12 tới tháng 7 năm sau, các thời gian khác trong năm cây vả vẫn cho trái rải rác.
Các món ăn ngon được chế biến từ trái vả Huế
Món vả trộn được xem là một trong những món ăn đặc sản của Huế. Cách chế biến trái vả, người chế biến chọn những trái vả không quá chín, dầm với nước pha một ít muối, vài giọt chanh cho bớt vị chát. Sau đó khứa trái vả từng lát mỏng theo hình tròn.
Vào ngày Tết, ở Huế ngoài những món sang trọng như nem, chả, tré… còn có những món ăn dân dã như món vả hầm sườn non hoặc giò lợn hoặc sườn là những món ăn lợi sữa cho phụ nữ… Hay đơn giản là trái vả chấm mắm ruốc thôi cũng có thể thành món ăn nhâm nhi của người Huế. Sau đây khách sạn EMT Homestay xin giới thiệu danh sách các món ăn ngon được làm từ trái vả Huế:
Vả trộn xúc bánh tráng
Hãy lựa chọn những trái vả thật tươi, vỏ xanh biếc, ruột đỏ hồng. Đun nước thật sôi rồi mới cho vả vào luộc đến khi mềm thì vớt ra cho vào nồi nước lạnh để nguội rồi đem gọt vỏ. Lấy dao cắt lát mỏng hình chữ C, dùng tay trực tiếp hoặc cho vào vải màn vắt mạnh cho kiệt nước.
Mè rang đến khi chín vàng, thịt nạc và da heo cắt thành hột lựu. Cuối cùng cho vả bóp tơi và thịt, da heo, tôm, mè vào xoong rồi trộn đều với mật mía, bột ngọt, tiêu, ớt… sao cho vừa miệng. Khi cho ra dĩa ăn, bạn hãy trang trí trên bề mặt ít rau thơm, rau ngò sao cho bắt mắt.
Cách ăn vả trộn ngon nhất là người dùng không cần đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng nướng xúc. Cầm miếng bánh tráng mè đã nướng chín vàng, giòn để xúc vả trộn, cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị là lạ vừa mặn vừa ngọt, béo bùi… Vị bùi ngọt thơm của vả trộn, bánh tráng, gia vị ở đầu lưỡi tạo nên sức hấp dẫn riêng của món ăn đối với thực khách. Món ăn dân dã làm từ trái vả đã chinh phục được sở thích của nhiều người và đã tạo được phong vị riêng cho đất Huế.
Sườn hầm trái vả
Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Vả gọt vỏ, bổ múi cau mỏng. Phi hành tím và cho sườn vào xào săn. Cho vả vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Châm nước dùng vào, hầm khoảng 15 phút cho đến khi sườn mềm thì tắt bếp, múc ra tô, rắc tiêu, dùng nóng với cơm trắng.
Vả chua ngọt
Chọn những trái vả không quá già, dầm với nước pha một ít muối, thêm vài giọt chanh cho bớt vị chát. Sau đó khứa từng lát mỏng theo hình tròn của trái vả cho đẹp mắt. Sắp vả vào lọ thủy tinh và đổ hỗn hợp dấm đường đã đun sôi để nguội, thêm ít ớt tươi, một vài múi tỏi để có vị cay, lưu ý là phải có gừng để món vả chua ngọt có được mùi thơm và giúp bụng ấm hơn.
Gỏi vả
Lấy dao bào gọt mặt ngoài trái vả ngâm. Sau đó bào mỏng trái vả thả vào thau nước có vắt vài múi chanh để giữ độ trắng. Khi nào chuẩn bị món thì vớt ra, vắt ráo nước trước khi trộn. Thịt luộc xắt sợi nhỏ, riêng tôm thì cắt nhỏ cỡ đầu ngón tay út. Phi ít hành rưới vào gỏi để tạo vị thơm cho món ăn, pha nước mắm tỏi, ớt.
Dùng bao tay trộn tất cả nguyên liệu bao gồm cả mè và đậu phộng (rau húng quăn cũng trộn vào, chỉ chừa vài nhánh để trang trí cho đẹp) cùng chung với phần nước mắm đã chuẩn bị trước. Sau đó trình bày ra đĩa, rải ớt và rau húng quăn lên.
Ngoài ra, vả còn là món ăn kèm cùng với rau sống, để ăn bánh khoái, nem lụi, tôm chua thịt phay… Cách chế biến trái vả đơn giản nhất là gọt vỏ cắt miếng vừa phải chấm mắm ruốc ăn kèm thịt heo luộc.
Không chỉ chế biến trái vả thành đặc sản ẩm thực với nhiều món ăn hấp dẫn du khách bốn phương, ở Huế còn có một số cơ sở chế biến trái vả thành loại trà độc đáo. Trà vả không dùng hương liệu, chất phụ gia, chất bảo quản (có thể uống kèm với đường phèn, đường cát).
Các lợi ích của trái vả cho sức khỏe
Các nghiên cứu cho thấy trái vả rất tốt cho những người ăn kiêng vì nhiều chất xơ (9,8 gr) và ít năng lượng (100gr khô cho 250kcal). Trong 100gr trái vả sấy khô có chứa các thành phần dinh dưỡng: protein 3,3gr, chất béo 0,93gr, đường 47,92gr, các vitamin thuộc nhóm B như B1 0,085mg, B2 0,082mg, B3 0,619mg, B5 0,434mg, B6 0,106mg, B9 9µg, PP 0,3mg và C 1,2mg. Tổng lượng vitamin chiếm khoảng 37% trọng lượng trái vả khô. Một số lượng lớn các chất khoáng và vi lượng chiếm hơn 70%, cao nhất là calcium là 162mg (16%), magnesium 68mg (9%), phosphor (16%), sodium (14%), sắt (8%), kẽm (6%), đồng, mangan… Ngoài ra trái vả còn cung cấp nhiều chất ở dạng hợp chất flavonoit và polyphenol, chất nhầy và pectin.
Theo đông y, quả vả có vị ngọt, có công dụng chữa được các bệnh như táo bón, kiết lỵ, trĩ, điều hòa ruột, lợi tiểu… Sau đây là tổng hợp những công dụng chữa bệnh của trái vả:
- Ngừa táo bón: mỗi ngày ăn 5gr chất xơ (tương ứng ba trái) sẽ chống bệnh táo bón, đặc biệt ở người già.
- Giúp giảm cân: với hàm lượng chất xơ cao, ít năng lượng rất thích hợp cho người tạng béo phì.
- Giảm cholesterol: nhờ pectin hòa tan một lượng lớn cholesterol và được bài tiết ra ngoài.
- Ngừa bệnh tim mạch: trong trái vả có các acid béo thuộc loại omega-3 và omega-6 giúp hạ thấp nguy cơ gây bệnh tim mạch.
- Ngừa ung thư: hàm lượng cao các chất flavonoid có trong trái vả giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn ngừa sự tổn thương tế bào. Đặc biệt ngừa ung thư vú đối với phụ nữ sau giai đoạn tiền mãn kinh.
- Ổn định đường huyết: trái và lá vả chứa nhiều potassium (K) giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
- Ngừa huyết áp cao: trái vả chứa nhiều potassium nhưng ít sodium giúp tránh được bệnh huyết áp cao.
- Bảo vệ khung xương: hàm lượng can-xi rất cao trong trái vả có tác dụng kéo dài tuổi thọ của xương và bảo vệ khung xương. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho những người bị loãng xương.
- Ngừa sự thoái hóa da: người lớn tuổi da thường bị nhăn và sạm, không còn tươi sáng và săn chắc, ăn nhiều trái cây cũng như trái vả giúp cho làn da không bị thoái hóa và giữ vẻ thanh xuân.
- Ngăn ngừa mụn nhọt, ghẻ lở ngoài da nhờ các chất nhầy trong trái vả có tác dụng mau lên da non.
- Chữa các bệnh đường hô hấp như ho gà, hen suyễn.
Hàm lượng đường cao nên trái vả được chế biến dạng bánh ngọt, thạch, mứt, vì thế trẻ em dùng nhiều có thể gây sâu răng và bị tiêu chảy.
Top 21 cách chế biến quả vả viết bởi Cosy
Quả Vả 10 cách chế biến thành món ăn điều trị bệnh!
- Tác giả: namduocgiatruyen.com
- Ngày đăng: 04/06/2022
- Đánh giá: 4.67 (446 vote)
- Tóm tắt: Quả Vả #10 cách chế biến thành món ăn điều trị bệnh! ; ngoa-mat-ky-uc-tuoi-tho Ngõa mật xanh và chín! ; Vả trộn tôm thịt ; Vả trộn chay ; Vả trộn Huế ; Canh vả nấu …
- Nội Dung: Trái vả có đặc biệt nhiều ở Huế, có thể nấu được nhiều món. Trái vả cũng rất tốt cho phụ nữ đang cho con bú, giúp tăng lợi sữa. Thời còn sinh viên, theo bạn ra Huế chơi, nhìn cây vả ra trái mà mê mẩn luôn, còn được mẹ bạn đãi món vả trộn xứ Huế nữa …
Cách muối quả vả ngon giòn chua ngọt không nổi váng mốc hỏng
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 03/21/2022
- Đánh giá: 4.39 (521 vote)
- Tóm tắt: Quả vả có thể dùng để ăn sống hay chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nấu canh, kho cá, trộn gỏi, món hầm, muối vả chua…
- Nội Dung: Như mình đã nói ở phần mở đầu, trái vả có thể làm được nhiều món ngon khác nhau trong đó khỏi trái vả mới chính là món được nhiều người ưa chuộng. Món này khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung, nhất là Thừa Thiên Huế. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một …
Trái vả – Nguyên liệu nấu các món ăn độc lạ mang đến giá trị sức khỏe bất ngờ
- Tác giả: meoeva.com
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 4.3 (571 vote)
- Tóm tắt: Cách tiến hành món ngon kể từ trái vả. Trái vả hãy thử vận dụng để triển khai vô vàn món ngon. Đặc biệt hãy thử kể tới món gỏi, món canh , …
- Nội Dung: Món gỏi này gia đình hãy thử rắc lên không nhiều hành phi, mè rang hoặc đậu phộng rang đêu ngon. Đúng bị thêm vài ba cái bánh đa để ăn kèm càng thổi thêm mùi hương mùi vị. Cách tiến hành gỏi tôm thịt trái vả rất giản dị và đơn giản, ai ai cũng hãy …
Mộc và lạ – Sở Du lịch
- Tác giả: sdl.thuathienhue.gov.vn
- Ngày đăng: 05/04/2022
- Đánh giá: 4.12 (573 vote)
- Tóm tắt: Quả vả và mứt chế biến từ quả vả có giá trị dinh dưỡng rất cao. … nhiều người biết cách chế biến mứt vả ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mứt vả …
Vả trộn Huế món ăn gây thương nhớ cho người xa quê – Cách làm món khai vị Vả trộn ngon đúng điệu
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 3.85 (409 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến món vả trộn tôm thịt : 1.Nguyên liệu: – 5 quả vả. – Tôm: 100gr. – Thịt nạc: 100gr. – Hành lá, hành khô. – Rau răm.
- Nội Dung: Vả trộn thường được ăn cùng với bánh tráng nướng giòn tan. Vị chát chát của vả hòa trộn cùng vị ngọt của tôm thịt, bùi bùi của lạc rang khiến ai chưa từng ăn món này đều cảm thấy bất ngờ, không nghĩ rằng loại quả này có thể chế biến thành món ngon …
Các món ăn chế biến từ trái vả – đặc sản ẩm thực đất Cố đô
- Tác giả: vietnamplus.vn
- Ngày đăng: 08/18/2022
- Đánh giá: 3.6 (214 vote)
- Tóm tắt: Từ một món ăn dân dã, trái vả đã chinh phục được sở thích của nhiều người và đã tạo được phong vị riêng cho đất Huế. Cac mon an che bien tu trai …
Cách làm trái vả ngâm chua ngọt đặc sản xứ Huế giòn ngon khó cưỡng
- Tác giả: hayan.vn
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Đánh giá: 3.4 (456 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến Trái vả ngâm chua ngọt. 1. Sơ chế vả. Chuẩn bị 2 thau nước, với lượng nước ngập 1/2 mỗi thau. Sau …
Trà vả – sản phẩm trà từ trái vả đầu tiên tại Việt Nam – Quà Huế Online
- Tác giả: quahueonline.com
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 3.22 (334 vote)
- Tóm tắt: Chính nguồn nguyên liệu dồi dào cùng cách chế biến phong phú đã giúp cho quả vả xứ Huế trở thành top 50 đặc sản Việt Nam được công nhận năm 2015.
Trái vả – Nguyên liệu nấu các món ăn độc lạ mang đến giá trị sức khỏe bất ngờ
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 07/28/2022
- Đánh giá: 3.1 (241 vote)
- Tóm tắt: Trái vả có thể áp dụng để thực hiện rất nhiều món ngon. Điển hình có thể kể đến món gỏi, món canh , món vả ngâm chua ngọt… Thỉnh thoảng bạn có …
- Nội Dung: Bước 1 : Bỏ vào thau nước 1 thìa canh muối, vắt vào một quả chanh khuấy đều. Dùng dao bào gọt vỏ vả dưới vòi nước để mủ không dính vào tay. Sau đó bỏ quả vào chậu nước muối loãng. Ngâm sau 5 phút bạn vớt chúng ra, cắt thành miếng nhỏ ngâm lại vào …
Cách nấu canh quả vả: 3 công thức dễ nấu, ăn ngon
- Tác giả: tphcm.city
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 2.99 (70 vote)
- Tóm tắt: Là loại quả khá phổ biến trong đời sống, bạn đã biết cách nấu canh quả vả thơm ngon, bổ dưỡng hay chưa? Nếu chưa, đừng rời khỏi bài viết này …
- Nội Dung: Hẳn là bạn đã quá quen thuộc với canh bí đao, canh bí đỏ, canh mướp, canh khổ qua, canh sấu, canh đu đủ, canh bầu,… – là những món canh từ các loại quả quen thuộc. Vậy tại sao không đổi vị bằng món canh tuy không mới nhưng lại khá lạ, là canh quả vả …
Vả nhồi thịt – món ngon xứ Quảng
- Tác giả: baodaklak.vn
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Đánh giá: 2.75 (189 vote)
- Tóm tắt: Từ quả vả, người ta chế biến thành nhiều món ngon như gỏi vả, vả ăn rau sống… Trong đó, vả nhồi thịt nấu canh là món ăn được nhiều người yêu …
Cách làm món trái vả xào thịt heo thơm ngon lạ miệng
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 2.67 (121 vote)
- Tóm tắt: Cùng Bách hoá XANH học ngay món ngon này nhé! Món trái vả xào thịt heo. Chuẩn bị 20 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – …
- Nội Dung: Mẹo:- Để chọn thịt heo tươi ngon, bạn nên chọn thịt heo có bề ngoài khô, màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, không có màu thâm hay xanh, không chảy nhớt.Thịt tươi có độ mềm và đàn hồi bình thường, nhấn ngón tay vào không bị lõm xuống mà trở lại hình dạng …
Trái vả – vị chát mà ngon
- Tác giả: thesaigontimes.vn
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 2.62 (131 vote)
- Tóm tắt: Ngay cả cách ăn đơn giản nhất là gắp miếng vả trắng hồng chấm với mắm nêm (hay … Các bà nội trợ miền Trung cũng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như vả trộn, …
Tiết lộ toàn bộ thông tin về quả vả mà nhiều người chưa biết
- Tác giả: duockienminh.vn
- Ngày đăng: 08/10/2022
- Đánh giá: 2.56 (198 vote)
- Tóm tắt: Quả vả là quả gì? Công dụng của nó như thế nào? Cách chế biến những món ăn ngon từ quả vả. Hãy tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi qua …
- Nội Dung: Trái vả chứa nhiều chất xơ hòa tan, đường tự nhiên hay khoáng chất. Bên cạnh đó, quả vả giàu một số khoáng chất như magie, kali, canxi, đồng, sắt đồng thời là nguồn cung cấp vitamin K, vitamin A, chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Hàm …
Top 14 Cách ăn Quả Vả Xanh hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 2.42 (94 vote)
- Tóm tắt: Cách Chế Biến Quả Vả Thành Nhiều Món Ngon Tuyệt – Wiki Phununet. Ngoài ra, vả còn là món ăn kèm trong rau sống, để ăn với bánh khoái, nem lụi, vả với tôm …
Giò Heo Hầm Quả Vả – Ẩm thực xứ Huế
- Tác giả: vietnamquaanhmattoi.com
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 2.2 (147 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu : giò heo – quả vả. Gia vi : nước mắm – củ nén – muối – bột ngọt- ớt bột- dầu ăn, dầu hào – hạt nêm – ớt trai – ngò rí. Cách nấu …
Quả vả có ăn được không, ăn như thế nào?
- Tác giả: 12kimma.vn
- Ngày đăng: 02/08/2023
- Đánh giá: 2.13 (134 vote)
- Tóm tắt: Vậy quả vả có ăn được không? Câu trả lời là có. Loại quả này có thể ăn ngay cả khi quả con xanh, đặc biệt ở Huế quả vả còn được chế biến thành …
Vả trộn kiểu Huế và công thức bất bại
- Tác giả: slowtravelhue.com
- Ngày đăng: 06/09/2022
- Đánh giá: 2.08 (105 vote)
- Tóm tắt: Cùng với gia chủ, bạn sẽ tham gia chế biến món ngon đơn giản, dễ làm này. Luộc, gọt, thái lát quả vả để chuẩn bị món gỏi.
- Nội Dung: Vả trộn từng được xem như món ăn cung đình. Tuy nhiên, ở những dịp kỵ giỗ, họp mặt gia đình, tiệc tùng, người Huế hay làm vả trộn, với ít sự cầu kỳ hơn. Món này nên ăn kèm bánh tráng nướng, là niềm tự hào của xứ này “Vả trộn xúc bánh tráng”. Vả trộn …
MÓN NGON TỪ VẢ – ĐẶC SẢN CỐ ĐÔ
- Tác giả: monngonbinhdinh.vn
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 1.95 (198 vote)
- Tóm tắt: Nhiều người lầm tưởng rằng quả vả chính là quả sung nhưng thực tế không phải … Cách chế biến rất đơn giản: sau khi gọt vỏ xong, muốn trái vả trắng nuột và …
- Nội Dung: Để chế biến được ngon, cần chọn những trái không quá già, thật tươi, vỏ xanh biếc, ruột đỏ hồng. Đun nước thật sôi rồi cho vả vào luộc đến khi chín mềm, vớt ra cho vào ngâm được lạnh để nguội rồi đem gọt vỏ. Sau khi sắt mỏng hình chữ C , dùng tay …
Quả vả – biểu tượng của núi rừng và lợi ích Y khoa
- Tác giả: medlatec.vn
- Ngày đăng: 06/04/2022
- Đánh giá: 1.83 (54 vote)
- Tóm tắt: Ngoài việc ăn tươi bạn có thể dùng vả để chế biến thành nhiều món ăn ngon, cải thiện thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên nếu bạn muốn dùng quả vả để …
- Nội Dung: Điều trị bệnh trĩ, đại tiện phân khô: lấy 1 khúc ruột già lợn và 20 quả vả cho vào nồi, đổ thêm nước nấu nhừ, nêm nếm gia vị và ăn hết trong ngày. Ngoài ra bạn có thể dùng lá vả đem giã nát đắp vào búi trĩ, thực hiện từ 2 – 3 lần/ngày cho đến khi …
Cách làm món vả trộn tôm thịt ngon đúng điệu đậm chất Huế
- Tác giả: nongdanso.vn
- Ngày đăng: 05/25/2022
- Đánh giá: 1.89 (172 vote)
- Tóm tắt: Trái vả thuộc họ sung nhưng trái to và ít vị chát hơn, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như ăn sống, nấu canh, kho cá hay trộn gỏi.