Gợi Ý Top 10+ cách chế biến thịt ba ba [Hay Nhất]

Nhiều bạn có gửi câu hỏi cho chúng mình về cách làm thịt ba ba chuẩn nhất, sao cho không bị tanh, nhớt. Vậy thì hôm nay, cơm ngon nhà làm xin chia sẻ với các bạn chi tiết cách sơ chế nguyên liệu bổ dưỡng này. Ngoài ra, chúng mình còn tổng hợp một số thông tin hữu ích về ba ba, để giúp bạn dễ dàng chọn mua và chế biến món ăn.

1/ Giá trị dinh dưỡng từ thịt ba ba

Thịt ba ba không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, nó còn là thành phần trong nhiều vị thuốc quý.

thịt ba ba
Những lợi ích sức khỏe của ba ba

Có thể kể đến những giá trị đối với sức khỏe của ba ba như:

Trong ẩm thực: Các món ăn làm từ ba ba có tác dụng tăng cường sức khỏe. Dùng để bồi bổ cho những người gầy yếu, bị các vấn đề về gan, thận, bị suy nhược, mất ngủ, mắc các bệnh xương khớp,…Ngoài ra, ăn thịt ba ba còn giúp cải thiện sinh lý, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Trong y học: Ba ba được dùng làm bài thuốc để điều trị các bệnh như nóng trong, sốt rét, bệnh lỵ, xơ gan cổ chướng, viêm thận, ra mồ hôi trộm, bệnh rong kinh hay rong huyết ở chị em,…

Do đó, thịt ba ba là một một nguyên liệu quý và có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người.

2/ Cách chọn mua ba ba

Ba ba tuy tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có nhiều trường hợp bị ngộ độc, do ăn phải thịt ba ba đã chết hay bị ốm.

mua ba ba
Cách mua ba ba tươi ngon, tốt cho sức khỏe

Do đó, bạn cần phải chọn mua nguyên liệu tươi, sống để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đầu tiên, hãy chú ý quan sát phần đầu của ba ba. Ở con khỏe mạnh, chỉ cần bạn nhấc ngửa lên, chúng sẽ tự thò đầu ra ngoài. Vẫn thực hiện hành động này ở những con bị ốm hoặc chết, đầu của chúng lúc nào cũng cụp vào.

Thứ hai, nếu ba ba bị tiêm thêm nước để tăng trọng lượng, phần đùi của chúng sẽ phồng ra. Do đó khi chọn mua, bạn nên quan sát và sờ thử bộ phận này. Nếu thấy đùi ba ba bị phồng mọng, bạn không nên mua.

Như vậy, ta nên mua ba ba còn sống và khỏe mạnh với phần đầu thò được ra ngoài. Phần đùi chắc không bị nhũn hay phồng do bơm thêm nước vào.

3/ Cách làm thịt ba ba

Ba ba nếu không chế biến cẩn thận sẽ có mùi hôi và nhớt. Do đó, bước này rất quan trọng và quyết định món ăn có ngon hay không.

Bước 1: Cách cầm và cắt tiết ba ba

Trước tiên bạn cần lật ngửa baba lên, sau đó bóp chặt vào phần đùi nằm cạnh 2 chân sau của con vật.

Kế tiếp dùng một cái khăn nhỏ hoặc 1 vật cứng, dử ở trước miệng ba ba. Đợi nó cắn, bạn lôi khăn ra, như vậy cổ của con vật sẽ lòi ra. Ta chỉ việc dùng tay để nắm chặt vào.

Sau khi đã nắm được cổ của ba ba, chúng ta tiến hành cắt tiết theo một trong những cách sau:

Cách 1: Cắt ngang cổ ba ba ở vị trí gần đầu.

cắt tiết ba ba cách 1
Cắt ngang cổ

Cách 2: Cứa vào bên phải cổ ba ba gần vị trí giao nhau giữa cổ và vai con vật.

cắt tiết ba ba cách 2
Cắt vào bên phải cổ

Kế tiếp, dốc ngược ba ba xuống để tiết chảy ra bát giống như cầm và cắt tiết gà.

Bước 2: Cách khử mùi tanh và nhớt của ba ba

Đun sẵn một nồi nước sôi, thả lật ngửa ba ba vào nồi chừng 2 phút là được. Sau khi nhúng, bạn cho ba ba ra một chậu nước lạnh.

Dùng dao hoặc búi ráp rửa bát đánh sạch da ( lớp màng mỏng bao quanh ba ba ) và lưng của con vật.

làm sạch da cho ba ba
khử mùi cho ba ba bằng cách cọ sạch lớp da bên ngoài

Sau khi làm sạch da phần bụng của nguyên liệu lộ rõ thịt trắng, thoa tay một lượt sẽ thấy ba ba gần sạch nhớt.

Bước 3: Cách mổ ba ba

Dùng dao rạch theo đường tròn xung quanh phần mai ba ba. Bằng cách để mũi dao vào vị trí sụn mềm của con vật dưới lớp mai, sau đó cắt mạnh. Rồi tách riêng phần thân và mai của nguyên liệu ra.

tách mai ba ba
Tách riêng phần mai của ba ba ra khỏi thân

Lưu ý: Mật và lòng của ba ba chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu chúng xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây ra bệnh lỵ. Do vậy, khi chế biến bạn tránh để lưỡi dao cứa vỡ những cơ quan này.

Rất hay:  Bật Mí Top 20+ cách nấu lẩu gà [Đánh Giá Cao]

Sau khi tách được mai ra, ta tiến hành chặt đầu và cắt bỏ đi nội tạng. Đồng thời rạch 2 đường ở 2 bên đuôi, để lôi ruột và hậu môn của ba ba ra ngoài.

moi nội tạng
Moi nội tạng của ba ba cẩn thận

Kế đến, ta cần loại bỏ sạch mỡ ba ba. Mỡ này khi chế biến món ăn sẽ có mùi rất hôi, tanh nên bỏ đi.

Cuối cùng là chặt lấy thịt ba ba. Chúng ta sẽ xắt theo các khớp của con vật, chẳng hạn bạn đặt dao vào phần cổ của ba ba và dò xem xương cứng ở đâu. Khi xác định được, ta chỉ việc men theo lớp xương đó để cứa từng thớ thịt của ba ba ra.

lọc lấy thịt ba ba
Lọc lấy từng phần thịt của ba ba

Đầu tiên cắt cổ, tiếp đến là 2 chân trước và phần thịt bên dưới, cùng 2 chân sau.

Tổng kết: Sau khi thực hiện công đoạn lọc thịt, xương, nội tạng, tiết của ba ba. Ta sẽ mang chúng đi để chế biến món ăn, thịt để nấu, chặt xương để ninh. Trước khi làm bất kỳ món nào, bạn cũng nên chần qua thịt ba ba với nước sôi cùng sả, gừng một lần nữa, để sạch mùi và nhớt.

4/ Những món ngon từ ba ba

Có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn được làm từ ba ba, trong đó phải kể đến những đặc sản như.

Ba ba om chuối đậu

Một món ăn dân dã nhưng thơm ngon khó tả. Với sự kết hợp độc đáo giữa thịt ba ba và nguyên liệu chuối xanh, đậu rán.

Món ba ba om chuối đậu
Món ba ba om chuối đậu thơm ngon

Ba ba om ăn vào vừa ngậy, lại đậm đà. Cộng thêm nước dùng thơm ngọt khi có sự hòa quyện của nhiều gia vị.

👉👉👉 XEM CHI TIẾT: Cách làm ba ba om chuối đậu ngon nhất

Ba ba rang muối

Nhắc đến đặc sản thì không thể bỏ qua món ba ba rang muối. Đây không chỉ là thành phẩm xuất hiện trong bữa cơm nhiều gia đình.

ba ba rang
Món ba ba rang muối đẹp mắt

Món ăn này còn được biết đến ở các nhà hàng nổi tiếng. Thành phẩm là sự kết hợp tuyệt vời giữa gia vị và nguyên liệu, nhờ đôi bàn tay khéo léo của người đầu bếp.

Cháo ba ba

Món ăn đồng thời là vị thuốc giúp cải thiện sức khỏe. Với cách chế biến đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm ngay thành phẩm này tại nhà để bồi bổ cho mọi người.

cháo ba ba
Bát cháo ba ba nóng hổi

Cháo ba ba có rất nhiều tác dụng như tốt cho những người bị khó ngủ, cơ thể suy nhược.

Vậy là cơm ngon nhà làm đã cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết cách làm thịt ba ba qua bài viết. Chúc các bạn thành công khi sơ biến ba ba. Đừng quên để lại những ý kiến đánh giá và góp ý giúp cơm ngon nhà làm ngày một hoàn thiện hơn.

Top 17 cách chế biến thịt ba ba viết bởi Cosy

Cách làm ba ba hồng sửu ngon lạ

Cách làm ba ba hồng sửu ngon lạ
  • Tác giả: 29foods.com
  • Ngày đăng: 01/13/2023
  • Đánh giá: 4.78 (578 vote)
  • Tóm tắt: Ba ba có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ba ba nướng, ba ba rang muối, ba ba hấp lá lốt, ba ba nấu đậu phụ chuối xanh, lẩu ba ba …
  • Nội Dung: Hy vọng với gợi ý cách làm món ba ba hồng sửu thơm ngon được chia sẻ ở trên, bạn có thể tham khảo để trổ tài làm những món ngon cho gia đình mình và đãi khách quý rồi. Ngoài ra để nấu được những món ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình cũng như khi nhà …

Cách làm baba nấu chuối triệu like

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 03/31/2022
  • Đánh giá: 4.5 (291 vote)
  • Tóm tắt: Baba nấu chuối là món ăn hơi cầu kì nhưng rất ngon và đậm vị. Cách làm ba ba nấu chuối lại ko khó tẹo nào đâu các bạn! Cùng làm cho gia đình.
  • Nội Dung: Bạn đã từng ăn baba lần nào chưa? Có thể nghe tới món ăn được làm từ baba thì bạn rất ngại ăn vì thấy chúng tội nghiệp mà cũng không chắc baba có ăn được không nhưng thật ra baba là một loại thực phẩm rất được người lớn tuổi ưa chuộng vì rất giàu …

5 cách chế biến ba ba thơm ngon bổ dưỡng mà bạn nên biết

  • Tác giả: vn.alongwalker.co
  • Ngày đăng: 03/22/2022
  • Đánh giá: 4.37 (343 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến ba ba om chuối đậu: Baba làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với hành tím đã băm, bột ngọt và một ít mắm tôm. Chuối xanh đem …
  • Nội Dung: Ba ba là một món ăn ngon và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Có rất nhiều công thức để nấu ba ba. Trên đây là một số cách chế biến ba ba đậm đà, tươi ngon và bổ dưỡng, hy vọng bạn sẽ tìm được một công thức phù hợp cho …

Hướng dẫn làm thịt ba ba không bị tanh và các cách nấu

  • Tác giả: centralreadingmosque.com
  • Ngày đăng: 03/31/2022
  • Đánh giá: 3.99 (481 vote)
  • Tóm tắt: Ba ba om chuối đậu là món ăn ngon và vô cùng bổ dưỡng nổi bật là đối với các quý ông. Bạn hãy dành chút thời gian tham khảo cách nấu ba ba om …
  • Nội Dung: Thực sự để nấu ra món ăn ba ba om chuối đậu không hề đơn thuần, vậy nên tốn rất nhiều công sức và kết quả đạt được thường thì không như bạn mong muốn. Vậy thì Quán Họ Hứa là một giải pháp vàng cho bạn, chỉ cần đến gọi món, hương vị ba ba om chuối …

Cách nấu ba ba chuối đậu không bị tanh, thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu ba ba chuối đậu không bị tanh, thơm ngon bổ dưỡng
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 08/24/2022
  • Đánh giá: 3.87 (215 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu ba ba chuối đậu tuy không khó, nhưng làm thế nào để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh từ thịt ba ba thì cần có bí quyết riêng. Ba ba chuối …
  • Nội Dung: Thịt ba ba om với chuối đậu là một trong những cách nấu món ăn ngon rất được ưa chuộng nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các nghiên cứu, trong 100 gram thịt ba ba có chứa đến 80 gram nước, 16,5 gram protid, 1 gram lipid, 107 mg canxi, 1,4 mg …

Cách làm thịt Ba Ba và những món ăn từ Ba Ba

  • Tác giả: bigvn.blog
  • Ngày đăng: 10/15/2022
  • Đánh giá: 3.79 (416 vote)
  • Tóm tắt: Nếu dùng nước lạnh để rửa, các chất có trong máu và mỡ ba ba bị oxy hóa nhanh, làm ba ba có mùi tanh nồng, khó chế biến. Một số món ăn ngon chế biến từ thịt ba …
  • Nội Dung: Trên đây là một số món ăn tiêu biểu, nếu bạn có hứng thú hãy truy cập vào trang web của chúng tôi để tìm những công thức tuyệt vời từ thịt ba ba nhé. Cách làm thịt ba ba tại nhà dễ dàng, không bị tanh đã được chia sẻ ở phía trên, nếu bạn vẫn chưa rõ …

Ba ba – ỐC CAM SÀI GÒN

  • Tác giả: occamsaigon.net
  • Ngày đăng: 07/31/2022
  • Đánh giá: 3.44 (298 vote)
  • Tóm tắt: Tham khảo cách nấu các món ngon và bổ dưỡng từ thịt ba ba mà chúng tôi giới thiệu ở đây nhé! Ba ba là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và có công dụng chữa nhiều …
  • Nội Dung: Ba ba tuy là món không phổ biến nhưng cách chế biến các món ngon từ ba ba không hề khó, bạn có thể tự mình chế biến để cả nhà cùng thưởng thức mà không cần phải đến các quán ăn đắt tiền. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến một số món ăn từ ba …

Cách chế biến thịt ba ba ngon hết nấc – LAHATA – Restaurant

Cách chế biến thịt ba ba ngon hết nấc - LAHATA - Restaurant
  • Tác giả: lahata.vn
  • Ngày đăng: 06/13/2022
  • Đánh giá: 3.32 (244 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến thịt ba ba ngon hết nấc như: Ba ba rang muối, ba ba om chuối đậu, ba ba nấu rượu vang,… là những món ăn được ưa chuộng nhất …
  • Nội Dung: Do có tác dụng trên, thịt ba ba là thức ăn rất thích hợp cho những người bị bệnh lao, viêm gan mạn tính, xơ gan, tiểu đường, viêm thận, nam giới thận yếu thuộc thể can thận âm hư (người gầy yếu, hay hoa mắt, chóng mặt, có cảm giác sốt về chiều, lòng …

Cách làm ba ba nấu chuối đậu không tanh cực thơm ngon

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 05/29/2022
  • Đánh giá: 3.17 (462 vote)
  • Tóm tắt: Gừng đem thái sợi, rau tía tô nhặt lấy lá tươi, rửa sạch và cũng băm nhuyễn. Bước 3 Nấu ba ba om với chuối đậu phụ. Xào thịt ba ba đã sơ …
  • Nội Dung: Sau khi mổ xong ba ba, bạn có thể dùng rượu và gừng chà xát vào phần thịt để giảm mùi tanh và khiến cho thịt thơm ngon hơn. Lúc ba ba mổ xong, bạn đừng rửa lại bằng nước lạnh nhé, điều này khiến thịt ba và càng bị tanh hơn. Vì thế nên khử mùi tanh …

Hướng Dẫn Chế Biến – BA BA TIỀN HẬU

  • Tác giả: baba.vn
  • Ngày đăng: 12/14/2022
  • Đánh giá: 2.8 (146 vote)
  • Tóm tắt: Vâng chúng ta hãy hiểu một cách đơn giản như sau, ngon hay không thì tùy … Ba ba được nấu trong một thời gian nhất định, vừa đủ để thịt và xương mềm.

7 Cách Chế Biến Thú Vị Với Thịt Ba Chỉ Heo Muối

  • Tác giả: lygiavien.com
  • Ngày đăng: 06/24/2022
  • Đánh giá: 2.77 (129 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn đã từng chế biến thịt ba chỉ heo muối, có thể bạn đã quen với một số cách hay dùng chiên, nướng lò, nướng than hoặc giấy bạc nhưng …
  • Nội Dung: Nướng lò là một cách tuyệt vời để chế biến bacon. Đầu tiên, làm nóng lò nướng ở 400 độ và đặt giá lên khay nướng. Sau đó, đặt các lát thịt lên giá và liên tục lật mặt thịt sau mỗi năm phút cho thịt chín đều. Tiếp tục nướng cho đến khi thịt đạt đến …

Tổng hợp các món ngon chế biến từ thịt ba ba

Tổng hợp các món ngon chế biến từ thịt ba ba
  • Tác giả: vh2.com.vn
  • Ngày đăng: 11/07/2022
  • Đánh giá: 2.61 (69 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến ba ba om chuối đậu : Baba khiến sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với hành tím đã băm, bột ngọt và 1 ít mắm tôm. Chuối xanh đem …
  • Nội Dung: Làm thịt ba ba rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn, băm nhuyễn. Sả, hành khô, gừng, tỏi: khiến sạch rồi băm nhuyễn.Ớt sừng: bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ hai quả (nếu ăn cay) 1 quả tỉa hoa. Lá lốt rửa sạch, lau khô, chia khiến 3 phần, hai phần để …

Ba Ba / Cách Chế Biến Ba Ba Ngon

Ba Ba / Cách Chế Biến Ba Ba Ngon
  • Tác giả: chuyenhaisantuoisong.com
  • Ngày đăng: 12/24/2022
  • Đánh giá: 2.55 (51 vote)
  • Tóm tắt: Làm sạch thịt ba ba, cắt miếng nhỏ. Ngâm nấm rơm với nước muối. Cắt múi hành tây. Phi thơm sả, tỏi, ớt với dầu, cho thịt ba ba vào xào, …
  • Nội Dung: Khi mua ba ba, nhất thiết bạn phải chọn con còn sống. Bởi loài ba ba có những đặc trưng riêng khác với các động vật khác, chúng sống trong môi trường ao bùn, ăn xác động thực vật, và chỉ thải các chất độc khi còn sống. Vì thế với những con đã chết, …

Các món ngon từ ba ba

  • Tác giả: angiangtourism.vn
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 2.21 (93 vote)
  • Tóm tắt: 1, Om chuối đậu – cách chế biến ba ba ngon và nhiều nhất Nguyên liệu: Ba … Bạn ướp thịt thịt bố ba với gừng, tỏi, rượu nếp, hành tím băm, …
  • Nội Dung: Baba khiến ѕạch, cắt miếng ᴠừa ăn, ướp ᴠới hành tím đã băm, bột ngọt ᴠà 1 ít mắm tôm.Chuối хanh đem gọt ᴠỏ, 1 quả chuối cắt thành 6 miếng. Ngâm chuối ᴠới ᴠài mẻ nước để chuối ko bị thâm đen.Đậu phụ cắt quân cờ bằng đầu ngón taу dòng, rán lại đến khi …

Cách làm thịt ba ba và những món ngon khó cưỡng từ ba ba

Cách làm thịt ba ba và những món ngon khó cưỡng từ ba ba
  • Tác giả: nuoibaba.com
  • Ngày đăng: 10/17/2022
  • Đánh giá: 2.2 (180 vote)
  • Tóm tắt: Ba ba được coi là loại thực phẩm quý song phải biết chế biến đúng cách nếu không sẽ phản tác dụng. Một số món ăn phổ biến từ ba ba là: ba ba rang muối, …
  • Nội Dung: Ba ba nướng được chế biến đơn giản hơn nhưng cũng không vì thế mà kém phần hấp dẫn thực khách. Ba ba sau khi được làm thịt chặt nhỏ đều được ướp với các gia vị cần thiết vài phút để gia vị ngấm đem ra nướng trên ngọn lửa đến khi miếng thịt se lại. …