Bật Mí Top 10+ cách chiên cơm trân châu [Tuyệt Vời Nhất]

Cơm chiên Dương Châu mang tên một vùng đất của Trung Quốc, nhưng đã vượt xa biên giới để đến với thực khách ở khắp mọi miền. Món ăn này có mặt trong thực đơn ở mọi nhà hàng Trung Quốc, dù là quán nhỏ bình dân đến những địa điểm sang trọng. Khó có món Hoa nào mang tính đại diện, phổ biến và dễ ăn như món cơm chiên này.

Cơm chiên Dương Châu thoạt nhìn đơn giản, nhưng đòi hỏi nhiều kỹ thuật nấu nướng điêu luyện.(Ảnh: Cookidoo)

Có nhiều câu chuyện, giai thoại xung quanh đĩa cơm mà chúng ta thường ăn này. Tương truyền món bình dân “quốc hồn quốc tuý” của Trung Quốc ra đời từ năm 1754, vào đời nhà Thanh, tính đến nay đã được hơn 250 tuổi. Đây thực chất là món của người nghèo, được chế biến từ cơm nguội của bữa trước với trứng cùng những thực phẩm còn thừa lại trong bếp. Dù gọi là cơm chiên Dương Châu, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy món ăn này xuất phát từ Dương Châu. Có nguồn tin cho rằng món cơm này có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, vì tại tỉnh thành này, hầu như các món có tôm đều có chữ Dương Châu trong tên gọi. Có thể kể đến trứng chiên kiểu Dương Châu (trứng chưng với tôm), Đậu hũ Dương Châu (đậu hũ xào tôm…) và trong số đó, có món mì Dương Châu rất nổi tiếng.

Chuyện kể rằng vào thời vua Quang Tự, nhà Thanh, tại Quảng Châu có một nhà hàng có tên gọi “Tụ Xuân Viên”, thường dùng các nguyên liệu như tôm, thịt hun khói gác bếp và hải sâm để làm món mì Dương Châu xào thiết bản. Sau này, một số nơi đã thay mỳ bằng cơm, và từ đó, món cơm rang huyền thoại ra đời. Cùng với thời gian, vì hải sâm ngày càng trở nên đắt đỏ, nên nó bị loại bỏ khỏi món cơm này, thay thế bằng những nguyên liệu bình dân hơn như các loại rau củ.

Cơm chiên Dương Châu tuy bình dân, nhưng lại chứa đựng những nét tinh tế trong văn hoá ẩm thực nghìn năm của Trung Quốc. Các nguyên liệu đại diện cho “thuỷ và thổ”, tựa như “âm và dương”, quyện lại cùng nhau trong gạo – vốn là tinh hoa, trọng điểm của nền văn hoá lúa nước.

Cơm chiên Dương Châu tuy không khó làm, nhưng để chuẩn vị đúng như xuất xứ của nó cũng không phải là điều dễ dàng. Làm sao để hạt cơm tơi, ráo nhưng vẫn quyện với các nguyên liệu khác, tạo nên một tổng thể cân bằng? Một đĩa cơm chiên ngon đòi hỏi người đứng bếp phải có độ nhạy cảm về vị giác, khéo léo điều khiển độ lửa cũng như lực đôi bàn tay để đảo cơm. Và giờ đây, món cơm chiên Dương Châu nơi xứ người có thể được hoàn thành ngay trong căn bếp của bạn, mà không cần sực nức dầu mỡ hay tốn sức đảo cơm trên chiếc chảo sâu lòng chuyên dụng. Chế độ khuấy đảo, nhiệt độ căn chuẩn giúp món ăn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Cách làm cơm chiên Dương Châu chuẩn vị:

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Tổng thời gian: 35 phút

Độ khó: Dễ

Khẩu phần: 6 phần ăn

Rất hay:  Bật Mí Top 19 cách nấu chả cá lã vọng [Hay Nhất]

Nguyên liệu: • 3 quả trứng gà • 1/4 thìa cà phê gia vị • 1/8 thìa cà phê tiêu trắng • 260gr gạo lài thơm • 1000gr nước • 4 cọng hành, tách phần cọng xanh và trắng • 1 thìa canh dầu mè • 100gr giăm bông, cắt thành khối vuông • 140gr tôm tươi bóc lấy nõn • 80gr đậu Hà Lan • 80gr hạt ngô ngọt • 1 thìa canh xì dầu

Thực hiện:

Cơm chiên Dương Châu hấp dẫn từ sắc, hình đến vị, hoàn thành trong nháy mắt hoàn toàn nhờ Thermomix. (Ảnh: Dachu.co)

– Lót giấy nến lên đĩa Varoma, tránh bịt kín các lỗ thông hơi. – Cho trứng, gia vị, hạt tiêu vào tô, đánh đều rồi đổ vào đĩa Varoma đã chuẩn bị. – Đổ nước vào bình trộn, cho gạo vào giỏ hấp. – Đặt đĩa Varoma có hỗn hợp trứng vào vị trí, đậy chặt nắp Varoma và nấu 15 phút/Varoma/ tốc độ 1. – Cẩn thận đặt lấy đĩa Varoma ra, đặt sang một bên. – Dùng thìa khuấy cơm, sau đó tiếp tục nấu cơm 5 phút/100°C/tốc độ 4 cho đến khi cơm vừa chín. Phần cơm này chỉ nấu chín vừa tới. Nếu nấu quá chín, dễ làm cơm ướt, không ráo hạt. – Chuyển cơm vào bát. – Dùng dao/ kéo cắt trứng thành dải dài, cho vào bát cơm, trộn đều. Đậy bát lại và giữ ấm. – Làm sạch và khô bình trộn. – Cho phần cọng trắng của hành vào bình trộn, cắt nhỏ 3 giây/tốc độ 5. Dùng thìa vun hành vào bên trong. – Thêm dầu mè, giăm bông vào bình trộn, nấu 5 phút/ Varoma/tốc độ khuấy. Không cần đậy bình trộn bằng cốc đong. – Thêm tôm, đậu Hà Lan, ngô ngọt, xì dầu và nước tương và bình trộn, nấu 5 phút/Varoma/đảo chiều dao/tốc độ khuấy. Quan sát để chắc chắn tôm được nấu chín. – Đổ cơm với trứng vào bình trộn. Cắt hành lá cho vào bình trộn, để chế độ trộn đảo khuấy trong 1-2 phút nữa. Nêm nếm với gia vị và hạt tiêu cho vừa miệng và thưởng thức.

Với món ăn này, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác tuỳ thích như lạp xường, cà rốt… tuỳ sở thích.

Nguồn công thức: Cookidoo

#Thermomix #Thermomix6 #Thermomix Việt Nam #Thermomixvn #nấuănvớithermomix #mónngonvớithermomix #Thermomixlàgì #NấuănvớiThermomixtốtkhông #MuaThermomixởđâu #Thermomix5 #Thermomixreview #robotnấuăn #robotnấuănThermomix #DùngthửThermomix

Top 15 cách chiên cơm trân châu viết bởi Cosy

Cách làm cơm chiên dương châu, hạt cơm tơi không bị vón cục

  • Tác giả: vn.alongwalker.co
  • Ngày đăng: 08/15/2022
  • Đánh giá: 4.61 (213 vote)
  • Tóm tắt: Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cơm chiên Dương Châu vừa ngon vừa bổ dưỡng rồi đấy. Món ăn này nên ăn lúc còn nóng, phối hợp với một chén canh …
  • Nội Dung: Đĩa cơm vừa kết hợp được thịt và rau, vừa có màu tươi sáng bắt mắt: màu vàng của trứng, xanh của đậu hà lan, đỏ của cà rốt. Độ bóng vừa phải, hạt cơm săn chắc, không khô cũng không nát, gia vị thấm đều vào cơm và nguyên liệu. Thật hấp dẫn đúng không …

Cách nấu cơm chiên dương châu ngon

Cách nấu cơm chiên dương châu ngon
  • Tác giả: banhmro.com.vn
  • Ngày đăng: 02/18/2023
  • Đánh giá: 4.26 (212 vote)
  • Tóm tắt: Cơm chiên Dương Châu là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa (tên trong chữ Hán là 揚州炒飯, tên trong tiếng anh là Yangzhou fried rice).
  • Nội Dung: Thật dễ để nhận ra rằng cơm chiên Dương Châu luôn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt đến từ các loại nguyên liệu. Những nguyên liệu này không chỉ đơn thuần tạo sự lôi cuốn mà nó còn thể hiện sự tương quan của âm dương ngũ hành. Do đó, cơm chiên Dương Châu …

Hướng dẫn làm cơm chiên Dương Châu

  • Tác giả: dienmaymanhthang.com
  • Ngày đăng: 10/11/2022
  • Đánh giá: 4.18 (243 vote)
  • Tóm tắt: Một món cơm có sự kết hợp nhiều màu sắc, một món cơm nổi tiếng có nguồn gốc ở Trung Quốc. Và hướng dẫn làm cơm chiên Dương Châu tại nhà.
  • Nội Dung: Một món cơm có sự kết hợp nhiều màu sắc, một món cơm nổi tiếng có nguồn gốc ở Trung Quốc. Đó chính là món cơm chiên Dương Châu. Món ăn này nhiều nguyên liệu như thế vậy cách làm có khó không? Cùng với các bạn, Điện máy Mạnh Thắng sẽ hướng dẫn làm …

Cơm Chiên Dương Châu – Tân Cảng Catering

  • Tác giả: tancang-catering.com.vn
  • Ngày đăng: 10/24/2022
  • Đánh giá: 3.98 (525 vote)
  • Tóm tắt: HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU NGON TRỨ DANH. 1. Mẹo chọn mua nguyên liệu làm cơm chiên ngon. Gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, …

Cách làm Cơm chiên Dương Châu thơm ngon, đậm vị cực đơn giản

Cách làm Cơm chiên Dương Châu thơm ngon, đậm vị cực đơn giản
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 11/18/2022
  • Đánh giá: 3.71 (413 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm Cơm chiên Dương Châu · Trộn cơm nguội với trứng gà, trộn đều, rồi trộn chung gia vị vào luôn (dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm) · Khay nướng bọc giấy bạc, cho …

Cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản, vàng ruộm làm nao nức lòng người

Cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản, vàng ruộm làm nao nức lòng người
  • Tác giả: vinairato.com
  • Ngày đăng: 02/15/2023
  • Đánh giá: 3.46 (453 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm cơm chiên Dương Châu theo cách chiên truyền thống. cach-lam-com-chien-duong-chau. Trộn và ướp cơm. Đầu tiên cho 300g …
  • Nội Dung: Món cơm chiên Dương Châu là một món chiên rất quen thuộc với nhiều người, đây là món cơm dễ ăn, đầy đủ chất dinh dưỡng, ngay cả trẻ em cũng thích bởi nhiều màu sắc bắt mắt. Cùng Irato vào bếp thực hiện ngay món cơm chiên Dương Châu giòn ngon và đẹp …

Bữa sáng nhanh gọn với cơm chiên Dương Châu

  • Tác giả: suckhoecong.vn
  • Ngày đăng: 02/10/2023
  • Đánh giá: 3.3 (450 vote)
  • Tóm tắt: SUCKHOE+ | Cơm chiên Dương Châu – món cơm rực rỡ sắc màu là món ăn ngon và nổi tiếng đến mức có trong thực đơn của hầu hết mọi nhà hàng Trung Quốc trên toàn …

2 cách làm cơm chiên Dương Châu ngon chuẩn vị cho bữa sáng của cả nhà

 2 cách làm cơm chiên Dương Châu ngon chuẩn vị cho bữa sáng của cả nhà
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 03/23/2022
  • Đánh giá: 3.11 (320 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm món cơm chiên Dương Châu không khó, cùng tìm hiểu công thức với Bếp Eva nhé. Gạo làm cơm chiên Dương Châu là loại gì? Gạo được xem là …
  • Nội Dung: – Vẫn dùng chảo đó, cho một thìa cà phê dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm còn lại rồi cho lạp xưởng vào xào để ra bớt mỡ rồi cho tôm vào xào săn, cho tiếp thịt xá xíu, chả lụa vào xào chung. Nêm thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước …

Cách làm cơm chiên dương châu siêu dễ mà thơm ngon

Cách làm cơm chiên dương châu siêu dễ mà thơm ngon
  • Tác giả: monngon.tv
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 2.89 (133 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm cơm chiên dương châu có màu vàng đẹp mắt và hương vị thơm ngon. Với món ăn này bạn chỉ mất khoảng 30 phút là có món …
  • Nội Dung: Bước 5: Đập trứng vào một cái chén rồi đánh trưng cho lòng trắng và lòng đổ trộn đều vào nhau. Bạn đánh trứng càng đều thì món cơm chiên dương châu của bạn có màu sắc càng đẹp. Cho ½ chén trứng vào chảo cơm, đảo đều tay cho đến khi thấy trứng se lại …

Cách làm Cơm chiên Dương Châu ngon

Cách làm Cơm chiên Dương Châu ngon
  • Tác giả: daubepgiadinh.vn
  • Ngày đăng: 11/24/2022
  • Đánh giá: 2.7 (54 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm cơm chiên Dương Châu nhanh gọn mà thật ngon. Hãy vào bếp để nấu món cơm chiên Dương Châu thật ngon thật đơn giản cho gia đình bạn nhé.
  • Nội Dung: Để học được bí quyết làm món cơm chiên Dương Châu và một số món cơm chiên khác như cơm chiên cá mặn, cơm chiên ngọc bích, cơm chiên hải sản…thơm ngon để chiêu đãi cả nhà vào mỗi buổi sáng hoặc vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn có thể tham gia …

Cơm chiên Dương Châu – Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 03/04/2023
  • Đánh giá: 2.66 (113 vote)
  • Tóm tắt: Cơm chiên Dương Châu là món ăn Trung Hoa rất được ưa thích với người Việt Nam, món ăn có vị đậm đà, vừa ăn, mùi thơm của lạp xưởng, tôm khô,…

Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon giòn, có màu vàng đơn giản tại nhà

Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon giòn, có màu vàng đơn giản tại nhà
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 2.46 (165 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon giòn, có màu vàng đơn giản tại nhà, Cơm chiên Dương Châu từ lâu đã vượt xa biên giới Trung Quốc trở thành món cơm hấp dẫn …
  • Nội Dung: Cơm chiên Dương Châu từ lâu đã vượt xa biên giới Trung Quốc trở thành món cơm hấp dẫn, nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới. Những hạt cơm tròn, bóng mẩy, vàng ươm kết hợp cùng các nguyên liệu tạo nên một màu sắc vô cùng hấp dẫn. Trong bài viết này, …

Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon như ngoài hàng

  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 07/06/2022
  • Đánh giá: 2.44 (130 vote)
  • Tóm tắt: Dầu ăn, dầu điều, nước tương, hạt nêm, muối, đường… cach lam com chien duong chau Lạp xưởng. Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon nhất. Cách làm cơm …