Mắm tép chưng thịt là món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng lại rất đưa cơm. Trong bài viết này, META sẽ mách bạn cách làm mắm tép chưng thịt ngon. Hãy cùng theo dõi để có thể thực hiện món ăn dân dã này ngay tại nhà bạn nhé!
Cách làm mắm tép ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mắm tép
- 1kg tép tươi
- 1 túi muối hạt
- 5 lạng gạo
- 1 chén rượu trắng
- 2 lít nước đun sôi để nguội
Các bước làm mắm tép để chưng thịt
- Bước 1: Bạn cho muối hạt và tép vào một chiếc rổ lớn, sau đó xóc lên vài lần rồi nhặt hết các tạp chất lẫn trong tép và rửa lại thật sạch. Đây là một bước khá quan trọng bởi tép có sạch thì mắm tép mới ngon và không bị hỏng.
- Bước 2: Bạn cho 1 lít nước và 1 chén rượu trắng vào chậu. Sau đó, cho tép đã rửa sạch vào, khuấy nhẹ nhàng khoảng 2 – 3 phút rồi tráng lại bằng 1 lít nước sôi để nguội còn lại. Tiếp theo, bạn vớt tép ra rổ và để cho ráo nước.
- Bước 3: Trong khi chờ cho tép ráo nước, bạn cho gạo lên chảo và rang với lửa nhỏ cho tới khi hạt gạo chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm là được.
- Bước 4: Cho gạo vào cối, giã nhuyễn để làm thính.
- Bước 5: Sau khi tép ráo nước, bạn cho tép vào cối và giã nhuyễn (lưu ý, tép phải thật sự ráo nước thì mắm tép mới để được lâu).
- Bước 6: Bạn chuẩn bị 1 chiếc chum đất hoặc hũ sành để ủ mắm. Cách ủ thực hiện như sau: Bạn cho 1 lớp tép vào hũ rồi rải 1 lớp muối hạt lên trên, tiếp đến là 1 lớp thính gạo, sau đó lại là một lớp tép, 1 lớp muối và một lớp thính. Bạn cứ thực hiện như vậy cho tới khi hết các nguyên liệu thì đóng kín nắp hũ.
- Bước 7: Đặt hũ mắm tép ở nơi thoáng mát, sau khoảng 1 tháng là có mắm tép để sử dụng rồi.
Lưu ý cách chọn tép: Vào tháng 9 hoặc tháng 10, tép sẽ vào độ sinh sản nên thịt ngọt, chắc và ăn rất ngậy. Chính vì thế, để làm mắm tép được ngon thì bạn nên chọn tép vào thời điểm này nhé. Ngoài ra, bạn nên chọn tép tươi, có màu hồng nhạt, nguyên con và không bị nát.
Các cách làm mắm tép chưng thịt ngon đúng vị
Cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 0,5kg thịt vai có lẫn cả mỡ
- 2 thìa mắm tép
- 100 gam riềng xay
- 3 cây sả
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt tiêu, mì chính…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bạn rửa sạch thịt, lọc bỏ bì, thái nhỏ, sau đó cho vào máy xay thịt và xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn lấy thịt ra và ướp cùng chút nước mắm, hạt tiêu và đường cho ngấm.
- Bước 2: Bạn sơ chế sả, tỏi, hành tím, ớt cho sạch, sau đó thái nhỏ sả, hành tím, tỏi, đồng thời bỏ hạt ớt rồi cho các nguyên liệu này vào máy xay thịt và xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho hỗn hợp hành, tỏi, sả xay nhuyễn vào chảo và phi lên cho dậy mùi thơm. Sau đó, bạn cho thịt lợn đã ướp vào đảo nhanh tay trên lửa thật nhỏ. Tiếp theo, bạn cho 2 thìa mắm tép vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Bước 4: Khi thịt chưng mắm tép ngả sang màu vàng nâu và khô lại, có mùi thơm, vị vừa ăn thì bạn tắt bếp.
- Bước 5: Món thịt chưng mắm tép đã hoàn thành rồi đó. Bạn có thể thưởng thức luôn cùng cơm hoặc cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.
>>> Tham khảo một số mẫu máy xay thịt đang được bán tại META.vn:
Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ ngon khó cưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 gam thịt ba chỉ
- 1 thìa mắm tép
- 1 củ gừng
- 2 cây sả
- 2 củ hành khô
- Gia vị: Đường, bột ngọt, nước hàng…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bạn rửa sạch sả, gừng, sau đó cạo bỏ vỏ gừng rồi thái sợi, còn sả thì bạn bằm nhỏ.
- Bước 2: Tiếp theo, bạn pha 1 thìa mắm tép với đường và một chút nước.
- Bước 3: Bóc vỏ hành khô, rửa sạch rồi băm nhỏ và cho 1 nửa hành lên chảo phi thơm. Tiếp theo, bạn cho mắm đã pha loãng vào đun với lửa nhỏ khoảng 1 – 2 phút, vừa đun vừa khuấy đều tay. Sau đó, bạn đổ ra bát và để nguội.
- Bước 4: Bạn rửa sạch thịt ba chỉ, thái miếng vừa ăn rồi trộn đều thịt với hỗn hợp mắm tép, nước hàng và đem phơi ở nơi thoáng gió trong 1 tiếng.
- Bước 5: Bạn cho một chút dầu ăn lên chảo, phi thơm nửa hành khô đã băm nhỏ còn lại rồi cho gừng thái sợi vào. Tiếp đó, bạn cho thịt đã trộn mắm tép (ở bước 4) vào xào cho săn lại.
- Bước 6: Khi thịt chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho sả băm và đảo đều lên rồi tắt bếp. Nếu ăn được cay thì bạn có thể cho thêm ớt vào nhé.
Trên đây là cách làm mắm tép chưng thịt ngon và đơn giản nhất. Nếu lỡ mê món ăn dân dã này thì bạn hãy nhanh chóng bắt tay vào bếp và thực hiện nhé. Chúc bạn thành công! Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật những công thức nấu ăn cùng những kiến thức bổ ích khác bạn nhé!
>>> Xem thêm:
- Cách pha mắm tôm chấm bún đậu, thịt luộc, cà pháo cực ngon
- Cách pha nước mắm chấm nem vị chua ngọt đảm bảo tỏi ớt nổi 100%
- Cách làm món đậu hũ sốt sa tế – món ngon ngày đầu Thu!
Top 18 cách chưng mắm tép viết bởi Cosy
Bí quyết gia truyền làm mắm tép chưng thịt siêu ngon .CÔNG AN
- Tác giả: congan.baclieu.gov.vn
- Ngày đăng: 09/16/2022
- Đánh giá: 4.76 (571 vote)
- Tóm tắt: Mắm tep chưng thịt thơm phức, đậm đà không bị khô như ruốc ăn kèm với cơm trắng nóng hổi thì không gì tuyệt bằng. Cách làm đơn giản bạn có thể làm sẵn 1 hũ để …
Cách làm món thịt chưng mắm tép thơm ngon, tốn cơm
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 4.4 (261 vote)
- Tóm tắt: Nếu chưa biết nấu gì cho bữa cơm gia đình khi thời tiết mưa lạnh, ngại ra đường, bạn có thể tham khảo cách làm mắm tép chưng thịt tuyệt vời …
Cách Làm Thịt Chưng Mắm Tép Đậm Đà, Thơm Ngon Nhất
- Tác giả: btaskee.com
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Đánh giá: 4.32 (306 vote)
- Tóm tắt: Xem ngay hướng dẫn chi tiết cách làm món Thịt chưng mắm tép đậm đà, thơm ngon mà lại siêu đơn giản cho bữa cơm gia đình nhà bạn nhé!
- Nội Dung: Cho hỗn hợp đã trộn đều vào tô sứ/ thủy tinh…( có thể nấu ở nhiệt độ cao được). Tiếp đến, cho 6 lòng đỏ trứng muối lên trên mặt hỗn hợp rồi mang đi chưng (hấp) trong nồi hấp, chưng cách thủy ở lửa vừa trong vòng 60 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể …
Cách làm mắm tép chưng thịt ngon chuẩn chất lượng giữ được lâu
- Tác giả: saonua.com
- Ngày đăng: 08/17/2022
- Đánh giá: 4.09 (282 vote)
- Tóm tắt: Nhiều người thắc cách làm mắm tép chưng thịt có khó không? Bởi vì đây là một món ăn rất ngon được nhiều người yêu thích. Đảm bảo chỉ cần ăn một lần bạn sẽ …
- Nội Dung: Một món mắm tép chưng thịt ba chỉ ngon phải đảm bảo các yếu tố: Thịt sau khi chế biến xong có màu vàng sậm, mùi thơm nức, có độ mặn vừa phải, thịt không dai, không khô. Đây là món ngon được nhiều gia đình ưa thích, nó là món khoái khẩu có thể ăn lâu …
MẮM TÉP CHƯNG THỊT – Đặc sản xứ nghệ
- Tác giả: dacsanxunghe.vn
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 3.93 (277 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu cần có:- Thịt nạc vai xay: 500g- Mắm tép: 4 – 5 thìa canh … Cái này sẽ làm cho món mắm tép chưng thịt có màu nâu đẹp tự nhiên.
Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 02/11/2023
- Đánh giá: 3.67 (400 vote)
- Tóm tắt: Bạn hãy tham khảo công thức mà Thật là ngon đã chia sẻ trong các bài viết trước. Mam Tep Chung Thit Pin1.
Cách làm thịt chưng mắm tép đậm đà, thơm ngon lại hao cơm vô cùng
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Đánh giá: 3.49 (299 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, để món thịt chưng mắm tép ngon thì Bếp Eva khuyên bạn nên tự băm tại nhà. Cách sơ chế này giúp thịt thành miếng nhỏ mà không bị quá …
- Nội Dung: Trên thực tế, mắm tép và mắm ruốc đều được làm từ họ nhà tép. Tuy nhiên, mắm tép thông thường sẽ được làm từ loại tép đồng có hình dáng hao hao giống con tôm nhỏ và có màu nâu đất. Còn mắm ruốc sẽ làm từ con ruốc sống ở biển, có màu hồng, nó còn …
Bí quyết làm thịt chưng mắm tép đậm đà, bảo quản được lâu làm một lần, ăn cả tuần
- Tác giả: ivivu.com
- Ngày đăng: 04/08/2022
- Đánh giá: 3.22 (571 vote)
- Tóm tắt: Tiếp đó, cho thịt xay vừa ướp vào xào nhanh tay. thit-chung-mam-tep-ivivu-1. – Khi thịt bắt đầu săn lại, cho nước mắm tép vừa lọc vào rim …
3 Cách Chưng Mắm Tép Chấm Thịt Luộc tại nhà ngon khó cưỡng
- Tác giả: nuocmamhaitien.com
- Ngày đăng: 10/19/2022
- Đánh giá: 3.14 (375 vote)
- Tóm tắt: Mắm tép là một trong những nguyên liệu rất đặc biệt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Cách chưng mắm tép chấm thịt …
- Nội Dung: Bước 2. Làm mắm tép chấm thịt luộc. Mắm tép nguyên chất có vị mặn, khi pha mắm tép bạn có thể pha theo tỉ lệ cứ 3 thìa mắm 1 thìa đường + chanh 1 quả. Pha mắm tép chấm thịt luộc trộn đều các nguyên liệu trên lại cho vào 1 bát nhỏ. Sau đó bật chảo …
Thịt lợn vai hoặc thịt ba chỉ khi chưng mắm tép chỉ cần thêm 1 thìa gia vị này chắc chắn thơm ngon không cưỡng nổi
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 2.92 (96 vote)
- Tóm tắt: Tép xanh là nguyên liệu chính để làm món mắm tép chưng thịt ngon cơm ngày lạnh. Ảnh minh họa. Sau đây là 2 cách làm mắm tép chưng thịt thật ngon …
- Nội Dung: Lưu ý: Chỉ cần 1 thìa nước cốt riềng cho vào món mắm tép chưng thịt đã khiến món ăn thơm ngon, hấp dẫn, đượm vị hơn rất nhiều. Lưu ý là chọn riềng loại bánh tẻ – củ không quá non, cũng không quá già cho dễ vắt nước. Cạo rửa sạch rồi vắt lấy nước …
Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt Thơm Ngon, Đơn Giản
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 11/15/2022
- Đánh giá: 2.76 (172 vote)
- Tóm tắt: Mắm tép chưng thịt là một món ăn đơn giản, dễ làm và có hương vị thơm ngon. Hãy để CET hướng dẫn bạn cách làm mắm tép chưng thịt siêu hấp dẫn nhé!
- Nội Dung: Mắm tép chưng thịt là món ngon nổi tiếng của ẩm thực miền Bắc. Món ăn này có sự kết hợp giữa mùi thơm nồng của hành sả, vị béo ngậy của thịt heo cùng với mùi vị đặc trưng của mắm tép. Đây là món ăn dễ làm, đậm vị, dễ đưa cơm và có thể dự trữ để ăn …
Mắm Tép Chưng Thịt – PHẠM FOOD
- Tác giả: phamfood.com
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 2.64 (64 vote)
- Tóm tắt: Cách sử dụng Mắm Tép Chưng Thịt. Lấy sản phẩm khỏi hộp, dùng trực tiếp. Ngon nhất khi đảo đều trên dưới cho đều mỡ rồi ăn liền với cơm nóng …
- Nội Dung: Không có gì đáng quý hơn khoảng khắc được ngồi cùng với gia đình, nâng chén cơm nóng hổi và ăn với món ăn ngon. Đôi khi cuộc sống xa gia đình làm chúng ta quên mất hương vị của những món ăn truyền thống. Vậy hãy liên hệ ngay với Phạm Food để có thể …
3 cách làm thịt chưng mắm tép truyền thống ngon đậm đà chuẩn vị Bắc Bộ
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 2.6 (121 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt chưng mắm tép mang đến bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn cho ngày lạnh lẽo. Bạn có thể thực hiện nhiều trữ nhiều ngày ăn vẫn rất …
- Nội Dung: Cách làm hịt chưng mắm tép là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Người ta ưa chuộng món ăn này bởi sự đơn giản, thực hiện nhanh, giữ được rất lâu. Theo đó bạn có thể thực hiện số lượng nhiều cất trong tủ lạnh để ăn dần khi lười nấu nướng. Đặc …
2 Cách làm mắm tép chưng thịt chuẩn vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt
- Tác giả: comngonnhalam.com
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 2.53 (175 vote)
- Tóm tắt: Mắm tép chưng thịt là món ăn truyền thống, quen thuộc trong mâm cơm gia đình người Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo cách làm thành phẩm.
- Nội Dung: Thịt chưng mắm có lẽ đã trở thành món ăn quen thuộc trong tuổi thơ của nhiều người. Màu nâu đỏ đẹp mắt, vị đậm đà, ngọt tự nhiên của thịt heo. Hương thơm hấp dẫn, đặc trưng của mắm tép, mắm tôm, riềng,… Thành phẩm có thể dùng trong nhiều ngày bằng …
Cách làm thịt chưng mắm tép chuẩn vị miền Bắc đậm đà cho ngày
- Tác giả: tintuconline.com.vn
- Ngày đăng: 02/22/2023
- Đánh giá: 2.35 (59 vote)
- Tóm tắt: Thịt chưng mắm tép là món ăn quen thuộc được nhiều người ưa thích vì dễ làm, ăn ngon và đưa cơm.
- Nội Dung: Với cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản vừa chia sẻ, bạn có thể tự tay làm món thịt chưng mắm tép ngon, vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay nguyên liệu mắm tôm để làm mắm tép chưng thịt bằng mắm …
Thịt chưng mắm tép thơm ngon đậm đà với cách làm đơn giản
- Tác giả: comngon16.com
- Ngày đăng: 09/24/2022
- Đánh giá: 2.21 (135 vote)
- Tóm tắt: Có đôi khi, bữa cơm gia đình chỉ cần có món thịt chưng mắm tép thơm ngon là đã đủ thích thú, ngon miệng lắm rồi. Để có thể làm món ăn dân giã này ngon đúng …
- Nội Dung: Thịt chưng mắm tép là món ăn ngon, đậm đà hương vị quê hương. Đây là món ăn được các bà nội trợ thường xuyên chế biến để dùng dần cho các bữa cơm gia đình. Món này rất dễ ăn, đưa cơm và thích hợp với mọi thời tiết, đặc biệt trong những ngày mưa …
Mắm tép để chưng thịt Ba Làng Thanh Hóa
- Tác giả: dacsanmamvietnam.com
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 2.27 (132 vote)
- Tóm tắt: Thông tin sản phẩm: – Xuất xứ: Ba Làng Tĩnh Gia Thanh Hóa – Cơ sở sản xuất và chế biến Tác Huy – Thành phần: Moi tươi, muối tinh sạch, thính nếp. – Cách …
Cách làm mắm tép chưng thịt theo cách đơn giản mà ngon
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 07/23/2022
- Đánh giá: 2 (117 vote)
- Tóm tắt: Chỉ trong vòng 10 đến 15 phút, bạn đã có thể hoàn thiện món mắm tép chưng thịt thơm ngon, đậm đà khi áp dụng theo cách làm mà Cookbeo chia …