Xem Ngay Top 20 cách đồ xôi 2 lần [Ngon Nhất Quả Đất]

Cách hông xôi ngon không quá khó nếu như nắm vững công thức chế biến. Món ăn này được nhiều người yêu thích bởi hương vị tuyệt vời.

Từ lâu, xôi đã trở thành món ăn quen thuộc với mỗi người dân Việt. Dù ở vùng miền nào, xôi cũng thường xuyên xuất hiện trong mâm cỗ với nhiều biến tấu khác nhau. Có thể là xôi hấp, xôi chiên hoặc xôi kết hợp với các loại hạt khác để tăng hương vị khi sử dụng.

Mặc dù là món ăn dễ chế biến, dễ ăn nhưng không phải ai cũng biến cách chế biến xôi để chúng ngon, hấp dẫn hơn.

Cách hông xôi ngon - 1

Để có được đĩa xôi cúng đúng chuẩn hoặc chế biến phục vụ ăn sáng, bạn có thể tham khảo ngay cách hông xôi ngon được JAMJA’s Blog giới thiệu.

Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay để có được lựa chọn tốt nhất.

Cách hông xôi ngon – vài lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu

Để có thể học cách nấu xôi ngon trước hết bạn cần chọn nguyên liệu ngon. Gạo nếp ngon có vai trò quyết định nhất để có món xôi ngon hay không. Hãy thử tượng tượng bạn nấu xôi với những hạt gạo nếp bị mốc hay bị trộn lẫn giữa nhiều loại gạo, đó chắc chắn là món xôi tồi tệ.

Cách hông xôi ngon-2

Gạo nếp dùng để nấu xôi thường là nếp hương, độ dẻo vừa phải lại có mùi thơm đặc biệt. Hãy quan sát cẩn thận và lựa chọn những hạt gạo nếp mới, có màu trắng đục, nhìn tổng thể các hạt đều tròn và căng bóng, đó là những hạt gạo nếp ngon.

Cách ngâm gạo đồ xôi

Dù bạn hông xôi theo cách nào thì đều cần ngâm gạo nếp trước khi nấu. Như thế sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu. Hãy ngâm gạo trong nước lạnh với một chút muối. Chú ý đổ ngập nước nhiều một chút vì nếp sẽ hút nước trong quá trình ngâm.

Cách hông xôi ngon - 3

Vậy nên ngâm gạo nếp trong thời gian bao lâu là đúng và đủ? Hãy ngâm trong vòng từ 5 tiếng đến tối đa là 8 tiếng. Nếu bạn muốn nấu xôi vào sáng sớm hôm sau thì nên ngâm qua đêm để tránh mất thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, có một lưu ý rằng không nên ngâm gạo nếp quá lâu (trên 8 tiếng), xôi sẽ không còn mùi thơm đặc trưng của nếp và lại còn bị chua nữa. Trước khi nấu hãy vớt gạo nếp ra và để cho ráo nước.

Cách hông xôi ngon bằng xửng hấp

Cách hông xôi ngon - 4

Đây là cách hông xôi ngon truyền thống mà các bà các mẹ vẫn hay dùng. Cách làm như sau:

Bước 1: Cho nước lạnh vào nồi, khoảng 1/3 nồi là vừa đủ. Nếu bạn đổ quá nhiều nước phần xôi bên dưới sẽ bị nhão. Sau đó bắc nồi lên bếp và đun sôi. Có thể cho thêm vài lá dứa vào để xôi có mùi thơm hơn.

Bước 2: Trong lúc chờ nước sôi, bạn dùng tay bốc từng nắm gạo nếp và rải nhẹ nhàng theo lớp vào xửng hấp. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết gạo nếp.

Lưu ý: Không nên cho quá nhiều gạo nếp so với dung tích cho phép của xửng hấp, cũng không nên nén gạo nếp quá chặt làm bịt hết các lỗ để thông hơi. Do đó phần xôi bên dưới có thể bị nhão, còn phần trên lại bị khô do không nhận được hơi.

Bước 3: Xoáy 5 lỗ sâu xuống lớp gạo nếp. Việc này giúp cho hơi nước trong nồi có thể tỏa đều mọi nơi trong nồi, giúp cho hạt gạo nếp có thể chín đều.

Bước 4: Đợi nồi nước sôi thì bạn bắc xửng hấp lên trên nồi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa, đậy vung lại và cho một chiếc khăn ẩm lên trên vung để giữ ẩm.

Lưu ý: Không nên nấu với lửa to, vì như vậy khi xôi chưa chín mà nước đã bị cạn hết. Bạn cũng không nên để lửa quá nhỏ, xôi sẽ không chín đều và không được dẻo ngon.

Cứ khoảng 10 phút thì bạn lại dùng đũa xới đều gạo nếp để tất cả có thể chín đều hơn. Hông trong khoảng 35 – 45 phút (tùy vào lượng nếp) là gạo nếp sẽ chín và chuyển thành xôi. Món xôi đạt chuẩn phải có những hạt nếp nở căng tròn, bóng như bôi mỡ, dẻo vừa phải, dậy lên mùi thơm quyến rũ.

Cách hông xôi ngon - 5

Mẹo: Nếu bạn muốn xôi mềm lâu, hãy hông xôi 2 lần, cách làm như sau:

Khi bạn thấy xôi chín tới, hãy xới ra và dàn đều lên mâm, để một lúc cho xôi nguội bớt, sau đó bạn lại đổ xôi và xửng hấp và hấp thêm một lần nữa. Cách làm không khó tuy nhiên bạn cần cẩn thận trong từng bước để có được những đĩa xôi dẻo thơm ngon nhất.

Rất hay:  Xem Ngay Top 20+ cách nấu nước lẩu hải sản [Tuyệt Vời Nhất]

Cách hông xôi ngon bằng nồi cơm điện

Nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng được nhiều người áp dụng bởi nó nhanh và đơn giản hơn cách hông xôi truyền thống.

Cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Bước 1: Cho gạo nếp đã ngâm và để rao nước vào nồi cơm điện,

Bước 2: Đổ nước vào qua bề mặt gạo nếp một chút, sau đó đậy nắp nồi lại. Bạn cũng có thể sử dụng lồng hấp dùng cho nồi cơm điện và nấu xôi chín bằng hơi tương tự như cách nấu truyền thống.

Bước 3: Bật nút “cook” và chờ đến khi nồi nhảy sang chế độ “warm” thì bạn dùng đũa xới đều lên và đậy nắp thêm khoảng 10 phút sau đó rút điện. Vậy là bạn đã hoàn thành việc nấu xôi bằng nồi cơm điện rồi đấy. Quá đơn giản phải không.

Cách chữa xôi bị khô

Để tránh xôi bị khô, nhão hay chín không đều bạn không nên ép xôi quá chặt, sẽ làm hơi nước không thể tản ra đều.

Còn nếu như đã lỡ tay, đừng lo lắng quá, bạn có thể xử lý như sau. Nếu như xôi bị khô, bạn có thể vẩy lên một chút nước ở trên, sau đó tiếp tục hấp là được. Bạn vẩy thêm một ít nước lên mặt xôi. Dùng một chiếc khăn nhúng đẫm nước lên phủ lên trên, đậy vung kín lại và tiếp tục hấp chín. Nếu xôi vẫn còn sống bạn có thể vẩy thêm nước và hấp tiếp.

Cách chữa xôi bị khô-6

=>> Đồ dùng nhà bếp chỉ từ 9K XEM CHI TIẾT

Cách ủ xôi nóng lâu

Những ngày lễ Tết hay có giỗ, nhà bạn thường phải hông rất nhiều xôi. Nhưng làm thế nào để xôi nóng lâu và vẫn dẻo ngon. Rất đơn giản, bạn hãy chuẩn bị một cái thùng xốp thật sạch có nắp, dưới có lót lá chuối hoặc lá sen, bên trên cũng thế, sau đó thì đậy nắp thùng lại. Hoặc hãy ủ xôi trong thúng như bạn vẫn thấy ở những quán bán xôi, cũng rất hiệu quả. Mỗi lần cần dùng thì mới mở ra.

JAMJA’s BLOG đã chia sẻ xong cách hông xôi ngon và một vài lưu ý để có món xôi tuyệt vời nhất. Hãy thực hành ngay và luôn bạn nhé. Chúc bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

  • Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Nhà hàng Tuk Tuk Thai Bistro
  • Thông tin khuyến mãi: Chuỗi Phủi Quán
  • Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Nhà hàng Sashimi BBQ Garden

Top 20 cách đồ xôi 2 lần viết bởi Cosy

Cách làm xôi đậu xanh ngon dẻo bất bại của làng Phú Thượng cúng rằm tháng Bảy

  • Tác giả: bnews.vn
  • Ngày đăng: 10/02/2022
  • Đánh giá: 4.59 (289 vote)
  • Tóm tắt: Sau khoảng 1 tiếng như vậy, lại cho xôi vào chõ đồ tiếp lần thứ 2. Lần này chỉ cần đồ khoảng 15 phút, trong quá trình đồ lại xới đều xôi lên …

Kinh nghiệm nấu xôi để bán thu hút được nhiều khách hàng, hướng dẫn cách đồ xôi ngon, thơm vàng

  • Tác giả: icae.edu.vn
  • Ngày đăng: 10/21/2022
  • Đánh giá: 4.55 (353 vote)
  • Tóm tắt: Hãy cùng shop chúng tôi khám phá về cách đồ xôi ngon để cung cấp siêu … Các loại xôi như xôi gà, xôi dừa, xôi xéo, xôi ngô,… đồ 2 lần thì …
  • Nội Dung: Đó ᴄhính là ᴄhọn gạo ᴠà ngâm gạo. Gạo nếp là thành phần ᴄơ bản ᴄủa món хôi ᴠì ᴠậу giống lúa nếp, độ tươi mới ᴄủa gạo ảnh hưởng lớn đến ᴄhất lượng ᴄủa хôi. Một ѕố loại nếp nổi tiếng khi nấu хôi mang đến ѕự dẻo thơm đặᴄ biệt ᴄó thể kể đến như nếp như …

Ăn sáng Quảng Ninh, thử ngay món xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi

Ăn sáng Quảng Ninh, thử ngay món xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 4.28 (314 vote)
  • Tóm tắt: Khi xôi nguội thì bạn cho xôi vào chõ, đồ tiếp lần 2. Cách nấu xôi gấc Cần nhiều bí kíp để có món xôi gấc ngon, đẹp mắt (Ảnh: sưu tầm). Xôi gấc là món …
  • Nội Dung: Xôi gấc là món ăn truyền thống của cả nước nhưng phổ biến hơn ở miền Bắc. Trên mâm cỗ cúng vào ngày rằm, mùng 1, Tết Nguyên Đán hay cỗ đám cưới đều thường xuất hiện 1 đĩa xôi gấc đỏ tươi, thơm dẻo. Bởi vậy, nếu có dịp du lịch miền Bắc, đặc biệt là …

Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán – Bí Kíp Nấu Xôi Ngon Đắt Hàng!

Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán - Bí Kíp Nấu Xôi Ngon Đắt Hàng!
  • Tác giả: dichvubachkhoa.vn
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 4.14 (270 vote)
  • Tóm tắt: Về cách ngâm gạo nếp chính là bước thứ 2 rất quan trọng. … dẻo lâu mà rất ít người biết đó chính là đồ xôi 2 lửa có nghĩa là đồ xôi 2 lần.
  • Nội Dung: Để giúp cho món xôi của bạn ra lò được ngon, thơm dẻo thì khi nấu hấp bạn cần chỉnh sửa nhiệt độ tương thích. Bạn nên cho nước vào đun sôi trước sau đó mới cho chõ hấp gạo vào sau để giúp lượng nhiệt không thay đổi, món xôi của bạn được se dẻo . Khi …

Tổng hợp 3 mẹo chữa xôi bị nhão đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả

 Tổng hợp 3 mẹo chữa xôi bị nhão đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 02/23/2022
  • Đánh giá: 3.95 (488 vote)
  • Tóm tắt: Cùng theo dõi chi tiết cách thực hiện cũng như bí quyết nấu xôi ngon ngay sau đây nhé! … 2. Tổng hợp những mẹo chữa xôi bị nhão. – Sử dụng bánh mì:.
  • Nội Dung: + Trước tiên là cần mở vung để hơi bay hết ra ngoài và không bị đọng rơi xuống xôi. Tiếp đến bạn có thể xếp những miếng bánh mì lên trên để chúng hút hết nước ở xôi ra. Cách này có thể chữa xôi hoặc cơm bị nhão thành dẻo ngon mà không ảnh hưởng đến …

Bí quyết nấu xôi ngon thơm dẻo, bóng đẹp bắt mắt như ngoài hàng

Bí quyết nấu xôi ngon thơm dẻo, bóng đẹp bắt mắt như ngoài hàng
  • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 05/08/2022
  • Đánh giá: 3.59 (438 vote)
  • Tóm tắt: 4- Đồ xôi 2 lửa xôi sẽ mềm dẻo hơn: đồ chín lần 1 (thỉnh thoảng mở … Cách đồ xôi nhanh gọn, đơn giản, một lần đồ luôn được đủ các màu xôi.
  • Nội Dung: – Cho xửng hấp lên bếp đun sôi nước thì lót miếng lá chuối (hoặc lá sen càng thơm), cho cốm trộn ở trên vào đồ nhanh trong khoảng 5 phút, sờ cốm chín mềm thì đổ ra mâm, tãi cho chóng nguội, cho dừa xào hạt sen với số đậu xanh còn lại vào đảo đều là …

Cách Bán Xôi Có Lãi: 10 Bí Quyết Áp Dụng Là Thành Công

Cách Bán Xôi Có Lãi: 10 Bí Quyết Áp Dụng Là Thành Công
  • Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
  • Ngày đăng: 10/03/2022
  • Đánh giá: 3.42 (387 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Chọn gạo nếp ngon để nấu · Bước 2: Ngâm gạo trước khi nấu · Bước 3 :Cho nước vừa đủ · Bước 4: Canh chừng nhiệt độ · Bước 5: Đồ xôi 2 lần.
  • Nội Dung: Xôi là món ăn quen thuộc rất gần gũi với người dân Việt. Với giá cả bình dân và hương vị rất đặc trưng, thơm ngon, lôi cuốn nên được rất nhiều yêu thích. Vậy nên ngày càng có nhiều cửa tiệm quán xôi, xe đẩy bán xôi mọc lên đặc biệt ở các khu dân cư …

Bí quyết hấp xôi bằng xửng ngon, xôi dẻo, thơm y hệt ngoài hàng quán

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 10/10/2022
  • Đánh giá: 3.2 (327 vote)
  • Tóm tắt: 2. Cách hấp xôi bằng xửng ngon. Nguyên liệu làm xôi hấp bằng xửng … xôi bằng xửng lần 2. Bước 1 Sau khi xôi hấp lần 1 chín, bạn cho xôi ra và để nguội.
  • Nội Dung: Để làm xôi đậu phộng rất đơn giản, đầu tiên bạn ngâm gạo nếp và đậu phộng trong 3 – 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đến bạn đem đậu phộng đi luộc chín. Sau khi đậu phộng chín, bạn lấy ra và trộn đều với nước …

10 Cách Nấu Xôi Vừa Dẻo Vừa Thơm Ngon Mà Đơn Giản

10 Cách Nấu Xôi Vừa Dẻo Vừa Thơm Ngon Mà Đơn Giản
  • Tác giả: minhhouseware.com.vn
  • Ngày đăng: 11/03/2022
  • Đánh giá: 3.14 (235 vote)
  • Tóm tắt: Gạo đồ 30 đến 35 phút tắt bếp, bỏ trõ ra xới đều xôi lên, cho ra quạt 15p cho xôi nguội. – Đồ xôi lần 2 để xôi mẩy và dẻo. Đồ thêm 10 phút thì cho chút mỡ …
  • Nội Dung: – 300 gr gạo nếp cái hoa vàng – 300 gr đùi gà rút xương – 100 gr giò lụa – 50 gr nấm hương – 1 quả trứng – 1 củ cà rốt – 1 củ cải trắng – Hành lá – Hành tím – Muối trắng, dầu ăn, gia vị, bột nêm, tiêu, đường, nước mắm, nước tương, giấm gạo, bột sắn …

Kinh nghiệm nấu xôi bán – Bí mật của những quán xôi ngon nhất

Kinh nghiệm nấu xôi bán - Bí mật của những quán xôi ngon nhất
  • Tác giả: noinauphodien.net
  • Ngày đăng: 01/27/2023
  • Đánh giá: 2.87 (117 vote)
  • Tóm tắt: Bí quyết còn nằm ở cách đồ xôi hai lần! Các loại xôi như xôi xéo, xôi dừa, xôi gấc…đồ 2 lần cho xôi dẻo bởi nếu đồ một lần sẽ bị cứng.
  • Nội Dung: Nhờ bán xôi mà nhiều người đã có thể thu về nguồn thu nhập cao cho bản thân và gia đình. Điều đó không hề khó một chút nào. Hãy cùng noinauphodien.net khám phá ngay bí mật về kinh nghiệm nấu xôi bán siêu ngon và hấp dẫn từ các quán bán xôi nổi tiếng …

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI FIVE STAR

  • Tác giả: inoxfivestar.com
  • Ngày đăng: 08/11/2022
  • Đánh giá: 2.76 (99 vote)
  • Tóm tắt: 2. Cách ngâm gạo đồ xôi. Dù bạn nấu xôi bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng phải ngâm gạo nếp … Nếu muốn xôi mềm lâu hơn thì bạn có thể hông xôi 2 lần.

Khăn đồ xôi ngon chống dính nồi ( set 2 chiếc) – thaonguyenhome

  • Tác giả: thaonguyenhome.vn
  • Ngày đăng: 04/22/2022
  • Đánh giá: 2.49 (184 vote)
  • Tóm tắt: Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm hương vị lúa mới. Xôi là một món ăn thơm ngon dẻo mềm rất …

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ

  • Tác giả: mediamart.vn
  • Ngày đăng: 08/02/2022
  • Đánh giá: 2.52 (52 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây là hai món xôi nấu bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không khác gì đồ bằng chõ. Xôi lá cẩm. Nguyên liệu: – Dừa: ½ trái – Lá cẩm: 20g (tùy ý thích mỗi người …
  • Nội Dung: Cách làm: Bước 1: Dừa đem nạo thành sợi nhỏ, nạo khoảng 200g. Sau đó cho dừa nạo vào ngâm với đường, cho thêm chút nước và 2-3 lá dứa vào, đun trên lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn và dừa có màu trong thì tắt bếp. Bước 2: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. …

Cách nấu xôi ngon, dẻo, bóng mẩy đẹp mắt đơn giản không cần ngâm gạo trước hay đồ 2 lần

  • Tác giả: phunutoday.vn
  • Ngày đăng: 05/31/2022
  • Đánh giá: 2.27 (141 vote)
  • Tóm tắt: Với cách nấu xôi này bạn không cần ngâm gạo trước hay đồ 2 lần mà vẫn có được nồi xôi dẻo, ngon, bóng mẩy.
  • Nội Dung: + Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Để nước nhiều quá, khi sôi, nước sẽ bốc hơi mạnh, làm phần xôi phía dưới bị nhão và nát. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên cho vào nồi, đặt lên mặt nước một chiếc …

Không cần ngâm hay đồ 2 lần, nấu xôi theo cách cực nhanh này, xôi dẻo, bóng mảy để đến hôm sau vẫn như mới thổi

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 08/09/2022
  • Đánh giá: 2.26 (183 vote)
  • Tóm tắt: Và chị Chang đã chia sẻ cách nấu xôi siêu nhanh, siêu ngon cho chị em trên diễn đàn cùng thực thiện. Theo chị Chang, xôi muốn thơm ngon thì phần …

Hướng dẫn cách đồ xôi ngon, thơm vàng | VOV.VN

  • Tác giả: vov.vn
  • Ngày đăng: 03/07/2022
  • Đánh giá: 2.03 (75 vote)
  • Tóm tắt: Cứ 10 phút lại mở nắp vung một lần, dùng khăn lau nhanh phần nước trên nắp và đậy vung lại. huong dan cach do xoi ngon, thom vang hinh anh 4.
  • Nội Dung: Một lưu ý đặc biệt nữa là độ lửa, bắc nồi đồ lên bếp, đun nước trước, khi nước bắt đầu bốc hơi nhiều mới đặt chõ xôi lên hấp. Lúc này, hãy để nhiệt độ duy trì ổn định, bởi nếu bạn tăng cao nhiệt độ sẽ khiến nước nhanh cạn nước, bạn cần bỏ chõ ra …

Hỏi: Nấu xôi bao nhiêu phút thì chín?

Hỏi: Nấu xôi bao nhiêu phút thì chín?
  • Tác giả: mayviendong.vn
  • Ngày đăng: 05/07/2022
  • Đánh giá: 1.97 (164 vote)
  • Tóm tắt: 7 – Cách chọn mua nồi đồ xôi ở đâu thì uy tín – nồi hấp xôi … Đồ hai lần như vậy sẽ giúp xôi giữ được độ ngon ngay cả khi đã để nguội.
  • Nội Dung: Nồi nấu xôi điện Viễn Đông có thành nồi hai lớp làm bằng inox cao cấp, ở giữa có một lớp cách nhiệt foam. Nhờ lớp foam này, nồi xôi điện có khả năng giữ nhiệt tốt, xôi vẫn giữ được độ nóng 4-5 tiếng sau khi nấu. Ngoài ra, người dùng chạm vào thành …

Cách nấu xôi lá dứa có màu xanh đẹp mắt

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 02/19/2022
  • Đánh giá: 1.97 (173 vote)
  • Tóm tắt: Để làm xôi lá dứa ngon, bạn nên đồ xôi thành 2 lần. Thời gian nấu lần 1 trung bình khoảng 20-25 phút. Sau lần đồ xôi thứ nhất, …