Cách làm cá chép hấp bia – món ăn hương vị mới lạ cùng công thức chế biến đơn giản sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Nào, hãy cùng YummyDay khám phá ngay công thức để nấu món ăn này nhé!
Cách làm cá chép hấp bia ngon mà không say
Nguyên liệu cho món cá chép hấp bia
- 1 con cá chép (1,5 – 2 kg)
- 2 lon bia
- 300g rau thì là
- 2 cây sả
- 2 quả chanh
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi khô
- 1 quả ớt sừng
- Gia vị: Nước mắm, muối ăn, đường trắng, tiêu
Cá chép hấp xì dầu chuẩn phong cách Hong Konh với công thức tột đỉnh từ YummyDay
Cách hấp cá chép với bia siêu ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành làm món cá chép hấp bia
- Rửa sạch cá chép, mổ bỏ hết nội tạng. Sau đó dùng muối và giấm hoặc nước cốt chanh xoa đều khắp mình cá để mùi tanh được loại bỏ rồi rửa lại với nước một lần nữa.
- Dùng dao khứa các đường chéo trên mình cá.
- Cho cá vào nồi, thêm vào 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu rồi xoa cho đều.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. 1 phần thì cho vào bụng cá để hấp. Phần còn lại dùng để làm mắm. Ướp cá chép khoảng 20 – 30 phút để ngấm đều gia vị.
- Sả cây bóc bỏ vỏ già, sau đó rửa sạch, đập dập rồi thái lát
- Rau thì là bạn lấy phần cọng, phần lá cắt nhỏ sau đó đem đi rửa rồi để ráo.
- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm tư.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ và đem đi băm nhuyễn.
Bạn đã chán món cá chép hấp? Vậy thì cùng YummyDay đổi khẩu vị gia đình với món cá chép kho riềng ngon quyến luyến
Bước 2: Tiến hành chế biến món cá chép hấp bia
- Cho 2 lon bia đổ vào nồi hấp, sau đó đặt con cá lên dĩa bỏ vào nồi hấp. Rắc thêm ít sả lên mình cá, đậy nắp vung lại rồi bật lửa vừa.
- Hấp với lửa vừa, khoảng 25 phút bắt đầu dậy mùi thơm của cá thì mở nắp vung ra. Cho thêm hành lá và rau thì vào và đậy nắp lại, tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút nữa là vừa.
Bước 3: Pha nước chấm cá chép hấp bia đậm đà
- Để có món cá chép hấp bia ngon tuyệt thì cần phải có chén nước chấm ăn kèm đậm vị. Lấy chén nhỏ, cho vào 2 thìa canh nước mắm rồi cho phần gừng thái sợi còn lại vào. Sau đó cho thêm 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước cốt chanh, ớt xắt vào, khuấy đều là xong.
Cá chép giòn xào – Tên là mà món quen của bao gia đình
Các mẹo để làm món cá chép hấp bia ngon tại nhà
- Với cách làm cá chép hấp bia, đầu tiên, cần phải chọn cá chép tươi ngon nhất có thể vì cá chép là nguyên liệu chính quyết định đến hương vị của món ăn. Và nên nhớ chọn cá chép có khối lượng từ 1,5 – 2 kg bởi chúng sẽ có nhiều thịt và ít xương hơn.
- Để tăng hương vị đậm đà cho món cá chép hấp bia, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Cần ướp cá với đầy đủ các gia vị trong thời gian dài để khử mùi tanh của cá đến mức thấp nhất
- Nên canh chỉnh thời gian hợp lý khi hấp cá. Nên hấp khoảng 20 đến 25 phút với lừa nhỏ vừa để con cá chín từ trong ra ngoài.
- Đặc biệt trong quá trình hấp, có thể thêm thì là và tiêu vào để tạo nên hương vị đậm đà hấp dẫn cho món ăn.
Bạn ngán món cá thì cứ mạnh dạn làm ngày món tôm hấp bia siêu ngon này nhé
Những lưu ý khi ăn cá chép hấp bia
Cách bảo quản món ăn
Để có thể bảo quản món cá chép hấp bia được lâu mà vẫn ngon, bạn có thể thực hiện 2 cách sau:
- Để nguyên trong nồi hấp và đậy kín nắp (để tránh côn trùng bò vào). Nên nhớ cách khoảng 3 – 4 tiếng hấp lại một lần.
- Để món ăn trong hộp kín và cho vào tủ lạnh bảo quản. Trước khi ăn thì lấy ra và hấp lại.
Các món ăn có thể ăn kèm
- Cá chép hấp bia có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cuốn với bánh tráng. Ngoài ra, để tránh bị ngấy khi ăn, bạn có thể ăn kèm với một ít rau thơm, xoài xanh, dưa chuột,…
Lưu ý khi ăn cá chép hấp bia
Các bệnh sau đây nên tránh ăn món cá chép hấp bia nếu như không muốn bệnh nặng hơn:
Bệnh nhân Gout (Gút)
- Đối với nhóm người bệnh gút, tốt nhất không nên ăn các món từ cá chép. Vì trong cá chép chứa lượng purine cao, đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, cứ 100g cá chép có chứa 137.1 mg hàm lượng purine.
- Lượng purine hàng ngày của bệnh nhân đang trong giai đoạn khởi phát cấp tính bệnh gút cần được giới hạn tối đa ở mức 150 mg hoặc thấp hơn. Vì vậy, nhóm người này không nên ăn cá chép trong quá trình điều trị. Đến khi bệnh gút được giảm nhẹ thì bệnh nhân mới có thể ăn cá chép nhưng với số lượng hạn chế.
Bệnh nhân mắc bệnh về gan và thận
- Ở các bệnh nhân mắc bệnh đường tiểu, sỏi thận thì việc hình thành sỏi có liên quan lớn đến lượng acid uric. Vì thế, nhóm người này cần phải kiểm soát acid uric. Do đó, những bệnh nhân có bệnh về gan, thận, dễ kết sỏi thì phải hạn chế lượng purine. Cá chép có lượng purine cao nên tốt nhất không ăn. Bên cạnh đó, cá chép cũng rất giàu kali. Bệnh nhân suy thận không nên ăn bởi món ngon từ cá chép sẽ làm tăng gánh nặng lên thận.
Nhóm người bị dị ứng với cá
- So với một số loại cá khác thì cá chép là loại thực phẩm có khả năng gây mẫn cảm với bệnh nhân dị ứng cao hơn. Vì vậy, một số người thường dễ bị dị ứng tốt nhất là không ăn cá chép hấp bia.
Xem thêm cách làm cá chép hấp bia siêu ngon!
Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết cách nấu món cá chép hấp bia rồi đúng không nào. Khi nhắc đến cá chép hấp bia, nhiều người hay nghĩ đó là món ăn khá cầu kỳ, nhưng thật ra cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Hãy áp dụng công thức trên bài viết và tạo ra cho gia đình một bữa ăn đầy dinh dưỡng nhé.
Yummyday.vn
Top 14 cách hấp cá chép với bia viết bởi Cosy
Cá Chép Hấp Bia Nguyên Con (4 Người Ăn)
- Tác giả: foodhub.vn
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 4.59 (573 vote)
- Tóm tắt: Cá tươi được sử dụng cho các món hấp, hầm, chiên để thưởng thức vị ngon ngọt tự nhiên của cá. Tại FoodHub bạn có thể yêu cầu đầu bếp chọn giúp những cá ngon …
Cá chép hấp bia nóng hổi, thơm ngon cho ngày mát trời
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Đánh giá: 4.44 (525 vote)
- Tóm tắt: – Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó nhanh và đơn giản nhất là ngâm cá vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để …
- Nội Dung: Cá chép có thể chế biến thành nhiều món ăn như kho, rán, om dưa, lẩu, hấp bia… trong đó hấp bia được nhiều người yêu thích trong những ngày mát trời. Cá chép hấp bia có mùi vị thơm ngon, thịt cá ngọt, nóng hổi, chấm với nước mắm gừng ớt cay cay …
Cách làm món cá chép hấp bia ngon nhất quả đất
- Tác giả: hoidap.loship.vn
- Ngày đăng: 11/22/2022
- Đánh giá: 4.28 (216 vote)
- Tóm tắt: Để chế biến thành công món cá chép hấp bia, ngoài khâu đi chợ chọn cá thì khâu làm sạch và khử mùi tanh của cá là vô cùng quan trọng, nó ảnh …
- Nội Dung: Cuối tuần là khoảng thời gian nghỉ dưỡng của cả nhà, thời khắc cả nhà quây quần lại với nhau, cùng nhau vui chơi và chế biến các món ăn sau một tuần làm việc căng thẳng ngoài kia. Món ăn không phải là quá cầu kỳ, không phải quá phức tạp, mà món ăn …
Cách nấu món cá chép hấp bia cho bà bầu thơm ngon hấp dẫn
- Tác giả: 18001567.vn
- Ngày đăng: 11/18/2022
- Đánh giá: 4.17 (260 vote)
- Tóm tắt: Mời các bạn tham khảo cách làm phía dưới nha. Nguyên liệu dùng cho phương pháp chế biến món cá chép hấp bia ngon. Cá chép: 1 con; Củ cà rốt …
Tuyệt Kỹ Thực Hiện Món Cá Chép Hấp Bia Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
- Tác giả: canghaisan.com
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 3.84 (320 vote)
- Tóm tắt: Với cách làm cá chép hấp bia dưới đây, bạn sẽ dễ dàng có thêm biến tấu mới để mang đến cho bữa ăn gia đình một món ăn ngon với hương vị mới lạ, hấp dẫn vô cùng.
- Nội Dung: Cá chép là một trong những loại nguyên liệu hải sản dễ ăn, giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với cách làm cá chép hấp bia dưới đây, bạn sẽ dễ dàng có thêm biến tấu mới để mang đến cho bữa ăn gia đình một món ăn ngon với hương vị mới lạ, …
Cách làm cá chép hấp bia ngon thơm đánh thức vị giác, ngon quên lối về
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 12/01/2022
- Đánh giá: 3.77 (450 vote)
- Tóm tắt: Cá chép tươi ngon được hấp cùng bia và các loại gia vị như sả ớt đã làm cho nó chẳng còn chút mùi tanh nào. Chỉ mất vài phút đun sôi cá cùng bia …
- Nội Dung: Cá đã chín rồi, giờ thì chỉ cần múc ra đĩa, rưới chút nước sốt bia lên cá để tăng độ hấp dẫn cũng như đậm đà của món ăn nhé. Phần nước sốt này nếu nhiều quá mọi người có thể dùng để chấm rau sống hoặc chan cơm ăn đã cái bụng lắm luôn. Cách làm cá …
Cách làm cá chép hấp bia thơm ngon tại nhà
- Tác giả: vntestbank.com
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Đánh giá: 3.52 (561 vote)
- Tóm tắt: – Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ · – Bạn đổ lon bia vào nồi hấp sau đó đặt vỉ hấp cách thủy lên trên. · – Pha thêm phần nước chấm cho món cá chép hấp bia …
Cách Làm Cá Hấp Bia Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
- Tác giả: huongnghiepaau.com
- Ngày đăng: 08/07/2022
- Đánh giá: 3.22 (455 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cá hấp bia khá đơn giản, có thể ăn với cơm, làm món nhậu hoặc cuốn … nhiều thịt như: cá lóc, cá chép, cá trắm … cá càng to thịt càng thơm ngon.
- Nội Dung: Khi cảm thấy chán ngán các món thịt cá chiên, xào… nhiều dầu mỡ, bạn có thể làm cá hấp bia để thay đổi khẩu vị. Cũng được làm từ cá nhưng món cá hấp bia được nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị thanh đạm nhưng lại rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cá …
Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Hấp Bia Ngon
- Tác giả: hungrypanda.vn
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Đánh giá: 3.04 (355 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng HungryPanda sẽ hướng dẫn bạn làm món cá chép hấp bia với gia vị đơn giản. Nhưng vẫn giữ nguyên được mùi vị đặc trưng của món ăn.
Bật mí công thức nấu món cá hấp bia ngon tuyệt tại nhà
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 10/09/2022
- Đánh giá: 2.93 (121 vote)
- Tóm tắt: Với cách làm cá hấp bia ngải cứu này, chắc hẳn rằng bạn sẽ có món ăn ngon. Ca Chep Nguyen Lieu Chinh Cua Mon An 1 Cá chép hấp bia ngải cứu, …
Cách Chế Biến Cá Chép Giòn Hấp Bia Ngon Lạ
- Tác giả: chuyenhaisantuoisong.com
- Ngày đăng: 08/03/2022
- Đánh giá: 2.88 (65 vote)
- Tóm tắt: * Cách thực hiện: – Cá để nguyên con, bỏ ruột, đánh vảy, làm sạch. Cho muối, hạt nêm, tiêu xay, tỏi, ớt bằm, chút dầu ăn vào trộn đều. Khứa hai bên cá rồi thoa …
Cách làm cá hấp bia ngon, ăn không tanh, ngon khó cưỡng
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Đánh giá: 2.61 (61 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị 1 chiếc nồi to, đổ 1 lon bia vào. Đặt xửng hấp vào rồi lót sả, hành lá và thì là. Tiếp đến, đặt cá lên trên, rưới luôn phần nước ướp cá …
Hướng dẫn làm món cá chép hấp bia
- Tác giả: nhanongxanh.vn
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 2.53 (193 vote)
- Tóm tắt: Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, cá chép nấu cháo hoặc hấp ăn nóng sẽ …
Cách làm cá hấp bia không tanh mà thơm ngon như ngoài hàng
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Đánh giá: 2.49 (101 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món cá chép hấp bia và sả, gừng, ớt. 1.2.1. Cách sơ chế cá chép và ướp gia vị; 1.2.2. Cách hấp cá chép với bia tươi.