Chị Vũ Thị Phương Quỳnh (42 tuổi, sống ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực ẩm thực, thường xuyên nghiên cứu, mày mò chế biến các món ăn đặc trưng các vùng miền của Việt Nam như nem, chả cốm, giò thủ, bánh chưng, bánh giò, xôi khúc,… Một trong những món ăn dân dã, mang đậm hương vị cổ truyền mà chị yêu thích nhất chính là cá trắm kho.
“Cá kho cũng là một món mình yêu thích, đặc biệt là cá trắm kho. Mình thường kho cá trắm với dưa chua hoặc kho theo nhiều kiểu như kho trám, kho tương, kho thịt ba chỉ, kho với rau sắn,… Tuy nhiên, cá trắm kho riềng sả là món mình hay làm nhất và đặc biệt không thể thiếu vào dịp Tết. Món ăn này vừa có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, vừa giúp chống ngán, giải ngấy hiệu quả trong những ngày đầu năm mới”, chị Quỳnh chia sẻ.
Để có được nồi cá trắm kho chất lượng cho ngày Tết, chị Quỳnh phải thực hiện kỹ càng từng công đoạn nhỏ, từ khâu chọn cá, sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu, gia giảm đi kèm cũng như áp dụng vài mẹo nhỏ khi kho.
Theo chị Quỳnh, muốn cá kho ngon nhất thì nên chọn loại cá trắm đen hoặc trắm trắng còn tươi sống, nặng từ 3kg trở lên. Những con cá này có phần thân thuôn dài, thịt chắc, dai và ngọt. Khi kho, có thể dùng khúc giữa và gần về phía đuôi cá sẽ ngon hơn.
Khâu sơ chế cá cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Cá mua về được làm sạch nhớt và màng đen bằng cách dùng chanh tươi chà xát nhẹ nhàng trên bề mặt. Sau đó rửa sạch cá với nước ấm rồi để ráo nước. Tiếp tục tẩm ướp cá với muối hạt, vài thìa nước mắm ngon, hạt tiêu xay, chút gia vị rồi xoa bóp nhẹ nhàng cho cá thấm đều. Ướp ít nhất một tiếng đồng hồ để cá ngấm gia vị.
Chị Quỳnh rải xuống đáy nồi kho một lớp riềng thái lát, sả đập dập cắt khúc, hành khô, mấy lát gừng và nghệ tươi. Sau đó xếp xen kẽ cá với chuối xanh, thịt ba chỉ, bì lợn thành các lớp sao cho ngay ngắn, vừa vặn với lòng nồi. Cuối cùng phủ lên mặt trên cùng ít riềng giã nhỏ, mấy lát khế chua, ớt tươi và chùm tiêu xanh (nếu có).
Để có nồi cá kho ngon, lên màu bắt mắt thì công đoạn thắng nước màu cũng rất quan trọng. Cho đường vào nồi, canh lửa nhỏ đến lúc đường từ từ tan chảy thành dạng sệt, chuyển màu nâu caramel óng ánh và sủi bọt li ti. Ở bước làm này, chị Quỳnh có một bí quyết nhỏ giúp cá kho có vị dịu và lên màu tươi tắn hơn. Đó là vắt thêm vài giọt nước chanh, khuấy đều với nước thắng đường rồi đổ vào nồi cá cùng chút nước nóng già sao cho ngập xâm xấp mặt cá.
Đun lửa to cho nồi cá kho sôi chừng 7-10 phút, hớt bọt thừa rồi hạ nhỏ lửa, đậy vung đun tiếp từ 45 phút -đến 1 tiếng. Nêm nếm lại vị cho vừa ăn rồi tắt bếp chờ cho cá nguội.
Tiếp tục đậy vung, kho lần hai với lửa nhỏ. Có thể kho lặp lại lần thứ ba nếu lượng cá nhiều. Cách kho nhiều lửa này sẽ giúp cá ngấm kỹ các gia vị đã tẩm ướp và nhừ xương, ngon không kém cách kho cá bằng nồi gang hay niêu đất âm ỉ trên bếp củi trong nhiều giờ như cách kho của các làng nghề nổi tiếng.
Khi cá gần cạn, chị Quỳnh rưới thêm chút mỡ nước cho cá trông bóng bẩy hơn và hé vung đun ở mức lửa nhỏ chừng 10 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội. Với kiểu kho cá này, tuy tốn từ 3-4 giờ đồng hồ mới hoàn thiện nhưng thành quả đủ làm các thành viên trong gia đình phải trầm trồ thưởng thức.
“Nồi cá kho thành công, đạt chất lượng là các khúc cá sau khi kho còn nguyên hình dạng với màu nâu cánh gián đẹp mắt, hòa quyện nước dùng sánh ngậy, hấp dẫn. Thịt cá rục nhưng vẫn săn chắc, vị béo, bùi, dậy mùi thơm riềng sả. Thịt ba chỉ mềm tan béo ngậy, còn miếng chuối đượm vị, ngon đậm đà”, chị Quỳnh bày tỏ.
Top 18 cách kho cá trắm miền bắc viết bởi Cosy
Cá trắm kho Vũ Đại
- Tác giả: dacsanmientay.vn
- Ngày đăng: 09/05/2022
- Đánh giá: 4.83 (747 vote)
- Tóm tắt: Cá trắm kho Vũ Đại. Xuất xứ: Miền Bắc. Qui cách: 400gr. 1.790.000 ₫. Cá …
Cách chế biến món cá kho riềng làng Vũ Đại đúng chuẩn miền Bắc
- Tác giả: haisanquangphong.com
- Ngày đăng: 06/19/2022
- Đánh giá: 4.44 (310 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên cá trắm được xem là ngon nhất. Cá được kho cùng củ riềng và các gia vị khác tạo nên nồi cá kho mềm, thơm, khử tanh cực tốt. Vì vậy, đây là …
- Nội Dung: Bạn cho các loại nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó và nguyên liệu cơ bản để ướp cá. Tùy vào khẩu vị và lượng nguyên liệu mà bạn có thể tăng giảm gia vị cho phù hợp. Sau đó bạn để cá ướp trong khoảng từ 15 – 20 phút để có thể ngấm đều gia vị. Trong …
3 cách kho cá ngon miền Bắc chuẩn vị, thơm ngon
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Đánh giá: 4.33 (568 vote)
- Tóm tắt: 1 con cá trắm; 300g thịt ba chỉ; Dưa chua; Riềng cắt miếng, riềng say; 2 thìa giấm, chanh; Lá đu đủ; Nước sôi để nguội; Gia vị nêm nếm …
3 cách kho cá ngon miền Bắc chuẩn vị, thơm ngon
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 03/20/2022
- Đánh giá: 4.18 (565 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị · 1 con cá trắm · 300g thịt ba chỉ · Dưa chua · Riềng cắt miếng, riềng say · 2 thìa giấm, chanh · Lá đu đủ · Nước sôi để nguội …
- Nội Dung: Bước 2: Bạn hãy cho vào nồi một lớp riềng thái mỏng, một lớp gừng sả, tiếp đến là một lớp thịt ba chỉ, dưa chua, cá cắt khúc đã sơ chế. Sau đó, bạn tiếp tục xếp thêm một lớp gừng, sả, riềng và cuối cùng là đu đủ lên trên. Việc sử dụng lá đu đủ sẽ …
Xem ngay cách kho cá ngon miền Bắc chuẩn vị cho người chưa biết
- Tác giả: dasavina.com.vn
- Ngày đăng: 04/11/2022
- Đánh giá: 3.99 (306 vote)
- Tóm tắt: Bài viết dưới đây của DASAVINA sẽ giới thiệu cho bạn đọc 3 cách kho cá chuẩn miền Bắc ngon khó cưỡng cực kỳ đơn giản. Cùng theo dõi nhé.
- Nội Dung: Cùng với cá kho riềng sả, cá kho chuối xanh cũng là một món ăn dân dã quen thuộc của người miền Bắc. Với những nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà, cá kho chuối xanh với hương vị đậm đà, thơm ngon khiến ai ăn cũng phải nhớ mãi. Bài viết “Cách kho cá …
Mách bạn 3 cách kho cá trắm ngon thơm bất bại
- Tác giả: vnview.vn
- Ngày đăng: 05/19/2022
- Đánh giá: 3.61 (338 vote)
- Tóm tắt: Cá trắm kho riềng không còn xa lạ gì với người miền Bắc. Nhờ tính nóng của riềng nên khi kho với cá sẽ giúp khử tanh rất tốt mà còn có lợi cho …
- Nội Dung: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng thì chút phần phần nghệ, sả, gừng, hành tỏi và phi thơm. Tiếp đến, cho thêm nước lọc 1 lít, nước mắm 1 thìa canh, 2 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh tương, 1 thìa canh đường cùng ớt. Tiến hành và khuấy …
Cách kho cá ngon với dưa chua kiểu miền Bắc
- Tác giả: themcomnha.com
- Ngày đăng: 01/21/2023
- Đánh giá: 3.51 (342 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cá kho ngon với dưa chua miền Bắc. 1.2.1. Sơ chế cá tươi và rán sơ. Cá mua về, đánh vảy, moi sạch ruột và rửa với nước …
6 Cách kho cá trắm ngon, đậm đà miễn chê
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 3.23 (485 vote)
- Tóm tắt: Cách kho cá trắm miền Bắc này cực kỳ đơn giản, các bạn hãy thử làm để đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình nhé. Cách kho cá trắm ngon với dưa chua.
- Nội Dung: Bước 4: Các bạn cho khoảng 5 muỗng canh nước mắm vào nồi kho cá trắm, sau đó thêm khoảng 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh bột ngọt và 6 muỗng nước màu. Sau đó, bạn cho thêm 4 trái ớt lên trên bề mặt, rắc một ít tiêu lên …
Cách làm món cá kho riềng – Đặc sản cá kho miền Bắc
- Tác giả: langchaixua.com
- Ngày đăng: 01/30/2023
- Đánh giá: 3.06 (536 vote)
- Tóm tắt: Công thức làm cá kho riềng đặc sản cá kho miền Bắc thơm ngon, đơn giản với 4 bước mà ai cũng có … Bước 1: Sơ chế cá – Cách sơ chế cá trắm không bị tanh …
- Nội Dung: Cá trắm sau khi mua về loại bỏ hết phần nội tạng bên trong, cạo sạch vảy, cắt bỏ đi phần vây cá, rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, bạn làm sạch phần máu và mảng trắng đục còn bám trong bụng cá. Đây là phần quan trọng nhất giúp cá loại đi bớt mùi hôi …
Cách Kho Cá Trắm Ngon Với Củ Riềng Và Tiêu Đậm Vị
- Tác giả: amthuchandmade.com
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 2.91 (62 vote)
- Tóm tắt: Đây là món cá kho đặc trưng của người miền Bắc, với hương vị đậm đà mềm ngọt của cá và thịt hòa quyện với nước sốt thì phải nói là ngon không tả xiết và để làm …
- Nội Dung: Cá trắm kho là món ăn yêu thích của nhiều người, với vị mặn đậm đà ăn kèm cùng cơm nóng là đảm bảo vắt sạch nồi, để làm được cá trắm kho tiêu và riềng mặn mà như vị ở miền Bắc thì cũng rất đơn giản chỉ cần vài nguyên liệu là bạn đã có được món ngon …
Cá trắm kho khế – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 2.69 (87 vote)
- Tóm tắt: Cá trắm kho đậm đà vị cân đối, thịt cá ngọt, săn chắc, kết hợp với ba rọi béo, chín mềm cùng với vị chua thanh của khế. Tất cả tạo nên một món kho ngon lạ …
Cách làm món cá trắm kho thịt đậm đà trôi cơm
- Tác giả: hutu.vn
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 2.74 (62 vote)
- Tóm tắt: Món cá trắm kho nói riêng hay cá kho nói chung nếu đạt được chuẩn vị kho ngon thanh mát ngọt thịt sẽ được sự mến mộ của đa số người Việt.
- Nội Dung: Sau khi mua cá đã được làm sạch ở chợ về cần thực hiện làm sạch lại. Rửa lại bằng nước sạch mở phần bụng cá kiểm tra để cạo bỏ phần màng đen bám trong bụng cá để khử mùi tanh. Nếu kho cả đầu cá thì loại bỏ 1 phần mang cá, sát muối trong và ngoài …
Học làm món cá trắm kho riềng thơm ngon
- Tác giả: comngon16.com
- Ngày đăng: 06/17/2022
- Đánh giá: 2.53 (69 vote)
- Tóm tắt: Cá trắm kho riềng là món cá kho đặc trưng của người miền Bắc. Hãy cùng comngon16.com theo dõi bài viết này để học cách làm món cá trắm kho củ riềng để chiêu …
Cách làm món cá trắm kho tộ đặc sản Hà Nam
- Tác giả: dichvunaucotainha.com
- Ngày đăng: 12/01/2022
- Đánh giá: 2.45 (149 vote)
- Tóm tắt: Trang chủ » mon ngon dai tiec » Cách làm món cá trắm kho tộ đặc sản Hà Nam … Cá trắm làm sạch vẩy, bỏ ruột, cạo phần màng đen phía trong, cắt khúc dầy.
Cách làm cá kho riềng kiểu miền bắc
- Tác giả: cakholangvudai.com
- Ngày đăng: 10/30/2022
- Đánh giá: 2.29 (97 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: – Chọn mua cá chép hoặc cá trắm đen, càng to (trên 3kgram) càng chắc thịt, cắt khúc dày.
Cách làm cá kho riềng sả thơm ngon chuẩn vị Miền Bắc
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 11/28/2022
- Đánh giá: 2.39 (85 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu làm cá kho riềng sả. – Cá: 1 con (cá chép, cá trắm, cá trôi tùy theo sở thích ăn uống của bạn). – Thịt ba chỉ …
Mách bạn 3 cách kho cá trắm ngon khó cưỡng, chuẩn cơm mẹ nấu
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Đánh giá: 2.23 (56 vote)
- Tóm tắt: Ướp trong 20 phút để ngấm gia vị. Bước 3: Kho cá. Bắc nồi lên bếp, đổ nước ngang mặt cá, đun ở lửa vừa cho đến khi chín …
- Nội Dung: Trong tiết trời se lạnh, bữa cơm gia đình có đĩa cá trắm kho đưa cơm, ngon hết sẩy. Thịt cá mềm dai, ngậy bùi hòa cùng mùi thơm lừng của gừng và củ riềng với màu vàng óng cực bắt mắt. Cùng VinID mua sắm cá lăng tươi ngon, đảm bảo chất lượng và vào …
5 cách kho cá trắm ngon nhất đơn giản nhất
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 2.07 (101 vote)
- Tóm tắt: Cách kho cá trắm ngon nhất đòi hỏi bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cùng với sự khéo léo trong cách sơ chế, tẩm ướp gia vị.
- Nội Dung: Ai đã từng ăn thử đều không thể nào quên niêu cá kho bằng đất nung, thịt cá đanh chắc, để hàng tuần vẫn không mất đi mùi thơm. Chỉ với những lý do ấy đã đủ làm các bà, các mẹ xắn tay vào bếp rồi đúng không? Công thức kho cá làng Vũ Đại thơm ngon …