Bánh chưng, bánh tét từ lâu đã là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp tết cổ truyền của người Việt. Món ăn này không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực mà còn chứa đựng giá trị tinh thần rất lớn lao, là đại diện cho những phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên, cảm tạ trời đất từ xa xưa.
Dọc theo chiều dài đất nước, nền ẩm thực mỗi nơi đều có ít nhiều thay đổi, và mặc dù hình dáng, tên gọi khác nhau (ở miền Bắc thì là bánh chưng, miền Nam là bánh tét) nhưng cứ đến độ 30 tết thì không nhà nào là không có thứ bánh này bày trên mâm cúng.
Loại bánh này tuy rất phổ biến, nhìn vào tương đối đơn giản, song muốn cho ra lò một mẻ thành phẩm ưng ý, bánh mềm, đầy đặn, không sống, không nát, màu sắc tươi tắn,… thì lại là một điều không hề đơn giản.
Vậy nguyên nhân khiến bánh chưng, bánh tét dễ bị lỗi là vì đâu?
Gói bánh quá chặt hoặc quá lỏng tay
Thông thường, các loại bánh như bánh chưng, bánh tét thường được bọc trong nhiều lớp lá, dùng lạt buộc kĩ lại rồi đem luộc. Tuy nhiên, việc buộc bánh quá chặt, hoặc quá lỏng đều rất dễ khiến chiếc bánh bị hư, cho ra thành phẩm không ưng ý.
Gói bánh quá chặt
Việc gói quá chặt sẽ làm cho lớp gạo nếp và nhân bên trong cũng bị ép chặt. Thứ nhất, trong quá trình luộc nếu hạt nếp nở bung ra thì lớp vỏ bánh sẽ bị rách, làm đổ bánh ra bên ngoài, bánh dĩ nhiên cũng bị hỏng, trường hợp này khó có thể “vớt vác” được.
Thứ hai, trong quá trình luộc nếu do ép chặt quá làm hạt nếp không nở được thì bánh tét sẽ bị “sống”, ngay cả lớp nhân ở trong cũng không hấp thụ đủ nhiệt, khó chín. Khi đó bánh chỉ chín một lớp nếp mỏng phía mặt ngoài, còn phía trong thì cứng, gần như không dùng được.
Trường hợp này nếu phát hiện sớm bạn có thể lấy hết bánh ra, tháo lạt và buộc lại từ đầu cho bánh được mềm hơn rồi luộc lại. Bánh thành phẩm tuy sẽ không ngon như mong đợi nhưng vẫn có thể ở mức chấp nhận được.
Gói bánh quá lỏng
Cũng là một sai lầm khiến mẻ bánh chưng, bánh tét giảm đi hương vị. Việc gói bánh quá lỏng tay dễ khiến bánh bị ngấm nước.
Việc bị nước ngấm vào làm cho bánh vừa không trọn vẹn hương vị (bị nhạt, không mặn mà) vừa dễ bị ẩm mốc sau này, thời gian bảo quản bánh không lâu, đồng thời bánh cũng không vuông vức, chắc tay như bánh được buộc đúng cách.
Không chú trọng vào lá gói
Nhiều người cho rằng phần quan trọng nhất trong một chiếc bánh là phần nhân, phần nếp, đó mới là yếu tố quyết định hương vị bánh. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Lớp lá gói bánh cũng giữ một phần rất quan trọng cho chiếc bánh của dịp tết cổ truyền này.
Bánh chưng vuông thì gói bằng lá dong
Đây là một loại lá đặc trưng của miền Bắc. Loại lá này khi gói phải được rửa sạch, kĩ, ngâm qua với nước cho mềm, tước bớt sống lá giúp lá khi gói dễ gập hơn, không bị cứng, gãy.
Bánh tét hình trụ, dài thì gói bằng lá chuối
Loại lá này trước khi gói phải được rửa sạch, phơi cho hơi héo một tí để lúc gói là không giòn, rách làm ảnh hưởng đến ruột bánh cũng như gây mất thẩm mỹ.
Khi gói bánh, các bạn lưu ý xếp lớp lá vừa phải. Xếp mỏng quá thường không cố định được hình dáng bánh hoặc thậm chí bánh trong quá trình nấu nở ra sẽ làm bung vỏ, tràn nếp ra ngoài.
Vỏ bánh quá dày đôi khi làm ảnh hưởng tới thời gian nấu, làm bánh lâu chín. Vì thế với một chiếc bánh có kích cỡ trung bình của ngày tết cổ truyền bạn nên dùng khoảng 4 lá, hai lá dọc hai lá ngang là vừa đủ.
Lửa và nước không phù hợp
Bí quyết để bánh tét, bánh chưng nở đều, thơm ngon trong ngày tết nguyên đán đó là mức nước và lửa vừa phải.
Một sai lầm mà nhiều người hay mắc phải khi luộc bánh là để lửa tùy ý, khiến nước luộc lúc nóng lúc lạnh. Trong suốt 10-12 tiếng đồng hồ nấu bánh nếu nhiệt độ không ổn định thì bánh sẽ chín không đều, dễ bị lỗi.
Thông thường vào mỗi dịp tết nguyên đán người ta thường nấu bánh vào 29, 30 tết. Đây cũng là thời điểm tất bật dọn dẹp nhà cửa trước thềm năm mới nên khá bận rộn, không thể ngồi liên tục canh bếp lửa.
Thêm vào đó, việc quên, để nước cạn cũng là một nguyên nhân thường thấy khiến nồi bánh chưng dễ bị hư, cháy bánh.
Vậy nên, khi luộc bánh tét, bánh chưng nhất định phải giữ nhiệt độ lửa ổn định, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Nước luộc bánh phải ngập hếp mặt bánh, tránh tình trạng bánh sống. Khi thêm nước vào nồi thì nước phải là nước sôi, không cho nước lạnh. Nước lạnh dễ gây thay đổi nhiệt độ trong nồi, bánh sẽ chín không đều.
Ngoài ra, những người nấu bánh cho dịp tết nguyên đán lâu năm cho biết, trong quá trình luộc bánh, khi được một nửa thời gian ( 5-6 tiếng) nên lấy bánh ra, rửa qua với nước lạnh một lần, sau đó thay toàn bộ nước mới trong nồi, đổ nước cũ đi.
Cách làm trên giúp bánh xanh, rền và ngon hơn hẳn, song lại không có nhiều người biết về bí quyết đặc biệt này.
Bánh nhợt nhạt do thiếu màu sắc
Để có một chiếc bánh ngon bày lên bàn thờ tổ tiên vào dịp tết âm lịch này ngoài việc bánh ngon, chắc tay thì màu sắc bắt mắt là một yếu tố rất quan trọng.
Một lỗi dễ mắc phải khi làm bánh tét, bánh chưng đó là quên mất ngâm nếp với nước màu để hạt nếp sau khi luộc được xanh mướt và thơm ngon.
Nước màu ở đây không phải chỉ phẩm màu công nghiệp mà là nước cốt từ các loại lá có màu xanh, được dùng để tạo màu cho bánh thêm phần bắt mắt. Hai loại lá phổ biến nhất thường được dùng trong dịp tết âm lịch là lá nếp hoặc lá riềng.
Đối với lá nếp, bạn xay nhỏ lá với nước, vắt lấy phần nước cốt màu xanh và đem ngâm với nếp trong 10 tiếng.
Còn nếu dùng lá riềng thì chỉ cần trộn nếp với nước cốt ngay trước khi gói bánh là được. cả hai loại nước cốt đều giúp bánh có màu xanh đặc trưng rất đẹp mắt, đã vậy lại còn thoang thoảng mùi thơm đặc trưng, cho ngày tết âm lịch thêm trọn vẹn.
Ở một số nơi người ta còn dùng gấc để bánh có màu đỏ lạ mắt, lưu ý gấc khi muốn dùng để ủ nếp thì nên trộn với rượu trắng, có như vậy thì màu sắc mới tươi tắn, nếu không sẽ nhợt nhạt, không hài hòa.
Không ép bánh tét, bánh chưng
Bánh sau khi nấu sẽ còn tồn đọng một lượng nước khá lớn ngấm vào trong quá trình luộc. Nếu không loại bỏ bớt nước này ra khỏi bánh thì bánh sau khi nguội hay bị mềm, nhão, đặc biệt là nhanh hư, không giữ được đến hết tết nguyên đán.
Nhiều người, đặc biệt là người trẻ khi làm bánh thường không biết đến bước này mặc dù nó rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy bánh ra từ nồi, lau khô, xếp chồng lên nhau rồi dùng tấm ván gỗ và vật nặng đè lên, để khoảng 3-4 tiếng.
Việc làm này giúp lượng nước thừa ở vỏ bánh từ từ rỉ ra, tạo độ cứng cho bánh. Sau thời gian 3-4 tiếng, bạn chỉ cần lấy bánh ra, lau lại một lần nữa rồi bảo quản ở nơi thoáng mát là đã có một mẻ thành phẩm tuyệt vời cho mùa tết năm nay rồi.
Trên đây là một số sai lầm hay mắc phải khi nấu bánh chưng, bánh tét cho dịp tết cổ truyền mỗi năm. Các bạn hãy tham khảo để rút ra bài học, tránh mắc phải để cả nhà có một mẻ bánh thơm ngon, chuẩn vị nhé.
Top 19 cách làm bánh chưng mật viết bởi Cosy
Công thức chuẩn làm Bánh Chưng Xanh ít người biết – UniSpice
- Tác giả: unispice.vn
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 4.76 (514 vote)
- Tóm tắt: Bánh chưng xanh có vị bùi béo của thịt mỡ và đỗ xanh hòa quyện cùng mùi thơm của gạo nếp và thảo quả đánh thức…
Mới lạ bánh chưng Tết vị caramel, nhân bào ngư
- Tác giả: cafef.vn
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Đánh giá: 4.52 (558 vote)
- Tóm tắt: Đường gói đến đâu phải cạo tới đó để tránh đường bị ướt. Khi bánh chín, mật đường sẽ chảy ra, quyện vào đậu xanh và thịt ba chỉ. “Thời gian làm …
- Nội Dung: Chị Hồng Nhung (Hà Nội) cho biết: “Thấy quảng cáo bánh chưng bào ngư trên chợ mạng, tôi cũng đặt mua một chiếc ăn thử. Phần nhân bào ngư bên trong cũng khá nhiều, xen kẽ với thịt mỡ và đậu xanh. Bào ngư đã được xào cùng một số loại gia vị nên đậm đà …
Hướng Dẫn 2 Cách Gói Bánh Chưng Mặn – Chay Bằng Khuôn Nhân
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 01/07/2023
- Đánh giá: 4.27 (511 vote)
- Tóm tắt: Học ngay 2 cách làm bánh chưng miền Bắc mặn và chay thêm ấm no, đủ đầy, cho Tết thêm vui, gia đình hạnh phúc.
Chỉ thêm mật mía vào bánh chưng, chủ hàng đã mỏi tay gói hàng ngày cả 1.000 chiếc phục vụ khách ăn Tết
- Tác giả: vietnammoi.vn
- Ngày đăng: 12/02/2022
- Đánh giá: 4.07 (569 vote)
- Tóm tắt: Về món bánh nghe khá lạ tai, chị Thuỳ giải thích: “Thực ra đây không phải món mình tự nghĩ ra, mà là món bánh gia truyền. Nhà mình làm từ trước …
- Nội Dung: Cũng có nhân khá lạ nhưng giá thành cao hơn gấp 2-3 lần bánh vị truyền thống, bánh tét nhân lạp xưởng – tôm khô vẫn được nhiều người dân miền Nam ưa chuộng. Loại bánh này thường được khách hàng có nhu cầu cao săn tìm để biếu tặng khách hàng, đối …
Mới lạ bánh chưng Tết vị caramel, nhân bào ngư
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 10/02/2022
- Đánh giá: 3.92 (505 vote)
- Tóm tắt: Khi bánh chín, mật đường sẽ chảy ra, quyện vào đậu xanh và thịt ba chỉ. Advertisement. “Thời gian làm một chiếc bánh chưng ngọt bằng hai cái …
- Nội Dung: Chị Hồng Nhung (Hà Nội) cho biết: “Thấy quảng cáo bánh chưng bào ngư trên chợ mạng, tôi cũng đặt mua một chiếc ăn thử. Phần nhân bào ngư bên trong cũng khá nhiều, xen kẽ với thịt mỡ và đậu xanh. Bào ngư đã được xào cùng một số loại gia vị nên đậm đà …
3 Cách Làm Nhân Bánh Chưng Ngon Khó Cưỡng – Inox Quang Huy
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 01/05/2023
- Đánh giá: 3.77 (440 vote)
- Tóm tắt: Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm… banh-chung-nhan-thit. Cách làm nhân bánh …
Cách gói bánh chưng ngày Tết thơm ngon, đậm đà bản sắc Việt
- Tác giả: bazanland.com
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Đánh giá: 3.55 (500 vote)
- Tóm tắt: Gói bánh chưng ngày Tết là phong tục truyền thống của người Việt. Cùng Bazanland tìm hiểu về cách gói cũng như cách thưởng thức bánh chưng …
- Nội Dung: Bánh chưng và bánh tét ngày Tết là hai loại bánh truyền thống trong ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Bánh chưng đã có nguồn gốc từ rất lâu đời, bắt đầu xuất hiện từ thời vua Hùng thứ 6. Theo truyền thuyết để lại thì bánh chưng là một trong 2 loại …
Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
- Tác giả: phache.com.vn
- Ngày đăng: 05/18/2022
- Đánh giá: 3.28 (307 vote)
- Tóm tắt: Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhà nhà đều gói bánh chưng trong mâm cỗ, nhưng không phải ai cũng có thể gói thành công những chiếc bánh đẹp và ngon miệng.
- Nội Dung: – B4: Cho nguyên liệu gói lần lượt vào phần khuôn lá đã được định hình. Đầu tiên là 1 bát con gạo nếp được dàn đều là khắp khuôn, rồi đến đỗ xanh, Tiếp tục một lượt gạo, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau rồi gói …
Cách làm bánh chưng chuẩn vị ngon, đậm đà cho ngày Tết truyền thống
- Tác giả: cpfoods.vn
- Ngày đăng: 01/15/2023
- Đánh giá: 3.14 (505 vote)
- Tóm tắt: Có lẽ bánh chưng là một món ăn truyền thống, quen thuộc, gắn liền với chúng ta từ khi còn bé. CPfood vào bếp gói những chiếc bánh thơm ngon, …
- Nội Dung: Còn nếu dùng nồi áp suất thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, …
Bánh chưng ngọt
- Tác giả: banhchungngon.vn
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 2.99 (136 vote)
- Tóm tắt: Bánh chưng ngọt sử dụng gạo nếp, đỗ xanh, đường phên, thịt lợn nạc hơn bánh chưng thường. Bánh chưng ngọt cầu kì hơn trong khâu gói khi đường phên phải là …
Cách làm món bánh chưng gù độc đáo đặc sản Hà Giang cực thơm ngon
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 03/16/2022
- Đánh giá: 2.79 (147 vote)
- Tóm tắt: Còn phần nhân thì được làm từ đậu xanh ngon hòa cùng phần thịt ba chỉ được nêm nếm cẩn thận rất vừa vị. 2 Cách làm món bánh chưng gù. Bánh chưng gù đặc sản Hà …
- Nội Dung: Bạn lật mặt sau của 2 chiếc lá dong nguyên vẹn rồi xếp tráo đầu đuôi và chồng lên nhau. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng nếp vào giữa phần lá và cho thêm ½ muỗng đậu xanh, 1 miếng thịt ba chỉ lên trên phần nếp. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm 1/2 muỗng đậu …
Cách làm bánh chưng dẻo quyện, thơm ngon trong dịp Tết cổ truyền
- Tác giả: muaban.net
- Ngày đăng: 07/18/2022
- Đánh giá: 2.61 (139 vote)
- Tóm tắt: Một số cách biến tấu bánh chưng thành món ăn mới lạ. 1. Cách làm bánh chưng eat-clean (Bánh chứa ít calo); 2. Cách làm bánh chưng mật.
Bánh chưng Mật mini – size 450g
- Tác giả: bepcuame.vn
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Đánh giá: 2.64 (180 vote)
- Tóm tắt: Bóc chiếc bánh và cảm nhận vỏ bánh mướt, dẻo, nhân bánh bùi ngậy pha chút cay cay, thơm thơm của hạt tiêumật được sên với đỗ và nước gừng thơm lừng, …
Mẹo bảo quản bánh chưng – bánh tét an toàn, không bị mốc trong dịp Tết
- Tác giả: dienmaycholon.vn
- Ngày đăng: 12/11/2022
- Đánh giá: 2.54 (189 vote)
- Tóm tắt: Điện Máy Chợ Lớn sẽ mách bạn cách bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu ngày, không thiu … Sau khi nấu chín bánh chưng, bạn nên dùng nước sạch rửa lại bánh, …
- Nội Dung: Nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn nên cho bánh vào tủ lạnh, khi dùng thì đem hấp lại hoặc chiên ăn rất ngon. Bạn có thể tăng thời hạn sử dụng bánh tét lên đến khoảng 15 ngày, khi cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn mất nhiều thời gian rã đông …
Cách Làm Bánh Chưng Thơm Ngon, Dẻo Mềm Chuẩn Vị Truyền Thống
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 06/26/2022
- Đánh giá: 2.34 (69 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh chưng truyền thống ngon chuẩn vị để Tết này có một cặp bánh chưng để lên bàn thờ tổ tiên và mời người thân, bạn bè cùng thưởng thức.
- Nội Dung: Tết mà thiếu đi chiếc bánh chưng đậm đà thơm ngon thì sẽ không còn trọn vẹn nữa. Bánh chưng được ví như mặt đất, tượng trưng cho sự đủ đầy, ấm no và hạnh phúc. Mùi thơm lan tỏa của từng chiếc bánh đã tạo nên hương vị tết cổ truyền của người Việt …
Công thức cách làm bánh chưng ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 2.2 (60 vote)
- Tóm tắt: Bánh chưng là loại bánh truyền thống trong ngày Tết ở miền Bắc. Học cách làm bánh chưng dẻo ngon siêu dễ sau để mời cả nhà ngay nào!
- Nội Dung: Cách làm bánh chưng tuy nhiều bước nhưng khi thực hiện thì rất đơn giản. Hy vọng với công thức của VinID sẽ mang lại cho gia đình bạn những khoảnh khắc gói bánh sum vầy ý nghĩa. Để tìm mua những nguyên liệu đạt chất lượng cao, hãy đến ngay cửa hàng …
Cách Làm Bánh Chưng Dẻo Và Thơm Ngon Trong Dịp Tết
- Tác giả: laodongdongnai.vn
- Ngày đăng: 03/03/2022
- Đánh giá: 2.19 (106 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh chưng vốn chỉ cần những nguyên liệu đơn giản nhưng lại có một số … Một bí quyết giúp nhân bánh chưng mật thơm dậy mùi hơn đó là thêm vài hạt …
- Nội Dung: Sau khi thấy đủ thời gian và bánh chín thì vớt ra, rồi cho ngay vào nước lạnh ngâm từ 10-20 phút. Sau đó để bánh ráo nước, rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra trong khoảng 4 – 8 tiếng, đây là một trong những cách làm bánh chưng không bị …
Cách làm bánh tro (bánh ú) truyền thống chấm mật mía ngày Tết Đoan ngọ
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Đánh giá: 2.12 (137 vote)
- Tóm tắt: GiadinhNet – Hãy cùng học cách làm bánh tro (bánh gio, bánh ú) ngon tại nhà chỉ với vài bước đơn giản để mâm cỗ ngày Tết Đoan Ngọ – mùng 5 tháng 5 thêm đủ …
- Nội Dung: * Mẹo hay: Hiện nay có rất nhiều loại gạo nếp để làm bánh tuy nhiên muốn bánh tro ngon thì nhất định phải chọn nếp cái hoa vàng. Loại gạo này có hạt tròn, dẹt màu vàng nâu hơi sẫm. Chỉ khi bạn chọn nếp cái hoa vàng thì bánh mới thơm, dẻo ngon đúng …
6 cách làm bánh chưng ngon và độc đáo cho ngày Tết cổ truyền
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 11/26/2022
- Đánh giá: 1.98 (66 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh chưng như Yeutre.vn đề cập gồm 6 cách làm cho bánh ngon và độc đáo. Bạn hãy tham khảo để năm nay đổi mới vị bánh chưng cho gia …
- Nội Dung: Người ta làm bánh chưng Gù bằng cách trải lá dong thành nhiều lớp chồng lên nhau, rải gạo nếp đã ngâm lên trên dọc theo sống lá, thêm đỗ, thịt ba chỉ. Sau đó, các mép lá được gấp lại khéo léo sao cho ra hình dáng gù của chiếc bánh, hai đầu dẹp nhọn, …