Chắc hẳn các bạn đều biết, bánh chưng là một trong những món ăn rất quen thuộc trong những dịp Tết cổ truyền rồi phải không? Vậy để có được những chiếc bánh chưng ngon và xanh tự nhiên thì chúng ta cần có những bí quyết gì?
Hãy cùng kênh cẩm nang ameovat tìm hiểu cách gói bánh chưng xanh ngon và đẹp mắt ngay hôm nay nhé!
Nguyên liệu cần có để gói bánh chưng
- Gạo nếp: 2kg (chọn loại nếp cái hoa vàng).
- Đỗ xanh: 500 gram (chọn loại đỗ mới, vàng và bở).
- Thịt ba chỉ: 600 gram (chọn thịt có phần nạc, mỡ đều và dày).
- Lá dong: 30 lá (chọn loại lá bánh tẻ).
- Lạt giang để buộc bánh (chọn đoạn giang có gióng dài).
- Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm.
- Khuôn gói bánh.
Cách gói bánh chưng xanh như sau
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem gạo ngâm với nước trong khoảng 2 giờ đồng hồ để gạo nở đều và mềm hơn (không nên ngân gạo quá nâu vì nếu ngâm quá lâu gạo sẽ bị chua và vỡ hạt).
Đỗ xanh bạn cũng đem ngâm với nước lạnh trong khoảng 2 giờ đồng hồ để hạt đỗ nở vừa tới, sau đó đem đỗ đãi sạch hết vỏ rồi tiếp tục cho một thìa muối vào trộn đều nên.
Bước 2: Ướp thịt ba chỉ
Bạn tiếp tục đem thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ dài khoảng 5-7 cm và dày cỡ 1 cm. Sau đó, bạn đem thịt đã thái trộn đều với 1 thìa cà phê hạt tiêu và 2 thìa hạt nêm rồi để vài tiếng cho thịt được ngấm đều gia vị hơn.
Bước 3: Gấp lá dong
Bạn đem lá dong ngâm trong nước trong khoảng 15 phút thì đem rửa sạch và lau khô. Rồi tiếp tục gấp đôi lá dong lại theo chiều dọc và gấp làm 4 theo chiều ngang.
Sau đó bạn có thể dùng cuống lá dong có chiều dài bằng bằng chiều dài cạch lòng khuôn, đo từ phần gấp ngang của lá dong đến đầu lá rồi dùng kéo cắt bỏ phần lá thừa đi. Mỗi 1 chiếc bánh chưng bạn sẽ phải dùng 4 lớp lá dong như vậy.
Bước 4: Xếp lá dong vào khuôn
Bạn dùng lạt, xếp thành hình chữ nhật rồi đặt khuôn gói bánh lên trên. Tiếp tục xếp lần lượt lá dong thành các cạnh hình chữ nhật vào bên trong khuôn.
Khi bạn xếp lá dong, bạn nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn để ra bên ngoài. Để mặt đậm của lá bên trong tiếp xúc với gạo thì chiếc bánh của bạn khi bóc ra được xanh hơn.
Bước 5: Gói bánh
Bạn lấy bát con, đong miệng bát gạo (khoảng 200 gram gạo) đổ vào khuôn, ấn và dàn đều gạo quanh đáy khuôn rồi đổ đều tiếp đỗ lên trên gạo, tiếp tục đặt 2 miếng thịt lên phía trên đỗ và dùng 1 nắm đỗ nữa rải đều phủ kín thịt (khi rải đỗ bạn nên chừa lại 1,5 cm, không nên rải đỗ hết đến cạnh khuôn).
Sau đó, bạn lại xúc tiếp miệng bát gạo rải đều lên trên xung quanh và phủ kín mặt đỗ. Dùng tay ấn nhẹ cho gạo ở các góc và mặt bánh nén xuống.
Cuối cùng, bạn chỉ cần gấp các cạnh lá dong lại cho gọn, bạn dùng tay trái giữ cho lá không bị bung ra, tay phải lấy khuôn ra và đeo vào cổ của tay trái. Tiếp tục đổi tay phải sang giữ lá và bỏ khuôn ra khỏi tay. Kéo 2 đầu của mỗi sợi lạt buộc bánh lại
Bước 6: Luộc bánh
Bạn đem bánh chưng xếp lần lượt vào trong nồi theo chiều thẳng đứng, tiếp tục đổ nước sao cho nước ngập quá mặt bánh một chút.
Trong khi bạn luộc bánh, nếu bạn thấy nước cạn thì có thể đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh và đun tiếp để bánh chín đều hơn. (Bạn nên đun bánh trên bếp củi, bánh chưng sẽ rền và ngon hơn.
Nếu đun bếp ga bạn nên để lửa to đến khi bánh sôi thì bạn vặn lửa cho nhỏ lại để bánh có thời gian chín kỹ).
Bước 7: Thành phẩm
Bạn đun bánh trong khoảng từ 7 đến 10 tiếng thì bạn vớt bánh ra và ngâm với nước lạnh. Rửa cho sạch hết nhớt trên mặt bánh rồi để cho bánh được ráo nước.
- Cách làm giò lụa
- Cách làm giò thủ
- Cách nấu thịt đông
- Cách nấu xôi gấc
Như vậy là các bạn đã có được những chiếc bánh chưng xanh thơm ngon tự tay mình làm cho ngày tết cổ truyền rồi đó. Hãy học cánh làm bánh chưng xanh ngay hôm nay cùng kênh cẩm nang ameovat.com để có được món bánh chưng xanh thơm ngon sum vầy bên gia đình trong những ngày Tết nhé!
Chúc các bạn thành công với cách gói bánh chưng xanh này. Và hãy tìm kiếm thêm các công thức làm các món ngon ngày tết khác nữa để dịp tết nguyên đán này trổ tài nội trợ của mình bạn nhé!
Top 23 cách làm bánh chưng xanh viết bởi Cosy
Mẹo gói bánh chưng giữ màu xanh, chín rền
- Tác giả: baodansinh.vn
- Ngày đăng: 08/06/2022
- Đánh giá: 4.96 (927 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể tự mình chọn các loại nguyên liệu ngon, từ gạo nếp, thịt lợn đảm bảo, đỗ xanh, lá dong… theo ý. Tuy nhiên, nhiều người cũng băn …
Mẹ đảm mách cách làm bánh chưng xanh mướt bằng lá riềng
- Tác giả: vietbao.vn
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 4.68 (584 vote)
- Tóm tắt: Với cách làm này, chiếc bánh chưng của bạn sẽ xanh mướt tự nhiên cực kỳ đẹp mắt.
Mẹo gói bánh chưng giữ màu xanh, chín ngon
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 10/16/2022
- Đánh giá: 4.32 (243 vote)
- Tóm tắt: – Để có màu xanh từ trong ra ngoài, kinh nghiệm dân gian là dùng lá riềng hoặc lá dứa giã nhỏ, lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh. Ngoài ra, việc này …
Lá riềng gói bánh chưng cho màu xanh đẹp lạ mắt
- Tác giả: nuongbac.com
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Đánh giá: 4.15 (221 vote)
- Tóm tắt: Thế nhưng làm thế nào để làm bánh chưng vừa ngon vừa đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Vì thế, mỗi vùng miền lại nghĩ ra một cách gói bánh chưng khác nhau, …
- Nội Dung: Trong những ngày lễ Tết, việc bày biện bánh chưng lên những mâm cỗ là một điều không nào thiếu. Nó không chỉ là món ăn được rất nhiều người yêu thích mà còn tượng trưng cho sự tròn trịa của đất trời. Thế nhưng làm thế nào để làm bánh chưng vừa ngon …
Cách Làm Bánh Chưng Xanh Ngày Tết Ngon Đúng Chuẩn Mà Không Cần Phải Canh Bánh Qua Đêm
- Tác giả: cook.kitchenart.vn
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 3.88 (226 vote)
- Tóm tắt: Có nhiều cách luộc bánh với Instant Pot, bạn có thể chọn Slow cook và cài đặt 8 tiếng, hoặc chọn Pressure Cook 4 tiếng và xả van chậm. Dù cách nào, bánh chưng …
Bánh chưng ruột xanh
- Tác giả: banhchungngon.vn
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 3.62 (571 vote)
- Tóm tắt: thì bánh đều có màu xanh từ ngoài vào trong do gạo nếp ngâm nước cốt lá riềng, cách làm như nhau, chỉ khác nhau ở cách gói bánh, cách buộc lạt. Bánh chưng lá …
Cách làm bánh chưng xanh ngon, đậm đà chuẩn vị truyền thống
- Tác giả: vuanem.com
- Ngày đăng: 03/09/2022
- Đánh giá: 3.49 (414 vote)
- Tóm tắt: Bánh chưng là món ăn truyền thống gắn liền với ngày Tết cổ truyền của người Việt. Bạn muốn tìm hướng dẫn cách làm bánh chưng thơm ngon và …
- Nội Dung: Bánh chưng có độ dẻo và thơm của gạo nếp, hương đậu xanh thanh dịu; thịt heo béo ngậy và đậm đà cùng các gia vị. Mỗi dịp Tết đến Xuân về hoặc vào ngày lễ, bánh chưng lại trở thành món ăn đặc trưng không thể thiếu. Miếng bánh chưng sẽ ăn cùng với …
Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 12/17/2022
- Đánh giá: 3.38 (504 vote)
- Tóm tắt: Bạn kiên nhẫn đãi thật kĩ tới khi sạch mày mới thôi, vì miếng bánh chưng cắt ra mà lợn cợn vỏ đỗ thì kì lắm. cach lam banh chung. Save. Ngâm đủ thời gian …
Cách làm bánh chưng xanh ngày Tết
- Tác giả: coupletx.com
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Đánh giá: 3.11 (458 vote)
- Tóm tắt: Gói bánh chưng xanh cần có những nguyên liệu nào? Để có thể gói được những chiếc bánh chưng ngon lành đúng hương vị Tết cổ truyền, bạn cần chuẩn bị đầy …
- Nội Dung: Nếu bạn vẫn từng nghĩ gói bánh chưng thật khó, thì ngay sau bài viết này, Couple TX tin rằng bạn sẽ tự tin vào bếp ngày cuối năm. Và cho ra lò những chiếc bánh chưng xanh ngon lành, đậm vị, đẹp mắt, cho một cái Tết thật sum vầy. Hãy đến ngay với …
10 mẹo hay để luộc bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết
- Tác giả: khoahoc.tv
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 2.79 (155 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh và ngon là cách chọn lá dong. Nên chọn lá dong không to quá cũng không nhỏ quá. Lá dong không …
- Nội Dung: Chọn những đốt giang dài từ 70-90 cm, cạo vỏ ngoài, sau đó chẻ từng miếng đều nhau. Nên ngâm ống giang trước khi chẻ để có độ mềm, còn khi chẻ thành lạt thì phơi khô để khi gói bánh sẽ chắc tay, mềm và dễ buộc. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến độ …
Mách bạn cách làm bánh chưng xanh chào Tết 2022
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 03/28/2022
- Đánh giá: 2.72 (114 vote)
- Tóm tắt: Để cho ra chiếc bánh chưng thơm ngon, không chỉ cần chút quây quần, kiên nhẫn và khéo léo mà còn cần vài “thủ thuật” trong cách làm bánh chưng.
- Nội Dung: Ngoài bánh chưng luộc, nhiều người còn có sở thích ăn bánh chưng rán vì mùi vị hấp dẫn và thơm ngon. Tuy nhiên, bánh chưng khi rán lên sẽ tích tụ rất nhiều chất béo, không tốt cho cơ thể. Nếu ăn nhiều, bạn sẽ dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và …
[TIPS] CÁCH LUỘC BÁNH CHƯNG NGON XANH NHANH NHỪ
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 2.74 (114 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp vốn dĩ đã thơm, nếu như có thêm màu xanh tự nhiên sẽ làm chiếc bánh chưng của bạn trở nên đẹp hơn rất nhiều. Nhu cầu sử dụng nồi nấu bánh chưng bằng …
Hướng dẫn cách nấu bánh chưng sau khi gói và bí quyết để bánh chưng xanh bắt mắt
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 02/04/2023
- Đánh giá: 2.66 (116 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh chưng sau khi gói như thế nào vừa đẹp vừa xanh bắt mắt? Hãy cùng Cleanipedia tìm hiểu bí quyết cực hay và đơn giản dưới đây …
Muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn
- Tác giả: lorca.vn
- Ngày đăng: 06/22/2022
- Đánh giá: 2.5 (108 vote)
- Tóm tắt: Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn. Mặc dù hiện tại, bánh chưng được gói, luộc sẵn và bán trên thị trường rất …
- Nội Dung: Mặc dù hiện tại, bánh chưng được gói, luộc sẵn và bán trên thị trường rất nhiều, nhưng vẫn có nhiều gia đình duy trì việc tự tay gói bánh chưng mỗi khi Tết đến. Đây là một tập tục có từ lâu đời, mang đậm nét văn hóa lúa nước của người Việt. Gói bánh …
Bật mí 15 cách làm bánh chưng ngày Tết ở khắp các vùng miền Việt Nam
- Tác giả: dienmaythucpham.com
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 2.35 (199 vote)
- Tóm tắt: Hương vị đặc trưng, kết hợp với gạo nếp dẻo ngon, hòa quyện với vị hơi mằn mặn từ muối và vị bùi bùi từ đậu xanh thêm vào một chút vị béo ngậy của thịt ba chỉ …
- Nội Dung: Thông thường các gia đình sẽ gói rất nhiều bánh chưng để ăn từ hôm tất niên cho tới hết mấy ngày Tết. Do đó, cách bảo quản bánh chưng như thế nào để không bị mốc là điều ai cũng quan tâm. Dưới đây sẽ là tổng hợp một số cách bảo quản mà bạn có thể …
Cách nấu đậu xanh làm nhân bánh chưng thơm ngon, đơn giản
- Tác giả: maylocnuocro.com.vn
- Ngày đăng: 10/06/2022
- Đánh giá: 2.33 (171 vote)
- Tóm tắt: Đậu xanh trong nhân bánh chưng là thứ không thể thiếu, tạo nên hương vị đặc trưng của món bánh truyền thống này. Trong bài viết dưới đây, …
- Nội Dung: Bên cạnh món bánh chưng truyền thống vị mặn, bạn cũng có thể làm vài chiếc bánh chưng hương vị cháy. Do đó, hạt sen chính là hương vị hoàn hảo, nó xuất hiện nhiều trong các bài thuốc đông y. Hơn nữa, hạt sen còn có tác dụng là an thần, giải nhiệt vô …
Cách làm bánh chưng ngon, đậm đà cho ngày Tết Nguyên đán
- Tác giả: daidoanket.vn
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 2.2 (189 vote)
- Tóm tắt: Bánh chưng là món bánh truyền thống ngày Tết ở mỗi gia đình Việt Nam. Bánh rền dẻo, xanh mướt, nhân thơm bùi béo, quyện ngon từng hạt gạo, …
- Nội Dung: Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, …
Bánh chưng nước cốt lá riềng cách làm ngon hết sảy
- Tác giả: tamlong.com.vn
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Đánh giá: 2.08 (197 vote)
- Tóm tắt: Thành phẩm là chúng ta có ngay những chiếc bánh chung xanh tới tận phần nhân. Bánh chưng sẽ ngon nhất sau khi để 4 tới 5 tiếng cho bánh nguội hẳn và nếp trong …
- Nội Dung: Vậy là chúng ta đã có thể tự tay hoàn thành những chiếc bánh chưng nước cốt lá riềng siêu đẹp mắt cho dịp tết này rồi. Cùng quây quần bên gia đình và làm ra những chiếc bánh truyền thống như vậy thật tuyệt. Hãy cùng những người thân nhất tận hưởng …
Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Đánh giá: 2 (72 vote)
- Tóm tắt: 6. Dùng nồi tôn (tole) để nấu bánh chưng xanh tự nhiên. Nồi tole là loại nồi có khả năng tạo môi trường kiềm. Do vậy …
- Nội Dung: Vì tro có tính kiềm nhẹ, nên trước khi nấu, một số gia đình miền Trung đã ngâm nếp cùng với nước tro. Điều này làm tăng độ kiềm của nếp và từ đó khi nấu bánh chưng, nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc rất đẹp nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon cần …
Cách làm bánh chưng xanh cổ truyền
- Tác giả: lambanh365.com
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Đánh giá: 1.99 (145 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh chưng xanh cổ truyền · Bước 1: Ngâm gạo nếp · Bước 2: Cắt và ướp thịt · Bước 3: Xếp lá chuẩn bị gói bánh chưng · Bước 4: Xếp lá vào không làm bánh …
- Nội Dung: Vào bếp cùng lambanh365.com và học cách làm bánh chưng xanh cổ truyền phục vụ trong dịp tết này nha! Bánh chưng xanh cổ truyền từ lâu đã là một thành phần không thể thiếu trong mỗi dịp tết Nguyên Đán rồi. Tết đến mà không có một cặp …
3 Cách Làm Nhân Bánh Chưng Ngon Khó Cưỡng – Inox Quang Huy
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Đánh giá: 1.84 (141 vote)
- Tóm tắt: Tết đến xuân về, trên mâm cơm của người Việt không thể nào thiếu chiếc bánh trưng xanh. Để làm chiếc bánh trưng ngon, đậm đà hương vị Tết …
Cách Làm Bánh Chưng Thơm Ngon, Dẻo Mềm Chuẩn Vị Truyền Thống
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 09/05/2022
- Đánh giá: 1.75 (80 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp cái hoa vàng: 400 gram · Đậu xanh tách vỏ: 200 gram · Thịt ba chỉ · Muối: 8 gram · Hạt nêm: 4 gram · Tiêu: 1 gram · Lạt tre mềm: 1 bó · Lá dong …
- Nội Dung: Gập các cạnh lá lại, dùng kéo cắt chỗ lá thừa không cần thiết. Dùng tay trái giữ cho lá không bị bung, tay phải từ từ lấy khuôn ra, đeo vào cổ tay trái. Nhẹ nhàng đổi tay phải sang giữ lá rồi bỏ khuôn ra khỏi tay, kéo hai đầu của các sợi lạt cột lại …
Cách gói bánh chưng xanh đẹp đón Tết Nguyên đán 2023
- Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
- Ngày đăng: 08/14/2022
- Đánh giá: 1.57 (156 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây là hướng dẫn cách gói bánh chưng vừa vuông lại xanh đẹp để tăng hoặc cúng Tết Nguyên đán 2023 mà bạn có thể tham khảo.
- Nội Dung: – B3: Đổ một nửa gạo lên trên trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho nửa gạo nếp còn lại lên trên, phủ kín. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên …