Bạn đang xem: Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết tại vothisaucamau.edu.vn
Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon, hãy cùng Trường THCS Võ Thị Sáu tham khảo nội dung dưới đây để học cách làm bánh chưng cho ngon nhé.
Chuẩn bị: 90 phút Nấu ăn300 phút Dành cho 3-4 người
Bánh chưng tự làm bao giờ cũng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng và an tâm hơn so với bánh chưng mua ngoài tiệm. Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon, hãy tham khảo ngay hướng dẫn sau đây.
Nguyên liệu làm bánh chưng ngon
Bánh chưng được làm từ loại gạo nào? Để làm bánh chưng, bạn sử dụng gạo tẻ để bánh có mùi thơm. Bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt mẩy và đều.
Nguyên liệu làm bánh chưng ngon
Cách làm bánh chưng
Bước 1 Chuẩn bị nhân bánh và lá gói
Lá chuối hoặc lá dong mua về, rửa sạch.
Gạo nếp, đậu xanh không vỏ ngâm trước khi gói khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm, có thể ngâm nếp bằng lá chuối hoặc lá dứa để nếp được xanh và ngon.
Cách ngâm gạo gói bánh chưng để bánh chưng dẻo, thơm bạn cần ngâm gạo nếp qua đêm, hoặc ít nhất là 4 tiếng.
Chuẩn bị nhân bánh và lá gói
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi ngâm, bạn đổ nếp ra rổ cho ráo nước, thêm 1 đến 2 thìa muối vào trộn đều. Đậu xanh cũng đổ ra rổ, thêm muối tiêu trộn đều.
Thịt heo rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cách ướp thịt gói bánh chưng rất đơn giản, bạn chỉ cần ướp với muối, đường, tiêu với lượng vừa phải. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh chưng ngon
Mẹo hay: Cách nấu nước đậu gói bánh chưng: Nếu muốn dùng đậu xanh (đậu xanh) đã đồ chín để gói bánh chưng, bạn chỉ cần lấy lượng đậu đã ngâm và ninh cho đến khi đậu chín. Sau đó bạn lấy nhân đậu ra và làm bánh như quy trình bình thường
vật liệu chế biến
Bước 3 Gói bánh
Bọc bánh bằng khuôn
Để bánh có hình vuông đẹp mắt, bạn nên chuẩn bị khuôn bánh hình vuông để cố định hình dạng của bánh.
Mẹo nhỏ: Tùy vào kích thước bánh bạn muốn sẽ có nhiều loại khuôn khác nhau, kích thước chuẩn của khuôn bánh chưng thường là 12 x 12cm.
Chuẩn bị khuôn
Bạn xếp khoảng 4 miếng lá chuối vào khuôn, mỗi lá bạn gấp theo chiều ngang để tạo thành 1 đường thẳng, đặt lá chuối đứng theo đường này và xếp vào 4 góc của khuôn, sau đó cho nếp, đậu xanh, thịt lợn trong như thể hiện trong hình dưới đây. phía dưới.
Rải nếp ở 4 góc để bánh không bị lồi lõm, cho đậu xanh vào, tiếp đến cho thịt, rồi đến một lớp đậu xanh, cuối cùng là phủ nếp.
Cho lá vào khuôn và thêm nhân
Sau đó, bạn gấp lá chuối lại, dùng 1 tay giữ miệng khuôn đã gấp rồi nhấc khuôn lên, thắt 2 vòng theo hình chữ thập. Không nên buộc dây quá chặt, tránh bánh nở không đẹp và ngon.
Bánh chưng
Bánh chưng thủ công
Đầu tiên, úp mặt xanh đậm của lá dong xuống theo chiều dọc. Tiếp theo, úp mặt xanh đậm của 2 lá dong còn lại và đặt nằm ngang, sao cho 4 lá dong vuông góc với nhau.
Gấp lá dong
Bạn xếp theo thứ tự 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt lợn, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp nếp.
Thêm nhân vào bánh chưng
Đầu tiên, bạn để 2 mép lá nằm theo chiều dọc của chiếc bánh rồi gập đôi, cuộn lá lại sao cho phần nếp cố định lại.
Bước tiếp theo, bạn dùng một tay giữ mép gấp, tay còn lại, bạn gập một bên của chiếc lá theo chiều ngang.
Sau đó, bạn dựng bánh lên, giữ chặt và vỗ nhẹ bánh xuống bàn để phần nhân dàn đều. Tiếp theo, gấp lá lên trên, úp bánh mặt này xuống bàn và làm tương tự với mặt kia.
gói bánh
Lấy 2 sợi lạt buộc song song với nhau để bánh chặt và không bị lỏng. Tiếp theo, bạn buộc vuông góc 2 đoạn tiếp theo với 2 đoạn trên.
móc sắt
Bước 4 Luộc bánh chưng
Cách luộc bánh chưng, bạn làm như sau:
Đầu tiên cho bánh chưng đã gói vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh, luộc bánh cỡ nhỏ khoảng 5 tiếng là bánh chín, còn bánh to sẽ lâu chín hơn.
Luôn chuẩn bị một nồi nước sôi bên cạnh để khi nước trong nồi cạn có thể bổ sung nước kịp thời, không đổ nước lạnh vào nồi. Khi nước sôi được một nửa thì bạn mở nắp nồi, lật mặt bánh để bánh chín đều hơn.
Cách chữa bánh chưng sống, đầu tiên bạn nên mở vỏ bánh, sau đó gói bánh lại, lưu ý không gói chặt tay, sau đó hấp hoặc luộc bánh cho chín.
Cách luộc bánh chưng
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra khỏi nồi, cho bánh vào âu nước lạnh ngâm khoảng 20 phút rồi xếp bánh ra bàn, dùng lực ấn mạnh để nước bánh ra hết để bánh khô và giữ được độ giòn. nó trong một thời gian dài. khoảng 5 đến 8 giờ.
Sau đó, bạn có thể thưởng thức nó!
Sản phẩm hoàn thiện
3 thưởng thức
Vui thích
Xem thêm: Tổng hợp 12 món ngon ngày Tết miền Bắc dễ làm mà ngon
Trong thời gian luộc bánh chưng, bạn cần lưu ý những điều sau để cách luộc bánh chưng được xanh và giữ được hương vị thơm ngon:
- Trước khi xếp bánh chưng vào nồi, bạn cần lót một lớp lá dong bên dưới để bánh không bị cháy và dính vào đáy nồi.
- Xếp bánh thành từng lớp ngay ngắn, kín kẽ để giữ bánh trong khuôn, đề phòng nước sôi có lực đẩy khiến bánh bị đẩy sẽ bị gãy.
- Sau khi nồi bánh chưng đã sôi, giảm lửa (đối với bếp than, củi) hoặc giảm nhiệt độ (nếu luộc bằng nồi áp suất hoặc bằng điện). Chỉ để lửa liu riu trong quá trình luộc bánh chưng.
Những chiếc bánh chưng thơm ngon, được gói đẹp mắt, bạn có thể tự tin đặt lên mâm cổ để cúng tổ tiên hay biếu người thân, bạn bè. Ngoài ra nếu không dùng hết bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hâm nóng là xong! Bạn cũng có thể xem thêm cách chọn bánh chưng gói sẵn đón Tết ngon, an toàn
>> Xem thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết
Làm và gói bánh chưng tưởng chừng rất khó nhưng khi thực sự bắt tay vào làm bạn sẽ thấy nó vô cùng đơn giản. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm và gói bánh chưng, đừng ngần ngại chia sẻ với Trường THCS Võ Thị Sáu nhé!
Bạn thấy bài viết Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu
Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết của website vothisaucamau.edu.vn
Chuyên mục: Kinh nghiệp hay
Top 21 cách làm bánh chưng xanh bằng lá dứa viết bởi Cosy
Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
- Tác giả: phache.com.vn
- Ngày đăng: 09/30/2022
- Đánh giá: 4.73 (477 vote)
- Tóm tắt: Vì môi trường kiềm sẽ giữ được màu xanh của lá dong, do đó giúp cho bánh chưng có một màu xanh thật tự nhiên. 2. Bánh được gói bằng lá dong. Cách lựa chọn lá …
- Nội Dung: Quan trọng nhất vẫn là kỹ thuật của khâu nấu bánh chưng. Tận dụng phần thừa của lá dong không gói được, những lá rách, nhỏ… để lót đáy và thành nồi để bánh không bị cháy. Ngoài ra, màu xanh của những lá dong này giúp nước luộc thêm xanh, “nhuộm” màu …
Cách làm bánh chưng chuẩn vị ngon, đậm đà cho ngày Tết truyền thống
- Tác giả: cpfoods.vn
- Ngày đăng: 01/13/2023
- Đánh giá: 4.44 (553 vote)
- Tóm tắt: Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong …
- Nội Dung: Còn nếu dùng nồi áp suất thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, …
Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Đánh giá: 4.34 (327 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn không có lá, hoặc muốn bánh xanh từ trong đến ngoài thì phải nhuộm màu gạo. Bạn có thể nhuộm xanh gạo bằng màu lấy từ: lá nghệ, rau ngót, lá nếp (lá dứa) …
Muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn
- Tác giả: lorca.vn
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Đánh giá: 4.05 (459 vote)
- Tóm tắt: Sau đó mang gạo đi gói bình thường. mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn. 3. Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên bằng lá dứa.
- Nội Dung: Bánh chưng thường được gói bằng các loại lá lớn. Ví dụ như lá dong, lá chuối tây,… Nếu bạn sử dụng lá dong để gói bánh, bánh sẽ có màu sắc đẹp mắt nhất. Các loại lá khác cho ra màu xanh kém đậm hơn. Lá dong sau khi luộc cũng tạo mùi thơm dễ chịu cho …
CÁCH LÀM BÁNH CHƯNG XANH
- Tác giả: giaoducphanthiet.edu.vn
- Ngày đăng: 12/19/2022
- Đánh giá: 3.97 (262 vote)
- Tóm tắt: Giải pháp làm bánh chưng có blue color tự nhiên này vẫn làm dòng bánh của người sử dụng trở đề nghị đẹp hơn vô cùng nhiều. *. Lá dứa được xay …
10 mẹo hay để luộc bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết
- Tác giả: khoahoc.tv
- Ngày đăng: 02/26/2022
- Đánh giá: 3.77 (358 vote)
- Tóm tắt: Luộc bánh chưng tưởng chừng rất đơn giản nhưng để những chiếc bánh sau khi luộc ngon và thật xanh thì không phải ai cũng làm được.
- Nội Dung: Để gói bánh chưng ngon, không thể thiếu thịt và hành khô. Hành khô bóc sạch vỏ, thái nhỏ. Hạt tiêu tự xay hoặc mua tại chợ. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc …
Cách gói bánh tét lá nếp (lá dứa) cho ngày Tết
- Tác giả: choquehn.com
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Đánh giá: 3.5 (240 vote)
- Tóm tắt: Cách làm ; la chuoi. Lá chuối ; nuoc bot la nep. Nước bột lá nếp ; nuoc cot dua. Nước cốt dừa ; dau xanh. Đậu xanh ; nep. Nếp.
Làm sao luộc bánh chưng ngon xanh mướt nhanh nhừ, thơm ngon
- Tác giả: ngoimaukamisei.vn
- Ngày đăng: 11/19/2022
- Đánh giá: 3.29 (368 vote)
- Tóm tắt: Bí kíp NHÀ HÀNG giữ được màu lá xanh đẹp, bánh chưng dẻo thơm, nhanh nhừ, … Tự tay làm và thưởng thức để bánh chưng ngày Tết thêm ý nghĩa, …
- Nội Dung: – Nếu bạn muốn bánh có màu xanh ở toàn bộ phần vỏ bánh, thay vì chỉ có màu xanh ở lớp ngoài cùng, hãy giã nhỏ lá riềng hoặc lá dứa lấy nước cốt, trộn phần nước cốt này với gạo làm vỏ bánh và để trong khoảng 3 giờ để gạo ngấm màu. Như vậy, bánh của …
Cách làm bánh tét lá dứa lạ mà ngon khó mà không khó
- Tác giả: nauankhongkho.vn
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Đánh giá: 3.18 (226 vote)
- Tóm tắt: Tết 2019 bạn hãy đổi vị món bánh tét truyền thống bằng cách làm bánh tét lá dứa theo công thức dưới đây để tô thêm sắc màu cho món ăn Tết …
- Nội Dung: Xắtbánh tét lá dứa thành từng khoanh vừa ăn và thưởng thức ngay để cảm nhận cái dẻo của nếp, sự mềm của đậu xanh và nhân thịt mỡ đậm đà bạn nhé. Ngoài cách ăn truyền thống bạn xắt khoanh bánh tét rồi đem chiên vàng chấm cùng tương ớt cũng rất ngon …
Mẹo gói bánh chưng giữ màu xanh, chín ngon
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Đánh giá: 2.96 (139 vote)
- Tóm tắt: – Để có màu xanh từ trong ra ngoài, kinh nghiệm dân gian là dùng lá riềng hoặc lá dứa giã nhỏ, lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh. Ngoài ra, việc này …
Hướng dẫn cách nấu bánh chưng sau khi gói và bí quyết để bánh chưng xanh bắt mắt
- Tác giả: cleanipedia.com
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 2.87 (111 vote)
- Tóm tắt: Như vậy, bánh chưng vừa thơm ngon, dẻo lại có màu xanh đẹp. Nước lá dứa hoặc nước chanh: Hướng dẫn cách nấu bánh chưng xanh tự nhiên, bạn có thể …
Cách làm bánh chưng ngon, đậm đà cho ngày Tết Nguyên đán
- Tác giả: daidoanket.vn
- Ngày đăng: 07/24/2022
- Đánh giá: 2.75 (175 vote)
- Tóm tắt: Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong …
- Nội Dung: Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, …
Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 05/28/2022
- Đánh giá: 2.57 (153 vote)
- Tóm tắt: Thêm màu xanh của nước lá dứa, lá giềng sẽ giúp bánh thêm phần đẹp mắt … Cách gói bánh chưng bằng khuôn dùng lá chuối, lá dong ngon, đẹp, lá vẫn xanh …
- Nội Dung: Để giúp bánh chưng xanh tự nhiên, bạn còn cần lưu ý về kỹ thuật gói bánh chưng nữa. Các bạn nên xếp xen kẽ lá nằm ngang và lá nằm dọc, lá ngoài cùng sẽ là lá già nhất. Khi luộc xong bánh, lớp là già bên ngoài này sẽ giúp cho bánh có một màu xanh đẹp …
Cách gói bánh tét lá dứa xanh ngắt để lâu vẫn ngon
- Tác giả: 2monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 12/15/2022
- Đánh giá: 2.45 (179 vote)
- Tóm tắt: Cách gói bánh tét lá dứa nhân đậu xanh. cach goi banh tet la dua. Bước 1. Lá chuối rửa sạch, chần sơ. Dây chuối ngâm nước 20 phút.
- Nội Dung: Đến hẹn lại lên năm nào tầm 28 tết nhà mình cũng làm vài đòn bánh tét và bánh chưng để cúng tổ tiên và biếu người thân, lúc trước nhà mình hay gói bánh tét nhưng chỉ bánh tét đơn thuần nếp trắng thêm tí bá dứa thôi, mấy năm nay nhà mình lại nghiện …
Cách gói bánh tét lá dứa ngon cho ngày Tết
- Tác giả: ngonbonmua.com
- Ngày đăng: 12/07/2022
- Đánh giá: 2.38 (99 vote)
- Tóm tắt: Các bước thực hiện · Bước đầu tiên, bạn rửa sạch lá chuối rồi cho vào nước sôi chần sơ. Dây chuối ngâm nước 20 phút. · Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước …
- Nội Dung: Đa số người dân miền Nam gói bánh tét bằng tay chứ không cần dùng khuôn như bánh chưng của miền Bắc. Tuy nhiên, với sự khéo léo của mình, những chiếc bánh tét của người miền Nam vẫn rất đẹp mắt và đều miếng bánh. Cách gói bánh tét lá dứa sẽ cho bạn …
Cách làm bánh chưng ngon, đậm đà cho ngày Tết Nguyên đán
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 2.22 (117 vote)
- Tóm tắt: Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong …
- Nội Dung: Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, …
Hướng dẫn cách gói bánh chưng ngày Tết bằng lá chuối vuông đẹp
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 03/09/2022
- Đánh giá: 2.22 (62 vote)
- Tóm tắt: Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh là những món ăn cần phải có trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.
- Nội Dung: Bạn xếp bánh vào nồi thật ngay ngắn, sau đó đổ nước vào ngập bánh. Thời gian luộc bánh chưng gói bằng lá chuối trong khoảng 8 đến 10 tiếng. Trong suốt quá trình luộc bánh chưng, bạn cần giữ cho lửa đều để thành phẩm chín dền và giữ được màu xanh của …
Cách làm bánh chưng cấp tốc – Chỉ 3 tiếng có ngay mẻ bánh ngon, dẻo, xanh mượt
- Tác giả: cachlam.info
- Ngày đăng: 02/22/2022
- Đánh giá: 2.15 (146 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp xào xong chia ra làm 6 phần tương đối bằng nhau. Múc từng phần gạo vào lá chuối dàn đều mỏng ra, cho nhân đậu xanh thịt vào giữa cuộn …
- Nội Dung: Các bác làm xong để ngoài 2-3 ngày hoặc muốn nhanh ăn cho tủ lạnh tạm cho chắc bánh ăn ngon hơn nhé! Hoặc tùy sở thích các bác thích ăn như thế nào ạ! Hì! Bác nào thích ăn bánh chưng chiên rán thì cứ bảo quản tủ lạnh cho bánh cứng khi cắt lát ra …
Công thức chuẩn làm Bánh Chưng Xanh ít người biết – UniSpice
- Tác giả: unispice.vn
- Ngày đăng: 06/28/2022
- Đánh giá: 2.04 (165 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp ngâm khoảng 2 tiếng trong nước lá dứa để khi nấu nếp xanh và thơm hơn. Sau khi ngâm vớt ra để ráo, thêm 1 – 2 thìa muối vào và dùng tay trộn đều.
Cách làm bánh chưng xanh ngày Tết
- Tác giả: coupletx.com
- Ngày đăng: 02/22/2022
- Đánh giá: 1.81 (76 vote)
- Tóm tắt: Đậu xanh bỏ vỏ: 600gr; Thịt heo ba chỉ: 1kg; Lá dong: 30 lá; Lá dứa: 1 nắm vừa; Lạt buộc bánh chưng (thay thế cho dây …
- Nội Dung: Bạn hãy gói hết phần nguyên liệu bên trên thành nhiều chiếc bánh chưng xinh đẹp nhé. Sau đó bạn sẽ xếp những chiếc lá dong còn dư vào đáy nồi lớn, nên cho phần sống lá xuống dưới để tránh bị cháy lớp bánh dưới cùng. Xếp các mặt bánh đẹp vào nhau và …
Bật mí 15 cách làm bánh chưng ngày Tết ở khắp các vùng miền Việt Nam
- Tác giả: dienmaythucpham.com
- Ngày đăng: 07/19/2022
- Đánh giá: 1.88 (188 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh chưng bằng lá dong truyền thống; 2. … Nguyên liệu: 1kg nếp ngỗng, 800g thịt ba chỉ, 500g đậu xanh cà vỏ, ½ quả gấc, 1 bó lá dứa, 1 bó lá cẩm …
- Nội Dung: Cách gói bánh chưng gạo lứt cho người ăn healthy rất đơn giản. Bạn chỉ cần thay gạo nếp bằng gạo nứt, thay thịt ba chỉ thành thịt ức gà. Gạo lứt ngâm khoảng 10-12 tiểng rồi để ráo, trộn với muối. Ức gà thái miếng dài khoảng 1 gang tay và ướp cùng …