Mứt dừa là món ăn truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp Tết của người miền Nam. Cách làm mứt dừa rất đơn giản, không chỉ có màu trắng đơn giản, thông qua bài viết chia sẻ của DTBTAAu, bạn sẽ dễ dàng thực hiện món ăn này với nhiều phiên bản khác nhau làm cho mâm mứt Tết thêm phần đặc sắc và ngon miệng.
Mứt dừa là món ngon truyền thống vào ngày Tết của người miền Nam. Ảnh: Internet
Trong những ngày Tết, mứt dừa là món ăn rất được yêu thích và thường đường dùng để nhâm nhi cùng tách trà. Không chỉ có màu trắng đơn giản, ngày nay, với sự sáng tạo không ngừng, thì món mứt này càng hấp dẫn hơn khi có nhiều màu sắc bắt mắt và cách chế biến đa dạng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua các cách làm mứt dừa được DTBTAAu chia sẻ dưới đây nhé.
Cách làm mứt dừa non dẻo ngon, nhiều màu đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- Cùi dừa (3 trái)
- Đường
- Một ít muối, nước cốt chanh
Các bước làm
Sơ chế cùi dừa
Cắt bỏ lớp lụa vàng bên ngoài cùi dừa, sau đó rửa sạch và bào sợi. Chuẩn bị âu nước có pha ít muối và nước cốt chanh, bạn bào dừa đến đâu thì cho vào ngâm đến đó. Sau 30 phút ngâm, bạn vớt dừa ra, rửa sạch lại nhiều lần và để ráo.
Từng sợi dừa có độ dày vừa phải. Ảnh: Internet
Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Thả cùi dừa làm mứt vào từ từ, trụng khoảng 5 phút để loại bỏ phần dầu. Tiếp tục vớt dừa ra và cho vào âu nước lạnh ngâm khoảng 60 phút để lượng dầu được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó, đem dừa đi rửa lại đến khi thấy nước trong veo là được.
Trụng dừa với nước sôi để loại bỏ phần dầu. Ảnh: Internet
Ướp dừa với đường
Cùi dừa sau khi sơ chế, bạn để ráo rồi cho vào âu cùng lượng đường theo tỉ lệ là 2:1 (cứ 1 kg dừa, bạn cho vào 0,5kg đường), trộn đều và ngâm từ 8 – 10 tiếng.
Ướp dừa với đường. Ảnh: Internet
Sên mứt dừa
Dừa sau khi được ướp đường đủ thời gian, bạn cho vào chảo, đặt lên bếp và bắt đầu sên với lửa vừa. Trong quá trình sên, bạn nhớ đảo đều tay để dừa được tơi ra và không bị dính.
>Đảo đều dừa trong quá trình sên. Ảnh: Internet
Khi thấy đường đã keo lại, bạn hạ lửa nhỏ, tiếp tục đảo đều tay và tuyệt đối không được ngừng. Đến khi đường kết tinh, khô lại và bông lên, bạn có thể tắt bếp nhưng vẫn đảo đều trong chảo nhé. Có như vậy, món mứt của chúng ta mới khô hẳn và thơm ngon hơn.
Chờ đến khi đường kết tinh và khô lại thì bạn tắt bếp. Ảnh: Internet
Sau khi hoàn thành, bạn để nguội và cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.
Một số lưu ý khi làm
- Để mứt được dẻo, bạn nên chọn cùi dừa không quá già hay quá non, khi sơ chế nhớ cắt sợi đừng quá mỏng.
- Để tránh tình trạng mứt dừa sau khi sên xong bị chảy nước, bạn nên cho vào lọ thủy tinh hoặc bọc nilon, đậy kín hoặc buộc chặt, để nơi thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với không khí và ánh nắng mặt trời.
Tham khảo nhanh một số cách làm khác
Mứt dừa nhiều màu
Cách làm này khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm củ dền, lá dứa,… Đem các nguyên liệu này đi làm sạch rồi cắt nhỏ, cho vào cối xay nhuyễn cùng ít nước rồi lọc lấy nước màu. Khi ướp dừa, bạn cho nước màu vào cùng rồi đem sên lên là được.
Thành phẩm với nhiều màu sắc đa dạng và hấp dẫn. Ảnh: Internet
Làm mứt dừa viên
Nguyên liệu: 1kg dừa non và 400 – 500g đường trắng
Cách làm:
- Cùi dừa làm sạch, cắt thành từng viên vuông có chiều rộng khoảng 1cm, sau đó rửa nhiều lần và trụng với nước sôi để loại bỏ phần dầu.
- Cùi dừa sau khi trụng tiếp tục rửa nhiều lần với nước và để ráo.
- Cho cùi dừa vào âu và ướp đường từ 6 – 8 tiếng.
- Đặt chảo lên bếp và cho cùi dừa vào sên đến khi thấy mứt khô lại là được.
Mứt dừa viên nhìn như những viên kẹo rất hấp dẫn. Ảnh: Internet
Làm mứt dừa cà phê
Cach lam mut ngon độc lạ sẽ khiến bạn bị kích thích và mê mẩn ngay, công thức làm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 1 gói cà phê sữa bột hòa tan. Khi ướp đường cùi dừa, bạn cho thêm cà phê bột vào cùng chút sữa đặc và trộn đều. Để khoảng 6 – 8 tiếng rồi đem đi sên là được.
Mùi cà phê thơm dịu nhẹ sẽ giúp bạn không cảm thấy ngán khi ăn. Ảnh: Internet
Mứt dừa màu đỏ
Để có màu đỏ đẹp mắt, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 1 trái thanh long ruột đỏ, cho vào cối xay và lọc lấy nước màu. Khi ướp dừa với đường, bạn cho nước màu thanh long vào ướp cùng rồi đem đi sên là được. Ban đầu màu có thể hơi tím, nhưng khi sên lên, bạn sẽ thấy mứt chuyển dần sang màu đỏ rất đẹp mắt.
Màu đỏ luôn mang tới cảm giác phấn chấn và may mắn. Ảnh: Internet
Ngoài ra, bạn có thể dùng màu đỏ từ cà rốt để chế biến. Cà rốt mua về làm sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng ít nước rồi lọc lấy nước màu và đem ướp với cùi dừa.
Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các cách làm mứt dừa như mứt dừa non lá dứa, mứt dừa matcha,… để tăng thêm màu sắc bắt mắt và hấp dẫn cho mâm mứt Tết ngày đầu năm nhé! Để học thêm bí quyết chế biến nhiều món ngon này Tết, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp.
8 bình chọn
Top 18 cách làm mứt dừa truyền thống viết bởi Cosy
Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày tết
- Tác giả: bosch-vn.vn
- Ngày đăng: 08/20/2022
- Đánh giá: 4.74 (546 vote)
- Tóm tắt: Mứt dừa là một món ăn truyền thống của người việt trong mỗi dịp tết đến xuân về. Mứt có vị béo ngậy, ngọt và thơm và có nhiều màu sắc được làm từ dứa, cam, …
- Nội Dung: Mứt dừa là một món ăn truyền thống của người việt trong mỗi dịp tết đến xuân về. Mứt có vị béo ngậy, ngọt và thơm và có nhiều màu sắc được làm từ dứa, cam, và trà xanh, cà phê… Cách làm mứt dừa cũng rất đơn giản không quá cầu kỳ như những món ăn …
2 Cách làm mứt dừa trắng truyền thống đậm hương vị Tết
- Tác giả: unica.vn
- Ngày đăng: 07/07/2022
- Đánh giá: 4.46 (241 vote)
- Tóm tắt: cach-lam-mut-dua-trang-4.jpg? Thành phẩm mứt dừa viên vị cacao. 3. Cách làm mứt dừa trắng không bị chảy nước. Mứt dừa …
- Nội Dung: Lưu ý: Công đoạn ướp dừa cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ quy trình làm mứt dừa trắng. Để có được món mứt như ý và phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình thì bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường sao cho phù hợp nhất …
Cách làm mứt dừa truyền thống đơn giản ngay tại nhà
- Tác giả: leep.app
- Ngày đăng: 08/17/2022
- Đánh giá: 4.22 (599 vote)
- Tóm tắt: Hương vani: 1 hộp. Cách làm mứt dừa. Mứt dừa non thường ngon hơn so với dừa bánh tẻ bởi chúng có độ dẻo và dai hơn.
- Nội Dung: Với các bước làm đơn giản cùng lợi ích tuyệt vời chắc chắn mứt dừa sẽ là món ăn vặt không nên bỏ qua. Tuy nhiên do thành phần nguyên liệu có sự hiện diện của đường nên bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Bởi chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình kiểm …
Cách làm mứt dừa: 2 cách làm thơm ngon đón Tết 2023
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 07/22/2022
- Đánh giá: 4.12 (396 vote)
- Tóm tắt: Nhắc đến hương vị ẩm thực truyền thống Tết cổ truyền thì chắc chắn không thể thiếu món mứt dừa – món ăn mang đậm hương vị tuổi thơ mỗi dịp Tết của người …
Tết Nguyên đán học cách làm mứt dừa tại nhà mang ý nghĩa đoàn viên
- Tác giả: doctailieu.com
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 3.87 (434 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách chọn dừa ngon và các lưu ý khi làm mứt dừa tại nhà. … Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa bánh tẻ – mứt dừa truyền thống ngày Tết Nguyên đán …
- Nội Dung: Đây là món mứt dừa rất dễ tạo hình nên bạn chỉ cần chọn những dừa có cùi non, dày. Như vậy dừa sẽ ngon, ngọt hơn là những loại có cùi dày nhưng già, cứng. Loại dừa để làm món này là dừa nước. Tuy nhiên nếu dừa nước có cùi quá non và mỏng thì bạn …
Cách làm mứt dừa 4 màu đơn giản, thơm ngon đãi Tết
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 03/27/2022
- Đánh giá: 3.72 (510 vote)
- Tóm tắt: Mứt dừa là một trong những món quà vặt truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết, cách làm đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Cách làm mứt dừa đơn giản, ai cũng có thể làm cho ngày Tết
- Tác giả: congnghetanphu.com
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 3.54 (212 vote)
- Tóm tắt: Miếng mứt dừa mập mạp, thơm ngon béo ngậy được coi là một món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền. Một vài năm trở lại đây, mứt dừa …
- Nội Dung: Chỉ biết rằng, mứt dừa xuất hiện từ lâu rất lâu rồi. Cứ mỗi dịp cận Tết, các bà các mẹ đều hân hoan nạo dừa, chuẩn bị làm mứt. Những câu chuyện về mứt dừa vẫn được kể mãi trong ánh lửa bập bùng, trở thành phần không thể thiếu được trong ngày Tết cổ …
Cách làm mứt dừa béo bùi đón Tết xum vầy
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 3.26 (590 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt dừa vị truyền thống; Làm mứt dừa lần lượt theo các bước. Cách làm mứt dừa ngon thật nhiều sắc màu đẹp mắt.
- Nội Dung: Cách làm mứt dừa cho ngày Tết cổ truyền thêm trọn vẹn mà YummyDay tin rằng chị em nào cũng muốn tìm hiểu đấy nha. Thử tưởng tượng giao thừa đón năm mới cả nhà cùng quây quần bên dĩa mứt uống nước trà chờ đợi thời khắc chuyển giao năm mới, đúng là …
Cách làm mứt dừa non ngũ sắc nhâm nhi ngày Tết, đã ngon còn đẹp mắt
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 12/27/2022
- Đánh giá: 3.12 (391 vote)
- Tóm tắt: Mứt dừa là món ăn truyền thống trong mỗi dịp Tết đoàn viên. Cách làm món mứt dừa non không quá khó nhưng cần sự kiên nhẫn.
- Nội Dung: Trước đây, mứt dừa đơn giản được sử dụng từ cùi dừa già, nhưng theo chị Ngô Thanh (sống tại Hà Nội) thì mứt dừa non mềm, dẻo, thơm, béo ngọt mang lại cảm giác thích thú riêng cho người thưởng thức. Không chỉ vậy, mứt dừa còn được biến tấu thêm màu …
5 Cách Làm Mứt Dừa Ngon 2021: Người Lần Đầu Làm Cũng Thành Công
- Tác giả: bazantravel.com
- Ngày đăng: 08/26/2022
- Đánh giá: 2.9 (63 vote)
- Tóm tắt: Vani: 1 ống. Cách làm mứt dừa truyền thống. Chọn dừa non hoặc dừa bánh tẻ. Lưu ý: Bạn nên chọn phần cùi dừa …
- Nội Dung: Cách làm mứt dừa rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm. Do đó mứt dừa là một trong những món ngon ngày Tết rất được yêu thích. Từ con nít, người lớn cho tới cụ già ai ai cũng đều trông đợi Tết đến xuân sang để được thưởng thức. Dù món này rất dễ làm …
Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên ngũ sắc béo bùi, thơm ngon tại nhà
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Đánh giá: 2.78 (187 vote)
- Tóm tắt: Biến tấu khác biệt với mứt dừa truyền thống, cùng theo dõi các bước làm món mứt hấp dẫn mà để lâu không chảy nước này ngay trong bài viết sau đây bạn nhé! 1.
- Nội Dung: Cách làm mứt dừa viên ngũ sắc nhiều màu thơm ngon, béo bùi là món mứt được nhiều gia đình yêu thích. Biến tấu khác biệt với mứt dừa truyền thống, cùng theo dõi các bước làm món mứt hấp dẫn mà để lâu không chảy nước này ngay trong bài viết sau đây …
Cách làm mứt dừa thơm ngon, béo ngậy đón Tết đoàn viên
- Tác giả: didaudalat.com
- Ngày đăng: 05/03/2022
- Đánh giá: 2.65 (114 vote)
- Tóm tắt: Món mứt dừa – dừa, đường trắng, vani, bột trà xanh, sữa đặc,….là một trong những loại mứt truyền thống quen thuộc không thể thiếu trong không khí ngày …
- Nội Dung: – Bước 7: Sau khi mứt dừa đã dẻo, bạn để mứt thật khô. Phần đường còn lại trong chảo, thêm một chút nước và 1/2 lượng đường còn lại, nấu cho đến khi đường tan hết thì cho 1/2 lượng dừa còn lại vào. Đun đến khi đường cạn bớt thì rắc ca cao vào rồi hạ …
[HƯỚNG DẪN] 3 cách làm mứt dừa thơm ngon tại nhà
- Tác giả: blognauan.vn
- Ngày đăng: 10/24/2022
- Đánh giá: 2.61 (123 vote)
- Tóm tắt: Mứt dừa truyền thống, mứt dừa sữa, hay ngũ sắc là món ăn ngày Tết không thể thiếu. Cùng Blog Nấu Ăn tìm hiểu cách làm mứt dừa tại nhà nhé.
- Nội Dung: Như vậy, ở bài viết này, Blog Nấu Ăn đã hướng dẫn bạn 3 cách làm mứt dừa tại nhà đơn giản. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn áp dụng thành công và hoàn thành được những mẻ mứt dừa ngon tuyệt hảo nhé. Nếu bạn …
Mách bạn cách làm mứt dừa trắng truyền thống ngon tuyệt hảo
- Tác giả: kienthuctonghop.vn
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 2.46 (132 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mứt dừa trắng truyền thống thơm ngon tại nhà sẽ giúp bạn có được một món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị Tết.
- Nội Dung: Dừa bánh tẻ sẽ có phần vỏ màu trắng hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra, lớp vỏ hơi mềm. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa bị tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà. …
Tổng hợp cách làm mứt dừa chuẩn ngon tại nhà
- Tác giả: dienmaythiennamhoa.vn
- Ngày đăng: 10/05/2022
- Đánh giá: 2.3 (66 vote)
- Tóm tắt: Cách sên cũng tương tự như món mứt dừa truyền thống. cach-lam-mut-dua-chuan-ngon-tai-nha …
- Nội Dung: Xét về cơ bản thì cách làm mứt dừa ngũ sắc cũng không có nhiều khác biệt so với mứt dừa truyền thống ở trên. Chì thêm duy nhất 1 bước là bạn có thể cho thêm các màu sắc tự nhiên vào để thay đổi màu sắc của dừa cũng như giúp cho hương vị dừa được …
Mứt dừa non truyền thống
- Tác giả: ehifood.com
- Ngày đăng: 07/29/2022
- Đánh giá: 2.27 (92 vote)
- Tóm tắt: Thành phần mứt dừa non: dừa xiêm tươi hái tại vườn và làm ngay, trồng tự nhiên, thái sợi, sên với đường phèn kết tinh tự nhiên trên than củi và sấy nắng.
Cách làm mứt dừa truyền thống thơm ngon không bị ngọt màu trắng
- Tác giả: hoccaptoc.edu.vn
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Đánh giá: 2.26 (73 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa truyền thống đơn giản thơm ngon. Cùi dừa: 1kg; Đường trắng: 1kg; Vani: 1 – 2 ống nhỏ. Cách làm …
Cách làm dừa mứt dừa thơm ngon đơn giản tại nhà
- Tác giả: xuduabentre.com
- Ngày đăng: 09/27/2022
- Đánh giá: 2.01 (94 vote)
- Tóm tắt: Mứt dừa là một món ăn truyền thống của người Việt Nam trong mỗi dịp tết đến xuân về. Mứt dừa có vị béo ngậy và ngọt thanh, rất thơm và đặc …
- Nội Dung: Khi nước đường sền sệt lại bạn hãy cho 50ml sữa tươi không đường và một chút vani để tạo mùi rồi mới sên tiếp. Bật lửa nhỏ để dừa không bị vàng rồi sau đó sên khoảng 30 đến 45 phút cho dừa khô lại tới khi có phấn bám quanh sợi dừa thì tắt bếp rồi …