Rất Hay Top 10+ cách làm bánh gai từ lá gai tươi [Ngon Nhất]

Cách làm bánh gai miền Bắc từ lá gai tươi

Mỗi vùng quê có một cách làm bánh khác nhau: Ở miền Trung, bánh gai còn được gọi là bánh ít lá gai, về thành phần và cách làm gần như tương tự, khác ở chỗ hình dáng và lá chuối gói bên ngoài. Bánh gai miền Bắc có hình dẹt, được gói từ lá chuối khô, bánh gai (bánh ít lá gai) miền Trung có hình viên chữ nhật hoặc tam giác và được gói bằng lá chuối tươi.

Bánh gai miền Trung

Sau đây, Nông Dân Số sẽ hướng dẫn các bạn cách bánh gai hình dẹt của người miền Bắc, loại này dễ gói, dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, do bánh gai được làm từ bột nếp với nước lá gai nên để được lâu mà không bị cứng và ôi thiu, có thể ăn ngon trong vài ngày liền.

Nguyên liệu làm bánh gai

  • Bột nếp: 500g

  • Bột sắn: 100g

  • Lá gai tươi: 400g

  • Đậu xanh đãi sạch vỏ: 350g

  • Đường cát trắng: 300g

  • Dừa nạo: 100g

  • Mỡ gáy heo: 100g

  • Mè: 20g

  • Tinh dầu bưởi: 20ml

  • Lá chuối khô: 1 bó lớn

  • Lạt tre buộc

  • Dầu ăn

  • Dụng cụ cần chuẩn bị: xửng hấp

Các bước làm bánh gai

Bước 1: Sơ chế lá gai

– Lá gai mua về đem xé làm đôi, tước bỏ phần sống lá, phần xơ lá rồi đem rửa thật sạch cho hết đất cát, sau đó để ráo nước. Bạn bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, trút lá gai vào luộc cho mềm nhừ rồi vớt ra, để ráo nước. Đợi lá nguội hết thì trút vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn (hoặc có thể cho vào cối để giã nát). Dùng rây lọc lấy nước cốt lá gai, bỏ phần bã.

Sơ chế lá gai

Lưu ý : Khi giã lá gai bạn có thể vẫn dùng luôn cả bã mà không lọc lại nước cốt, làm như vậy cũng được nhưng sử dụng nước cốt thì vỏ bánh sẽ mịn hơn, không bị cặn.

Bước 2: Làm bột bánh

– Bạn cho bột nếp và bột sắn vào một cái thau nhỏ rồi trộn đều, thêm khoảng 150g đường và nước cốt lá gai vào, tiếp tục trộn cho bột ướt. Tiếp đó, bạn dùng tay nhào bột thật đều, nhào thật kỹ cho đến khi bột mềm dẻo và tạo thành khối đặc quánh.

Màu sắc bột bánh phụ thuộc vào lượng lá gai nhiều hay ít và bạn nhào kỹ đến mức nào

Lưu ý : cách làm bánh gai cầu kì nhất chính là khâu nhào bột, nếu bạn nhào bột càng kĩ thì bánh càng dẻo và đen, bóng đều đẹp mắt.

Bước 3: Rang mè

– Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho mè vào rang chín, khi mè dậy mùi thơm và nổ lốp bốp là đã chín, bạn đổ ra đĩa để nguội.

Mè rang chín

Bước 4: Nấu đậu xanh

– Đậu xanh bạn phải ngâm nước trước đó 2 – 3 tiếng cho đậu nở mềm, tới lúc làm bánh thì đem rửa sạch lại, cho vào nồi hấp chín. Lưu ý, bạn nên hấp đậu thay vì luộc để đậu bở và giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng hơn. Nếu không có nồi hấp bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp đậu cũng được.

– Khi đậu chín tới, bạn đổ đậu ra rồi cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn.

Giã đậu xanh

Lưu ý : không nên xay quá nhuyễn sẽ làm đậu giảm vị thơm bùi. Trút đậu xay ra tô.

Bước 5: Sơ chế mỡ heo

– Mỡ heo đem rửa sạch với nước rồi luộc chín, sau đó cắt hạt lựu nhỏ, cho vào chén trộn với khoảng 2 muỗng cà phê đường. Bạn trộn đều và đợi đến khi mỡ heo chuyển từ màu trắng sang trong, đường tan thành nước thì bỏ phần nước đường, lấy phần mỡ để làm nhân bánh. Mỡ heo sẽ giúp bánh có vị thơm, ngậy.

Ướp mỡ heo với đường cho đến khi chuyển từ màu trắng sang trong

Bước 6: Làm nhân bánh gai

– Bạn trút mỡ heo vào tô đậu xanh xay nhuyễn, thêm dừa nạo, tinh dầu bưởi và lượng đường còn lại vào tô, trộn đều hỗn hợp. Lưu ý, khi làm nhân bánh gai, bạn nên cho nhiều đường một chút vì phần nhân ngọt sẽ bù cho phần vỏ bánh hơi nhạt, khi ăn sẽ vừa vị hơn. Lượng đường nhiều hay ít là do bạn tự quyết định, điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

– Sau khi trộn xong, bạn múc một lượng nhân vừa đủ vào lòng bàn tay, viên tròn lại, để ra khay rồi tiếp tục làm cho hết phần nhân đã chuẩn bị.

Nhân bánh gai trông thật hấp dẫn phải không nào?

Bước 7: Nặn bánh

– Lấy một lượng bột vừa đủ vào lòng bàn tay, xoa tròn rồi ấn dẹt, sau đó cho phần nhân đậu xanh vào giữa, gói bột lại sao cho bột bánh bọc kín hết nhân và có hình tròn. Nặn xong thì lăn nhẹ qua đĩa mè rang. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu, đặt bánh vào khay.

Rất hay:  Gợi Ý Top 17 cách làm trứng cuộn cơm cho bé [Ngon Nhất]

Bạn nặn hết nhân rồi gói luôn một thể

Lưu ý:

  • Nên thoa chút dầu ăn vào tay khi nặn bánh để bột không bị dính vào tay.

  • Nếu không tự tin nặn bánh đẹp thì bạn có thể sử dụng khuôn bánh gai có sẵn.

  • Vỏ bánh dày hay mỏng là do bạn quyết định ở bước này, phụ thuộc vào lượng bột nhiều hay ít.

Bước 8: Gói bánh

– Lá chuối khô trước khi gói bạn nên lau sạch, có thể trần qua nước sôi cho lá mềm để dễ gói.

– Cho chút dầu ăn ra chén.

– Bạn trải 2 miếng lá chuối đè lên nhau, thoa một chút dầu ăn vào mặt trong của lá, nơi tiếp xúc với bánh rồi đặt bánh vào giữa, ấn hơi dẹp. Bạn xếp lá chuối sao cho kín bốn cạnh thành hình vuông rồi vuốt, ép bánh trải đều trong lớp lá, gói bên ngoài thêm 1 – 2 lớp lá nữa. Khi gói bánh phải lưu ý, gói lớp nào thì phải kín lớp đó rồi mới gói tiếp, làm như vậy bánh mới kín.

Dùng lạt buộc lại cho chắc chắn, nếu làm khéo tay thì không cần dùng lạt bánh vẫn cố định được.

Gói bánh thì cần phải khéo léo một chút nhé các bạn!

Bước 9: Hấp bánh

– Bánh gói xong xếp vào nồi hấp đã có sẵn nước, bạn xếp bánh hơi thưa một chút, bắc lên bếp nấu sôi rồi hấp thêm khoảng 30 – 40 phút là bánh chín. Lúc này, bạn lấy bánh ra ngoài, để nguội rồi thưởng thức. Bánh gai khi nóng bột nếp chưa cô lại, ăn sẽ nhão, vì vậy nên để nguội ăn sẽ ngon hơn.

Hấp bánh gai

Yêu cầu thành phẩm món bánh gai

– Những chiếc bánh gai được gói đều và đẹp.

– Khi bóc vỏ ra, bánh bên trong đen nhánh lấm tấm hạt mè, vỏ bánh bọc kín lấy nhân, khi ăn rất dẻo và mịn. Nhân bên trong có vị ngọt bùi của đường và đậu xanh, vị thơm ngậy của dừa và mỡ heo, thoang thoảng hương dầu bưởi vô cùng hấp dẫn.

Bánh gai thành phẩm

Như vậy là Nông Dân Số đã hướng dẫn xong cách làm bánh gai ngon nhất cho bạn rồi! Với món bánh gai này, bạn có thể sử dụng như một món ăn chơi, ăn vặt hay món tráng miệng sau bữa ăn hoặc món điểm tâm trong ngày. Đặc biệt, bánh gai rất thích hợp để làm quà biếu, quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp… vừa ngon mà lại rất đảm bảo.

Chúc các bạn thực hiện thành công với món bánh gai này! Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh tôm Hồ Tây cũng rất thơm ngon hấp dẫn đấy

Top 17 cách làm bánh gai từ lá gai tươi viết bởi Cosy

Bán Bột Lá Gai Nguyên Chất – Nguyên Liệu Làm Bánh Gai Thơm

  • Tác giả: cugaituoi.com
  • Ngày đăng: 11/06/2022
  • Đánh giá: 4.78 (275 vote)
  • Tóm tắt: Nhồi khối bột dẻo, mịn (sẽ hơi dính tay). Chia bột thành 6 phần, mỗi phần khoảng 70g. VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM BÁNH GAI NGON TỪ BỘT LÁ GAI …

Tổng hợp Cách làm bánh gai nhân đậu thơm ngon chuẩn vị 03 / 2023

Tổng hợp Cách làm bánh gai nhân đậu thơm ngon chuẩn vị 03 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 01/06/2023
  • Đánh giá: 4.39 (367 vote)
  • Tóm tắt: Tổng hợp Cách làm bánh gai nhân đậu thơm ngon chuẩn vị 03 / 2023 … Bạn có thể làm bánh gai từ bột lá tươi hoặc khô. Về cảm quan cá nhân, …
  • Nội Dung: Điểm đặc biệt của bánh gai Bắc là nó được gói bằng lá chuối tiêu khô tự nhiên trên cây. Theo lý giải của người trong nghề, gói bánh gai bằng lá chuối khô thì lá ít bị rách, khi hấp mùi lá chuối tỏa ra đậm hơn, ám vào bánh gai quyện với mùi nếp mùi …

2 Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định Tại Nhà Cực Đơn Giản

2 Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Tác giả: mientrungcogi.com
  • Ngày đăng: 07/17/2022
  • Đánh giá: 4.36 (280 vote)
  • Tóm tắt: Lá gai làm bánh (không già, không non):
    Lá chuối tươi đã được phơi qua nắng:
    Gừng tươi:
    Bột nếp:
  • Nội Dung: Bánh ít lá gai Bình Định là loại bánh đặc sản truyền thống, với cách làm yêu cầu về sự tỉ mỉ, cẩn thận. Bánh ít lá gai Bình Định có hương vị đặc biệt khiến các thực khách chỉ cần thưởng thức qua một lần sẽ không thể quên được hương vị mộc mạc của …

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản

 Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 03/05/2023
  • Đánh giá: 4.15 (509 vote)
  • Tóm tắt: Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh gai ngon tại nhà sử dụng lá gai khô hoặc tươi cực đơn giản. … Bước 1: Đậu xanh ngâm từ 6 – 8 tiếng cho nở.
  • Nội Dung: Bước 3: Đổ đậu xanh đã xay ra chảo, thêm vào 1/2 thìa cafe muối sên cho đến khi thấy đậu bắt đầu cạn bớt nước, cho vào 3 thìa canh dầu ăn đảo đều, tiếp đó hòa tan 1,5 thìa canh bột nếp chín và đổ từ từ vào đảo đều. Cuối cùng cho dừa bào sợi, vani …

Cô gái người Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bánh gai cực ngon

Cô gái người Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bánh gai cực ngon
  • Tác giả: tintuconline.com.vn
  • Ngày đăng: 04/26/2022
  • Đánh giá: 3.97 (454 vote)
  • Tóm tắt: Cây gai có nhiều tác dụng. Ngoài cách phơi khô, mọi người có thể xay lá tươi và lọc lấy nước ngâm bột. Và đây là thành quả của cô bạn T.Q.T:.

Tổng hợp nhiều hơn 25 cách làm bánh gai không thể bỏ qua

Tổng hợp nhiều hơn 25 cách làm bánh gai không thể bỏ qua
  • Tác giả: eteachers.edu.vn
  • Ngày đăng: 07/27/2022
  • Đánh giá: 3.74 (320 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh gai ngon tại nhà cũng rất đơn giản có thể sử dụng lá gai tươi hoặc khô đều được.
  • Nội Dung: Sau đây, Nông Dân Số sẽ hướng dẫn các bạn cách bánh gai hình dẹt của người miền Bắc, loại này dễ gói, dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng. Lưu ý : cách làm bánh gai cầu kì nhất chính là khâu nhào bột, nếu bạn nhào bột càng kĩ thì bánh càng dẻo và …

Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc

Bí quyết vàng trong cách làm bánh gai đặc sản của người miền Bắc
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/29/2022
  • Đánh giá: 3.39 (255 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh gai hay bánh ít lá gai có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng Bắc bộ Việt … Nguyên liệu làm bánh gai chủ yếu là bột nếp, lá gai tươi, đường trắng, …
  • Nội Dung: Bánh ít là gai có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc để nguội đều ngon. Bánh đen nhánh, dẻo mịn, bên trong là phần nhân đậu ngọt bùi, béo ngậy vị dừa, thêm một hương nếp dịu nhẹ cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bánh bất cứ khi nào mình …

Tìm hiểu hơn 24 cách làm bánh gai hay nhất

  • Tác giả: daotaonec.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/21/2023
  • Đánh giá: 3.39 (464 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc tại nhà từ lá gai tươi. Đặc biệt, do bánh gai được làm từ bột nếp với nước lá gai nên để được lâu mà …
  • Nội Dung: Bạn có thể tham khảo thêm cách làm các loại nhân cho món bánh gai ngon để có thêm những gợi ý hay về các loại nhân làm bánh gai Công thức làm bánh gai tại nhà cho cả gia đình thưởng thức Chiếc bánh gai này trải qua cũng khá nhiều công đoạn nhưng …

2 Cách làm bánh gai bằng lá gai tươi và khô đơn giản tại nhà

2 Cách làm bánh gai bằng lá gai tươi và khô đơn giản tại nhà
  • Tác giả: phongreviews.com
  • Ngày đăng: 01/26/2023
  • Đánh giá: 3.08 (470 vote)
  • Tóm tắt: Đặc sản bánh gai có nguồn gốc từ thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Theo … Dưới đây là cách làm bánh lá gai nhân dừa đậu xanh cực thơm ngon cho các bạn …
  • Nội Dung: Bước 2: Bạn cho lá gai vừa thu được vào và thêm 250 gam bột nếp, 200 gam đường, hạt gấc nhào đều tay để tạo thành khối bột mịn, không dính tay sau đó nhặt bỏ phần vỏ hạt gấc ra là được. Bây giờ dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để bột nghỉ …

Rất Hay Top 20 làm bánh gai bằng lá gai tươi [Quá Ok Luôn]

Rất Hay Top 20 làm bánh gai bằng lá gai tươi [Quá Ok Luôn]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 07/20/2022
  • Đánh giá: 2.88 (146 vote)
  • Tóm tắt: Chia bột thành 6 phần, mỗi phần khoảng 70g. VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM BÁNH GAI NGON TỪ BỘT LÁ GAI … Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm …
  • Nội Dung: Không phải bột mì, bột ngô, hay bột gạo tẻ. Bột để làm bánh gai là bột nếp.Gạo nếp được chọn lựa kỹ càng, không để lẫn gạo tẻ. Với các làng nghề làm bánh gai truyền thống ở Nam Định hay Hải Dương, gạo nếp thường được chọn là gạo nếp hương có độ dẻo …

Bánh gai đặc sản ở đâu, cách làm bánh gai từ lá gai khô thơm ngon

Bánh gai đặc sản ở đâu, cách làm bánh gai từ lá gai khô thơm ngon
  • Tác giả: amthucvungmien.net
  • Ngày đăng: 06/26/2022
  • Đánh giá: 2.85 (176 vote)
  • Tóm tắt: Bài viết sẽ hướng dẫn cách làm bánh gai tại nhà thơm ngon ăn là ghiền. banh-gai-dac-san-o-dau. Tóm tắt [hide]. Bánh gai đặc sản ở …
  • Nội Dung: Bánh gai là một đặc sản truyền thống có từ rất lâu đời của nhiều vùng quê Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bạn sẽ không thể quên được nếu một lần thưởng thức món bánh ngọt, thơm nồng hấp dẫn này. Bánh gai Hải Dương, bánh gai Tứ Trụ – …

2 Cách làm lá gai khô để bảo quản dùng làm bánh khi cần

2 Cách làm lá gai khô để bảo quản dùng làm bánh khi cần
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 12/01/2022
  • Đánh giá: 2.69 (79 vote)
  • Tóm tắt: Lá gai tươi không phải bao giờ cũng có sẵn, và không phải ai có điều kiện trồng tại nhà. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi …
  • Nội Dung: Lá gai mọi người lặt lấy phần lá đem rửa sạch, sau đó mọi người cho vào lồng để phơi. Nếu mọi người phơi nia hay trên bạc thì lá gai sẽ dễ bị bay ra ngoài khi có gió. Nếu không có lồng phơi thì mọi người có thể dụng các dụng cụ có lòng sâu để phơi. …

Cách làm Bánh ít lá gai nhân đậu xanh thơm ngon – Losupply

Cách làm Bánh ít lá gai nhân đậu xanh thơm ngon - Losupply
  • Tác giả: losupply.vn
  • Ngày đăng: 08/14/2022
  • Đánh giá: 2.4 (200 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu đậu xanh khi được mua về, bạn rửa qua nhiều nước và sàn lọc thật kỹ để loại bỏ những hạt sạn, sau đó ngâm đậu xanh trong tô nước để từ 6 đến 8 tiếng …
  • Nội Dung: Một điểm đặc biệt lưu ý đến bạn yêu, bắt buộc những sản phẩm mang đến cho gia đình mình đều là các sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe nhất, vì thế hãy chọn mua các sản phẩm dầu ăn và gia vị mà Losupply đang sở hữu. Losupply không chỉ là …

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/13/2023
  • Đánh giá: 2.43 (81 vote)
  • Tóm tắt: Sau đây CET sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh ít lá gai thơm ngon chỉ với … đây là một thứ bánh dân dã, được làm từ những nguyên liệu “cây nhà, lá vườn” …
  • Nội Dung: Phần bột vỏ bánh được chia đều thành các phần nhỏ, bạn nên chia bột và nhân khối lượng bằng nhau để hương vị bánh ngon hơn. Lấy một lượng bột ở phần vỏ bánh ép dẹp và cho phần nhân vào giữa và túm bột lại rồi vo tròn. Lá chuối được rửa sạch sau đó …

Công thức làm bánh gai tại nhà cho cả gia đình thưởng thức

  • Tác giả: monngondongian.com
  • Ngày đăng: 05/22/2022
  • Đánh giá: 2.26 (68 vote)
  • Tóm tắt: Bánh gai từ lâu được biết đến là một món bánh truyền thống của … các bạn hãy cùng monngondongian.com học cách làm bánh gai ngon và đảm bảo …
  • Nội Dung: Bánh phu thê với hương vị thơm ngon đặc biệt được rất nhiều người yêu thích. Nhân tiện mình sẽ giới thiệu với các bạn cách làm món này nhéNguyên liệu: – Bột năng: 300g – Lá nếp: 1 bó – Cùi dừa nạo sợi nhỏ – Đường trắng: 1/2 bát (loại bát nhỏ ăn cơm) …

Cách làm bánh gai truyền thống bằng lá gai tươi ngon tại nhà, bánh truyền thống miền Bắc các tỉnh Hải Dương, Cao Bằng, Thanh Hóa

  • Tác giả: massageishealthy.com
  • Ngày đăng: 01/29/2023
  • Đánh giá: 2.14 (194 vote)
  • Tóm tắt: Bánh gai có thể được lâu mà không bị cứng và ôi thiu do bánh được làm từ bột gạo nếp và bột lá gai trộn với nhau. Click để hiển thị dàn ý chính …
  • Nội Dung: Chiếc bánh có dạng hình vuông, màu đen, gói trong lá gai xám nhưng cả hương vị bánh đều thơm ngon, ngọt ngào. Chiếc bánh gai này trãi qua cũng khá nhiền công đoạn nhưng không khó làm. Bây giờ các bạn tham khảo cách làm bánh gai truyền thống mà …