Rất Hay Top 19 cách làm bánh lá gai tươi [Đánh Giá Cao]

Nhắc tới bánh gai chúng ta không khỏi quên được vị dẻo ngon ngọt của lớp vỏ bánh, bùi bùi của nhân đậu xanh cùng dừa nạo. Cách làm bánh gai cũng không hề quá khó nhưng để làm được ngon chuẩn hương vị thì đây chính là công thức bạn cần.

Bánh gai với màu đen đặc trưng
Bánh gai với màu đen đặc trưng

Món bánh gai là đặc sản nổi tiếng của nhiều khu vực tỉnh thành Bắc Bộ như: Bánh gai Ninh Giang – Hải Dương, bánh gai Chiêm Hóa – Tuyên Quang, bánh gai Tứ Trụ – Thanh Hóa,….

Tại sao bánh gai có màu đen?

Khi bóc lớp vỏ ngoài lá chuối của bánh gai thì sẽ nhìn thấy phần bánh màu đen đặc sắc. Bánh gai có màu đen là phần vỏ nếp ngoài được đem trộn chung với thịt và nước cốt lá gai. Sau khi lá gai được sơ chế, đem lên luộc thì lá gai chuyển từ màu xanh sang màu đen. Chính điều này làm nên màu đen đặc trưng của món bánh gai.

Cây gai lấy lá dùng làm bánh gai
Cây gai lấy lá dùng làm bánh gai

Cây lá gai mọc ở rất nhiều nước ta, là loài ưa ẩm thường mọc hoang dại. Trong Đông y, cây lá gai là vị thuốc cổ truyền được áp dụng vào trong rất nhiều bài thuốc dân gian: thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, giảm đau…..Rễ (củ gai), lá, vỏ cành và thân, hoa đều được dùng làm thuốc.

Từ xưa các cụ đã tìm tòi kết hợp những loài cây quanh ta để làm ra những món bánh ngon, tốt cho sức khỏe. Bánh khúc sử dụng lá rau khúc để làm vỏ bánh: Cách làm bánh khúc (xôi cúc) truyền thống

Nguyên liệu làm bánh gai

Bánh gai gồm phần lớp vỏ bánh dẻo và nhân bánh. Phần vỏ bánh gai là sự kết hợp của bột gạo nếp và lá gai. Phần nhân bánh thì dùng đậu xanh, dừa nạo sợi, đường cát (tùy mỗi nơi có thể cho thêm thịt heo).

Dưới đây là nguyên liệu làm bánh gai chi tiết cho khoảng 15-20 chiếc bánh (tùy kích thước gói)

Phần vỏ bánh gai Phần nhân Bột nếp 500g Đậu xanh 300g Lá gai 500g Dừa nạo 150g Gừng 1 củ Đường cát 300g Lá chuối khô Vừng trắng rang 200g

Dụng cụ luộc bánh gai: nồi luộc

Ngoài ra, cần thêm dây buộc như lạt mềm hoặc dây chuối khô, rổ rá, tô dựng, máy xay sinh tố

Hướng dẫn cách làm bánh gai ngon chuẩn

Bước 1: Sơ chế lá gai

Cách làm bánh gai từ lá gai tươi

Chọn lá gai bánh tẻ để làm bánh không quá non hoặc quá già. Lá gai non quá thì màu sẽ không đẹp, lá già thì nước làm bánh không thơm ngon.

Lá gai xé làm đôi, đem tước bỏ sống lá, phần xơ rồi rửa sạch. Bắc nồi nước luộc lá gai với vài lát gừng cho mềm nhừ rồi vớt ra.

Luộc lá gai với vài lát gừng
Luộc lá gai với vài lát gừng

Sau khi lá gai nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng cối giã nhuyễn. Để riêng phần nước lá gai màu xanh đen ra tô lớn. Dùng rây lọc sơ qua để tách phần lá gai và nước cốt.

Cách làm bánh gai từ lá gai khô

Lá gai khô đem nhúng vào nước cho mềm, rửa sạch rồi tước bỏ phần gân và cọng lá.

Bỏ lá gai khô vào nồi nước luộc mềm nhừ. Vớt lá gai cùng phần nước rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc để tách phần nước cốt và phần bã lá gai.

Lá gai phơi khô để bảo quản được lâu hơn
Lá gai phơi khô để bảo quản được lâu hơn

Hòa đường khoảng 150g với nước cốt lá gai, phần nước đường lá gai này sẽ từ từ đổ trộn chung với bột nếp để làm vỏ bánh.

Bước 2: Làm vỏ bánh gai

Trộn bột nếp với lá gai đã xay nhuyễn, thêm vừng trắng rang chín rồi từ từ cho thêm nước đường ở trên

Dùng tay nhào thật đều cho đều cho tới khi bột mịn, mềm dẻo. Nhồi bột càng lâu thì bột càng dẻo.

Trộn bột nếp cho thật dẻo, mịn
Trộn bột nếp cho thật dẻo, mịn

Dùng khăn phủ lên bột, để bột nghỉ khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Cách làm nhân đậu xanh dừa nạo cho bánh gai

Đậu xanh đem vo sạch, ngâm với nước ấm từ 2-4 tiếng cho hạt đậu nở mềm. Cho đậu xanh vào xửng hấp chín. Khi đậu xanh chín, dùng thìa tán nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhuyễn.

Rất hay:  Bật Mí Top 10+ món bắp cải cuốn thịt [Quá Ok Luôn]

Cho phần đường còn lại trộn đều chung với đậu xanh.

Sên nhân đậu xanh, dừa nạo, đường cát
Sên nhân đậu xanh, dừa nạo, đường cát

Bắc chảo nóng lên, cho thêm chút dầu ăn và sên đậu xanh trộn đường cho đến khi đường tan hoàn toàn và đậu không dính chảo là được. Sên nhân bánh khi ăn sẽ thấy chắc nhân và bảo quản lâu hơn là đậu xanh tán đường.

Thêm dừa nạo đã chuẩn bị vào rồi trộn đều rồi vo phần nhân đậu xanh thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Gói bánh gai

Sau khi bột nếp nghỉ xong, ngắt bột ra và bắt đậu gói bánh.

Lấy 1 phần bột, dàn mỏng rồi cho nhân vào giữa, bọc kín lại. Dùng tay ấn dẹt bánh được dạng hình chữ nhật

Vo tròn bột nếp, bọc nhân đậu xanh bánh gai
Vo tròn bột nếp, bọc nhân đậu xanh bánh gai

Lá chuối khô rửa qua với nước cho mềm lá, để ráo. Quết 1 ít dầu ăn vào lá chuối để khi hấp bánh gai chín không bị dính vào lá. Cho phần bánh đã ấn dẹt bọc lại bằng lá chuối, dùng dây chuối hoặc lạt mềm buộc lại.

Cách gói bánh ít lá gai hình tam giác đẹp mắt: Cắt lá chuối tươi thành hình vuông, cuộn thành hình phễu rồi cho bột nếp đã gói nhân đậu xanh vo tròn vào giữa. Ấn đầu, bẻ gập đuôi bánh lại.

Các bước gói bánh ít lá gai bằng lá chuối tươi
Các bước gói bánh ít lá gai bằng lá chuối tươi

Bước 5: Luộc chín bánh gai

Xếp bánh gai lần lượt vào trong nồi lớn, đổ nước ngập bánh rồi đun lửa như luộc bánh chưng. Thời gian luộc bánh gai khoảng 30-40 phút thì bánh chín ngon.

Vớt bánh gai ra và dàn ra mâm để bánh nhanh khô, ráo nước và nguội. Bánh gai ăn nguội sẽ ngon hơn.

Bánh gai đã được luộc chín
Bánh gai đã được luộc chín

Nếu dùng nồi hấp thì bạn xếp bánh gai vào xửng và hấp chín trong khoảng 30-40 phút. Bánh gai hấp sẽ ráo nước hơn.

Bánh gai nhân đậu xanh có vị ngọt đậm, thơm bùi đậu xanh, vị béo béo của dừa. Hãy lưu ngay cách làm món bánh gai này để thi thoảng trổ tài cho gia đình nhé.

Với cách chế biến gần như tương tự bánh gai, bánh gấc có màu đỏ đẹp mắt ăn lại ngon dẻo ngon miệng.

Xem ngay: Cách làm bánh gai gấc đỏ đẹp đơn giản

Top 19 cách làm bánh lá gai tươi viết bởi Cosy

Bán Bột Lá Gai Nguyên Chất – Nguyên Liệu Làm Bánh Gai Thơm

  • Tác giả: cugaituoi.com
  • Ngày đăng: 12/16/2022
  • Đánh giá: 4.8 (970 vote)
  • Tóm tắt: Nhồi khối bột dẻo, mịn (sẽ hơi dính tay). Chia bột thành 6 phần, mỗi phần khoảng 70g. VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM BÁNH GAI NGON TỪ BỘT LÁ GAI …

Hé lộ cách làm bánh ít lá gai dẻo thơm, vị ngon say đắm

Hé lộ cách làm bánh ít lá gai dẻo thơm, vị ngon say đắm
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 10/10/2022
  • Đánh giá: 4.59 (356 vote)
  • Tóm tắt: 1.1. Chuẩn bị nguyên liệu · Lá gai: 250gr · Bột gạo nếp: 400gr · Đậu xanh đã xay vỏ: 200gr · Gừng tươi: 20gr · Dừa nạo sợi: 100gr · Dầu ăn: 2 thìa …
  • Nội Dung: Bánh ít lá gai là một trong những loại bánh dân giã nổi tiếng tại Bình Định. Loại bánh này có sự kết hợp hoàn hảo giữa cách làm vỏ bánh dày và nhân bánh chưng. Hôm nay hãy cùng VinID trổ tài vào bếp học ngay 2 cách làm bánh ít lá gai cực kỳ thơm …

Bánh ít lá gai Bình Định món ngon làm quà

  • Tác giả: dichvuxunau.vn
  • Ngày đăng: 09/29/2022
  • Đánh giá: 4.33 (438 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh. Bước 1: Phần vỏ bánh. Vỏ bánh được làm nguyên liệu chính là lá gai hình trái tim. Lá gai tươi bỏ cuống, …

Tổng hợp Cách làm bánh gai nhân đậu thơm ngon chuẩn vị 03 / 2023

Tổng hợp Cách làm bánh gai nhân đậu thơm ngon chuẩn vị 03 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 05/15/2022
  • Đánh giá: 4.1 (223 vote)
  • Tóm tắt: Với lá gai sấy khô bạn thực hiện các bước tương tự như khi dùng lá tươi. Về phần bột lá gai xay sẵn thì bạn chỉ cần nấu nước sôi cho bột vào …
  • Nội Dung: Lấy một lượng bột vừa đủ vào lòng bàn tay, xoa tròn rồi ấn dẹt, sau đó cho phần nhân đậu xanh vào giữa, gói bột lại sao cho bột bánh bọc kín hết nhân và có hình tròn. Nặn xong thì lăn nhẹ qua đĩa mè rang. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu, …

Mua lá gai khô – lá gai tươi ngay tại tp.hcm thật dễ dàng

  • Tác giả: banhitconga.com
  • Ngày đăng: 09/27/2022
  • Đánh giá: 3.59 (471 vote)
  • Tóm tắt: Bạn đang tìm kiếm nhiên liệu để gói bánh ít lá gai. … KH nào có nhu cầu mua lá gai tươi hoặc khô để tự làm món bánh này vui lòng liên hệ BICN.

Cách làm Bánh ít lá gai nhân đậu xanh thơm ngon – Losupply

Cách làm Bánh ít lá gai nhân đậu xanh thơm ngon - Losupply
  • Tác giả: losupply.vn
  • Ngày đăng: 05/01/2022
  • Đánh giá: 3.56 (237 vote)
  • Tóm tắt: Lá gai tươi bạn đem đi tướt bỏ phần gân lá rồi tiến hành rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó bạn bắt một nồi nước để thực hiện bước luộc lá với ít nước trong …
  • Nội Dung: Bánh mang hương thơm thoang thoảng của lá gai đặc trưng, nhân đậu xanh bùi bùi béo béo nhưng không làm ta ngấy. Lớp vỏ bánh bên ngoài được khoác trên mình một chiếc áo choàng đen bóng khiêu gợi. Khi ta cắn thử một miếng, những hạt mè kêu lách tách …

Cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc tại nhà từ lá gai tươi

 Cách làm bánh gai truyền thống miền Bắc tại nhà từ lá gai tươi
  • Tác giả: nongdanso.vn
  • Ngày đăng: 09/19/2022
  • Đánh giá: 3.27 (457 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay, Nông Dân Số sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm bánh gai từ lá gai tươi thơm ngon tại nhà. Cách làm bánh gai miền Bắc từ lá gai tươi …
  • Nội Dung: – Bánh gói xong xếp vào nồi hấp đã có sẵn nước, bạn xếp bánh hơi thưa một chút, bắc lên bếp nấu sôi rồi hấp thêm khoảng 30 – 40 phút là bánh chín. Lúc này, bạn lấy bánh ra ngoài, để nguội rồi thưởng thức. Bánh gai khi nóng bột nếp chưa cô lại, ăn …

Cách làm bánh ít lá gai đặc sản xứ Quảng

  • Tác giả: toisongkhoe.com
  • Ngày đăng: 03/29/2022
  • Đánh giá: 3.06 (388 vote)
  • Tóm tắt: *Cách làm vỏ bánh. banh-it. Bạn xé lá gai thành 2, bỏ sống và xơ lá. Sau đó, đem rửa sạch rồi luộc cho đến …

Rất Hay Top 20 làm bánh gai bằng lá gai tươi [Quá Ok Luôn]

Rất Hay Top 20 làm bánh gai bằng lá gai tươi [Quá Ok Luôn]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 01/15/2023
  • Đánh giá: 2.79 (184 vote)
  • Tóm tắt: Chia bột thành 6 phần, mỗi phần khoảng 70g. VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM BÁNH GAI NGON TỪ BỘT LÁ GAI … Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm …
  • Nội Dung: Không phải bột mì, bột ngô, hay bột gạo tẻ. Bột để làm bánh gai là bột nếp.Gạo nếp được chọn lựa kỹ càng, không để lẫn gạo tẻ. Với các làng nghề làm bánh gai truyền thống ở Nam Định hay Hải Dương, gạo nếp thường được chọn là gạo nếp hương có độ dẻo …

2 Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định Tại Nhà Cực Đơn Giản

2 Cách Làm Bánh Ít Lá Gai Bình Định Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Tác giả: mientrungcogi.com
  • Ngày đăng: 05/27/2022
  • Đánh giá: 2.72 (75 vote)
  • Tóm tắt: Lá gai làm bánh (không già, không non):
    Lá chuối tươi đã được phơi qua nắng:
    Gừng tươi:
    Bột nếp:
  • Nội Dung: Đun sôi 150ml nước lọc và 110gr đường cát trắng còn lại trong nồi. Khi thấy đường bắt đầu chuyển qua màu caramel thì nhanh tay cho dừa nạo vào, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút. Cho thêm đậu phộng được giã nhỏ, bột năng vào hỗn hợp đường, đảo đều, để …

Tìm hiểu hơn 24 cách làm bánh gai hay nhất

  • Tác giả: daotaonec.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/01/2022
  • Đánh giá: 2.74 (159 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh gai ngon tại nhà cũng rất đơn giản có thể sử dụng lá gai tươi hoặc khô đều được.
  • Nội Dung: Bánh gai là món đặc sản của nhiều vùng miền như Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương,… Bài viết sẽ hướng dẫn cách làm bánh gai tại nhà thơm ngon ăn là ghiền. Sau khi áp dụng cách bảo quản bánh gai trong tủ lạnh thì bạn cần hấp lại bánh cho nóng và mềm rồi …

Cách làm bánh gai truyền thống bằng lá gai tươi ngon tại nhà, bánh truyền thống miền Bắc các tỉnh Hải Dương, Cao Bằng, Thanh Hóa

  • Tác giả: massageishealthy.com
  • Ngày đăng: 04/26/2022
  • Đánh giá: 2.49 (139 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm bánh gai truyền thống bằng lá gai tươi ngon tại nhà, hấp bánh gai chỉ 30p. Bánh gai là một món bánh truyền thống của …
  • Nội Dung: Bước 6: Làm nhân bánh – Cho mỡ vào bát đậu xanh xay nhuyến+ dừa nạo+ tinh dầu hoa bưởi+ một ít đường cho vừa ăn, trộn đều tất cả lên. Một lời khuyên cho các bạn trong cách làm bánh ít lá gai này là bạn nên trộn nhân nhiều đường 1 chút vì phần nhân …

Cô gái người Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bánh gai cực ngon

Cô gái người Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bánh gai cực ngon
  • Tác giả: tintuconline.com.vn
  • Ngày đăng: 11/02/2022
  • Đánh giá: 2.5 (121 vote)
  • Tóm tắt: Cây gai có nhiều tác dụng. Ngoài cách phơi khô, mọi người có thể xay lá tươi và lọc lấy nước ngâm bột. Và đây là thành quả của cô bạn T.Q.T:.

2 Cách làm bánh gai bằng lá gai tươi và khô đơn giản tại nhà

2 Cách làm bánh gai bằng lá gai tươi và khô đơn giản tại nhà
  • Tác giả: phongreviews.com
  • Ngày đăng: 06/10/2022
  • Đánh giá: 2.43 (70 vote)
  • Tóm tắt: Không giống như bây giờ, bánh gai ban đầu của Ninh Giang có hình tròn không có lá, sau này được gói thành hình vuông và gói trong lá chuối khô. cach-lam-banh- …
  • Nội Dung: Trên đây là 2 cách làm bánh gai đơn giản và phổ biến nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Làm bánh gai không khó nhưng đòi hỏi người làm cẩn tỉ mỉ và cẩn thận trong từng khâu làm bánh. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã học …

Cách làm bánh ít lá gai tươi tại nhà ngon chuẩn vị

Cách làm bánh ít lá gai tươi tại nhà ngon chuẩn vị
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 10/14/2022
  • Đánh giá: 2.36 (171 vote)
  • Tóm tắt: Bài viết dưới đây xin chia sẻ với mọi người cách làm bánh ít lá gai tươi tại nhà với các bước đơn giản, cụ thể để mọi người thực hiện thành …

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản

 Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 08/25/2022
  • Đánh giá: 2.09 (96 vote)
  • Tóm tắt: Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh gai ngon tại nhà sử dụng lá gai khô hoặc tươi cực đơn giản. Nguyên liệu làm bánh gai. Phần nhân bánh: – 200g đậu …
  • Nội Dung: Bước 2: Thoa dầu ăn đều lên tay, ngắt bột bánh gai với trọng lượng bằng trọng lượng nhân bánh. Dùng dầu ăn tán đều lên mặt lá chuối, phủ đều lên khối bột bánh. Sau đó tán bột bánh dẹt ra, đặt nhân bánh vào giữa vo viên tròn lại. Rắc một ít vừng rang …

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây

Bí Quyết Làm Bánh Ít Lá Gai Ngon Ngất Ngây
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/07/2022
  • Đánh giá: 2.01 (141 vote)
  • Tóm tắt: Sau đây CET sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh ít lá gai thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản. … Lá gai tươi: 500g; Bột nếp: 500g; Đường cát: 300g …
  • Nội Dung: Trước đây, bạn nghĩ cách làm bánh ít lá gai có vẻ khó và công phu nhưng với sự hướng dẫn của CET sẽ giúp bạn thực hiện đơn giản hơn nhiều. Hãy vào bếp trổ tài nội trợ của bản thân ngay nào! Chắc hẳn mọi người trong gia đình sẽ tấm tắc khen ngợi. …

Bột Lá Gai (1 Kg) – Huyền Hà Shop

Bột Lá Gai (1 Kg) - Huyền Hà Shop
  • Tác giả: huyenhashop.com
  • Ngày đăng: 04/08/2022
  • Đánh giá: 1.96 (126 vote)
  • Tóm tắt: Video chi tiết cách làm bánh gai từ bột lá gai. Vỏ bánh. – Chọn lá gai tươi, sắc lá xanh đậm, không non không già vì nếu lá non quá thì không đủ bột lá còn …
  • Nội Dung: Bột lá gai là sản phẩm được làm từ 100% lá gai nguyên chất. Với nguồn nguyên liệu tự trồng và được sản xuất theo quy trình khép kín. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng sản phẩm bột lá gai chất lượng, siêu mịn, giữ nguyên màu xanh lá tươi …