Giò heo giả cầy là một món ăn mang đậm hương vị miền Bắc, chân giò chín mềm, nước xốt sền sệt với vị thơm đặc trưng của riềng, xả, mắm tôm và mẻ… Nếu bạn là tín đồ của món ăn này, hãy cùng Mitahome vào bếp thực hiện món giò heo giả cầy chuẩn vị miền Bắc này nhé.
Độ khó: trung bình
Thời gian ướp: 30 – 45 phút
Thời gian nấu: 1 tiếng 30 phút
Số người ăn: 4 – 5 người
1.Nguyên liệu làm món giò heo giả cầy chuẩn vị Bắc
1 cái chân giò (khoảng 2 kg) 1 hủ mắm tôm (vị Bắc) 500 gram riềng đỏ, củ già 5 cây sả 1 bát mẻ (chưa lọc) 1 kg bún tươi 2 củ hành tím 2 trái ớt tươi Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm Rau ăn kèm: dưa leo, húng quế, húng lủi, rau diếp cá, ngò gai…
Lưu ý khi chọn giò heo:
Khi nấu giả cầy giò heo, bạn nên chọn mua chân giò trước thì sẽ ngon hơn dùng chân giò sau. Vì chân trước nhiều bắp gân, thịt chắc hơn nên dùng để nấu giả cầy thì khi ăn thịt chắc và ngọt hơn.
2. Cách nấu giò heo giả cầy sền sệt thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nếu bạn ở thành thị, không tự thui chân giò bằng rơm thì có thể nhờ người bán dùng khò để khò chân giò cho vàng và chặt thành miến cho bạn. Sau khi mang về bạn chỉ cần cạo sạch lớp khò đen bên ngoài và rửa sạch để có lớp da vàng vàng như thui bằng rơm là được.
- Riềng làm sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng cho vào máy xay, xay nhỏ hoặc cho vào cối giã nhỏ. Lưu ý khi mua riềng nên chọn riềng già, loại riềng đỏ sẽ có vị thơm và cay hơn.
- Sả bằm phần củ phía dưới, thân trên cắt khúc bỏ thêm vào nồi để gia tăng mùi thơm của sả.
- Mẻ dùng lưới lọc để lọc lấy nước mẻ cô đặc, loại bỏ phần bã.
Bước 2: Ướp gia vị trước khi nấu giò heo
- Sau khi đã sơ chế và làm sạch chân giò, chúng ta thực hiện ướp chân giò trong 30 – 45 phút. Món giò heo giả cầy sẽ được ướp với riềng, sả, mắm tôm, mẻ, mắm, muối…
- Bạn cũng có thể ướp thêm nghệ để làm món heo giả cầy có màu vàng của nghệ. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ không dùng nghệ, vì mình thích màu tự nhiên hơn.
- Sau khi ướp được từ 30 – 45 phút chúng ta chuyển sang bước 3 nhé.
Bước 3: Nấu chân giò chín mềm
- Sau khi đã ướp chân giò với gia vị và các nguyên liệu, chúng ta đặt nồi chân giò lên bếp và bật nhỏ lửa để không bị cháy đáy nồi. Trong quá trình nấu, chúng ta nên cho thêm chút nước lọc vừa đủ để không bị cháy đáy nồi. Đồng thời, chân giò có nước xốt sền sệt để có thể làm nước chan ăn với bún tươi.
- Thời gian để đảm bảo chân giò mềm ngon là ninh trong khoảng 1 tiếng 30 phút. Lưu ý nên canh lửa vừa phải, tránh trường hợp bị cháy hoặc dính đáy nồi.
- Trong quá trình nấu chúng ta nên đảo đều chân giò để đảm bảo vị thấm đều. Khi nấu gần xong, chúng ta có thể nêm thêm gia vị, một chút bột ngọt hoặc muối để đảm bảo món ăn vừa vị nhất.
Sau khi món giò heo giả cầy đã chín, chúng ta bày ra tô và ăn kèm với bún tươi. Chúng ta cũng không thể quên ăn kèm các loại rau như: diếp cá, ngò gai, dưa leo, húng, rau thơm…
Món chân giò giả cày được cho là nấu thành công khi chân giò chín mềm, nước xốt sền sệt thơm béo. Món ăn mang hương vị thơm của riềng, mẻ, sả tạo thành một món vô cùng đặc trưng và cuốn hút.
3. Một số kinh nghiệm khi thực hiện món chân giò heo giả cầy
Để món chân giò giả cầy được ngon nhất, bạn nên áp dụng một số kinh nghiệm sau đây:
- Để làm món giả cầy thêm ngon bạn nên chọn mua chân giò trước của heo. Chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn chân giò sau.
- Bên cạnh đó chân giò ngon thường sẽ săn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
- Khi mua bạn nên mua những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có mùi hôi bất thường.
- Chân giò nếu có thể, bạn nên dùng rơm thui vàng sẽ ngon hơn dùng khò để khò.
- Món chân giò giả cầy nên được ăn ngay sau khi vừa nấu xong, thịt còn nóng hổi giúp bạn thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất.
Với món giò heo giả cầy bạn có thể dùng kèm với cơm nóng, với bún kết hợp rau xanh. Bữa ăn sẽ thêm đậm đà hương vị thơm ngon hoà quyện. Chân giò heo nấu giả cầy cũng rất hợp khẩu vị khi ngồi bên mâm ăn , lai rai vài chai bia cùng người thân bạn bè. Cùng nhau thưởng thức món ăn và tâm sự những chuyện vui trong cuộc sống. Với không khí ấm cúng cùng người thân thì còn gì bằng.
Móng giò heo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể như canxi, sắt và các loại vitamin. Với những người chưa được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Ăn các món từ chân giò sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, cơ thể bổ sung chất đầy đủ. Sử dụng chân giò đúng cách còn giúp phòng ngừa bệnh tật, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da nữa đấy. Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng với cách nấu giả cầy từ thịt heo đơn giản mà ngon này nhé!
Trên đây Mitahome đã hướng dẫn cho bạn món giò heo giả cầy thơm ngon chuẩn vị miền Bắc. Cách nấu vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn đặc trưng này và thưởng thức cùng gia đình nhé!
Xem thêm:
Cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu giòn rụm
Top 19 cách nấu món giả cầy chân giò viết bởi Cosy
Top 16 cách làm chả cầy chân giò viết bởi Cosy
Cách nấu giả cầy chân giò heo đậm đà hương vị Miền Bắc
- Tác giả: xukachan.com
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 4.64 (317 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu giả cầy chân giò heo ngon · Chân giò heo: Bạn đem đi hun cho cháy sém, khi nào thấy dậy mùi thơm hấp dẫn là được (làm như vậy sẽ giúp cho giò heo có …
- Nội Dung: Trên đây là cách nấu giả cầy chân giò heo đậm đà hương vị Miền Bắc mà Xukachan.com muốn chia sẻ chi tiết đến các bạn đọc. Hi vọng với công thức chia sẻ này các bạn sẽ nhanh chóng có được món giả cầy chân giò heo ngon đúng chuẩn cho cả gia đình …
Đổi Mới Thực Đơn Với Cách Nấu Giò Heo Giả Cầy Theo Vị 3 Miền Bắc, Trung, Nam
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 4.46 (212 vote)
- Tóm tắt: Đây là khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món ăn. nấu giò heo giả cầy. Nấu giả cầy không thể bỏ qua bước khò thịt heo. Ảnh: Internet. Sau khi thui chân …
- Nội Dung: Đầu tiên, bạn ướp chân giò heo cùng tương hột, chao cùng sa tế, dầu màu điều, ngũ vị hương, thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp đó, bạn thêm ½ lượng hành, tỏi và ớt đã băm sẵn vào, trộn đều ướp trong 30 – 45 …
Chân Giò Nấu Giả Cầy
- Tác giả: hoidaubepaau.com
- Ngày đăng: 09/21/2022
- Đánh giá: 4.22 (312 vote)
- Tóm tắt: Bước quan trọng nhất trong công thức nấu giả cầy là thui chân giò (hun khói) đến khi cháy xém và dậy mùi thơm. Công đoạn này sẽ giúp giò heo mềm …
- Nội Dung: Vào bếp với cách nấu giả cầy móng giò ngon quên sầu để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình, tại sao không? Sự hấp dẫn của món đặc sản vùng Bắc Bộ này sẽ khiến bạn không thể chối từ với vị đậm đà giữa sả, riềng, mắm tôm hòa quyện cùng vị ngọt của thịt …
Cách làm giò heo giả cầy khiến ông xã tấm tắc khen ngon
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 10/07/2022
- Đánh giá: 4.15 (494 vote)
- Tóm tắt: Cơm mẻ chúng ta cần vắt lấy phần nước và bỏ đi phần bã. Chân giò làm sạch, thui qua với lửa để làm sạch lông cũng như giúp cho phần bề mặt hơi …
CÁCH LÀM GIẢ CẦY MIỀN BẮC THƠM MỀM ĐẬM VỊ /Nấu giả cầy A-Z nhanh – gọn – dễ chỉ cần nồi áp suất
- Tác giả: esheepkitchen.com
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 3.79 (590 vote)
- Tóm tắt: Nấu giả cầy sao cho chân giò mềm tới, lớp da thui dẻo mướt chứ không được nhũn nát. Hay cách tẩm ướp, gia giảm định lượng thế nào và canh …
Cách nấu giả cầy heo ngon – chuẩn vị miền bắc
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 08/05/2022
- Đánh giá: 3.7 (290 vote)
- Tóm tắt: Chân giò mua về cạo lông, rửa sạch. Dùng rơm khô hay bã mía thui cho cháy xém và có mùi thơm. Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị …
- Nội Dung: Gà để làm là gà chọi hoặc gà ta. Gà sau khi làm sạch dùng rơm thui hoặc nướng sơ trên bếp gas cho cháy xém phần da. Sau đó dùng muối và chanh chà xát để làm sạch da gà. Chặt gà thành miếng vừa ăn, ướp thịt gà với hành khô, tỏi và sả băm, cùng 2 …
Cách làm món chân giò nấu giả cầy miền Bắc ăn với bún ngon tuyệt
- Tác giả: thucthan.com
- Ngày đăng: 10/07/2022
- Đánh giá: 3.43 (284 vote)
- Tóm tắt: Chân giò nấu giả cầy là một món ăn đậm vị thường được ăn kèm với bún rất ngon và hợp vị. Cách làm món ăn này không khó thậm chí là đơn giản …
Cách nấu chân giò giả cầy thơm ngon [ ĐÚNG VỊ MIỀN BẮC ]
- Tác giả: monngonchuabenh.com
- Ngày đăng: 07/11/2022
- Đánh giá: 3.26 (471 vote)
- Tóm tắt: Bước 2: Thui chân giò; Bước 3: Ướp thịt với gia vị; Bước 4: Thực hiện cách nấu chân giò giả cầy. Yêu …
- Nội Dung: Ngay bây giờ monngonchuabenh.com sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chân giò giả cầy thơm ngon khó cưỡng theo khẩu vị người miền Bắc. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản dưới đây và công thức cũng như bí quyết cua monngonchuabenh.com đảm bảo sẽ khiến bạn …
Cách làm món thịt chân giò lợn giả cầy nấu măng ngon ăn mãi không muốn thôi
- Tác giả: danhgia.tv
- Ngày đăng: 05/28/2022
- Đánh giá: 3.19 (406 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món giò heo nấu chả cầy. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đi kèm. Với măng củ sau khi mua về các bạn đem lột vỏ, …
Thịt chân giò nấu giả cầy thơm ngon cho bữa cơm nhà
- Tác giả: nguquynh.com.vn
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Đánh giá: 2.99 (67 vote)
- Tóm tắt: Món ăn này cực thích hợp cho những ngày se lạnh, ăn cùng cơm trắng hay bún gạo đều ngon tuyệt! Cách 1: Thịt chân giò …
- Nội Dung: – Với 1 cái chân giò to bạn ướp với 2 muỗng riềng giã nhỏ, 2 nhánh sả lấy phần non băm nhỏ, một thìa canh mẻ, 3 thìa con mắm tôm, 2 muỗng bột nghệ, 1 muỗng mì chính và 1 thìa canh nước mắm loại ngon. Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 …
Cách nấu giả cầy ” chân giò heo” , đậm đà hương vị xứ bắc, cực chuẩn & chất, đúng kiểu ” đặc sản ” vang danh vùng đất Thành Nam
- Tác giả: digitalnomad.vn
- Ngày đăng: 12/13/2022
- Đánh giá: 2.74 (94 vote)
- Tóm tắt: Chân Giò Heo, Nấu Giả Cầy. Phở Bò , Nem Nắm, Bún Đũa, Xôi Xíu, Bánh Gai, Bánh Gối, Bánh Xíu Páo, Bánh Cuốn Làng Kênh, Bún Chả Hàng Đồng, Kẹo Sìu Châu, …
Cách nấu giả cầy từ chân giò heo đơn giản mà ngon
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 06/07/2022
- Đánh giá: 2.64 (170 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu giả cầy … Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm nốt số riềng xay. Sau đó cho giò heo và thịt chân giò đã ướp vào …
Thịt chân giò nấu giả cầy thơm ngon cho bữa cơm chiều
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 09/29/2022
- Đánh giá: 2.55 (106 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu thịt chân giò giả cầy chị em có thể tham khảo tại đây nhé! Nguyên liệu: – Chân giò thui (Thui bằng rơm là tốt nhất, …
Cách nấu giò heo giả cầy cho ông xã lai rai cùng bạn bè
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 01/29/2023
- Đánh giá: 2.43 (78 vote)
- Tóm tắt: Sau khi ướp xong, bạn bắc chảo, cho dầu đem hành tím còn dư đem phi lên cho thơm, sau đó đổ phần chân giò đã ướp thấm đều gia vị vào và đảo đều cho đến khi giò …
- Nội Dung: Sau khi ướp xong, bạn bắc chảo, cho dầu đem hành tím còn dư đem phi lên cho thơm, sau đó đổ phần chân giò đã ướp thấm đều gia vị vào và đảo đều cho đến khi giò heo săn lại. Rồi cho nước lọc vừa đủ vào và đun cho đến khi giò heo chín mềm, tắt bếp và …
Cách làm chân giò nấu giả cầy ngon miễn chê
- Tác giả: cachlam9.com
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Đánh giá: 2.43 (156 vote)
- Tóm tắt: Cách làm chân giò nấu giả cầy ngon miễn chê. Hướng dẫn nấu chân giò giả cầy ngon, đẹp mắt thơm phức.
- Nội Dung: Giả cầy là món ăn được yêu thích, nhất là vào những ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức món giả cầy nấu thật tuyệt đúng không các bạn? Hướng dẫn cách làm chân giò nấu giả cầy đơn giản, tuy nhiên để nấu món ăn này ngon nhất và chuẩn vị các bạn …
Cách làm thịt chân giò nấu giả cầy ngon bất bại cho bữa tối ngày lạnh
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 01/25/2023
- Đánh giá: 2.32 (170 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt chân giò nấu giả cày khá đơn giản, chỉ cần làm theo các bước trong bài viết dưới đây là bạn sẽ có món ngon như mong muốn.