Rất Hay Top 20+ cách làm cơm rượu nếp cẩm [Ngon Nhất]

Rượu nếp cái, có nơi gọi là cơm rượu được chế biến từ gạo nếp theo cách đồ chín gạo nếp thành xôi, để nguội và ủ với men rượu cho lên men thành rượu. Dưới đây là một số công dụng, vị thuốc từ rượu nếp:

Chính bởi vị cay nồng, cơm rượu trở thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm dân gian vào ngày này, con người phải ăn những thứ cay, nóng, chua, đắng để giết “sâu bọ” (giun, sán, ký sinh trùng) trong cơ thể.

Cơm rượu nếp được làm từ gạo nếp, nấu chín thành cơm, lót lá chuối, rải để nguội. Sau đó, dùng men làm rượu giã nhỏ, cho cả hai thứ vào âu (bình thủy tính, sứ…) theo nguyên tắc một lớp men, một lớp cơm xen lẫn, mỗi lớp cỡ 3-4 cm. Ủ 3-4 ngày, hỗn hợp này sẽ ra nước, tức là đến lúc chín, có thể ăn.

Rượu từ lâu đã trở thành đồ uống mang hương vị truyền thống của ẩm thực Việt và là biểu tượng của nền văn minh lúa nước, được dùng như đồ uống khai vị trong các bữa tiệc, giỗ chạp, liên hoan, trong các dịp lễ tết…

Nguyên liệu làm cơm rượu nếp

Nguyên liệu làm cơm rượu nếp cẩm

Rượu nếp hay còn gọi là cơm rượu được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

Men sử dụng làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu. Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình.

Chế biến được rượu nếp quả thực không hề đơn giản chút nào, nó đòi hòi phải có sự công phu và chau chuốt. Gạo nếp sau khi được nấu chín, làm nguội thì rắc bột men và đem đi ủ. Trong quá trính ủ nấm mốc phát triển trên cơm gạo nếp và tự tạo cho khối gạo ủ mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn. Đặc biệt để có được rượu nếp ngon và vẫn giữ được hương thơm, khi chưng cất không sử dụng tháp cao cất cồn mà dùng thiết bị chưng cất rượu để thu hoạch, lúc này rượu nếp đạt khoảng 40-50 độ rượu. Chất lượng rượu ngon hay không còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, đòi hòi người làm rượu phải biết đánh giá tình hình thời tiết trong suốt quá trình chế biến rượu nếp.

Tác dụng của rượu nếp

Rượu nếp là vị thuốc trong Đông y

Trong đông y nếp cẩm là loại thuốc có tính ẩm, vị ngọt, dễ tiêu hóa, giúp làm ấm bụng. Gạo nếp cẩm nấu xôi là loại thuốc hữu hiệu giúp cho những người yếu bao tử hay bị viêm loét bao tử, khó khăn trong việc tiêu hóa cơm tẻ.

Do hạt nếp có chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên có tác dụng chữa một số bệnh ung thư tuyến tính, trực tràng… Người thường xuyên ói mửa, có thể lấy một nắm nếp cẩm rang khô, một trái cau khô, hạt tiêu cho vào giã nhuyễn, tán thành bột để uống với nước ấm., sẽ cho tác dụng tốt.

Cơm rượu nếp cẩm là vị thuốc quý

Cơm rượu nếp cẩm là vị thuốc quý

Ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường

Cơm rượu nếp được làm từ nếp cẩm, nếp cái hoa vàng song muốn ngon và bổ phải được làm từ thóc xay, không giã, chỉ bỏ lớp vỏ trấu, giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài.

Lớp cám này rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả gluxit, protit, lipit, các muối khoáng. Trong đó, vitamin nhóm B và chất xơ là có nhiều hơn hết.

Do đó, chúng ta ăn cả nước lẫn cái của cơm rượu nếp không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn có thể ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường cũng như tim, đột quỵ và cao huyết áp.

Rượu nếp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa

Rượu nếp cái, rượu nếp cẩm là thức ăn đồng thời cũng là đồ uống, dùng nguyên cả nước lẫn cái, hương vị ngon thơm được nhiều người ưa chuộng, kể cả người cao tuổi và trẻ em. Món ăn này không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá.

Những người tiêu hoá kém hoặc thấy chán ăn, dùng nước cơm rượu mỗi ngày hai lần trước bữa ăn, mỗi lần một chén nhỏ 50 – 60ml rất tốt.

Đặc biệt cơm rượu nếp cẩm có tác dụng làm hạ nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể, hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân.

Gạo làm rượu nếp rất nhiều chất dinh dưỡng

Rượu nếp cái, có nơi gọi là cơm rượu được chế biến từ gạo nếp theo cách đồ chín gạo nếp thành xôi, để nguội và ủ với men rượu cho lên men thành rượu. Nguyên liệu được dùng là loại gạo nếp ngon, có thể dùng nếp cẩm, nếp cái hoa vàng, tốt nhất là dùng gạo nếp lứt có hạt màu nâu vàng, chưa xát hết cám gạo. Nếp cẩm dùng làm cơm rượu cẩm vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, kể cả gluxit, protit, lipit, các muối khoáng và vitamin, nhất là vitamin B1.

Rượu nếp tốt cho tim mạch

Ngoài giá trị bổ dưỡng, y học cổ truyền cũng thường dùng cơm rượu nếp cẩm để dẫn thuốc vào tỳ vị và thần kinh. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, cơm rượu nếp cẩm còn có thể giúp phòng ngừa bệnh tim, đột qụy và cao huyết áp.

Tác dụng hạ nồng độ cholesterol có hại trong máu

Nghiên cứu còn cho thấy, cơm rượu nếp cẩm có tác dụng làm hạ nồng độ cholesterol có hại trong máu và có thể là liệu pháp thay thế thuốc hạ huyết áp đối với những bệnh nhân không dùng được loại thuốc này. Vì được làm từ gạo nếp nên rượu nếp hay cơm rượu là một món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Hiện nay, rượu nếp không chỉ thấy bán trong dịp Tết Đoan ngọ mà có những gánh rượu nếp bán rong quanh năm rất đắt khách, nhất là món cơm rượu nếp cẩm.

Rất hay:  Gợi Ý Top 14 các món ngon từ ếch [Ngon Nhất]

Rượu nếp có tác dụng làm đẹp

Bạn có thể dùng rượu nếp cẩm làm mặt nạ chăm sóc da, vì trong rượu nếp cẩm lên men có chưa nhóm vitamin B và các chất có lợi khác. Vì thế, rượu nếp cẩm được sử dụng với mục đích làm đẹp, ảnh hưởng tích cực đến da, giúp làm ẩm và phục hồi da.

Rượu nếp cẩm giã nhuyễn làm mặt nạ đắp mỗi tối khi đi ngủ, đảm bảo da bạn sẽ trở nên mịn màng và trắng hơn trước rất nhiều lần. Ngoài ra bạn còn có thê kết hợp giữa nếp cẩm với sữa hoặc trứng gà để làm mặt nạ giúp chăm sóc da trở nên trắng đẹp hơn mỗi ngày.

Tác dụng của rượu nếp với mẹ bầu mới sinh

Nếp cẩm vị ngọt và tính ấm có tác dụng ích khí, bổ huyết, kiện tỳ vị, bồi bổ gan thận, ngưng ho. Chúng đặc biệt tốt những người thiếu máu, hay mắc chứng hồi hộp, hụt hơi… và đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh.

Trong nếp cẩm có chứa protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt, kẽm… và một số các vi chất khác. Nhất là hàm lượng vitamin C, chất diệp lục và anthocyanin, carotene thường không có trong các loại nếp khác.

Mẹ sau sinh nếu thường xuyên ăn nếp cẩm sẽ giúp cho dạ dày hoạt động tốt, ngoài ra còn giúp cơ thể lưu thông khí huyết, chống suy nhược, tăng lượng sữa cho con.

Canxi, axit folic và vitamin D là những chất quan trọng mà mẹ và bé đều rất cần sau khi sinh. Chúng cũng có dồi dào trong nếp cẩm.

Vì vậy, nếp cẩm không chỉ giúp hồi phục sức khỏe mà còn giúp mẹ sau sinh khỏe mạnh hơn, phòng chống được nhiều bệnh tật.

Cách sử dụng cơm rượu nếp cho mẹ bầu mới sinh

Mẹ có thể trộn cùng sữa chua để ăn. Sự kết hợp này giúp cho mẹ đẹp da, bổ máu và rất có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, nếu mẹ bị suy nhược sau sinh thì nên ăn cách ngày lòng đỏ trứng gà với cốt rượu, đây là bài thuốc chống suy nhược hiệu quả và nhanh chóng giúp mẹ lấy lại được sức khỏe.

Tuy nhiên mẹ không nên cố ép mình ăn mà chỉ ăn khi cảm thấy thích. Nếu mẹ cảm thấy nóng cổ hay có cảm giác khó tiêu thì không nên dùng.

Mẹ cũng nên dùng kèm một số thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc sau khi dùng cơm rượu nếp cẩm vì chúng kích thích tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Đặc biệt, nếu mẹ sinh mổ thì không nên ăn vì cơm nếp có thể khiến vết mổ lâu lành.

Cách làm rượu nếp ngon tốt cho sức khỏe

Cách làm cơm rượu nếp cẩm

Bước 1: Chọn gạo

– Gạo gì cũng có thể nấu rượu, thậm chí ngô, sắn đều nấu được. Nhưng rượu nếp ngon thì phải dùng nếp cái hoa vàng, không tách cám (gọi là nếp lứt), hoặc nếp cẩm (miền Nam gọi là nếp than).

– Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

Bước 2: Nấu cơm, ủ men

– Muốn rượu ngon thì men phải ngon, men là bí quyết quyết định rượu ngon cỡ nào. Bạn có thể mua men ở các chợ về sử dụng. Cho men vào cối đá, dùng chày miết cho đến khi sờ tay mịn. (Lưu ý: không dùng tay bóp men, rượu sẽ mất ngon).

– Gạo nếp cho ngâm khoảng 12 giờ, sau đó đồ chín như đồ xôi, cơm chín cho ra sàng, để nguội. Tiếp tục cho vào chõ, đồ lần thứ 2. Hạt xôi lúc này căng bóng không nát và bên trong phải mềm. Lại cho ra sàng để nguội.

– Khi cơm nguội hoàn toàn thì trộn men. Rắc men lên mặt cơm. Sau đó trộn đều cơm và men, trộn càng đều thì rượu càng nhanh ngấu và không bị chỗ khô chỗ xác.

– Trộn xong, dùng rổ bằng tre lót bên trong bằng 2 cái lá sen to, mùa đông thì dùng lá ráy, hơ qua lửa (tất cả là 4 lá) hoặc để trên vung nồi cho chín lá, lót xuống đáy rổ rồi đổ cơm lên. Sau cùng lấy 2 cái lá che kín bên trên. Sau đó, bạn cho rổ cơm vào nồi inox và đậy kín lại.

Mách nhỏ: Để rượu nhanh ngấu ta có thể trộn thêm ít đường – 1kg gạo 1 thìa đường, không phải để cho ngọt mà để thúc đẩy quá trình lên men.

Bước 3: Thành phẩm

rượu nếp cẩm

Rượu nếp cẩm

– Nếu làm rượu nếp để uống thì để chừng 5 ngày – 1 tuần cho ngấu, để chỗ thoáng mát. Phải trông chừng từ ngày thứ 3 trở đi là có nước rượu tiết ra. Lấy chai thủy tinh chưng cất.

– Muốn lấy nhanh nước rượu thì mỗi ngày đem ra nắng phơi khoảng 1 giờ, đừng phơi giữa trưa hoặc chiều.

– Khi nào bạn thấy hạt cơm xác lại, hết nước bên trong thì đem ép cho ra hết nước, bỏ bã.

– Tất cả chỗ rượu cất được đổ lại nồi cho trộn đều lẫn với nhau. Rượu nếp ngọt lịm và rất tốt cho phụ nữ. Nếu cất trong chai thủy tinh khô sạch thì để ở ngoài cũng được 1-2 tháng, còn lâu hơn thì để tủ lạnh. Rượu để lạnh uống ngon nhất, không cần pha chế gì vì nó đã ngọt rồi.

Cơm rượu nếp cái Hoa Vàng

Cơm rượu nếp cái Hoa Vàng

– Nếu bạn ăn cơm rượu thì chỉ để đến khi men ngấu, mặt cơm hơi ướt bóng lên là ăn được (tầm 3 ngày). Nếu làm nhiều thì tốt nhất là cho vào tủ lạnh để ăn dần. Cơm rượu trộn với sữa chua không còn gì tuyệt hơn, tốt cho tiêu hóa, đẹp da, bổ máu. Người suy nhược do hậu sản cách ngày ăn một lòng đỏ trứng đánh với cốt rượu, tốt hơn thang thuốc.

Top 21 cách làm cơm rượu nếp cẩm viết bởi Cosy

Cách làm cơm rượu ngon ngọt đón tết Đoan Ngọ

Cách làm cơm rượu ngon ngọt đón tết Đoan Ngọ
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 05/31/2022
  • Đánh giá: 4.65 (409 vote)
  • Tóm tắt: Công dụng của cơm rượu. Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Trong gạo nếp cẩm có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa …
  • Nội Dung: Trên đây là những thông tin hữu ích cũng như hướng dẫn chi tiết cách làm cơm rượu thơm ngon, chuẩn vị, không say, không cay để bạn có thể thực hiện tại nhà. Với cách làm vô cùng đơn giản, bạn sẽ có một mẻ cơm rượu ngon, an toàn để cùng gia đình …

Cách Nấu Gạo Nếp Cẩm Ngâm Rượu Thơm Ngon, Nhanh Chóng

Cách Nấu Gạo Nếp Cẩm Ngâm Rượu Thơm Ngon, Nhanh Chóng
  • Tác giả: luongthuc.org
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 4.59 (312 vote)
  • Tóm tắt: 2.1 1- Nấu cơm gạo nếp cẩm · 2.2 2- Chuẩn bị men rượu gạo nếp cẩm · 2.3 3- Ủ rượu nếp cẩm thơm ngon, chuẩn vị.
  • Nội Dung: Bài viết trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách nấu gạo nếp cẩm ngâm rượu đúng chuẩn, đơn giản tại nhà. Quốc Huy mong rằng bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công và cùng thưởng thức những mẻ cơm rượu nếp cẩm ngon, hấp dẫn với gia đình thân yêu …

Cách làm cơm rượu nếp cẩm

  • Tác giả: ruouongduong.com
  • Ngày đăng: 12/17/2022
  • Đánh giá: 4.2 (371 vote)
  • Tóm tắt: Chuyên mục tư vấn của Rượu Ông Đường xin hướng dẫn các bạn cách làm cơm rượu nếp cẩm (nếp than) đơn giản tại nhà, thơm ngon mà không bị chua.
  • Nội Dung: Rắc men. Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay. Các …

Bảo quản cơm rượu nếp cẩm sao cho đúng?

 Bảo quản cơm rượu nếp cẩm sao cho đúng?
  • Tác giả: huongnep.com
  • Ngày đăng: 06/03/2022
  • Đánh giá: 4.15 (568 vote)
  • Tóm tắt: Dùng tay trộn đều cơm nếp và men rượu. Nên thực hiện đều tay và nhẹ nhàng để cơm không bị nát. Hoàn thiện cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon ngọt.
  • Nội Dung: Hẳn bạn đã biết, cách ủ rượu nếp cẩm không khó vì được khá nhiều người đã từng làm chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, ủ sao để rượu ngon và để được lâu mà không bị chua, bị váng hay quá cay lại là câu chuyện rất khác. Theo những người dày kinh nghiệm, để …

Cơm rượu nếp cẩm

Cơm rượu nếp cẩm
  • Tác giả: nepcam.vn
  • Ngày đăng: 10/05/2022
  • Đánh giá: 3.89 (263 vote)
  • Tóm tắt: Cơm rượu nếp cẩm là một món ăn được làm từ gạo nếp cẩm lên men. Đây là sản phẩm đã được chứng minh rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng như: giúp đẹp da, …
  • Nội Dung: Hiện nay, có rất nhiều người lầm lẫn rằng cơm rượu nếp cẩm và nếp than là một. Tuy nhiên sự thật thì 2 món này được nấu từ 2 loại gạo khác hẳn nhau đó là gạo nếp cẩm và gạo nếp than. Nhìn thoáng qua thì gạo nếp cẩm và gạo nếp than rất giống nhau, …

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngon đơn giản có thể bạn chưa biết

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngon đơn giản có thể bạn chưa biết
  • Tác giả: dienmaynewsun.com
  • Ngày đăng: 03/16/2022
  • Đánh giá: 3.67 (329 vote)
  • Tóm tắt: Nội dung · Nguyên liệu cần chuẩn bị · Nấu xôi và lên men · Cách làm rượu cái nếp cẩm an toàn cho cả nhà.
  • Nội Dung: Men được sử dụng trong cách làm cơm rượu nếp cẩm đó là loại men ngọt, khác với men dùng để ủ rượu và chưng ra rượu trắng nếu nhầm lẫn thì sau khi ủ xong sẽ không tạo ra cơm có đúng độ ngọt mà có vị chua nên sẽ không ăn trực tiếp nguyên cái được. Nếu …

Cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon từ bí quyết ủ rượu men trấu chuẩn

 Cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon từ bí quyết ủ rượu men trấu chuẩn
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 11/13/2022
  • Đánh giá: 3.44 (503 vote)
  • Tóm tắt: – Lót 1 lớp lá chuối sạch vào xoong hoặc rổ. Cho cơm nếp cẩm đã trộn men vào, gói lại, để cơm rượu lên 1 cái bát và đặt vào nồi (không được để …
  • Nội Dung: – Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước ngập mặt gạo khoảng 1cm (nếp cẩm ngậm nhiều nước hơn so với nếp thường nên cần đổ nhiều nước hơn so với nấu cơm nếp bình thường). Cắm cơm nấu, khi nồi cơm sôi và nhảy về nút Warm thì để ủ cơm 15 phút cho cơm chín …

Hướng dẫn làm cơm rượu thơm ngon, vệ sinh ngay tại nhà

Hướng dẫn làm cơm rượu thơm ngon, vệ sinh ngay tại nhà
  • Tác giả: toanphatcorp.vn
  • Ngày đăng: 05/14/2022
  • Đánh giá: 3.07 (292 vote)
  • Tóm tắt: Sau khi hấp, lấy nếp ra và để nguội ( hạt nếp còn hơi ấm là được). Giã nhuyễn viên men thành bột mịn, chú ý càng mịn càng tốt nhé. huong dan lam com ruou.
  • Nội Dung: Phần men đã giã nát, bạn đem chia làm hai phần. Rắc toàn bộ phần men thứ nhất lên bề mặt nếp. Rắc xong, bạn lật mặt kia của nếp lên và rắc nốt phần còn lại. Cuối cùng, bạn dùng thìa và đũa đảo để cho men ngấm đều và kỹ vào với nếp. Bạn cần làm việc …

Cách Làm Cơm Rượu Đơn Giản

  • Tác giả: giaoducphanthiet.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/09/2022
  • Đánh giá: 2.83 (136 vote)
  • Tóm tắt: Cách thực hiện. Bước 1: Nếp cẩm tải về vo sạch, ngâm nếp với ít muối tự 6 mang lại 8 tiếng. Bước 2: Nấu cơm …
  • Nội Dung: Bước 6: Thông thường, rượu nếp được ủ với lá chuối khô, nhưng đối với thành phố việc tìm được lá chuối khô không hề dễ dàng. Bạn có thể thay thế rổ tre và lá chuối khô bằng nồi sứ và túi khóa zip. Dùng kéo cắt lỗ dưới đáy túi khóa zip rồi cho cơm …

Cách làm cơm rượu nếp cẩm đơn giản tại nhà

Cách làm cơm rượu nếp cẩm đơn giản tại nhà
  • Tác giả: nepcamduongsinh.com
  • Ngày đăng: 07/31/2022
  • Đánh giá: 2.73 (199 vote)
  • Tóm tắt: Ngày hôm nay, Nếp cẩm dưỡng sinh sẽ giới thiệu cho các bạn cách để làm nên một món cơm rượu thơm nồng – say men quyến rũ mà vẫn giữ được hàm lượng chất dinh …
  • Nội Dung: Chỉ với một chút cẩn thận và khéo léo trong quá trình làm cơm rượu, bạn đã có thể có một món ăn đầy thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công và hi vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những phút giây hạnh phúc khi cùng thưởng thức món cơm rượu nếp …

Cách làm rượu nếp cẩm đúng chuẩn, ngon tuyệt hảo, giúp cơ thể khỏe mạnh

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 04/23/2022
  • Đánh giá: 2.69 (151 vote)
  • Tóm tắt: Rắc men cơm rượu phủ lên mâm cơm nếp cẩm. · Chuẩn bị rổ sạch, lót 1 lớp lá chuối lên trên. · Đặt túi cơm rượu lên trên một chén rồi cho vào nồi, …
  • Nội Dung: Rượu nếp cẩm sau khi ủ hoàn thành, đúng công thức có vị ngọt thanh mát, màu sắc bắt mắt và mùi rất thơm đặc trưng của rượu gạo. Dùng rượu này để cùng nhâm nhi với người thân trong cái thời tiết se lạnh ngày đông, bên mâm cơm gia đình thì còn gì gì …

Cách làm cơm rượu miền Bắc, Miền Nam đầy đủ phương pháp hiện nay

Cách làm cơm rượu miền Bắc, Miền Nam đầy đủ phương pháp hiện nay
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 05/29/2022
  • Đánh giá: 2.69 (146 vote)
  • Tóm tắt: XEM NHANH · Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm · Bước 2: Nấu cơm nếp cẩm · Bước 3: Trộn cơm nếp cẩm với men · Bước 4: Hoàn thành làm cơm rượu nếp cẩm.
  • Nội Dung: Theo hướng dẫn cách nấu cơm rượu do dân gian truyền lại, tỉ lệ đúng chuẩn giữa lượng nước và men cái sử dụng là 1 kg gạo thì cần 50 – 60g men cái. Tỉ lệ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Khi mua, bạn chú ý loại bánh men đã mua có xuất xứ …

Bí quyết làm cơm rượu không chua và nếp không bị cứng

Bí quyết làm cơm rượu không chua và nếp không bị cứng
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 05/29/2022
  • Đánh giá: 2.48 (79 vote)
  • Tóm tắt: Để khắc phục tình trạng trên, thì việc nấu nếp và rắc men rất là quan trọng. Hãy đọc tiếp bài viết để biết bí quyết làm cơm rượu thơm ngon nha. 1 Cách làm cơm …
  • Nội Dung: Vì được ủ với men, nên cơm rượu sau khi làm xong sẽ có mùi thơm đặc trưng, bên cạnh đó nó còn tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và thích hợp dùng cho những người bị thiếu sắt. Ngoài ra rượu nếp còn được xem là món ăn không thể thiếu để dâng cúng trời …

Cách làm rượu nếp đơn giản, thơm ngon, không bị cay ăn Tết Đoan Ngọ

  • Tác giả: baogiaothong.vn
  • Ngày đăng: 11/12/2022
  • Đánh giá: 2.3 (63 vote)
  • Tóm tắt: CÁCH LÀM RƯỢU NẾP TẾT ĐOAN NGỌ. 1. Nguyên liệu làm cơm rượu nếp. – 1 kg gạo nếp (chọn gạo nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp). – 20g men rượu (hoặc 2 …
  • Nội Dung: Chính vì thế, hoa quả, bánh trái có nguồn gốc tự nhiên (những loại có vị chung là chua, cay, nóng…) là những đồ cúng không thể thiếu. Ngoài ra còn có các món ăn khác tùy theo tập quán của từng địa phương, khu vực. Một trong những món không thể …

Cách Làm Cơm Rượu Miền Nam Ngon Cho Tết Đoan Ngọ

Cách Làm Cơm Rượu Miền Nam Ngon Cho Tết Đoan Ngọ
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 10/14/2022
  • Đánh giá: 2.39 (200 vote)
  • Tóm tắt: Nếu nước quá ít sẽ làm nếp bị khô, không đủ nước để lên men, ăn không có cảm giác chua. Ngược lại nếu bạn nấu quá nhão thì nếp sẽ bị ướt, khi ăn cũng kém hấp …
  • Nội Dung: Để có đươc cơm rượu lên men đúng chuẩn và cho hương vị hoàn hảo là điều không phải dễ dàng. Bạn phải nắm được kỹ thuật chế biến cùng với một vài bí quyết nhỏ. Đầu tiên phải ngâm nếp như thế nào cho đúng. Sau đó, nấu chín nếp và lên men đúng cách. …

Cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon Tết Đoan Ngọ

Cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon Tết Đoan Ngọ
  • Tác giả: ongduong.com
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Đánh giá: 2.26 (171 vote)
  • Tóm tắt: Nhiều khách hàng gọi điện đến hỏi về cách làm cơm rượu nếp cẩm thơm ngon chuẩn nhất tại nhà cho ngày Tết Đoan Ngọ (Mùng 5 tháng 5) dưới đây chúng tôi sẽ …
  • Nội Dung: Nếu thực hiện bằng giấy thiếc, bạn chỉ việc cho cơm nếp vào miếng giấy bạc, gói kín lại. Đặt 1 chiếc bát con vào nồi rồi đặt gói cơm nếp lên trên, đậy kín lại và để trong 2 ngày là bạn có thể dùng ngay. Với cách làm cơm rượu nếp cẩm như trên thì cơm …

4 cách làm rượu nếp ngon nhất, an toàn tại nhà

4 cách làm rượu nếp ngon nhất, an toàn tại nhà
  • Tác giả: maydonggoi.edu.vn
  • Ngày đăng: 02/02/2023
  • Đánh giá: 2.06 (115 vote)
  • Tóm tắt: Với men sau khi đã giã nhuyễn, các bạn đem rải đều lên trên bề mặt nếp cẩm đã nguội. Bước 4. Bước tiếp theo, các bạn cho cơm rượu đã được trộn với nhau vào bình …
  • Nội Dung: Lưu ý: Khi cho cơm vào hũ, bạn không nên cho quá đầy. Cách làm cơm rượu nếp than đúng chuẩn chỉ cần cho nếp vào khoảng 2/3 hũ là được. Ngoài ra, nếu ủ cơm rượu bằng hũ thủy tinh, bạn nên lấy miếng vải sạch để phủ kín hũ. Cách này sẽ giúp men phát …

3 Cách nấu cơm rượu ngon tại nhà đơn giản ai cũng làm được

3 Cách nấu cơm rượu ngon tại nhà đơn giản ai cũng làm được
  • Tác giả: tunaucom123.com.vn
  • Ngày đăng: 01/09/2023
  • Đánh giá: 2.06 (72 vote)
  • Tóm tắt: 3 cách nấu cơm rượu ngon tại nhà với rượu nếp lức, rượu nếp cẩm, nếp cái hoa vàng ngon hấp dẫn và dễ thưởng thức tại nhà.
  • Nội Dung: Bước 4: Bảo quản rượu nếp cái hoa vàng.Với cách làm rượu nếp cái hoa vàng, bạn sẽ có được cơm có độ dẻo, vị ngọt tự nhiên, giữ được hương thơm thánh khiết, khi lên men sẽ tạo ra mùi vị hơi nồng và rất hấp dẫn. Nếu bạn thích ăn cơm có độ nồng nhiều …

Rượu nếp cẩm Măng Đen – Rượu ngon hạnh phúc vẹn tròn

Rượu nếp cẩm Măng Đen - Rượu ngon hạnh phúc vẹn tròn
  • Tác giả: bomotnangkrongpa.com
  • Ngày đăng: 09/06/2022
  • Đánh giá: 1.88 (98 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra, việc giữ rượu trong tủ lạnh còn giảm thiểu khả năng lên men ngoài ý muốn; giúp thức uống này đạt độ ngon tuyệt vời. Huệ Tâm mách bạn cách làm cơm rượu …
  • Nội Dung: Tiếp theo, các bạn tiến hành rắc men, lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi …

Cách làm cơm rượu nhanh tại nhà với 4 bước đơn giản

Cách làm cơm rượu nhanh tại nhà với 4 bước đơn giản
  • Tác giả: ruoucai.com
  • Ngày đăng: 12/22/2022
  • Đánh giá: 1.76 (66 vote)
  • Tóm tắt: Để chọn được loại gạo nếp làm cơm rượu ngon nhất, bạn nhớ mua loại gạo được giữ lại cả phần lớp cám nha và chọn mua loại gạo dẻo, thơm.
  • Nội Dung: Khi mua men, bạn nhớ phải chọn thật kỹ tránh mua men Tàu nha, vì loại men này khi ăn rất dễ gây ra tác dụng phụ như đau đầu, thậm chí là gây ngộ độc. Bạn chỉ nên chọn khoảng 3 men (loại 200g/viên) là vừa với 500g gạo nếp rồi. Với cách làm cơm rượu …