Rất Hay Top 18 cách làm củ hành tím ngâm nước mắm [Tuyệt Vời Nhất]

Cách ngâm củ hành tím dù không khó, song không phải ai cũng làm thành công. Là món ăn khá phổ biến nhiều gia đình, nhất là dip Tết, nhưng làm hành tím ngâm hay muối chua, lại là thử thách với đông đảo các bà nội trợ.

Ngâm củ hành tím sao cho nhanh được ăn, vẫn chua ngọt đậm vị, vừa giòn lại không bị hăng, là mong muốn của không ít chị em. Để thực hiện món này dễ dàng, các bạn hãy cùng tìm hiểu 2 cách ngâm hành tím đơn giản nhưng thật giòn ngon qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách ngâm củ hành tím kiểu 1

Nguyên liệu

  • 1.2kg hành tím ngon
  • 1.2kg khế chua chín
  • 300g đường
  • 300g muối hột
  • 400ml giấm trắng

Thực hiện

– Hành tím mua về được ngâm trong nước muối pha loãng hoặc nước gạo qua 1 đêm, đem lột vỏ, cắt rễ, rửa sạch và để ráo.

– Khế đem cắt khía, thái nhỏ.

– Chị em lấy hộp thủy tinh đã làm sạch, để khô, cho lần lượt hành và 250g muối hột theo thứ tự từng lớp xen kẽ chồng lên nhau. Sau đó, khế chua được vắt lấy nước, đổ vào lọ cho ngập hành, phủ bã khế kín mặt trên cùng, đậy nắp lại, để trong 1 ngày. Thỉnh thoảng, mọi người nhớ dùng đũa trở những củ hành ở lớp trên cùng để hành chín đều màu, trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

– Sau đó, chị em lấy hành ra rửa qua 2 lần với nước giấm cho sạch, vớt ra, để ráo. Chị em tiếp tục dùng 200g đường để ủ hành theo thứ tự từng lớp xen kẽ chồng lên nhau. Sau nửa ngày thì đổ thêm hỗn hợp gồm 400ml giấm, 50g muối và 100g đường vào lọ, dùng nan tre hoặc vật nặng đè hành xuống. Sau khoảng 1 tuần, hành ngâm theo cách này đã có thể ăn được.

2. Cách ngâm củ hành tím kiểu 2

Nguyên liệu

  • 1kg hành tím
  • 1 chén nước mắm
  • 2/3 chén đường cát trắng
  • 1 chén giấm gạo
  • 2 chén nước đun sôi để nguội

Thực hiện

– Hành tím đem bóc vỏ, cắt rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 1 ngày để bớt hăng rồi vớt ra, để ráo.

– Chị em cho đường, nước, mắm và giấm vào tô, khuấy đều đến khi đường tan hết. Lưu ý, món hành tím muối ngon nhất khi dùng giấm gạo để ngâm.

– Tiếp theo, hỗn hợp vừa pha chế được đổ vào nồi, đun trên lửa vừa đến khi sôi thì tắt lửa, để nguội. Xếp hành vào lọ thủy tinh sao cho đều, không có chỗ hổng và thật đẹp mắt. Nếu thích ăn cay thì chị em có thể cho thêm ớt vào. Cuối cùng, đổ nước mắm đường vào lọ từ từ sao cho ngập hành, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, khoảng 1 tuần là có thể lấy ra ăn.

– Cách ngâm củ hành tím kiểu này chỉ dùng nước mắm không dùng muối nên hành thơm và giòn, ít khi bị mặn. Bạn có thể để hành muối vào ngăn mát tủ lạnh để tăng thêm độ giòn mà không chua quá.

Một số lưu ý giúp món hành tím ngâm ngon hơn

– Thao tác trong cách làm đối với món hành tím ngâm cũng không khác nhiều so với cách muối dưa hành trắng rất chuẩn của người Bắc. Trước tiên, chị em cũng nên ngâm hành tím trong nước vo gạo qua đêm trước khi muối để dễ lột vỏ và giúp giảm bớt mùi hăng đặc trưng của loại nguyên liệu này.

– Sau khi lột vỏ hành xong thì nên rửa qua nước lạnh vài lần cho sạch. Đồng thời, mọi người cần để hành ráo nước trước khi cho vào lọ. Việc làm này giúp hành tím ngâm không bị úng mềm.

Rất hay:  Bật Mí Top 20+ cách chế biến rau rút [Tuyệt Vời Nhất]

– Chị em nên dùng lọ thủy tinh để ngâm hành. Điều này giúp món ăn thơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng hơn. Trường hợp không có lọ thủy tinh, mọi người có thể thay thế bằng lọ sành hoặc sứ. Trước khi cho hành vào lọ để muối, chị em nên tráng sạch lọ và để khô nước.

– Món hành tím ngâm đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm khi bảo quản ở nơi khô ráo và luôn đậy kín nắp.

2 cách ngâm củ hành tím mà được hướng dẫn trên khá quá đơn giản phải không chị em. Điều này có thể sẽ giúp chị em giải tỏa được áp lực về việc muối dưa hành ngon cho dịp tết hoặc những lễ tiệc, cần đến món dưa hành. Chỉ cần một chút thời gian, một chút tỉ mỉ để thực hiện và chờ đợi khoảng 1 tuần, là chị em đã có thể chiêu đãi cả gia đình món hành tím ngâm giòn ngon này rồi.

Chúc cách bạn thành công 😉

Top 18 cách làm củ hành tím ngâm nước mắm viết bởi Cosy

Cách muối hành trắng nõn, giòn ngon vừa dễ lại nhanh, ai cũng làm được

  • Tác giả: baogiaothong.vn
  • Ngày đăng: 06/19/2022
  • Đánh giá: 4.72 (427 vote)
  • Tóm tắt: Hành mua về bạn hãy ngâm vào nước vo gạo để qua đêm. Nguyên liệu: 1kg hành củ (chọn củ hành hơi non và bé thì sẽ nhanh được ăn hơn). 1 bát nước …
  • Nội Dung: Nếu hành là nguyên liệu chính của món ăn thì nước mắm muối hành là yếu tố quyết định tạo nên hương vị trong cách muối dưa hành miền bắc. Điều đặc biệt của món ăn này là bạn sẽ dùng mắm, đường, giấm để làm chín hành thay vì dùng muối như cách truyền …

4 Cách Làm Củ Kiệu Chua Ngọt Trắng Giòn Tại Nhà | Nguyễn Kim

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 12/19/2022
  • Đánh giá: 4.47 (383 vote)
  • Tóm tắt: Còn hành tím ngâm qua nước vo gạo, loại bỏ những bẹ hành bị úa và giữ lại phần củ có màu tím trong. – Đu đủ, cà rốt: gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng …

21 cách ngâm hành tím ăn liền mới

  • Tác giả: thcsngogiatu.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/05/2022
  • Đánh giá: 4.24 (267 vote)
  • Tóm tắt: 2 7 Cách làm hành tím chua ngọt ăn liền mới nhất 2023 [2]. 3 Cách làm củ hành tím ngâm nước mắm để lâu vẫn giòn cho ngày Tết [3].

Cách muối dưa hành ngon giòn, không bị hăng, không nổi váng

  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 4 (330 vote)
  • Tóm tắt: Công thức làm nước muối hành như sau: 1 bát nước mắm + 1 bát giấm ăn + 2/3 bát đường + 2 bát nước đun sôi để nguội cho vào nồi, khuấy cho tan đường. Nấu hỗn hợp …

2 cách muối hành tím ngon, chua ngọt, ăn chống ngán ngày Tết

2 cách muối hành tím ngon, chua ngọt, ăn chống ngán ngày Tết
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 08/18/2022
  • Đánh giá: 3.79 (523 vote)
  • Tóm tắt: … hành củ tím. Bạn hãy đổ nước ngâm hành muối sao cho ngập hết lượng hành. … Cách làm hành tím chua ngọt kiểu miền Bắc này rất đơn giản và thơm ngon.
  • Nội Dung: Để có được món hành muối chua ngọt ngon, bạn nên chọn hành tím có kích thước vừa phải vì loại này cay hơn bình thường nhưng lại có độ giòn hơn. Khi mua hành nên chọn kỹ những củ có lớp vỏ bên ngoài thật khô vì như vậy bên trong củ hành mới to, tròn, …

Xem Ngay Top 22 cách ngâm hành nước mắm [Ngon Nức Mũi]

Xem Ngay Top 22 cách ngâm hành nước mắm [Ngon Nức Mũi]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 03/19/2022
  • Đánh giá: 3.76 (318 vote)
  • Tóm tắt: Tóm tắt: Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một lọ hành củ tím ngâm nước mắm siêu ngon cho dịp Tết này. CÁCH LÀM MẮM HÀNH TÍM NGON NUỐT …
  • Nội Dung: Xếp hành vào hũ đã chuẩn bị từ trước đó. Lưu ý nếu là hũ thủy tinh nên chần thật kĩ qua nước sôi sau đó lau sạch cho khô nước. Nếu như còn nước thì hành sẽ rất dễ bị nổi váng hay bị nẫu trong quá trình muối. Bạn hãy ghi nhớ điều này vì đây chính là …

Cách làm dưa món ngâm nước mắm giòn ngon dịp Tết

  • Tác giả: nuocmamlienthanh.vn
  • Ngày đăng: 08/03/2022
  • Đánh giá: 3.53 (416 vote)
  • Tóm tắt: – Đầu tiên, củ kiệu, hành tím sau khi mua về, bạn hãy bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cắt sạch rễ, cho vào nước có pha sẵn 1 ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch, vớt …
  • Nội Dung: – Tiếp đến, hãy chuẩn bị một thau nước pha sẵn 1 ít muối rồi cho những loại rau củ đã thái sợi vào. Ngâm củ quả trong khoảng thời gian từ 20 phút đến nửa tiếng rồi xả qua nước lạnh, sau đó vẩy cho ráo bớt nước. Lặp lại thêm 1, 2 lần nữa để các loại …

Hành Tím Củ được dùng phổ biến, có khả năng trị bệnh

Hành Tím Củ được dùng phổ biến, có khả năng trị bệnh
  • Tác giả: thucphamdongxanh.com
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 3.21 (342 vote)
  • Tóm tắt: Cách ngâm hành tím củ ăn bún bò. Nguyên liệu: 1kg hành tím củ, 1 chén nước mắm, 2/3 chén đường trắng, 1 chén giấm gạo, 2 chén nước sôi để nguội. Cách làm:.
  • Nội Dung: Nước ngâm là một phần rất quan trọng đối với món hành muối. Hãy đảm bảo rằng chỉ cho nước ngâm vào hũ khi đã nguội hoàn toàn. Nên đổ nước ngập mặt hành tím củ và chèn hành xuống dưới đáy. Để có màu đẹp mắt thì bạn có thể dùng thêm nước ép khế. Như …

Cách muối hành tím chua ngọt, không mùi hăng chuẩn vị ngày Tết

Cách muối hành tím chua ngọt, không mùi hăng chuẩn vị ngày Tết
  • Tác giả: ngon.online
  • Ngày đăng: 03/05/2022
  • Đánh giá: 3.01 (598 vote)
  • Tóm tắt: Học ngay cách muối hành tím ngon để ăn kèm với thịt kho hoặc bánh chưng ngày … Không chọn những củ bóp thấy xẹp, mềm, chảy nước hoặc bị mốc, khi muối dưa …
  • Nội Dung: Hành tím (hành tây tím) có màu tím đậm nằm ở lớp vỏ ngoài, thường được ăn sống với salad hoặc muối dưa để ăn kèm. Hành tím chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng ngừa ung thư. Khi ăn, hành tím có vị giòn và mùi thơm đặc trưng hơn hành …

Cách muối dưa hành giòn ngon, không hăng, chuẩn vị ngày Tết

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 03/23/2022
  • Đánh giá: 2.83 (80 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách muối dưa hành, củ hành tại nhà. … Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm món hành tím ngâm chua ngọt này nhé. Xem nhanh …
  • Nội Dung: Cách chọn hành tím ngon- Bạn nên chọn những củ hành tím to vừa, đều nhau và cầm cảm thấy chắc tay. Vỏ của hành tím phải khô, củ tròn, căng mọng, màu sắc tươi. Không nên chọn củ mềm, xẹp, đặc biệt là những củ bị chảy nước, có dấu hiệu mốc vì những củ …

Tác dụng của hành tím ngâm giấm

Tác dụng của hành tím ngâm giấm
  • Tác giả: las-vn.com
  • Ngày đăng: 08/15/2022
  • Đánh giá: 2.64 (100 vote)
  • Tóm tắt: Chọn củ hành ngon · Ngâm hành trong nước gạo · Phơi hành khô trong bóng mát · Làm nước ngâm hành tím · Nguyên liệu cần chuẩn bị · Hướng dẫn thực hiện.
  • Nội Dung: Khi ăn hành có vị chua cay dễ chịu, hợp với các món bánh chưng chiên, bún, phở… Bên cạnh việc sử dụng hành tím ngâm giấm dễ bảo quản và tiện lợi trong những lúc cần thiết. Chúng ta còn có thể sử dụng bột hành tím trong nêm nếm các món ăn cần vị và …

Cách muối hành ngon, giòn, không hăng cay

Cách muối hành ngon, giòn, không hăng cay
  • Tác giả: hoatieu.vn
  • Ngày đăng: 11/05/2022
  • Đánh giá: 2.63 (112 vote)
  • Tóm tắt: Hành tím muối giòn là món ăn ngon phổ biến trong các mâm cỗ ngày Tết, … Sau khi ngâm hành củ, bạn đổ nước vo gạo đi, rửa qua với nước rồi tiếp tục cho …
  • Nội Dung: Bạn có thể muối dưa hành bằng lọ thủy tinh hoặc bằng vại. Để muối dưa hành bạn đun sôi hỗn hợp nước gồm: muối, đường, nước (tỉ lệ 1 lít nước: 50 gr muối: 10 gr đường). Nếu muốn hành muối chua nhanh thì các bạn có thể thêm vào chút giấm ăn hoặc rượu …

2 cách làm hành tím ngâm giòn, vị hài hoà

2 cách làm hành tím ngâm giòn, vị hài hoà
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 06/04/2022
  • Đánh giá: 2.41 (101 vote)
  • Tóm tắt: Mọi người sử dụng 1 kg hành tím, loại bỏ những củ rục, thối. Sau đó cho hành vào thau đổ nước vào. Cho vào cùng muỗng canh muối và tiến hành …
  • Nội Dung: Bước tiếp theo trong cách làm hành tím ngâm giấm là nấu hỗn hợp giấm. Cho vào nồi 500ml nước lọc, 300ml giấm gạo, 1 muỗng cà phê muối hạt, 250g đường. Sau đó bắt lên bếp và nấu cho sôi, muối và đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Để cho hỗn hợp giấm …

Cách làm Mắm hành tím thơm ngon, đậm đà cực đơn giản

  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 07/20/2022
  • Đánh giá: 2.2 (166 vote)
  • Tóm tắt: Luộc tiệt trùng một hũ vừa để ngâm. · Hành tím rửa sạch để ráo rồi thái lát dọc nha. · Cho hành và ớt vào hũ, để yên đấy. · Cho đường, mắm, dấm, nước vô niêu nhỏ, …

CÁCH LÀM MẮM HÀNH TÍM NGON NUỐT NƯỚC MIẾNG – CHẤM GÌ CŨNG NGON

  • Tác giả: esheepkitchen.com
  • Ngày đăng: 08/23/2022
  • Đánh giá: 2.18 (176 vote)
  • Tóm tắt: Nước ngâm mắm hành này dùng để chấm các món đồ cuốn, trộn bún thịt nướng hay rẩy và bún bò Huế, các loại bún miền Trung thì thôi rồi, cuộc đời …

3 cách làm dưa hành tím chua ngọt chuẩn vị đơn giản tại nhà

3 cách làm dưa hành tím chua ngọt chuẩn vị đơn giản tại nhà
  • Tác giả: seoulacademy.edu.vn
  • Ngày đăng: 08/04/2022
  • Đánh giá: 2.05 (149 vote)
  • Tóm tắt: Tiếp tục rửa sạch hành với nước. Sau đó pha hỗn hợp gồm 1 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng phèn chua rồi lại bỏ củ hành vào ngâm trong 4 tiếng …
  • Nội Dung: Không thể thiếu trong món ăn này dĩ nhiên chính là hành tím. Mọi người cần chọn hành tím tươi với có từng múi hành nhỏ, hơi dài. Hành kiểu này khi ngâm sẽ dễ thấm gia vị, ăn vừa miệng và hình thức cũng đẹp hơn. Loại củ tròn cũng có thể sử dụng nhưng …