Gợi Ý Top 10+ cách làm củ kiệu ngâm nước mắm [Ngon Nhất]

cach-muoi-cu-kieu-mien-trung-4

Cách muối củ kiệu miền trung sao cho không bị mốc mà vẫn để được lâu

Cách muối củ kiệu miền Trung là công thức phổ biến, bao gồm 2 thành phần chính là cà rốt và đu đủ được muối cùng nước mắm thơm ngon, gói gọn một hương vị vô cùng hấp dẫn, độc đáo. Hãy cùng Suni Green Farm vào bếp để bắt đầu thực hiện ngay món ăn đặc trưng này nhé!

Cách muối củ kiệu miền Trung chuẩn vị: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr củ kiệu
  • 1 quả đu đủ xanh
  • 2 củ cà rốt
  • 300ml nước mắm
  • 200gr đường cát
  • 100gr đường phèn

Công thức muối củ kiệu theo kiểu miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach-muoi-cu-kieu-mien-trung-2

Công thức muối củ kiệu theo kiểu miền Trung

Nguyên liệu sau khi được mua về, các bạn đem 500g củ kiệu đã được lột sạch phần vỏ ngoài, rồi thực hiện cắt bỏ đi phần rễ, sau đó rửa thật sạch cùng với nước.

Kế đến, các bạn chuẩn bị 1 chén tro bếp (lưu ý nhớ phải đem đi sàng để loại bỏ đi phần than), rồi mới đem hòa cùng 1 lít nước. Đem phần củ kiệu đã được rửa sạch ở trên, đổ vào hỗn hợp nước tro và ngâm trong khoảng 10 – 12 tiếng.

Sau thời gian ngâm cùng nước tro, các bạn pha thêm khoảng 1.5 lít nước với 3 muỗng cà phê muối, tiến hành khuấy đều rồi cho tiếp phần củ kiệu vào và ngâm trong khoảng 6 tiếng.

Hết thời gian ngâm, các bạn thực hiện cắt phần thân kiệu thành từng khúc với độ dài vừa phải (đảm bảo không quá ngắn cũng không quá dài) để khi ăn được ngon miệng hơn. Bỏ tiếp phần kiệu vào ngâm chung với nước muối pha loãng trong 10 phút, rồi mới đem củ kiệu đi rửa sạch với 3 lần nước.

Lưu ý:

  • Không nên ngâm củ kiệu với nước muối quá lâu, vì sẽ khiến cho củ kiệu bị thấm mặn hơn.
  • Chỉ nên cắt sơ qua phần rễ của củ kiệu, tránh cắt quá sát, do khi ngâm cùng nước đường hay nước mắm sẽ làm cho củ kiệu nhanh mềm hơn và dễ bị nổi bọt.

Sau khi hoàn tất xong khâu rửa kiệu, các bạn sử dụng vỉ tre (tránh dùng đồ bằng nhựa) rồi trải kiệu đều ra, đem đi phơi nắng trong khoảng 2 ngày nắng.

Mách nhỏ:

  • Bởi vì phần mầm chồi xanh của kiệu rất mỏng, do vậy các bạn hãy tranh thủ đem kiệu đi phơi nắng ngay để tránh cho mầm này nhú lên nhanh nhé.
  • Trong trường hợp bạn sơ chế vào ban đêm và không có ánh nắng để phơi kiệu, thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy sấy để thay thế. Tuy nhiên Suni Green Farm không khuyến cáo cách này, bởi vì sẽ không an toàn cho món ăn.
  • Hạn chế việc dùng đồ nhựa để phơi kiệu, vì như vậy sẽ làm giảm bớt đi phần nào vị thơm của củ kiệu.

Bước 2: Sơ chế cà rốt và đu đủ

cach-muoi-cu-kieu-mien-trung-1

Nguyên liệu chuẩn bị cho món củ kiệu miền Trung cực kỳ đơn giản

Đầu tiên là đu đủ, các bạn cắt bỏ đi hết phần cuống rồi chờ trong khoảng 5 – 7 phút cho phần mủ của quả được trút ra hết. Tiếp đến, các bạn sử dụng dao để bổ đôi quả đu đủ ra, rồi dùng muỗng để loại bỏ hết phần hạt bên trong.

Sử dụng dao bào để bào hết phần vỏ bên ngoài, sau đó mới dùng dao để gọt bớt đi phần sợi ở bên trong quả ra.

Cuối cùng, các bạn chỉ sử dụng ½ quả đu đủ, rồi bổ nhỏ thành 4 phần đều nhau. Tiếp tục dùng dao để cắt nhỏ đu đủ thành từng miếng nhỏ hơn, với kích thước gấp rưỡi lóng tay.

Còn với cà rốt, sau khi được rửa sạch thì các bạn nạo bỏ đi phần vỏ. Kế đến, các bạn tỉa hoa cà rốt và cắt thành từng lát vừa ăn.

Sử dụng 1 lít nước trộn chung với 1 muỗng cà phê muối, sau đó cho thêm phần đu đủ và cà rốt vào ngâm trong 10 phút. Sau thời gian ngâm, các bạn đem nguyên liệu đi rửa sạch với 3 lần nước trước khi đem đi phơi 1 ngày nắng.

Rất hay:  Bật Mí Top 10+ cá biển kho cà chua [Quá Ok Luôn]

Bước 3: Làm mắm đường

Thao tác đầu tiên, các bạn cho 100gr đường phèn hòa cùng 300ml nước mắm, khuấy đều cho đường được tan bớt một phần.

Các bạn bắc chảo lên trên bếp, rồi cho phần hỗn hợp nước mắm vừa chuẩn bị vào và đun với lửa nhỏ cho đường phèn được tan đều ra hoàn toàn. Tiếp theo, cho thêm 200gr đường cát vào, khuấy đều lên.

Đợi đến khi lượng đường tan hết thì bạn bật cho lửa to hơn để cho phần nước mắm nhanh sôi. Đun tiếp hỗn hợp nước mắm trên lửa nhỏ trong khoảng 8 phút nữa. Cuối cùng, tắt bếp và để hỗn hợp nguội hoàn toàn.

Bước 4: Ngâm mắm

cach-muoi-cu-kieu-mien-trung-3

Kiệu sau khi được ngâm khoảng 10 ngày là bạn đã có thể thưởng thức được rồi

Sử dụng một hộp nhựa và cho vào đó toàn bộ nguyên liệu, để trong ngăn mát tủ lạnh 1 đêm trước khi thực hiện ngâm mắm.

Bạn lấy 1 lọ thủy tinh, đem trụng qua trước với nước sôi và để ráo. Thực hiện xếp lần lượt phần củ kiệu vào hũ theo hình tròn, rồi xếp cà rốt, đu đủ xen kẽ nhau để cho hũ kiệu thêm phần đẹp mắt nhé.

Sử dụng 2 thanh tre nhỏ đặt chéo qua nhau, lên trên bề mặt, rồi mới tiến hành đổ phần nước mắm vào hũ đựng, sao cho lượng mắm sâm sấp bề mặt kiệu là được.

Để giúp kiệu được bảo quản lâu hơn thì sau 5 ngày kiệu sẽ cho ra rất nhiều nước. Các bạn nên chắt hết lượng nước mắm cũ ra rồi đem đi đun sôi trong khoảng 7 phút và để nguội hoàn toàn, sau đó mới tiếp tục đổ vào và ngâm như ban đầu.

Kiệu sau khi được ngâm khoảng 10 ngày là bạn đã có thể thưởng thức được rồi! Cách muối củ kiệu miền Trung với những bước làm vô cùng đơn giản sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo giúp gia tăng thêm hương vị mâm cơm ngày Tết của cả gia đình bạn!

Top 17 cách làm củ kiệu ngâm nước mắm viết bởi Cosy

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm giòn ngon đúng điệu

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm giòn ngon đúng điệu
  • Tác giả: nguquynh.com.vn
  • Ngày đăng: 04/12/2022
  • Đánh giá: 4.63 (340 vote)
  • Tóm tắt: Cách ủ kiệu ngâm mắm thơm ngon, giòn ngọt, để được lâu mà không bị hăng, cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé! cach-lam-cu-kieu-ngam-mam …
  • Nội Dung: Giờ đây củ kiệu ngâm mắm không phải là món ăn chỉ Tết mới có nữa mà theo sở thích nhiều gia đình muối củ kiệu ăn với cơm thường ngày để thỏa cơn thèm. Cách ủ kiệu ngâm mắm thơm ngon, giòn ngọt, để được lâu mà không bị hăng, cùng tìm hiểu trong bài …

Món củ kiệu ngâm mắm giòn ngon cho ngày Tết – Thế Giới Ẩm Thực

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 10/03/2022
  • Đánh giá: 4.44 (472 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm món củ kiệu ngâm mắm giòn ngon hấp dẫn: · Củ kiệu mua về rửa sơ qua với nước, rồi ngâm với nước muối trong 2 tiếng. · Tiếp theo, cắt rễ và ngọn kiệu đem …

Cách Ngâm Củ Kiệu Ngon Vị Truyền Thống Với Nước Mắm Đường

Cách Ngâm Củ Kiệu Ngon Vị Truyền Thống Với Nước Mắm Đường
  • Tác giả: langchaixua.com
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 4.23 (515 vote)
  • Tóm tắt: Vì thứ để quyết định món ngâm chua có đạt chuẩn ngon hay không chính là nước mắm đường pha để muối củ kiệu đấy nhé. cach-ngam-cu-kieu-ngon-vi-truyen-thong- Cách …
  • Nội Dung: Vậy là chỉ cần đợi tầm khoảng 3 ngày sau là bạn sẽ thấy những củ kiệu này bắt đầu ra nước và hòa quyện cùng với nước mắm ngâm, khi này bạn tiếp tục mở hũ củ kiệu ra, chắt hết nước ở trong hũ ra, cho vào một chiếc nồi vừa đủ và đun sôi lại thứ nước …

Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Cách làm củ kiệu ngâm mắm giòn ngon, đậm đà hương vị Tết
  • Tác giả: vothisaucamau.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/15/2022
  • Đánh giá: 3.91 (463 vote)
  • Tóm tắt: Cho 200g đường, 150ml nước mắm vào nồi đặt lên bếp đun đến khi đường tan hết, khuấy đều cho đường tan hết, đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt …
  • Nội Dung: Cho 200g đường, 150ml nước mắm vào nồi đặt lên bếp đun đến khi đường tan hết, khuấy đều cho đường tan hết, đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội. Trong khi chờ nước mắm nguội, ta tiến hành cắt kiệu một lần nữa rồi ngâm vào dấm 10 phút để …

Gợi Ý Top 10 cách làm kiệu ngâm mắm [Hay Nhất]

  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 11/19/2022
  • Đánh giá: 3.63 (392 vote)
  • Tóm tắt: Tóm tắt: Vì thứ để quyết định món ngâm chua có đạt chuẩn ngon hay không chính là nước mắm đường pha để muối củ kiệu đấy nhé. cach-ngam-cu-kieu- …
  • Nội Dung: Cách làm này giúp món kiệu ngâm nước mắm giòn ngon và để được lâu. Với món ăn này, nước mắm rất quan trọng, bạn chọn loại nước mắm ngon, tỷ lệ đường và nước mắm hợp lý để tránh tình trạng mặn quá hay ngọt quá. Ngư Quỳnh chúc bạn thành công với món …

Cách làm dưa món ngâm nước mắm giòn ngon dịp Tết

  • Tác giả: nuocmamlienthanh.vn
  • Ngày đăng: 01/02/2023
  • Đánh giá: 3.58 (469 vote)
  • Tóm tắt: – Đầu tiên, củ kiệu, hành tím sau khi mua về, bạn hãy bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cắt sạch rễ, cho vào nước có pha sẵn 1 ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch, vớt …
  • Nội Dung: – Tiếp đến, hãy chuẩn bị một thau nước pha sẵn 1 ít muối rồi cho những loại rau củ đã thái sợi vào. Ngâm củ quả trong khoảng thời gian từ 20 phút đến nửa tiếng rồi xả qua nước lạnh, sau đó vẩy cho ráo bớt nước. Lặp lại thêm 1, 2 lần nữa để các loại …

Gói Mang Về với cách muối củ kiệu nước mắm ngon đúng điệu

Gói Mang Về với cách muối củ kiệu nước mắm ngon đúng điệu
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 08/23/2022
  • Đánh giá: 3.21 (242 vote)
  • Tóm tắt: Kiệu sau khi ngâm giấm, vớt ra để ráo. Sau đó xếp kiệu vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm đường để nguội vào, đậy nắp, ngâm từ 7 – 10 ngày là …
  • Nội Dung: Cách muối củ kiệu nước mắm rất đơn giản và dễ thực hiện, với những gợi ý từ DTBTAAu, hy vọng bạn sẽ chế biến được món ngon mang đậm hương sắc đặc trưng của người Việt. Để học thêm nhiều bí quyết nấu các món ngon ngày Tết, bạn có thể điền thông tin …

Mách bạn 2 cách làm củ kiệu ngon ngày Tết chuẩn vị truyền thống

Mách bạn 2 cách làm củ kiệu ngon ngày Tết chuẩn vị truyền thống
  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 06/06/2022
  • Đánh giá: 3.16 (406 vote)
  • Tóm tắt: Cùng Hello Bacsi học cách làm củ kiệu ngon để có một Tết đậm vị, chống ngán hiệu quả. … Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm (dưa kiệu mặn). cách làm dă kiệu …
  • Nội Dung: Bên cạnh cách làm củ kiệu truyền thống, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như cà rốt, su hào, đu đủ thái lát và ớt nguyên trái phơi khô… vào ngâm cùng để có được hũ dưa kiệu đẹp mắt, ngon miệng. Khi ăn có thể kết hợp dưa kiệu cùng tôm khô, …

Củ kiệu ngâm nước mắm

 Củ kiệu ngâm nước mắm
  • Tác giả: daubepgiadinh.vn
  • Ngày đăng: 09/30/2022
  • Đánh giá: 2.82 (69 vote)
  • Tóm tắt: Công thức pha hỗn hợp giấm trắng như sau: 200ml giấm trắng + 1 muỗng canh đường + ¼ muỗng cà phê muối. Bạn khuấy tan hỗn hợp rồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ vừa …
  • Nội Dung: Ngày Tết chắc chắn không thể thiếu hoa mai, hoa đào hay vài đòn bánh chưng, bánh tét để thưởng thức cùng gia đình, người thân. Và để có ngày tết trọn vẹn, chúng ta cũng không thể quên được các món ăn kèm đặc sắc của ẩm thực Việt Nam như củ kiệu …

Chia sẻ cách muối củ kiệu nước mắm ngon giòn sực sực

Chia sẻ cách muối củ kiệu nước mắm ngon giòn sực sực
  • Tác giả: nuocmamtin.com
  • Ngày đăng: 01/09/2023
  • Đánh giá: 2.74 (195 vote)
  • Tóm tắt: Tiếp đến chuẩn bị một chậu nước ấm, cho vào một ít muối rồi khuấy đều cho muối tan. Cho hết phần kiệu đã làm sạch vào ngâm từ 4-5 tiếng. Với cách làm như vậy, …
  • Nội Dung: Thấy kiệu đã ngâm đủ lâu, thì vớt ra một cái rổ, khay hoặc mâm lớn đem đi phơi nắng. Cách muối củ kiệu nước mắm giòn ngon đó chính là lúc phơi kiệu, tùy theo độ nắng mà bạn có thể đem đi phơi từ 1-2 ngày để kiệu rút bớt nước, hơi héo héo một chút là …

Món củ kiệu ngâm mắm cho ngày tết thêm trọn vị

Món củ kiệu ngâm mắm cho ngày tết thêm trọn vị
  • Tác giả: webtretho.com
  • Ngày đăng: 01/17/2023
  • Đánh giá: 2.73 (123 vote)
  • Tóm tắt: Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm củ kiệu ngâm mắm … Tránh lựa chọn những củ kiệu có thân mềm, úng nước, trầy xước, có dấu hiệu dập nát, …
  • Nội Dung: Củ kiệu ngâm mắm là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của mỗi gia đình Việt. Vì vậy, hôm nay Tương Việt Hoa Sen sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món củ kiệu ngâm mắm chua ngọt, giòn ngon và siêu đơn giản! Cùng vào bếp thực hiện …

2 Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon, giòn đón Tết

2 Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon, giòn đón Tết
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 11/01/2022
  • Đánh giá: 2.41 (113 vote)
  • Tóm tắt: Chi tiết cách làm củ kiệu ngâm mắm · Bạn chuẩn bị hũ thủy tinh đã được tiệt trùng thật sạch và khô ráo, sau đó xếp củ kiệu, cà rốt, hành tím, ớt vào. · Tiếp đến, …
  • Nội Dung: Củ kiệu ngâm mắm đường chua chua, ngọt ngọt chắc chắn sẽ là một món ăn “giải ngán” cực kỳ lý tưởng cho ngày Tết. Chính vì thế, dù bận rộn tới mấy thì bạn cũng nhớ dành thời gian để làm vài hũ củ kiệu cho gia đình mình nhé. Hãy vào bếp với META.vn để …

Hướng dẫn làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon quên lối về

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 12/09/2022
  • Đánh giá: 2.35 (77 vote)
  • Tóm tắt: Củ kiệu ngâm nước mắm đường là món ăn truyền thống, mọi người dân Việt Nam đều yêu thích. Để thỏa mãn cơn thèm, YummyDay mời bạn tham khảo …
  • Nội Dung: Củ kiệu ngâm nước mắm đường có vị ngọt chua, đậm đà và thường được dùng ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, cơm nóng hay kể cả các loại thịt cá. Nó không chỉ đơn thuần chống ngán mà còn giúp tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn. Bạn hãy “gói mang về” …

4 cách làm củ kiệu chua ngọt giòn ngon để lâu tại nhà

  • Tác giả: marrybaby.vn
  • Ngày đăng: 07/11/2022
  • Đánh giá: 2.32 (76 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường; 6. … Để làm được củ kiệu ngâm ngon, biết cách lựa củ kiệu cũng đóng vai trò quan trọng.

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm ngon đậm đà hương vị Tết âm lịch

Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm ngon đậm đà hương vị Tết âm lịch
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 01/05/2023
  • Đánh giá: 2.09 (121 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm cho sao đậm đà vị mặn, ngọt hòa quyện là điều mà chị em nội trợ đều quan tâm khi muốn chuẩn bị tươm tất món …
  • Nội Dung: Nếu các bà nội trợ muốn món kiệu ngâm nhanh chín thì nên chọn loại hành kiệu bánh tẻ, chỉ cần sau khoảng 2 tuần là có thể ăn được ngay. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị ngâm kiệu cho Dịp Tết sắp tới và muốn để bảo quản kiệu ngâm được lâu thì chị em nên chọn …