Dưa củ kiệu là món ăn dân giã, thường được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét mỗi khi Tết đến xuân về. Trong những ngày đầu năm, dưa kiệu thường xuyên có mặt trên mâm cơm trong dịp gia đình sum họp. Thiếu củ kiệu, ẩm thực ngày Tết của người Việt Nam như mất đi một hương vị, một màu sắc hết sức riêng biệt và độc đáo. Có rất nhiều cách làm củ kiệu giòn ngon mà chị em có thể tham khảo ngay sau đây.
1. Cách làm dưa củ kiệu ngâm đường
Nguyên liệu muối dưa củ kiệu ngâm đường:
– Kiệu tươi: 1kg
– Giấm ăn: 300ml (nên dùng giấm nuôi thay vì giấm gạo hay giấm công nghiệp)
– Đường: 250-300g
– Phèn chua, muối hột
– Hũ thủy tinh
Các nguyên liệu để làm dưa củ kiệu đường ngọt giòn ngon
Bước 1: Sơ chế kiệu tươi
– Ngâm dưa kiệu trong nước muối pha loãng khoảng 12 tiếng. Sau đó rửa kiệu từ 2-3 lần cho sạch nước muối.
– Bạn đập nhỏ phèn chua rồi hòa với nước cho tan.
– Đổ kiệu vào nước phèn chua rồi đem ra phơi ngoài nắng từ 2 – 3 tiếng. Sau đó, rửa kiệu cho sạch phèn chua rồi rải kiệu ra mẹt (có thể thay bằng khay hoặc mâm) để tiếp tục phơi nắng cho ráo khoảng 3 – 4 tiếng.
Cách làm củ kiệu giòn ngon cần ngâm đường phèn rồi mang phơi trong nhiều tiếng
– Kiệu sau khi phơi xong thì đem cắt rễ, ngọn, lột lớp vỏ ngoài và rửa lại 1 lần nữa cho sạch, vớt ra để ráo nước .
Lưu ý: Cách làm dưa kiệu ngon không cắt quá sâu ở phần gốc rễ, sẽ làm củ kiệu muối nhanh hư.
– Nhúng qua kiệu vào giấm rồi vớt ra để ráo giúp kiệu lên men tốt hơn.
Bước 2: Ngâm kiệu với đường
– Khi kiệu đã khô ráo hoàn toàn thì cho kiệu vào một âu to để ngâm đường. Đầu tiên, bạn cho một lớp đường dưới đáy âu, sau đó là 1 lớp kiệu, tiếp theo lại là 1 lớp đường, rồi 1 lớp kiệu. Cứ như vậy cho đến khi hết kiệu.
– Đậy kín âu lại, đợi khoảng 2 ngày cho củ kiệu ra nước, tự lên men.
– Sau 2 ngày, đường đã tan, bạn gắp hết kiệu cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng sạch, khô rồi dùng nan tre gài phía trên. Sau đó, đổ hết nước đường tan ra vào hũ, đậy kín hũ rồi để ở nơi thoáng mát. Để dưa kiệu chua, có thể ăn được thì cần mất khoảng 14 ngày.
Cho củ kiệu và đường vào hũ thủy tinh
Với cách làm dưa kiệu đường này, món dưa kiệu có thể để lâu. Nếu không thích ăn ngọt thì thì bạn có thể giảm bớt lượng đường trong khi chế biến.
2. Cách làm dưa củ kiệu ngâm mắm
Nguyên liệu làm dưa kiệu ngâm mắm:
– Củ kiệu: 1kg
– Cà rốt: 2 củ
– Đu đủ xanh: ½ quả
– Ớt: 4 quả
– Hành lá
– Gia vị: nước mắm, đường trắng, muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn sơ chế, cắt bỏ vỏ đu đủ, cà rốt, rễ kiệu. Ngâm các loại rau củ trên vào nước lạnh để giữ độ giòn sau khi sơ chế.
– Thái đu đủ, cà rốt, và ớt thành những miếng nhỏ. Cho 1 thìa cà phê muối vào một chậu nước khoảng 2 lít rồi cho kiệu, đu đủ, cà rốt vào ngâm trong một đêm(có thể ngâm bằng nước đá cho các nguyên liệu được tươi và giòn hơn).
Cách làm dưa kiệu ngâm mắm cần sơ chế củ kiệu, cà rốt, đu đủ
Bước 2: Phơi nguyên liệu
– Sau khi rau củ đã được ngâm xong thì đổ tất cả nguyên liệu ra rổ cho ráo nước.
– Dàn đều rau củ ra mâm và mang phơi nắng một ngày để có độ héo. Bạn chỉ nên phơi vừa héo, nếu héo quả sẽ làm cho kiệu bị dai, mất độ giòn.
Phơi các nguyên liệu cho có độ héo
Bước 3: Ngâm củ kiệu với mắm
– Bạn hòa tan nước 1 bát con nước mắm với 1 bát con đường. Sau đó, đun nước mắm trên lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút đến khi hỗn hợp sệt lại. Chờ nước mắm nguội thì hớt sạch bọt nước mắm.
– Tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước sôi để tiệt trùng rồi lau khô.
– Cho tất cả rau củ đã phơi héo và ớt vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm từ từ cho ngập tất cả các nguyên liệu.
– Sau đó, dùng thanh tre đè lên trên để tránh cho kiệu bị nổi. Bạn phải đậy thật kín để tránh không khí lọt vào trong lọ.
– Sau 3 ngày, nước trong kiệu sẽ làm loãng nước mắm. Bạn đổ mắm ra và đun cho keo lại. Để thật nguội rồi đổ lại vào lọ kiệu.
Món củ kiệu ngâm nước mắm sau khi đã hoàn thành
Cách làm củ kiệu ngâm mắm này có thể để được cả năm trong ngăn mát tủ lạnh. Cách muối dưa kiệu này cũng được nhiều gia đình thực hiện để có dưa kiệu ăn cả năm.
3. Cách làm dưa kiệu chua ngọt
Nguyên liệu dưa củ kiệu chua ngọt:
– Củ kiệu tươi: 1kg
– Đường: 500g
– Muối hột: 2 muỗng canh
– Một ít tro bếp
– Giấm trắng, phèn chua
– Hũ thủy tinh
Bước 1: Cách làm củ kiệu giòn, trắng
Bí quyết để làm món dưa kiệu chua ngọt được ngon nằm ở khâu sơ chế kiệu khá kì công. Củ kiệu phải cần thời gian ngâm, phơi để củ kiệu được giòn và có độ trắng đẹp.
– Cho kiệu vào ngâm qua đêm với nước có hòa tro bếp. Nếu không có tro thì bạn có thay bằng nước muối pha loãng và rút ngắn thời gian ngâm để kiệu không bị ngấm mặn.
– Vớt hết kiệu ra rồi cắt rễ và phần đầu. Sau đó, đem kiệu ngâm nước muối hoặc ngâm vào nước đá để kiệu giòn hơn.
– Rửa lại kiệu vài lần với nước cho sạch nước muối rồi tiếp tục đem kiệu đi ngâm với nước đã pha phèn chua.
– Rửa kiệu rồi vớt ra, rải trên khay (hoặc mâm) rồi đem ra phơi nắng 1 ngày cho kiệu héo bớt.
– Khi kiệu đã được phơi khô, lột lớp vỏ và cắt phần rễ còn sót lại, rửa lại 1 lần nữa cho sạch bụi hoàn toàn, vớt ra, để thật ráo.
Sơ chế kiệu là bước vô cùng quan trọng
Bước 2: Ngâm kiệu chua ngọt
– Bạn hòa tan 2 muỗng canh đường, 400ml giấm, 1/2 muỗng cà phê muối với nước (có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị).
– Đun sôi hỗn hợp nước giấm đường rồi để thật nguội.
– Tiệt trùng hũ thủy tinh bằng nước sôi và để cho thật khô ráo.
– Cho kiệu vào hũ, dùng nan tre gài lên trên. Tiếp đến, đổ hỗn hợp nước giấm đường vào ngập kiệu cỡ 3cm rồi đậy kín hũ, để ở nơi thoáng mát.
– Sau từ khoảng 7 – 10 ngày (phụ thuộc vào độ chua của nước giấm đường) thì bạn có thể thưởng thức món dưa kiệu chua chua, giòn giòn.
Dưa kiệu chua ngọt là món ăn quen thuộc đối với nhiều người
4. Biến tấu với món tôm khô trộn củ kiệu
Nguyên liệu cần thêm:
– Tôm khô
– Trứng bắc thảo (nếu có)
– Đường cát (tùy theo sở thích)
Cách làm củ kiệu trộn tôm khô ngon
– Rửa tôm khô qua nước cho sạch bụi bẩn rồi bỏ tôm vào ngâm 15 phút trong nước ấm cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
– Vớt củ kiệu ra rồi bổ đôi. Phần nước giấm ngâm kiệu tận dụng làm gia vị trộn tôm.
– Trứng bắc thảo rửa sạch, luộc 15 phút rồi bóc vỏ. Lấy dao chẻ thành những múi cau nhỏ.
– Để món ăn thêm đậm đà, bạn có thể trộn tôm khô, củ kiệu với nước ngâm kiệu trước cho thấm rồi trang trí trứng bắc thảo xung quanh.
– Chọn một chiếc đĩa lớn, trình bày các nguyên liệu theo ý muốn rồi rưới chút nước giấm lên trên (có thể cho thêm đường tùy thuộc vào khẩu vị).
Món tôm khô trộn củ kiệu thơm ngon, hấp dẫn
Với những cách làm dưa kiệu trên đây, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công và có những hũ dưa kiệu giòn ngon, đẹp mắt để thưởng thức cùng với gia đình.
Top 21 cách làm dưa kiệu viết bởi Cosy
Cách Làm Củ Kiệu Chua Ngọt, Ngâm Đường Trắng Giòn Tại Nhà
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 09/02/2022
- Đánh giá: 4.65 (450 vote)
- Tóm tắt: 4 Cách làm củ kiệu muối chua ngọt giòn ngon, trắng muốt tại nhà. Xem ngay cách làm dưa củ kiệu truyền thống ngâm giấm đường chuẩn vị miền Bắc, miền Tây tại …
4 cách làm củ kiệu chua ngọt giòn ngon để lâu tại nhà
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 4.56 (286 vote)
- Tóm tắt: Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống: Đầu tiên, bạn chuẩn bị một tô nước, cho vào 100gr muối … Cách làm dưa củ kiệu cà rốt, đu đủ; 5.
Cách làm dưa giá kiệu giòn tan và để được lâu – Nấu chuẩn Ăn ngon
- Tác giả: nauchuananngon.vn
- Ngày đăng: 05/02/2022
- Đánh giá: 4.39 (275 vote)
- Tóm tắt: Dưa giá cũng là món ăn được làm ra dựa vào cách muối chua giá và các rau củ kèm theo như hẹ, cà rốt, kiệu, củ hành tím… Đây là món ăn kèm phổ biến trong mâm cơm …
- Nội Dung: Muối chua các loại thực vật là một trong những cách bảo quản thức ăn phổ biến và xuất hiện từ lâu ở các quốc gia trên khắp thế giới. Ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, muối chua hay làm dưa chua các loại rau củ quả rất phổ biến. Qua …
Mách bạn tuyệt chiêu làm dưa kiệu giòn ngon
- Tác giả: nauankhongkho.com
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 4.14 (451 vote)
- Tóm tắt: Có nhiều cách để làm kiệu chua, thế nhưng hôm nay Nấu ăn không khó…
- Nội Dung: +Sắp kiệu vào lọ, hũ thủy tinh. Sắp thành lớp. Phần đuôi rể quay ra ngoài, xếp đầy đến gần miệng hũ, dùng những thanh nan tre mỏng, rửa sach, đan chéo, gài chặt mặt kiệu lại, bảo đảm khi đổ giấm vào, kiệu không bị trồi lên. Đổ hỗn hợp giấm, đường …
2 Cách làm dưa kiệu ngon, trắng giòn và không bị hăng
- Tác giả: xukachan.com
- Ngày đăng: 01/19/2023
- Đánh giá: 3.98 (415 vote)
- Tóm tắt: Bạn đã biết cách làm dưa kiệu muối sao cho ngon, trắng giòn và không bị hăng chưa nhỉ? Nếu chưa biết hãy cùng xukachan.com tham khảo tại đây ngay nhé!
- Nội Dung: Tiếp theo, các bạn vớt kiệu ra, để cho ráo nước rồi cắt bỏ rễ và phần đầu đi (Lưu ý: Chúng ta không nên cắt vào trong phần gốc dễ quá nhiều để khi ngâm kiệu không bị ủng) và sau đó, đem kiệu ngâm với nước muối hoặc nước đá để kiệu được giòn ngon …
Hướng dẫn cách làm dưa kiệu muối – Món ngon ngày Tết
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 06/03/2022
- Đánh giá: 3.69 (498 vote)
- Tóm tắt: Cách muối kiệu ngon – Cach lam kieu muoi đơn giản. – Bước 4: Hòa đường, muối, giấm vào nước theo tỉ lệ 1 lít nước, 300g đường, 40g muối, 80ml …
- Nội Dung: – Kiệu sau khi đã được phơi nắng và rửa sạch, sử dụng một bát giấm rửa lần lượt các củ kiệu qua với nước giấm và vớt ra để khô. – Xếp kiệu vào trong lọ thủy tinh hoặc trong hũ muối. Cho lần lượt một lượt kiệu đến 1 lượt đường, đến một lượt kiệu, 1 …
2 cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng vẫn giòn ngon chuẩn mẹ làm
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 03/30/2022
- Đánh giá: 3.56 (233 vote)
- Tóm tắt: Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng thường được áp dụng vào những ngày mùa không có nắng, nắng không to, không đủ nhiệt lượng để làm rau …
- Nội Dung: Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết ăn với gì phù hợp nhất? Sự kết hợp với tôm khô, trứng bắc thảo là gợi ý lý tưởng dành cho bạn đấy! Các thành phần cần chuẩn bị: Ít củ kiệu muối chua ngọt, tôm khô, 1 trứng bắc thảo. Nếu tự muối củ kiệu tại nhà, bạn có …
Học Ngay Cách Làm Củ Kiệu Chua Ngọt Đơn Giản Nhất
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 3.29 (420 vote)
- Tóm tắt: Bên cạnh những món ăn truyền thống ngày Tết thì không thể nào thiếu đi được hũ dưa kiệu giòn ngon ăn kèm. Đặc biệt ở các gia đình Nam Bộ dưa kiệu mang ý …
- Nội Dung: Hy vọng với những chia sẻ của Trí Việt Phát về cách làm củ kiệu chua ngọt để lâu trên đây sẽ giúp bạn có một món ăn dưa giải ngấy tuyệt vời ngày Tết. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các công thức dưa muối ngâm khác tại chuyên mục Món Ăn Ngon. …
3 cách làm dưa kiệu ngày Tết giòn ngon nhất
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 09/11/2022
- Đánh giá: 3.05 (552 vote)
- Tóm tắt: 3 cách làm dưa kiệu ngày Tết giòn ngon nhất, Dưa kiệu là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Nam Trung Bộ thường được ăn vào dịp Tết Nguyên Đán.
- Nội Dung: Để món dưa củ kiệu được trắng, giòn và ngon thì trước tiên bạn cần lựa chọn củ kiệu thật kỹ lưỡng nhé. Củ kiệu chọn để làm dưa món nên là kiệu Huế (còn gọi là kiệu quế). Loại kiệu Huế này thường có củ khá to, thắt eo, nhiều rễ, thân kiệu nở tròn, lá …
Cách làm dưa kiệu giòn ngon cho bữa cơm gia đình
- Tác giả: kenhanchoi.com
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Đánh giá: 2.81 (100 vote)
- Tóm tắt: Cách muối dưa kiệu ngâm đường ngon ngon giòn giòn cho ngày Tết nguyên đán theo khẩu vị miền nam cực dễ, 10 ngày là bạn có hủ củ kiệu cho …
Cách làm dưa kiệu thơm ngon cực hấp dẫn cho ngày Tết
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 07/14/2022
- Đánh giá: 2.79 (164 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý: không cắt phần phạm vào trong ở phần gốc rễ quá nhiều để kiệu khi ngâm không bị ủng, dưa kiệu sẽ hỏng, không còn độ giòn ngon. cach-lam-dua-kieu-1. Bạn …
- Nội Dung: Tiếp theo, để nấu nước ngâm kiệu. Bạn cho vào nồi 325ml giấm cùng 275ml nước đường đã ướp kiệu ở bước 3, 300gr đường và nấu trên bếp ở nhiệt độ trung bình nhỏ đến khi đường tan hết thì tắt bếp, nhấc nồi ra và để cho phần nước ngâm kiệu nguội hoàn …
Học cách làm củ kiệu truyền thống cực ngon cho ngày Tết
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 05/05/2022
- Đánh giá: 2.72 (103 vote)
- Tóm tắt: 350g dấm ăn. 1 thìa muối hột. 1 thìa cafe phèn chua. Tro bếp. cach lam dua kieu Củ kiệu tươi …
- Nội Dung: Rửa lại kiệu một lần nữa với nước đã đun sôi có pha giấm để tạo độ giòn cho kiệu khi ngâm. Chuẩn bị một hũ thủy tinh, tráng với nước sôi để đảm bảo diệu mọi vi khuẩn, trải một lớp đường dưới đáy hũ, cho một lớp kiệu lên. Lần lượt thực hiện xen kẽ …
Dưa kiệu chua ngọt hũ 800 gam
- Tác giả: monngonbinhdinh.vn
- Ngày đăng: 02/07/2023
- Đánh giá: 2.51 (73 vote)
- Tóm tắt: Ngày Tết, củ kiệu là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của nhiều gia đình, tiếp khách bạn bè, người thân. Cách làm củ kiệu chua ngọt và kiệu ngâm mắm …
- Nội Dung: Cứ đến gần cuối năm, người dân quê tôi lại rục rịch trồng kiệu để bán trong dịp tết cho người ta làm món dưa kiệu muối. Vào thời gian bán kiệu chợ lúc nào cũng tấp nập, người nông dân đem những bao kiệu được rửa sạch đất đến bán cho các thương lái …
Cách Làm Dưa Kiệu Chua Ngọt
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 10/04/2022
- Đánh giá: 2.43 (59 vote)
- Tóm tắt: Dưa kiệu chua ngọt được làm bằng cách muối hành kiệu với giấm đường. Tưởng chừng đơn giản nhưng để làm được dưa kiệu ✓ Ngon ✓ Đơn Giản …
[Bật Mí] Cách Làm Dưa Kiệu Ngày Tết Đảm Bảo Giòn Ngon Tại Nhà
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 06/05/2022
- Đánh giá: 2.29 (80 vote)
- Tóm tắt: Đầu tiên, bạn hòa nắm tro bếp với 1 lít nước trong âu lớn rồi cho củ kiệu vào ngâm để qua đêm. Sau khoảng thời gian này, bạn vớt củ kiệu ra rổ, tiến hành cắt bỏ …
- Nội Dung: Sở hữu cách làm dưa kiệu ngon trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện món ăn ngon chiêu đãi cả nhà. Không chỉ vậy, món ăn này còn rất thích hợp để tiếp đãi khách đến chơi nhà ngày đầu năm. Nếu chưa từng thử nghiệm hoặc đã …
Mách bạn 2 cách làm củ kiệu ngon ngày Tết chuẩn vị truyền thống
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 06/22/2022
- Đánh giá: 2.22 (84 vote)
- Tóm tắt: Dưa kiệu – một món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt. Cùng Hello Bacsi học cách làm củ kiệu ngon để có một Tết đậm vị, chống ngán hiệu quả.
- Nội Dung: Bên cạnh cách làm củ kiệu truyền thống, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như cà rốt, su hào, đu đủ thái lát và ớt nguyên trái phơi khô… vào ngâm cùng để có được hũ dưa kiệu đẹp mắt, ngon miệng. Khi ăn có thể kết hợp dưa kiệu cùng tôm khô, …
Cách muối củ kiệu ngày Tết ngon chuẩn vị với 7 cách làm
- Tác giả: bazantravel.com
- Ngày đăng: 04/16/2022
- Đánh giá: 2.15 (180 vote)
- Tóm tắt: Thường thì sẽ ngâm trong khoảng 10 – 12 tiếng hoặc để qua đêm. so-che-mon-dua-kieu-don-gian-tai-. Ngâm kiệu thật sạch. Bước 2: Phơi …
- Nội Dung: Cách muối củ kiệu ngon, giòn, để lâu không bị hỏng là những bí quyết mà chị em nội trợ nên cần học ngay mà luôn. Tết đã đến rất gần rồi còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp muối dưa kiệu thơm ngon để ăn kèm với …
Bí quyết muối dưa hành, củ kiệu chua ngọt đón Tết
- Tác giả: daidoanket.vn
- Ngày đăng: 12/25/2022
- Đánh giá: 2.09 (109 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây là cách chế biến những món dưa muối ngon và phổ biến trong ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền ở khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam.
Mẹo biến tấu dưa kiệu thơm ngon và lạ miệng | Knorr VN
- Tác giả: knorr.com
- Ngày đăng: 12/09/2022
- Đánh giá: 1.92 (188 vote)
- Tóm tắt: Để làm kiệu chua ngọt, bạn nên muối kiệu vào trong hũ thủy tinh có nắp đậy. … Xếp kiệu vào hũ, cứ một lớp kiệu, lại rải một lớp đường và muối. Xếp đến khi đầy …
Dưa kiệu đường Sóc Trăng, món ngon không thể thiếu trong ngày Tết
- Tác giả: mia.vn
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Đánh giá: 1.88 (200 vote)
- Tóm tắt: Ngày nay, do tính chất công việc bận rộn nên nhiều người không còn thời gian để tự tay làm dưa kiệu nữa, mà họ sẽ tìm mua những sản phẩm làm …
Cách muối dưa kiệu chua ngọt – 3 bước ngâm chua giòn ngon tại nhà
- Tác giả: imonanngon.info
- Ngày đăng: 01/03/2023
- Đánh giá: 1.84 (192 vote)
- Tóm tắt: Cách muối dưa kiệu cũng đơn giản như muối cà pháo và đơn giản hơn so với làm dưa món nhiều (vì không phải nấu nước đường).