Món gỏi mít non hay còn gọi là mít trộn là món đặc sản ở Quảng Nam- Đà Nẵng được rất nhiều người yêu thích. Bài viết này xin chia sẻ mọi người cách làm gỏi mít non này đậm hương vị quê.
CÁCH LÀM GỎI MÍT NON TRỘN TÔM THỊT
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mít non
- Thịt luộc
- Tôm
- Đậu phộng
- Rau răm
- Đậu phộng
- Tỏi
- Ớt
- Nước mắm
=>Xem thêm: Cách làm và địa chỉ quán bánh căn ngon ở Đà Nẵng
Sơ chế và luộc mít non
Mít non bạn bổ đôi cắt thành từng miếng sau đó cắt bỏ gai mít.
Sau đó cho vào nồi nước để luộc, khi luộc nhớ cho muỗng muối vào. Để biết mít chín chưa bạn dùng chiếc đũa chích vào để kiểm tra.
Khi mít chín bạn vớt ra để nguội, cắt bỏ phần cùi rồi thái thành những lát dài nhỏ.
Luộc thịt
Bạn bắt nồi nước lên bếp, nấu khi nước ấm cho thịt vào luộc. Luộc khi thịt chín bạn vớt ra và thái thành lát nhỏ. Mít thái sợi nhỏ như thế nào thì mít mình cũng thái nhỏ như vậy.
Hấp tôm
Tôm bạn bỏ đầu, rút chỉ lưng, sau đó tiến hành rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín. Tôm chín bạn lọt vỏ sau đó cắt từng miếng vừa ăn.
=>Xem thêm: Cách làm và địa chỉ bán bánh tráng kẹp ngon ở Đà Nẵng
Phi hành tím thơm
Hành tím bạn thái lát nhỏ. Bắt chảo lên bếp, đợi dầu nóng cho hành tím vào phi vàng.
Làm nước mắm trộn gỏi mít non
Bạn cho ớt tỏi vào cối giã nhuyễn, sau đó cho ít nước mắm ngon vào và khuấy đều. Nếu mọi người thích vị chua thì có thể nặn thêm vào một ít chanh.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Rau răm bạn rửa sạch, cắt nhỏ
- Húng lủi bạn cũng lặt và rửa sạch
- Đậu phộng bạn rang vàng.
Trộn gỏi mít non
Bạn cho tôm, thịt vào chung tô, sau đó cho vào ít tiêu xay, ít mì chính, nước mắm lúc nảy đã pha vào và trộn đều.
Sau đó bạn cho tôm thịt đã trộn vào mít non, tiến hành trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. Tiếp đến cho phần hành tím phi vào, trộn đều.
Cuối cùng cho rau răm và húng lủi, đậu phộng vào trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức cùng bánh tráng gạo nướng.
Đây là một trong số những món ăn vặt ở Đà Nẵng mà bạn không nên bỏ khi đến với thành phố này
CÁCH LÀM GỎI MÍT NON CHAY
Chuẩn bị các nguyên liệu
Để làm món gỏi mít non mọi người cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- Mít non: 300gr
- Đậu hũ chiên: 1 miếng
- Mì căn
- Rau răm
- Mè rang chin
- Nước mắm chay
- Đường
- Tương ớt
- Đậu phộng
Sơ chế các nguyên liệu
Mít mọi người cắt thành từng miếng, sau đó mọi người dùng nồi cũ cho mít vào luộc (khi luộc mít sẽ ra mũ dính vào nồi, nên mọi người dùng nồi cũ). Sau đó luộc cho mít chín (thường khoảng 45 phút là mít chín).
Sau đó mọi người để nguội rồi cắt mít thành từng miếng nhỏ. Tuy nhiên không mỏng nhỏ quá vì sẽ bị nát.
Rau răm mọi người ngắt bỏ phần già rửa sạch, sau đó cắt khúc.
Mì căn tươi, trụng qua nước sôi, sau đó xé thành từng sợi rồi cho vào chảo dầu chiên cho hơi vàng.
Ớt mọi người bỏ hạt cắt lát.
Đậu hũ mọi người cắt tách làm đôi để có được 2 miếng đậu hũ mỏng. Sau đó chiên cho chảo dầu chiên sơ (không chiên vàng quá đậu hũ sẽ bị cứng), rồi cắt thành từng sợi.
Chanh mọi người cắt rồi vắt lấy nước
Làm nước sốt trộn gỏi mít non chay
Mọi người lấy một cái chén cho vào 3 thìa nước mắm chay, 6 thìa đường và 1 thìa canh nước mắm và tiến khuấy đều cho các gia vị hoàn quyện vào với nhau.
Trộn gỏi mít chay
Mọi người lấy 1 cái tô lớn, sau đó cho mít, đậu hũ, mì căn, rồi cho ớt thái lát vào cùng, chan nước sốt vào và tiến hành trộn đều. Cho thêm vào hai muỗng nước cốt chanh. Sau đó đeo bao tay vào và tiến hành trộn đều.
Chỉ đơn giản như vậy là mọi người đã hoàn thành món gỏi mít chay.
CÁCH LÀM GỎI (NỘM) MÍT TAI HEO
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Mít non
- Đậu phộng
- Hành tím phi
- Da heo
- Rau răm
- Rau quế
- Tỏi
- Ớt
- Đường
Sơ chế mít
Mít non cắt bỏ gai bên ngoài, sau đó cắt thành từng miếng rồi cho vào thau nước muối pha loãng để ngâm (ngâm để mít không bị thâm đen và ra bớt mủ).
Ngâm xong mọi người cho vào nồi nước và bắt lên bếp luộc.
Luộc mít chín mọi người để nguội, sau đó cắt bỏ cùi, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Rang đậu phộng
Đậu phộng mọi người cho vào chảo cùng với ít muối và tiến hành rang với lửa vừa. Rang đến khi đậu vàng dậy mùi thơm thì mọi người đổ ra rỗ thưa, bóp cho đậu tróc vỏ và tách làm đôi.
Làm hành phi
Hành tím mọi người gọt vỏ khô bên ngoài thái lát mỏng. Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu hơi nóng mọi người cho hành tím vào phi. Phi hành hơi vàng mọi người vớt ra rây để ráo dầu. Như vậy mọi người có được hành phi giúp cho món gỏi mít thơm ngon hơn.
Luộc và sơ chế da heo
Da heo mọi người cạo lại cho sạch lông, sau đó rửa sạch với nước muối, rồi cho vào nồi nước để luộc. Khi luộc mọi người canh cẩn thận đừng để bì chín quá sẽ bị nhớt.
Bì sau khi luộc chín mọi người cắt lạng bỏ bớt phần mỡ bên trong, rồi thái sợi nhỏ.
Sơ chế rau thơm
Rau răm mọi người lặt lấy ra và rửa sạch.
Rau quế mọi người lặt rửa sạch, cắt khúc.
Làm nước sốt trộn gỏi
Mọi người cho cho tỏi, ớt và đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho ra chén cho nước mắm vào và tiến hành khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.
Tiếp đến mọi người bắt chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn. Khi dầu nóng cho ít hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho hỗn hợp nước mắm vào khuấy nấu sánh lại thì tắt bếp. Như vậy là mọi người có được nước sốt chấm trộn gỏi mít da heo.
Trộn gỏi mít da heo
Cho mít ra thau, cho bì heo, nước sốt trộn gỏi vào rồi tiến hành trộn đều. Tiếp đến vắt chanh vào (tuỳ theo độ chua mà mọi người mong muốn). Cuối cùng cho rau thơm, đậu phộng vào trộn đều.
Khi các nguyên liệu hoà quyện cho ra đĩa và thưởng thức.
Một số địa chỉ quán bán gỏi mít trộn ở Đà Nẵng mà mọi người có thể ghé đến để thưởng thức:
- Quán Lan và Điệp-Địa chỉ: Làng Yaourt, Bùi Thị Xuân, Quận Sơn Trà, Tp.Đà Nẵng
- Mít trộn chợ Bắc Mỹ An-Địa chỉ: Chợ Bắc Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Tp.Đà Nẵng
- Mít trộn Bà Già-Địa chỉ: K47/25 Lý Thái Tổ, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng
- Quán Mít trộn da heo Dì Anh-Địa chỉ: 32 Phạm Văn Nghị, Q. Thanh Khê, Tp.Đà Nẵng
- Mít trộn Hoàng Diệu-Địa chỉ 362 Hoàng Diệu, Q.Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
- Mít trộn Đà Điệp-Địa chỉ: 248 Điện Biên Phủ, Chính Gián, Quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng
=>Mời mọi người khám phá thêm: những món ăn ngon của Đà Nẵng
Top 24 cách làm gỏi mit non viết bởi Cosy
Top 20 cách làm gỏi mít non luộc viết bởi Cosy
Gỏi mít thịt ba chỉ
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Đánh giá: 4.83 (652 vote)
- Tóm tắt: – Pha nước mắm: nấu tan 4M đường, 4M nước mắm, 8M nước, 2M giấm gạo lên len, 2m bột ngọt AJI-NO-MOTO để nguội. Thêm 2M tỏi băm, 2M ớt băm, 2M tép chanh. – Phi …
Cách làm gỏi mít non tôm thịt xứ Quảng Ngãi ăn mãi vẫn thèm
- Tác giả: 2monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 10/27/2022
- Đánh giá: 4.73 (466 vote)
- Tóm tắt: Nhớ những ngày mưa khi còn nhỏ, món mít non luộc chấm mắm nem ( mắm cái) ăn với … Nguyên liệu cần có cho món ăn này; Cách làm gỏi mít non trộn ngon nhất.
Gỏi mít tôm thịt – Món ăn ngon
- Tác giả: monanngon.info
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 4.4 (315 vote)
- Tóm tắt: Mít non luộc 500g – Tôm đất tươi 300g … Thịt ba chỉ luộc cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ. … Cách làm món gỏi mít tôm thịt thật sự đơn giản phải không các bạn!
Hướng dẫn cách là món gỏi mít non giòn ngọt đơn giản tại nhà
- Tác giả: elib.vn
- Ngày đăng: 12/23/2022
- Đánh giá: 4.21 (274 vote)
- Tóm tắt: Vậy món gỏi mít non có dễ làm không? Nguyên liệu gồm những gì? … Bước 3: Mít non bỏ cùi, luộc sơ trong nước có ít muối, vớt ra, rửa sạch trong nước lạnh.
Gỏi Mít Non Chay – Anchay.vn
- Tác giả: anchay.vn
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Đánh giá: 4.07 (251 vote)
- Tóm tắt: Món gỏi mít non có vị chua, cay, ngọt đều hội tủ đủ cả, rắc thêm 1 ít đậu phộng và rau răm để làm tăng độ ngon miệng của món ăn hơn nữa.
Món gỏi mít non tôm thịt chống ngán – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 04/08/2022
- Đánh giá: 3.98 (524 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món gỏi mít non tôm thịt ngon tuyệt: Bước 1: Tôm và thịt mua về rửa sạch cho vào nồi luộc chín. Tôm bóc vỏ, thịt xắt lát. Cà rốt, ớt sừng xắt sợi.
Gỏi mít non – Nhà hàng Nét Huế
- Tác giả: nethue.com.vn
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 3.45 (589 vote)
- Tóm tắt: Người miền trung mộc mạc nên ngay cả món ăn cũng mang theo cả tính cách của họ. Mít sau khi ngâm được rửa sạch, đem luộc cho vừa chín tới, vớt ra để ráo và …
Cách làm gỏi mít non chay ngon không tưởng
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 3.22 (562 vote)
- Tóm tắt: Mít sau khi gọt xong, bạn rửa lại với nước. Rồi cho mít vào nồi, thêm nước và luộc mít trong khoảng 20 phút, khi nào thấy mít mềm, xuyên được …
- Nội Dung: Khi ăn mít, chúng ta thường bỏ qua phần xơ mít mà không biết rằng phần xơ đó có thể làm thành một món gỏi mít non cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn, đặc biệt là phù hợp với những người ăn chay. Đây là một món gỏi trộn lạ miệng và hấp dẫn, hôm nay hãy cùng …
[Bí quyết] Cách luộc mít non không bị đen cực đơn giản!
- Tác giả: giupviectot.vn
- Ngày đăng: 01/30/2023
- Đánh giá: 3.17 (227 vote)
- Tóm tắt: Nguyên tắc đầu tiên để bạn có thể làm được những món ăn thơm ngon đó là chọn được nguyên liệu tươi ngon, đúng chuẩn. cach-luoc-mit-non-khong-bi- …
CÁCH LÀM GỎI MÍT NON
- Tác giả: gioiviecbep.com
- Ngày đăng: 12/22/2022
- Đánh giá: 2.88 (52 vote)
- Tóm tắt: – Rau răm, hạt nêm, hành lá, vừng, muối, đường. Cách chế biến: Tôm rửa sạch đem luộc sơ, sau đó lấy ra lột sạch vỏ cắt hạt lựu. Thịt rửa sạch, luộc …
Cách làm gỏi mít non đậm vị miền Trung ăn mãi không chán
- Tác giả: amthucgiadinh.com.vn
- Ngày đăng: 06/29/2022
- Đánh giá: 2.85 (60 vote)
- Tóm tắt: 2.1. Gỏi mít non chay · Mít non cắt vỏ ngoài và ngâm rửa trong nước muối. Đem luộc chín rồi vớt ra ngâm trong nước nguội. · Đậu phụ thái lát rán …
- Nội Dung: Nếu muốn thưởng thức gỏi mít non đúng vị và hoàn hảo nhất thì bạn nên ghé vùng đất Quảng Nam. Các chị các mẹ Quảng Nam làm món này là tuyệt hảo nhất. Nếu đã có dịp tới đây du lịch hoặc ghé nhà người thân thì bạn có thể đề xuất được ăn thử món ăn dân …
Cách làm gỏi mít non chay đơn giản tại nhà
- Tác giả: nauankhongkho.com
- Ngày đăng: 12/31/2022
- Đánh giá: 2.64 (153 vote)
- Tóm tắt: Ngoài việc ăn khi quả chín thì mít non còn có thể được chế biến thành món chay ngon rất ngon. cach-lam-goi-mit-non-chay. Related Post.
Gởi ý cách làm món gỏi mít non chay cho mâm cỗ
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 11/19/2022
- Đánh giá: 2.61 (76 vote)
- Tóm tắt: Để cảm nhận hết hương vị thơm ngon độc lạ từ mít, lần này ẩm thực đồ chay sẽ giới thiệu cách làm món gỏi mít non chay.
Công Thức Làm Gỏi Mít Non Chay | Free Ship Tại Nhà – Chopp.vn
- Tác giả: chopp.vn
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 2.45 (79 vote)
- Tóm tắt: Cách Làm · Mít non mua về cắt miếng vừa ăn luộc chín, sau đó vớt ra ngâm nước muối pha loãng 15 phút. · Cho nước mắm chay, đường, nước cốt chanh vào khuấy đều cho …
Cách làm gỏi mít non trộn chay dễ làm tại nhà
- Tác giả: bepnhamo.vn
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 2.3 (89 vote)
- Tóm tắt: Mít non luộc chín cắt nhỏ khoảng 1 cm. · Hành tím đập nát phi vàng, đậu phộng rang bóc vỏ lụa và giã sơ, rau thơm xắt nhỏ. · Cho mít non, da heo …
CÁCH LÀM GỎI MÍT CHAY THƠM NGON LẠ MIỆNG
- Tác giả: satrafoods.com.vn
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Đánh giá: 2.28 (106 vote)
- Tóm tắt: Gỏi mít non chay là món ăn chay ngon và lạ miệng, cách làm lại hết sức đơn giản. … Bạn bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho mít vào luộc khoảng 20 – 30 …
Thơm ngon gỏi mít non
- Tác giả: baoquangngai.vn
- Ngày đăng: 09/08/2022
- Đánh giá: 2.2 (90 vote)
- Tóm tắt: Trưa hè oi bức, bà lại ra vườn hái mít non làm gỏi trộn, … dọc theo chiều dài của cuống mít để khi luộc vẫn giữ nguyên được vị ngon ngọt.
Cách làm gỏi mít non cực ngon – Subibo.com
- Tác giả: subibo.com
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 2.11 (59 vote)
- Tóm tắt: Bắc nồi nước sôi cho mít vào luộc, trở đều hai mặt. Khi thấy mít đã bắt đầu ngả màu, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì vớt ra để nguội và xắt từng miếng …
Cách Làm Gỏi Mít Miền Trung Ăn Mãi Vẫn Thèm, Nộm Gỏi Mít Non Trộn Tôm Thịt Ba Chỉ
- Tác giả: khcvina.com
- Ngày đăng: 08/22/2022
- Đánh giá: 2.09 (59 vote)
- Tóm tắt: Trước tiên để món mít ngon phải chọn những quả mít non, trái suông chưa nở gai, cắt ra có màu trắng ngà, luộc phải chín mềm. Gọt bỏ vỏ (phần gai xanh), lấy phần …
- Nội Dung: Ăn gỏi mít non không thể thiếu bánh tráng nước hay bánh phồng tôm. Bẻ miếng bánh tráng, xúc một ít gỏi và thưởng thức bánh tráng giòn rụm, mít non ngọt, bùi như thịt gà, vị béo của tôm, mực, các vị mặn, cay, ngọt hòa lẫn nhau làm cho món ăn thêm …
Hấp dẫn món gỏi mít non gà xé
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 04/27/2022
- Đánh giá: 1.97 (61 vote)
- Tóm tắt: Nước trộn gỏi: Nấu hỗn hợp nước mắm, đường, để nguội, cho nước cốt chanh, ớt, tỏi băm vào khuấy đều. Cho mít non, thịt gà, rau răm, …