Cách làm mứt bí đao
Có thể nói mứt bí đao là loại mứt truyền thống nhất trong các loại truyền thống. Không quá ngọt, khi ăn lại mang đến cảm giác hơi lạnh mát nơi đầu lưỡi, có lẽ vì thế mà loại mứt này vẫn luôn là loại mứt không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về. Mứt bí đao khá mát, dễ ăn. Nếu như trước đây các loại mứt thường rất ngọt, nhưng nếu tự làm, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình. Mời bạn tham khảo cách làm mứt bí đao ngon chuẩn sau đây.
Cách làm mứt bí đao.
Nguyên liệu
Bí đao là nguyên liệu chính. Bạn nên chọn loại bí thơm Cao Bằng và quả già để cho thành phẩm mứt bí đao ngon nhất.
Cách làm
– Bí rửa sạch, bỏ vỏ và ruột,thái thành hình con chì dài 6-7cm.
– Ngâm bí với nước vo gạo 1 ngày cho trắng
– Ngâm nước vôi trong một ngày (tỉ lệ: 200gr vôi ăn trầu hoà trong 10 lít nước), gạn phần nước trong bên trên để ngâm. Ngâm nước vôi có tác dụng khử chua và làm cho miếng bí được cứng khi sên sẽ không bị nát. Sau một ngày thì bỏ bí ra rửa lại nhiều nước cho sạch.
– Đun sôi một nồi nước, vắt nửa quả chanh vào rồi đổ bí vào chần khoảng 5 phút/ Đem ra rửa qua một, hai nước.
Nếu có nắng các bạn đem bí ra phơi nắng, nếu không có nắng, nếu có thể cho vào sấy khoảng 20 phút. Sau bước này thấy bí trắng dần lên rất nhiều.
Thành phẩm mứt bí trắng, ăn giòn hơn ngoài hàng.
– Sau khi phơi nắng hoặc sau khi sấy, mang bí vào luộc thêm một nước nữa, có vắt nửa quả chanh như lúc trước. Sau đó lại vớt, rửa sạch đem phơi hoặc sấy như trên.
Lúc này bí đã trắng hẳn, nếu bạn nào kiên trì muốn bí trắng hơn thì lặp lại thêm một bước nữa .
– Tiếp theo, ngâm bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí – 750gr đường. Không nên cho ít đường hơn nữa vì khi sên mứt không kết tủa được. Thời gian ngâm đường khoảng 1 ngày, 1 đêm đến khi miếng bí chuyển sang trắng trong là được. Trong thời gian ngâm đường, thi thoảng đảo bí cho đường ngấm đều.
– Sau 1 ngày 1 đêm, đem mứt ra sên, vẫn là lửa nhỏ từ lúc đầu, khi nước gần cạn đảo đều và nhanh tay hơn.
Lúc này có thể cho thêm nước hoa bưởi hoặc vani để mứt thơm hơn, thấy bắt đầu nặng tay thì giảm lửa hơn nữa nếu có thể.
Khi đường bắt đầu kết tinh, vặn lửa nhỏ và vẫn tiếp tục đảo đều tay khoảng 15 phút nữa cho mứt khô hẳn.
Thành phẩm mứt bí trắng, ăn giòn hơn ngoài hàng, đường bám cũng không nhiều như ngoài hàng nhưng dù cho thêm vani và nước hoa bưởi thì mứt vẫn không có mùi thơm đặc trưng như mua bên ngoài.
Chúc bạn thành công với cách làm mứt bí đao!
XEM THÊM
Cách làm mứt vỏ cam thơm ngon đón Tết 2019
Bên cạnh các loại mứt truyền thống, mứt vỏ cam được coi là loại mứt lạ miệng và độc đáo. Tham khảo công thức làm …
Cách làm mứt cà rốt dẻo ngon đãi khách chơi nhà Tết Kỷ Hợi 2019
Bạn sẽ làm thành công món mứt cà rốt đãi khách dịp Tết 2019 nếu biết được bí quyết làm mứt giòn ngon mà không …
Cách làm mứt tết: Tự làm mứt dừa non đón Tết Nguyên đán 2019
Với công thức làm mứt dừa non đón Tết Nguyên đán 2019 ngon bất bại sau đây, khách đến chơi Tết sẽ ấn tượng với …
Top 22 cách làm mứt bí đao bằng nước vo gạo viết bởi Cosy
2 cách làm mứt bí không cần nước vôi trong dẻo ngon dễ dàng
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 4.74 (583 vote)
- Tóm tắt: Tuy nhiên, bí vẫn có độ săn, dẻo dai rất ngon. Đặc biệt, khi sên mứt bí thì không hề bị nát. ngâm bí đao với nước vo gạo Thay thế vôi trong bằng …
- Nội Dung: Như vậy, cách làm mứt bí không cần nước vôi trong vẫn sẽ dẻo, dai giòn tròn vị nếu bạn nắm bắt được bí quyết. Chỉ cần đơn giản thay vôi bằng phèn chua kết hợp với một số nguyên liệu – như vani hoặc tinh dầu bưởi – thì mọi chuyện đã nằm gọn trong khả …
Tuyệt chiêu làm mứt từ rau củ ngon đón Tết mới nhất 2023
- Tác giả: thucphamtuoisong.info
- Ngày đăng: 06/22/2022
- Đánh giá: 4.47 (371 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm há cảo tại nhà thành công ngay lần đầu tiên. … Bước 2: Chuẩn bị chậu nước vo gạo rồi đổ hết phần khoai lang đã thái vào …
- Nội Dung: Bước 2: Hôm sau, phèn chua đã tan hoàn toàn với nước, đổ nước pha phèn chua với một chậu riêng để ngâm bí đao và phần nước còn lại sẽ dùng để luộc bí. Với nước pha vôi, khi để qua đêm, cặn vôi sẽ lắng xuống dưới đáy thùng chứa, không nên khuấy để …
Gợi ý 2 cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày tết
- Tác giả: hemradio.com
- Ngày đăng: 03/08/2022
- Đánh giá: 4.31 (262 vote)
- Tóm tắt: 500 gr bí đao già; 300 gr đường cát trắng; 1.5 lít nước vo gạo. 1 muỗng cà phê muối. Xem thêm: Cách ướp, làm thịt bò bít tết mềm ngon, đơn giản bằng chảo.
- Nội Dung: Vậy là VinID đã chia sẻ 2 cách làm mứt bí đao đơn giản, dễ thực hiện, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công để có thêm món ăn thơm ngon đãi khách đến nhà hoặc nhâm nhi lúc rảnh rỗi. Đến ngay hệ thống siêu thị Winmart hoặc tải app VinID để mua những …
Cách Nấu Canh Mọc Bí Đao Nấu Giò Sống Đơn Giản Ăn Cơm
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 04/04/2022
- Đánh giá: 4.11 (311 vote)
- Tóm tắt: 1.1 Nguyên liệu; 1.2 Cách làm mứt bí đao … Sau khi ngâm bí với nước vo gạo hoặc nước vôi, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, rồi đem sấy hoặc phơi nắng khoảng …
Tổng hợp 2 cách làm mứt củ cải trắng ngọt mát không dùng nước vôi trong
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 3.95 (377 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn cũng yêu thích món mứt ngon miệng này, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây để biết cách thực hiện nhé! 1. Cách làm mứt của cải trắng. Nguyên liệu chuẩn bị.
- Nội Dung: Bước 5: Khi đường bắt đầu keo lại thì hạ nhỏ lửa, đảo liên tục để mứt không bị cháy, khi mứt dẻo quánh và nặng tay thì tắt bếp, thêm bột vani hoặc dầu thơm vào đảo chung. Bạn hãy vẫn tiếp tục đảo thêm 5, 10 phút nữa đến khi mứt xuất hiện đường kết …
Hướng dẫn cách làm mứt bí đao ngon không cần phèn chua
- Tác giả: dotinh.com
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 3.74 (389 vote)
- Tóm tắt: Nhưng nếu bạn ngâm qua nước vôi trong và nước phèn chua thì màu xanh sẽ bị biến mất và miếng mứt sẽ trở nên trắng phau nhìn vô cùng hấp dẫn.
- Nội Dung: CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ ĐỖ TĨNH + Email: [email protected] + Hotline: 0948777798 hoặc 0938515171 + Website: www.dotinh.com | www.sapgutuche.com + YouTube: https://youtube.com/c/dogodotinh + Facebook: https://www.facebook.com/dogodotinh + Địa …
Cách làm mứt bí truyền thống đẹp mắt, giòn ngọt nhâm nhi ngày Tết
- Tác giả: tailieu.com
- Ngày đăng: 05/14/2022
- Đánh giá: 3.45 (413 vote)
- Tóm tắt: Bí đao già 500 gr; Đường cắt trắng 300 gr; Nước vo gạo 1.5 lít; Muối 1 muỗng cà phê; Chanh 1/2 quả; Vani không màu 1 ống.
- Nội Dung: Khi nước trong chảo sôi, bạn thêm vài giọt vani, vặn ngọn lửa vừa và đảo bí liên tục để đường không bị cháy, khi nước đường cô đặc lại thì bạn vặn ngọn lửa thấp, tiếp tục đảo bí cho đến khi nước đường khô chuyển sang màu trắng, bám dính vào bí. Quá …
Cách làm mứt bí đao trắng muốt, thơm giòn đón Tết
- Tác giả: dautuvietnam.com.vn
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 3.19 (285 vote)
- Tóm tắt: Bí đao mua về gọt bỏ vỏ và phần ruột, rửa sạch và thái thành những miếng hình con chì dài khoảng 7cm. Ngâm bí đao với nước vo gạo khoảng nửa …
- Nội Dung: Cho bí đao vào lò sấy khoảng 20 phút hoặc đem bí đao ra phơi nắng khoảng 30 phút. Tiếp đó cho bí đao vào luộc thêm lần nữa với nước có vắt ½ quả chanh còn lại, rồi lại vớt ra, rửa sạch, đem phơi hoặc sấy như đã làm trước đó để cho miếng bí thật …
Gợi ý 2 cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày tết
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 3.19 (329 vote)
- Tóm tắt: 500gr bí đao già · 300gr đường cát trắng · 1.5 lít nước vo gạo · 1 muỗng cà phê muối · Nửa quả chanh · 1 ống vani không màu.
- Nội Dung: Vậy là VinID đã chia sẻ 2 cách làm mứt bí đao đơn giản, dễ thực hiện, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công để có thêm món ăn thơm ngon đãi khách đến nhà hoặc nhâm nhi lúc rảnh rỗi. Đến ngay hệ thống siêu thị Winmart hoặc tải app VinID để mua những …
2 Cách làm mứt bí đao tại nhà thơm dẻo chuẩn vị
- Tác giả: unica.vn
- Ngày đăng: 04/10/2022
- Đánh giá: 2.89 (55 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mứt bí đao tại nhà bằng nguyên liệu vô cùng quen thuộc giúp … Lưu ý thời gian ngâm bí trong nước vo gạo thường sẽ gấp đôi so với …
- Nội Dung: Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 2 cách làm mứt bí tại nhà vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng nước vôi trong để món mứt bí có độ dẻo và dai nhất định. Đây là một trong những bí quyết mà bất cứ ai cũng nên bỏ túi để …
Cách làm mứt bí xanh thơm ngon và bổ dưỡng ngày Tết
- Tác giả: dulichvang.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 2.73 (174 vote)
- Tóm tắt: Nếu như không kịp chuẩn bị nước vôi trong, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt thay bằng nước vo gạo đậm đặc. Vì tính chất hai loại dung dịch này có …
- Nội Dung: Cách làm mứt bí xanh có gì thú vị? Vào dịp Tết Nguyên Đán chắc hẳn bạn không còn quá xa lạ với hình ảnh của những khay mứt với đủ màu sắc bắt mắt như đỏ, xanh, vàng, tím,…Mỗi khi xuân về, mứt không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon, lạ miệng. Mà nó …
Cách làm mứt bí ngon đẹp, không bị nát
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 04/11/2022
- Đánh giá: 2.6 (59 vote)
- Tóm tắt: Một trong những bí quyết làm mứt bí xanh ngon, dẻo mà không bị nát … Nếu không có vôi, bạn ngâm bí trong nước vo gạo đậm đặc hoặc bột gạo …
Hướng dẫn cách làm mứt bí đao thanh mát, đơn giản nhất tại nhà
- Tác giả: muaban.net
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Đánh giá: 2.69 (91 vote)
- Tóm tắt: 300gr đường cát trắng; 1.5l nước vo gạo; 1 muỗng cà phê muối; ½ quả chanh; 1 ống vani.
- Nội Dung: Như vậy là chúng ta đã có hoàn thành món mứt bí đao thơm ngon mà không cần dùng đến phèn chua. Những miếng mứt trắng trong, thơm ngon, hấp dẫn. Với cách làm mứt bí đao đơn giản này ở trên thì bất cứ ai cũng có thể chuẩn bị được món ăn vặt quen thuộc …
Nước Vo Gạo Có Tác Dụng Gì? Ngỡ Bỏ đi Nhưng đến 6 Cách Dùng
- Tác giả: thcsdongphucm.edu.vn
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 2.44 (116 vote)
- Tóm tắt: Vậy là đã hoàn thành món mứt cà rốt vừa giòn vừa ngon miệng rồi. so che ca rot bang nuoc vo gao. Cách làm mứt bí đao bằng nước vo gạo. Nguyên …
- Nội Dung: Theo nghiên cứu thì trong nước vo gạo có chứa các thành phần như protein, nhóm vitamin B, các khoáng chất, lipid, glucid… Đó là lý do mọi người thường dùng nước vo gạo để tưới cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong …
CÁCH LÀM MỨT BÍ THƠM NGON ĐÃI KHÁCH DỊP TẾT
- Tác giả: banhkeonhifood.com
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Đánh giá: 2.41 (105 vote)
- Tóm tắt: Bí đao già 500g · Đường cắt trắng 300g · Nước vo gạo 1.5 lít · Muối 1 muỗng cà phê · Chanh 1/2 quả · Vani không màu 1 ống.
- Nội Dung: Khi nước trong chảo sôi, bạn thêm vài giọt vani. Vặn ngọn lửa vừa và đảo bí liên tục để đường không bị cháy. Khi nước đường cô đặc lại thì bạn vặn ngọn lửa thấp, tiếp tục đảo bí cho đến khi nước đường khô chuyển sang màu trắng, bám dính vào bí. Quá …
235 Cách Làm Mứt Bí Đao Đơn Giản Bằng Nước Vôi, Nước Vo Gạo mới nhất
- Tác giả: hcet.edu.vn
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 2.37 (84 vote)
- Tóm tắt: Tết đến xuân về, mâm bánh chưng Tết nhất định phải có các loại mứt. Mứt bí đỏ sẽ thêm phần hấp dẫn, có thể tự làm tại nhà. Học ngay cách làm bí đỏ ngon …
Cách làm mứt đu đủ ngon dẻo giòn cho ngày tết thêm trọn vẹn
- Tác giả: hocmay.vn
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Đánh giá: 2.19 (63 vote)
- Tóm tắt: Xem thêm cách làm mứt bí đao ngon siêu đơn giản trong ngày tết … kế tiếp, cho đu đủ bào vào 500ml nước vo gạo ngâm trong khoảng từ 5-6 …
- Nội Dung: các loại mứt như mứt bí, mứt dừa, mứt cà rốt,…có lẽ đã không còn xa lạ gì với các bạn mỗi khi dịp Tết đến nữa. Vì vậy, với mục tiêu Đem lại cho các bạn những món ăn ngon và mới nhất, Bách Hóa Xanh sẽ giới thiệu đến các bà mẹ cách làm món mứt đu đủ …
Hướng dẫn cách làm mứt bí đao đơn giản nhất 2023
- Tác giả: bangxephang.com
- Ngày đăng: 03/10/2022
- Đánh giá: 2.11 (59 vote)
- Tóm tắt: – Bí xanh gọt vỏ xanh bên ngoài, bỏ ruột, thái con chì cỡ ngón tay út rồi rửa sạch. – Ngâm bí vào chậu nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc để qua …
- Nội Dung: Cách làm mứt bí đao gần như là đơn giản nhưng từ cách chọn lựa bí, sơ chế, tẩm ướp cho tới sên mứt phải thực hiện khéo léo mới cho ra mẻ mứt trắng xinh đẹp, lớp phấn phủ đều và ăn giòn giòn. Bangxephang hướng dẫn chị em cách làm mứt bí đao trắng đơn …
Cách làm mứt bí đao đường phèn thanh mát
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 05/12/2022
- Đánh giá: 1.99 (191 vote)
- Tóm tắt: 800gr bí đao (chọn bí đao loại lớn, già, dày thịt). 500gr đường phèn hạt nhỏ. Nước vôi trong. 5gr phèn chua. 3 – 4 ống vani …
Làm mứt bí đao không khó như bạn nghĩ
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 02/10/2023
- Đánh giá: 1.95 (57 vote)
- Tóm tắt: Mọi người thường hay nghĩ mứt bí đao có cách làm khó hơn các loại mứt khác, nhưng không … Bạn ngâm bí đao với nước vo gạo qua đêm để cho bí được trắng.
- Nội Dung: Bước 6: Sau đó bạn đem bí ngâm với đường theo tỉ lệ 1kg bí sẽ là 800g đường, đây là mức tỉ lệ phù hợp để cho món mứt của bạn vừa có hương vị cũng như hình ảnh đẹp mắt nhất. Bạn ngâm bí với đường trong thời gian 1 ngày 1 đêm, thi thoảng bạn nhớ đảo …
Cách làm mứt bí đao không cần nước vôi và phèn chua
- Tác giả: elisehappy.com
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 1.74 (63 vote)
- Tóm tắt: Dùng dao cắt thành những miếng dài có độ dài khoảng 3 đốt ngón tay. – Ngâm bí đao vào trong nước vo gạo. Lưu ý thời gian ngâm bí trong nước vo …
- Nội Dung: Bí đao là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Không chỉ dừng lại ở những món ăn đơn giản như bí hầm, bí xào, canh bí, bí còn là nguyên liệu được dùng để làm mứt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Cách làm mứt bí không …
Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong ĐƠN GIẢN đón Tết về
- Tác giả: voimienbac.com.vn
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Đánh giá: 1.79 (170 vote)
- Tóm tắt: Lúc này, bạn nhớ cho thêm một ít tinh dầu bưởi hoặc vani để tạo hương thơm cho mứt. Trong quá trình sên bí đao, bạn nên dùng đũa khuấy liên tục …
- Nội Dung: Trong công nghiệp, vôi bột được sử dụng nhiều để chế biến các loại thực phẩm như nước giải khát, bia rượu, bánh, mứt,… Khi chế biến mứt bí cũng vậy, người ta thường có thói quen ngâm bí với nước vôi trong để sợi mứt thành phẩm dẻo, không bị nhão. …