Bật Mí Top 16 cách làm mứt dừa đơn giản [Quá Ok Luôn]

Mứt là một trong những món ăn truyền thống, đặc trưng trong những ngày Tết của Việt Nam. Mứt có nhiều loại nhưng phổ biến và được nhiều người yêu thích hơn cả đó là mứt dừa. Trong những ngày thường nếu rảnh rỗi thích thưởng thức món này, các bạn có thể chế biến món này với cách làm mứt dừa non tại nhà để ăn chơi mà không cần phải đợi tới dịp lễ Tết hay mua ngoài hàng, cách làm cũng đơn giản và không quá cầu kỳ.

Nguyên liệu làm mứt dừa:

  1. Dừa non 1kg
  2. 450gr đường
  3. 1 hộp vani
  4. 200ml sữa tươi không đường

Cách làm mứt dừa dẻo ngon:

  • Chọn quả dừa bánh tẻ, không non quá sẽ làm mứt mềm, dễ gãy vụn hay già quá làm mứt cứng, làm mứt bằng dừa bánh tẻ sẽ có thành phẩm mứt đàn hồi và dẻo dai, khó đứt gãy.Mẹo chọn cùi dừa: Chọn quả có cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ. Các bạn lấy ngón tay ấn vào phần cơm dừa, thấy dừa hơi mềm, móng tay bấm được dừa là được. Còn móng tay không bấm dừa được có nghĩa trái đó cứng, không lấy. Có thể nhờ người bán tách rời phần “cơm” giúp. Các bạn không quen tay, lấy cơm dừa rất lâu và khó.
  • Lấy phần cơm dừa ra khỏi vỏ dừa bằng cách dùng dao nạy hoặc đập bỏ vỏ cứng ở ngoài.
  • Sau đó, nạo bỏ phần lụa màu nâu ở ngoài cơm dừa đi, tiếp theo dùng dao 2 lưỡi nạo dừa thành sợi mỏng. Có thể dùng dao để vát thành từng miếng nhưng như thế mứt sẽ không đều, thành phẩm không đẹp. Tốt nhất là nạo vòng tròn quanh miếng dừa, sợi dừa sẽ dài, mỏng và dễ ngấm đường hơn.
  • Sau khi đã nạo dừa xong, rửa sạch dừa với nước ấm 50 độ 2-3 lần, rồi cho dừa vào nước đun sôi để nguội ngâm tiếp trong vòng 8-12 tiếng để dừa ra bớt dầu rồi rửa lại sạch vì trong dừa có rất nhiều chất dầu, vớt ra để ráo nước.
  • Tiếp theo là ướp đường với dừa, theo tỉ lệ 1kg/dừa ướp với 400-600gram đường, tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt hay ăn nhạt mà cho lượng đường phù hợp nhé. Dùng bao tay trộn nhẹ cho dừa với đường bám đều vào nhau, ướp từ 4-8 tiếng để đường tan tự nhiên và ngấm vào dừa, khi đó sợi dừa sẽ có màu trắng trong.
  • Bước sên dừa

Dùng chảo gang, đáy dày, lòng rộng để sên mứt (chảo dày sẽ giúp nhiệt độ khoảng quá cao và dừa cũng như đường không bị cháy). Nên chia làm nhiều đợt nhỏ để sên nhanh hơn.

Cho nước đường ngâm mứt ra chảo, bật lửa bình thường tới khi nước sôi thì hạ lửa cho dừavào sên tiếp, vặn lửa nhỏ hết cỡ, dùng đũa đảo nhẹ tay, đảo đều liên tục.

Đến khi nước cạn gần hết, mứt bắt đầu có hiện tượng kéo chỉ thì phải đảo liên tục. Đảo từ dưới lên để tránh làm khét dưới đáy chảo.

Cho sữa tươi vào đảo cùng, nếu thích mùi vani thì khi nước đường cạn bạn cho vani vào, đảo đều với lửa nhỏ cho tới khi đường khô, bám quanh miếng dừa dạng hạt trắng li ti thì tắt bếp, tiếp tục đảo cho mứt bám đường hoàn toàn. Khi đường bám hết vào mứt là chúng ta đã hoàn thành xong món mứt dừa hấp dẩn rồi.

Nhiều bạn thấy mứt có đường bám rồi thấy đẹp rồi thì không đảo nữa mà đổ ra ngoài. Làm vậy mứt sau này sẽ bị chảy nước. Khi thấy mứt đã bám xong hết rồi, bạn cần đảo liên tục, để mứt nguội hoàn toàn. Nếu mứt còn âm ấm mà các bạn không đảo, khi nguội, mứt hấp hơi, hôm sau bị chảy nước.

Làm mứt đòi hỏi phải kiên nhẫn. Mình thấy mứt dừa đơn giản, dễ làm. Muốn mứt trắng đẹp, các bạn phải để lửa thật nhỏ.

  • Bảo quản:

Sên xong, cho dừa ra khay/mâm giàn mỏng, đều để ở nơi sạch sẽ (vì lúc này dừa dính đường nên rất dễ bám bụi) để mứt nguội và khô sẽ săn lại và trắng hơn. Cho vào hủ thủy tinh hay bịch bóng bảo quản nơi khô ráo dùng dần, món này lâu lâu lấy ra ăn cho vui miệng, vị ngọt ngậy của đường, beo béo của dừa, mùi thơm vani kết hợp làm người ăn cảm giác ngon miệng vô cùng. Mứt dừa non nhiều dầu nên sẽ nhanh ướt hơn, bạn chỉ nên sử dụng trong tầm 20 ngày để được món mứt thơm ngon nhất.

Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ chè đậu đen nước cốt dừa [Ngon Nhất]

Thành phẩm:

  • Các sợi dừa tách rời nhau, không dính chùm với nhau.
  • Có lớp phấn đường li ti bám đều xung quanh sợi dừa trông rất đẹp mắt.
  • Khô ráo không bị ướt hay chảy nước, dẻo mềm, có hương thơm vani, không quá khô cứng.

Những lưu ý trong quá trình chế biến món mứt dừa:

  • Thêm sữa và vani với lượng thích hợp thì tùy theo sở thích của các bạn, 2 nguyên liệu này giúp tăng độ thơm và ngậy của dừa. Nếu bạn muốn cho thêm sữa đặc vào công thức này thì giảm lượng đường nhé ko mứt dừa sẽ bị ngọt quá.
  • Khi sên dừa nhớ đảo đều tay nhẹ nhàng tránh sợi mứt bị đứt gãy và đường vón cục hay bị khê.
  • Rửa sạch dừa để làm sạch hết dầu trong dừa, nếu vẫn còn dầu dừa thì mứt sẽ nhanh ra dầu và làm ướt mứt, dẹo quạnh không khô được và làm mứt bị hỏng nhanh.
  • Lửa quá to khi sên sẽ làm thành phẩm có màu vàng nâu vì đường bị cháy, không còn màu trắng tinh đẹp mắt nữa nên bạn chú ý để lửa rất nhỏ khi sên nhé.
  • Mứt dừa thành phẩm dính vào nhau nguyên nhân là do bạn sên đường chưa hết nên bị dính vào nhau, khi tắt bếp rồi bạn vẫn tiếp tục đảo cho dừa tách nhau ra.
  • Có thể thêm nước cốt dừa để mứt có mùi thơm của dừa, cho nước cốt vào lúc ướp dừa với đường luôn nhé.

Hướng dẩn các bạn thêm cách làm mứt dừa non và cách làm mứt dừa nhiều màu

Cách làm mứt dừa non với sữa đặc

Thay vì chọn loại dừa bánh tẻ thì bạn chọn dừa có cùi cơm non hơn trong cách làm mứt dừa non với sữa đặc. Do món dừa non hơi mềm, bạn nên nạo mứt dạng sợi cỡ như kích thước đầu đũa, không bào sợi mỏng khi làm mứt sẽ dễ đứt gãy và nát. Để được sợi dài bạn có thể nạo vòng quanh bằng dao hai lưỡi, so với sợi dừa bánh tẻ sẽ dầy hơn một chút thì khi ăn mứt sẽ mềm, dẻo hơn.

Cách làm mứt dừa nhiều màu

Khi đã thành công với cách làm mứt dừa khô đơn giản với sữa tươi và vani cho ra thành phẩm là món mứt dừa trắng tinh. Bạn có thể đa dạng cách làm mứt dừa nhiều màu cho món mứt dừa nhiều màu sắc đẹp mắt với các nguyên liệu phổ biến như: cà rốt (cho món mứt dừa màu cam), lá nếp (cho món mứt dừa màu xanh), bắp cải tím (cho món mứt dừa màu tím), gấc (cho món mứt dừa màu đỏ)

  • Với 1kg cùi dừa khi làm mứt dừa nhiều màu thì bổ sung thêm các nguyên liệu sau:
    • Cà rốt 300gr
    • Bắp cải tím 15
    • Gấc 100g ruột
    • Lá nếp 50gr
  • Với ruột gấc, các bạn bỏ hạt trộn với 1 thìa rượi trắng + nước đun sôi để nguội, bóp nhuyễn lọc lấy nước.
  • Với cà rốt, là nếp, bắp cải tím rửa sạch và xay với một bát nước con trong máy sinh tố, lọc lấy nước.
  • Trong bước ướp đường với dừa, các bạn cho các nước màu này vào ngâm cùng (ngâm mỗi màu 1 bát riêng nhé) sau 12-14 tiếng thì đem đi sên sẽ được món mứt dừa ngũ sắc bắt mắt vô cùng.

Như vậy với hướng dẫn này bạn đã biết cách làm mứt dừa tại nhà mà lại hết sức đơn giản rồi. Chúc các bạn thành công với món mứt dừa này, để có thể làm cho các thành viên trong gia đình nhâm nhi trong những ngày rảnh rỗi hoặc dịp lễ Tết nhé!

Top 16 cách làm mứt dừa đơn giản viết bởi Cosy

Cách làm mứt dừa nhiều màu ngày tết cực ngon

Cách làm mứt dừa nhiều màu ngày tết cực ngon
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/15/2022
  • Đánh giá: 4.49 (395 vote)
  • Tóm tắt: Với hương vị thơm ngon, và cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà thì đây là món ăn không thể thiếu của mỗi người dân Việt. Mỗi năm con người lại sáng tạo ra thêm …
  • Nội Dung: Mỗi năm con người lại sáng tạo ra thêm các loại mứt khác nhau nhằm góp phần làm phong phú mâm bánh kẹo ngày Tết. Nhưng trong đó, mứt dừa được mọi người yêu thích hơn cả. Một miếng mứt dừa vị ngọt ngọt, thơm thơm mùi dừa, lại giòn giòn với một tách …

Cách làm mứt dừa đơn giản – đón tết 2023 ngọt ngào

Cách làm mứt dừa đơn giản - đón tết 2023 ngọt ngào
  • Tác giả: sunflowersteiner.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/08/2022
  • Đánh giá: 4.25 (300 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mứt dừa đơn giản – đón tết 2023 ngọt ngào … cùng Sunflower Steiner tìm hiểu cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà ngay sau đây.
  • Nội Dung: Tết Nguyên Đán sắp đến gần, với công thức làm mứt dừa đơn giản này hi vọng bạn sẽ có thành phẩm ngọt ngào đón tết. Không gì tuyệt vời và ý nghĩa bằng việc tự tay chuẩn bị những món mứt ngon để dành tặng và chiêu đãi cho người thân và bạn bè. Chúc …

Cách làm mứt dừa 4 màu đơn giản, thơm ngon đãi Tết

  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 09/12/2022
  • Đánh giá: 4.16 (454 vote)
  • Tóm tắt: Mứt dừa là một trong những món quà vặt truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết, cách làm đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa non lá dứa ngon béo đậm đà

  • Tác giả: enjoy.vn
  • Ngày đăng: 01/27/2023
  • Đánh giá: 3.88 (343 vote)
  • Tóm tắt: Các bước chuẩn bị để làm mứt dừa non lá dứa đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị. Cùi dừa non (hay còn gọi là cơm dừa): 500 gram; Đường trắng: 200 …

Cách làm mứt dừa thơm ngon đơn giản tại nhà cho ngày Tết

 Cách làm mứt dừa thơm ngon đơn giản tại nhà cho ngày Tết
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 10/26/2022
  • Đánh giá: 3.78 (289 vote)
  • Tóm tắt: Cùi dừa mua về gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài. Nạo dừa theo vòng tròn xung quanh cùi dừa để thành sợi dài mỏng. Cách làm mứt dừa thơm ngon đơn …
  • Nội Dung: Phần phấn đường còn lại hòa thêm xíu nước, cho ½ lượng đường còn lại vào đun, đảo cho tan hết thì cho tiếp ½ dừa vào sên, đảo thật đều tay. Khi nước đường sền sệt lại thì rắc bột ca cao lên, đảo đều và đun với lửa nhỏ nhất. Sên cho tới khi khô kiệt …

5 Cách Làm Mứt Dừa Ngon 2021: Người Lần Đầu Làm Cũng Thành Công

  • Tác giả: bazantravel.com
  • Ngày đăng: 06/17/2022
  • Đánh giá: 3.5 (478 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mứt dừa rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm. Từ con nít, người lớn cho tới cụ già đều trông đợi Tết đến xuân sang để được thưởng …
  • Nội Dung: Mứt dừa non là một trong những món ngon ngày tết rất được ưa chuộng. Mứt dừa non được chế biến theo cách truyền thống là dễ làm nhất. Cách làm mứt dừa tuy không khó nhưng món ăn này chất chứa rất nhiều tâm tư cũng như thời gian bỏ ra của người làm. …

Cách làm mứt dừa thơm ngon, béo ngậy đón Tết đoàn viên

Cách làm mứt dừa thơm ngon, béo ngậy đón Tết đoàn viên
  • Tác giả: didaudalat.com
  • Ngày đăng: 06/15/2022
  • Đánh giá: 3.35 (595 vote)
  • Tóm tắt: Trong bài viết dưới đây, didaudalat.com sẽ chia sẻ với bạn cách làm mứt dừa đơn giản mà ngon cho Tết. Cách làm mứt dừa ngon. Những sợi mứt dừa dẻo, trong và béo …
  • Nội Dung: – Bước 7: Sau khi mứt dừa đã dẻo, bạn để mứt thật khô. Phần đường còn lại trong chảo, thêm một chút nước và 1/2 lượng đường còn lại, nấu cho đến khi đường tan hết thì cho 1/2 lượng dừa còn lại vào. Đun đến khi đường cạn bớt thì rắc ca cao vào rồi hạ …

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
  • Tác giả: phache.com.vn
  • Ngày đăng: 08/17/2022
  • Đánh giá: 2.96 (177 vote)
  • Tóm tắt: Bạn có thể tự tay chuẩn bị món mứt dừa non tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh với cách làm đơn giản của PassionLink. Nhanh tay vào bếp học ngay cách làm mứt …
  • Nội Dung: Lưu ý không nên chọn các trái dừa cơm mỏng và mêm, vì đây là dừa non dùng để uống thì ngon chứ làm mứt dừa cafe thì không ngon tí nào. Còn nếu gặp ngay các trái dừa già với lớp vò ngoài cứng có màu nâu sậm + cơm dừa dày và cứng thì lại càng không …

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày tết

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày tết
  • Tác giả: bosch-vn.vn
  • Ngày đăng: 07/20/2022
  • Đánh giá: 2.83 (55 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mứt dừa cũng rất đơn giản không quá cầu kỳ như những món ăn khác. Cùng Bosch-vn.vn tìm hiểu chi tiết tại bài viết này.
  • Nội Dung: Mứt dừa là một món ăn truyền thống của người việt trong mỗi dịp tết đến xuân về. Mứt có vị béo ngậy, ngọt và thơm và có nhiều màu sắc được làm từ dứa, cam, và trà xanh, cà phê… Cách làm mứt dừa cũng rất đơn giản không quá cầu kỳ như những món ăn …

Cách Làm Mứt Dừa Ngon & Chuẩn Nhất 2023

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 12/10/2022
  • Đánh giá: 2.66 (120 vote)
  • Tóm tắt: Để “mở hàng” cho chuỗi bài mứt Tết, Thật Là Ngon sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mứt dừa vừa ngon, vừa cực kỳ cực kỳ dễ làm nha! ✓ Ngon ✓ Đơn Giản …

Cách chế biến mứt dừa thơm ngon, đơn giản trong ngày Tết

Cách chế biến mứt dừa thơm ngon, đơn giản trong ngày Tết
  • Tác giả: honglam.vn
  • Ngày đăng: 08/05/2022
  • Đánh giá: 2.68 (164 vote)
  • Tóm tắt: Trong quá trình sen, ta nên đảo đều và nhẹ tay để dừa không bị nát và không bị cháy. cach-lam-mut-dua. Để mứt dừa ngậy hơn thì sau khi nước …
  • Nội Dung: Hiện nay, tại các chợ truyền thống/siêu thị cũng bán rất nhiều loại dừa đã được tách sẵn vỏ. Vậy nên nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn mua cơm dừa đã được tách sẵn vỏ cứng để tránh vỡ vụn miếng dừa khi tách và thu được những …

Cách làm mứt dừa non thơm ngon đón Tết

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 07/13/2022
  • Đánh giá: 2.57 (144 vote)
  • Tóm tắt: Mứt dừa non là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết với các nguyên liệu dễ kiếm và cách làm khá đơn giản. Barona sẽ cùng các chị em vào bếp …

Cách làm mứt dừa non đơn giản, có đường bám đều, lên màu đẹp

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 09/19/2022
  • Đánh giá: 2.38 (171 vote)
  • Tóm tắt: Hãy nắm ngay bí quyết này để thực hiện những mẻ mứt dừa non siêu ngon, màu sắc lại đẹp để đãi khách hoặc làm quà biếu nha. Đầu tiên, khâu chọn …

3 cách làm mứt dừa khô tại nhà rôm rả câu chuyện ngày Tết bên gia đình

3 cách làm mứt dừa khô tại nhà rôm rả câu chuyện ngày Tết bên gia đình
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 04/27/2022
  • Đánh giá: 2.23 (92 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mứt dừa khô tại nhà thơm ngon không hề khó như bạn vẫn nghĩ. … cho bạn 3 cách chế biến món mứt dừa khô cực đơn giản tại nhà tha …
  • Nội Dung: Một số gia đình không thích làm mứt dừa khô bằng nước vôi trong và phèn chua nói riêng, trong nấu ăn nấu chung. Bởi vì, họ sợ 2 nguyên liệu này không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn cách làm mứt dừa khô tại nhà khác nữa rất đơn giản – đó là dùng …