Bật Mí Top 10+ nấu xôi cho 4 người ăn [Ngon Nhất Quả Đất]

Thành phố Sapa của tỉnh Lào Cai là nơi cư trú của nhiều dân tộc thiểu số, vì vậy mà nơi đây hội tụ nền văn hóa đa sắc màu cùng với những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Trong số đó, xôi ngũ sắc – đặc sản của dân tộc Tày là một trong những món ăn nổi tiếng được nhiều thực khách yêu thích vì có đến 5 màu sắc độc đáo. Mời bạn theo chân Cet.edu.vn đi về Sapa tìm hiểu cách nấu xôi ngũ sắc chuẩn vị Tây Bắc nhé.

Tìm hiểu xôi ngũ sắc của người Tày

Người Tày ở nước ta phân bố rộng trên cả nước và sống ở hầu hết tại các vùng núi cao. Họ có truyền thống văn hóa lâu đời, có chữ viết riêng và có điều kiện kinh tế phát triển hơn các dân tộc khác. Những nét đặc sắc về văn hóa của người Tày không những được thể hiện trong các hội làng, những bài ca, tiếng hát dân gian mà còn trong cả những nét văn hoá ẩm thực phong phú. Và xôi ngũ sắc là một trong những sản phẩm nổi bật của họ.

xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc – món đặc sản nổi tiếng của dân tộc Tày. (Ảnh: Internet)

Gọi là xôi ngũ sắc vì món xôi này được tạo thành từ 5 màu sắc khác nhau: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Người Tày thường làm xôi ngũ sắc vào các ngày cúng giỗ, cưới hỏi, vào nhà mới và các ngày mồng 5 tháng 5, rằm tháng bảy hàng năm… với mong muốn gia đình gặp nhiều may mắn, gia chủ làm ăn phát đạt.

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc bao gồm: gạo nếp thơm dẻo, gạt đều không lẩn tẻ trộn đều cùng các loại lá cây rừng để nhuộm màu. Tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu sắc khác nhau, tạo ra món xôi không chỉ độc đáo về hình thức mà còn mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Ý nghĩa của món xôi ngũ sắc

Người xưa quan niệm, xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành: trắng là màu của kim, xanh là màu của mộc, đen là màu của thuỷ, đỏ là màu của hỏa, màu vàng là màu của thổ. Người ta quan niệm rằng sự tồn tại của ngũ hành làm nên sự tươi tốt của Thiên – Địa – Nhân.Với người Tày, thói quen những ăn xôi ngũ sắc trong các ngày lễ, tết sẽ giúp họ gặp nhiều điều may mắn, tốt lành.

Bên cạnh đó, xôi ngũ sắc là niềm tự hào của chị em phụ nữ Tày bởi nó thể hiện sự khéo léo, đảm đang của họ. Loại xôi năm màu được chế biến từ những nguyên liệu bắt nguồn từ thiên nhiên nên ăn rất ngon và bổ dưỡng.

ý nghĩa xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc tượng trưng cho 5 màu ngũ hành. (Ảnh: Internet)

Trang trí xôi ngũ sắc

Ngày lễ, Tết, bà con dân tộc Tày thường chế biến món xôi năm màu trang trí làm cho mâm cỗ thêm hấp dẫn. Để có món xôi màu dẻo thơm, người nấu sẽ chọn loại gạo nếp thơm, hạt mẩy đều. Còn màu sắc của xôi phụ thuộc vào các nguyên liệu tạo màu, thường là từ lá cây rừng.

Khi nấu xong, xôi ngũ sắc được các mẹ, các chị bày thành đĩa xôi năm màu: trắng, xanh, vàng, đỏ, tím cẩm trông tựa như bông hoa năm cánh đang khoe sắc. Xôi ngũ sắc có một mùi thơm đặc trưng của cây cỏ, không hề lẫn với bất cứ món xôi nào khác. Còn có quan niệm rằng, người nào đồ được xôi ngũ sắc có màu chuẩn đẹp thì được xem là người khéo tay, gia đình sẽ làm ăn phát đạt.

Cách làm xôi ngũ sắc

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc cho 4 người

  • 1,5kg gạo nếp
  • 1 bó lá cẩm
  • 1 bó lá dứa
  • 1/2 quả gấc
  • 100g nghệ tươi
  • 5 thìa cà phê muối
  • Rượu trắng
  • 3 thìa cà phê đường
  • 3 thìa canh nước cốt dừa
Rất hay:  Rất Hay Top 20+ công thức vịt om sấu [Quá Ok Luôn]

Cách làm xôi ngũ sắc chi tiết và đầy đủ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi nấu, bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm cho gạo nở ra.

Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa.

Nghệ tươi rửa sạch, bỏ vỏ, giã nguyễn.

Bước 2: Các bước tạo màu

Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm vào 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.

Lá cẩm đem cắt khúc rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Lúc này, nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.

Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, bóp lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

Lấy 1 bát đựng gấc, thêm vào một chút rượu trắng, dùng tay đeo bao nilong bóp thật kỹ đến khi phần thịt gấc tách hết ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

tạo màu xôi

Sử dụng các thực phẩm để tạo màu xôi như lá dứa, gấc, nghệ, lá cẩm,…(Ảnh: Internet)

Bước 3: Đồ xôi ngũ sắc

Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm với một loại nước màu đã chuẩn bị (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), thêm 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.

Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.

Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, bật lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên. Hấp cho đến khi xôi chín mềm thì tắt bếp, bắc nồi xôi xuống.

Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc

Tùy vào kích thước nồi mà bạn có thể đồ 1 hay nhiều màu một lần. Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại xôi trong 1 lần.

Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên, nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé.

Khi nấu xôi có thể không dùng nước cốt dừa, nhưng nếu ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị rất tuyệt vời.

Cách làm món xôi ngũ sắc của người Tày cũng đâu quá khó phải không nào? Chỉ cần chịu khó một chút áp dụng công thức nấu xôi đơn giản này để mâm cỗ thêm hấp dẫn, ngày đầu năm thêm phấn khởi với đầy đủ sắc vị, đem lại may mắn cả năm cho gia đình bạn nhé!

Top 16 nấu xôi cho 4 người ăn viết bởi Cosy

Xôi nếp cẩm đậu xanh tán

  • Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
  • Ngày đăng: 07/04/2022
  • Đánh giá: 4.71 (271 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm xôi nếp cẩm đậu xanh tán cho Món ăn sáng đủ cho 4 người ăn chỉ mất khoảng 60 phút cho cả bước chuẩn bị và thực hiện. Cách nấu xôi …

Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện thơm ngon đúng vị lại cực dễ làm

  • Tác giả: bau.vn
  • Ngày đăng: 11/26/2022
  • Đánh giá: 4.51 (534 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm nấu xôi gà bằng nồi cơm điện cho 4 người. Nguyên liệu làm món xôi gà bao gồm: Gạo nếp 300gr (nên chọn nếp cái hoa vàng hoặc …

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, đơn giản

 Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, đơn giản
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 12/07/2022
  • Đánh giá: 4.21 (227 vote)
  • Tóm tắt: – Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi. Làm muối mè ăn kèm xôi đậu xanh. Bước 4: Hoàn thành. – Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho …
  • Nội Dung: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện là một trong những bí quyết nấu xôi đơn giản, nhanh chóng nhưng không kém phần hấp dẫn. Đặc biệt xôi đậu xanh nước cốt dừa ăn kèm muối mè là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng tham khảo …

3 cách nấu xôi xoài dẻo thơm cực kỳ hấp dẫn

3 cách nấu xôi xoài dẻo thơm cực kỳ hấp dẫn
  • Tác giả: dienmaythucpham.com
  • Ngày đăng: 08/30/2022
  • Đánh giá: 4.16 (555 vote)
  • Tóm tắt: Xôi xoài rất được lòng giới trẻ vì hương vị mới lạ, thơm ngon và cách nấu xôi xoài … Để làm được xôi xoài Thái Lan cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những …
  • Nội Dung: Chỉ với các bước đơn giản này là bạn đã hoàn thành món xôi xoài lá dứa rồi. Để thưởng thức món ăn đúng kiểu bạn múc xôi ra đĩa, rưới thêm sốt sữa tươi và đậu phộng rang. Xôi dẻo kết hợp với mùi thơm lá dứa đặc trưng, vị béo nước cốt dừa ăn cùng sốt …

Mẹ chồng mách cách nấu xôi ngon bằng chõ ăn một lần là mê ngay

Mẹ chồng mách cách nấu xôi ngon bằng chõ ăn một lần là mê ngay
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 3.72 (217 vote)
  • Tóm tắt: Xôi là món ăn truyền thống của người Việt, chúng được ghi nhận ở bất cứ … nấu xôi gấp thì có thể ngâm gạo vào nước ấm khoảng 3 đến 4 tiếng …
  • Nội Dung: Món xôi đỗ xanh mà ăn cùng với món lạc rang thì ngon không chê vào đâu được đâu. Món này ăn vào buổi sáng thì vô cùng tốt cho sức khỏe. Những hạt xôi thơm ngon, dẻo như kẹo sẽ “lấp đầy” cái bụng đang trống rỗng của bạn, giúp cho bạn có một ngày mới …

Cách Nấu Xôi Lá Dứa (Lá Nếp) Có Màu Xanh Đẹp Dẻo Ngon | Xôi Mặn

Cách Nấu Xôi Lá Dứa (Lá Nếp) Có Màu Xanh Đẹp Dẻo Ngon | Xôi Mặn
  • Tác giả: mugroo.com
  • Ngày đăng: 06/17/2022
  • Đánh giá: 3.49 (591 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây là phần nguyên liệu cho gia đình 4 người ăn. Nếu muốn nấu nhiều hơn thì bạn căn chỉnh nguyên liệu cho hợp lý nhé. Gạo nếp 500g; Đậu xanh cà vỏ 200g; 1 …
  • Nội Dung: Chuẩn bị nồi hấp, đổ nước khoảng 1/3 diện tích nồi. Đun nước cho sôi rồi đặt xửng hấp lên trên. Khoảng 25-30 phút sau thì xôi chín, mở vung ra, xới đều xôi chờ nguội bớt để hấp xôi lần 2. (Đây là bí quyết đồ xôi 2 lần giúp xôi dẻo ngon hơn của những …

Tậu Ngay Top 7 Nồi Cơm Điện Dành Cho 4 Người Ăn

Tậu Ngay Top 7 Nồi Cơm Điện Dành Cho 4 Người Ăn
  • Tác giả: ohay.vn
  • Ngày đăng: 03/17/2022
  • Đánh giá: 3.22 (263 vote)
  • Tóm tắt: Nồi cơm điện mini 1.2 lít RDBAON Kenly Quai Xách có quai xách phù hợp với gia đình 4 người, giúp việc nấu cơm thêm tiện lợi và sạch sẽ. Nồi cơm điện dành cho 4 …
  • Nội Dung: Tiếp tục là một chiếc nồi cơm điện dành cho 4 người ăn chất lượng đây. Chất liệu lòng nồi của Sharp 1.5 lít KSH – D15V được làm bằng hợp kim nhôm không chống dính. Dễ dàng vệ sinh sau khi nấu. Công nghệ nấu 1D (Toả nhiệt từ 1 hướng). Nút gạt đơn …

Hướng dẫn cách nấu xôi bắp thơm ngon 2023

Hướng dẫn cách nấu xôi bắp thơm ngon 2023
  • Tác giả: bangxephang.com
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 3.16 (203 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi bắp là một trong những món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người bởi sự xảy ra lâu đời … Dành cho: 4 người ăn …
  • Nội Dung: Cách nấu xôi bắp là một trong những món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người bởi sự xảy ra lâu đời của nó. thế nhưng có rất ít người biết hết các cách nấu xôi bắp thơm ngon tại nhà. Vì vậy bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn …

4 Cách nấu xôi xéo đơn giản ngon hết ý tại nhà

 4 Cách nấu xôi xéo đơn giản ngon hết ý tại nhà
  • Tác giả: phunugioi.com
  • Ngày đăng: 04/14/2022
  • Đánh giá: 2.83 (58 vote)
  • Tóm tắt: 5. Cách nấu xôi xéo ngô. Nguyên liệu cho 4 người ăn; Sơ chế nguyên liệu; Các bước thực hiện. 3. Cảm nhận khi ăn xôi xéo; 4.
  • Nội Dung: Đối với những người dân miền Bắc thì xôi xéo là món ăn vô cùng quen thuộc. Với những ai xa quê, thèm hương vị xôi xéo nhưng không biết cách nấu thì đừng lo lắng. Phunugioi.com sẽ hướng dẫn cực kì chi tiết 4 cách nấu xôi xéo đơn giản, thơm ngon chuẩn …

Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện đơn giản

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 02/04/2023
  • Đánh giá: 2.63 (197 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi xéo ngon dẻo đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện. Xôi xéo dần trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người Việt, …

Ăn sáng Quảng Ninh, thử ngay món xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi

Ăn sáng Quảng Ninh, thử ngay món xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 12/29/2022
  • Đánh giá: 2.58 (114 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu: cho 4 người ăn gồm: 1 quả gấc chín đỏ; 4 chén gạo nếp (được khoảng 4 đĩa xôi); 200ml nước cốt dừa; 50g đường; 5g muối …
  • Nội Dung: Vinpearl Resort & Spa Hạ Long là công trình nghỉ dưỡng có thiết kế hình cánh cung duyên dáng mà tráng lệ. Khu nghỉ dưỡng có hệ thống phòng nghỉ sang trọng, ban công hướng vịnh Hạ Long cùng những tiện ích hàng đầu như bể bơi bốn mùa, spa, phòng …

Cuối tuần vào bếp với cách làm món xôi xéo cho gia đình

Cuối tuần vào bếp với cách làm món xôi xéo cho gia đình
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 07/11/2022
  • Đánh giá: 2.41 (114 vote)
  • Tóm tắt: Xôi xéo dần trở thành món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt rất được người … 2.2.1 Sơ chế nguyên liệu; 2.2.2 Nấu đậu xanh; 2.2.3 Nấu xôi; 2.2.4 Phi …
  • Nội Dung: Khi thấy đậu đã chín bạn thêm 2 muỗng dầu ăn vào, dùng muỗng tán nhuyễn, trộn đều rồi vo tròn lại thành các viên cầu. Nếu thấy đậu chưa nhuyễn, bạn có thể cho vào cối giã hoặc máy xay để làm nhuyễn. Cách làm xôi xéo ngon là bạn nên giã đậu xanh khi …

Nấu xôi không cần ngâm nếp, không dùng nồi cơm điện mà vẫn dẻo thơm ngon miệng chỉ bằng cách này

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 01/22/2023
  • Đánh giá: 2.42 (88 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa nhanh vừa tiện lợi cho bữa sáng … Không ngờ loại rau “thần dược” nhưng kén người ăn làm cách này lại.

Bật mí 5 cách làm xôi vò thơm ngon, mềm dẻo đơn giản tại nhà

Bật mí 5 cách làm xôi vò thơm ngon, mềm dẻo đơn giản tại nhà
  • Tác giả: tailieu.com
  • Ngày đăng: 03/19/2022
  • Đánh giá: 2.23 (170 vote)
  • Tóm tắt: Sau khi xôi chín bạn cho vào khoảng 4-5 muỗng canh dầu để xôi bời rời và hạt … Nếu bạn là người thích ăn xôi ngọt nhưng không thích loại xôi quá khô ráo …
  • Nội Dung: Sau khi lấy nếp từ lò vi sóng ra, bạn trộn đều lên. Sau đó cho nếp vào xửng hấp, cho 2 muỗng canh dầu nghệ đã làm vào và trộn đều giữa nếp và màu nghệ. Việc làm này giúp hạt nếp được bời rời và lên màu đều, đẹp hơn. Tiếp ngay sau đó bạn cho ½ đậu …