Miếng mứt dừa mập mạp, thơm ngon béo ngậy được coi là một món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền. Một vài năm trở lại đây, mứt dừa được biến tấu với đủ các màu sắc và hương vị: vàng, xanh, tím, đỏ,…Cùng Đức Phát tìm hiểu về nguồn gốc của mứt dừa. Và cách làm mứt dừa thơm ngon, béo ngậy cho ngày Tết nhé!
Tham khảo thêm các bài viết
Máy đóng gói mứt dừa được mua nhiều nhất ở đâu?
Hướng dẫn bạn cách đóng gói mứt Tết để được lâu không hỏng
Đóng gói thực phẩm khô là gì? Các phương pháp đóng gói thực phẩm khô
Cách đóng gói quà Tết sao cho đẹp và sang trọng
Mứt dừa là gì?
Mứt dừa là một loại mứt được làm từ cơm dừa (cùi dừa). Bao gồm cơm dừa được cắt mỏng thành sợi và đường cát trắng. Khi muốn trang trí cho đẹp người làm có thể trộn thêm màu thực phẩm vào. Mứt dừa cũng được xem là một sản phẩm từ dừa.
Mứt dừa được sản xuất nhiều ở Bến Tre vào dịp Tết Nguyên Đán. Cứ mỗi mùa mứt (từ đầu tháng 11 âm lịch đến cuối tháng 12 âm lịch hằng năm), người dân Bến Tre tổ chức sản xuất được khoảng 2.000 tấn mứt dừa để phục vụ cho người dân Việt Nam đón tết truyền thống.
Theo Wikipedia
Nguồn gốc của mứt dừa
Nếu được hỏi về nguồn gốc của bánh chưng, bánh giày; hay nguồn gốc của dưa hấu. Chúng ta sẽ không ngần ngại nói về ông tổ của chúng là Lang Liêu hay Mai An Tiêm. Nhưng nếu hỏi về nguồn gốc của mứt dừa, thì không ai có câu trả lời chính xác. Không có tài liệu nào ghi chép về nguồn gốc của mứt dừa, nó xuất hiện từ khi nào.
Chỉ biết rằng, mứt dừa xuất hiện từ lâu rất lâu rồi. Cứ mỗi dịp cận Tết, các bà các mẹ đều hân hoan nạo dừa, chuẩn bị làm mứt. Những câu chuyện về mứt dừa vẫn được kể mãi trong ánh lửa bập bùng, trở thành phần không thể thiếu được trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.
Mứt dừa, cũng như cách làm mứt được truyền lại từ đời này qua đời kia. Kế thừa cách làm truyền thống và ngày một sáng tạo ra những hương vị và màu sắc mới.
Cái chất sâu lắng trong vị mứt là cái chất của sự tinh tế, của yếu tố thẩm mỹ, của tình yêu con người đối với thiên nhiên. Chính vì thế nên theo dòng chảy của thời gian, sợi mứt dừa luôn có sự thay đổi diệu kỳ, không bao giờ bị quên lãng.
Cách làm mứt dừa truyền thống
Mứt dừa truyền thống là loại mứt dừa vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu của mứt: màu trắng. Được chế biến hoàn toàn giống với kinh nghiệm các đời trước truyền lại.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cùi dừa: 1kg. Có nhiều loại cùi dừa khác nhau, mỗi loại sẽ tương ứng để làm một loại mứt riêng. Nhưng bạn nên lựa chọn dùng dừa bánh tẻ hoặc dừa non. Cùi dừa non mềm, béo nên mứt dừa làm ra sẽ mềm dẻo; còn cùi dừa bánh tẻ sẽ cứng hơn chút, thích hợp làm các loại mứt dừa nhiều màu sắc.
- Đường trắng: 500gr. Có thể điều chỉnh lượng đường tùy thuộc khẩu vị của từng người.
- Vani: 1 ống.
Quy trình làm mứt dừa đơn giản
Bước 1: Sơ chế cùi dừa
Bạn có thể mua cùi dừa non ở các những cửa hàng bán dừa xiêm hoặc cùi dừa bánh tẻ ở chợ (các cửa hàng bán rau) để tiết kiệm thời gian cho việc bổ/ đẽo (vì nếu không biết cách bổ, nạo thì cùi dễ bị nát)
Thái cùi dừa thành các sợi, chú ý với cùi dừa non thái dày 1 chút, do dừa non mềm hơn, sau đó rửa sạch với nước để loại bớt phần dầu dừa, nếu dầu dừa chưa hết khi sên mứt xong sẽ bị hôi, nên rửa đến khi thấy nước trong (khoảng chục lần rửa).
Bước 2
Đun sôi 1 nồi nước lớn, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 3 phút. Sau đó đổ ra rổ, để ráo nước.
Bước 3
Đổ đường vào ngâm với dừa, cứ 1 lớp dừa thì 1 lớp đường trong khoảng 1 – 2 tiếng cho đường tan hết (tùy vời nhiệt độ thời tiết)
Bước 4
Sau khi thấy đường tan hết thì đổ tất cả đường và dừa vào chảo chống dính, đun sôi ở mức nhiệt vừa phải. Đến khi gần cạn nước, điều chỉnh nhiệt ở mức nhỏ nhất. Đảo đều tay liên tục đến khi cảm thấy nặng tay, đường bắt đầu bám trắng vào từng miếng mứt thì nhanh tay đổ ống vani vào mứt và tiếp tục đảo đều. Sau đó đường bắt đầu bám trắng thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều tay khoảng 5 phút.
Bước 5
Sau đó đổ mứt ra khay, hong quạt khoảng 15 phút. Đây chính là bí quyết để mứt dừa luôn khô ráo, không bị chảy nước. Sau đó cho mứt dừa vào túi và buộc kín, để nhiệt độ phòng thường sẽ bảo quản được khoảng 1 tuần, nếu muốn sử dụng lâu hơn thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm mứt dừa ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên
Nguyên liệu
- Cùi dừa: 1kg
- Đường trắng: 500gr
- Lá nếp: 150gr (tạo màu xanh)
- Lá cẩm: 150gr (tạo màu tím hoặc có thể dùng bắp cải tím)
- Cà rốt: 1 củ to (tạo màu cam)
- Rau dền/ củ dền: 1 mớ/ 1 củ to (tạo màu đỏ)
- Bột cacao: 1 muỗng (tạo màu nâu)
Quá trình thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, lá nếp đem rửa sạch rồi thái miếng từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 chén nước rồi xay nhuyễn. Lọc bỏ bã của từng loại qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát.
Rau dền đỏ và lá cẩm tím nhặt rửa sạch, để riêng từng loại cho 1 bát nước vào đun sôi rồi lọc bỏ bã.
Bột cacao cho 1 vào tô khác, rồi cho thêm 1 chén nước khuấy đều cho bột tan ra.
Việc sơ chế nguyên liệu cùi dừa bạn làm tương tự như phần trên nha.
Bước 2
Chia sợi dừa thành 5 phần đều nhau, ngâm 5 phần vào 5 loại nước màu trên khoảng 2 tiếng cho dừa ngấm màu. Sau khoảng 2 tiếng chắt nước đi, chỉ giữ lại mỗi màu một ít nước để riêng.
Đường cũng chia thành 5 phần, trộn dừa với đường, để khoảng 2-3 tiếng (có thể ngâm dừa qua đêm) cho đường tan hết, sợi dừa khi thấm đường sẽ trở nên trong thì mang dừa đi sên (trong quá trình ngâm, đảo dừa vài lần cho dừa ngấm đều đường).
Bước 3: Sên dừa
Dùng chảo rộng dày chống dính để sên từng phần dừa. Sên với lửa nhỏ cho tới khi dừa có các lớp bột màu trắng, khô lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo cho tới khi nguội bớt thì bắc ra là có từng phần dừa ngũ sắc. (tham khảo chi tiết sên dừa ở cách làm mứt dừa truyền thống ở phía trên).
Lưu ý khi làm mứt dừa ngày Tết
- Mứt dừa sau khi sên xong thì để cho nguội hẳn rồi đóng gói vào túi buộc kín và bảo quản nhiệt độ thường khoảng 1 tuần, còn muốn bảo quản được lâu hơn thì có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
- Không sử dụng mứt dừa khi thấy có dấu hiệu có nấm mốc.
- Mứt dừa sử dụng dừa non nếu không sên khô kiệt thì để ngoài nhiệt độ thường 1, 2 tiếng là dễ bị chảy nước ngay. Các bạn ăn thử thấy khô rồi mới dừng sên. Sau khi sên xong, cho ra khay thì nên dùng quạt hong khô.
Mứt dừa là một món ăn truyền thống trên mâm bánh kẹo của người Việt trông mỗi dịp Tết đến xuân về. Với những nguyên liệu đơn giản thì không quá khó để thực hiện. Hy vọng với cách làm mứt dừa trên, chị em sẽ thấy việc làm mứt dừa tại nhà vô cùng dễ dàng và đảm bảo vệ sinh. Cùng lên đồ và vào bếp ngay thôi. Chúc chị em thành công!
Top 22 cách làm mứt dua thom viết bởi Cosy
Cách làm mứt dừa non thơm ngon, an toàn, cực đơn giản tại nhà vào dịp Tết
- Tác giả: rinnai-rongviet.com.vn
- Ngày đăng: 03/14/2022
- Đánh giá: 4.87 (743 vote)
- Tóm tắt: Mẹo nhỏ khi làm mứt dừa non · 2. Bếp gas RV-770(G) · 3. Bếp gas RV-6Double Glass(L).
Cách làm mứt dứa thơm ngon mà dễ làm ngày Tết – Báo Đại Đoàn Kết
- Tác giả: daidoanket.vn
- Ngày đăng: 08/12/2022
- Đánh giá: 4.67 (595 vote)
- Tóm tắt: Mứt thơm (mứt dứa, mứt khóm) là món ăn lạ miệng mà độc đáo cho khay mứt ngày Tết. Mứt thơm nguyên miếng dẻo mềm, trong, ngọt thanh và có vị …
Cách Làm Mứt Dứa Thơm Ngon Ngày Tết
- Tác giả: minhhouseware.com.vn
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 4.36 (213 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mứt dứa nguyên miếng. Mứt dứa còn nguyên miếng đẹp mắt, có vị chua chua ngọt ngọt, lại dẻo dẻo và có mùi rất thơm nên được rất nhiều người ưa …
- Nội Dung: Bạn hãy lưu ngay 5 cách làm mứt dứa thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền trên ngay vào sổ tay nấu nướng của bạn để những ngày gần Tết mang ra thực hiện nhé. Hoặc bạn cũng có thể lên đồ chuẩn bị và thực hiện ngay hôm nay để xem mình có thể làm tốt hay …
Hướng dẫn cách làm mứt dừa thơm ngon dai mềm
- Tác giả: giavi.net
- Ngày đăng: 01/09/2023
- Đánh giá: 4.09 (377 vote)
- Tóm tắt: Mứt dừa là món không thể thiếu trên các bàn trà đãi khách dịp Tết của mỗi gia đình. Xem ngay hướng dẫn và cách bảo quản mứt được lâu.
CÁCH LÀM MỨT DỪA NON THƠM NGON CHO NGÀY TẾT
- Tác giả: banhkeonhifood.com
- Ngày đăng: 10/16/2022
- Đánh giá: 3.82 (582 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng NhiFood tham khảo cách làm thông qua bài viết dưới đây. Nguyên liệu làm mứt dừa non. Dừa non 700g; Đường 350g; Chanh 1/2 quả; Vani 1 ống; Muối 1/ …
- Nội Dung: Dừa non cạo bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch. Sau đó cắt miếng dừa theo chiều dọc có độ dày khoảng 0.6cm. Sau khi cắt xong thì rửa lại với nước khoảng 2 – 3 lần cho thật sạch.Tiếp theo, bạn vắt 1/2 quả chanh vào dừa và rửa cùng với nước. Làm như …
Cách làm mứt dứa thơm ngon đặc biệt nhâm nhi ngày giá rét
- Tác giả: vietq.vn
- Ngày đăng: 12/24/2022
- Đánh giá: 3.63 (462 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mứt dứa là không quá khó vì mứt dứa món ăn rất ngon và hấp dẫn bởi vị chua chua, ngòn ngọt với vị thơm rất đặc trưng.
Cách làm mứt dứa dẻo thơm chua ngọt, năm mới rước lộc vào nhà
- Tác giả: baogiaothong.vn
- Ngày đăng: 02/22/2022
- Đánh giá: 3.47 (313 vote)
- Tóm tắt: Cứ hàng handmade mà dùng thôi, vừa đảm bảo vừa chất lượng mà lại ngon nữa. Khách đến nhà thưởng thức mứt dứa dẻo ngọt do chính tay bạn làm chắc …
Bí quyết sên mứt dừa thơm ngon, không cháy vàng, chảy nước
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 07/21/2022
- Đánh giá: 3.27 (300 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách sên mức dừa thơm ngon, màu đẹp, mứt không bị cháy. Xem nhanh. 1. Bí quyết sên mức dừa trong quy trình làm. 2. Mẹo sên mứt …
- Nội Dung: Đối với chanh leo, bạn không nên xay thịt chanh leo chung với hạt lọc lấy nước, hạt chanh leo khi vỡ ra sẽ tạo chất keo khi sênh sẽ làm mứt dừa bị dính, không thể kết tinh được. Do đó, nên lấy thịt chanh leo lọc lấy nước rồi đem ngâm chung với dừa …
Bí quyết làm mứt dừa ngày tết thơm ngon, trắng tinh, không lo chất bảo quản
- Tác giả: doanhnghiepvn.vn
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 3.07 (282 vote)
- Tóm tắt: 1 kg cùi dừa. – 500 g đường trắng. – 50ml sữa tươi không đường và vani. Cách làm mứt dừa. Bước 1: Khi mua cùi dừa về bạn hãy gọt sạch phần …
5 Cách Làm Mứt Dừa Ngon, Đơn Giản Đón Tết 2022 – Nguyễn Kim
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 03/21/2022
- Đánh giá: 2.9 (157 vote)
- Tóm tắt: đủ màu sắc để mời khách sang nhà thưởng thức. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự làm món mứt dừa thơm ngon ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản với …
Cách chế biến mứt dừa thơm ngon, đơn giản trong ngày Tết
- Tác giả: honglam.vn
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 2.84 (128 vote)
- Tóm tắt: Trong quá trình sen, ta nên đảo đều và nhẹ tay để dừa không bị nát và không bị cháy. cach-lam-mut-dua. Để mứt dừa ngậy hơn thì sau khi nước …
- Nội Dung: Sau khi nạo xong, ta thả cùi dừa vào thau nước sạch rồi bóp đều cho dừa ra bớt dầu. Ta lặp lại quá trình rửa cùi dừa thêm vài lần nước nữa cho đến khi nước rửa không còn màu trắng đục. Tiếp đó, ta đun sôi khoảng 2l nước và …
3 cách làm mứt dứa chua ngọt đơn giản mà đẹp mắt
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.59 (61 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mứt dứa sao cho dẻo thơm, ngon miệng và bắt mắt sẽ giúp mẹ thể hiện tâm huyết và tình yêu bao la dành cho chồng và con cái của mình …
Cách làm mứt thơm (mứt dứa) vàng thơm, dẻo dẻo đã miệng
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 2.57 (85 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mứt thơm (mứt dứa) sợi. Ngoài cách làm mứt thơm nguyên miếng thì chị em cũng có thể thử chuyển qua mứt sợi ngon không kém. Nguyên liệu …
- Nội Dung: Để bảo quản mứt dứa thơm ngon được lâu mà không hỏng, bạn nên cho chúng vào trong một hủ thủy tinh và phủ một lớp đường trắng lên trên rồi đậy nắp thật kín lại. Sau đó, bạn bảo quản hủ thủy tinh ở những nơi có nhiệt độ thích hợp, không quá nóng hoặc …
Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
- Tác giả: phache.com.vn
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 2.39 (61 vote)
- Tóm tắt: Nhanh tay vào bếp học ngay cách làm mứt dừa non thơm ngon tại nhà ngay nhé! Nguyên liệu: – 1 kg cùi dừa bánh tẻ. – 500 gram đường trắng.
- Nội Dung: Đầu tiên bạn loại bỏ lớp vỏ nâu sần bên ngoài rồi rửa sạch dừa với nước. Lưu ý khi đã gọt sạch vỏ thì bạn hãy chế biến dừa ngay không nên để lâu dừa sẽ bị oxy hoá và lên men rất nhanh. Sau đó bạn dùng một con dao nạo cắt phần cùi dừa thành những sợi …
Thử ngay 3 cách làm mứt dứa thơm lừng cho ngày xuân năm mới
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Đánh giá: 2.34 (104 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mứt dứa thơm lừng, đơn giản ngay chính tại căn bếp trong gia đình sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể trổ tài chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé.
- Nội Dung: Mỗi dịp Tết đến xuân về, các công thức làm mứt Tết được tất cả các chị em săn lùng ở khắp nơi. Trong đó không thể không kể đến cách làm mứt dứa siêu nhanh lại cực kỳ đơn giản ngay tại nhà, giúp chị em có được thêm một món ăn vặt ngon trên bàn trà …
3 Cách Làm Mứt Thơm (Dứa) Ngon Dễ Làm Cho Tết 2023
- Tác giả: amthuchandmade.com
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 2.23 (103 vote)
- Tóm tắt: Bài viết này hướng dẫn 3 cách làm mứt thơm (dứa) ngon nhất, rất đơn giản, làm ngay tại nhà. Cùng với đó các mẹo chọn nguyên liệu, cách làm và cách bảo quản …
- Nội Dung: Vào dịp Tết Nguyên Đán hằng năm, các món mứt đều được đông đảo gia đình chọn mua để làm món đãi khách đến chơi nhà. Đặc biệt món mứt thơm sợi được rất nhiều người yêu thích và tìm mua. Tuy nhiên, để mua những gói mứt thơm sợi bên ngoài, bạn sẽ còn …
Cách làm mứt dừa 4 màu đơn giản, thơm ngon đãi Tết
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 12/30/2022
- Đánh giá: 2.16 (66 vote)
- Tóm tắt: Mứt dừa là một trong những món quà vặt truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết, cách làm đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Cách làm mứt thơm nguyên miếng siêu hấp dẫn ngay tại nhà
- Tác giả: xixa.com
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 2.14 (129 vote)
- Tóm tắt: Đến khi thấy miếng dứa khô lại thì bạn cần tắt bếp. Tiếp tục cho nước cốt chanh và vani vào, đảo đều là bạn đã hoàn thành việc làm mứt khóm rồi. Bước 4: Hoàn …
- Nội Dung: Vậy là Xixa đã hướng dẫn bạn cách làm mứt thơm tại nhà. Hãy lưu ngay công thức cách làm mứt khóm và cách làm mứt dứa ngày Tết ngay vào sổ tay nấu nướng của mình để những ngày cận Tết mang ra xem và thực hiện nhé. Hoặc bạn cũng có thể thực hành ngay …
Hướng dẫn làm mứt dừa thơm ngon và đơn giản – Sunshine Mall
- Tác giả: sunshinemall.vn
- Ngày đăng: 01/26/2023
- Đánh giá: 1.92 (63 vote)
- Tóm tắt: Mứt dừa là một món ăn quen thuộc trong ngày Tết và được các chị em học cách làm tại nhà nhiều hơn vì nó không chỉ ngon mà cách làm cũng rất …
- Nội Dung: Sau khi mứt dừa đã nguội bạn mới cất chúng đi nhé. Nếu chưa nguội hẳn mà đã đem đi cất thì mứt dừa sẽ rất dễ bị chảy nước, mất ngon và cũng không bảo quản được lâu. Hãy phơi khô 1-2 tiếng nữa thì mứt sẽ săn lại và dễ bảo quản …
Cách làm mứt dứa viên thơm ngon chờ Tết đến
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 04/25/2022
- Đánh giá: 1.92 (63 vote)
- Tóm tắt: Các bước thực hiện mứt dứa viên … Bước 1: Dứa mua về gọt vỏ, bỏ mắt, thái nhỏ rồi bỏ vào máy xay nhuyễn, xay tới đâu trút hết vào chảo tới đó, cứ làm như vậy …
- Nội Dung: Chảo chống dính Supor F03A26 (26cm) được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm cao cấp, dẫn nhiệt nhanh và tỏa nhiệt đều. Bên trong phủ lớp tráng men chống dính và bám bụi, mặt ngoài là lớp sơn chịu nhiệt, không chỉ có tác dụng khi đun nấu mà còn tạo tính …
Cách làm mứt khóm (dứa) dẻo thơm ngon để được lâu tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 03/08/2022
- Đánh giá: 1.75 (152 vote)
- Tóm tắt: Cách làm mứt khóm về cơ bản cũng như các công thức làm mứt khác, bao gồm sơ chế trái thơm cho sạch nhờn và hút bớt nước (để giữ độ dẻo ngon) …
- Nội Dung: Như đã giới thiệu trong các bài viết về cách làm mứt bí , hay công thức làm mứt vỏ bưởi trước đây, phèn chua được sử dụng nhằm tăng kết cấu chắc chắn cho trái cây. Nhờ đó khi sên thành mứt thì trái cây sẽ có hình dạng đẹp mắt, không bị nát mà nhanh …
Bí quyết làm mứt dừa thơm ngon, lên màu đẹp bằng nguyên liệu tự nhiên
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 06/23/2022
- Đánh giá: 1.73 (110 vote)
- Tóm tắt: Thay vì mua mứt làm sẵn, không hợp khẩu vị, bạn có thể tự tay làm mứt dừa non tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Nội Dung: – Ướp dừa theo tỉ lệ: 1kg dừa với 500gr đường, sau đó ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho đường tan hết, hoặc 6-8 tiếng, càng ướp lâu sợi dừa càng trong. Nếu bạn không có thời gian có thể ướp trong 1-2 tiếng. Chia dừa làm 5 hoặc 6 phần để pha …