Cơm rượu miền Nam là một món ăn hết sức đặc biệt, được làm từ gạo nếp nấu chín rồi để cho lên men trong vòng 2 – 3 ngày. Cơm rượu ngon có màu trắng đẹp mắt, thơm mùi lên men nồng nàn như rượu, lại thoang thoảng mùi của lá chuối. Khi ăn vào còn cảm thấy vị chua, chút mặn, chút ngọt. Hãy học ngay cách làm cơm rượu miền Nam tại nhà ngay dưới đây bạn nhé!
Cơm rượu miền Nam được lên men từ xôi nếp, ăn chung với xôi vò hoặc bánh bò(Ảnh: Internet)
Nghe đến phương pháp lên men, nhiều người thường cho rằng phức tạp. Thực chất không phải vậy. Kỹ thuật làm cơm rượu hết sức đơn giản, bạn chỉ cần nấu chín xôi rồi ủ với men ngọt có sẵn trong vài ngày là được. Cơm rượu thơm và lạ bởi vị chua chua tựa như rượu, ăn quen thì sẽ cảm thấy rất ngon. Song, mỗi khi đói bụng thì bạn nên ăn kèm với xôi vò hoặc bánh bò chứ không nên ăn vã vì sẽ dễ bị say.
Nguyên liệu làm cơm rượu
- 300gram nếp
- 3,5 gram men ngọt (khoảng 3 viên men nhỏ bằng đầu ngón tay)
- Muối hột
- Lá chuối.
Các làm cơm rượu miền nam
Để có đươc cơm rượu lên men đúng chuẩn và cho hương vị hoàn hảo là điều không phải dễ dàng. Bạn phải nắm được kỹ thuật chế biến cùng với một vài bí quyết nhỏ. Đầu tiên phải ngâm nếp như thế nào cho đúng. Sau đó, nấu chín nếp và lên men đúng cách. Cuối cùng là ủ đúng thời gian mới có thể có được thành phẩm ngon chuẩn vị. Tất cả sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết và theo trình tự bên dưới. Bạn chỉ cần thực hiện theo là đã có ngay món ăn theo hương vị mình mong muốn.
Ngâm nếp
Bạn đong nếp ra rổ sạch, sau đó đem đi vo nhẹ khoảng 2 lần.
Vo nếp xong, bạn cho nước vào ngâm, đồng thời cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối tinh. Muối sẽ giúp hạt nếp có vị mằn mặn, khi ăn sẽ cảm thấy hấp hấp dẫn hơn chứ không có cảm giác “nhàn nhạt” nữa. Bạn ngâm nếp trong khoảng 2 – 3 tiếng là được.
Sau khi ngâm nếp xong, bạn gạn nếp ra một rổ sạch riêng để chuẩn bị đem đi nấu.
Vo và ngâm nếp trong ít nhất 2 tiếng(Ảnh: Internet)
Nấu chín nếp
Để nấu chín nếp, bạn cho nếp vào nồi cơm điện và đong nước tương tự như nấu cơm. Tuy nhiên, lưu ý khi nấu nếp để làm cơm rượu thì bạn nấu ướt hơn so với nấu xôi một chút. Cứ 350gram gạo nếp thì bạn cho vào nấu chín cùng với khoảng 170ml nước là vừa.
Nấu chín xôi bằng nồi cơm điện(Ảnh: Internet)
Nếu nước quá ít sẽ làm nếp bị khô, không đủ nước để lên men, ăn không có cảm giác chua. Ngược lại nếu bạn nấu quá nhão thì nếp sẽ bị ướt, khi ăn cũng kém hấp dẫn hơn.
Nếp bạn nấu trong nồi cơm điện khoảng 20 – 25 phút là chín.
Bạn dùng vật nặng cán nhuyễn viên men ngọt ra
Viên men ngọt bạn nghiền cho nhuyễn thành bột(Ảnh: Internet)
Rải men ngọt lên xôi trước khi ủ
Xôi nếp đã chín, bạn xới ra lá chuối và đánh tơi lên và để cho nguội bớt, sau đó bạn rải đều men lên xôi.
Bạn hòa tan 100ml nước sôi để nguội + 1 muỗng cà phê muối hột.
Cách ủ cơm rượu
Bạn thấm ướt tay bằng nước muối chuẩn bị ở bước 4, sau đó vo viên xôi nếp đã rắc men ngọt lại. Khi vo viên xôi, bạn có thể dùng 1 mảnh lá chuối nhỏ cuốn ngang thân để cơm rượu thơm mùi lá chuối hơn.
Vo viên xong, bạn rưới một vài giọt nước muối lên mỗi viên cơm rượu. Sau đó, bạn xếp cơm rượu vào dụng cụ như nồi sành, sứ hoặc lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau 3 ngày là có thể thưởng thức được.
Vo viên và ủ trong khoảng 2 – 3 ngày là thành cơm rượu(Ảnh: Internet)
Cơm rượu lên men bạn có thể ăn kèm với bánh bò hoặc xôi vò đều ngon.
Nếu bạn biết đến lá nếp cẩm thì bạn có thể sử dụng lá nếp cẩm để làm cơm rượu nếp cẩm. Món này cũng có vị không khác mấy so với cơm rượu trắng, song lại cho màu tim tím vô cùng bắt mắt và cũng có phần thơm hơn.
Cơm rượu miền Nam thường hay được nấu vào ngày 5/5 ở đa số các gia đình miền Nam. Điều này dường như đã trở thành một nét văn hóa đẹp nhân dịp Tết Đoan Ngọ. Cơm rượu thơm ngon, nồng nàn thực ra có cách thực hiện tại nhà rất đơn giản như thế.
Chúc bạn thật thành công với món ăn ngon đơn giản này!
Xem thêm cách làm vài món cơm ngon khác ngay đây :
- Cơm Chiên Thập Cẩm
- Cơm Rang Dứa Với Thịt Ba Chỉ
Top 20 cách làm rượu nếp cẩm ngọt viết bởi Cosy
Cách làm rượu cái nếp cẩm thơm ngon tại nhà
- Tác giả: tailieu.com
- Ngày đăng: 10/10/2022
- Đánh giá: 4.67 (511 vote)
- Tóm tắt: Bí quyết làm rượu cái nếp cẩm ngon nhất bạn nên thử được bài viết chúng tôi chia sẻ chi tiết công thức làm rượu nếp cẩm chuẩn vị để bạn chiêu đãi gia đình.
- Nội Dung: Sau khi vào men xong chúng ta cho cơm vào bình rồi đậy nắp mang đi ủ từ 3-5 ngày tùy từng thời tiết, ví dụ như mùa hè chỉ cẩn 3 ngày ủ là cơm đã dậy đều nhưng mùa đông có thể tới 5 ngày cơm mới dậy. Do đó chúng ta cần lưu ý để điều chỉnh nhiệt độ …
Rượu nếp cẩm Măng Đen – Rượu ngon hạnh phúc vẹn tròn
- Tác giả: bomotnangkrongpa.com
- Ngày đăng: 11/10/2022
- Đánh giá: 4.51 (395 vote)
- Tóm tắt: Vì vậy bạn nên làm mát rượu nếp cẩm bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhờ thao tác này, vị ngon ngọt vốn có của rượu nếp cẩm sẽ được giữ lại trọn vẹn.
- Nội Dung: Cũng chính việc giảm nồng độ độc tố khiến cho rượu ủ lâu năm thường có vị êm dịu chứ không gắt như rượu mới nấu. Người uống rượu lâu năm cũng sẽ khó say và khó bị ngộ độc hơn bởi lúc này rượu gần như đã đảm bảo độ tinh khiết và không bị pha tạp …
Cách ngâm Rượu Nếp Cẩm thơm ngon tại nhà
- Tác giả: ongduong.com
- Ngày đăng: 11/09/2022
- Đánh giá: 4.24 (469 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể dùng rượu nếp cẩm làm mặt nạ chăm sóc da, vì trong rượu nếp cẩm lên men có chưa nhóm vitamin B và các chất có lợi khác. Vì thế, rượu nếp cẩm được sử …
- Nội Dung: Cách làm rượu nếp cẩm ngon không thể không bị tác động bởi gạo nếp cẩm. Nếu tinh ý thì bạn sẽ chọn được loại gạo này vừa ngon lại thơm. Thông thường, những loại nếp cẩm đều hạt, màu sậm, sờ gạo thấy khô và thơm thì đó là loại nếp cẩm ngon, có thể …
3 Cách Nấu Cơm Rượu Nếp Miền Bắc, Nam, Nếp Than Đón Tết
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 3.99 (314 vote)
- Tóm tắt: Để món cơm rượu thơm ngon, hạt cơm không bị xác và rượu không lên men cay, bạn nên nhớ kỹ thời gian dỡ rượu khi đến độ. >>Xem thêm: Cách làm kiệu chua ngọt …
Hướng Dẫn cách làm Rượu Lão Tữu. Rượu Nếp Cẩm Tuyệt ngon
- Tác giả: apply.ifim.edu.in
- Ngày đăng: 10/30/2022
- Đánh giá: 3.8 (591 vote)
- Tóm tắt: CÁCH NGÂM RƯỢU NẾP THAN NGUYÊN LIỆU 1kg nếp than hoặc nếp cẩm 25g men ngọt 100g đường 5 lít rượu (chọn rượu có nồng độ thấp, uống ngon hơn. Rượu… Download MP3.
Cách làm rượu nếp cẩm ngon nhất không phải ai cũng biết
- Tác giả: dienmaynewsun.com
- Ngày đăng: 04/09/2022
- Đánh giá: 3.73 (442 vote)
- Tóm tắt: Nghe như khá phức tạp, nhưng từ xưa người ta đã biết gạo mới sẽ lên men không nồng, gạo cũ cho ra mùi vị không thơm, thiếu đi độ ngọt vốn có, do đó mà họ chọn …
- Nội Dung: Người xưa thường dùng cách ủ men trong lọ sành, có lẽ do lúc đó chưa có thủy tinh hay những loại dụng cụ khác. Nhưng dù có hiện đại đi chăng nữa thì vẫn có rất nhiều người với bí quyết cách làm rượu nếp cẩm ngon nhất cũng vẫn dùng dụng cụ này để ủ …
Cách làm rượu nếp than để uống
- Tác giả: maydonggoianthanh.com
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 3.46 (219 vote)
- Tóm tắt: Cách làm rượu nếp than không khó, chỉ cần chọn loại nếp than ngon nhất và đúng loại men để ủ sao cho ra loại cơm rượu thơm nồng, vị ngọt tự nhiên. Cách chọn nếp …
- Nội Dung: Ủ cơm rượu khoảng 4 ngày, mở nấp có hương ngào ngạt và tươm nước thì có thể dùng được, có thể ăn liền luôn cái. Nếu muốn lấy nước rượu thì đổ thêm rượu ngon vào với tỷ lệ 1:3 (1kg gạo – 3 lít rượu), ủ thêm 100 ngày trở lên và lọc bỏ phần cái, chỉ …
Cách làm rượu nếp cẩm
- Tác giả: duoclieungamruou.com
- Ngày đăng: 05/11/2022
- Đánh giá: 3.33 (277 vote)
- Tóm tắt: Muốn cơm không lên men tiếp thì bạn hãy đặt cơm vào tủ lạnh nha. cach lam com ruou nep cam. Cách 2: Cách ngâm rượu nếp cẩm ( có thêm rượu ). + Chuẩn bị nguyên …
- Nội Dung: * Gạo nếp cẩm 4kg ( như tôi đã nói ở trên có 2 loại gạo nếp cẩm loại đỏ đâm và loại tím đen các bạn có thể tìm mua một trong 2 loại để chế biến nếp cẩm) Nếp được chọn phải là hạt tròn, dài và điều đảm bảo màu sắc của nếp không phải do nhuộm. Ngoài …
Cách làm rượu nếp cẩm ủ để uống diệt sâu bọ cúng Tết Đoan Ngọ
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 3.14 (222 vote)
- Tóm tắt: Rượu nếp cẩm ủ đúng chuẩn sẽ có vị cay nồng, dịu ngọt và chua nhẹ do quá trình lên men. Với những ai chưa quen hương vị này, có thể dễ bị “say” …
- Nội Dung: Rượu nếp cẩm là sản phẩm được chế biến bằng phương pháp lên men. Do đó, nếu ăn cơm rượu, hoặc uống rượu sữa nhiều, với vị cay se se, hơi nóng nồng và ngọt dịu, sẽ không tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày, bạn chỉ lên dùng khoảng 1 chén nhỏ để tận dụng các …
Thời gian ủ rượu nếp cẩm trong bao lâu là chuẩn nhất? Cách làm rượu nếp cẩm đơn giản tại nhà
- Tác giả: nepcam.vn
- Ngày đăng: 02/26/2023
- Đánh giá: 2.82 (65 vote)
- Tóm tắt: Cho một chiếc chén vào nồi và tiếp tục cho túi cơm rượu nếp cẩm vào rồi đậy kín nồi lại. · Ủ cơm ở nơi thoáng mát khoảng 5 – 7 ngày sẽ tiết ra …
Cách làm cơm rượu nếp cẩm (nếp than miền Bắc) ngon, ngọt tự nhiên
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 01/14/2023
- Đánh giá: 2.79 (186 vote)
- Tóm tắt: Bạn có thể cho một vài hạt gạo nhai thử để cảm nhận, nếu là gạo nếp cẩm ngon, chúng sẽ có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ. Cách nấu cơm rượu nếp cẩm. Chọn men rượu.
- Nội Dung: Cơm rượu nếp cẩm có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể, ví dụ như kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, tốt cho hệ tim mạch… Đây cũng chính là món ăn thường được dùng vào mỗi dịp tết Đoan Ngọ hằng năm. Chính bởi sự kết hợp hài hòa của vị chua, …
Cách làm cơm rượu nếp cẩm đơn giản tại nhà
- Tác giả: nepcamduongsinh.com
- Ngày đăng: 07/14/2022
- Đánh giá: 2.6 (72 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay Nepcamduongsinh sẽ hướng dẫn các bạn một cách làm cơm rượu nếp cẩm đơn … chua ngọt ngọt của sữa chua đã làm cho món sữa chua nếp cẩm trở thành một …
- Nội Dung: Chỉ với một chút cẩn thận và khéo léo trong quá trình làm cơm rượu, bạn đã có thể có một món ăn đầy thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công và hi vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những phút giây hạnh phúc khi cùng thưởng thức món cơm rượu nếp …
4 cách làm rượu nếp ngon nhất, an toàn tại nhà
- Tác giả: maydonggoi.edu.vn
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Đánh giá: 2.61 (66 vote)
- Tóm tắt: 2.1 Lựa chọn nguyên liệu ngâm rượu nếp cẩm · Men ngâm rượu: cần chuẩn bị khoảng 200g · Rượu trắng ngon 40 độ: khoảng 2 lít (nếu có điều kiện, các bạn nên tự nấu …
- Nội Dung: Lưu ý: Khi cho cơm vào hũ, bạn không nên cho quá đầy. Cách làm cơm rượu nếp than đúng chuẩn chỉ cần cho nếp vào khoảng 2/3 hũ là được. Ngoài ra, nếu ủ cơm rượu bằng hũ thủy tinh, bạn nên lấy miếng vải sạch để phủ kín hũ. Cách này sẽ giúp men phát …
Cách làm rượu nếp đơn giản, thơm ngon, không bị cay ăn Tết Đoan Ngọ
- Tác giả: baogiaothong.vn
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 2.42 (81 vote)
- Tóm tắt: 1. Nguyên liệu làm cơm rượu nếp. – 1 kg gạo nếp (chọn gạo nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp). – 20g men rượu (hoặc 2 viên men ngọt). – 300g đường.
- Nội Dung: Theo tục lệ, vào ngày này mọi người phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày …
Cách Nấu Gạo Nếp Cẩm Ngâm Rượu Thơm Ngon, Nhanh Chóng
- Tác giả: luongthuc.org
- Ngày đăng: 03/19/2022
- Đánh giá: 2.42 (97 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý: Không nên rắc men khi cơm gạo nếp cẩm còn nóng, bởi điều này có thể khiến men chết, không kích hoạt cơm lên men như bình thường được. Cách nấu gạo nếp …
- Nội Dung: Bài viết trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách nấu gạo nếp cẩm ngâm rượu đúng chuẩn, đơn giản tại nhà. Quốc Huy mong rằng bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công và cùng thưởng thức những mẻ cơm rượu nếp cẩm ngon, hấp dẫn với gia đình thân yêu …
Cách ngâm rượu nếp cẩm thơm ngon để uống như thế nào ?
- Tác giả: gomdaiviet.vn
- Ngày đăng: 12/11/2022
- Đánh giá: 2.24 (182 vote)
- Tóm tắt: Lựa chọn nguyên liệu ngâm rượu nếp cẩm · Men ngâm rượu: cần chuẩn bị khoảng 200g · Rượu trắng ngon 40 độ: khoảng 2 lít (nếu có điều kiện, các bạn nên tự nấu hoặc …
- Nội Dung: Với những bước thực hiện đơn giản như trên đây, các bạn đã có thể hoàn thành xong quy trình ngâm rượu nếp cẩm thơm ngon và an toàn tại nhà. Sau thời gian ngâm khoảng 25 – 30 ngày, các bạn có thể đem rượu nếp cẩm ra sử dụng. Tuy nhiên, nếu muốn rượu …
3 Cách nấu cơm rượu ngon tại nhà đơn giản ai cũng làm được
- Tác giả: tunaucom123.com.vn
- Ngày đăng: 06/14/2022
- Đánh giá: 2.27 (187 vote)
- Tóm tắt: 3 cách nấu cơm rượu ngon tại nhà với rượu nếp lức, rượu nếp cẩm, nếp cái hoa vàng … Các bạn dùng để nấu cơm rượu, loại men này sẽ làm tăng độ ngọt cho cơm …
- Nội Dung: Bước 2: Trong quá trình nấu xôi cho vào nồi một lượng nước vừa phải. Từ đó tránh làm nhão xôi thì ủ rượu thì sẽ không được ngon. Sau khi xôi được nấu xong các bạn sẽ đổ ra mâm. Dưới mâm có lót thêm một lớp lá chuối. Nếu không có thì bạn có thể sử …
Top 15 Cách Làm Rượu Gài hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 11/02/2022
- Đánh giá: 2 (171 vote)
- Tóm tắt: 2 thg 6, 2022 · Đối với men ủ cơm, bạn nên chọn loại men bắc vừa thơm ngon lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cách làm rượu nếp cẩm ngọt thơm. Để làm được món ..
Cách nấu rượu nếp cẩm – nếp than thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày Tết Đoan Ngọ
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 2.06 (111 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu rượu nếp cẩm – nếp than đơn giản, thơm ngon, ngon ngọt và không bị chua, không lo bị lại gạo và tốt cho sức khỏe cả nhà.
Rượu nếp cẩm Măng Đen
- Tác giả: thithunkhoimangden.com
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Đánh giá: 1.9 (73 vote)
- Tóm tắt: Vì vậy bạn nên làm mát rượu nếp cẩm bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhờ thao tác này, vị ngon ngọt vốn có của rượu nếp cẩm sẽ được giữ lại trọn vẹn.
- Nội Dung: Nhiều người cho rằng ủ rượu nếp cẩm thì chỉ cần để trong tủ lạnh là được nhưng đó hoàn toàn là một quan điểm sai lầm. Thứ nhất, tủ lạnh có nhiệt độ quá lạnh so với tiêu chuẩn ủ rượu, độ ẩm lại thấp và thường xuyên có ánh đèn. Thứ hai, tủ lạnh rất …