Thịt heo nướng lá lốt khi nướng lên hấp dẫn vô cùng, rắc thêm ít đậu phộng và chấm nước mắm chua ngon. Cả nhà bạn chắc chắn sẽ mê tít mà chẳng phải tìm ra hàng quán nào để thưởng thức nữa. Mời bạn đọc bài chia sẻ dưới đây của YummyDay để có cách làm đơn giản nhất nhé!
Lá lốt là loại rau quen thuộc và được sử dụng để chế biến nhiều trong các bữa ăn hằng ngày. Ngoài vị thơm ngon nó còn được xem như vị thuốc chữa được nhiều bệnh, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lá lốt có vị nồng ấm, hơi cay cay bên cạnh việc kích thích vị giác nó còn có khả năng làm giảm đau nhức xương khớp, khó tiêu, đổ mồ hôi tay hay bị đầy hơi,… Thịt heo cuốn lá lốt thật sự là món ăn rất dồi dào chất dinh dưỡng nhưng lại vô cùng dễ làm. Sự hòa quyện tuyệt vời tạo nên món thịt heo nướng lá lốt lạ miệng, nêm nếm các loại gia vị vừa ăn rồi được nướng trên lửa hồng cho đến khi thơm nức mũi, chín vàng. Chỉ cần nghĩ tới thôi chắc cũng đã làm bạn thấy thèm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt heo nướng lá lốt
- 500 gram thịt heo đã xay (bạn cũng có thể mua thịt ba chỉ về sau đó xay ra)
- 2 tép tỏi băm; 1 củ hành tím băm; 2 phần trắng gốc hành lá băm; 1 nhánh sả băm;
- 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh nước mắm
- Không thể thiếu lá lốt
- Lạc rang, rau thơm các loại, xà lách, bún tươi, dưa leo và mỡ hành, nước mắm chua ngọt
Hướng dẫn cách làm chi tiết món thịt heo nướng lá lốt
Bước 1: Lá lốt sau khi mua về rửa sạch rồi lau khô.
Bước 2: Thịt heo đã xay ướp với hành tỏi sả băm nhuyễn và các loại gia vị: 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh nước mắm. Cho hết ra tô lớn, sử dụng bao tay trộn đều rồi để yên như vậy khoảng chừng 30 phút cho thịt được ngấm đều gia vị.
Mẹo vặt bỏ túi: Với khâu tẩm ướp thịt heo với gia vị hãy nhớ cho thêm vào khoảng chừng 15% mỡ khổ cắt hạt lựu nhỏ hoặc đã được bằm sơ qua, trộn đều. Vì khi nướng, mỡ sẽ tươm ra rồi làm thịt mềm mại hơn, khiến món ăn có được sự mềm ngọt thịt và không hề bị khô.
Bước 3: Đặt một chiếc lá lốt lên đĩa, ngửa phần mặt trái của lá lên trên. Múc một ít thịt đã ướp đặt lên lá. Khéo léo cuộn từ phần ngọn lên đến phần cuốn lá, đến gần tới cuống là thì gấp hai bên cuống lại cho kín và cuộn tròn lên lần nữa. Dùng cuốn lá lốt ghim lại cho khỏi bị bung. Bạn cũng có thể dùng tăm bẻ nhỏ ghim sẽ được chắc chắn hơn đấy! Cứ làm tương tự như vậy cho đến khi hết thịt heo đã ướp. Ban đầu sẽ hơi khó một chút nhưng làm vài lẫn bạn sẽ quen tay và cuốn sẽ được đẹp ngay thôi.
Bước 4: Chọn chảo vừa đủ to bắt lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu hơi nóng thì cho lần lượt cuốn lá lốt thịt heo vào chảo và bắt đầu nướng. Lưu ý để lửa ở chế độ hơi thấp, vừa phải. Đặc biệt trong khi nướng thì trở đều tay, liên tục để tránh tình trạng món ăn bị cháy sẽ không ngon.
Cầu kỳ hơn trong cách chế biến nhưng cái gì cũng có cái giá của nó bù lại món thịt heo nướng giấy bạc giúp rau củ quả giữ được vị ngọt, thịt thấm gia vị hơn rất nhiều!
Thịt heo nướng lá lốt sẽ ngon hơn rất nhiều khi kẹp vỉ nướng trên bếp than hồng. Tuy nhiên đối với từng điều kiện khác nhau có thể chiên áp chảo từng cuốn thịt cũng tuyệt vời không kém.
Bước 5: Để món ăn được trọn vị hơn, thì không thể thiếu một chén nước chấm đặc biệt. YummyDay xin chia sẻ đến bạn công thức pha chế nước chấm ngon như sau:
Bao gồm các nguyên liệu như:
Nước mắm Nam Ngư: 50gr
Nước cốt chanh: 30gr
Ớt băm: 10gr
Tỏi băm: 20gr
Đường: 50gr
Nước: 30gr
Cách pha chế:
Cho tỏi và ớt đã băm vào chén, thêm khoảng 50gr đường và pha nước lọc vào. Khuấy đều cho tan, từ từ rót 50gr nước mắm vào chén. Nêm nếm cho vừa miệng và cuối cùng là thêm một ít nước cốt chanh cho có vị chua. Với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay chén nước chấm chua cay đủ vị để thưởng thức thịt heo nướng lá lốt rồi.
Bước 6: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ rồi đun với một ít dầu chờ nóng. Sau đó cho hành lá vào để làm mỡ hành.
Cuối cùng, cho thịt heo nướng lá lốt ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng rang đập dập và mỡ hành đã chuẩn bị lên trên. Ăn chung với rau thơm, rau xà lách và đặc biệt không thể thiếu bún tươi (có thể thay bằng bánh hỏi) và chén nước mắm chua ngọt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn với các loại nước chấm khác như mắm nêm, tương đậu,…tùy thuộc vào sở thích của bạn.
Cách làm heo nướng giả cầy tại nhà vô cùng đơn giản nhưng ngon không thua gì khi mua, đã vậy còn hợp vệ sinh và giá cả hợp lý hơn rất nhiều!
Đây là món ăn cực kỳ dân dã mà bạn dễ dàng bắt gặp ở cả miền Nam lẫn miền Bắc. Mỗi miền sẽ có cách chế biến, sáng tạo khác nhau cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng. Nhưng chung quy lại thịt heo nướng lá lốt đều béo bở, đậm vị gây ấn tượng khó quên cho người dùng. Với cách làm YummyDay chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đọc sẽ tạo ra được món ngon bổ dưỡng cho gia đình nhâm nhi cuối tuần. Chúc bạn thành công!
Yummyday.vn
Top 15 cách làm thịt cuốn lá lốt viết bởi Cosy
Hướng dẫn cách làm món bò cuốn lá lốt chiên ngon không tưởng
- Tác giả: tastykitchen.vn
- Ngày đăng: 10/08/2022
- Đánh giá: 4.88 (836 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị thêm một bịch tăm tre để xiên thịt. Chuan bi thit bo vua nac vua mo de lam Mon Bo Cuon La Lot Chien Nên chuẩn bị thịt bò vừa nạc vừa …
21 Cách Làm Thịt Cuốn Lá Lốt hay nhất 02/2023
- Tác giả: viknews.com
- Ngày đăng: 04/12/2022
- Đánh giá: 4.43 (321 vote)
- Tóm tắt: Làm thịt heo cuốn lá lốt như thế nào để thịt mềm không bị khô? Cùng vào bếp học cách nấu món ngon này với VinID nhé! Cách làm món thịt heo cuộn …
- Nội Dung: Trong trường hợp không muốn nướng mà muốn làm chả lá lốt rán thì bạn có thể áp dụng một cách khác để miếng chả xanh mướt, đẹp mắt. Đó là trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, bạn đem lá lốt rửa sạch, chần qua nước sôi trong vài giây rồi vớt ra bỏ vào nước …
Cách làm chả lá lốt ngon mềm không bị khô
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 04/26/2022
- Đánh giá: 4.36 (447 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu. 250g thịt heo xay; 2-3 mớ lá lốt ~ 20-25 lá; 100g giò sống; 1-2 củ hành …
3 Cách làm thịt bò cuốn lá lốt ngon và hợp vị mọi nhà – Digifood
- Tác giả: digifood.vn
- Ngày đăng: 03/19/2022
- Đánh giá: 4 (371 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bò cuốn lá lốt dưới đây đảm bảo cho bạn công thức nấu ăn ngon một cách đơn giản, chinh phục được cả những khẩu vị khó tính nhất.
- Nội Dung: Hãy giơ tay thật cao nếu bạn là dân ghiền món bò cuốn lá lốt. Mà nếu đã là dân chuyên thì chắc chắn phải có cho mình một công thức làm bò lá lốt thật đặc biệt và “gây mê” cả những người khó tính nhất. Còn chờ gì nữa mà không note ngay “kungfu” nấu …
Cách làm chả lá lốt thịt lợn siêu ngon siêu đơn giản
- Tác giả: vimi.com.vn
- Ngày đăng: 09/07/2022
- Đánh giá: 3.81 (469 vote)
- Tóm tắt: Đặt lá lốt lên thớt, xúc một thìa thịt băm cho lên lá và cuộn lại, để sang một bên. Sau đó rán cho đến khi bạn cảm thấy chả đã chín, rồi vớt ra …
- Nội Dung: Cách làm chả lá lốt đơn giản là ngắn gọn nhanh nhất: Lá lốt bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch và thấm cho khô ráo, chọn lá to để gói chả. Băm nhuyễn một vài lá nhỏ để trộn cùng thịt xay. Cho thịt vào bát, thêm bột nêm, muối, tiêu bột, trứng gà và lá lốt …
Cách Làm Thịt Bò Nướng Lá Lốt Thơm Ngon
- Tác giả: thegioibosach.com
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 3.78 (308 vote)
- Tóm tắt: Bày thịt bò cuốn lá lốt nướng vào trong đĩa, thêm rau sống, đĩa nước chấm ăn cùng cơm nóng thôi. Cả gia đình ai nấy thưởng thức sẽ trầm trồ khen ngon cho mà xem …
- Nội Dung: Bạn bật trước lò nướng để làm nóng trong vòng 10 phút, hết thời gian thì bạn cho thịt bò vào trong nướng chừng 200 độ C 15 phút. Xong thì bạn mở lò ra quét lên lớp dầu ăn lật mặt cho chín đều và nướng thêm 5-10 phút tùy vào bạn thấy thịt trong lò đã …
Cách làm Chả cuốn lá lốt ngon mềm thịt, thơm phức, ăn cực đưa cơm
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 03/29/2022
- Đánh giá: 3.43 (225 vote)
- Tóm tắt: Cách làm Chả cuốn lá lốt · Cuốn chả: Gập 2 mép lá lốt lại, cho 1 thìa thịt vào giữa cuộn từ phần cuống lên trên · Sau khi cuốn xong xếp vào nồi chiên không dầu …
Cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu mới lạ
- Tác giả: noichienkhongdau.com
- Ngày đăng: 09/11/2022
- Đánh giá: 3.33 (500 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo bạn chọn phần nửa nạc nửa mỡ thì làm chả lá lốt sẽ ngon hơn … gấp cuộn lại, làm lần lượt và tương tự với phần nhân và lá còn lại.
- Nội Dung: Vậy là chúng mình đã vừa hoàn thành xong món chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu rồi, sự kết hợp giữa mùi vị đặc trưng của lá lốt và thịt lợn đã tạo nên món ngon vô cùng hấp dẫn. Mỗi lần làm món này mình phải đánh chén hết 3 bát cơm luôn ý, vừa ngon …
Bí quyết làm chả lá lốt thịt heo ngon bằng nồi chiên không dầu
- Tác giả: mediamart.vn
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 3.14 (447 vote)
- Tóm tắt: Cách cuốn chả lá lốt đẹp và đều là bạn cần gập 2 mép lá lốt lại. Sau đó cho 1 thìa thịt vào giữa cuộn từ phần cuống lên trên. Làm tương tự cho tới khi cuốn …
Cách làm thịt nướng cuốn lá lốt
- Tác giả: bepvietnam.vn
- Ngày đăng: 10/31/2022
- Đánh giá: 2.94 (103 vote)
- Tóm tắt: Cách làm thịt nướng cuốn lá lốt. Thịt heo cuốn lá lốt nướng là một món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt, vừa dân giã lại rất tốt cho sức khỏe, lá lốt có …
- Nội Dung: Để món thịt heo nướng lá lốt trở lên hấp dẫn hơn, bạn nên chọn loại đĩa tròn để trình bày, bạn có thể trải một lớp bún sợi lên đĩa sau đó mới đặt thịt heo nướng lá lốt lên trên, sau đó dùng lạc vừng, rau thơm và dưa leo trang trí sao cho gọn gang và …
Cách làm chả lá lốt thịt lợn: Bỏ túi ngay để cải thiện bữa cơm gia đình
- Tác giả: timviecdaubep.com
- Ngày đăng: 02/11/2023
- Đánh giá: 2.83 (92 vote)
- Tóm tắt: Được coi như một món ăn, lá lốt thường được dùng để ăn sống như rau thơm hoặc làm rau gia vị để nấu canh, cuốn thịt làm chả. Lá lốt có nhiều …
- Nội Dung: • Xay thịt: thịt được xay như thế nào cũng ảnh hưởng ít nhiều đến kết cấu của miếng chả thành phẩm. Đối với món chả viên, bạn nên xay hoặc băm thịt khá nhuyễn để giúp thịt có độ kết dính hơn và giữ được độ ẩm. Thậm chí bạn có thể trộn thêm một chút …
Cách làm chả lá lốt ngon mềm đơn giản nhất tại nhà
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 06/05/2022
- Đánh giá: 2.6 (154 vote)
- Tóm tắt: Cách làm chả lá lốt ngon mềm tại nhà có nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là bạn làm chả thịt rồi cuốn lá lốt …
Cách làm món Chả thịt lá lốt – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Đánh giá: 2.67 (183 vote)
- Tóm tắt: Món Ngon Mỗi Ngày sẽ hướng dẫn mẹ chế biến món chả thịt lá lốt thơm ngon và dễ làm nha.
Trưa nay ăn gì: quen mà lạ thịt heo cuốn lá lốt trong mâm cơm cuối tuần
- Tác giả: sgtiepthi.vn
- Ngày đăng: 11/15/2022
- Đánh giá: 2.58 (95 vote)
- Tóm tắt: Cũng nhờ có tép nấu chín mà món ăn có màu đo đỏ đẹp mắt, vị ngọt tự nhiên, nhiều chất dinh dưỡng khi dùng được cả vỏ. Bên cạnh đó, ba chỉ heo có …
- Nội Dung: Một món dân dã khác rất hợp với mâm cơm này là ba chỉ heo xào tép, có thể tận dụng phần thịt từ món lá lốt còn dư. Tép đồng loại ngon phải tươi sống, tốt nhất còn nhảy tanh tách gợi lên ký ức về quê nhà. Cũng nhờ có tép nấu chín mà món ăn có màu đo …
Thịt Heo Xay Cuộn Lá Lốt – MEATDeli
- Tác giả: meatdeli.com.vn
- Ngày đăng: 08/22/2022
- Đánh giá: 2.48 (125 vote)
- Tóm tắt: Cách làm: – Cho lá lốt ra đĩa, lật phần mặt trái của lá lên trên, rồi cho ít thịt vào cuộn tròn, dùng cuốn lá …