Gợi Ý Top 10+ cách nấu xôi hoa cau [Ngon Nhất]

Màu xanh tím bắt mắt của hoa đậu biếc rất được ưa chuộng trong các công thức làm bánh và pha chế thức uống. Không chỉ thế, hoa đậu biếc cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sau đây, hãy CET cùng khám phá cách nấu xôi hoa đậu biếc ngon và bắt mắt ngay nhé! Hoa đậu biếc có tên tiếng Anh là Butterfly Pea, tên khoa học là Clitoria ternatea, là một loại cây thuộc họ nhà đậu nhưng nó có hoa rất sặc sỡ, không giống như các loại cây họ đậu khác. Các bộ phận của hoa đậu biếc đều có nhiều tác dụng rất có ích đối với cơ thể.

nước hoa đậu biếc

Nước hoa đậu biếc có nhiều công dụng tốt cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Công dụng của hoa đậu biếc

Trong hoa đậu biếc của chứa một loại chất chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả là Proanthocyanidin, công dụng của nó gấp mấy lần Vitamin E và Vitamin C. Loại chất này có công dụng làm đẹp, lưu thông máu, tăng cường trí nhớ. Lá và hoa của cây đậu biếc có tác dụng giảm đau, tiêu viêm. Đun sôi nước hoa và lá của đậu biếc có thể dùng rửa vết thương, giảm phù nề, ngăn mưng mủ…

Thông thường, người ta dùng nước hoa đậu biếc như uống trà, giúp bổ não, tránh bạc tóc và tăng cường thị lực. Uống nước hoa đậu biếc mỗi ngày sẽ giúp người già cải thiện khả năng ghi nhớ, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và đặc biệt là ngăn chặn nguy cơ ung thư.

Các món ăn từ hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc được áp dụng trong các công thức món ăn, bánh và thức uống như: Xôi xoài hoa đậu biếc, xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa, bánh crepe hoa đậu biếc, bánh bông lan hoa đậu biếc, rau câu hoa đậu biếc 2 tầng, bánh trôi hoa đậu biếc, kem hoa đậu biếc, trà hoa đậu biếc… Sau đây, cùng bắt tay vào thực hiện ngay món xôi hoa đậu biếc nhé!

hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc được chế biến thành nhiều món ăn lạ mắt (Ảnh: Internet)

Cách làm xôi hoa đậu biếc

Nguyên liệu làm xôi hoa đậu biếc

  • 10 hoa đậu biếc khô
  • 400g gạo nếp
  • Dừa nạo
  • Đường, muối
  • Đậu phộng
  • Mè trắng

Cách làm xôi hoa đậu biếc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hoa đậu biếc khô bạn đem ngâm cùng nước sôi, trong khoảng 5 – 7 phút cho hoa ra hết màu. Sau đó, bạn vớt hoa ra và lấy phần nước màu xanh tím.
  • Gạo nếp bạn đem vo sạch để ráo. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào ngâm ngập trong nước hoa đậu biếc ít nhất từ 6 7 tiếng hoặc tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra, cho ít muối vào rồi trộn đều lên, để gạo nghỉ 5 phút.
  • Mè trắng bạn đem rang vàng rồi cho ra chén.
  • Đậu phộng bạn đem rửa với nước, rồi để ráo. Sau đó, cho vào chảo rang vàng. Khi rang xong, bạn cho đậu ra , chà xát cho sạch vỏ rồi giã nhỏ đậu phộng cho vào chén.
  • Dừa nào bạn cho ra thau, cho nước ấm vào nhào rồi vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Nấu xôi

  • Bạn cho nước vào nồi hấp rồi cho gạo đã ngấm vào xửng hấp, đặt nồi hấp lên bếp đun sôi nước. Bạn cho đường cùng một nửa nước cốt dừa vào xôi khi nước trong nồi hấp sôi lên khoảng 5 phút, đảo đều tay cho xôi ngấm.
  • Hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì bạn cho tiếp một nửa phần nước dừa vào, trộn đều. Tiếp theo, bạn đậy kín nắp nồi cho xôi chín. Khi xôi mềm dẻo không còn lõi ở giữa là đã chín rồi đấy!
Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ cách chiên gà xối mỡ [Tuyệt Vời Nhất]

xôi xoa đậu biết dẻo thơm

Xôi hoa đậu biếc dẻo thơm và có màu sắc rực rỡ (Ảnh: Internet)

Bước 3: Hoàn thành

Khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa. Rắc ít mè rang lên trên. Đậu phộng và vừng bạn đem giã nhỏ rồi làm muối vừng để ăn kèm với xôi hoa đậu biếc. Hoặc bạn cũng có thể ăn kèm xôi hoa đậu biếc với ruốc, chả đều được.

Món xôi hoa đậu biếc khi hoàn thành có màu xanh đẹp mắt, thơm lừng hương nếp và có vị beo béo của nước cốt dừa. Cách làm món xôi này cũng đơn giản đúng không nào. Vậy còn chần chừ gì mà không bắt tay vào chế biến ngay để chiêu đãi cho cả gia đình thân yêu nào! Chúc bạn thành công.

Top 18 cách nấu xôi hoa cau viết bởi Cosy

Nấu xôi vò thơm phức, mềm tơi từng hạt, không nát vữa, thành công ngay từ lần đầu với cả người chưa biết

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 11/20/2022
  • Đánh giá: 4.95 (964 vote)
  • Tóm tắt: GiadinhNet – Xôi vò nấu dẻo thơm, có vị bùi bùi của đậu xanh giã nhuyễn và bát chè hoa cau hương vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhẹ tạo nên một sự kết hợp …

Cách nấu xôi vò tại nhà ngon chuẩn 10 điểm chất lượng

  • Tác giả: gatrongcooking.com
  • Ngày đăng: 09/09/2022
  • Đánh giá: 4.75 (265 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp nên dùng loại nếp cái hoa vàng là ngon nhất. Ở miền Nam không phổ biến, có thể thay thế bằng nếp sáp hay còn gọi là nếp ngỗng. Sau thời …

XÔI VÒ CHÈ HOA CAU – THỨC QUÀ HÀ NỘI THANH TAO

  • Tác giả: fujihatsu.com
  • Ngày đăng: 04/04/2022
  • Đánh giá: 4.28 (314 vote)
  • Tóm tắt: Món Xôi Vò Chè Hoa Cau như người Hà Nội, nhẹ nhàng, thanh tao nhưng lại ngọt ngào, … Cách làm Xôi Vò miền Bắc: 1. Nguyên liệu nấu Xôi Vò

Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 07/03/2022
  • Đánh giá: 4.18 (531 vote)
  • Tóm tắt: Xôi vò ăn với chè hoa cau là ngon nhất. Vị ngọt của chè kết hợp với những hạt xôi dẻo thơm khiến ai cũng phải “mê mệt”.

Nấu xôi vò thơm phức, mềm tơi từng hạt, không nát vữa, thành công ngay từ lần đầu với cả người chưa biết

  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 10/04/2022
  • Đánh giá: 3.88 (272 vote)
  • Tóm tắt: 400 gram nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung; 200 gram đậu xanh; Nước cốt dừa: 1 lon bé 50 ml; Muối; Dầu ăn: 1 thìa ăn phở. Advertisement. Cách làm:.

Xôi vò chè hoa cau

Xôi vò chè hoa cau
  • Tác giả: tanvanhay.vn
  • Ngày đăng: 10/27/2022
  • Đánh giá: 3.7 (549 vote)
  • Tóm tắt: Nội bảo loại đỗ xanh này nấu chè và đồ xôi là nhất. Nếp cái hoa vàng cấy ở chân ruộng cạn khi thu hoạch được phơi kĩ càng, riêng biệt tránh lẫn thóc tẻ.
  • Nội Dung: Tháng Ba, những cây bưởi trong vườn nở hoa trắng xoá, bụi sắn dây cũng vừa độ thu hoạch. Bột sắn dùng để nấu rất nhiều các loại chè trong đó có chè hoa cau. Những củ sắn mập mạp được cạo sạch vỏ, ngâm rửa kĩ hết đất cát rồi mới giã tay. Ngày đó …

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, đơn giản

 Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon, dẻo, đơn giản
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 3.2 (205 vote)
  • Tóm tắt: – Cách chọn nếp ngon: Để xôi được ngon bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là …
  • Nội Dung: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện là một trong những bí quyết nấu xôi đơn giản, nhanh chóng nhưng không kém phần hấp dẫn. Đặc biệt xôi đậu xanh nước cốt dừa ăn kèm muối mè là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng tham khảo …

4 cách làm xôi vò đậu xanh, hạt sen, nước cốt dừa ngon, dễ làm

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 04/19/2022
  • Đánh giá: 3.03 (284 vote)
  • Tóm tắt: 5 Lưu ý để nấu xôi vò ngon. Bạn nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, hạt gạo hơi tròn, màu trắng đục. Đỗ xanh bỏ vỏ, màu …
  • Nội Dung: Mẹo hay: – Bạn nên chọn nếp bắc để nấu món xôi vò miền Nam này vì món xôi sẽ được mềm dẻo, tơi xốp mà không bị khô, rời rạc. Bạn có thể tìm mua loại xôi này tại các siêu thị, các đại lý bán gạo nếp hoặc tại chợ truyền thống. – Nước cốt dừa bạn mua …

Cách nấu xôi nếp Hạt Cau ngon dẻo cực dễ tại nhà

  • Tác giả: gaobachdien.vn
  • Ngày đăng: 01/31/2023
  • Đánh giá: 2.95 (117 vote)
  • Tóm tắt: Bạn có thể chọn loại nếp hạt cau, nếp tài, nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.

Mách bạn cách làm xôi hoa đậu xanh đang khiến chị em &quotđiên đảo&quot

  • Tác giả: mediamart.vn
  • Ngày đăng: 08/15/2022
  • Đánh giá: 2.83 (173 vote)
  • Tóm tắt: Cùng vào bếp trổ tài làm xôi hoa đậu xanh đang rất được chị em quan tâm trên các mạng xã hội nhé!

Cặp đôi xôi vò chè hoa cau

  • Tác giả: bingofood.net
  • Ngày đăng: 06/09/2022
  • Đánh giá: 2.66 (147 vote)
  • Tóm tắt: * Cách nấu xôi vò. – Gạo nếp và đậu xanh các bạn ngâm trong nước qua đêm cho nở mềm. Riêng gạo các bạn cho thêm chút muối.

Cách làm chè hoa cau vừa ngon, đơn giản mà ngọt mát!

  • Tác giả: bigvn.blog
  • Ngày đăng: 10/20/2022
  • Đánh giá: 2.52 (66 vote)
  • Tóm tắt: Mùa hè oi bức đang đến, thật tuyệt vời hơn khi được thưởng thức chè hoa cau. Chúng tôi sẽ mách bạn cách làm chè hoa cau nhé!
  • Nội Dung: Trên đây, là một số công thức hay nhất để bạn có một món chè hoa cau thanh mát cho gia đình vào mùa hè. Bổ sung món chè này vào để thực đơn tráng miệng của bạn mới mẻ hơn. Chúng tôi chắc chắn rằng, với cách làm chè hoa cau ngon và đơn giản nhất này …

Bí quyết nấu chè hoa cau xôi vò ngon độc đáo

Bí quyết nấu chè hoa cau xôi vò ngon độc đáo
  • Tác giả: cachnauche.com
  • Ngày đăng: 11/27/2022
  • Đánh giá: 2.54 (96 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu chè hoa cau xôi vò ngon đậm chất miền Bắc, với hương vị ngọt thanh và mát, mùi thơm nồng nàn của xôi vò làm quyến rũ lòng người, khi đi xa về gần …
  • Nội Dung: Sau khi hoàn thành xong cách nấu chè hoa cau xôi vò, lần lượt múc ra bát để cùng thưởng thức kết hợp với nhau. Mặc dù hiện nay món chè hoa cau có nhiều thay đổi, có thể kết hợp với nhiều món nhưng món ăn đặc trưng miền Bắc vẫn là món quà quen thuộc …

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
  • Tác giả: phache.com.vn
  • Ngày đăng: 05/30/2022
  • Đánh giá: 2.19 (91 vote)
  • Tóm tắt: Bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng thì món xôi sẽ được dẻo và thơm hơn đấy, sau khi ngâm gạo xong bạn vớt ra cho ráo rồi trộn với chút muối. Bước 2: Đậu phộng …
  • Nội Dung: Xôi đậu phộng hoà quyện hương vị thơm ngon giữa nếp dẻo và đậu phộng bùi béo, mềm giòn, ăn vào rất ngon và không tạo cảm giác ngán. Xôi đậu phộng cũng là một trong những loại xôi có trên mâm cúng ngày Tết của nhiều gia đình. Với nguyên liệu dễ tìm, …

Cách nấu chè hoa cau ngon, thanh ngọt cả nhà đều thích

 Cách nấu chè hoa cau ngon, thanh ngọt cả nhà đều thích
  • Tác giả: phunuvagiadinh.vn
  • Ngày đăng: 01/23/2023
  • Đánh giá: 2.21 (161 vote)
  • Tóm tắt: Không quá cầu kì khi chế biến vì thế rất nhiều chị em đã học cách làm chè hoa cau, để thanh nhiệt cho mùa hè. Món chè dân giã này rất bắt …
  • Nội Dung: Đậu xanh bạn nên chọn những hạt đều nhau, đầy thịt và không bị lép, sau đó trộn với 1 thìa cà phê muối và mang đi ngâm khoảng 5 tiếng, cho mềm ra. Sau khi ngâm xong mang đậu xanh đi hấp cách thủy, tránh hấp quá lâu để không bị nát, như vậy khi múc …

Cách nấu xôi vò nước cốt dừa, gấc, hạt sen ngon, trọn mâm cỗ cúng Tết

Cách nấu xôi vò nước cốt dừa, gấc, hạt sen ngon, trọn mâm cỗ cúng Tết
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 12/21/2022
  • Đánh giá: 2.06 (78 vote)
  • Tóm tắt: 3. Những món ngon nào ăn kèm cùng xôi vò bạn không nên bỏ qua? 3.1. Hướng dẫn nấu chè hoa cau hương bưởi.
  • Nội Dung: Gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon nhất khi được trồng vào vụ mùa, vì vụ xuân có nhiều mưa lạnh và ốc bươu vàng nên không tốt cho cây lúa. Người nông dân chăm sóc giống lúa này khá đơn giản, không mất nhiều thời gian hay công sức vì nó có khả năng sinh …