Bật Mí Top 16 cách làm xôi màu đen [Ngon Nức Mũi]

Tây Bắc nổi tiếng với nhiều món ẩm thực độc đáo và một trong những món ăn không thể không nói đến, đó là xôi ngũ sắc.

Sở dĩ gọi là xôi ngũ sắc vì món xôi này có 5 màu cơ bản gồm trắng, tím, xanh, vàng và đỏ. Người dân Tây Bắc thường làm món xôi đặc biệt này vào các dịp đặc biệt trong năm như lễ Tết hoặc đám cưới, đám giỗ…

Những ai từng có cơ hội được thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc sẽ không thể quên được mùi thơm đặc biệt của các loại lá cây tạo màu cho xôi, hạt nếp dẻo ngậy, hương vị khác lạ so với xôi ở nhà làm.

Ý nghĩa đặc biệt của xôi ngũ sắc

Đặc sản xôi ngũ sắc không chỉ ngon mà rất đẹp và mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Theo quan niệm của người dân vùng Tây Bắc, ý nghĩa xôi ngũ sắc ngoài việc thể hiện “ngũ hành” còn thể hiện khát vọng yêu thương. Món xôi này thể hiện cho lòng yêu mẹ, kính cha; tình yêu son sắt, thủy chung của đôi lừa và cũng là tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành.

Xôi màu đỏ tượng trưng cho khát vọng sống và những ước mơ về tương lai tươi sáng.

Xôi màu tím tượng trưng cho màu của đất đai trù phú. Đối với người dân tộc phía Bắc, đất đai là một vật quý báu cần được giữ gìn và phát triển.

Xôi màu vàng thì tượng trưng cho sự no ấm và phồn thịnh, thể hiện mong ước cho cuộc sống yên bình, no đủ của người dân.

Xôi màu xanh sẽ tượng trưng cho màu của núi rừng Tây Bắc, màu xanh của cây cối, rừng rậm và nương rẫy.

Xôi màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng, thủy chung. Ngoài ra đó còn là tình thương đối với cha mẹ, lòng kính trọng đấng sinh thành.

Cách bày trang trí xôi ngũ sắc tạo hình cánh hoa là để thể hiện tình yêu thương và lòng tôn kính đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Cách chế biến xôi ngũ sắc

Nguyên liệu dùng để làm ra món xôi ngũ sắc bao gồm gạo nếp thơm và các loại lá cây rừng. Công dụng của những lá cây này là để nhuộm màu cho xôi.

Cách làm xôi ngũ sắc cũng khá đơn giản, gần giống với làm món xôi thông thường. Tuy không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Chính vì vậy mà loại xôi này cũng được ví như sự tinh tế của người phụ nữ Tây Bắc.

Xôi muốn thơm ngon phải chọn nếp tốt, ngâm gạo nếp trong nước sạch từ 6 đến 8 tiếng. Sau đó chia nếp thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần sẽ nhuộm một màu riêng rẽ.

Thông thường xôi màu đỏ sẽ được làm từ quả gấc. Màu xanh là được lấy từ lá gừng hoặc lá dứa. Màu vàng là từ màu của củ nghệ già giã lấy nước. Màu tím của xôi lấy từ lá cơm đen hoặc lá của cây cau. Cuối cùng, màu trắng là màu của xôi tự nhiên, không cần thêm bất kỳ loại lá nào.

Công đoạn nhuộm màu cho nếp khá cầu kỳ. Các loại quả, củ, lá cây phải được giã, vắt riêng để lấy nước màu trộn vào gạo nếp và phải nấu ở các nồi khác nhau để tránh bị lẫn màu.

Sau khi nhuộm màu nếp thì sẽ đi đến giai đoạn cuối cùng chính là đồ xôi. Khâu này tùy thuộc vào mức độ khéo tay và kinh nghiệm nấu xôi của mỗi người mà sẽ cho ra một món xôi như ý.

Rất hay:  Bật Mí Top 20+ cách làm bánh mì cua [Hay Nhất]

Khi đồ xôi cần lưu ý phần gạo màu nào dễ phai nhất thì phải cho vào đồ đầu tiên, tiếp đến mới cho các phần gạo còn lại. Riêng màu trắng phải đặt trên cùng để không bị thấm màu của những màu xôi khác.

Nước suối dùng để đồ xôi phải tinh khiết thì xôi mới thơm. Vùng núi rừng Tây Bắc vốn có nhiều khe núi với mạch nước ngầm sạch, trong lành, là nguồn nước nấu các món ăn rất ngon.

Khi đồ xôi phải chú ý lửa đều, có như vậy thì xôi mới mềm dẻo, chín đều và mang một hương vị đặc trưng.

Cách trình bày xôi ngũ sắc cũng có rất nhiều kiểu. Có nơi sẽ bày xôi theo hình bông hoa 5 cánh, mỗi cánh tượng trưng cho một màu. Có nơi lại dùng khuôn gỗ đóng xôi thành nhiều tầng, mỗi tầng là một màu xôi. Cách trang trí nào cũng khiến món xôi ngũ sắc rực rỡ và bắt mắt.

Tuy là một món ăn bình dân nhưng xôi ngũ sắc, với sự kết hợp đa dạng, tinh tế của nhiều loại cây, củ, quả, đã thể hiện nhiều giá trị tinh tế trong quan niệm, ứng xử của người dân vùng Tây Bắc.

Để lưu truyền món mỹ vị này, những phụ nữ Tây Bắc ngay từ nhỏ đã được các bà, các mẹ hướng dẫn, dạy cho cách chọn nếp ngon, cách nhuộm gạo, đồ xôi, canh lửa… như một phần hành trang của người con gái sau này “tề gia nội trợ”./.

Top 16 cách làm xôi màu đen viết bởi Cosy

Cách nấu xôi đậu đen (xôi đỗ đen) ngon mà giản dị, ký ức tuổi thơ ùa về

  • Tác giả: c3vinhbaohp.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 4.79 (552 vote)
  • Tóm tắt: Để cơm đen được ngon thì chúng ta cần phải chọn đúng nguyên liệu nhé mọi người. Thứ nhất, đó là loại gạo có màu sáng, khi nấu gạo tẻ chọn loại …
  • Nội Dung: Trên đây là cách nấu cơm đen ngon, dễ làm giúp bạn có bát cơm đen mềm, xốp và đẹp mắt. Món xôi đậu đen này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giải nhiệt. Mình thấy xôi đen rất dễ ăn, không cần nêm nhiều gia vị mà ngọt bùi, đậm đà. Ngon nhất là chấm …

Xôi ngũ sắc – hương vị của non nước Cao Bằng

  • Tác giả: dulichcaobang.vn
  • Ngày đăng: 10/22/2022
  • Đánh giá: 4.44 (360 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc thường được lựa chọn bởi giống gạo địa phương. … Quá trình tạo màu, màu đen của xôi có bắt mắt, thơm ngon phụ …

Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc NGON NHẤT CHUẨN Của Người Thái Tày

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 03/28/2022
  • Đánh giá: 4.29 (590 vote)
  • Tóm tắt: Bạn đang tìm kiếm công thức nấu xôi ngũ sắc? Xem ngay cách nấu xôi ngũ sắc ngon, màu đẹp từ nguyên liệu sẵn có tại nhà vô cùng đơn giản!

Cách làm xôi lá cẩm tím đơn giản thơm ngon tại nhà

  • Tác giả: mauthucphamtunhien.com
  • Ngày đăng: 12/25/2022
  • Đánh giá: 4.14 (440 vote)
  • Tóm tắt: Xôi lá cẩm tím là món ăn dân dã của người Việt Nam, với những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên an toàn.

Cách làm món xôi 7 màu mới CHẤT, Ngũ sắc là quá thường

Cách làm món xôi 7 màu mới CHẤT, Ngũ sắc là quá thường
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 09/20/2022
  • Đánh giá: 3.94 (585 vote)
  • Tóm tắt: NGONAZ đã dày công sưu tầm cách làm món xôi 7 màu chuẩn vị Tây Bắc dưới đây, chị em trổ tài ngay nhé! XEM NHANH. Video cách nấu xôi 7 mầu (Nguồn …
  • Nội Dung: Món xôi 7 màu không chỉ sở hữu màu sắc hấp dẫn mà hương vị của các loại lá, hoa trong đó còn thực sự ấn tượng khó quên. Khi ăn bạn chấm kèm với muối vừng đen hoặc thịt gà nướng thì càng tuyệt, giống y người dân bản địa. Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn …

Đây là cách nấu xôi ĐỖ ĐEN muối vừng không phải ai cũng biết

  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 3.63 (536 vote)
  • Tóm tắt: Bài viết vừa chia sẻ cách nấu xôi đỗ đen sao cho lên màu tự nhiên, thành phẩm thơm ngon, dẻo mềm, cũng như những công dụng của hạt đỗ đen đối với sức khỏe. Lưu …
  • Nội Dung: Bài viết vừa chia sẻ cách nấu xôi đỗ đen sao cho lên màu tự nhiên, thành phẩm thơm ngon, dẻo mềm, cũng như những công dụng của hạt đỗ đen đối với sức khỏe. Lưu lại công thức trên và thực hiện đúng từng bước là bạn sẽ có món xôi ngon tuyệt để thưởng …

3 cách nấu xôi ngũ sắc lên màu đẹp mắt, hạt xôi thơm dẻo ăn là ghiền

3 cách nấu xôi ngũ sắc lên màu đẹp mắt, hạt xôi thơm dẻo ăn là ghiền
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 03/30/2022
  • Đánh giá: 3.45 (600 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi ngũ sắc cho món ngon cực kỳ bắt mắt và khá ngon. Bạn hãy tham khảo một số công thức cách làm tiêu biểu cùng Yeutre.vn nhé.
  • Nội Dung: Trên đây là nguồn gốc, ý nghĩa cũng như một vài điểm đặc trưng trong cách nấu xôi ngũ sắc của người Tày và người Thái. Bạn cùng tìm hiểu chi tiết cách nấu xôi ngũ sắc trong phần dưới đây nhé. Với các loại lá tạo màu khó tìm, bạn có thể thay đổi bằng …

Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 03/24/2022
  • Đánh giá: 3.32 (308 vote)
  • Tóm tắt: Món ăn này có thể làm món ăn vặt hay bữa chính đều được. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, lên màu siêu đẹp …
  • Nội Dung: Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3l nước và 1 bó dứa để hấp xôi, xôi sẽ có thêm mùi dứa và thơm ngon hơn, rồi cho xửng vào nồi để làm nóng trước khi cho nếp vào. Nếu nhà bạn không có dụng cụ hấp xửng, bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu xôi lá cẩm. …

Cách làm xôi ngũ sắc đúng chuẩn người Thái

  • Tác giả: nongthonvaphattrien.vn
  • Ngày đăng: 09/01/2022
  • Đánh giá: 3.04 (380 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên, nếu không mua được gạo nếp Tú Lệ, bạn có thể mua gạo nếp nương thường cũng cho xôi ngon không kém đâu nhé. Bước 2- Tạo màu cho gạo. Để làm nên món …
  • Nội Dung: Món xôi nếp dẻo thơm với năm loại màu sắc riêng biệt tươi mới tượng trưng cho ngũ hành, làm nên sự tươi tốt của Thiên-Địa-Nhân. Món xôi ngũ sắc là đặc sản hội tụ những giá trị truyền thống và hiện đại, mang ý nghĩa triết lý âm dương và nhân sinh cao …

[Hướng dẫn] Cách làm xôi ngũ sắc Tây Bắc đơn giản mà ngon

[Hướng dẫn] Cách làm xôi ngũ sắc Tây Bắc đơn giản mà ngon
  • Tác giả: mocchau24h.vn
  • Ngày đăng: 09/28/2022
  • Đánh giá: 2.99 (78 vote)
  • Tóm tắt: 5 màu sắc đặc trưng của xôi thường là trắng, đỏ, vàng, tím và xanh. Loại xôi ngũ sắc này thường được người dân bản địa nấu vào các dịp đặc biệt như lễ, tết. Đây …
  • Nội Dung: 5 màu sắc đặc trưng của xôi thường là trắng, đỏ, vàng, tím và xanh. Loại xôi ngũ sắc này thường được người dân bản địa nấu vào các dịp đặc biệt như lễ, tết. Đây là món ăn rất ngon và hoàn toàn dễ làm. Bạn có thể tự làm ở nhà theo hướng dẫn chi tiết …

Độc lạ xôi &quotlên màu lung linh&quot nhờ các loại cây từ rừng

Độc lạ xôi &quotlên màu lung linh&quot nhờ các loại cây từ rừng
  • Tác giả: baovanhoa.vn
  • Ngày đăng: 12/20/2022
  • Đánh giá: 2.85 (143 vote)
  • Tóm tắt: Như món xôi ngũ sắc này, cũng chỉ từ những lá cây rừng mà làm nên thương hiệu. doc la xoi “len mau lung linh” nho cac loai cay tu rung hinh. Cây …
  • Nội Dung: Ở thành phố, nhiều nhà đã chuyển sang thổi xôi bằng nồi cơm điện, bằng bếp gas. Nhưng ở bản người Nùng này họ vẫn đồ xôi bằng củi, bằng chõ men. Kể cả khi cuộc sống hiện đại đã len lỏi trong mỗi nếp nhà nơi đây, người Nùng nơi đây vẫn không bỏ nếp …

Độc đáo hương vị xôi đen của người dân tộc

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 02/09/2023
  • Đánh giá: 2.62 (60 vote)
  • Tóm tắt: Người dân tộc thường lấy lá sau sau vào tháng 3 để làm xôi, họ cho biết hái lá sau sau vào tháng 3 là ngon nhất. {keywords}. Xôi chín có màu đen …

Bí quyết nấu xôi đậu đen dẻo thơm, lên màu đẹp như ngoài hàng

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 10/07/2022
  • Đánh giá: 2.45 (87 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi đậu đen: – Đậu đen ngâm qua đêm, sau đó đem luộc với 1/4 muỗng cà phê baking soda và muối. Đến khi đậu vừa chín …

Xôi 7 màu là món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Nùng Dín

Xôi 7 màu là món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Nùng Dín
  • Tác giả: luhanhtre.com
  • Ngày đăng: 11/23/2022
  • Đánh giá: 2.47 (71 vote)
  • Tóm tắt: 7 MÀU SẮC XÔI – CÁCH CHẾ BIẾN MÀU. Xôi vàng. Xôi vàng làm từ hoa cay hoa vàng đã được … Không phải màu nâu, cũng không phải màu tím mà là màu đen thẫm.
  • Nội Dung: Xôi đỏ thẫm. Xôi này khó nên rất ít người làm. Loại xôi này phải dùng gạo nếp đã nhuộm đỏ sau đó ngâm với lá xôi hoa với một tỷ lệ ít. Thông thường ngâm nước xôi hoa lần thứ hai. Khi ngâm gạo nếp màu đỏ sẽ giảm màu cờ tạo thành màu đỏ thẫm. Không …

Cách Làm Xôi Mít Nhiều Màu Đơn Giản Ngon Bá Cháy

Cách Làm Xôi Mít Nhiều Màu Đơn Giản Ngon Bá Cháy
  • Tác giả: mugroo.com
  • Ngày đăng: 07/05/2022
  • Đánh giá: 2.32 (131 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm xôi mít nhiều màu sắc, xôi mít ngũ sắc vừa đẹp mắt lại dẻo ngon cực kì. Từng hạt xôi dẻo thêm mít ngọt đậm đà ngon miệng.
  • Nội Dung: Xôi mít cực kì được lòng người ăn bởi vị dẻo ngon của xôi thơm mùi cốt dừa, vị ngọt vừa phải của mít chín. Thêm chút nừa nạo, lạc rang hay muối vừng thì ngon miệng phải biết. Cách làm xôi mít cũng không phải là quá khó. Dưới đây sẽ hướng dẫn chi …