Bật Mí Top 10+ cách làm xôi nước cốt dừa [Ngon Nhất Quả Đất]

Xôi gấc nước cốt dừa với vị dẻo thơm béo ngậy là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Buổi sáng có vội vã thì chỉ cần ăn một gói xôi gấc cũng đủ no bụng đến trưa. Cách chế biến món xôi này cũng rất đơn giản, chỉ cần khéo léo một chút bạn đã có ngay món xôi gấc nước cốt dừa thơm ngon mê ly. Hãy cùng tìm hiểu công thức qua bài viết ngay sau đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm xôi gấc nước cốt dừa

Nguyên liệu làm xôi gấc nước cốt dừa

– Gạo nếp cái: 1kg

– Gấc chín: 1 quả khoảng 1kg

– Nước cốt dừa: 150 – 200ml

– Dừa tươi bào sợi: 200gr

– Rượu trắng: 1 thìa canh (khoảng 15ml)

– Gia vị: Muối, đường trắng, dầu ăn

– Dụng cụ: Xửng hấp, khuôn làm xôi (nếu có)

Bài viết liên quan: Ăn xôi gấc có béo không?

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm gạo nếp

– Gạo nếp vo dưới nước, nhặt bỏ những hạt gạo hỏng hoặc sạn nếu có. Sau đó ngâm gạo trong nước lạnh từ 7 – 8 tiếng. Nên chọn thời gian ngâm ban đêm để không mất thời gian chờ.

Ngâm gạo nếp qua đêm

Ngâm gạo nếp qua đêm

– Sau đó đổ ra rổ và xả dưới nước lạnh một lần nữa. Cuối cùng để cho ráo nước, chuẩn bị cho việc đồ xôi.

Bước 2: Lấy thịt quả gấc

– Để lấy được phần thịt quả gấc thì ta bổ đôi quả, lấy thìa múc hết phần ruột cho sang một cái bát. Cho thêm 15ml rượu trắng và nửa thìa cafe muối rồi trộn đều. Ướp thịt gấc một lúc rồi mới đem đi để bắt đầu nấu xôi.

Quả gấc

Phần thịt gấc

– Bạn có thể đeo găng tay bóp nát phần cùi gấc ra để lọc bỏ hạt. Còn không có thể để nguyên cả hạt thì khi ăn bỏ ra cũng được. Hạt gấc cũng có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Ví dụ như chữa mụn nhọt, chữa đau khớp, chảy máu chân răng, tiêu viêm,…

– Bí quyết để món xôi gấc nước cốt dừa ngon thì chất lượng của gấc rất quan trọng. Vì vậy, khi chọn mua gấc, hãy lưu ý đến những quả có hai phần to tròn bằng nhau. Quả gấc nặng khoảng 1kg là vừa phải. Tuy nhiên tùy theo nhu cầu để bạn chọn được cho mình những quả có kích thước phù hợp. Đồng thời gấc chín có sắc đỏ tươi đẹp mắt, cuống cũng tươi nguyên, gai nở đều. Khi ấn nhẹ vào gấc thấy vỏ cứng, nặng tay thì có thể yên tâm về chất lượng thịt quả. Đừng nên vì giá rẻ hơn mà mua những quả gấc cuống đã héo, vỏ chỗ mềm chỗ cứng. Khi ăn hương vị xôi cũng không được đảm bảo, mất ngon.

Chọn gấc tươi ngon

Bí quyết chọn gấc tươi ngon

Bước 3: Đồ xôi

Cách 1: Dùng xửng hấp

– Trộn đều gạo nếp đã ngâm và thịt gấc với nhau. Lúc này đừng quên thêm ½ thìa cafe muối và một chút đường vào hỗn hợp.

– Cho gạo nếp vào xửng để bắt đầu đồ. Sau khoảng 30 phút thì mở vung ra và dùng đũa đánh cho xôi tơi lên. Cần đánh đều tay để thịt gấc tan ra và ngấm vào xôi.

Đánh đều xôi với thịt gấc

Đánh đều để xôi và thịt gấc hòa quyện

– Múc ½ chỗ nước cốt dừa và 1 thìa lớn dầu ăn rải đều xung quanh xôi và cũng phải đánh lên cho đều. Sau đó tiếp tục hấp thêm khoảng 30 phút nữa. Nếu bề mặt vung có nước đọng thì bạn hãy lấy khăn sạch lau đi nhé.

– Khi nước đã sôi sùng sục thì hãy vặn nhỏ lửa. Sau khi đủ thời gian thì lại mở vung ra và đổ chỗ nước cốt dừa lại vào. Nếu bạn không chuẩn bị dư thì hãy để lại một ít để khi ăn rưới lên trên. Khi này bạn tiếp tục hấp xôi chín cho đến khi hạt xôi mềm dẻo, tỏa ra mùi thơm ngọt từ gấc và bùi bùi của nước cốt dừa.

Rất hay:  Rất Hay Top 20+ cá chim nướng muối ớt [Ngon Nhất]

tiếp tục hấp cho xôi gấc chín

Tiếp tục hấp cho xôi gấc chín

Cách 2: Dùng nồi cơm điện

– Một gợi ý khác cho bạn nếu như nhà không có xửng hấp thì có thể sử dụng nồi cơm điện làm xôi gấc nước cốt dừa. Ở công đoạn hấp xôi thì bạn nên cho một lớp lá chuối lót ở đáy nồi cơm. Sau đó mới đổ hỗn hợp gấc gạo nếp vào và dàn đều sao cho kín lòng nồi. Đổ nước sôi xâm xấp rồi chọn chế độ “Cook” như khi nấu cơm bình thường.

lót lá chuối ở đáy nồi

Lót lá chuối ở đáy nồi cơm

– Sau khi nấu được khoảng 7 – 10 phút thì bạn hãy mở ra để đánh xôi đều lên. Như vậy sẽ giúp hơi nước bốc lên tỏa kín khắp bề mặt xôi. Nếu thấy nước lúc này vẫn còn nhiều thì hãy đổ bớt đi để tránh xôi bị nhão.

– Khi thấy nồi cơm chuyển sang chế độ “Warm” thì hãy ấn “Cook” một lần nữa. Sau hai lần nấu như vậy thì kiểm tra xem xôi gấc đã chín đều chưa. Lúc này bạn cho nước cốt dừa vào nồi xôi và đánh đều lên thì xôi mới ngấm ngon được. Sau đó, đậy nắp và tiếp tục chọn chế độ “Warm” để hấp xôi trong 5 – 10 phút là xong.

Cho nước cốt dừa bào nôi xôi gắc

Cho nước cốt dừa vào nồi xôi gấc

Bước 4: Thưởng thức

– Xới xôi gấc nước cốt dừa vào khuôn và ấn chặt tay để xôi có hình dạng đẹp, bắt mắt. Cho xôi ra đĩa và rắc đều dừa tươi nạo sợi, rưới nước cốt dừa lên trên. Thưởng thức món xôi gấc nóng hổi, từng hạt dẻo tơi thích mê.

Thưởng thức món xôi gấc nước cốt dừa

Thưởng thức món xôi gấc nước cốt dừa

– Mách nhỏ cho bạn nếu không có khuôn thì bạn có thể xới xôi vào một cái bát to, ấn chặt xuống. Sau đó úp xuống trên một cái đĩa và khéo léo để xôi lên.

– Để tăng giảm độ ngọt thì bạn hãy điều chỉnh lượng nước cốt dừa theo ý thích nhé. Món xôi gấc này nếu như ăn kèm với cùi dừa hay chè đậu cũng cũng rất tuyệt.

Video hướng dẫn cách nấu xôi gấc nước cốt dừa:

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã nắm được cách nấu xôi gấc nước cốt dừa tuyệt ngon cho gia đình. Với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt cùng giá trị dinh dưỡng cao, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món ăn tuyệt vời này. Chúc các bạn thành công.

Top 18 cách làm xôi nước cốt dừa viết bởi Cosy

NẤU XÔI ĐẬU PHỘNG NƯỚC CỐT DỪA ĐƠN GIẢN BẰNG NỒI

  • Tác giả: tantan.com.vn
  • Ngày đăng: 11/16/2022
  • Đánh giá: 4.93 (768 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu phộng nước cốt dừa bùi bùi, béo béo vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng là món ăn dễ làm được nhiều người yêu thích. Hôm nay Tân Tân chia sẻ cùng bạn cách …

Bí quyết hấp xôi bằng xửng ngon, xôi dẻo, thơm y hệt ngoài hàng quán

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 4.5 (335 vote)
  • Tóm tắt: Bạn nấu sôi nước trong xửng rồi đặt xửng hấp lên, đậy nắp hấp trong 20 – 25 phút. Sau 20 – 25 phút, bạn mở xửng ra và cho dừa nạo, nước cốt dừa pha đường vào, …
  • Nội Dung: Đầu tiên, bạn ngâm gạo nếp 6 – 8 tiếng và đậu xanh 3 – 4 tiếng trước khi nấu, sau đó vớt ra để ráo. Còn hạt sen bạn sơ chế vỏ lụa và lấy tim sen bên trong ra. Tiếp theo, bạn trộn đều gạo, đậu xanh, hạt sen với 1 ít …

cách nấu xôi trắng nước cốt dừa | Món Ăn 3 Miền

  • Tác giả: monan3mien.com
  • Ngày đăng: 06/08/2022
  • Đánh giá: 4.32 (585 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa khá đơn giản. Nhưng để món xôi thơm ngon mềm dẻo thì không phải ai cũng biết; có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé.
  • Nội Dung: Xôi trắng nước cốt dừa là một trong số những món xôi phổ biến được lựa chọn cho các bữa ăn sáng. Từng hạt xôi trắng nõn, mềm dẻo, béo ngậy từ nước cốt dừa sẽ mang tới hương vị hấp dẫn cho người thưởng thức. Ở các quán vỉa hè mỗi sáng ta dễ dàng bắt …

Xôi sầu riêng – món xôi Cần Thơ thơm ngon níu chân du khách

Xôi sầu riêng - món xôi Cần Thơ thơm ngon níu chân du khách
  • Tác giả: vinpearl.com
  • Ngày đăng: 12/26/2022
  • Đánh giá: 3.94 (599 vote)
  • Tóm tắt: Bước 5: cuối cùng, bạn cho xôi ra dĩa và cho lên trên một chút nước cốt dừa và rắc mè lên trang trí. Vậy là bạn đã bữa ăn vặt đơn giản ngon lành cho cả gia đình …
  • Nội Dung: Gợi ý bạn, hệ thống nhà hàng tại Sheraton Can Tho nổi tiếng với các món đặc sản hấp dẫn cùng thực đơn đa dạng từ Âu đến Á sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Bên cạnh đó, hệ thống phòng nghỉ hiện đại cùng dịch vụ, tiện ích đẳng cấp …

Xôi lá dứa nước cốt dừa tại nhà ngon mê mẩn

  • Tác giả: phamthitolan.com
  • Ngày đăng: 07/09/2022
  • Đánh giá: 3.65 (305 vote)
  • Tóm tắt: Cuối cùng, Hấp thêm 10 phút nữa là xôi chín quyện với mùi thơm của lá dứa và nước cốt dừa thơm lừng. Chúc bạn thành công! Tại đây: Cách làm xôi …

Cách nấu xôi vo với nước cốt dừa Dẻo Bùi

Cách nấu xôi vo với nước cốt dừa Dẻo Bùi
  • Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
  • Ngày đăng: 05/12/2022
  • Đánh giá: 3.5 (293 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu xôi vo với nước cốt dừa như thế nào mới chuẩn? Hãy học ngay công thức dưới đây của Quang Huy để làm ra được mẻ xôi dẻo bùi.
  • Nội Dung: Như vậy là Quang Huy đã vừa giới thiệu xong cách nấu xôi vò với nước cốt dừa theo từng bước, giúp bạn dễ dàng thực hiện theo. Hi vọng rằng sau khi theo dõi bài viết này bạn đã có thể tự tin nấu xôi vò để chiêu đãi cả nhà hay thậm chí là dùng để kinh …

5 Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện dẻo, ngậy, thơm đơn giản nhất

5 Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện dẻo, ngậy, thơm đơn giản nhất
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 06/22/2022
  • Đánh giá: 3.23 (383 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu phộng nước cốt dừa (hay xôi lạc nước cốt dừa) cũng là một trong những món xôi thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản …
  • Nội Dung: Xôi đậu phộng nước cốt dừa (hay xôi lạc nước cốt dừa) cũng là một trong những món xôi thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản và chưa đầy 30 phút, bạn đã có thể làm ra món xôi đầy hấp dẫn này bằng chính chiếc nồi cơm …

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa mềm dẻo thơm ngon

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa mềm dẻo thơm ngon
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 11/05/2022
  • Đánh giá: 3.05 (309 vote)
  • Tóm tắt: Bậc mí cách nấu xôi trắng nước cốt dừa với hương vị thơm ngon lại vừa đơn giản. Có thể nấu bằng nồi cơm điện hoặc xửng hấp inox đều được…
  • Nội Dung: Bày trí ra bàn, múc xôi ra chén hoặc đĩa nhỏ. Sau đó rưới một chút nước cốt dừa lên trên mặt xôi. Rắc hỗn hợp vừng đen và vừng trắng vào nữa. Vậy là đã hoàn thành món xôi trắng nước cốt dừa mềm dẻo thơm ngon rồi đấy. Cùng thưởng thức với gia đình …

Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
  • Tác giả: tamlong.com.vn
  • Ngày đăng: 11/14/2022
  • Đánh giá: 2.79 (83 vote)
  • Tóm tắt: Xôi nước cốt dừa là một món ăn rất ngon đặc trưng của Việt Nam. Bài này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện.
  • Nội Dung: Khoảng sau 10 phút là xôi nước cốt dừa bắt đầu sôi, bạn lấy đũa đảo đều phần gạo đỗ, đảo nhẹ nhàng đều tay vừa khiến cho gạo đỗ chín đều, đều nước và đều hơi. Đậy nắp nồi lại, sau khi nồi cơm điện nhảy nấc Warm thì khoảng 15 – 20 phút sau bạn mở nắp …

Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa

Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa
  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Ngày đăng: 01/11/2023
  • Đánh giá: 2.77 (77 vote)
  • Tóm tắt: Xôi nếp dẻo mịn thấm vị ngọt tự nhiên của đậu xanh thơm bùi và nước cốt dừa ngọt ngào tạo nên món xôi đậu xanh tuyệt ngon.
  • Nội Dung: Hương vị ngọt ngào, thơm bùi của xôi đậu xanh khiến món xôi này trở thành món ăn sáng yêu thích của nhiều người. Xôi đậu xanh cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe do sự kết hợp của gạo nếp và đậu xanh. Gạo nếp chứa hàm lượng đáng kể các …

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất

2 cách nấu xôi gấc nước dừa truyền thống ngon mềm, dẻo nhất
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 02/11/2023
  • Đánh giá: 2.59 (175 vote)
  • Tóm tắt: 1.2.2. Cách nấu xôi gấc nước dừa ngon mà đơn giản nhất · Bước 1 : Nếp sau khi ngâm xong thì rửa lại để ráo. · Bước 2 : Cho nồi hấp lên bếp, đổ …

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 01/20/2023
  • Đánh giá: 2.4 (195 vote)
  • Tóm tắt: JAMJA’s BLOG chia sẻ cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm, thưởng thức vào bữa sáng mùa thu se se lạnh thì thật là tuyệt vời làm sao.
  • Nội Dung: Lá dứa mang rửa sạch để ráo nước rồi lót 10 cọng lá xuống đáy của xửng hấp. Làm như vậy sẽ khiến món hấp của bạn thơm đượm mùi lá dứa. Bạn lấy gạo nếp đổ hết vào trong xửng hấp, cho nước vào nồi. Nhớ đậy kín nắp xửng lại để khi đun hơi nước không bị …

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng chắc

  • Tác giả: xoibinhtien.com
  • Ngày đăng: 05/25/2022
  • Đánh giá: 2.29 (98 vote)
  • Tóm tắt: Nước cốt dừa: 1/3 chén. Muối trắng: ½ muỗng nhỏ. Mật ong: 1 muỗng. Đường cát trắng: 2 muỗng. cach nau xoi dau xanh. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh dẻo thơm …

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Tơi Từng Hạt

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Tơi Từng Hạt
  • Tác giả: mugroo.com
  • Ngày đăng: 01/18/2023
  • Đánh giá: 2.3 (182 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẻ chi tiết công thức, cách nấu xôi vò đậu xanh nước cốt dừa ngon đơn giản, làm thế nào để xôi vò dẻo tơi từng hạt, xôi vò không bị nhão.
  • Nội Dung: Nhắc tới món xôi vò đậu xanh là ta đã cảm nhận được vị dẻo mềm từng hạt xôi, vị bùi bùi đậu xanh cùng hương thơm nước cốt dừa. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món xôi vò ngon dẻo tơi không thua kém gì ngoài hàng quán. Dưới đây sẽ hướng dẫn tới bạn …

Chia sẻ cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện

 Chia sẻ cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 04/18/2022
  • Đánh giá: 2.1 (135 vote)
  • Tóm tắt: – Nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp. – Bạn nên chú ý lượng nước khi nấu xôi, quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão không ngon. Vậy …

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng xửng hấp ngon 10 điểm

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 02/18/2023
  • Đánh giá: 2.12 (142 vote)
  • Tóm tắt: Xôi đậu xanh nấu theo cách này hạt xôi bóng dẻo nguyên hạt không vỡ nát lại thơm bùi với nước cốt dừa và đồ xôi 2 lần bằng xửng hấp.