Bánh canh bột lọc là một món ăn mà du khách nào đến Huế cũng khen ngon. Nếu bạn đang muốn thưởng thức món bánh canh này mà chưa có dịp đến Huế thì đừng lo. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bánh canh bột lọc Huế tôm thịt đậm đà, thơm ngon, chuẩn vị. Hãy theo dõi ngay công thức nấu bánh canh cùng Laque nhé!
Nguyên liệu dùng để nấu bánh canh bột lọc Huế
Dưới đây là nguyên liệu nấu bánh canh bột lọc Huế dành cho 4 đến 5 người ăn.
- Bột năng: 510 gram.
- Tôm: 200 gram
- Thịt thăn heo: 300 gram
- Giá đỗ 300gr
- Hành lá 5 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng như: muối, bột ngọt, đường, tiêu xay
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu để nấu bánh canh
Muốn có một tô bánh canh bột lọc Huế thơm ngon thì việc chọn mua nguyên liệu là điều rất quan trọng. Cùng tìm hiểu cách chọn mua các nguyên liệu dưới đây.
Cách chọn mua tôm tươi
Bạn chọn con tôm mà có vỏ ngoài trong suốt, có mó màu sắc đồng nhất. Đầu tôm, thân tôm được dính chặt với nhau.
Các con tôm tươi thì thường sẽ có phần đuôi xếp chặt lại với nhau. Những khớp vỏ ở trên thân không có tình trạng bị rời rạc. Bạn tránh mua những con bị chảy nhớt, phần thân bị mềm, chuyển sang màu đen.
Cách chọn mua thịt heo
Bạn nên chọn thịt heo có màu hồng hoặc là đỏ nhạt. Trong đó phần mỡ sẽ có một màu trắng trong và hơi ngà ngà. Bạn cũng nên lựa thịt mà có một ít mỡ hoặc phần nạc, mỡ xen lẫn nhau. Để khi bạn ăn sẽ không bị ngán nhiều.
Một miếng thịt heo tươi ngon khi bạn dùng tay ấn thử sẽ có độ đàn hồi tốt. Khi bạn rút tay về thì thịt sẽ trở lại hình dáng ban đầu, không tồn tại vết lõm.
Bạn không nên chọn mua thịt có màu nhợt nhạt, chảy nhớt, mềm nhũn, tanh hôi.
Cách chọn mua giá đỗ
Bạn nên chọn loại giá đỗ mà có rễ dài. Ưu tiên chọn mua giá mà óc thân dài và ốm, có kích thước không đều nhau. Bởi đây là đặc điểm của giá được trồng truyền thống.
Bạn không nên chọn mua loại giá có thân mập, bóng bẩy, trắng vì có thể là giá bị tẩm thuốc.
Cách nấu bánh canh bột lọc Huế
Sau khi đã lựa chọn xong các nguyên liệu tươi ngon. Chúng ta bắt tay vào chế biến, dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh canh bột lọc Huế thơm ngon.
Sơ chế nguyên liệu phụ
- Giá (đỗ) bạn mua về rửa sạch sau đó để ráo nước.
- Cắt hành lá, rửa sạch, cắt phần đầu để riêng, phần lá hành thì thái nhỏ,
- Hành tím bỏ gốc, vỏ, rửa sạch sau đó thái lát mỏng.
Sơ chế và ướp tôm thịt
Bạn rửa tôm rồi bóc sạch đầu, vỏ, đuôi. Sau đó loại bỏ luôn chỉ đen rồi cho vào tô. Bạn nêm vào tôm các gia vị sau:
- 1/4 phần hành tím cắt lát mỏng
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm.
Sau đó bạn trộn đều và để cho tôm ngấm gia vị (để khoảng 20 phút)
Thịt khi bạn mua về thì cũng rửa và thái thành những lát vừa ăn. Sau đó bạn nêm gia vị vào tô thịt theo công thức sau:
- 1/4 phần hành tím cắt lát mỏng
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm.
Bạn cũng để cho thịt thấm gia vị như tôm nhé.
Nhồi bột để làm sợi bánh canh
Trong thời gian chờ cho thịt và tôm thấm gia vị thì chúng ta bắn đầu nhồi bột. Trước tiên bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi.
Bạn cho 500gr bột năng vào trong thau rồi từ từ cho từ từ ½ vá nước sôi vào. Sau đó bạn dùng đũa khuấy đều và tạo thành một khối bột. Có thể dùng muỗng để nén bột thành một khối chắc hơn. Bạn tiếp tục cho thêm khoảng ¼ vá vá nước sôi rồi dùng đũa khuấy tiếp phần bột này.
Sau khi bột đã nguội đi bớt 1 tí rồi bạn cẩn thận dùng tay nhồi làm sao cho đến khi nó thành 1 khối dẻo mịn. Bột không dính tay là bạn đã hoàn thành bước nhồi.
Cán và cắt bột
Bạn chia bột thành các khối nhỏ rồi dùng tay dàn ra cho mỏng. Có thể dùng thớt hoặc là mặt phẳng ở bàn để cán bột ra cho đều. Cho một ít bột khô áo lên thớt rồi cứ thế cán mỏng từng miếng bột.
Cán xong bạn cắt nhỏ thành các sợi dài rồi cho vào thau. Để cho các sợi bột không bị dính vào nhau bạn hãy dùng tay tách các sợi ra trước khi cho vào thau.
Xào tôm thịt
Bạn bắc một cái nồi to lên bếp rồi cho vào đó là 2 muỗng canh dầu ăn. Tiếp đến cho ¼ phần hành tím cắt lát mỏng phi cho thơm vàng ở lửa vừa. Khi hành đã thơm, vàng bạn cho tôm đã ướp gia vị vào. Bạn đảo đều tay với lừa lớn cho tôm săn lại rồi hạ lửa, cho tôm vào tô.
Cũng cáo nồi đó, bạn cho tiếp thịt đã ướp vào và đảo nhanh tay trong 3 phút để cho thịt săn lại. Sau đó bạn cũng vớt thịt ra tô luôn.
Nấu bánh canh
Cũng cái nồi cũ bạn cho vào đó là 1 lít nước, ¼ phần hành tím đã cắt lát. Sau đó bạn nấu cho đến khi nước sôi ở lửa lớn thì cho toàn bộ sợi bột năng vào. Rồi bạn dùng vá khuấy đều để cho sợi bánh canh không bị vón cục, cháy ở đáy nồi. Bạn nấu khoảng tầm 3 phút và cứ để cho nước sôi lăn tăn.
Hoàn thành món ăn
Khi nước sôi bạn cho thịt đã xào vào và cứ đảo đều. Tôm thì bạn đợi đến khi nước sôi bùng hãy cho vào. Cuối cùng bạn cho đầu hành lá rồi thêm 1 muỗng canh nước mắm vào. Dùng đũa khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn. Đợi đến khi nước sôi lần nữa thì bạn hạ lửa và tắt bếp.
Cuối cùng, khi ăn bạn cho giá vào tô rồi múc bánh canh kèm tôm thịt vào. Bạn rắc thêm một ít hành lá đã cắt nhỏ, một ít tiêu là có thể thưởng thức ngày rồi. Tô bánh canh đạt chuẩn khi sợi bánh canh trong veo, tôm thịt đậm đà, nước dùng thanh ngọt vừa miệng. Chúc bạn sẽ có một tô bánh canh bột lọc Huế thơm ngon theo công thức này nhé!
Top 18 cách nấu bánh canh tôm viết bởi Cosy
Cách nấu bánh canh tôm thịt đậm đà, thơm ngon, đơn giản cho ngày cuối tuần
- Tác giả: trungtambaohanh.com
- Ngày đăng: 10/07/2022
- Đánh giá: 4.99 (679 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu bánh canh tôm thịt chuẩn vị như ngoài hàng, món bánh canh thơm ngon, đậm đà mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản.
Cách nấu bánh canh tôm mực siêu hấp dẫn
- Tác giả: cachnau.net
- Ngày đăng: 01/12/2023
- Đánh giá: 4.7 (594 vote)
- Tóm tắt: Hãy cùng cachnau.net cùng nhau thực hiện ngay cách nấu bánh canh tôm mực siêu hấp dẫn này nhé! cach-nau-banh-canh-tom-muc. Nguyên liệu thực hiện …
Món bánh canh tôm thịt bằm nước cốt dừa – Thế Giới Ẩm Thực
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 4.46 (600 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh tôm thịt bằm nước cốt dừa: Bước 1: Thịt heo bằm cho ra tô, ướp với muối, tiêu. Tôm rửa sạch, bóc vỏ rồi …
Cách nấu bánh canh tôm đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 09/26/2022
- Đánh giá: 4.33 (586 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh tôm có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Sợi bánh canh mềm kết hợp cùng tôm dai ngọt cho bữa ăn sáng thêm nhiều dinh dưỡng.
2 cách nấu bánh canh bột gạo nước cốt dừa thơm béo chuẩn vị Miền Tây
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 3.81 (327 vote)
- Tóm tắt: Dưới đây cùng cập nhật vào sổ tay nấu nướng món ăn ngon miệng này nhé! 1. Cách nấu bánh canh bột gạo tôm thịt nước cốt dừa. 1.1. Chuẩn bị nguyên …
- Nội Dung: Bánh canh tôm nước cốt dừa là đặc sản của người dân miền Tây nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng. Ai một lần ghé thăm vùng đất này có thể thử món bánh canh độc đáo, ăn một lần là nghiện. Bánh canh mặn nhưng lại có nước cốt dừa . Đây là một biến tấu …
Cách nấu bánh canh tôm thịt nước cốt dừa vùng Nam Trung Bộ
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 11/14/2022
- Đánh giá: 3.61 (372 vote)
- Tóm tắt: Cùng đồng hành với Bếp 360 để khám phá cách nấu bánh canh tôm thịt nước cốt dừa vùng Nam Trung Bộ thơm ngon, hấp dẫn đơn giản tại nhà nhé!
Cách nấu bánh canh bột lọc ngon tại nhà chuẩn vị mẹ nấu
- Tác giả: ghiennauan.info
- Ngày đăng: 10/07/2022
- Đánh giá: 3.59 (457 vote)
- Tóm tắt: Nhiều chị em lầm tưởng rằng, bánh canh rất khó làm. GhienNauAn sẽ chỉ bí quyết và cách nấu bánh canh bột lọc đơn giản nhưng lại rất ngon.
Cách nấu bánh canh mặn miền Tây đơn giản tại nhà
- Tác giả: saigonstartravel.com
- Ngày đăng: 11/10/2022
- Đánh giá: 3.27 (583 vote)
- Tóm tắt: Tôm lựa những con còn sống hoặc nhưng con có phần thịt bên trong màu xanh trong chứ không đục, cá phần nội tạng còn nguyên và gắn liền nhau. Bạn nên dùng dừa …
- Nội Dung: Món ăn này sử dụng tôm tươi nên bạn chú ý khi lựa chọn nguyên liệu để giữ được vị ngọt tự nhiên. Tôm lựa những con còn sống hoặc nhưng con có phần thịt bên trong màu xanh trong chứ không đục, cá phần nội tạng còn nguyên và gắn liền nhau. Bạn nên …
Cách nấu bánh canh tôm chả cá ngon như quán
- Tác giả: kenhdaubep.com
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Đánh giá: 3.02 (306 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh tôm đơn giản nhưng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Nước dùng béo ngậy ăn kèm sợi bánh canh bột gạo dai dai rất đặc biệt.
- Nội Dung: Trong thịt tôm chứa rất ít carbs và calo nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, tôm luôn là lựa chọn số 1 để đưa vào thực đơn giảm cân của các cô nàng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm cân một cách nhanh nhất, bạn cần lưu ý đến cách chế biến …
Cách Nấu Bánh Canh Tôm Đơn Giản Thơm Ngon Mới Lạ
- Tác giả: afoodblogs.com
- Ngày đăng: 01/10/2023
- Đánh giá: 2.86 (131 vote)
- Tóm tắt: Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản, bạn đã có thể làm ngay món bánh canh tôm thịt thành công để thiết đãi cả nhà. Get’s go!
- Nội Dung: Trong 1 bữa ăn cần cung cấp đủ các nhóm chính như tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ. Và không cần chi phải nấu 3 – 4 món, chỉ cần 1 phần bánh canh tôm thịt đơn giản đã đủ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho 1 bữa ăn rồi. Cuối tuần này, …
Bánh canh tôm thịt viên
- Tác giả: tasteshare.net
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Đánh giá: 2.8 (116 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay Tasteshare sẽ hướng dẫn bạn cách nấu một tô bánh canh vừa thơm ngon lại vừa đơn giản. Giờ đây bạn đã có thể thưởng thức một tô bánh canh ngon lành …
Bỏ túi công thức làm bánh canh tôm ngon chuẩn vị
- Tác giả: camudo.com
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Đánh giá: 2.68 (63 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh tôm ngon, đơn giản. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Tôm sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, bóc bỏ riêng phần đầu …
- Nội Dung: Tôm sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, bóc bỏ riêng phần đầu, vỏ và rút chỉ tôm, chỉ giữ lại phần thịt tôm. Bạn có thể tận dụng đầu tôm để nấu nước dùng. Để làm giảm đi mùi tanh của tôm thì bạn có thể rửa tôm với nước muối loãng hoặc rượu trắng rồi mới …
Cách Nấu Bánh Canh Tôm Huế Ngon Chuẩn Vị, 5 Món Bánh Canh Siêu Ngon Xứ Huế
- Tác giả: namduongvn.com
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Đánh giá: 2.69 (58 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay, các bạn hãy cùng namduongvn.com đi tìm hiểu cách nấu bánh canh chả tôm ngon lạ và đặc biệt này nhé. *. Bánh canh chả tôm trông thật hấp …
- Nội Dung: Chuẩn bị một thau nhựa cho gói bột gạo, bột năng, nửa muỗng cà phê muối trộn đều. Tiếp cho khoảng 350 ml nước sôi vừa đổ nước vào thau vừa dùng đũa đảo cho bột bám đều. Dùng tay nhồi bột thành một khối dẻo và mịn. Chia bột thành từng miếng mỏng rồi …
Hướng dẫn cách nấu bánh canh tôm thịt thơm ngon, béo ngậy 02 / 2023
- Tác giả: kinhdofood.com
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 2.48 (142 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh là một món nước vô cùng quen thuộc với mọi người. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 7 cách nấu bánh canh tôm thịt cập nhật mới …
- Nội Dung: Tuy nhiên, hiện nay, khi làm bánh canh bột gạo, người ta còn pha thêm một ít bột sắn hoặc bột lọc để tạo sự khác biệt và cho sợi bánh canh dẻo dai hơn. Thậm chí, có cơ sở sản xuất bánh canh còn phân loại bánh canh bột gạo dựa trên tỉ lệ bột chín của …
Hướng dẫn cách nấu bánh canh tôm thịt thơm ngon chuẩn vị
- Tác giả: doiduavang.vn
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 2.36 (178 vote)
- Tóm tắt: Món bánh canh tôm thịt thơm ngon đậm đà hấp dẫn với công thức đơn giản. Hãy cùng xem cách nấu bánh canh tôm thịt thơm ngon chuẩn vị dưới đây nhé.
- Nội Dung: Bạn đã từng được thưởng thức món bánh canh tôm thịt ngoài hàng và cảm thấy thích thú với hương vị thơm ngon của món ăn này. Bạn có thể tự tay vào bếp để làm món bánh canh thơm ngon đậm đà hấp dẫn với công thức đơn giản. Hãy cùng xem cách nấu bánh …
Học Cách Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon, Đơn Giản, Dễ Làm
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 04/01/2022
- Đánh giá: 2.33 (160 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bánh canh cua ngon để bán. Nguyên liệu. 500g cua biển (khoảng 2 con); 200g tôm; 500g xương heo; 500g huyết; 200g củ sắn; 100g củ cải trắng …
- Nội Dung: Xương heo rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho xương heo vào chần trong khoảng 3 phút cho ra hết chất bẩn. Sau đó, vớt ra, rửa sạch lại. Bắc một nồi khoảng 2,5 lít nước lên bếp, cho xương heo đã chần, hành tây, gốc ngò rí, củ cải trắng, củ …
Học cách làm bánh canh bột xắt tôm thịt cốt dừa đậm đà, chuẩn vị truyền thống
- Tác giả: mediamart.vn
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 2.21 (130 vote)
- Tóm tắt: Bánh canh là món ăn truyền thống mang nét dân dã của bà con miền Trung và Nam bộ. Ở mỗi vùng miền lại có cách chế biến món bánh canh khác nhau: cháo canh …
Lạ miệng với món bánh canh tôm tít (bề bề) đậm đà cực cuốn
- Tác giả: daohaisan.vn
- Ngày đăng: 01/04/2023
- Đánh giá: 2.17 (90 vote)
- Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh canh tôm tít; Cách chế biến bánh canh tôm tít ngon ngọt tự nhiên. Bánh canh tôm tít là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ …
- Nội Dung: Quý Khách có thể ăn kèm bánh canh với nhiều loại rau như giá trụng, rau muống bào, đôi khi thêm vài miếng đậu hũ chiên hấp dẫn. Khi thưởng thức có thể chấm tôm với muối ớt xanh, húp thêm muỗng nước dùng ngọt thanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng những ai …