Cách nấu bún mọc là công thức nấu bún khá đặc trưng của người Hà Thành. Ngoài phần mọc, bún mọc còn có thể có thêm sườn hoặc giò heo tuỳ theo khẩu vị của mỗi người. Bài viết dưới đây, kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem công thức nấu món bún mọc đặc trưng của người Hà Nội là gì nhé.
Nguyên liệu nấu bún mọc ngon
Nguyên liệu cho nước dùng và nhân bún
Bún tươi: 1 kg
Giò heo: 300 gram giò sống và 100 gram giò lụa
Chả: 100 gram chả chiên và 100 gram chả quế
Sườn heo: 0,7 kg. Nếu bạn không thích sườn heo thì có thể thay bằng chân giò.
Nấm hương: 100 gram
Dọc mùng: 100 gram. Nên chọn loại dọc mùng ngọt để tránh bị ngứa.
Hành: 100 gram hành tím băm nhỏ và 50 gram hành tươi
Gia vị: Chanh, ớt, tỏi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm…
Các loại rau ăn kèm bún mọc
Rau ngò, xà lách, rau thơm, giá đỗ: tuỳ theo nhu cầu.
Bắp chuối bào, rau muống chẻ: tuỳ theo nhu cầu.
- Cách làm bún đậu
- Cách nấu bún cá
Cách nấu bún mọc ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ninh xương: Rửa sạch, chần xương qua nước sôi cho bớt bọt bẩn rồi cho vào nồi ninh. Trong quá trình ninh, bạn thường xuyên vớt bọt để đảm bảo nước dùng được trong. Ninh xương trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 tiếng (đối với xương sườn) và 3 tiếng (với móng giò).
Làm mọc: Ngâm và rửa sạch phần nấm hương sau đó cắt chân, băm nhỏ. Trộn đều phần nấm hương này với giò sống cùng một ít gia vị. Trộn xong, bạn viên giò thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn.
Dọc mùng: Tước vỏ, ngâm qua với nước muối loãng sau đó thái vát. Làm xong, bạn cho dọc mùng vào trần qua với nước sôi. Cuối cùng, bạn vẩy ráo nước và xếp riêng ra bát.
Bún: Đun sôi nồi nước sau đó cho bún vào chần sôi. Thực hiện xong, bạn trút bún ra rổ và để ráo nước. Nêú loại bún bạn chọn là bún sạch thì có thể không cần thực hiện công đoạn này.
Giò, chả: Giò lụa, chả chiên, chả quế bạn thái miếng vừa ăn. Nếu bạn mua sẵn giò lụa cây nhỏ thì có thể không cần phải thái giò, chỉ cần bóc lớp lá đi là được.
Hành tím: Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo với 1 ít dầu ăn. Phi hành tím cho thơm vàng rồi vớt để riêng ra ngoài. Phần dầu phi hành bạn trút vào nồi nước mọc.
Các loại rau gia vị, rau ăn sống: Rửa sạch, ngâm nước muối khoảng chừng 10 phút sau đó để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước dùng mọc
Ninh xương gần được, Bạn thả các viên mọc vào nồi. Khi các viên mọc chín và nổi lên, bạn tiếp tục thả phần giò, chả vào chung.
Khi tất cả các loại nguyên liệu đã chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Vặn nhỏ bếp lửa và chỉ giữ cho mức nước dùng mọc sôi lăn tăn.
- Cách nấu bún mắm
- Cách nấu bún riêu cua
Bước 3: Thưởng thức món bún mọc
Cho bún đã chần vào tô. Tiếp đến, bạn xếp đều phần dọc mùng + chả + giò + hành tươi + hành phi lên trên bát.
Dùng muôi lớn múc đều cả phần giò mọc + xương (móng giò hoặc sường) lên trên. Khi thưởng thức, bạn thưởng thức kèm với các loại rau sống, dấm hoặc ớt chưng tuỳ ý thích.
Như vậy là với cách nấu bún mọc cụ thể, chi tiết trên đây thì chắc hẳn bạn đã có được một nồi bún mọc ngon “chất lượng” rồi phải không ạ? Bởi thế, bạn đừng quên làm tặng cả nhà những bát bún mọc buổi sáng nóng hổi hay đổi bữa để gắn kết cả gia đình nhé.
Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng món bún mọc này cùng với chuyên mục các món bún ngon của chúng tôi nhé.
Top 20 cách nấu bún dọc mùng móng giò viết bởi Cosy
Trổ tài nấu bún bung chuẩn hương vị Hà Nội ai ăn cũng mê
- Tác giả: mediamart.vn
- Ngày đăng: 03/12/2022
- Đánh giá: 4.66 (511 vote)
- Tóm tắt: Bún bung Hà Nội hay còn gọi bún dọc mùng, bún chân giò là một món bún khá cầu kỳ. Hãy cùng học cách nấu bún bung ngon chuẩn vị Hà Thành.
Ở nhà tránh dịch, hotmom mách cách nấu bún bung tuyệt ngon
- Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 4.55 (513 vote)
- Tóm tắt: Hàng quán đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19 nhưng ngay tại nhà chị em cũng có thể làm món bún bung đầy móng giò, dọc mùng thơm ngon để thưởng …
- Nội Dung: Trộn thịt xay với mộc nhĩ, nấm hương băm vụn, thêm vào 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Quết bằng tay hay bằng thìa cho thật đều. Viên mọc thành những viên tròn đều vừa ăn, thả vào nồi nước dùng đang nấu, …
Cách nấu bún chân giò dọc mùng thơm ngon, đậm vị nhất
- Tác giả: vn.alongwalker.co
- Ngày đăng: 11/12/2022
- Đánh giá: 4.2 (216 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún chân giò dọc mùng là một trong những công thức nấu ăn dân dã, thơm ngon nhất của ẩm thực Việt. Trong bài viết hôm nay, Cách Làm …
- Nội Dung: Chân giò: Rửa sạch chân giò rồi chặt đôi thành hai phần: thịt và móng giò. Phần thịt chân giò, bạn dùng dao lọc và rút xương khỏi thịt. Rút xương xong, dùng chỉ thực phẩm bó chân giò lại thành miếng thịt tròn – dài. Phần móng giò đem rửa kỹ, đập …
Bỏ túi 2 cách nấu bún dọc mùng thanh mát, nước dùng đậm đà, ăn đổi vị cực mê
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 02/16/2023
- Đánh giá: 4.04 (445 vote)
- Tóm tắt: Các bước nấu bún dọc mùng với sườn heo; 1.3. Thành phẩm. 2. Cách làm bún dọc mùng với chân giò. 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu; 2.2.
- Nội Dung: Bún dọc mùng thanh mát, đậm đà hương vị từ lâu đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc của người Việt Nam. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, công thức cực dễ làm là bạn đã có thể trổ tài nấu bún dọc mùng để cả nhà cùng thưởng thức rồi! Cùng VinID …
Bún bung Hà Nội: 2 cách nấu ngọt nước, thanh mát đậm chất thôn quê
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Đánh giá: 3.85 (293 vote)
- Tóm tắt: Trong đó có loại bún bung dọc mùng truyền thống, bún bung hoa chuối đậm chất Thái Bình, bún bung móng giò… Giải thích thêm về từ “bung” …
- Nội Dung: Bún bung dọc mùng từ lâu đã nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Món ăn mang đến hương vị nhẹ nhàng, thanh mát đặc trưng khiến mọi người say mê. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn thay đổi bữa sáng cho cả nhà. Các món nước thường rất dễ ăn, ngon miệng và …
Rất Hay Top 10 cách nấu bún móng giò [Ngon Nhất Quả Đất]
- Tác giả: cosy.vn
- Ngày đăng: 10/20/2022
- Đánh giá: 3.6 (542 vote)
- Tóm tắt: Tóm tắt: Làm mọc – cach nau bun moc. Dọc mùng: Tước vỏ, ngâm qua với … Khớp với kết quả tìm kiếm: Ninh xương: Rửa sạch, chần xương qua nước sôi …
- Nội Dung: Như vậy đã chuẩn bị xong nồi nước dùng đậm đà, thơm ngon. Bây giờ, chỉ cần cho bún vào tô, rắc lên trên một ít rau răm, hành lá, hành tây đã được thái nhỏ rồi chan nước dùng vào là bạn đã có thể thưởng thức rồi. Chúc thực hiện thành công và nếu muốn …
Cuối tuần nấu bún dọc mùng thanh đạm đổi vị cho cả nhà
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 04/19/2022
- Đánh giá: 3.5 (410 vote)
- Tóm tắt: Cùng Bếp khám phá cách nấu một tô bún dọc mùng ngon như ngoài hàng nhé. … 1 kg bún rối; 300 gram sườn; 300 gram giò sống; 20 gram mộc nhĩ …
Cách nấu bún chân giò dọc mùng thơm ngon, đậm vị nhất
- Tác giả: mrlvn.com
- Ngày đăng: 06/03/2022
- Đánh giá: 3.3 (200 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún chân giò dọc mùng là một trong những công thức nấu ăn dân dã, thơm ngon nhất của ẩm thực Việt. Trong bài viết hôm nay, …
- Nội Dung: Dọc mùng: tước bỏ lớp vỏ xanh thẫm bên ngoài rồi thái vát thành khúc dài từ 5 – 7 cm rồi ngâm vào chậu nước muối loãng. Tiếp đến, đun sôi khoảng 300ml nước lọc có pha chút muối. Nước sôi, thả dọc mùng vào chần khoảng 2 – 3 phút cho chín rồi nhanh …
Cách nấu bún mọc chân giò ngon chuẩn vị nhà hàng
- Tác giả: hutu.vn
- Ngày đăng: 04/30/2022
- Đánh giá: 3.14 (253 vote)
- Tóm tắt: Riêng phần dọc mùng làm như bình thường tước bỏ lớp vỏ xanh. Sau đó thực hiện thái vát thành khúc dài vừa ăn cuối cùng dùng nước muối loãng để ngâm loại bỏ chát …
- Nội Dung: Bạn cũng nên chuẩn bị thêm tỏi, ớt, chanh và các loại rau thơm cũng như rau sống. Cũng như mắm bột canh hay xì dầu. Để tuỳ theo sở thích người ăn mà họ có thể chế thêm vào bát để dùng cho đậm vị. Đến đây bạn đã có được món bún mọc chân giò ngon …
Cách nấu bún móng giò dọc mùng kiểu Bắc thơm ngon khó cưỡng
- Tác giả: noipho360.vn
- Ngày đăng: 08/09/2022
- Đánh giá: 2.96 (156 vote)
- Tóm tắt: Bún giò heo là món bún nước quen thuộc với hầu hết chúng ta. Tham khảo ngay cách nấu bún móng giò dưới đây.
- Nội Dung: Bạn dùng muối hạt hoặc gừng băm để chà xát chân giò giúp loại bỏ mùi hôi. Rửa lại một lần nước lạnh cho thật sạch, rồi đem chần qua nước sôi lần cuối. Như vậy là chiếc móng giò của bạn đã hoàn toàn sạch sẽ, đem chế biến thành món gì cũng vô cùng hấp …
Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với bún bung Thái Bình
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 02/13/2023
- Đánh giá: 2.76 (87 vote)
- Tóm tắt: Bún bung khá phổ biến ở miền Bắc. Món ăn này thường xuất hiện bằng nhiều cái tên khác như: bún mọc, bún móng giò, bún dọc mùng.
- Nội Dung: – Phần thịt lợn xay trộn thêm bột nêm, hạt tiêu, chút hành khô băm nhỏ và lá xương sông thái nhỏ ướp khoảng 20 phút. Lấy lá xương sông để gói phần thịt thành những viên nhỏ sao cho toàn bộ phần lá sẽ bọc được hết thịt thì lúc ninh viên chả mới không …
2 Cách làm bún dọc mùng chay ngon miệng
- Tác giả: amthucdochay.com
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 2.66 (140 vote)
- Tóm tắt: Bún dọc mùng là món ngon ăn sáng nổi tiếng và thịnh hành của người dân miền Bắc. Sau đây, ẩm thực đồ chay sẽ giới thiệu các bạn cách làm bún …
Lưu ngay 20 cách nấu bún dọc mùng móng giò [Hót Nhất]
- Tác giả: thamxinh.vn
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Đánh giá: 2.65 (147 vote)
- Tóm tắt: Làm mọc – cach nau bun moc. Dọc mùng: Tước vỏ, ngâm qua với … Khớp với kết quả tìm kiếm: Ninh xương: Rửa sạch, chần xương qua nước sôi cho …
- Nội Dung: Bún mọc hay là bún mộc, Bún mộc là một món bún nước có gốc miền Bắc Việt Nam hoàn toàn. Và từ “mộc” đi sau từ bún là từ chuyên dùng mà người Bắc hay dùng để chỉ cho loại thịt heo nạc đã quết nhuyễn mịn để từ đó làm thành món giò lụa hay giò quế (chả …
Bún dọc mùng – Bún tươi Sáu Thạnh
- Tác giả: sauthanh.com
- Ngày đăng: 07/12/2022
- Đánh giá: 2.5 (85 vote)
- Tóm tắt: Cho móng giò vào nồi áp suất, cho nước vừa đủ ăn, nêm 1 thìa canh muối. … Chúc các bạn thành công với cách nấu bún dọc mùng chân giò trên đây!
Cách nấu bún giò heo ngon hết sẩy tại nhà – Ngon Online
- Tác giả: ngon.online
- Ngày đăng: 05/15/2022
- Đánh giá: 2.39 (78 vote)
- Tóm tắt: Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả, đợi khi nào ăn thì chúng ta bắt đầu cho bún ra bát. Rồi cho dọc mùng, thịt nạc, giò heo, móng heo. Tiếp đến là 3 phần nước dùng …
- Nội Dung: Phần thịt heo nạc, chúng ta đem đi rửa sạch sơ với nước rồi cho vào nồi luộc chín. Đợi khi thịt đã luộc chín, mềm, chúng ta vớt thịt ra để nguội rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Khi thái thịt, các chị em nhớ coi kỹ thớ thịt và thái ngang thớ, …
Bún Mọc Chân Giò Thơm Ngon
- Tác giả: comngon16.com
- Ngày đăng: 12/16/2022
- Đánh giá: 2.34 (60 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún mọc móng giò với chân giò và dọc mùng không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn giúp bạn khởi đầu ngày mới với đầy đủ năng lượng cần thiết.
- Nội Dung: Dọc mùng tước bỏ lớp vỏ xanh thẫm bên ngoài rồi thái vát thành khúc dài từ 5 – 7 cm rồi ngâm vào chậu nước muối loãng. Tiếp đến, đun sôi khoảng 300ml nước lọc có pha chút muối. Nước sôi, thả dọc mùng vào chần khoảng 2 – 3 phút cho chín rồi nhanh …
25+ Quán bún dọc mùng ngon ở Hà Nội: Giá rẻ, Nổi tiếng
- Tác giả: inoxquanghuy.vn
- Ngày đăng: 07/26/2022
- Đánh giá: 2.11 (180 vote)
- Tóm tắt: Fan bún giò mọc dọc mùng giòn ngon thì không thể nào bỏ lỡ được địa … Với thâm niên nấu hàng chục năm, chủ quán tự tin giữ được trọn vẹn …
Bún móng giò dọc mùng dễ ăn cho bữa sáng
- Tác giả: eva.vn
- Ngày đăng: 02/01/2023
- Đánh giá: 2.07 (199 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu: · Cách làm: · Bước 1: Móng giò luộc sơ cho bớt mùi hôi, rửa sạch lại với nước muối. · Bước 2: Cho móng giò vào nồi áp suất, chế nước …
Cách nấu bún dọc mùng móng giò đậm đà với 3 bước đơn giản
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 1.98 (103 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún dọc mùng móng giò ngon bởi nước dùng được ninh từ móng giò ngọt thanh, dọc mùng tươi, giòn ăn với bún rất thơm ngon, hấp dẫn.
- Nội Dung: Chú ý: Nên ăn dọc mùng sau khi thả vào luôn để giữ được vị giòn và không bị nát. Hoặc chỉ trần dọc mùng sơ qua rồi vớt ra để riêng, khi ăn mới cho vào.Ngoài cách trên, ở một số nơi còn biến tấu bằng cách cho thêm cà chua với nấm hương để tạo vị chua …
Cách nấu bún bung Hà Nội cực ngon
- Tác giả: foodelivietnam.com
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Đánh giá: 1.93 (83 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu món bún bung dọc mùng móng giò. 1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị. Xương ống; Đu đủ xanh; Thịt chân …
- Nội Dung: Bún bung là một món ăn thanh đạm cho bữa sáng của nhiều người Hà Thành. Với nguyên liệu dễ mua, công thức dễ làm, sau chút thời gian là bạn đã có một món bún bung Hà Nội bổ dưỡng, ngon miệng. Foodeli xin chia sẻ với bạn cách nấu bún bung Hà Nội nhé! …