Giả cầy không chỉ là một món ăn đặc sản tuyệt vời của người Việt Nam, mà hơn hết, còn là một sự sáng tạo độc đáo của tinh hoa ẩm thực Việt. Có thể nói giả cầy là món ăn kết hợp giữa thịt giò heo được ướp gia vị đậm đà cùng với các nguyên liệu đặc trưng. Các nguyên liệu ấy bao gồm riềng, xả và đặc biệt là mắm tôm để tạo nên một mùi thơm không lẫn vào đâu được!
Nhà nào mà nấu giả cầy là khắp xóm đều nghe cho tỏ tường cái mùi vương vấn! Thịt thơm lừng, ươm vàng sóng sánh, nước dùng đậm đà khó cưỡng mà ăn kèm với cơm trắng nóng hổi hay bún tinh tươm thì không gì tuyệt bằng.
Vì thế mà món giả cầy đã trở thành món ăn khoái khẩu của người người nhà nhà, nhất là người Bắc!
- Cách làm sườn xào thơm đơn giản mà cực hao cơm!
- Cách làm món bánh gối vỏ giòn rụm với nhân thịt thơm lừng!
- Cách làm bánh su kem thơm ngon với lớp kem béo mịn ai ăn cũng khen đáo để!
Hôm nay Bò kho Cô Mai xin giới thiệu món thịt giả cầy ngon mê ly để cả nhà dược thưởng thức trong thích chí! Nào cùng tham khảo công thức chế biến món giả cầy của Cô Mai dưới đây nhé!
Nguyên liệu cho món giả cầy chị em chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
- 2 củ riềng
- 2 nhánh sả
- Lá tắc, lá móc mật
- 4 – 5 quả ớt
- Rượu ngon
- Nước chè
- Gia vị: Mắm tôm, muối, đường, mật mía, nước mắm, mì chính
Sơ chế các nguyên liệu:
- Thịt rửa sạch với nước muối và vài lát chanh để tẩy mùi bớ. Sau đó để ráo nước, rồi đem đi thui hoặc khò cho vàng bên ngoài. Rồi thái miếng vừa ăn.
- Sả, ớt băm nhỏ.
- Riềng chai làm 2 phần, 1 phần bằm nhuyễn, 1 phần cắt thành khúc nhỏ.
- Lá tắc và lá móc mật thì cắt sợi to
Ướp thịt thôi nào!
Thắng đường để tạo màu sắc cho món giả cầy:
Nước màu sẽ tạo nên màu cánh gián đẹp mắt cho món giả cầy. Đồng thời giúp mùi hương món ăn thêm phần đậm đà khó cưỡng
- Cho 4 thìa đường vào nồi.
- Cho nước ngang mặt đường, nhớ lưu ý để lửa vừa thôi.
- Khi nào đường chuyển sang màu nâu nhạt vặn nhỏ.
- Đợi đến khi đường chuyển thành màu cánh gián thì cho 2 bát nước ấm vào.
- Rồi khuấy cho nước với đường màu tan vào nhau.
Tẩm ướp thịt cho đậm đà
- Ướp phần thịt với toàn bộ phần riềng + sả + ớt đã băm nhuyễn!
- Tiếp đến, cho vào nồi 3 muỗng mắm tôm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng mì chính + 1/2 muỗng mật mía và nước thắng màu..
- Cho phần lá tắt, lá móc mật được thái nhỏ vào ướp cùng.
- Sau đó cho 1 chút rượu vào để dậy mùi hơn. Đảo đều và ướp thịt từ 1 – 2 tiếng cho thịt thấm gia vị.
Bắt tay vào chế biến thôi nào!
Xếp vào nồi ở lớp dưới cùng là toàn bộ số riềng được cắt khúc nhỏ. Cho tiếp lớp thịt được tẩm ướp lên trên. Rồi cuối cùng cho vào toàn bộ số gia vị ướp thịt vào.
Cho nồi thịt lên bếp đảo đều cho thịt săn lại.
Sau khi phần thịt đã săn thì cho phần nước chè đã được pha loãng và nấu trong vòng 30 – 45 phút.
Đủ thời gian, phần thịt sẽ thấm đều gia vị và đảm bảo mùi hương sẽ vương vấn cả gian bếp luôn!
Giờ thì chỉ cần chuẩn bị kèm đĩa bún trắng tin kèm với đĩa rau nào tía tô, quế, húng,… thì còn gì thích bằng đâu!
Chúc chị em vào bếp thành công với công thức chế biến món giả cầy có một không hai của Cô Mai nhé!
Top 17 cách nấu bún giả cầy viết bởi Cosy
Giả cầy – Báo Văn hóa
- Tác giả: baovanhoa.vn
- Ngày đăng: 08/09/2022
- Đánh giá: 4.59 (522 vote)
- Tóm tắt: Các bước chuẩn bị để nấu món giả cầy: Bước 1: Sơ chế giò heo Chân giò mua về cạo lông, … Dùng nóng với cơm, bún hay bánh mì đều ngon.
- Nội Dung: Các bước chuẩn bị để nấu món giả cầy: Bước 1: Sơ chế giò heo Chân giò mua về cạo lông, rửa sạch. Dùng rơm khô hay bã mía thui cho cháy xém và có mùi thơm. Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị món ăn nên phải thực hiện thật khéo léo. …
Cách nấu giả cầy heo ngon – chuẩn vị miền bắc
- Tác giả: daotaobeptruong.vn
- Ngày đăng: 03/26/2022
- Đánh giá: 4.57 (380 vote)
- Tóm tắt: Món giả cầy ăn nóng với cơm hay bún đều ngon và hấp dẫn. Cách nấu giả cầy thường không có một công thức chuẩn, tùy vào khẩu vị của mỗi người …
- Nội Dung: Món dúi nấu giả cầy thơm ngon và có hương vị đặc trưng. Thịt dúi mềm dẻo, ngon ngọt, lớp da thơm giòn, càng ăn càng mê. Thịt dúi sau khi sơ chế cho riềng, sả, một chút mắm tôm, bột ngọt vào trộn đều và ướp cho ngấm gia vị. Cho thịt dúi đã ướp vào …
Hướng dẫn cách nấu bún giả cầy ngon đậm đà ai ăn cũng ghiền
- Tác giả: suckhoehanhphuc.vn
- Ngày đăng: 08/01/2022
- Đánh giá: 4.22 (450 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo giả cầy là món ăn ngon với những mùi vị đặc trưng của mắm tôm và riềng sả. Tô giả cầy còn nóng ăn kèm bún hoặc bánh mì rất hấp dẫn …
- Nội Dung: Món bún giả cầy là sự phối hợp sự trái ngược giữa gia vị riềng và mẻ, riềng thì thơm, hăng nồng thuộc tính nóng, mẻ lại thanh chua thuộc tính mát làm nên sự kết hợp mang đến sự hài hòa vị giác giúp đồ ăn thêm đậm đà. Triển vọng với cách chế biến khá …
Bún giả cầy đậm đà
- Tác giả: bepnha.kingfoodmart.com
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 4.05 (238 vote)
- Tóm tắt: Bún giả cầy đậm đà và cực ngon khi thịt giò heo được nấu chín, mềm mụp, beo béo hòa cùng gia vị đặc biệt như củ riềng, chút mắm tôm giúp món ăn …
SIÊU THỊ HÀ NỘI CỐNG QUỲNH
- Tác giả: sieuthihanoicongquynh.com
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 3.98 (207 vote)
- Tóm tắt: Bún giả cầy nấu măng 1 phần – Địa chỉ: Số 187A Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư … thành những món ngon tuyệt vời, trong đó có món CHÂN GIÒ LỢN NẤU GIẢ CẦY.
Cách Nấu Vịt Xiêm Giả Cầy Chuẩn Vị Miền Bắc – Trung – Nam
- Tác giả: trivietphat.net
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 3.69 (346 vote)
- Tóm tắt: Học ngay cách nấu vịt giả cầy ngon nhất với công thức vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ ngon miệng không thể bỏ qua.
Học Cách Nấu Bún Giả Cầy Hà Nội Thơm Đúng Điệu
- Tác giả: hocnauan.edu.vn
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Đánh giá: 3.42 (381 vote)
- Tóm tắt: Với cách nấu bún giả cầy đơn giả từ chúng tôi, mong bạn có bữa ăn ngon miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Hướng dẫn cách nấu bún giả cầy ngon tại nhà – Tiệc Cao Cấp
- Tác giả: tieccaocap.vn
- Ngày đăng: 09/22/2022
- Đánh giá: 3.33 (242 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bún giả cầy đúng điệu vị Bắc sẽ hơi phức tạp và nhiều công đoạn một tí. Nhưng chất lượng món ăn ngon sẽ đủ làm cho bạn bất ngờ đó. Hôm nay thử đổi món …
- Nội Dung: Muốn món bún giả cầy mình thơm ngon nhất thì việc nấu chân giò giả cầy đúng chuẩn vị Bắc là điều quan trọng. Nó quyết định gần như 80% món ăn của chúng ta có thành công hay không. Vậy thì, làm sao để làm được thịt giả cầy ngon? Các bước cụ thể như …
Ca sĩ Kiwi Ngô Mai Trang chia sẻ cách nấu bún giả cầy với thịt mềm ngon, da giòn thấm đều gia vị
- Tác giả: xahoi.congly.vn
- Ngày đăng: 02/02/2023
- Đánh giá: 3.14 (379 vote)
- Tóm tắt: Ca sĩ Kiwi Ngô Mai Trang chia sẻ cách nấu bún giả cầy với thịt mềm ngon, da giòn thấm đều gia vị. 10:25 21/09/2021 …
Cách làm món bún giả cầy thơm ngon
- Tác giả: toisongkhoe.com
- Ngày đăng: 12/03/2022
- Đánh giá: 2.94 (188 vote)
- Tóm tắt: GIả cầy lại là cả một sự sáng tạo độc đáo. Cái món thịt thơm lừng, ươm vàng sóng sánh ấy mà ăn kèm với bún, với rau mùi, hành tây ngâm dấm thì không gì …
Cách làm món giả cầy ăn kèm bún thơm ngon, chuẩn vị, cả nhà
- Tác giả: food.com.vn
- Ngày đăng: 01/31/2023
- Đánh giá: 2.83 (83 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn chưa biết nấu món gì cho ngày hôm nay, Food Review sẽ gợi ý bạn cách làm món bún giả cầy riềng mẻ, đảm bảo ngon hết sảy.
Cách làm bún giả cầy thơm ngon tại nhà
- Tác giả: congthucmonngon.com
- Ngày đăng: 01/28/2023
- Đánh giá: 2.68 (119 vote)
- Tóm tắt: Rau thơm (hành lá, rau răm, rau ngổ) rửa sạch, vẩy ráo nước. Cách làm bún giả cầy thơm ngon tại nhà. Ướp móng giò, thịt chân giò với với riềng …
Mẹ Mimi mách mẹo cực hay để làm bún giả cầy thơm ngon hơn tiệm
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 03/25/2022
- Đánh giá: 2.53 (72 vote)
- Tóm tắt: Món bún giả cầy sẽ góp phần giúp cho thực đơn của gia đình bạn thêm đa … Mẹ Việt ở Pháp chia sẻ cách làm bún thịt nướng nhanh ngon ai cũng …
Cách nấu bún giả cầy thơm ngon, chuẩn vị miền Bắc
- Tác giả: mucwomen.com
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 2.56 (134 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu bún giả cầy với vị béo của thịt giò heo quyện với vị chua của măng, nước lèo ngon ngọt khác hẳn với những món bún khác.
Nấu giả cầy muốn thơm ngon, đậm đà đừng bỏ qua bước này
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 08/22/2022
- Đánh giá: 2.43 (153 vote)
- Tóm tắt: Bún ăn kèm. – Đậu rán ăn kèm: 10 bìa. Để món giả cầy thơm ngon, đừng bỏ qua bước này – Ảnh 3. Cách nấu giả cầy: Rau ăn kèm món giả cầy.
Cách làm món bún giả cầy
- Tác giả: hoclammonngon.com
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 2.35 (67 vote)
- Tóm tắt: – Xà lách, rau thơm rửa sạch ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo ăn kèm với bún. – Bún tươi. Cách làm món bún giả cầy. Bước 1: Móng giò và thịt bắp chân giò …
Bí quyết nấu bún giả cầy ngon đậm đà – ăn là ghiền
- Tác giả: thanhnien.vn
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 2.12 (53 vote)
- Tóm tắt: Thịt heo giả cầy là món ăn ngon với những mùi vị đặc trưng của mắm tôm và riềng sả. Tô giả cầy còn nóng ăn kèm bún hoặc bánh mì rất hấp dẫn …