Nếu bạn là một tín đồ Ẩm thực Âu, hoặc đang là một Đầu bếp món Âu, chắc chắn bạn phải biết áp chảo là gì cũng như quy trình thực hiện kỹ thuật áp chảo trong chế biến. Hãy cùng Chefjob.vn tự tin nắm vững tay nghề và tạo ra nhiều món ăn ngon ngọt tự nhiên, màu sắc bắt mắt nhờ phương pháp áp chảo nhé.
Kỹ thuật áp chảo giữ lại vị tự nhiên của thực phẩm – Ảnh: Internet
Trong Ẩm thực châu Âu, đặc biệt với các món thịt gà, thịt heo, thịt bò, rau củ… kỹ thuật áp chảo giúp nguyên liệu chính trở nên hấp dẫn hơn sau khi được tẩm ướp hương liệu, gia vị đặc biệt. Tuy nhiên, để quy trình áp chảo diễn ra được chính xác, Đầu bếp phải hiểu rõ áp chảo là gì cũng như nắm chắc kỹ năng tay nghề để thực hiện đúng tiêu chuẩn.
Xem ngay: Những Kỹ Năng Quan Trọng Quyết Định Một Đầu Bếp Âu Chuyên Nghiệp
Áp chảo là gì?
Áp chảo còn có tên chuyên môn là SEAR, cho phép Đầu bếp làm chín thực phẩm bằng cách cho vào chảo một lượng nhỏ dầu/ mỡ ở nhiệt độ cao và trong một thời gian ngắn nhất định. Như vậy, Đầu bếp đã truyền một lượng nhiệt vào chảo để làm chín thức ăn nhưng vẫn giữ được kết cấu, độ ẩm cũng như hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Phương pháp chế biến áp chảo được sử dụng cho các món có tính chất mềm như thịt bò, cá phi lê, thịt heo, gà, vịt… hoặc các loại rau củ.
Kỹ thuật áp chảo được thực hiện như thế nào?
Độ dày của thực phẩm
Để áp chảo, bạn nên cắt thực phẩm thành miếng có độ dày thích hợp. Cụ thể, miếng thịt bò kiểu Âu sẽ được cắt khoảng 3 – 5 cm, 1,5 – 2 cm đối với món thịt bò chín kỹ, 2 – 2,5 cm đối với phần thịt bò chín vừa.
Độ nóng của chảo
Không chỉ ảnh hưởng đến độ chín của thực phẩm, nhiệt độ chảo còn tác động đến vẻ bên ngoài của món ăn. Bạn cần mở lửa lớn và tập trung vào đáy chảo, sau đó có thể rắc vài giọt nước vào để kiểm tra độ nóng của chảo. Nếu nước bốc hơi nhanh, chảo chưa thực sự nóng, còn nếu nước bắn tung lên bề mặt ngay tức thì chứng tỏ chảo đã đủ độ nóng để thực hiện áp chảo.
Phương pháp áp chảo có thể áp dụng với rau, củ – Ảnh: Internet
Bước áp chảo
Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn cần thêm một lượng dầu mỏng vào tráng đều rồi cho ngay thực phẩm vào. Quá trình áp chảo chỉ cần thêm một bước lật thực phẩm, bạn đừng cố di chuyển hoặc lật chúng quá nhiều lần vì điều này càng làm cho món ăn bị nát. Cách tốt nhất để nhận biết độ chín của món ăn là sử dụng giác quan thông qua hương thơm, độ săn chắc của thực phẩm hoặc dùng nhiệt kế đo độ nóng bên trong.
Lưu ý khi thực hiện áp chảo
Nhiệt độ và thời gian
Nhiệt độ cũng như thời gian thực hiện là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định mức độ chín của món ăn, đòi hỏi Đầu bếp phải canh chỉnh chính xác. Ví dụ đối với thịt bò, bạn cần 2 phút cho mặt đầu tiên ở nhiệt độ cao và khoảng 2,5 phút cho mặt còn lại ở nhiệt độ trung bình. Sản phẩm cuối cùng sẽ có vẻ bên ngoài màu nâu hơi xém cháy và bên trong vẫn giữ được sắc đỏ tự nhiên.
Loại chảo
Chảo giữ nhiệt, chảo được làm bằng nhôm, đồng hoặc gang tráng men có tác dụng phân phối nhiệt tốt sẽ thích hợp cho áp chảo. Bên cạnh đó, bề mặt bên trong chảo có thể là thép không gỉ, tránh tình trạng phản ứng với các thành phần có tính acid trong thực phẩm.
Loại dầu ăn
Dầu đậu nành, dầu oliu nguyên chất, dầu nho là những loại dầu ăn tốt nhất cho phương pháp chế biến áp chảo.
Loại gia vị
Khi tẩm ướp gia vị, bạn lưu ý nên chọn muối loại khô, tinh khiết hoặc muối biển và tiêu xay để rắc lên thực phẩm trước khi cho vào chảo. Ngoài ra, rượu vang cũng là lựa chọn lý tưởng để làm nước xốt với những món này.
Phần lớn món ăn đều bắt mắt sau khi áp chảo – Ảnh: Internet
Áp chảo là kỹ thuật chế biến quan trọng mà các Đầu bếp chuyên nghiệp cần nắm chắc. Bạn cần hiểu rõ áp chảo là gì và rèn luyện phương pháp này nhiều lần để món ăn không chỉ thơm ngon mà còn giữ nguyên hương vị đặc trưng đầy tự nhiên của nguyên liệu chính. Để áp chảo thành công, hãy luôn lựa chọn thực phẩm phù hợp nhé các Đầu bếp tương lai.
Tin liên quan
Kỹ Thuật Blackening – Phương Pháp Chế Biến Đặc Biệt Ở Phương Tây
Flambe Là Gì? Giải Mã Kỹ Thuật Đỉnh Cao Của Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
Top 20 cách áp chảo thịt bò viết bởi Cosy
Mách bạn cách làm ba chỉ bò Mỹ áp chảo ngon đỉnh
- Tác giả: haisandaomat.vn
- Ngày đăng: 06/27/2022
- Đánh giá: 4.61 (420 vote)
- Tóm tắt: 300g thịt ba chỉ bò Mỹ áp chảo, nên mua thịt nhìn đỏ tươi và không có mùi hôi để đảm bảo khi nấu có hương vị thơm ngon hơn. Vừng trắng 2 thìa cà …
- Nội Dung: Ba chỉ bò Mỹ áp chảo là món ăn rất được ưa thích, đặc biệt là trong tiết trời đông lạnh. Được nhâm nhi món ăn cùng một chút rượu sẽ khiến cơ thể ấm hơn, rất phù hợp với bữa ăn của gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách …
Hướng Dẫn Làm Món Áp Chảo Thịt Thăn Ngoại Bò Mỹ
- Tác giả: martfood.vn
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 4.4 (546 vote)
- Tóm tắt: Bạn đã tìm được công thức chế biến món thăn ngoại bò áp chảo ngon chưa. Hãy cùng MartFood tìm hiểu về công thức chế biến món áp chảo từ thịt bò …
Hướng dẫn làm thịt heo áp chảo giòn ngon đơn giản ai cũng mê
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 02/05/2023
- Đánh giá: 4.19 (367 vote)
- Tóm tắt: Nếu bạn vẫn chưa biết sáng tạo món ăn gì mới với thịt heo thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay cách làm thịt heo áp chảo giòn ngon đơn giản ai cũng mê.
Imlovinit24 – Sự Kiện Độc Đáo Của McDonald&039s Dành Cho Giới Trẻ Toàn Cầu
- Tác giả: imlovinit24.com
- Ngày đăng: 07/14/2022
- Đánh giá: 4.11 (328 vote)
- Tóm tắt: Thịt Bò Áp Chảo Mật Ong · Thịt bò: 700g · Canh miso: 2 thìa cà phê · Mật ong nguyên chất: 100ml · Rượu mirin: 1 thìa · Tỏi: 2 tép · Hành tây: 1 củ …
- Nội Dung: Bước 1: Thịt bò sau khi mua về, các bạn nên sơ chế thật kỹ càng với dung dịch nước muối và thái thành những lát vừa ăn. Tiếp đến, ướp thịt cùng với một ít tiêu xay, muối biển và hương thảo khô lên đều khắp 2 mặt. Sau đó, cho một ít dầu olive lên …
Cách Làm Bò Bít Tết 🥩
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 10/29/2022
- Đánh giá: 3.97 (566 vote)
- Tóm tắt: Thatlangon xin mách bạn cách làm bò bít tết đảm bảo mềm ngon không khô dai. … Cho thịt bò vào và áp chảo mỗi mặt khoảng 2,5-3 phút.
Bật mí cách làm thịt bò áp chảo đơn giản ăn là nghiền
- Tác giả: giadinh.tv
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 3.73 (343 vote)
- Tóm tắt: Thịt bò áp chảo là món ăn với cách làm đơn giản, dễ làm và đặc biệt vị ngon của món ăn thì khiến người thưởng thức phải trầm trồ. Hãy xem cách …
- Nội Dung: Thịt bò mua về bạn rửa sạch sau đó thái lát vừa ăn. Thịt bò chọn loại nạc để khi áp chảo thịt mềm hơn. Sau khi bò rửa sạch thì bạn cho vào bát loa hoặc tô lớn để ướp thịt bò với các gia vị sau: dầu ô liu, hạt tiêu, tỏi đã băm nhuyễn, terayaki, sốt …
Bật mí cách làm thịt bò áp chảo đơn giản ăn là nghiền
- Tác giả: jobdo.vn
- Ngày đăng: 06/05/2022
- Đánh giá: 3.44 (203 vote)
- Tóm tắt: Đánh giá post. Thịt bò vốn là thực phẩm không lạ lẫm gì với mỗi mái ấm gia đình. Tuy nhiên nếu cứ vận dụng cách nấu thịt bò truyền thống …
- Nội Dung: Vậy là tất cả chúng ta đã hoàn thành xong cách làm món thịt bò áp chảo ngon và vô cùng mê hoặc, đừng quên san sẻ với chúng tôi những bức ảnh về món ăn rực rỡ này nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc và ngon miệng với thịt bò áp chảo đơn thuần và ngon, …
Bò áp chảo bản gang
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 10/23/2022
- Đánh giá: 3.37 (497 vote)
- Tóm tắt: – Ướp thịt: Thịt bò thái con chì, ướp với 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® (Heo), 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/3m ngũ vị hương, 1/4m tiêu, 1/2m Nước tương “Phú Sĩ”, 1m …
Tuyệt chiêu nấu món món cơm bò Úc áp chảo sốt tiêu tỏi – Trixie cafe
- Tác giả: trixie.com.vn
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Đánh giá: 3.13 (349 vote)
- Tóm tắt: Hôm nay Trixie sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món bò Úc áp chảo sốt tiêu … Ướp đều hai mặt thịt bò với tiêu và chút muối trong khoảng 15p trước khi áp chảo.
Cách làm món BÒ NƯỚNG ÁP CHẢO – Mayonnaise Aji-mayo
- Tác giả: ajimayo.com.vn
- Ngày đăng: 03/22/2022
- Đánh giá: 2.85 (111 vote)
- Tóm tắt: Thịt bò là thực phẩm giàu protein chất lượng cao có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp vitamin và …
2 Cách Làm Bò Mỹ Áp Chảo
- Tác giả: haisankyha.vn
- Ngày đăng: 02/10/2023
- Đánh giá: 2.73 (100 vote)
- Tóm tắt: Áp chảo mỗi bên tầm 3p đảo đều, để hương vị thịt thơm ngon, sau đó đem ra thưởng thức nhé cả nhà. Món này ăn rất tốt cho sức khỏe. Bò sao khi áp …
Công thức thịt bò Fuji áp chảo kiểu Nhật
- Tác giả: fujifoods.vn
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Đánh giá: 2.75 (150 vote)
- Tóm tắt: Thịt bò Fuji được lấy từ phần thăn lưng bò nhập, được nuôi và chăm sóc theo tiêu chuẩn Nhật Bản, Úc. Thịt mềm, thơm ngon. Đồng thời thịt bò Fuji còn được đưa …
Thịt bò áp chảo thơm ngon đổi món cuối tuần
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 2.61 (144 vote)
- Tóm tắt: Thịt bò áp chảo mềm ngọt kết hợp với nấm đùi gà sẽ là món ngon hấp dẫn gợi ý cho bạn đổi món vào dịp cuối tuần với cách làm đơn giản và thời …
Beefsteak áp chảo bơ tỏi thơm mềm ngon như nhà hàng
- Tác giả: avgfood.vn
- Ngày đăng: 06/12/2022
- Đánh giá: 2.46 (59 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến Beef Steak áp chảo bơ tỏi: Bước 1: Rã đông beefsteak bằng cách ngâm nguyên gói thịt vào nước lạnh trong khoảng 5-7 phút. Sau đó cắt túi, lấy thịt …
Áp chảo thịt bò Bít Tết chín đỏ mộng cho các mẹ nội trợ
- Tác giả: meatworksasia.com
- Ngày đăng: 08/19/2022
- Đánh giá: 2.34 (68 vote)
- Tóm tắt: Thịt bò bít tết áp chảo · Bước 1: Ướp bò với muối và tiêu đều cả 2 mặt, cùng với dầu oliu hoặc dầu ăn. · Bước 2: Bật lửa cho chảo nóng, bỏ 1 ít dầu bắt đầu cho …
Thịt bò áp chảo thơm ngon lạ miệng đổi vị cho cả nhà
- Tác giả: thegioiamthuc.com
- Ngày đăng: 05/17/2022
- Đánh giá: 2.35 (109 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món thịt bò áp chảo ngon: Bước 1: Thịt bò tươi mua ở siêu thị đem về rửa sạch dưới vòi nước và thái miếng mỏng, vừa miệng …
Gợi ý 3 cách làm bò Kobe áp chảo biến tấu phong cách từ Âu đến Á
- Tác giả: hotelcareers.vn
- Ngày đăng: 08/30/2022
- Đánh giá: 2.18 (59 vote)
- Tóm tắt: Có nhiều phương pháp chế biến thịt bò Kobe nhưng cách làm bò Kobe áp chảo là cách làm đáng lưu tâm vì bò Kobe là 1 trong những nguyên liệu …
- Nội Dung: Những miếng bò dày cỡ 4cm sẽ áp chảo ngon hoàn hảo hơn. Nếu miếng thịt mua về quá lớn thì bạn nên thái miếng đủ dày, sau đó rửa sạch, thấm khô trước khi tẩm ướp. Tiếp đó, để bò mềm, thấm và dễ chín hơn, bạn có thể dùng nĩa xiên nhẹ, đều khắp miếng …
Hướng dẫn làm bò bít tết (beefsteak) áp chảo tại nhà
- Tác giả: bonuongpho.com
- Ngày đăng: 08/24/2022
- Đánh giá: 2.05 (54 vote)
- Tóm tắt: Không phải thịt nào cũng có thể làm steak, nên bạn cần lưu ý chọn đúng loại, chất lượng và phù hợp với nhu cầu của bữa ăn, ngoài thịt thăn …
- Nội Dung: Đây chính là lỗi sai thường gặp nhất. Những chiếc chảo thường sẽ không cho lớp mặt nâu xém đẹp bằng các chảo chống dính, và quan trọng hơn nữa là nhiệt độ chảo trong 2 phút đầu tiên không đủ, hãy dùng chảo gang để nhiệt độ hoàn hảo nhất, để nhận …
Cách làm bò áp chảo thơm ngon NGẤT NGÂY
- Tác giả: thegioibosach.com
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 1.95 (115 vote)
- Tóm tắt: Như chúng ta đã biết, thịt bò không chỉ hấp dẫn người ăn bởi giá trị dinh dưỡng mang lại mà còn gây thu hút từ các món ngon khó cưỡng được làm từ loại thực phẩm …
- Nội Dung: Trên đây là cách làm bò áp chảo ngon chuẩn vị cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không ghé Thế Giới Bò Sạch để chọn những miếng thịt bò ngon và chất lượng với giá tốt nhất để làm ngay món bò áp chảo cho cả …
Cách làm bò áp chảo thơm ngon đến người kén ăn cũng phải mê
- Tác giả: cachlambo.com
- Ngày đăng: 05/29/2022
- Đánh giá: 1.83 (147 vote)
- Tóm tắt: Thịt bò rửa sạch, thái lát vừa ăn. Dùng dao giần thịt cho mềm. Sau đó ướp với dầu oliu, tỏi băm nhuyễn, tiêu, teriyaki, sốt tabasco, sốt ướp thịt, trộn đều hỗn …
- Nội Dung: Chuẩn bị một cái dĩa bự , xếp đồ xào gồm hành tây, ớt thành một lớp phía dưới. Sau đó cho miếng thịt bò lên trên, tiếp theo rải đều cà rốt, bí ngòi, củ cải trắng, măng tây ra dĩa, rưới nước sốt lên trên , rắc một ít rau ngò cho món ăn thêm phần hấp …