Gợi Ý Top 10+ cách nấu canh ngao dứa [Ngon Nhất Quả Đất]

1. Cách nấu canh chua ngao với sấu đơn giản

Đây còn được gọi là cách nấu canh chua ngao miền Bắc với nguyên liệu quen thuộc là quả sấu. Như vậy, sẽ giúp món canh ngao có vị chua thanh mà vẫn đậm đà hương vị khiến bữa cơm thêm ngon miệng hơn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao (nghêu): 600g
  • Sấu: 4 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 miếng
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Hành lá, thì là, rau răm
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu canh ngao nấu sấu
Nguyên liệu canh ngao nấu chua với sấu. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngao nên chọn mua những con còn tươi sống, khép chặt miệng và vỏ ngoài cứng cáp. Kích thước vừa phải, cầm chắc tay sẽ nhiều thịt hơn lại ăn ngọt dai.
  • Ngao ngâm với 1 thìa canh muối pha loãng nước và vài lát ớt cho sạch cắt. Sau đó, chà xát lên vỏ ngao cho sạch rồi luộc khoảng 10 phút để ngao há miệng.
  • Lấy phần thịt ngao bên trong rửa lại nước sạch, để ráo và giữ lại phần nước luộc ngao.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua thái miếng mỏng. Gừng cạo vỏ, đập dập.
  • Hành lá, thì là, rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Sấu cạo vỏ, rửa sạch và đập dập.
ngâm ngao với nước muối ớt
Ngao ngâm với nước muối ớt để nhả hết cát bẩn. Ảnh: Internet

1.3. Xào ngao và nấu canh

  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua và 1 thìa cà phê hạt nêm vào nấu khoảng 3 phút cho chín mềm.
  • Sau đó, cho ngao cùng 1 thìa canh nước mắm vào đảo đều khoảng 3 phút thì cho sấu vào. Đậy nắp, đun thêm 5 phút nữa.
  • Đổ phần nước luộc ngao vào nồi đun sôi khoảng 2 – 3 phút thì nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho hành lá, rau thơm vào khuấy đều và tắt bếp.
  • Múc canh chua ngao nấu sấu ra tô và ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi đều rất ngon.
canh ngao nấu chua với sấu
Canh ngao nấu chua với sấu ăn với cơm hoặc bún đều ngon. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua ngao dứa thanh mát

Như bạn cũng biết, canh chua thơm hay dứa rất được các chị em nội trợ yêu thích chọn nấu. Ngoài cá, chúng ta có thể nấu dứa với ngao cũng rất ngon. Canh chua ngao nấu cùng với dứa cực kì nhanh và đơn giản, nguyên liệu lại có sẵn trong nhà. Không những thế, vị ngọt dai của ngao kết hợp với vị chua thanh của dứa rất thích hợp cho bữa cơm ngày hè oi bức hoặc những ngày nóng hay ngày cuối năm giải ngán. Cùng thực hiện thử món này bạn nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao (nghêu): 1 kg
  • Dứa (thơm): 1/4 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím
  • Hành lá, rau răm
  • Gia vị thông dụng
nguyên liệu ngao nấu dứa
Nguyên liệu đơn giản cho món canh chua ngao dứa. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngao ngâm nước muối loãng từ 3 – 4 giờ rồi xả lại nhiều lần với nước đến khi nhả hết cát.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn. Hành tím băm nhỏ.
  • Cà chua bổ múi cau. Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
sơ chế nguyên liệu nấu canh ngao
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

2.3. Luộc ngao và nấu với dứa

  • Cho ngao vào nồi nước, bắc lên bếp luộc đến khi mở miệng thì vớt ra. Tách lấy thịt cho vào chén ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, chút tiêu và hành tím băm.
  • Ngao không luộc quá lâu sẽ làm mất vị ngọt và độ dai đặc trưng. Và nhớ giữ lại phần nước luộc ngao.
  • Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua và ít hạt nêm vào xào chín mềm thì cho ngào vào đảo đều.
  • Sau đó, đổ nước luộc ngao vào đun sôi thì thả dứa vào nấu thêm 4 – 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá, rau răm và tắt bếp.
  • Cuối cùng múc món canh ngao nấu dứa ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng. Bữa cơm chỉ cần một bát canh chua như thế này đã rất ngon miệng rồi đấy.
Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ cách rang cơm thập cẩm ngon [Ngon Nức Mũi]
canh chua ngao với dứa
Thành phẩm canh chua ngao với dứa vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách nấu canh chua ngao dọc mùng đưa cơm ngày nóng

Canh ngao nấu chua cùng với dọc mùng chua chua ngọt ngọt ăn lại giòn giòn cùng với cơm thì còn gì tuyệt vời bằng. Không những thế còn giúp giải ngán hiệu quả vào những ngày không biết ăn gì đấy.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Dọc mùng: 1 cây
  • Cà chua: 1 quả
  • Đậu bắp: 5 quả
  • Thơm (dứa): 1/4 quả
  • Ớt sừng đỏ: 1 quả
  • Tỏi: 2 tép băm nhỏ
  • Me chua: 50g
  • Rau nêm (ngổ, ngò gai,…)
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu canh chua ngao dọc mùng
Nguyên liệu canh chua ngao dọc mùng. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngao ngâm khoảng 2 giờ với nước muối cùng vài lát ớt để nhả hết cát bẩn. Mỗi giờ thay nước 1 lần cho sạch.
  • Sau đó luộc ngao khoảng 4 – 5 phút cho đến khi thấy mở vỏ thì vớt ra, tách lấy thịt và giữ lại nước luộc.
  • Dọc mùng tước vỏ, thái lát xéo vừa ăn. Cà chua thái múi cau. Đậu bắp và dứa cắt khúc vừa ăn.
  • Me ngâm với nước nóng cho mềm rồi dằm nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
luộc ngao
Ngao ngâm sạch, luộc 4 – 5 phút cho há miệng đều. Ảnh: Internet

3.3. Nấu canh chua ngao

  • Cho một ít dầu ăn và tỏi băm vào nồi, bắc lên bếp phi vàng thơm. Cho cà chua vào xào chín mềm mới cho thịt ngao vào xào sơ. Nêm thêm chút hạt nêm và nước mắm.
  • Đổ nước cốt me, nước luộc ngao và dứa vào đun sôi rồi mới cho đậu bắp, dọc mùng. Nấu thêm 2 phút, nêm nếm cho vừa miệng và tắt bếp.
  • Cuối cùng cho rau ngổ, ngò gai vào cho thơm và múc ra tô thưởng thức ngay khi còn nóng mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon.
Cách nấu canh chua ngao dọc mùng
Canh chua ngao dọc mùng phải thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon. Ảnh: Internet

4. Cách nấu canh chua ngao nấm, đậu phụ ngon thanh đạm

Ngoài các cách nấu canh chua ngao trên thì bạn có thể kết hợp cùng với đậu phụ và nấm để thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Nguyên liệu và các bước thực hiện cũng cực kì đơn giản với hương vị thanh đạm mà vẫn đảm bảo đủ chất đấy.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Nấm kim châm: 1 – 2 bó (hoặc loại nấm khác tùy thích)
  • Đậu phụ: 2 – 3 miếng
  • Cà chua: 2 quả
  • Me chua hoặc sấu: 3 – 4 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá
  • Gia vị thông dụng
nguyên liệu ngao nấu nấm đậu phụ
Nguyên liệu nấu canh chua ngao với nấm và đậu phụ. Ảnh: Internet

4.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngâm ngao với nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 1 – 2 giờ. Rửa lại nước sạch rồi cho vào nồi nước cùng vài lát gừng.
  • Bắc nồi lên bếp vừa đun vừa khuấy đều đến khi ngao há hết miệng thì vớt ra, giữ lại nước cốt. Tách lấy phần thịt ngao rửa sạch và để ráo.
  • Cà chua thái múi cau. Me hoặc sấu gọt vỏ, rửa sạch. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch và để ráo. Đậu phụ thái miếng vừa ăn.
sơ chế ngao
Các bước sơ chế ngao nấu canh. Ảnh: Internet

4.3. Nấu canh ngao với nấm và đậu phụ

  • Cho một ít dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành vào phi thơm.
  • Tiếp đến cho thịt ngao, cà chua và 1 thìa nước mắm vào đảo đều. Đổ nước luộc ngao đun sôi.
  • Khi nước sôi cho me vào khuấy đều và nêm nếm cho vừa miệng thì cho nấm, đậu phụ vào đun khoảng 1 – 2 phút. Tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào.
  • Múc canh ngao nấu chua ra tô, có thể thêm vài lát ớt để tăng hương vị và ăn cùng cơm nóng là ngon nhất.
canh ngao nấu chua với nấm đậu phụ
Canh ngao nấu chua với nấm và đậu phụ ngon thanh đạm. Ảnh: Internet

5. Giá trị dinh dưỡng của ngao (nghêu)

Ngao được sử dụng rất nhiều để chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó, trong ngao còn có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Trong đó phải kể đến omega-3, lipid, protein, canxi, sắt, phospho, vitamin A, B1, B2,…với công dụng như sau:

  • Chống lão hóa xương khớp, giúp xương và răng phát triển chắc khỏe.
  • Bổ sung lượng sắt tối ưu cho cơ thể một cách an toàn, dễ dàng và hiệu quả.
  • Có lợi cho tim mạch, chống oxy hóa, giảm các rủi ro khi bị huyết áp.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, giúp nhanh lành vết thương.
  • Giảm cholesterol xấu trong cả máu và gan, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
  • Tốt cho phụ nữ, nhất là phụ nữ mãn kinh và mang thai.
Rất hay:  Rất Hay Top 19 cách gói bánh chưng dài bằng lá dong [Tuyệt Vời Nhất]

Sau một ngày làm việc mệt mỏi mà được thưởng thức một bát canh chua ngao thanh mát thì còn gì tuyệt vời bằng. Vị chua chua ngọt ngọt của nước dùng hòa quyện cùng vị ngọt dai của ngao sẽ cực hao cơm đấy. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản nên bạn có thể thường xuyên nấu cho cả nhà nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Lê Vy

Top 14 cách nấu canh ngao dứa viết bởi Cosy

CÁCH NẤU CANH NGAO CHUA CHO NGÀY HÈ THANH MÁT

  • Tác giả: chefdzung.com.vn
  • Ngày đăng: 10/09/2022
  • Đánh giá: 4.81 (920 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay, các bạn hãy cùng Chef Dzung vào bếp để thực hiện món canh thần thánh ngày hè này nhé! NGUYÊN LIỆU. Ngao; Dứa; Cà chua; Sấu xanh; Ớt, …

Cách nấu canh ngao dứa chua ngon với 3 bước đơn giản

Cách nấu canh ngao dứa chua ngon với 3 bước đơn giản
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 07/18/2022
  • Đánh giá: 4.52 (592 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh ngao với dứa thích hợp để chế biến vào những ngày hè nóng bức, hương vị ngọt từ ngao, thanh mát, chua dịu dễ ăn và bổ dưỡng…

Cách làm canh ngao nấu dứa chuẩn vị cho những ngày nắng

  • Tác giả: tapchiamthuc.net
  • Ngày đăng: 08/28/2022
  • Đánh giá: 4.29 (296 vote)
  • Tóm tắt: Canh ngao nấu dứa là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì làm rất nhanh và đơn giản nhưng lại vô cùng dễ ăn, ngon miệng trong tiết trời …

Canh ngao nấu dứa – Nuibavi

  • Tác giả: nuibavi.com
  • Ngày đăng: 03/15/2022
  • Đánh giá: 4.07 (432 vote)
  • Tóm tắt: Canh ngao nấu dứa làm rất nhanh và đơn giản nhưng lại là món canh vô cùng dễ ăn và ngon miệng trong tiết trời oi bức ngày hè, Cách nấu canh ngao với dứa.

Gợi Ý Top 14 nấu canh ngao dứa [Tuyệt Vời Nhất]

Gợi Ý Top 14 nấu canh ngao dứa [Tuyệt Vời Nhất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 03/07/2022
  • Đánh giá: 3.84 (557 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm canh ngao chua này cũng vô cùng đơn giản mời bạn xem qua phần hướng dẫn dưới đây. 1. Nguyên liệu. Ngao: 500 gr. Dứa: 1/2 quả. Cà chua: …
  • Nội Dung: Ngao đem ngâm cùng nước muối, cắt thêm mấy quả ớt để ngâm ngao cho nhanh nhả hết cát bẩn. Ngâm trong khoảng 2 tiếng, mỗi tiếng thay nước lại một lần cho ngao sạch. Dọc mùng tước hết vỏ, thái thành khúc ngắn. Đậu bắp đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cà …

Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng mang đến món ăn thanh mát bổ dưỡng

Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng mang đến món ăn thanh mát bổ dưỡng
  • Tác giả: stthay.net
  • Ngày đăng: 10/30/2022
  • Đánh giá: 3.77 (230 vote)
  • Tóm tắt: – Dứa bạn cắt thành những miếng vừa ăn. – Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. – Ớt rửa sạch, băm nhỏ. – Rau mùi tàu, rau ngổ, hành lá nhặt …
  • Nội Dung: Bạn ngâm 50g me trong nước ấm để lọc lấy nước. Khi cà chua chín mềm, bạn đổ phần nước luộc ngao, nước lọc me và dứa vào, đun sôi lên. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho dọc mùng, đậu bắp, thêm 5g muối, 40g bột nêm, 30g đường, 30ml nước mắm vào và đun …

Cách nấu canh ngao chua với dứa ngon mát cho ngày hè

  • Tác giả: vinhquang.com.vn
  • Ngày đăng: 10/03/2022
  • Đánh giá: 3.46 (461 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay mình sẽ giới thiệu cùng cả nhà cách nấu canh ngao chua với dứa để làm món canh cho bữa cơm ngày nắng nóng nhé. Trời hè oi bức thế này mà chị em nhà …

Cách nấu canh ngao chua với dứa bình dị, dân dã

Cách nấu canh ngao chua với dứa bình dị, dân dã
  • Tác giả: mrlvn.com
  • Ngày đăng: 10/02/2022
  • Đánh giá: 3.35 (345 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh Ngao chua với dứa là công thức nấu ăn dân dã, vô cùng quen thuộc đối với mỗi người dân Việt ta. Để biết công thức nấu món ăn …
  • Nội Dung: Ngao khi mua về, bạn ngâm cùng với nước hòa cùng với muối ăn và ớt tươi để ngao nhả hết cát, đồng thời làm sạch lớp vỏ ngao bên ngoài. Nếu muốn ngao trắng, không bị tanh mùi sống và nhả cát hiệu quả hơn, bạn có thể ngâm với nước vo gạo trong khoảng …

Thay Đổi Thực Đơn Với 2 Cách Nấu Canh Ngao Thơm Ngon

Thay Đổi Thực Đơn Với 2 Cách Nấu Canh Ngao Thơm Ngon
  • Tác giả: daubepgiadinh.vn
  • Ngày đăng: 02/03/2023
  • Đánh giá: 3.04 (558 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm canh ngao dứa đơn giản lại tiết kiệm thời gian là lựa chọn của nhiều chị em hiện nay. Thịt ngao béo, nước canh ngọt đậm đà kèm theo vị chua nhẹ của dứa …
  • Nội Dung: • Nước canh sôi thì bạn cho khế vào, nấu 2 phút cho khế chín thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, nếm lại cho vừa ăn thì bạn cho hành hoa, rau mùi vào, đảo đều …

Cách Nấu Canh Ngao Nấu Chua “Ngon Hết Sẩy” – Bếp Trưởng Á Âu

Cách Nấu Canh Ngao Nấu Chua “Ngon Hết Sẩy” - Bếp Trưởng Á Âu
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 10/20/2022
  • Đánh giá: 2.83 (198 vote)
  • Tóm tắt: Canh có vị ngọt tiết ra từ thịt ngao nên rất đậm và thanh, thêm vị chua tổng hợp từ dứa, nước cốt me… càng khiến món ăn thêm hấp dẫn, đậm đà. Trong bài viết này …
  • Nội Dung: Khi mua ngao, lưu ý phải chọn ngao tươi. Có một vài mẹo để bạn chọn được ngao ngon như: ngao phải có vỏ cứng, cầm lên thấy chắc tay chứ không bị hẫng và ngậm chặt mienjg. Ngao cầm lên dễ tách miệng ra là không còn tươi nữa. Ngược lại, ngao há miệng …

Cách nấu canh ngao chua ngon khó cưỡng

Cách nấu canh ngao chua ngon khó cưỡng
  • Tác giả: tphcm.city
  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • Đánh giá: 2.79 (126 vote)
  • Tóm tắt: Khi sấu nhừ thì cho thịt ngao, dứa vào đun thêm 4 – 5 phút. Nêm nếm vừa ăn, rắc hành lá, rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp. canh ngao dứa. Cách …
  • Nội Dung: Các món canh chua, như canh chua cá lóc, canh lá giang, canh dưa chua, canh măng,… thường mang lại hương vị hấp dẫn, chua ngọt kích thích vị giác. Vì vậy, chúng luôn là lựa chọn được yêu thích bên cạnh những món canh rau muống, canh rau dền, canh …

Nấu món canh ngao dứa đơn giản, hấp dẫn và luôn thỏa vị

Nấu món canh ngao dứa đơn giản, hấp dẫn và luôn thỏa vị
  • Tác giả: bau.vn
  • Ngày đăng: 08/31/2022
  • Đánh giá: 2.62 (119 vote)
  • Tóm tắt: Canh ngao nấu dứa là món ngon mùa hè. Bạn cũng có thể bổ sung món … Bạn cùng Bau.vn tham khảo nguyên liệu chính và cách làm chi tiết nhé.
  • Nội Dung: Bà bầu được khuyến khích nên dùng nhiều hải sản để tăng cường dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi. Canh ngao nấu dứa thường rất dễ thỏa vị mẹ bầu. Nhất là, một số chị em ốm nghén thích chua, ăn không ngon miệng thì món ăn này rất kích thích vị giác …

Cách làm canh ngao nấu dứa chuẩn vị, ngon ngây ngất cho ngày nắng

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 08/05/2022
  • Đánh giá: 2.55 (57 vote)
  • Tóm tắt: Canh ngao nấu dứa là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì làm rất nhanh và đơn giản nhưng lại vô cùng dễ ăn, ngon miệng trong tiết trời …