Bắt đầu vào đông trời lạnh, nhiều người bị cảm cúm, đau ốm, mệt mỏi… nên ăn uống khó tiêu, giảm ngon miệng, nhất là người có thể trạng và hệ tiêu hóa yếu, đau ốm, bệnh tật chưa hồi phục sức khỏe. Vì vậy các bác sĩ thường khuyên nên dùng món cháo ăn mềm, dễ tiêu, dễ cung cấp dinh dưỡng và năng lượng để tái phục hồi sức khỏe. Nhưng nếu không biết cách nấu cháo ngon thì món cháo sẽ trở thành cực hình cho người thân nằm trên giường bệnh.
Nấu cháo nên để mở vung để tránh trào. Ảnh minh họa.
Tùy bệnh mà nấu cháo
Tùy bệnh mà nấu cháo khác nhau sao cho hợp với thể trạng của người ốm đau, mệt mỏi… đôi khi căng thẳng vì chăm sóc người bệnh. Vì vậy muốn có nồi cháo ăn ngon miệng, nhanh phục hồi sức khỏe cần lên thực đơn cháo mỗi ngày bằng các nguyên liệu theo khẩu vị, sở thích của người ăn (chú ý các món kiêng khem cho người bệnh kẻo lại gây hại cho sức khỏe). Theo đó:
– Người ốm, mệt phổ biến cần ăn cháo thịt gà, cháo thịt bò, cháo cá hồi, cháo tôm…
– Người ốm sốt nên ăn cháo trứng gà tía tô, cháo đậu xanh, cháo gà…
– Người bị cảm cúm, mệt mỏi nên ăn cháo thịt băm gừng tươi, cháo bí đỏ, cháo hành tiêu…
– Người mới ốm dậy nên bồi bổ cháo lươn, cháo thịt bò, cháo cá hồi, cháo thịt băm…
– Người bình thường, người khỏe, hoặc người đã hồi phục tốt thì cho ăn xen kẽ cháo hàu, cháo nấm, cháo cải bó xôi, cháo tôm, cháo cá chép…
– Những ngày lạnh lẽo nên ăn cháo sườn, cháo cá giải cảm rất tốt.
Món cháo cần ăn nóng, thêm các rau gia vị cũng là thảo dược như tía tô cắt nhỏ, gừng cắt sợi, rắc hạt tiêu thật nhiều.
Cháo phải có thêm các rau gia vị ăn mới ngon. Ảnh minh họa.
Bí quyết để có nồi cháo ngon dễ làm
Bí quyết nấu cháo ngon đơn giản và dễ dàng hơn với công đoạn chuẩn bị và chế biến, nhưng cần lưu ý:
– Chọn nguyên liệu tươi ngon và sạch. Nên nấu cháo và nguyên liệu riêng, sau đó kết hợp lại để đảm bảo hương vị của từng loại nguyên liệu.
– Gạo nấu cháo cần là gạo mới, dẻo và thơm để cháo có vị béo ngọt, hương thơm của gạo (không nên dùng gạo nở nấu cháo vì khô hạt và nhạt nhẽo). Cách 1 là trộn gạo tẻ với một ít gạo nếp tạo độ quánh vừa phải, tăng hương vị (nên ngâm trước khi nấu sẽ nhừ và ngon hơn). Cách 2 là rang vàng gạo trước khi nấu càng thêm thơm ngon hơn.
– Chọn nồi nấu cháo nên dùng nồi có đế dày, nồi đất, hoặc nồi không dính, miệng nhỏ thành cao để cháo sôi không bị trào, hoặc dính đáy. Nồi áp suất, nồi cơm điện nấu cháo cũng ngon, nhưng phải khéo canh lửa và nước để cháo không bị trào mà khó rửa, lâu dài có thể hỏng nồi.
– Nước nấu cháo tỷ lệ 1 gạo 3 nước sẽ vừa ngon. Đun nước hơi nóng mới đổ gạo vào. Nếu cần thêm nước thì chờ nước gần cạn mới đổ thêm nước sôi vào (vì đổ thêm nước lạnh làm cháo giảm mất hương vị).
– Nấu cháo không nên đậy nắp nồi để tránh cháo bị trào. Lúc đầu cần đun to lửa cho cháo sôi bùng lên, rồi hạ lửa ninh tới khi gạo nở bung là đã nhừ. Cháo sôi mới dùng muôi to để khuấy cháo giúp gạo không bị dính nồi, và thỉnh thoảng lại khuấy lại. Lưu ý là khuấy cháo theo 1 chiều kẻo quấy ngược lại cháo nóng bắn ra dễ bị bỏng. Khi gạo đã nở bung thì khuấy thêm một lúc rồi tắt lửa, đậy nắp để yên 30 phút thì cháo mới ngon.
Cháo thịt thường cho thêm gừng để có hương vị thơm, ấm. Ảnh minh họa.
Cách nấu cháo thịt băm, thịt gà, vịt ngon
Món cháo gà, vịt muốn nấu ngon cần chọn thịt tươi sống, sơ chế sạch rồi thả vào nồi nước hơi nóng luộc chín. Cho thêm gừng đập giập, hoặc gừng cắt lát vào cho có hương vị thơm và ấm bụng. Vớt gà, vịt ra để riêng.
– Gạo vo xong để ráo, trộn với chút muối rồi rang sơ cho hạt gạo trong để nấu thì sẽ mềm nhừ, không bị ra nhựa. Đổ gạo vào nước luộc nấu lửa to cho sôi bùng lên một lúc thì vặn lửa liu riu ninh cho tới khi hạt gạo nở bung là đã nhừ.
Lưu ý là nấu cháo gà, vịt 1 lượng gạo cần cho 4-5 lượng nước để cháo hơi loãng ăn mới ngon, và cần canh nước để không bị trào.
Nếu nấu cháo sườn, giò lợn thì chần sơ thịt qua nước sôi cho sạch mới thả vào nồi cháo nêm nếm rồi hầm cháo đến chín nhừ.
Nấu cháo thủy sản nên cho thêm nấm, cả rốt để tăng hương vị. Ảnh minh họa.
Cháo thủy sản
Cháo thủy sản nhiều đạm nhưng nấu lâu dễ bị mất chất, dễ bị khô cứng, không ngon. Vì vậy để có nồi cháo ngon cần nấu cháo riêng trước, khi ăn mới cho thủy sản vào.
Khi sơ chế thủy sản cần rửa sạch với rượu – gừng, hoặc muối – gừng để khử mùi tanh.
Để tăng vị đậm đà cho cháo thủy sản, hãy hầm xương lấy nước dùng, sau đó lấy nước này nấu cháo, khi cháo sôi cho vài giọt dầu ăn vào cháo sẽ thơm béo.
Có thể cho cà rốt, nấm vào nấu cùng để tăng thêm hương vị và giảm mùi tanh của thủy sản.
Trước khi ăn để cháo đang sôi thì đổ gừng cắt sợi vào cháo, rồi hãy múc thủy sản vào, khuấy nhanh rồi tắt bếp ngay để thủy sản không bị nát và tươi ngon.
Lưu ý:
– Không nêm cháo với nước mắm vì khiến cháo có vị chua. Nếu cháo nhạt thì khi ăn mới nêm thêm nước mắm và phải ăn ngay.
– Bí quyết để người ốm, mệt ăn cháo ngon miệng là ăn thật nóng, và thêm các loại rau gia vị hành, mùi, gừng, tía tô… (người ốm, bệnh chú ý kiêng khem).
– Nên cho thêm các loại nguyên liệu thịt, cá, tôm và rau củ… vào cháo cho ngon và đủ dinh dưỡng.
– Không nên nấu cháo quá nhừ vì dễ ngán. Các món cháo dễ ăn là cháo gà, cháo tía tô, cháo hành, cháo thịt bò và cháo thịt băm… Nhưng không nên lặp lại một món cháo suốt 3 bữa vì sẽ rất chán và gây cảm giác sợ ăn cháo.
Cách rang gạo nấu cháo
– Nên rang gạo cho thơm rồi cho vào nồi áp suất, nồi ủ, hoặc bình ủ cháo để qua đêm sẽ nhanh nhừ và hương thơm ngon hơn.
– Cách rang gạo là cho gạo vào chảo và đặt lên bếp, đảo đều tay để gạo không bị cháy. Khi gạo có mùi thơm, lấm tấm vàng thì tắt bếp.
– Đổ gạo rang vào nồi nấu cháo, thêm nước theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng.
– Một số người cho lá dứa vào nấu cùng cháo để lấy hương thơm, khi cháo nở thì vớt lá dứa ra bỏ đi; Một số người lại thích cho vài giọt dầu oliu vào cháo để có vị thơm ngon riêng, tốt cho sức khỏe.
Theo Gia đình và Xã hội
Top 21 cách nấu cháo không bị trào viết bởi Cosy
Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Trào | Nguyễn Kim
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 06/09/2022
- Đánh giá: 4.74 (375 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào với thịt, đậu đen, gạo lứt, cháo dinh dưỡng thơm ngon cho bé ăn dặm. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện Sharp, …
Mẹo hay để nấu cháo không bị trào ra ngoài
- Tác giả: amthuc365.vn
- Ngày đăng: 02/19/2022
- Đánh giá: 4.58 (240 vote)
- Tóm tắt: Món cháo là món ăn nhẹ nhàng, mát bổ trong các món ăn của người Việt. · Để tránh tình trạng này, bạn có thể áp dụng các cách sau: · Cách 1: Hãm …
Mách bạn cách nấu cháo không bị trào ra ngoài
- Tác giả: emvaobep.com
- Ngày đăng: 03/24/2022
- Đánh giá: 4.2 (406 vote)
- Tóm tắt: 2. Việc vo gạo trước, sau đó ngâm gạo với lượng nước vừa phải trước khi nấu khoảng 1-2 tiếng thì khi sôi cháo sẽ đỡ bị trào …
- Nội Dung: Bé từ 6 tháng tuổi bắt đầu được ăn dặm bằng các loại bột, từ 12 tháng tuổi bé có thể ăn dặm với các loại cháo ăn dặm, cháo cũng là món ăn thích hợp những người mới ốm dậy hay đang trong thời gian chăm sóc hồi sức… Nấu cháo có khó không, câu trả lời …
Kinh Nghiệm Nấu Cháo Không Bị Mất Chất Mẹ Nào Cũng Nên Biết
- Tác giả: nuoidayconthongminh.vn
- Ngày đăng: 12/14/2022
- Đánh giá: 4.17 (364 vote)
- Tóm tắt: Làm sao để nấu cháo không bị mất chất, cháo ngon, bé ăn không ngán là những điều bà mẹ bỉm sữa nào cũng quan tâm. Cùng tìm hiểu cách nấu nhé.
5 Cách nấu cháo bằng Nồi Cơm Điện: Ngon, Không bị trào
- Tác giả: kanawa.vn
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 3.85 (519 vote)
- Tóm tắt: 2. 5 Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào. Cháo là món ăn “quốc dân” cho mọi người mọi nhà bởi độ dễ ăn và thơm ngon. Việc nấu cháo …
- Nội Dung: Sau khi tất cả nguyên liệu đã hoàn thành, bạn hãy bày biện tô/chén và múc phần cháo vừa nấu, múc thêm lượng thịt trai đã xào đậm đà vào chén. Rắc lên trên là một ít hành lá, ngò rí, tóp mỡ giòn rụm và hành phi thơm phức. Cuối cùng, cho thêm tiêu …
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh, thơm ngon
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 07/06/2022
- Đánh giá: 3.64 (267 vote)
- Tóm tắt: Chia sẻ bí quyết cách nấu cháo bằng nồi cơm điện mà không bị trào, nhanh nhừ cho các chị em nào muốn tiết kiệm thời gian vào cuối tuần để đổi món cho cả nhà …
- Nội Dung: Ngoài thịt lợn, các mẹ cũng nên thường xuyên đổi món cho các bé. Nên cho các bé ăn đa dạng các loại thực phẩm như: rau củ, tôm, thịt bò… Tuy nhiên trước khi ăn cũng nên thử trước để kiểm tra xem bé có bị dị ứng với các thực phẩm đó hay không. Khi …
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh, thơm ngon mà không bị trào
- Tác giả: vietreview.vn
- Ngày đăng: 01/31/2023
- Đánh giá: 3.45 (226 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh, thơm ngon mà không bị trào dưới đây giúp công việc nội trợ nhẹ nhàng hơn nhiều. Chị em cùng tham khảo nhé!
- Nội Dung: Món cháo gà nấm hương không chỉ là món cháo bổ dưỡng mà còn vô cùng hấp dẫn. Nhiều người nghĩ nấu món cháo này rất mất thời gian nên thường mua ngoài hàng. Nhưng bạn hãy thử cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện dưới đây, đảm bảo bạn sẽ không có lý do …
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo bằng nồi áp suất nhanh, thơm ngon
- Tác giả: dienmaycholon.vn
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Đánh giá: 3.36 (526 vote)
- Tóm tắt: – Cho các nguyên liệu đã rửa sạch vào nồi, thêm nước và gia vị vừa đủ. Tiếp đến đậy nắp nồi, kiểm tra gioăng cao su ở nồi để đảm bảo nồi không bị hở, vạn không …
- Nội Dung: Nồi áp suất là loại nồi sử dụng nhiệt lượng và áp suất cao để làm chín thức ăn. Khi nấu, nồi áp suất sẽ được vặn kín nắp đề giữ hơi nước trong nồi không thoát ra ngoài. Nhờ đó, giúp nước bên trong nồi sôi ở nhiệt độ cao hơn và thực phẩm chín nhanh …
Mách Bạn Cách Nấu Cháo Không Bị Trào Ra Ngoài, Cách Nấu Cháo Không Bị Trào
- Tác giả: ilahui.vn
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Đánh giá: 3.19 (531 vote)
- Tóm tắt: Chia sẻ 10 cách nấu cháo nhanh nhừ và không bao giờ bị trào ra ngoài: Khi nấu cháo nếu ta không để ý, cháo rất dễ bị trào ra ngoài. Nếu ta cho vào nồi vài.
- Nội Dung: Khi nấu cháo nếu ta không để ý, cháo rất dễ bị trào ra ngoài. Nếu ta cho vào nồi vài giọt dầu vừng, sau khi sôi ta đun vừa lửa, dù cháo có sôi bao nhiêu thì cũng không bị trào ra ngoài. Dùng nồi cơm điện để nấu cơm, nếu nấu nhiều thì có loại nồi …
Đây là bí kíp để nấu cháo nhanh nhừ và ngon thơm lại không bị trào ra ngoài
- Tác giả: webtretho.com
- Ngày đăng: 09/10/2022
- Đánh giá: 2.88 (72 vote)
- Tóm tắt: Cách 3: Buối tối trước khi đi ngủ bỏ gạo vào nước sôi trong bình thủy đậy nắp lai.. đến sáng hôm sau đổ ra nồi thì cháo đã nhừ ngon lành, không cần phải chờ đơi …
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh mà không bị trào
- Tác giả: venharoi.com
- Ngày đăng: 05/21/2022
- Đánh giá: 2.74 (130 vote)
- Tóm tắt: Cùng vào bếp với Về Nhà Rồi đảm bảo cháo của bạn không bị trào mà hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn nhé. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện. Cách nấu …
Mẹo hay để nấu cháo không bị trào ra ngoài
- Tác giả: tinbaihay.net
- Ngày đăng: 07/03/2022
- Đánh giá: 2.6 (81 vote)
- Tóm tắt: Bạn hãy cho thêm một vài thìa dầu ăn. Cách này giúp món cháo của bạn ăn ngon hơn vừa tránh được cháo trào ra ngoài. Cách 3: Chuẩn bị tốt trước khi nấu …
Mẹo hay để nấu cháo nhanh nhừ và ngon
- Tác giả: bepvietnam.net
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Đánh giá: 2.57 (74 vote)
- Tóm tắt: Ngoài ra nếu muốn nấu cháo không bị trào ra bên ngoài bạn nên: meo-nau-chao-khong-bi-trao. Nấu cháo bị trào ra ngoài là vấn đề thường gặp. Cách 1: Hãm lửa, …
Cách nấu cháo nhanh nhừ cho bé, mẹo hay cho mẹ bận rộn
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 08/31/2022
- Đánh giá: 2.46 (159 vote)
- Tóm tắt: Lúc cháo sôi đảm bảo không bị trào ra ngoài mà cháo lại thơm ngon, ăn ngậy ngậy nữa. Mẹ nên vo gạo, rồi ngâm khoảng 3 giờ sau đó mới đem đi nấu. 1.6 Nấu cháo …
Bí quyết nấu cháo nhanh nhừ không phải ai cũng biết!
- Tác giả: baotramblog.com
- Ngày đăng: 10/03/2022
- Đánh giá: 2.3 (167 vote)
- Tóm tắt: Muốn nấu cháo không bị trào bạn hãy làm theo một số cách sau: Vặn nhỏ lửa: đây là cách đơn nhất. Cháo bị trào do đun dưới nhiệt độ cao nên bạn …
- Nội Dung: Vo gạo xong hãy để ráo nước hoàn toàn, sau đó bắc lên bếp và rang. Rang cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong là được. Xong xuôi, mang gạo đi nấu như bình thường. Rang gạo trước khi nấu không chỉ giúp cháo nhanh nhừ mà còn …
Bật mí một số mẹo nấu cháo bằng nồi cơm điện ngon chuẩn vị và không bị trào
- Tác giả: locknlockvietnam.com.vn
- Ngày đăng: 10/11/2022
- Đánh giá: 2.24 (187 vote)
- Tóm tắt: Cách làm này vừa đảm bảo cháo không bị trào ra ngoài khi nấu mà còn mang trong mình hương vị cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn. Để tìm hiểu chi tiết …
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào, khê khét
- Tác giả: noipho360.vn
- Ngày đăng: 09/13/2022
- Đánh giá: 2.12 (118 vote)
- Tóm tắt: Cháo là một món ăn phổ biến thường xuyên được chị em nội trợ trổ tài để có những món ngon cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết …
- Nội Dung: Hiện nay, một số loại nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cao tần đều có trang bị chế độ nấu cháo riêng. Bạn chỉ cần chọn chế độ nấu cháo và cho nguyên liệu vào, nồi sẽ tự động điều chỉnh lượng nhiệt trong suốt quá trình nấu giúp nồi cháo của bạn không …
Những Bí Quyết Nấu Cháo Ngon Không Nên Bỏ Qua
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 08/02/2022
- Đánh giá: 2.09 (133 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu cháo như thế nào ngon thật ra không khó nếu như bạn áp dụng đúng những tuyệt chiêu khá đơn … Cách này cũng giúp cháo không bị trào lên khi nấu,.
- Nội Dung: Đây cũng là một mẹo nấu ăn nhanh khi nấu cháo đề món cháo ngon và hấp dẫn hơn. Sau khi bắt đầu hạ lửa nhỏ để ninh cháo trong khoảng 10 phút thì bạn thêm vào một ít dầu ăn hoặc dầu salad. Cách này giúp nồi cháo béo hơn một chút và nhìn sóng sánh, hấp …
Mẹo nấu cháo nhanh nhừ, tiết kiệm tiền điện
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Đánh giá: 2.01 (90 vote)
- Tóm tắt: Hãy thử áp dụng các mẹo nấu cháo nhanh nhừ, mẹo nấu cháo ngon dưới … Cách này dễ khiến cháo bị đứng nồi, gây khê, cháy nếu không để ý kỹ.
- Nội Dung: Không chỉ cháo, với các món cần hầm mềm khác (thịt bò chẳng hạn), bạn cũng có thể áp dụng cách này để thực phẩm nhanh mềm. Cho gạo và nước vào nồi, nấu sôi rồi đậy vung, tắt bếp khoảng 15 phút, sau đó nấu sôi lại rồi hạ nhỏ lửa để đun, cháo cũng sẽ …
Mẹo nấu cháo nhanh nhừ, tiết kiệm tiền điện
- Tác giả: afamily.vn
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 1.9 (86 vote)
- Tóm tắt: Hãy thử áp dụng các mẹo nấu cháo nhanh nhừ, mẹo nấu cháo ngon dưới … Cách này dễ khiến cháo bị đứng nồi, gây khê, cháy nếu không để ý kỹ.
- Nội Dung: – Không nấu cháo bằng nước lạnh: Nhiều người có thói quen cho gạo vào nồi rồi rồi thêm nước lạnh, đặt lên bếp đun. Cách này dễ khiến cháo bị đứng nồi, gây khê, cháy nếu không để ý kỹ. Tốt nhất là bạn tranh thủ bạn đun nước trong lúc chuẩn bị gạo và …
Mẹo nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh nhừ mà không bị trào
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 05/31/2022
- Đánh giá: 1.85 (155 vote)
- Tóm tắt: Nếu không ngâm được gạo bạn hãy giã một ít phèn chua cho vào gạo. Cách làm này sẽ giúp cháo cực nhanh nhừ, tiết kiệm thời gian nấu cháo. Bước 2: Đổ nước vào gạo.