Bún ốc là một món ăn rất được yêu thích của người miền Bắc nói chung và người Hà Nội nói riêng. Có rất nhiều công thức nấu bún ốc đa dạng khác nhau, khiến cho món ăn này trở thành một đặc sản ăn mãi không chán. Hôm nay, mời bạn cùng vào bếp với Nguyên Khôi để khám phá cách nấu bún ốc chuối đậu Hà Nội chuẩn vị nhé!
Bún ốc chuối đậu – món ngon dân dã tại đất Hà Thành
Người Hà Thành xưa nay luôn nổi tiếng là sành ăn. Món bún ốc nấu chuối đậu chính là một minh chứng rõ nét nhất.
Thật sự rất hiếm có một món ăn nào mà chứa đựng nhiều cảm giác ngon miệng đến thế: từ cái bùi bùi của chuối xanh, dai mềm của đậu phụ rán, vị béo ngậy của miếng ba chỉ cho đến cái giòn sần sật của thịt ốc…kết hợp cùng vị chua chua dịu nhẹ từ cơm mẻ, mùi thơm nức hương đồng gió nội của các loại tía tô – xương sông – lá lốt đã tạo ra một món đặc sản đa vị đa sắc, làm nức tiếng nền ẩm thực xứ Hà Thành.
Chỉ cần một lần có cơ hội thưởng thức, đảm bảo rằng bạn sẽ lưu luyến mãi không quên.
Cách nấu bún ốc chuối đậu ngon để bán cực hút khách
Tùy theo giá cả của một suất ăn mà cửa hàng bạn có để có thể chọn những loại ốc khác nhau để làm ra bún ốc nấu chuối đậu. Thông thường, các cửa hàng bún ốc hiện nay thường nấu bằng ốc nhồi, ốc bươu hoặc ốc vặn. Trong đó ốc nhồi có chất lượng cao nhất nhưng giá cả cũng đắt nhất so với 2 loại còn lại. Ốc bươu là loại ốc tầm trung được các cơ sở kinh doanh chọn mua nhiều nhất vì thịt ốc dày, ngon mà giá rẻ. Chính vì thế, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún ốc chuối đậu ngon với ốc bươu nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là một số nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún ốc chuối đậu:
Nguyên liệu Số lượng Ốc bươu đen 2kg Thịt ba chỉ 200gr Đậu phụ 3 bìa Chuối xanh 6 quả Tía tô, lá lốt 5 – 7 nhánh Lá xương sông 5 lá Hành lá 3 nhánh Tỏi băm 2 thìa café Hành khô băm 2 thìa café Bún tươi 2kg Ớt tươi 2 quả Mẻ 2 thìa canh Giấm 6 thìa Bột nghệ 1 thìa café Mắm tôm 2 thìa cafe Rau sống ăn kèm Gia vị cần thiết
Các bước làm bún ốc chuối đậu
Bước 1: Sơ chế ốc
- Sau khi mua ốc về, bạn rửa qua 1 lần với nước cho sạch cặn bẩn. Chuẩn bị một chậu nước vo gạo, thả chút muối hạt và vài lát ớt tươi vào để ngâm ốc trong 2 – 3 tiếng. Có thể thả một con dao sắt vào chậu ốc để ốc nhanh sạch hơn.
- Khi ốc đã nhả hết đất cát, vớt ốc ra rửa dưới vòi nước cho hoàn toàn sạch sẽ rồi luộc ốc với 1 thìa canh muối và 1 thìa canh đường. Kể từ khi nước sôi, bạn luộc thêm 3 phút rồi vớt ốc ra rổ cho ráo.
- Dùng kim tiêm hoặc miếng sắt nhỏ để nhể thịt ốc ra. Lưu ý, chỉ lấy phần lưỡi ốc, còn tất cả nội tạng ốc như lòng, dạ dày đều vứt bỏ.
- Bóp thịt ốc đã làm sạch với 2 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước vài lần tới khi hết nhớt thì vớt ra để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thịt ba chỉ: rửa sạch để ráo rồi cắt thành những miếng vuông cỡ 2cm. Ướp thịt với tỷ lệ: 1 thìa café mì chính, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café bột nghệ, 1 thìa canh nước mắm trong 20 phút cho ngấm.
- Chuối xanh: tước vỏ, bổ thành những miếng vuông vắn thuôn dài rồi thả ngay vào chậu nước có pha chút muối hạt và giấm gạo để chuối ra nhựa, đồng thời không bị thâm đen. Sau khi ngâm khoảng 20 phút, vớt chuối ra rửa lại với nước cho sạch. Chia chuối thành 2 nửa: 1 nửa mang luộc rồi dằm thật nhuyễn, nửa còn lại đem chiên cho chín vàng thì vớt ra.
- Đậu phụ: rửa sạch rồi cắt miếng vuông mỏng vừa phải. Trước khi chiên đậu, cho ½ thìa café bột nghệ vào chảo dầu, đảo thật đều để đậu chiên xong có màu vàng hấp dẫn. Chiên đậu trong khoảng 5 phút sao cho 4 mặt vàng giòn thì vớt ra.
- Nhặt rửa sạch hành lá, tía tô, lá lốt, xương sông rồi thái nhỏ.
Bước 3: Chế biến ốc
- Phi hành và tỏi băm cho thơm, trút toản bộ phần thịt ốc đã sơ chế vào đảo nhanh tay đến khi săn lại. Ớ bước này, bạn hãy nêm nếm một chút muối, hạt nêm và mắm tôm để thịt ốc đậm vị. Múc ốc ra bát riêng.
Bước 4: Nấu nước dùng bún ốc chuối đậu
- Chuẩn bị nồi nấu nước dùng. Cho 1 thìa canh dầu ăn cùng với 1 thìa café hành + 1 thìa café tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt ba chỉ vào xào săn rồi cho chuối chiên, mẻ, giấm, vào đảo đều ở nhiệt độ lớn.
- Chế thêm 3 lít nước vào nồi và đun tới khi sôi thì nêm gia vị vào cho vừa miệng. Tỷ lệ gia vị tham khảo bao gồm: 2 thìa mắm + 1 thìa mì chính + 1 thìa mắm tôm. Để lửa liu riu trong 30 phút. Lưu ý, hãy liên tục kiểm tra và đảo nhẹ nhàng để tránh trường hợp chuối bị khê cháy dưới đáy nồi.
- Cho đậu phụ và ốc đã xào vào, đảo đều trong 5 phút thì cho nốt phần chuối xanh đã dằm nhuyễn vào đun thêm 3 phút nữa.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa. Rắc rau thơm đã thái nhỏ vào trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức
Bạn có thể chần bún qua nước sôi để bún ngót bớt, tránh tình trạng bát quá đầy và bún cũng không ngấm nước dùng. Xếp bún vào bát rồi múc canh ốc chuối đậu lên trên. Có thể rắc chút rau thơm thái nhỏ, ớt tươi hoặc ớt chưng để bát bún đẹp mắt cũng như kích thích vị giác nhất. Bữa ăn ngon với món bún ốc chuối đậu đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.
Mẹo nấu bún ốc chuối đậu cực nhanh và đơn giản
Thông thường, để nấu bún ốc chuối đậu, đa số mọi người đều sử dụng các dụng cụ làm bếp tại nhà như xoong, chảo. Món ăn này phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ rán đậu, chiên chuối, rang thịt, xào ốc cho đến nấu nước dùng, đòi hỏi rất nhiều dụng cụ riêng lẻ khác nhau nên khá tốn thời gian, công sức mà lại khiến không gian nhà bếp bừa bộn như “bãi chiến trường”. Chính vì thế, để nấu món bún ốc chuối nhanh và đơn giản hơn, bí quyết không năm ngoài việc đầu tư một thiết bị tiện dụng đa năng và “tất cả trong 1”: nồi nấu bún bằng điện!
Nồi nấu bún ốc bằng điện là một thiết bị làm bếp cực kỳ thông minh và tiên tiến trên thị trường nội thất nhà bếp. Chúng hầu hết được trang bị khả năng cảm biến nhiệt giúp cho quá trình nấu ăn của bạn trở nên an toàn và vô cùng nhàn hạ. Bạn sẽ không phải liên tục canh chừng nước sôi rồi hạ lửa nhỏ nhiều lần, bởi chiếc nồi này sẽ tự động làm hết. Với thiết bị này, bạn còn có thể sử dụng như nồi hấp, nồi luộc, nấu canh, đun nước sôi số lượng lớn. Quan trọng nhất là sử dụng nó không tốn quá nhiều điện mà khả năng nấu chín thực phẩm lại nhanh chóng hơn nấu bếp gas gấp bội.
Nồi phở điện phù hợp với rất nhiều loại đối tượng khác nhau, dù là bạn nấu ăn gia đình hay nấu cỗ thuê, kinh doanh nhà hàng thì đây cũng là thiết bị rất cần thiết mà bạn nên sắm sửa. Với đủ mọi kích cỡ từ 25L – 120L, dòng sản phẩm này có thể đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau một cách dễ dàng.
Hiện nay, Điện máy Nguyên Khôi địa chỉ bán nồi nấu phở, nồi nấu bún hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn làm hài lòng khách hàng không chỉ bởi chất lượng sản phẩm cực tốt, giá rẻ mà còn bởi những chính sách hậu mãi tận tâm. Để được tư vấn và chọn mua sản phẩm ưng ý nhất, hãy gọi ngay tới HOTLINE 079.222.1234 nhé! Nguyên Khôi luôn hân hạnh được phục vụ quý khách!
Trên đây là tất cả cách nấu món bún ốc chuối đậu thơm ngon chuẩn vị mà Nguyên Khôi giới thiệu tới bạn. Hi vọng rằng, thành phẩm bạn làm ra sẽ hoàn hảo ngoài mong đợi! Nếu thích bài viết này, hãy đánh giá 5 sao và chia sẻ qua Zalo, Facebook để mọi người được biết cách nấu bún ốc om chuối đậu, bạn nhé!
Top 18 cách nấu chuối đậu ốc viết bởi Cosy
Cách làm ốc nấu chuối đậu thơm ngon khó cưỡng cho ngày mưa
- Tác giả: amthucnamchau.org
- Ngày đăng: 04/23/2022
- Đánh giá: 4.98 (799 vote)
- Tóm tắt: Ốc là thực phẩm yêu thích của nhiều người ở mọi độ tuổi. Cùng Ẩm thực năm châu tìm hiểu cách làm ốc nấu chuối đậu thơm ngon khó cưỡng cho …
Cách nấu canh ốc chuối đậu chuẩn vị bắc cho ngày mát trời
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 08/18/2022
- Đánh giá: 4.58 (224 vote)
- Tóm tắt: Bát canh ốc chuối đậu nóng hổi mang hương vị dân giã cùng những miếng thịt ốc dai, giòn, chua cay khiến chẳng có ai có thể chối từ món ăn thơm ngon hấp dẫn …
- Nội Dung: Canh ốc chuối đậu phù hợp dùng tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, vào những ngày mưa bão lạnh lẽo mà có bát canh ốc nóng hổi dai giòn sần sật quyện lẫn với vị chua chua thanh thanh của mẻ và mùi thơm của lát lốt tía tô thì tuyệt vời phải biết. Với …
Hướng dẫn nấu món ốc om chuối đậu thơm ngon chuẩn vị miền Bắc
- Tác giả: ivivu.com
- Ngày đăng: 10/30/2022
- Đánh giá: 4.36 (550 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn nấu món ốc om chuối đậu thơm ngon chuẩn vị miền Bắc. huong-dan-nau-mon-oc-om-chuoi-dau-. Nguyên liệu chính: – Ốc bươu 1 kg …
- Nội Dung: – Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắt chảo lên cho dầu ăn thật nóng, phi một ít hành cho thơm. Sau đó cho phần ốc vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho ra bát. Tiếp đến bạn xào cà chua cho mềm ra, cho phần chuối thêm ít mẻ và bột nghệ …
Cách nấu ốc om chuối đậu chuẩn vị sì sụp ngày mưa
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 05/26/2022
- Đánh giá: 3.99 (417 vote)
- Tóm tắt: Nếu không có thì có thể dùng ốc lác, ốc mít, ốc gạo. Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị sì sụp ngày mưa – Ảnh 1. Ốc bươu hợp nhất khi nấu ốc om …
- Nội Dung: Thành phẩm món ốc chuối đậu có vị chua thanh của mẻ, độ sánh vàng của nước dùng nghệ, thơm mùi mắm tôm, tía tô, lá lốt, ốc giòn, đậu không vỡ, chuối không nát. Hợp nhất là ốc chuối đậu dùng kèm bún trong ngày trời mưa, thời tiết dịu mát và ăn khi …
Cách làm ốc bươu nấu chuối đậu lạ miệng, ăn 1 lần nhớ mãi
- Tác giả: bienxanhtravinh.vn
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Đánh giá: 3.87 (505 vote)
- Tóm tắt: Ốc bươu nấu chuối đậu là món ăn ngon, dân dã thường được các chị, các mẹ làm chiêu đãi khách quý của gia đình. Hiện có rất nhiều cách làm …
- Nội Dung: Bước 1: Bắc nồi lên bếp làm nóng, cho dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa thì cho tỏi, nghệ tươi, hành tím và ớt khô vào phi thơm vàng. Cho chuối đã luộc sơ vào sào qua. Thêm nước dùng hoặc nước trắng cũng được, thực hiện nêm nếm gia vị gồm: Mì chính, …
Ốc nấu chuối đậu: Cách làm đơn giản mà ngon chuẩn vị miền Bắc
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 03/10/2022
- Đánh giá: 3.63 (305 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế ốc và chuối, đậu hũ; 1.2.2. Ướp gia vị cho món ốc om chuối đậu; 1.2.3. Tiến hành cách nấu ốc chuối đậu om với thịt ba chỉ.
- Nội Dung: Để làm món ốc nấu chuối đậu ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu từ ốc, chuối xanh, đậu phụ, mẻ, mắm tôm và không thể thiếu lá tía tô cho thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra món ăn này cũng có thể biến tấu thành món ăn chay vô cùng lạ miệng. Dưới …
Cách nấu ốc chuối đậu chuẩn vị
- Tác giả: baohaiduong.vn
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 3.47 (553 vote)
- Tóm tắt: Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Bắc bộ, mang tới bữa ăn ngon cho gia đình vào ngày thường hoặc dịp sum vầy.
- Nội Dung: – Rửa sạch ốc, cho vào nồi nước cùng chút muối, bật bếp. Khi nước vừa sôi 1 phút, mày ốc vừa bong thì vớt ốc ra, ngâm vào nước lạnh. Rửa sạch, chặt trôn khều ốc, bỏ ruột đen, rửa sạch, ướp chút hành, tỏi băm và chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu. Phần …
Tuyệt Chiêu Làm Món Ốc Nấu Chuối Xanh Ngon Như Ngoài Hàng
- Tác giả: beptruong.edu.vn
- Ngày đăng: 12/12/2022
- Đánh giá: 3.37 (255 vote)
- Tóm tắt: Cách làm ốc nấu chuối xanh với hương vị dân dã, thịt ốc dai giòn, chuối bùi bùi kết hợp với thịt ba chỉ béo ngậy và đậu hũ giòn thơm ngon, hấp dẫn đến lạ …
- Nội Dung: Nếu không có thời gian hoặc ngại lấy thịt ốc theo cách ở trên thì bạn có thể mang ốc đi luộc chín rồi khều lấy ruột. Lưu ý là lúc luộc thì cho chút sả cây vào cho thơm thịt ốc. Tuy nhiên, ốc được làm lấy thịt khi còn sống thì lúc xào sẽ cho hương vị …
Top 15 Cách Nấu ốc Chuối đậu Không Cần Mẻ hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 04/07/2022
- Đánh giá: 3.1 (381 vote)
- Tóm tắt: Cách chế biến ốc nấu chuối đậu không cần mẻ vẫn ngon Rửa thịt ốc lại với nước sạch vài lần, cho vào nồi. Chế nước ng…
Cách nấu ốc chuối đậu không tanh, thơm ngất ngây
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 07/31/2022
- Đánh giá: 2.8 (108 vote)
- Tóm tắt: Hãy tham khảo cách nấu ốc chuối đậu ngon, không tanh và dai giòn dành cho những chị em đảm.
- Nội Dung: Món ốc chuối đậu đạt chuẩn là đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì ngon không kể …
Cách làm Ốc Lác Nấu Chuối Đậu đậm đà, thơm ngon
- Tác giả: thuvienamthuc.vn
- Ngày đăng: 03/22/2022
- Đánh giá: 2.86 (151 vote)
- Tóm tắt: Thịt ốc giòn dai hòa cùng nước súp đậm đà, thêm một miếng chuối xanh bùi bùi. Cuối tuần cả nhà cùng quây quần bên một nồi lẩu Ốc Lác Nấu Chuối đậu thơm ngon này …
‘Bí kíp’ làm món ốc nấu chuối đậu không tanh, giòn dai hấp dẫn
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Đánh giá: 2.76 (191 vote)
- Tóm tắt: Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ốc chuối đậu ngon và đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm món ốc nấu chuối đậu với điểm 10 …
Ốc nấu chuối đậu – món ngon tuyệt vời cho ngày se lạnh
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 11/10/2022
- Đánh giá: 2.64 (120 vote)
- Tóm tắt: Nấu ốc om chuối đậu … Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì cho 1 nửa số hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho 1 thìa mắm tôm vào …
Hướng dẫn cách nấu ốc nấu chuối đậu ngon tại nhà
- Tác giả: baovanhoa.vn
- Ngày đăng: 11/13/2022
- Đánh giá: 2.55 (124 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu nấu ốc chuối đậu: Ốc nhồi hoặc ốc vặn: 1kg Thịt ba chỉ: 200gr Đậu phụ: 3 bìa Chuối tiêu xanh: 8 quả Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm Bì …
Tuyệt chiêu làm món ốc nấu chuối đậu đúng chuẩn Hà thành
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 2.45 (83 vote)
- Tóm tắt: Ốc nấu chuối đậu là món ăn thơm ngon cả gia đình đều thích. Chị em đã biết cách nấu ốc chuối đậu đúng chuẩn Hà thành để không tanh khiến cả …
- Nội Dung: Như vậy là chị em đã hoàn thành cách nấu canh ốc chuối đậu đúng chuẩn Hà thành siêu ngon, hấp dẫn. Đây là món canh cả gia đình đều thích mà nấu lại rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Đặc biệt, việc chuẩn bị nguyên liệu sẽ nhanh chóng hơn nữa …
Cách nấu ốc om chuối đậu thịt ba chỉ ngon chuẩn vị miền Bắc
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 03/03/2022
- Đánh giá: 2.3 (122 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu ốc om chuối đậu thịt ba chỉ ngon chuẩn vị miền Bắc, Ốc nấu chuối đậu là một món ăn dân dã với những nguyên liệu đơn giản, gần gũi.
- Nội Dung: Ốc nấu chuối đậu là một món ăn dân dã với những nguyên liệu đơn giản, gần gũi. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu tạo nên một món ăn đầy sức hấp dẫn, có hương vị đặc biệt thơm ngon. Các bạn đã biết chế biến món ăn này ra sao để ngon nhất chưa? Hôm nay …
Cách làm ốc nấu chuối đậu chuẩn vị miền Bắc, thơm ngon khó cưỡng
- Tác giả: langchaixua.com
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 2.27 (195 vote)
- Tóm tắt: Cách làm món ốc nấu chuối đậu thơm ngon béo ngậy với 4 bước đơn giản ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà, hương vị chuẩn mẹ nấu.
- Nội Dung: Ốc nấu chuối đậu là món ăn có từ rất lâu, quen thuộc trên mỗi mâm cơm người Việt ngày xưa. Lâu dần, món ăn được biến chế theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với hương vị của mỗi vùng miền. Nhưng hầu hết chúng vẫn giữ được hương vị thơm ngon với …
Hướng dẫn 3 cách nấu bún ốc chuối đậu dai ngon, không tanh
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 10/22/2022
- Đánh giá: 2.18 (98 vote)
- Tóm tắt: Nếu đã chán ngấy với các món bún thông thường, thì hôm nay hãy cùng Quang Huy học cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon, chuẩn vị tại nhà nhé!