Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) vốn nổi tiếng với loại nếp có hạt to tròn, trắng trong, khi nấu lên có vị dẻo thơm rất đặc biệt. Đó chính là giống nếp Tú Lệ – một loại gạo đặc sản chỉ có ở thung lũng lòng chảo Mường Lò.
Cũng như các quá trình từ lúc cấy lúa đên khi thu hoạch, người dân tộc Thái đã làm ra loại gạo Khẩu hang (cốm già) thơm ngon nức tiếng. Khẩu hang là một loại gạo nếp đặc biệt bởi được làm từ loại thóc nếp Tú Lệ truyền thống. Khi nấu, khẩu hang vừa thơm vừa dẻo không giống với bất kỳ loại gạo nào khác.
Bình thường, để có gạo nếp người nông dân sẽ trồng lúa nếp, để chín vàng trên bông và cắt về tách hạt, phơi khô, khi nào cần dùng thì xay xát để tách vỏ trấu lấy gạo.Nhưng với khẩu hang, đồng bào người Thái đã gặt từ khi hạt thóc còn non, chỉ cần chín một nửa bông lúa là gặt về. Sau đó, được các bà các mẹ cẩn thận dùng tay tuốt từng bông lúa tách hạt. Để giữ độ thơm ngon, hương vị của lúa non người Thái đem số thóc đó đi đồ như đồ xôi đến khi hạt thóc chín là được. Tiếp đó, phơi khô số thóc đã đồ chín như phơi thóc bình thường.
Người ta sẽ phơi thóc dưới nắng nhẹ, có thể phơi trong trời râm để có gió làm khô hạt thóc. Như vậy hạt gạo khi xay xát sẽ không bị gãy và có màu sắc đẹp, đồng thời giữ được độ thơm ngon.
Hạt gạo khẩu hang được cho là ngon và làm khéo tay là có màu trắng trong, hơi đục không giống màu trắng bạc như gạo nếp thường.
Cách nấu gạo khẩu hang cũng đặc biệt và khó nấu hơn so với gạo nếp thông thường. Để có được xôi ngon, thơm dẻo mọi người phải vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ trong việc đồ xôi.
Gạo phải được ngâm với nước lạnh khoảng 10 – 15 phút trước khi đồ. Lúc đầu để lửa to, khi nước bắt đầu sôi thì để lửa nhỏ giúp gạo chín từ từ, giữ được độ ngon.
Khi ăn ta sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu mát của cốm, vị béo ngậy, vị ngọt của gạo non. Có được mùi vị này là do khi đồ thóc non đã giúp lưu giữ lại hương vị, độ đậm đà của gạo. Và khi phơi người ta cũng không phơi dưới nhiệt độ cao, giúp cho cơm sau khi đồ chín có được một mùi vị rất riêng.
Khẩu hang là loại gạo nếp rất dễ ăn, đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng do còn nguyên lớp vỏ lụa và phôi mầm nên rất tốt cho người ăn kiêng thực dưỡng và trẻ em, nấu cháo cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng.
Du khách tới với vùng Tây Bắc đều mong muốn được nếm thử xôi nấu từ khẩu hang, và nhiều người còn mua về làm quà.
Có một lưu ý nhỏ đó là khẩu hang đồ từ thóc non nên thời gian bảo quản không được lâu như thóc nếp già bình thường. Sau khi xay xát, khẩu hang có thể bảo quản ở nhiệt độ thường từ 10 ngày đến nửa tháng. Nếu được đóng gói cần thận trong túi thì sẽ để được 1 tháng. Còn để bảo quản bằng thóc sẽ lưu giữ được từ 5 đến 7 tháng.
Muốn ăn khẩu hang ngon nhất thì nên ăn trong thời gian sớm nhất sau khi làm xong, lúc đó mùi vị và độ đậm đà còn lưu giữ được nhiều hơn, càng để lâu độ ngon của khẩu hang sẽ bị giảm.
Top 19 cách nấu gạo khẩu hang viết bởi Cosy
Cách Nấu Xôi Ngon, Dẻo Bằng Nồi Cơm Điện 2023 – Nguyễn Kim
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 12/18/2022
- Đánh giá: 4.82 (671 vote)
- Tóm tắt: Song song đó, những bí quyết nấu xôi ngon sau đây sẽ giúp bạn nấu xôi ngon như ngoài hàng. 1. Lựa chọn nếp, nguyên liệu. Để làm ra được món xôi thì gạo nếp …
CỐM – KHẨU HANG – NẾP TÚ LỆ
- Tác giả: sacmautaybac.com
- Ngày đăng: 08/22/2022
- Đánh giá: 4.5 (470 vote)
- Tóm tắt: Cách này lúa thơm và ngậy hơn cách 1. Đồ gạo để làm khẩu hang Tú Lệ. Khi nấu chỉ cần ngâm gạo 5-10 phút, để ráo rồi xôi đến khi mềm chín.
Mách bạn bí quyết nấu xôi thơm và dẻo như ngoài hàng
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 03/01/2022
- Đánh giá: 4.26 (281 vote)
- Tóm tắt: 1. Chọn loại gạo nếp ngon. 2. Ngâm gạo đúng cách. 3. Cho gạo vào nồi bằng tay. 4. Canh lượng nước chuẩn. 5. Canh nhiệt độ khi nấu. 6. Thời gian hấp xôi.
- Nội Dung: Trước tiên, bạn nên cho nước vào nồi nấu xôi trước, đến khi nhiệt độ sôi tăng cao thì mới đặt chõ lên hấp xôi. Sau đó, bạn hãy giữ nhiệt độ ổn định và nấu xôi. Đừng nên tăng nhiệt độ cao lên, xôi sẽ dễ bị cháy khét, hoặc nếu nhiệt độ quá thấp xôi …
Mẹo vặt : Cách nấu gạo ST25 hoàn hảo
- Tác giả: phanphoi.com.vn
- Ngày đăng: 05/12/2022
- Đánh giá: 4.13 (509 vote)
- Tóm tắt: Vậy nấu gạo ST25 như thế nào là ngon nhất ? 2. Nấu cơm gạo ST25 bằng bếp lửa. Nấu cơm như hơi thở và là một phần trong thói quen hàng ngày của chúng …
- Nội Dung: Để có được nồi cơm thơm ngon đúng chuẩn, khâu chọn gạo cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gạo phải ngon thì mới cho được nồi cơm chất lượng. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết tìm mua loại gạo đặc sản này ở đâu chất lượng nhất thì hãy tham khảo …
Hướng dẫn nấu gạo nếp cẩm dẻo ngon, vụng mấy cũng làm được!
- Tác giả: gaomuong.vn
- Ngày đăng: 08/14/2022
- Đánh giá: 3.91 (454 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn nấu gạo nếp cẩm thơm ngon chỉ sau 30 phút dưới đây sẽ là bí kíp mà bạn cần lưu ngay để áp dụng mỗi khi vào bếp.
- Nội Dung: Nếp sau khi vo sạch thì vào nồi và đổ nước xăm xắp mặt gạo, nấu tới khi sôi. Khi thấy sôi mạnh, hơi nước nhiều thì bạn mở vung nồi, đảo đều gạo sau đó đậy nắp và nấu tới khi nếp chín. Lúc này, bạn mở vung và đảo đều gạo lần 2, tiếp tục thêm nước xăm …
Cách Làm Xôi Cốm Dẻo Thơm Đơn Giản Nhưng Ngon Mê Ly
- Tác giả: cet.edu.vn
- Ngày đăng: 11/23/2022
- Đánh giá: 3.62 (584 vote)
- Tóm tắt: Dừa sau khi ngâm với đường thì bạn cho lên chảo xào đến khi dừa ngấm, trong veo mà không bị cháy. Bước 3: Nấu hạt sen. Tiếp đến, bạn cho hạt sen vào nồi nấu với …
- Nội Dung: Bạn cho đậu xanh ngâm với nước khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Sau đó, đãi cho sạch rồi cho vào nồi cùng với nước ngập đậu và cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn chắt nước, tiếp tục nấu đậu xanh với lửa nhỏ cho đến khi đậu nở mềm thì tắt …
Cách nấu xôi mặn ngon để bán cực đắt khách!
- Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Đánh giá: 3.42 (505 vote)
- Tóm tắt: Ngoài ra, bạn cũng có thể mua sẵn những túi thịt gấc tại các siêu thị, cửa hàng… Bạn có thêm nêm nhiều hoặc ít đường, tùy vào khẩu vị của từng …
- Nội Dung: – Bạn bắc bếp cho chảo lên và cho 1 ít dầu ăn, đợi dầu ăn nóng lên thì cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm lên và cho tiếp nấm đông cô, củ cải muối và tôm khô đã sơ chế vào xào, thêm 1 chút muối và đường để các nguyên liệu trên đậm vị ngon hơn rồi đổ …
Xu Hướng 2/2023 Gạo Khẩu Hang (Cốm Già), Đặc Sản Nổi Tiếng Vùng Đất Tú Lệ Top 2 View
- Tác giả: morningstarinternationalschool.edu.vn
- Ngày đăng: 03/03/2022
- Đánh giá: 3.21 (347 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu gạo khẩu hang cũng đặc biệt và khó nấu hơn so với gạo nếp thông thường. Để có được xôi ngon, thơm dẻo các bà các mẹ phải rất cẩn thận, …
- Nội Dung: Bạn đang xem bài viết Gạo Khẩu Hang (Cốm Già), Đặc Sản Nổi Tiếng Vùng Đất Tú Lệ được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa …
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ
- Tác giả: mediamart.vn
- Ngày đăng: 11/16/2022
- Đánh giá: 3.18 (381 vote)
- Tóm tắt: Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước tầm xâm xấp mặt gạo là được. Nếu nấu …
- Nội Dung: Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm …
Cách nấu cơm nếp (xôi nếp) cực ngon bằng nồi cơm điện hoặc bếp gas
- Tác giả: cokhidongnam.vn
- Ngày đăng: 10/25/2022
- Đánh giá: 2.92 (128 vote)
- Tóm tắt: Với đội ngũ kỹ thuật năng lực và giàu kinh nghiệm, Công ty chúng tôi tiên phong xây dựng Nhà máy cơ khí – chế tạo máy chính xác và nhập khẩu …
- Nội Dung: Cách nấu này đang được ưa chuộng hiện nay nhất là với những người bận rộn công việc không có nhiều thời gian hoặc không có dụng cụ nấu xôi chuyên dụng như chõ. Tuy chất lượng xôi chắc chắn không được bằng cách đồ truyền thống nhưng nếu bạn làm đúng …
Ăn sáng Quảng Ninh, thử ngay món xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi
- Tác giả: vinpearl.com
- Ngày đăng: 01/05/2023
- Đánh giá: 2.73 (151 vote)
- Tóm tắt: Ngâm gạo – công đoạn đầu tiên theo hướng dẫn cách nấu xôi gấc truyền … nước cốt dừa là 200ml nhưng bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị.
- Nội Dung: Nếu có dự định đến Hạ Long, du khách nên “nghía” trước những địa điểm lưu trú có vị trí thuận tiện cho việc khám phá danh lam thắng cảnh và văn hóa ẩm thực tại đây. Một đề cử đang được nhiều du khách lựa chọn chính là Vinpearl Resort & Spa Hạ …
GẠO NẾP THÁI – KHO GẠO GIÁ SỈ
- Tác giả: gaogiasi.com.vn
- Ngày đăng: 12/06/2022
- Đánh giá: 2.68 (100 vote)
- Tóm tắt: Nếp thái lan hàng nhập khẩu chất lượng tiêu chuẩn cao, an toàn tuyệt đối sức khỏe người tiêu dùng. Hạt gạo dài, thon, trắng đục khi nấu dẻ và hương thơm dịu …
- Nội Dung: Nếp thái rất dễ nấu rất thơm và ngọt khi dùng làm nguyên liệu để làm xôi hay bánh Tết. Độ nở vừa phải nên hạt cơm nếp sau khi nấu rất dẻo, mềm khi để nguội. Với lượng nước phù hợp cơm nếp vừa đủ độ mềm dẻo không bị ướt và cũng không quá khô. Nó phục …
Gạo khẩu mang Đồng Văn Hà Giang
- Tác giả: shopthienphuoc.com
- Ngày đăng: 08/31/2022
- Đánh giá: 2.55 (67 vote)
- Tóm tắt: Gạo Khẩu Mang Đồng Văn là loại gạo đặc sản lâu đời chỉ có ở huyện Đông Văn Hà Giang, gạo đặc điểm rất thơm, nấu cơm , ngọt , đậm cơm, hạt cơm bóng, …
Kinh Nghiệm Nấu Xôi Bán – Bí Kíp Nấu Xôi Ngon Đắt Hàng!
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Đánh giá: 2.5 (113 vote)
- Tóm tắt: Cho dù bạn có lựa chọn được loại gạo nếp đúng chuẩn ngon nhưng cách ngâm gạo của bạn lại sai thì chính là bước phá hỏng tất cả những bước còn lại và kết quả là …
Hướng dẫn cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện ngon, dẻo
- Tác giả: tunaucom123.com.vn
- Ngày đăng: 12/22/2022
- Đánh giá: 2.47 (188 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện ngon nhất. Bước 1: Vo gạo nếp 2 – 3 lần với nước sạch để loại bỏ sạn và bụi bẩn. Bước 2: Cho …
- Nội Dung: Nồi cơm điện là 1 vật dụng vô cùng quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Chúng giúp ta nấu cơm 1 cách nhanh chóng, đồng thời thành phẩm được thơm ngon, mềm dẻo. Và hôm nay, Nguyên Khôi sẽ giới thiệu chi tiết cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện siêu …
Khẩu rang – Đặc sản gạo nếp của Bắc Hà
- Tác giả: dulichbacha.net
- Ngày đăng: 06/05/2022
- Đánh giá: 2.24 (119 vote)
- Tóm tắt: Cách nấu gạo khẩu rang cũng đặc biệt và khó nấu hơn so với gạo nếp thông … khẩu rang được bày bán khắp nơi trên thị trấn Bắc Hà, trong cửa hàng hoặc ngoài …
Cách nấu xôi sắn ngon bằng nồi cơm điện đơn giản và dễ làm
- Tác giả: hc.com.vn
- Ngày đăng: 06/17/2022
- Đánh giá: 2.2 (66 vote)
- Tóm tắt: – 2 củ sắn (Lưu ý: Nên chọn củ vừa phải, non, vết cắt kiểm tra ở hai đầu củ phải trắng, không có vòng tròn đen do chạy nhựa là sắn tươi mới dỡ). – 1/2 kg gạo …
- Nội Dung: – Sắn lột vỏ, cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay, ngâm nước muối loãng ít nhất 4-5 tiếng đồng hồ hoặc ngâm qua đêm. Trong quá trình ngâm, bạn nên chắt bỏ thay nước vài lần để loại bỏ chất gây ngộ độc khi ăn phải có trong sắn tươi (có thể …
Đặc sản Yên Bái: Loại gạo ngậm sương, không dám phơi nắng
- Tác giả: vietnamnet.vn
- Ngày đăng: 12/21/2022
- Đánh giá: 2.12 (194 vote)
- Tóm tắt: Ngoài đồ xôi, có thể nấu cháo, nấu chè cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng”. Do gạo khẩu hang được đồ từ thóc bánh tẻ nên thời gian bảo quản không …
- Nội Dung: Chị Xuân chia sẻ, chị vừa làm công sở và vừa tranh thủ bán một số đặc sản của vùng quê huyện Văn Chấn (Yên Bái). Trong đó, nếp Tú Lệ và gạo khẩu hang mỗi khi vào mùa được rất nhiều đồng nghiệp đặt mua. Nhất là gạo khẩu hang – một loại nếp có hạt gạo …
[Bật Mí] Cách Nấu Xôi Nếp Tú Lệ Ngon, Chuẩn, Dẻo Tại Nhà
- Tác giả: luongthuc.org
- Ngày đăng: 09/25/2022
- Đánh giá: 2.02 (157 vote)
- Tóm tắt: Gạo nếp là nguyên liệu quan trọng, quyết định trực tiếp đến độ ngon của xôi nếp Tú Lệ, vậy nên khâu lựa chọn gạo sẽ rất quan trọng. Hạt xôi nở đều, dẻo mềm và …
- Nội Dung: Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách nấu xôi nếp Tú Lệ ngọt thơm, mềm dẻo bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Ngoài ra, để chọn mua được gạo nếp ngon, bạn đừng quên liên hệ với Thực phẩm Quốc Huy để được hỗ trợ ngay nhé. Là thương hiệu gạo …