Gợi Ý Top 10+ cách nấu lẩu mắm cá lóc [Ngon Nhất]

Cách nấu lẩu mắm ngon với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh, kết hợp với nhiều loại thịt cá và rau sống vùng sông nước, tạo nên một món ăn hài hoà, có sức hấp dẫn khó thể chối từ.

Lẩu mắm

Lẩu mắm là một đặc sản của sông nước Nam Bộ. Ảnh: Internet

Lẩu mắm từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Nam Bộ. Với nguyên liệu dồi dào, dễ kết hợp, lẩu mắm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn hấp dẫn bởi sự phối màu thú vị giữa các loại thực phẩm với nhau. Đặc trưng của lẩu mắm là nước lèo mắm chưng, đây là loại nước thường được làm từ mắm cá sặc, cá linh hoặc cá trèn, thêm các loại gia vị để bớt đi mùi mắm. Cùng khám phá cách nấu lẩu mắm thơm ngon, đúng điệu miền Tây này nhé!

Nguyên liệu nấu lẩu mắm

nguyên liệu nấu lẩu

Nguyên liệu của món lẩu mắm rất đa dạng. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Lẩu mắm là món ăn có cách chế biến khá cầu kỳ với nhiều nguyên liệu trù phú, đầy ắp và thơm ngon. Vì để món lẩu có hương thơm hấp dẫn, bạn cần biết cách xử lý mắm cũng như nêm nếm gia vị cho hài hòa.

Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua công thức được chia sẻ dưới đây.

Lời khuyên dành cho bạn khi thưởng thức lẩu mắm (Thêm vào ở gần cuối bài)

  • Các loại rau ăn kèm dùng đến đâu trụng đến đó để cảm nhận được độ tươi và giòn ngon.
  • Khóm mua về bạn nên gọt bỏ mắt để khi ăn không bị rát lưỡi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng.

Cá hú làm sạch, cắt khúc.

Mực bóc bỏ da, làm sạch rồi cắt khoanh tròn, dùng kéo cắt thành hình bông hoa hoặc khứa vảy rồng cho đẹp mắt.

Tôm cắt râu, rửa sạch.

Cà tím bỏ cuống, cắt lát khoảng 1cm. Ngâm cà trong nước muỗi loãng trong 3 phút để cà không bị thâm. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch.

Khóm rửa sạch, cắt lát mỏng.

Ngâm các loại rau ăn lẩu với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.

Các loại rau ăn kèm lẩu

Các loại rau ăn kèm lẩu mắm làm tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước lèo mắm cá

Bắc nồi lên bếp, cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nồi, thêm 500ml nước lọc và 500ml nước dừa tươi vào rồi nấu sôi. Hớt bỏ phần bọt để nước lèo lẩu mắm được trong. Nấu khoảng 5 phút cho mắm rã hết chỉ còn xương thì nhắc xuống, đem lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương.

loại bỏ phần xương

Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương của mắm. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm chả cá thác lác nhồi ớt

Cá thác lác cho vào tô, dùng chày quết cá cho dai. Kế đến thêm thịt heo xay vào, tiếp tục giã cho đến khi thấy hỗn hợp không còn dính vào chày. Sau đó nêm gia vị gồm 10g hành lá cắt nhỏ, 10g hành tím băm, 3g ớt băm, 20g đường, 10g hạt nêm, 10ml nước mắm, 3g tiêu xay, 10ml dầu ăn, dùng chày quết đều hỗn hợp là được phần nhân.

Ớt sừng để nguyên cuống, xẻ dọc trái ớt, móc bỏ hạt rồi nhồi nhân vào. Đem chả ớt đi hấp chín trong 5 phút, sau đó chiên chả cho thơm vàng.

Chả cá thác lác nhồi ớt

Chả cá thác lác nhồi ớt có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

Bước 4: Luộc hải sản

Đun sôi 1 lít nước, cho cá, tôm, mực vào luộc chín sau đó vớt ra thả vào thau nước lạnh để hải sản có màu sắc đẹp và độ giòn. Giữ lại nước luộc để nấu lẩu.

Luộc sơ các loại hải sản

Luộc sơ các loại hải sản. Ảnh: Internet

Bước 5: Nấu lẩu mắm

Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thêm sả băm, tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào. Xào cho các nguyên liệu vàng thơm rồi cho thịt ba rọi vào xào chín.

Rất hay:  Bật Mí Top 19 làm bánh mì bằng baking soda [Ngon Nức Mũi]

Khi thịt đã săn, chế nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi, thêm vào 3 cây sả cắt khúc đập dập, đậy nắp lại, đun sôi.

Khi nồi nước lèo lẩu mắm sôi, cho phần khóm cắt lát vào, khóm sẽ giúp trung hòa vị mặn của mắm và nước lẩu có mùi thơm. Nêm gia vị gồm hạt nêm, đường và nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho cà tím vào nấu đến khi nước lèo sôi lại, cà tím chín thì tắt bếp.

Cà tím

Cà tím nhanh chín nên cho vào sau cùng để cà không bị mềm nhừ. Ảnh: Internet

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho hỗn hợp nước lẩu ra nồi nấu lẩu, đặt lên bếp. Dọn chả cá thác lác nhồi ớt và thịt heo quay đã chuẩn bị trước đó. Xếp các loại rau vào dĩa, xếp tôm, mực, thịt bò, cá lên một dĩa khác, xắt ớt, hành lá rắc lên trên.

Khi ăn, lần lượt nhúng các loại thịt, cá, hải sản và rau sống vào nước lẩu, dùng nóng với bún tươi. Nhớ dọn kèm chén nước mắm me chua ngọt, hay chén mắm ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

thành phẩm lẩu mắm

Thưởng thức lẩu mắm thơm ngon, đúng điệu miền Tây. Ảnh: Internet

Bí quyết nấu lẩu mắm ngon

Mắm cá là thành phần không thể thiếu trong món lẩu mắm. Mắm cá linh tạo độ béo, mắm cá sặc lại có mùi thơm, khi kết hợp hai loại mắm này món lẩu sẽ thơm ngon, chuẩn vị. Lưu ý, bạn nên chọn mắm cá con nhỏ, không tẩm màu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh nước dừa tươi, bạn có thể dùng xương heo hoặc xương gà hầm lấy phần nước lèo để lẩu mắm ngon ngọt hơn.

Nếu không thích cá hú, bạn có thể thay thế bằng cá lóc, cá bông lau, cá basa, hay cá điêu hồng đều được.

Các loại rau ăn kèm có thể linh hoạt thay đổi tùy khẩu vị và điều kiện.

Lẩu mắm với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh. Các nguyên liệu như: thịt, cá, tôm tươi ngon và rau sống thanh mát tạo nên một món ăn dân dã, hội đủ hương sắc, đậm chất ẩm thực đất phương Nam. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu lẩu mắm đơn giản này nhé!

Nếu có ý định kinh doanh các món lẩu và đang tìm một địa chỉ học nấu lẩu uy tín, bạn có thể tham khảo Khóa học các món lẩu của Bếp Trưởng Á Âu. Với công thức, bí quyết của các Bếp trưởng, Chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ biết cách nấu nhiều loại lẩu thơm ngon, thu hút thực khách. Đăng ký khóa học bằng cách điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi).

Top 16 cách nấu lẩu mắm cá lóc viết bởi Cosy

Cách nấu lẩu mắm ngon, đúng vị miền Tây

  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 06/21/2022
  • Đánh giá: 4.74 (295 vote)
  • Tóm tắt: đều là những loài cá đại diện cho ẩm thực miền sông nước. cach nau lau mam Nguyên liệu nấu lẩu mắm miền Tây. Thông tin dinh dưỡng.

Cách Nấu Lẩu Mắm Cá Linh Ngon Đậm Đà Miền Tây

  • Tác giả: khoquet.vn
  • Ngày đăng: 07/09/2022
  • Đánh giá: 4.49 (575 vote)
  • Tóm tắt: Sơ Chế: · Làm sạch các loại mực, tôm , cá, lươn, và các loại rau. · Cá lóc cắt khúc vừa ăn. · Cá ba sa bạn xát muối cho sạch nhớt. · Mực ống rút xương ống màu trắng …
  • Nội Dung: Miền Tây có rất nhiều đặc sản, nhưng mà trong đó mắm cá linh là lại được thương nhớ nhất, không chỉ vì hương vị của mình, mà còn là sự hào sảng của người miền Tây được o bế, đong đầy một cách đậm đà nhất trong nồi lẩu. Nhắc đến miền Tây, là phải …

Cách nấu lẩu mắm ngon như người Miền Tây

  • Tác giả: mydacsanmientay.com
  • Ngày đăng: 07/15/2022
  • Đánh giá: 4.09 (434 vote)
  • Tóm tắt: Mắm, đặc biệt là mắm cá lóc từ lâu đã trở thành một đặc sản của người dân miền Tây, bởi hương vị thơm ngon và dễ chế biến nên thường được xuất hiện trong những …

Cách làm lẩu mắm cá lóc mới lạ hấp dẫn đơn giản tại nhà

Cách làm lẩu mắm cá lóc mới lạ hấp dẫn đơn giản tại nhà
  • Tác giả: mambathao.vn
  • Ngày đăng: 04/11/2022
  • Đánh giá: 3.83 (322 vote)
  • Tóm tắt: Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon. (Hình 2 : Nấm rơm búp và chưa nở. Thích hợp dùng để nấu ăn cho gia …
  • Nội Dung: · Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất. Khi sơ chế, thịt cá mềm, mổ bụng nhiều mỡ, có mùi hôi thì …

Bí quyết làm lẩu cá lóc chua cay đậm đà thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 3.68 (275 vote)
  • Tóm tắt: Lẩu cá lóc là một món lẩu vô cùng thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu món lẩu này.
  • Nội Dung: Cá lóc sau khi mua về bạn đánh bỏ phần vảy, cắt bỏ đuôi và vây cá cũng như loại bỏ phần ruột cá. Tiếp theo bạn dùng muối chà sát nhẹ nhàng vào bên trong và bên ngoài cá khoảng 2 – 3 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa cá lại với nước sạch rồi để ráo. …

Mách Bạn 05 Lẩu Cá Lóc Thơm Ngon Càng Ăn Càng Mê

Mách Bạn 05 Lẩu Cá Lóc Thơm Ngon Càng Ăn Càng Mê
  • Tác giả: haisan.online
  • Ngày đăng: 12/03/2022
  • Đánh giá: 3.49 (333 vote)
  • Tóm tắt: Cách ướp cá nấu lẩu nấm sẽ khá giống với cách ướp cá lóc lẩu măng chua. Mọi người sẽ ướp cá bằng nước mắm, hạt nêm và dầu ăn theo tỉ lệ …
  • Nội Dung: Trên đây là chi tiết 05 cách chế biến lẩu cá lóc. Món ăn này có hương vị thơm ngon và cách làm nhanh chóng cực phù hợp cho những bữa cơm sum họp gia đình. Vì thế, còn chần chừ gì mà bạn không thử chế biến ngay món ăn hấp dẫn này thôi nào. Cảm ơn bạn …

Cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản thơm ngon chuẩn gu miền Tây Nam Bộ

  • Tác giả: thedrunkenpot.com.vn
  • Ngày đăng: 11/06/2022
  • Đánh giá: 3.27 (579 vote)
  • Tóm tắt: 9.589 Đánh giá ⭐_⭐_⭐_⭐_⭐ bởi khách hàng ✓ Cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản thơm ngon chuẩn gu miền Tây Nam Bộ ® Thedrunkenpot ✓ ĐỪNG BỎ LỠ ✓ Xem ngay …
  • Nội Dung: Tiếp theo, phi thơm tỏi băm, hành tím băm, sả băm với 3 thìa dầu ăn. Sau khi chảo có mùi thơm, bạn cho bụng heo vào đảo đều trong 3 phút. Khi thịt bắt đầu se lại thì cho 200g mắm cá lóc đã băm nhỏ vào. Lúc này, bạn cũng cho 2 thìa đường vào xào …

Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Như Người Miền Tây

Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Như Người Miền Tây
  • Tác giả: daubepgiadinh.vn
  • Ngày đăng: 10/24/2022
  • Đánh giá: 3.16 (362 vote)
  • Tóm tắt: Cà tím rửa sạch, cắt miếng dài hoặc tròn dày chừng 1cm là được. • Các loại rau ăn lẩu rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước lọc và để ráo …

Hướng dẫn cách nấu lẩu mắm ngon, chuẩn vị

Hướng dẫn cách nấu lẩu mắm ngon, chuẩn vị
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 08/21/2022
  • Đánh giá: 2.77 (200 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu lẩu mắm miền tây ngon dễ làm tại nhà với hương vị đậm đà của các nguyên liệu dân dã như mắm, cá, mực, thịt, cà tím và các loại rau.
  • Nội Dung: Lẩu mắm là một món ăn ngon hấp dẫn của vùng sông nước Miền Tây. Với hương vị đậm đà từ sự kết hợp của các nguyên liệu dân dã như mắm, cá, mực, thịt, cà tím, và các loại rau, cùng với cách nấu lẩu mắm mà DTBTAAu chia sẻ dưới đây hứa hẹn thực đơn gia …

Cách nấu lẩu mắm đặc sản miền Tây – Ngon Online

Cách nấu lẩu mắm đặc sản miền Tây - Ngon Online
  • Tác giả: ngon.online
  • Ngày đăng: 07/26/2022
  • Đánh giá: 2.69 (90 vote)
  • Tóm tắt: Tất cả đã sẵn sàng, múc nước dùng ra nồi ăn lẩu, bật bếp cho sôi. Bỏ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi như cá lóc, tôm, mực, rau sống. Thịt rau chín là có thể …
  • Nội Dung: Lẩu mắm nức tiếng là món đặc sản của ẩm thực sông nước miền Tây. Thật khó quên nếu một lần được thưởng thức hương vị đậm đà của nước lẩu mắm, cá linh thơm ngon mơn mỡn ăn kèm rau sống. Cách nấu lẩu mắm cũng không …

Cách nấu lẩu cá lóc măng chua, lẩu mắm các lóc ngon tuyệt!

  • Tác giả: bigvn.blog
  • Ngày đăng: 03/13/2022
  • Đánh giá: 2.59 (74 vote)
  • Tóm tắt: Rau gia vị: Bạc hà, đậu bắp, cà chua, xả, tỏi, hành khô, gừng, lá chanh, dứa, me, rau ôm, ngò gai. Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm. Cách nấu lẩu cá lóc …

Cách nấu Lẩu mắm cá Linh – cá Sặc miền Tây thơm ngon đượm vị

Cách nấu Lẩu mắm cá Linh - cá Sặc miền Tây thơm ngon đượm vị
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 02/08/2023
  • Đánh giá: 2.39 (155 vote)
  • Tóm tắt: Các bước thực hiện Lẩu mắm cá Linh – cá Sặc. Bước 1: Sơ chế. Cá lóc tươi làm sạch, lược phần file ra khỏi phần xương để riêng, cá bông rau …
  • Nội Dung: Nước dùng bún/lẩu mắm thường được nấu từ mắm cá linh, cá lóc hoặc cá sặc,… mắm cá Châu Đốc là ngon nhất vì nó mang hương vị rất đậm đà khi được nấu cùng với nước dừa tươi, tạo sự hấp …

Mắm cá lóc – DACSANDONGTHAPMUOI.VN

  • Tác giả: dacsandongthapmuoi.vn
  • Ngày đăng: 04/19/2022
  • Đánh giá: 2.38 (102 vote)
  • Tóm tắt: Mắm cá lóc có nhiều cách ăn, nhưng ngon nhất vẫn là bún mắm và lẩu mắm. Bún mắm: Tùy theo số người nhiều ít, bỏ mắm vô nồi, đổ nước nấu sôi, cho mắm rã hết …
  • Nội Dung: Mắm cá lóc là một món ngon đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, nhưng nói đến ngon nhất thì chỉ có mắm cá lóc ở Châu Đốc, An Giang. “Nam Bộ ai mà không biết ăn mắm. Từ những thị tứ đông đúc, đến các nơi hẻo lánh xa xôi, bất cứ chợ lớn, chợ nhỏ nào cũng …

Công thức nấu lẩu mắm cá lóc hải sản thơm ngon chuẩn vị miền Tây Nam Bộ

 Công thức nấu lẩu mắm cá lóc hải sản thơm ngon chuẩn vị miền Tây Nam Bộ
  • Tác giả: angihomnay.vn
  • Ngày đăng: 11/18/2022
  • Đánh giá: 2.38 (50 vote)
  • Tóm tắt: Xem nhanh nội dung. 1. Nguyên liệu chuẩn bị cần có cho món lẩu mắm cá lóc hải sản; 2. Cách nấu …
  • Nội Dung: Một khi thấy xoong (nồi) mắm bắt đầu sôi lên và thịt ba chỉ chảy mỡ ra bạn bắt đầu thêm nước cốt thịt lúc nãy vào. Bạn cũng nhớ cho luôn sườn non và hành tây vào và nấu trên ngọn lửa vừa. Cuối cùng bạn cho cà tím vào nấu mềm và thêm ½ muỗng bột canh …